Review Tham Quan Chùa Hang Trà Vinh, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chua Hang Tra Vinh 1

Chùa Hang Trà Vinh ở đâu?

Chùa Hang Trà Vinh tên chữ Kompông Chrây là ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer tọa lạc bên Quốc lộ 54 thuộc huyện Châu Thành, phương thức thành phố Trà Vinh 4 km. Gọi là chùa Hang vì cổng chùa được xây giống như một cái hang với chiều rộng, dài, sâu tới 12 m.

Là một tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nên Trà Vinh mang một vẻ xinh riêng biệt thể hiện qua những công trình kiến trúc độc đáo. Trong số những danh lam thắng cảnh, di tích nổi tiếng ở Trà Vinh, chùa Hang là một trong những điểm đến lựa chọn đáng tham quan.

Chùa Hang không chỉ mê hoặc hành khách bởi vẻ xinh cổ kính, mà còn bởi sự độc đáo của sân chim và những tác phẩm điêu khắc mỹ nghệ do chính những đôi tay khéo léo, tài hoa của những vị sư nghệ nhân của nhà chùa kỳ công sáng tạo.

Chùa Hang Trà Vinh 1


Giới thiệu về Chùa Hang Trà Vinh

Là ngôi chùa cổ hơn 300 tuổi, chùa Hang có kiến trúc xinh, tọa lạc giữa khuôn viên hơn 2 ha cây xanh, kể cả sao, dầu, từ lâu đã là nơi trú ngụ, sinh sôi của hàng triệu cánh chim những loại. Chính điều này làm nên sự mê hoặc và nét riêng độc đáo cho ngôi chùa cổ. Cộng hưởng cùng tiếng chim ríu rít bên thềm, khiến khung cảnh tĩnh mịch của cảnh chùa trở nên bình yên, an lạc.

Khuôn viên Chùa Hang rộng khoảng 7 ha, thực sự là khu rừng rậm nguyên sinh với nhiều chủng loài thực vật đặc hữu đất giồng cát như sao, dầu, tre, trúc… chen nhau thành nhiều tầng cao thấp khác nhau rất có giá trị về mặt sinh quyển và là nguồn gen tự nhiên cho những thế hệ sau.

Chùa Hang Trà Vinh 2

Khởi nguyên, ngôi chùa này quay mặt về hướng đông, nhìn ra dòng sông Long Bình, nơi có bến ghe xuồng gần bên gốc đa để bà con phum sóc tiện lên chùa nghe kinh, lễ Phật nên mang tên Wat Kompong Ch’rây (Chùa Bến Cây Đa). Chùa được xây dựng năm 1637 và đã trải qua 22 đời sư trụ trì.

Năm 1968 trong sự kiện Tết Mậu Thân, chùa bị bom đạn tàn phá nặng nề. Năm 1977, sư Thạch Suông (nay là sư trụ trì đời thứ 23) trở về, và vận động phục dựng lại chùa. Từ đó đến nay, qua rất nhiều lần trùng tu, ngôi chùa trở nên khang trang và bề thế.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm Du LịchBiển Ba Động Trà Vinh, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết A-Z 2021


Tham quan kiến trúc của Chùa Hang Trà Vinh

Người dân quen gọi là chùa Hang bởi cổng phụ phía tây, quay ra tỉnh lộ 36 (nay là quốc lộ 54), được xây giống như một hệ thống 3 hang động sát nhau. Trong đó, cổng chính giữa là một hang to, hai cổng hai bên là hai hang nhỏ. Cả ba cổng đều được xây kiên cố với bức tường dày 12 m, tạo xúc cảm đứng trong cổng như đang trong hang đá.

Cổng chùa dạng hang vòm không chỉ là công trình kiến trúc nghệ thuật tạo sự khác biệt giữa Chùa Hang với những chùa Khmer còn lại trong tỉnh mà còn ẩn chứa giá trị lịch sử tôn giáo tinh xảo. Cổng hang là “vết tích” cho thấy Phật giáo Nam tông Khmer Trà Vinh có sự kế thừa ổn định Bà La Môn giáo, bởi ngày xưa, những tu sĩ Bà La Môn thường lặng lẽ tu luyện trong những hang động thâm u, vắng bóng người qua lại.

Chánh điện chùa xây dựng trên nền đất cao, có nhiều bậc cấp dẫn lên, được trang trí lộng lẫy với nhiều hoa văn, họa tiết. Mái của chánh điện được cấu trúc gồm nhiều lớp chồng lên nhau, trên đỉnh là chóp tháp cao vút, uy nghi. Bên trong chính điện là hai hàng cột cao to uy nghi, giữa chính điện là bàn thờ. Tượng Phật Thích Ca to to đặt trên cao, phía dưới là những tượng Phật Thích Ca nhỏ hơn trong nhiều tư thế khác nhau.

Chùa Hang Trà Vinh 3

Phía trước nhà khách và tăng xá là tháp cột cờ, chân tháp có bộ phù điêu 7 đầu rắn thần Naga. Hai bên có bộ bánh xe 12 căm tượng trưng thập nhị nhân duyên. Đối diện với chánh điện chùa Hang là quần thể tượng 12 con giáp, được sắp xếp hình vòng cung đắp nổi cặp rồng uốn lượn như chiếc thuyền. Đầu rồng ngẩng trên hai trụ đắp phù điêu thần Yak (chằn tinh được Phật cải hóa) và Voi. Nhìn từ bên trái sang là những tượng kể cả những thần tiên và chằn cỡi chuột, cỡi bò, cọp, thỏ và rồng, tương ứng với Tý – Sửu – Dần – Mẹo – Thìn của những người Việt.

Về phía ở bên phải cũng theo trình tự gồm những vị thần tiên cỡi dê, khỉ, gà, chó và thần cỡi heo xếp ngoài cùng. Chính giữa có vị thần cỡi đầu rắn Naga và thần cỡi ngựa sắp xếp sát bình phong. Trên tấm bình phong là một kiến trúc xây tháp 4 mặt có mái che, hai bên có tượng nữ thần Kinnari chống đỡ mái, trên cùng là bộ tượng 8 vị Phật chắp tay.

Xem Thêm:  Review Khu lịch sinh thái Déjà vu Huỳnh Kha Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Cũng như những ngôi chùa Khmer khác, chùa Hang không chỉ là điểm thờ tự, tín ngưỡng mà còn là nơi học tập, giáo dục đạo đức, bảo tồn văn hóa truyền thống nghệ thuật truyền thống của những người Khmer. Trong chùa có một trường học khá quy mô và khoảng hai chục nhà sàn nhỏ vừa đủ cho một người ở, người dân Khmer trong vùng thường đến để cầu nguyện, tu tập ở đây. 

So với những ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Chùa Hang là ngôi chùa không to. Sức mê hoặc của ngôi chùa này so với hành khách gần xa chính ở xưởng điêu khắc gỗ hoạt động gần 30 năm, với nhiều sản phẩm tạo ra tiếng vang trên thị trường mỹ nghệ Việt Nam và một “sân chim” được bảo vệ nghiêm ngặt tồn tại sát cạnh bên thành phố Trà Vinh.

Khuôn viên Chùa Hang rộng khoảng 7 ha, thực sự là khu rừng rậm nguyên sinh với nhiều chủng loài thực vật đặc hữu đất giồng cát như sao, dầu, tre, trúc… chen nhau thành nhiều tầng cao thấp khác nhau rất có giá trị về mặt sinh quyển và là nguồn gene tự nhiên cho những thế hệ sau.

Đến thăm chùa Hang trong du lịch Trà Vinh, bạn có thời cơ trực tiếp nhìn thấy những nghệ nhân và công nhân xưởng điêu khắc gỗ bằng nhiều thiết bị khác nhau, chế tác thủ công tạo hình những tác phẩm đặc sắc từ những gốc cây đủ loại, đủ kích cỡ và hình thù.

Chùa Hang Trà Vinh 4

Qua gần 30 năm hoạt động, xưởng điêu khắc gỗ nghệ thuật Chùa Hang đã cho ra đời rất nhiều ngàn tác phẩm với nhiều kích cỡ khác nhau. Tất cả những tác phẩm từ xưởng điêu khắc gỗ Chùa Hang, dù to dù nhỏ, đều mang đậm dấu ấn nghệ thuật tạo hình truyền thống của những người Khmer Nam bộ.

Đến Chùa Hang, sau khi chiêm bái Đức Phật tọa trên chánh điện, tham quan xưởng điêu khắc gỗ nghệ thuật, hành khách có thể dành chút thời gian ngồi trên những băng đá bày rải rác quanh ngôi chánh điện. Trong tầm mắt chúng ta, những cánh chim trời buổi sáng vút lên cao, tỏa đi tìm thức ăn trên những cánh đồng, dòng sông gần đó; Buổi chiều, chúng lần lượt tìm về, mang theo thức ăn cho những cánh chim non đang mong ngóng, tạo ra không khí huyên náo cho cả khu rừng rậm chốn thiền môn yên tĩnh.

Xem Thêm:  Review Cồn Nghêu Trà Vinh Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Đi Bắt Nghêu Từ A-Z 2022

Với khoảng 150 ngôi chùa của những người Khmer, gần 60 ngôi chùa của những người Kinh và người Hoa, du lịch Trà Vinh khách tham quan như lạc vào miền đất Phật, được hòa mình vào không gian văn hóa truyền thống tâm linh đặc sắc của những người Khmer, tham quan và chiêm ngưỡng những am, chùa với nét kiến trúc cổ kính độc đáo. Với những hành khách yêu thích tìm hiểu văn hóa truyền thống tâm linh, Trà Vinh quả là lựa chọn lý tưởng.


Chùa Hang Trà Vinh – Nới đất lành chim đậu

Từ đầu thế kỷ XX, khu rừng rậm trong khuôn viên Chùa Hang có rất nhiều dơi quạ trú ngụ. Ban đêm chúng tỏa đi tìm thức ăn, ban ngày thì treo lủng lẳng trên khắp những cành lá. Tuy nhiên, trong chiến tranh máy bay ném bom, bắn pháo vào khuôn viên ngôi chùa, hủy hoại nhiều kiến trúc, gãy đổ nhiều cây xanh và gây thương vong cho một số sư sãi, bà con Khmer trong phum sóc đang lánh nạn trong chùa. Từ đó, những bầy dơi lần lượt bỏ đi.

Chùa Hang Trà Vinh 5

Sau ngày chiến tranh kết thúc, nhất là từ thập niên 1990 trở lại đây, khuôn viên Chùa Hang lại trở thành nơi quần tụ của nhiều loại chim. Ngay khi có hiện tượng chim quần tụ trở về, sư sãi và bà con trong phum sóc rất vui mừng. Nhà chùa đặt ra những quy định bảo vệ chim và bảo vệ cây rừng rất nghiêm ngặt, tạo ra môi trường xung quanh tự nhiên an bình cho những đàn chim trở về trú ngụ ngày càng đông hơn.

Ngày nay, trên khuôn viên hơn 7 ha Chùa Hang có đến gần hàng chục ngàn cá thể chim những loại, nhiều nhất là cò trắng, cò ngà, cò cổ đỏ và diệc. Được con tình nhân thương bảo vệ, chim ngày càng dạn dĩ hơn. Chúng làm tổ cả trên khu vực cây cảnh mới trồng trước sân chánh điện, nhà tăng xá…


Clip review Chùa Hang Trà Vinh

Chuyên Mục: Review Trà Vinh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chiêm ngưỡng vẻ xinh cổ kính của Chùa Hang Trà Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published.