Review Tham Quan Chùa Nodol (Chùa Cò) Trà Vinh, Ở Đâu, Đường Đi, Từ A-Z 2022

Chua Nodol Chua Co Tra Vinh 2

Chùa Nodol (Chùa Cò) ở chỗ nào?

Chùa Cò Trà Vinh tọa lạc tại ấp Cây Da – xã Đại An – huyện Tà Cú, tọa lạc phương thức Tp.Trà Vinh khoảng 40km về phía Nam. Để tới với chùa Cò, từ giữa trung tâm Tp.Trà Vinh, bạn đuổi theo đường QL.54 tới với huyện Trà Cú, di chuyển tiếp về hướng cảng Định An (một nhánh của sông Hậu) tới cổng chào xã Đại An, rẽ phía bên trái các bạn sẽ bắt gặp cổng Chùa Cò bề thế với hoa văn, hình tiết sặc sở.

Chùa Cò có tên thật là chùa Nodol, hay chùa Giồng nhưng người Khmer gọi là Wat Phnô Đôn vì chung quanh có khá nhiều dừa (tiếng Khmer Wat là chùa, Phnô là giồng cát, Đôn là cây dừa). Người dân quen gọi là chùa Cò vì hơn một trăm năm nay Vị trí này đã biến thành Vị trí cư trú của hàng triệu con chim cò các loại như: cò, cồng cộc, bồ câu… trong số đó đông nhất là họ nhà cò với vô số loại: cò trắng, cò quắm, cò đầu đỏ, cò đầu vàng, cò mỏ vàng, cò mỏ đen…

Chùa Nodol (Chùa Cò) 1


Lịch sử dựng nên Chùa Nodol (Chùa Cò) Trà Vinh

Lịch sử chùa Cò khắc ghi, chùa được thành lập từ thời điểm năm 1677. Trải qua hơn 300 năm sống sót và nâng tầm phát triển, chùa Cò đã được trùng tu không ít lần lớn nhỏ dại. Cổng chùa được trùng tu vào khoảng thời gian 1968 và chánh điện được trùng tu năm 1944. Sau lần trùng tu sớm nhất năm 2009 và 2012, chùa được hoàn thành xong dẫn vào dùng cho đến ngày nay

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Vàm Ray Trà Vinh, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Giống như các ngôi chùa Phật giáo khác trên địa phận tỉnh Trà Vinh, Chùa Cò có quần thể bản vẽ xây dựng mang đặc thù của chùa Khmer Nam Bộ.  Bao gồm các dự án công trình như cổng chùa, chánh điện, tháp đựng cốt, nhà tăng, nhà hội… được bài trí hài hòa trên một công viên xanh rộng lớn.

Chùa Nodol (Chùa Cò) 2


Kiến trúc của Chùa Nodol (Chùa Cò) Trà Vinh

Cổng Chùa Cò được bày diễn trang trí với nhiều nét hoa văn bày diễn trang trí khá khác biệt và đặc biệt, hấp dẫn ánh mắt ngay từ lần đầu tham quan.

Khu chánh điện của chùa có lối kiến thiết khá khác biệt với các mái uốn cong theo mô hình đuôi rồng, phía phía trên có các đỉnh tháp nhọn hình ngọn núi Xôme và các biểu tượng không còn xa lạ với người Khmer như thần: thần bốn mặt Mohabrom, chim thần Kâyno, Riehu (Reahu), Mahaknốt…

Không gian phía bên trong chính điện được bài trí rất tráng lệ và trang nghiêm, nơi đặt tốt nhất đặt tượng đức Phật Thích Ca có kích thước lớn, phía bên dưới là các tượng bé hơn. Những vách tường trong điện được bày diễn trang trí bằng nhiều bức họa đồ rất lung linh, nhiều Màu sắc, dấu hiệu các chủ đề Phật giáo không giống nhau.

Chùa Nodol (Chùa Cò) 3

Khuôn viên chùa Cò đều được bao bọc bởi các rặng tre xanh, các hàng cây sao, sầu đâu, cây dầu,  rợp bóng, xa không chỉ có vậy là các cánh đồng lúa xanh trải dài bất tận,… Ghé thăm chùa Cò vào khoảng sáng sớm hay xế chiều, du khách được tận mắt chiêm ngưỡng cảnh từng đôi, từng đàn cò sải cánh bay đi tìm kiếm kiếm ăn và về tổ sau đó 1 ngày khó khăn kiếm ăn tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp trên khung trời.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh Trà Vinh, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Tới thăm chùa Cò các bạn sẽ cảm nhận con tim mình thư thái, tĩnh lặng, nhẹ hơn mọi khó khăn, phức tạp, áp lực của cuộc đời đều tan biến hết. 


Phương pháp di chuyển tới Chùa Nodol (Chùa Cò) Trà Vinh

Để đi đến chùa cò, du khách rất có thể men theo đại lộ 54 tới huyện Trà Cú, đi theo phía cảng Định An, tới cổng chào của xã Đại An, rẽ phía trái các bạn sẽ tới gặp tam quan của chùa Nodol với bản vẽ xây dựng hoa văn sắc sảo. Khi qua cổng theo đường đất xuyên giữa hai bờ tre, bạch đàn, me tây, bạn rẽ vào cổng nữa sẽ tới địa phận chùa Cò.


Clip review Chùa Nodol (Chùa Cò) Trà Vinh

Chuyên Mục: Review Trà Vinh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Nodol (Chùa Cò) – Ngôi chùa Kmer đặc biệt ở Trà Vinh

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Cù Lao Long Trị Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *