Review Tham Quan Chùa Vàm Ray Trà Vinh, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Chua Vam Ray Tra Vinh 1

Chùa Vàm Ray ở chỗ nào?

Chùa Vàm Rây Trà Vinh được thành lập trên diện tích rộng, tọa lạc xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, phương thức thành phố Trà Vinh khoảng 35km. Chùa Vàm Rây ở Trà Vinh sang trọng và hoành tráng, long lanh mang nét cổ kính truyền thống cổ truyền của Phật giáo Nam tông Khmer Nam bộ.

Hiện nay chùa được đánh giá như 1 trong các các ngôi chùa lớn nhất và xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất trong các ngôi chùa của rất nhiều người Khmer. Không chỉ tính chất bởi phong cách xây dựng khác biệt mà còn tính chất bởi tượng đức Phật Thích Ca nhập niết bàn dài 54m, cao 20 m, ngang 16m được sơn phủ sơn son thiếp vàng.

Chùa Vàm Ray Trà Vinh  1


Giới thiệu về Chùa Vàm Ray Trà Vinh

Tới Trà Vinh đã không còn không nói tới các ngôi chùa Khmer khác biệt của đồng bào địa chỉ đây. Trong đó tính chất nhất là chùa Vàm Ray được thành lập lại từ nền ngôi chùa cũ hơn 600 năm tuổi bị hủy hoại trong cuộc chiến tranh. Dù xây mới nhưng vẫn mang nét cổ kính truyền thống cổ truyền của Phật giáo Nam tông Khmer.

Ngay từ ngoài nhìn vào, sự kỳ vĩ của ngôi chùa này làm cho bất kỳ ai cũng sẽ có cảm giác choáng ngợp, như lạc vào một trong những hoàng cung vàng nguy nga, tỏa nắng. Gold color lấp lánh tỏa ra mọt địa chỉ trong chùa từ vòm mái, tường, các cột trụ chống, gồm cả các bức phù điêu, các tượng phật.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Nodol (Chùa Cò) Trà Vinh, Ở Đâu, Đường Đi, Từ A-Z 2022

Chùa Vàm Ray là ngôi chùa theo Phật giáo Nam tông lớn nhất tại Việt Nam. Đây không riêng gì là niềm tự hào của rất nhiều người Khmer mà còn là niềm tự hào của rất nhiều dân cư Trà Vinh. Kiến trúc chùa Vàm Ray mang toàn bộ các đặc thù của phong phương thức phong cách xây dựng Angkor (Campuchia). Những nét long lanh, nguy nga nhất đều được tụ họp tại ngôi chùa này.

Chùa Vàm Ray Trà Vinh  2


Kiến trúc Chùa Vàm Ray Trà Vinh

Chùa Vàm Ray đồ sộ và tỏa nắng như một hoàng cung nguy nga được tạo tác bằng vàng. Ngay tới cổng chùa rất được gia công tỉ mỉ tới từng rõ ràng theo phong cách xây dựng tam quan thân thuộc với các hình chạm khắc, đỉnh cổng là các ngọn tháp nhiều tầng. Chính điện chùa có đến 4 cổng, cổng chính trở về hướng phía đông theo truyền thống cổ truyền của rất nhiều người Khmer. Theo ý niệm của rất nhiều người Khmer, chính điện trở về hướng phía đông đặc trung cho việc tuyến phố tu hành của Phật bắt nguồn từ Tây sang Đông. 

Đường vào chùa được gia công rất thoáng rộng và thoáng rộng, điểm nhất đó này là hàng tượng nữ thần chắp tay chào hai bên. Giữa sân chùa có một cột trụ cao cường có chân đế nâng đỡ là thần rắn Naga 5 đầu, chính là địa chỉ dành riêng cho việc thắp nến mỗi dịp lễ hội. Người Khmer tin rằng chính là biện pháp hành động đặc trung cho việc Phật pháp sẽ soi sáng và khiến con người hướng về điều thiện như phương thức mà Đức Phật đã thuần hóa loài rắn.

Xem Thêm:  Review Khu lịch sinh thái Déjà vu Huỳnh Kha Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Nằm trong chính điện được trang hoàng rất long trọng nhưng cũng không làm mất đi đi sự long lanh vốn có. Những bức họa đồ tường đậm chất văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer và đầy Màu sắc được bài trí khắp chính điện lấy chủ đề là cuộc sống của Đức Phật và các giáo lý của nhà Phật. Chính giữa chính điện chỉ có một tượng Phật lớn và ba tượng Phật bé dại được bố trí thấp hơn tượng Phật lớn tạo ra không khí tráng lệ cho địa chỉ đây. 

Chùa Vàm Ray Trà Vinh 3

Hàng cột trụ phía ngoài chính điện thành lập và chế tác theo phong phương thức phong cách xây dựng cổ Cô Ranh. Đỉnh cột trụ, địa chỉ tiếp giáp giữa cột và mái có tạc hình thần Krud, mỏ ngậm một viên ngọc với hai tay giơ lên nâng đỡ mái chùa. Toàn bộ chùa Hàm Ray như một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ tinh xảo, từ phương thức kiến thiết, tạo tác mái vòm, tường, cầu thang tới các tượng phật thần, tiên…

Người ta nói tới ngôi chùa Vàm Ray còn vì một điểm nổi trội khác. Ở chếch hướng phía đông nam của chính điện là tượng phật Đức Phật Thích Ca nhập niết bàn dài đến 54m, cao 20m, chiều ngang 16m, được nâng đỡ bởi dãy nhà 2 tầng là địa chỉ ở của rất nhiều vị tăng, ni, phật tử. Đây đó này là tượng Phật phía ngoài lớn nhất Việt Nam cho tới hiện giờ. Cục bộ đều được phủ sơn son thiếp vàng càng gia tăng vẻ thành kính, long lanh cho tượng phật.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Cù Lao Long Trị Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022


Clip review Chùa Vàm Ray Trà Vinh

Chuyên Mục: Review Trà Vinh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vãn cảnh Chùa Vàm Ray

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *