Review Cồn Nghêu Trà Vinh Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Đi Bắt Nghêu Từ A-Z 2022

Con Ngheu Tra Vinh 2


Giới thiệu về Cồn Nghêu Trà Vinh

Tới Cồn Nghêu Trà Vinh cần trải qua cù lao Long Hòa (thuộc huyện Châu Thành, Trà Vinh) sông Cổ Chiên tách làm hai cửa đổ ra biển. Cửa trên qua Khâu Băng, thuộc huyện Thạnh Phú, Bến Tre. Cửa dưới đi ngang Bến Đáy mà trên bản đồ hành chính gọi là cửa Cung Hầu, thuộc huyện Cầu Ngang, Trà Vinh.

Trên đường xuôi ra biển, phù sa đoạn cuối dòng Cổ Chiên lắng lại, tạo ra các cồn bãi như cồn Cò, cồn Phụng, cồn Lát… và tới cửa Cung Hầu thì dựng nên nên Cồn Nghêu Trà Vinh, là một cồn cát pha bùn, mới nổi trong vài thập niên mới đây và dần được rất nhiều người nghe biết.

Đặc biệt, khi thủy triều lên thì cả Cồn chìm ngập trong biển nước, nhưng lúc nước ròng thì hàng ngàn hecta bãi cát nổi dậy giữa nắng gió. Người dân Mỹ Long tận dụng cồn cát độc lạ này làm bãi nuôi nghêu cho công suất cao, sản lượng lớn, được ca tụng là “mỏ nghêu” của tỉnh Trà Vinh.

Cồn Nghêu Trà Vinh 1

Ốc hòn đảo Cồn Nghêu Trà Vinh tọa lạc phương pháp bờ biển Mỹ Long Nam chỉ vài cây số mặt nước. Ngành du lịch tỉnh đã đưa Vị trí này vào đầu tư và quy hoạch nâng tầm phát triển và đang kêu gọi các phần tử kinh tế góp vốn đầu tư vào đó. Trên cồn hiện có vài gian nhà ăn, nghỉ được cất cao hơn nữa mặt biển để những bước đầu tiên đáp ứng khách du lịch.

Xem Thêm:  Review Khu lịch sinh thái Déjà vu Huỳnh Kha Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Tới du lịch Cồn Nghêu Trà Vinh, bạn cũng luôn có thể đăng ký cùng cư dân trong chuyến du ngoạn mò nghêu đầy thích thú, được tự tay nhặt lấy các con nghêu ngay dưới bãi cát, mang lên luộc và thưởng thức vị ngon ngọt của thịt nghêu ngay tại chỗ, hay thoải mái và dễ chịu mua về làm quà với giá nguồn rất rẻ.

Trải nghiệm bắt Nghêu ở Cồn Nghêu Trà Vinh

Người dân cho biết thêm, qui luật thu họach nghêu chịu ràng buộc vào con nước ròng, bởi khi nước rút mạnh thì Cồn Nghêu Trà Vinh mới cạn nước. Hàng tháng âm lịch có hai đợt: đợt 1 từ thời điểm ngày 15-21, đợt 2 từ thời điểm ngày 29-5 của tháng sau. Ngày này, nghêu để được thu hoạch khi ban đầu con nước rút và kết thúc khi ban đầu con nước lớn.

Tầm 4 giờ chiều, khoảng 50-60 cư dân chài gồm đàn ông, nữ giới, người già, và có cả các em bé dại cũng theo phụ huynh chập chững làm nghề. Họ chộn rộn xách thúng, mủng, xô, thau, can, gùi, “cơm đùm cơm gói” rồi lội bộ khoảng 500m ra chỗ vài chiếc ghe đang chờ sẵn, ban đầu cho chuyến bắt nghêu.

Cồn Nghêu Trà Vinh 2

Ghe men theo dòng Cổ Chiên, chừng 15 phút thì chầm chậm rồi dừng hẳn giữa bao la trời biển, có nghĩa là đã đến Cồn tọa lạc ẩn dưới khoảng 2m nước phù sa, khiến ai lần đầu đăng ký không khỏi bỡ ngỡ. Dân chài vốn quen luồng thuộc lạch, họ biết Cồn Nghêu ở chỗ nào, và chỉ cần cắm sào khảo sát thì biết phải đợi nước rút bao lâu là rất có khả năng xuống bắt nghêu, thường chừng 1-2 giờ đồng hồ thời trang thời trang. Sở dĩ ghe phải tới cồn lúc nước cao để không biến thành bận rộn cạn dọc đường.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Nodol (Chùa Cò) Trà Vinh, Ở Đâu, Đường Đi, Từ A-Z 2022

Trời xâm xẩm, nước chỉ với ngập tới thắt lưng, mỗi cá nhân xuống ngâm mình nội địa để bắt nghêu bằng cái rọ và bàn cào. Mấy giờ đồng hồ thời trang thời trang trôi qua, nước xuống cạn để lộ ra cồn cát rộng bao la, họ ngồi bệt xuống rồi mò tay vào lớp cát pha bùn nhão là rất có khả năng bắt được 5-7 chú nghêu cùng lúc. Mọi cá nhân lợi dụng tranh thủ vừa hốt vừa lượm nghêu vừa chuyện trò rôm rã, cùng tiếng lụp bụp, loảng xoảng của hàng triệu con nghêu rơi vào can nhựa, xô thiếc…

Cồn Nghêu Trà Vinh 3

Tới đêm, bãi nghêu vắng khẩu ca cười, bởi ai nấy đã mệt, thấm lạnh sau cả buổi dầm nước. Những tia nắng của đèn soi dịch rời theo từng bước một chân người, quét các tia sáng ngang dọc trên bề mặt bùn loang loáng, Cồn Nghêu Trà Vinh như thu mình bé dại lại trong đêm. Việc làm cứ thế nối dài cho tới tận nửa đêm, khi ban đầu con nước lớn mới dừng. Rồi cân đếm lượng nghêu xong thì mỗi cá nhân trở lên những cái ghe bận rộn cạn, nghỉ dưỡng ngồi chờ nước lên để về.

Khi ghe ban đầu bềnh bồng, máy lập tức nổ, trực chỉ hướng làng chài. Một lát sau đã nghe rộn tiếng chó sủa, về tới nhà đã hơn một giờ sáng. Cuộc mưu sinh xoay vần theo con nước của không ít dân cư ven bờ biển thật nhọc nhằn và đáng khâm phục, với vài tấn nghêu đã được thu hoạch chỉ trong đêm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh Trà Vinh, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2021


Clip review Cồn Nghêu Trà Vinh

Chuyên Mục: Review Trà Vinh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cồn Nghêu Trà Vinh – Du lịch Trà Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *