Review Trà Vinh

Review Cồn Nghêu Trà Vinh Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Đi Bắt Nghêu Từ A-Z 2023


Giới thiệu về Cồn Nghêu Trà Vinh

Cồn Nghêu Trà Vinh là một điểm đến du lịch độc đáo của tỉnh Trà Vinh nằm ở cửa đổ của sông Cổ Chiên. Để đến được Cồn Nghêu Trà Vinh, bạn cần trải qua cù lao Long Hòa thuộc huyện Châu Thành, Trà Vinh. Cửa trên qua Khâu Băng, thuộc huyện Thạnh Phú, Bến Tre, cửa dưới đi ngang Bến Đáy thuộc huyện Cầu Ngang, Trà Vinh. Trên đường xuôi ra biển, phù sa đoạn cuối dòng Cổ Chiên lắng lại, tạo ra các cồn bãi như cồn Cò, cồn Phụng, cồn Lát… và tới cửa Cung Hầu thì dựng nên nên Cồn Nghêu Trà Vinh, là một cồn cát pha bùn, mới nổi trong vài thập niên mới đây và dần được rất nhiều người nghe biết.

Đặc biệt, khi thủy triều lên thì cả Cồn chìm ngập trong biển nước, nhưng lúc nước ròng thì hàng ngàn hecta bãi cát nổi dậy giữa nắng gió. Người dân Mỹ Long tận dụng cồn cát độc lạ này làm bãi nuôi nghêu cho công suất cao, sản lượng lớn, được ca tụng là “mỏ nghêu” của tỉnh Trà Vinh.

Cồn Nghêu Trà Vinh 1

Ốc hòn đảo Cồn Nghêu Trà Vinh tọa lạc phương pháp bờ biển Mỹ Long Nam chỉ vài cây số mặt nước. Ngành du lịch tỉnh đã đưa Vị trí này vào đầu tư và quy hoạch nâng tầm phát triển và đang kêu gọi các phần tử kinh tế góp vốn đầu tư vào đó. Trên cồn hiện có vài gian nhà ăn, nghỉ được cất cao hơn nữa mặt biển để những bước đầu tiên đáp ứng khách du lịch.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Cù Lao Long Trị Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Tới du lịch Cồn Nghêu Trà Vinh, bạn cũng luôn có thể đăng ký cùng cư dân trong chuyến du ngoạn mò nghêu đầy thích thú, được tự tay nhặt lấy các con nghêu ngay dưới bãi cát, mang lên luộc và thưởng thức vị ngon ngọt của thịt nghêu ngay tại chỗ, hay thoải mái và dễ chịu mua về làm quà với giá nguồn rất rẻ.

Trải nghiệm bắt nghêu ở Cồn Nghêu Trà Vinh

Khi đến du lịch Cồn Nghêu Trà Vinh, bạn có thể đăng ký cùng cư dân để tham gia chuyến du ngoạn bắt nghêu đầy thú vị. Bạn sẽ được tự tay nhặt lấy các con nghêu ngay dưới bãi cát và mang lên luộc để thưởng thức vị ngon ngọt của thịt nghêu tươi ngon ngay tại chỗ. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua về để làm quà với giá nguồn rất rẻ.

Qui luật thu hoạch nghêu

Theo người dân địa phương, qui luật thu hoạch nghêu tại Cồn Nghêu Trà Vinh chịu ràng buộc vào con nước ròng. Bởi khi nước rút mạnh thì Cồn Nghêu Trà Vinh mới cạn nước. Hàng tháng âm lịch có hai đợt: đợt 1 từ thời điểm ngày 15-21, đợt 2 từ thời điểm ngày 29-5 của tháng sau. Ngày này, nghêu để được thu hoạch khi ban đầu con nước rút và kết thúc khi ban đầu con nước lớn.

Chuyến bắt nghêu

Tầm 4 giờ chiều, khoảng 50-60 cư dân chài gồm đàn ông, nữ giới, người già và cả trẻ em sẽ theo phụ huynh chập chững làm nghề. Họ sẽ mang theo các dụng cụ như thúng, mủng, xô, thau, can, gùi, “cơm đùm cơm gói” rồi lội bộ khoảng 500m ra chỗ vài chiếc ghe đang chờ sẵn để bắt nghêu. Ghe men theo dòng Cổ Chiên, chừng 15 phút thì chầm chậm rồi dừng hẳn giữa bao la trời biển, có nghĩa là đã đến Cồn tọa lạc ẩn dưới khoảng 2m nước phù sa, khiến ai lần đầu đăng ký không khỏi bỡ ngỡ.

Cồn Nghêu Trà Vinh 2

Dân chài Cồn Nghêu Trà Vinh sống trên sông Cổ Chiên, tỉnh Trà Vinh, miền Tây Nam Bộ, Việt Nam. Thành phần chủ yếu trong cuộc sống của họ là bắt và bán các loại hải sản như nghêu, sò, tép, cá…

Xem Thêm:  Review Khu lịch sinh thái Déjà vu Huỳnh Kha Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Cách bắt nghêu của dân chài Cồn Nghêu Trà Vinh

Dân chài Cồn Nghêu Trà Vinh vốn quen với luồng thuộc lạch. Họ biết chỗ đặt Cồn Nghêu và chỉ cần cắm sào khảo sát, họ có thể biết được phải đợi nước rút bao lâu để có khả năng xuống bắt nghêu. Thông thường, thời gian này chỉ khoảng 1-2 giờ đồng hồ thời trang.

Sở dĩ, ghe phải tới cồn lúc nước cao để không bị cạn dọc đường. Trời xâm xẩm, nước chỉ với ngập tới thắt lưng, mỗi cá nhân xuống ngâm mình nội địa để bắt nghêu bằng cái rọ và bàn cào. Mấy giờ đồng hồ thời trang trôi qua, nước xuống cạn để lộ ra cồn cát rộng bao la, họ ngồi bệt xuống rồi mò tay vào lớp cát pha bùn nhão để bắt nghêu. Mỗi cá nhân có thể bắt được 5-7 chú nghêu cùng lúc.

Cồn Nghêu Trà Vinh 3

Hoạt động bắt nghêu của dân chài Cồn Nghêu Trà Vinh

Mọi cá nhân lợi dụng tranh thủ vừa hốt vừa lượm nghêu vừa chuyện trò rôm rã, cùng tiếng lụp bụp, loảng xoảng của hàng triệu con nghêu rơi vào can nhựa, xô thiếc…

Tới đêm, bãi nghêu vắng khẩu ca cười, bởi ai nấy đã mệt, thấm lạnh sau cả buổi dầm nước. Những tia nắng của đèn soi dịch rời theo từng bước một chân người, quét các tia sáng ngang dọc trên bề mặ

Với những người dân sống ven bờ biển, đánh bắt hải sản là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, dân chài ở Cồn Nghêu Trà Vinh đã từng bước tạo ra một phương pháp đánh bắt hiệu quả nhờ việc quen thuộc với luồng thuộc lạch và sử dụng các dụng cụ như sào, rọ và bàn cào để bắt nghêu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Vàm Ray Trà Vinh, Ở Đâu, Kiến Trúc, Lịch Sử 2023

Cồn Nghêu Trà Vinh là một điểm đến thu hút du khách bởi khung cảnh đẹp và hương vị độc đáo của các món ăn từ nghêu. Với chỉ vài tấn nghêu được thu hoạch chỉ trong một đêm, đây là nơi thuận lợi cho các nhà hàng địa phương trong việc cung cấp các món ăn đặc sản như nghêu hấp, nghêu nướng, nghêu xào…


Clip review Cồn Nghêu Trà Vinh

Theo đánh giá của một blogger về du lịch, địa điểm này đem lại trải nghiệm thú vị cho du khách muốn tìm hiểu về đời sống của người dân địa phương cũng như thưởng thức các món ăn đặc sản từ nghêu. Không chỉ vậy, khung cảnh ở đây còn rất đẹp và thơ mộng, đặc biệt là vào lúc hoàng hôn khi ánh đèn soi trải dài trên bãi cát.

Chuyên Mục: Review Trà Vinh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cồn Nghêu Trà Vinh – Du lịch Trà Vinh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button