Review Tham Quan Chùa Nodol (Chùa Cò) Trà Vinh, Ở Đâu, Đường Đi, Từ A-Z 2022

Chua Nodol Chua Co Tra Vinh 2

Chùa Nodol (Chùa Cò) ở đâu?

Chùa Cò Trà Vinh tọa lạc tại ấp Cây Da – xã Đại An – huyện Tà Cú, tọa lạc cách thức Tp.Trà Vinh khoảng 40km về hướng Nam. Để đến với chùa Cò, từ trung tâm Tp.Trà Vinh, bạn chạy theo đường QL.54 đến với huyện Trà Cú, dịch chuyển tiếp về phía cảng Định An (một nhánh của sông Hậu) đến cổng chào xã Đại An, rẽ phía bên trái bạn sẽ phát hiện cổng Chùa Cò bề thế với hoa văn, họa tiết sặc sở.

Chùa Cò mang tên thật là chùa Nodol, hay chùa Giồng nhưng người Khmer gọi là Wat Phnô Đôn vì chung quanh có nhiều dừa (tiếng Khmer Wat là chùa, Phnô là giồng cát, Đôn là cây dừa). Người dân quen gọi là chùa Cò vì hơn một trăm năm nay nơi này đã trở thành nơi cư trú của hàng triệu con chim cò những loại như: cò, cồng cộc, bồ câu… trong đó đông nhất là họ nhà cò với rất nhiều loại: cò trắng, cò quắm, cò đầu đỏ, cò đầu vàng, cò mỏ vàng, cò mỏ đen…

Chùa Nodol (Chùa Cò) 1


Lịch sử hình thành Chùa Nodol (Chùa Cò) Trà Vinh

Lịch sử chùa Cò ghi lại, chùa được xây dựng từ năm 1677. Trải qua hơn 300 năm tồn tại và phát triển, chùa Cò đã được trùng tu vô số lần to nhỏ. Cổng chùa được trùng tu vào năm 1968 và chánh điện được trùng tu năm 1944. Sau lần trùng tu gần nhất năm 2009 và 2012, chùa được hoàn thiện đưa vào sử dụng cho tới ngày nay

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Cù Lao Long Trị Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Giống như những ngôi chùa Phật giáo khác trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Chùa Cò có quần thể kiến trúc mang đặc trưng của chùa Khmer Nam Bộ.  Bao gồm những công trình như cổng chùa, chánh điện, tháp đựng cốt, nhà tăng, nhà hội… được bài trí hài hòa trên một khuôn viên rộng to.

Chùa Nodol (Chùa Cò) 2


Kiến trúc của Chùa Nodol (Chùa Cò) Trà Vinh

Cổng Chùa Cò được trang trí với nhiều nét hoa văn trang trí khá độc đáo và nổi bật, thu hút góc nhìn ngay từ lần đầu tham quan.

Khu chánh điện của chùa có lối thiết kế khá độc đáo với những mái uốn cong theo quy mô đuôi rồng, phía bên trên có những đỉnh tháp nhọn hình ngọn núi Xôme và những hình tượng quen thuộc với người Khmer như thần: thần bốn mặt Mohabrom, chim thần Kâyno, Riehu (Reahu), Mahaknốt…

Không gian bên trong chính điện được bài trí rất trang nghiêm, vị trí cao nhất đặt bức tượng đức Phật Thích Ca có kích thước to, phía dưới là những tượng nhỏ hơn. Những vách tường trong điện được trang trí bằng nhiều bức tranh rất lộng lẫy, nhiều màu sắc, thể hiện những chủ đề Phật giáo khác nhau.

Chùa Nodol (Chùa Cò) 3

Khuôn viên chùa Cò đều được bao trùm bởi những rặng tre xanh, những hàng cây sao, sầu đâu, cây dầu,  rợp bóng, xa hơn nữa là những cánh đồng lúa xanh trải dài bất tận,… Ghé thăm chùa Cò vào lúc sáng sớm hay xế chiều, hành khách được tận mắt chiêm ngưỡng cảnh từng đôi, từng đàn cò sải cánh bay đi tìm kiếm ăn và về tổ sau một ngày vất vả kiếm ăn tạo ra một khung cảnh tuyệt xinh trên bầu trời.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm Du LịchBiển Ba Động Trà Vinh, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết A-Z 2021

Đến thăm chùa Cò bạn sẽ cảm thấy tâm hồn mình thư thái, tĩnh lặng, nhẹ nhàng hơn mọi vất vả, nan giải, stress của cuộc sống đều tan biến hết. 


Cách thức dịch chuyển đến Chùa Nodol (Chùa Cò) Trà Vinh

Để đi tới chùa cò, hành khách có thể men theo quốc lộ 54 đến huyện Trà Cú, đi theo hướng cảng Định An, đến cổng chào của xã Đại An, rẽ phía trái bạn sẽ đến gặp tam quan của chùa Nodol với kiến trúc hoa văn tinh tế. Khi qua cổng theo đường đất xuyên giữa hai bờ tre, bạch đàn, me tây, bạn rẽ vào cổng nữa sẽ đến địa bàn chùa Cò.


Clip review Chùa Nodol (Chùa Cò) Trà Vinh

Chuyên Mục: Review Trà Vinh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Nodol (Chùa Cò) – Ngôi chùa Kmer nổi bật ở Trà Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published.