Review Tham Quan Chùa Vàm Ray Trà Vinh, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Chua Vam Ray Tra Vinh 1

Chùa Vàm Ray ở đâu?

Chùa Vàm Rây Trà Vinh được xây dựng trên diện tích rộng, tọa lạc xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, phương pháp thành phố Trà Vinh khoảng 35km. Chùa Vàm Rây ở Trà Vinh hoành tráng, lộng lẫy mang nét cổ kính truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer Nam bộ.

Hiện nay chùa được xem như một trong những ngôi chùa to nhất và đẹp tuyệt vời nhất trong những ngôi chùa của những người Khmer. Không chỉ nổi bật bởi kiến trúc độc đáo mà còn nổi bật bởi tượng đức Phật Thích Ca nhập niết bàn dài 54m, cao 20 m, ngang 16m được sơn phủ sơn son thiếp vàng.

Chùa Vàm Ray Trà Vinh  1


Giới thiệu về Chùa Vàm Ray Trà Vinh

Đến Trà Vinh không thể không nhắc đến những ngôi chùa Khmer độc đáo của đồng bào nơi đây. Trong đó nổi bật nhất là chùa Vàm Ray được xây dựng lại từ nền ngôi chùa cũ hơn 600 năm tuổi bị tàn phá trong chiến tranh. Dù xây mới nhưng vẫn mang nét cổ kính truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer.

Ngay từ ngoài nhìn vào, sự kỳ vĩ của ngôi chùa này khiến cho bất kỳ ai cũng có cảm xúc choáng ngợp, như lạc vào một cung điện vàng nguy nga, rực rỡ. Màu vàng lấp lánh tỏa ra mọt nơi trong chùa từ vòm mái, tường, những cột trụ chống, gồm cả những bức phù điêu, những bức tượng.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm Du LịchBiển Ba Động Trà Vinh, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết A-Z 2021

Chùa Vàm Ray là ngôi chùa theo Phật giáo Nam tông to nhất tại Việt Nam. Đây không chỉ là niềm tự hào của những người Khmer mà còn là niềm tự hào của những người dân Trà Vinh. Kiến trúc chùa Vàm Ray mang tất cả những đặc trưng của phong phương pháp kiến trúc Angkor (Campuchia). Những nét lộng lẫy, nguy nga nhất đều được tụ họp tại ngôi chùa này.

Chùa Vàm Ray Trà Vinh  2


Kiến trúc Chùa Vàm Ray Trà Vinh

Chùa Vàm Ray đồ sộ và rực rỡ như một cung điện nguy nga được tạo tác bằng vàng. Ngay đến cổng chùa rất được làm tỉ mỉ đến từng rõ nét theo kiến trúc tam quan quen thuộc với những hình chạm khắc, đỉnh cổng là những ngọn tháp nhiều tầng. Chính điện chùa có tới 4 cổng, cổng chính trở lại hướng đông theo truyền thống của những người Khmer. Theo quan niệm của những người Khmer, chính điện trở lại hướng đông tượng trưng cho việc con đường tu hành của Phật bắt đầu từ Tây sang Đông. 

Đường vào chùa được làm rất rộng rãi và thông thoáng, điểm nhất đó chính là hàng tượng nữ thần chắp tay chào hai bên. Giữa sân chùa có một cột trụ cao vút có chân đế nâng đỡ là thần rắn Naga 5 đầu, đây là nơi dành cho việc thắp nến mỗi dịp lễ hội. Người Khmer tin rằng đây là hành động tượng trưng cho việc Phật pháp sẽ soi sáng và khiến con người hướng về cái thiện như phương pháp mà Đức Phật đã thuần hóa loài rắn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Ao Bà Om Trà Vinh, Ở Đâu, Đường Đi, Có gì, Chi Tiết A-Z 2022

Bên trong chính điện được trang hoàng rất trang trọng nhưng cũng không làm mất đi sự lộng lẫy vốn có. Những bức tranh tường đậm màu văn hóa truyền thống Khmer và đầy màu sắc được bài trí khắp chính điện lấy chủ đề là cuộc đời của Đức Phật và những giáo lý của nhà Phật. Chính giữa chính điện chỉ có một tượng Phật to và ba tượng Phật nhỏ được sắp xếp thấp hơn tượng Phật to tạo nên không khí trang nghiêm cho nơi đây. 

Chùa Vàm Ray Trà Vinh 3

Hàng cột trụ ngoài trời chính điện xây dựng và chế tác theo phong phương pháp kiến trúc cổ Cô Ranh. Đỉnh cột trụ, nơi tiếp giáp giữa cột và mái có tạc hình thần Krud, mỏ ngậm một viên ngọc với hai tay giơ lên nâng đỡ mái chùa. Toàn bộ chùa Hàm Ray như một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, từ phương pháp thiết kế, tạo tác mái vòm, tường, cầu thang đến những bức tượng thần, tiên…

Người ta nhắc đến ngôi chùa Vàm Ray còn vì một điểm đặc điểm khác. Ở chếch hướng đông nam của chính điện là bức tượng Đức Phật Thích Ca nhập niết bàn dài tới 54m, cao 20m, chiều ngang 16m, được nâng đỡ bởi dãy nhà 2 tầng là nơi ở của những vị tăng, ni, phật tử. Đây đó chính là tượng Phật ngoài trời to nhất Việt Nam cho đến hiện tại. Tất cả đều được phủ sơn son thiếp vàng càng tăng thêm vẻ tôn kính, lộng lẫy cho bức tượng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Nodol (Chùa Cò) Trà Vinh, Ở Đâu, Đường Đi, Từ A-Z 2022


Clip review Chùa Vàm Ray Trà Vinh

Chuyên Mục: Review Trà Vinh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vãn cảnh Chùa Vàm Ray

Leave a Reply

Your email address will not be published.