Review Tham Quan Đền Thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh Trà Vinh, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Den Tho Chu Tich Ho Chi Minh Tra Vinh 2

Đền Thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh ở đâu?

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc ở ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh phương pháp trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng 5 km về hướng Bắc. Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Trà Vinh đã được Bộ Văn hóa truyền thống Thông tin, nay là Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch xếp thứ hạng di tích lịch sử – văn hóa truyền thống cấp quốc gia vào năm 1989.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, người dân địa phương vẫn quen gọi là Đền thờ Bác Hồ, nhà nghiên giúp Trần Bạch Đằng khái quát thành hình tượng “Công trình của Trái tim” bởi ý nghĩa thiêng liêng của việc hình thành, quá trình chiến đấu bảo vệ ngoan cường và giá trị tinh thần của ngôi đền trong đời sống tinh thần của Đảng bộ, quân dân tỉnh Trà Vinh.

Đền Thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh 1


Giới thiệu về Đền Thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh Trà Vinh

Ngôi Đền Thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh Trà Vinh hiện nay có kết cấu theo kiểu hình khối vuông, nóc bánh ú, mái lợp lá, nền láng xi măng.

Sau năm 1975, nơi đình tọa lạc được mở rộng 4 ha, và lần lượt lại thêm nhiều hạng mục được xây dựng như: cổng chào, nhà bao phủ đền thờ, nhà truyền thống, nhà trưng bày vũ khí, nhà sàn Bác Hồ (phục dựng theo nguyên mẫu nhà sàn Bác Hồ ở TP Hà Nội).

Hiện nay, những di vật trong đền thờ gồm có: 3 bộ lư bằng đồng, 1 lư hương, 2 lục bình bằng đồng, 5 tấm màn chắn, 2 đôn sứ hình voi, 1 chân dung Bác Hồ (vật liệu sơn dầu), 1 bộ bình trà, 2 bàn thờ gỗ khảm xà cừ, 1 tủ thờ gỗ khảm xà cừ,…Ngày 5 – 9 – 1989, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Long Đức (Trà Vinh) đã được công nhận là di tích lịch sử phương pháp mạng cấp quốc gia, và được chính quyền tỉnh Trà Vinh chọn làm biểu trưng của tỉnh.

Đền Thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh 2


Tiểu sử về Bác Hồ – Đền Thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh Trà Vinh

Ngày 02/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh vô vàn kính yêu của chúng ta vĩnh viễn đi xa. Đây là nỗi đau, sự mất mát to to không gì bù đắp được của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Việt Nam. Tin dữ này đã làm bàng hoàng người dân Trà Vinh, người dân Long Đức vốn đặt trọn niềm tin vào Người thắp lửa soi đường và lãnh đạo nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Cố chấp sự cấm đoán gắt gao của địch, nhiều hộ gia đình ở Long Đức, ở Trà Vinh lập bàn thờ ngày đêm hương khói cho Người.

Ý nguyện của nhân dân Long Đức về một nơi khang trang để thế giới làng xã bày tỏ lòng thành kính biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh được đề đạt lên lãnh đạo xã Long Đức, lãnh đạo thị xã Trà Vinh. Đầu xuân năm mới 1970, Thị xã ủy Trà Vinh thảo luận, thống nhất và được Tỉnh ủy Trà Vinh chấp thuận chủ trương xây dựng Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày khởi công là 10/3/1970 và dự kiến khánh thành vào dịp sinh nhật Bác lần thứ 80. Địa điểm được chọn là vuông giồng cao ráo thuộc ấp Vĩnh Hội – trung tâm của cả xã, nơi trước đây từng là ngôi đình thờ Thần Thành hoàng bổn cảnh của địa phương. Địa điểm này phương pháp tiểu khu quân sự địch hơn 4 km, phương pháp căn cứ quân sự Mỹ ở Vàm Trà Vinh hơn 2 km, phương pháp sông Cổ Chiên mà tàu chiến địch tuần tra bắn phá không quá 1.500 m, phương pháp đồn địch gần nhất chỉ 400 m… Nghĩa là, khi xây dựng ngôi Đền, Đảng bộ và quân dân Long Đức chấp nhận mọi sự thử thách từ phía kẻ thù.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Ao Bà Om Trà Vinh, Ở Đâu, Đường Đi, Có gì, Chi Tiết A-Z 2022

Khi Đảng bộ, quân dân Long Đức triển khai việc xây dựng ngôi Đền cũng là lúc cao điểm lấn chiếm, bình định của Mỹ ngụy, mà những xã vùng ven tỉnh lỵ như Long Đức là trọng điểm. Địch tăng cường đánh phá bằng bộ binh, biệt kích, máy bay, tàu chiến, pháo binh… vào những ấp thuộc xã Long Đức. Tuy có đội bảo vệ sẵn sàng chiến đấu nhưng để đảm bảo tin cậy, việc tiến hành triển khai chủ yếu vào ban đêm. Khi bộ khung hoàn thành sẵn sàng dựng lên thì bị trận pháo địch gây hư hại, phải sửa lại từ đầu… Họa sỹ Phong Ba được Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy cử về vẽ bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng vật liệu sơn dầu, có kích thước 0,78 x 1,00 m từ bức tranh trắng đen mà một cán bộ tập kết mang về.

Đến ngày 26/01/1971, tức chiều Ba mươi Tết Tân Hợi, ngôi đền được khánh thành trước sự nhìn thấy của thay mặt Tỉnh ủy, Thị xã ủy Trà Vinh cùng một số người dân địa phương. Những ngày sau đó, lấy cớ về quê ăn tết, lần lượt nhiều người dân Long Đức, người dân Trà Vinh đến thắp hương, kính viếng Người.

Phát hiện sự tồn tại của ngôi Đền, địch điên cuồng tổ chức nhiều trận càn quét, đánh phá Long Đức mà mục tiêu cuối cùng là hủy diệt ngôi Đền. Ngày 10/3/1971, đích thân tên trung tá Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Vĩnh Bình (tên gọi tỉnh Trà Vinh của chính quyền Sài Gòn) ra lệnh mở cuộc hành quân càn quét qui mô to, có sự yểm trợ của máy bay trực thăng, xe bọc thép M 113, pháo binh và tàu chiến. Du kích Long Đức cùng du kích ấp Vĩnh Hội đã kiên cường chiến đấu tuy vậy với sức mạnh áp đảo, địch dùng súng phun lửa đốt cháy một khoảng lũy tre, rồi cho bọn bộ binh luồn vào đốt cháy ngôi Đền. Riêng bức chân dung Bác Hồ, chúng không dám đốt mà cho người khiêng về dinh Tỉnh trưởng. Ngày hôm sau, hàng trăm quần chúng Long Đức kéo vào cùng quần chúng nội ô đấu tranh đòi địch phải trả bức chân dung. Trước yên cầu chính đáng của những người dân, tên Tỉnh trưởng buộc phải hứa trả lại nhưng sau đó nuốt lời, giấu mất bức chân dung lịch sử ấy.

Đền Thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh 3

Việc xây dựng lại và bảo vệ ngôi Đền được Thị xã ủy, Thị đội Trà Vinh và Đảng ủy, lực lượng vũ trang và nhân dân Long Đức triển khai một phương pháp chặt chẽ. Chiều ngày 14/02/1972, nhằm ngày Ba mươi Tết Nhâm Tuất, Đền thờ Bác Hồ được khánh thành lần thứ hai trong niềm hân hoan của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Long Đức. Sự tồn tại của ngôi Đền như cái gai chọc vào mắt địch nên chúng thường xuyên mở nhiều cuộc càn quét, đánh phá. Ngày 03/10/1972, địch cho máy bay đến bắn phá hủy diệt, ngôi Đền bị bốc cháy nhưng tổ bảo vệ và nhân dân Long Đức đã kịp thời dập lửa, bảo vệ được ngôi Đền.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Thăm Vườn Cù Lao Tân Quy Trà Vinh, Ở Đâu, Đường đi Từ A-Z 2022

Trong gần 5 năm xây dựng và bảo vệ Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, lực lượng vũ trang và nhân dân Long Đức, thị xã Trà Vinh đã phối hợp thuần thục ba mũi giáp công, bẻ gãy hàng chục trận càn quét, hàng trăm trận đánh phá bằng máy bay, pháo binh, tàu chiến của địch, loại ra khỏi vòng chiến đấu hơn 300 tên địch. Hơn 20 cán bộ, chiến sĩ và quần chúng đã quả cảm hy sinh cho sự tồn tại của ngôi Đền, trong đó có nhiều gương hy sinh quả cảm như Nguyễn Văn Lượm, Nguyễn Văn Trị… Đội nữ du kích Long Đức, dưới sự lãnh đạo của đồng chí Phan Thị Nhờ đã sát cánh cùng đồng đội nam, dũng cảm chiến đấu, lập nhiều chiến công trong quá trình bảo vệ Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau ngày thống nhất nước nhà, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Trà Vinh đã rất nhiều lần trùng tu, tôn tạo cũng như xây dựng mới những hạng mục theo quy hoạch của một khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống gắn với chức năng du lịch. Toàn bộ diện tích khu di tích là gần 04 ha, kể cả những công trình đây là Vỏ bao phủ, Nhà Trưng bày, công viên…

Nép mình dưới những lũy tre ngày nào che chở ngôi Đền, Vỏ bao phủ được thiết kế theo dạng một đóa sen phương pháp điệu màu hồng tươi. Bên trong, ngôi Đền được phục chế lại theo đúng nguyên trạng khiêm tốn, đơn sơ, với kích thước 4 x 4 m bằng khung gỗ, mái lợp lá, vách tôn. Tại đây, mỗi dịp lễ tết, nhiều đoàn đại biểu thay mặt lãnh đạo tỉnh, lực lượng vũ trang và đồng bào những giới trong tỉnh Trà Vinh đến đặt vòng hoa, thắp nén hương thơm, thành kính báo cáo cùng Bác những thành tựu mới nhất của tôi.

Xem Thêm:  Review Cồn Nghêu Trà Vinh Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Đi Bắt Nghêu Từ A-Z 2022

Nhà Trưng bày được xây dựng theo kiến trúc truyền thống dân tộc. Trong đó, nhiều hiện vật, hình ảnh, tài liệu giúp người tham quan hiểu được một phương pháp khái quát về cuộc đời hoạt động của Bác; truyền thống đấu tranh kiên cường, quật cường trong kháng chiến và những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Đảng bộ, nhân dân tỉnh Trà Vinh; quá trình xây dựng và chiến đấu bảo vệ ngôi Đền.

Công viên với hồ sen to hài hòa cùng hệ thống cây xanh, hoa kiểng quanh năm khoe sắc tạo ra khu vui chơi, giải trí đa dạng, thú vị. Trong đó, những tán còng cổ thụ và lũy tre bao vây cùng hệ thống hầm hào, công sự là chứng nhân của quá trình xây dựng, chiến đấu bảo vệ ngôi Đền được phục hồi và bảo quản một phương pháp nghiêm túc, chu đáo.

Nổi trội, năm 2012, theo quy hoạch của hệ thống Bảo tàng Hồ Chí Minh trên toàn quốc đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng phê chuẩn, phiên bản Nhà sàn Bác Hồ với tỷ lệ 97% so với nguyên bản đã được dựng lên trong khuôn viên Đền thờ. Đây là một hiện vật quý khẳng định giá trị lịch sử của khu di tích Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh Trà Vinh trong hệ thống Bảo tàng Hồ Chí Minh, vừa là điểm nhấn đặc thù để hành khách và quần chúng nhân dân những tỉnh Nam bộ thuận tiện hơn trong việc tham quan, nghiên giúp, tìm hiểu thân thế, sự nghiệp của Người.


Clip review Đền Thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh Trà Vinh

Chuyên Mục: Review Trà Vinh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền thờ Bác Hồ | Du lịch trà vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published.