Review Trà Vinh

Review Tham Quan Chùa Hang Trà Vinh, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chùa Hang Trà Vinh ở chỗ nào?

Chùa Hang Trà Vinh tên chữ Kompông Chrây là ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer tọa lạc bên Quốc lộ 54 thuộc huyện Châu Thành, cách thức thành phố Trà Vinh 4 km. Gọi là chùa Hang vì cổng chùa được xây cũng tương tự một chiếc hang với bề rộng, dài, sâu đến 12 m.

Là một tỉnh có không ít đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nên Trà Vinh mang một vẻ đẹp cá biệt biểu thị qua các công trình xây dựng phong cách thiết kế độc lạ. Trong số các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử đình đám ở Trà Vinh, chùa Hang là 1 trong những các điểm đến lựa chọn lựa chọn đáng tham quan.

Chùa Hang không riêng gì quyến rũ du khách bởi vẻ đẹp cổ kính, mà còn bởi sự độc lạ của sân chim và các tác phẩm điêu khắc mỹ nghệ do chính các đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của các vị sư nghệ nhân của nhà chùa kỳ công sáng tạo.

Chùa Hang Trà Vinh 1


Giới thiệu về Chùa Hang Trà Vinh

Là ngôi chùa cổ hơn 300 tuổi, chùa Hang có phong cách thiết kế đẹp, tọa lạc giữa công viên xanh hơn 2 ha cây cối, bao gồm sao, dầu, từ lâu đã là địa chỉ trú ngụ, sinh sôi của hàng triệu cánh chim các loại. Chính vấn đề đó cũng biến thành sự quyến rũ và nét riêng độc lạ cho ngôi chùa cổ. Cộng hưởng cùng tiếng chim ríu rít bên thềm, khiến khung cảnh tĩnh mịch của cảnh chùa làm nên bình yên, an nhàn.

Khuôn viên Chùa Hang rộng khoảng 7 ha, sự thật là khu rừng rậm rậm nguyên sinh với nhiều chủng loài thực vật đặc hữu đất giồng cát như sao, dầu, tre, trúc… chen nhau thành nhiều tầng lầu thấp khác biệt rất có chi phí về mặt sinh quyển và là nguồn gen bỗng nhiên cho các dòng đời sau.

Chùa Hang Trà Vinh 2

Khởi nguyên, ngôi chùa này quay mặt về phía đông, nhìn ra con sông Long Bình, địa chỉ có bến ghe xuồng gần bên gốc đa để bà con phum sóc tiện lên chùa nghe kinh, lễ Phật nên có tên Wat Kompong Ch’rây (Chùa Bến Cây Đa). Chùa được thành lập năm 1637 và đã thông qua 22 đời sư trụ trì.

Năm 1968 trong event Tết Mậu Thân, chùa bị bom đạn hủy diệt nặng nề. Năm 1977, sư Thạch Suông (nay là sư trụ trì đời thứ 23) quay trở về, và chuyển động phục dựng lại chùa. Từ đó đến lúc này, qua không ít lần trùng tu, ngôi chùa làm nên khang trang và bề thế.

Xem Thêm:  Review Cồn Nghêu Trà Vinh Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Đi Bắt Nghêu Từ A-Z 2023


Tham quan phong cách thiết kế của Chùa Hang Trà Vinh

Người dân quen gọi là chùa Hang bởi cổng phụ hướng phía tây, quay ra tỉnh lộ 36 (nay là đại lộ 54), được xây cũng tương tự một hệ thống 3 hang động sát nhau. Trong đó, cổng vị trí trung tâm là một hang lớn, hai cổng hai bên là hai hang nhỏ dại. Cả ba cổng đều được xây kiên cố với bức tường dày 12 m, tạo xúc cảm đứng trong cổng như đã và đang trong hang đá.

Cổng chùa dạng hang vòm không riêng gì là công trình xây dựng phong cách thiết kế nghệ thuật và thẩm mỹ tạo nên sự không giống nhau giữa Chùa Hang với các chùa Khmer còn sót lại trong tỉnh mà còn chứa đựng chi phí lịch sử tôn giáo tinh xảo. Cổng hang là “vết tích” đã cho chúng ta thấy Phật giáo Nam tông Khmer Trà Vinh có sự thừa kế không chuyển biến Bà La Môn giáo, bởi thời xưa, các tu sĩ Bà La Môn thường lặng lẽ âm thầm tu luyện trong các hang động thâm u, vắng bóng người qua lại.

Chánh điện chùa thành lập trên nền đất cao, có không ít bậc cấp dẫn lên, được bày diễn trang trí long lanh với nhiều hoa văn, hình tiết. Mái của chánh điện được cấu tạo gồm nhiều lớp chồng lên nhau, trên đỉnh là chóp tháp cao nhòng, uy nghi. Phía trong chính điện là hai hàng cột cao lớn uy nghi, giữa chính điện là bàn thờ tổ tiên. Tượng Phật Thích Ca lớn lớn đặt trên cao, bên dưới là các tượng Phật Thích Ca bé thêm hơn trong nhiều tư thế khác biệt.

Chùa Hang Trà Vinh 3

Phía trước nhà khách và tăng xá là tháp cột cờ, chân tháp có bộ phù điêu 7 đầu rắn thần Naga. Hai bên có bộ bánh xe 12 căm đặc trung thập nhị nhân duyên. Đối lập với chánh điện chùa Hang là quần thể tượng 12 con giáp, được bố trí hình vòng cung đắp nổi cặp rồng uốn lượn như chiếc thuyền. Đầu rồng ngẩng trên hai trụ đắp phù điêu thần Yak (chằn tinh được Phật cải hóa) và Voi. Nhìn từ bên trái sang là các tượng kể cả các thần tiên và chằn cỡi chuột, cỡi bò, cọp, thỏ và rồng, khớp ứng với Tý – Sửu – Dần – Mẹo – Thìn của các người Việt.

Về hướng ở phía bên phải cũng theo trình tự gồm các vị thần tiên cỡi dê, khỉ, gà, chó và thần cỡi heo xếp ngoài cùng. Chính giữa có vị thần cỡi đầu rắn Naga và thần cỡi con Ngữa bố trí sát bình phong. Trên tấm bình phong là một phong cách thiết kế xây tháp 4 mặt có mái che, hai bên có tượng nữ thần Kinnari chống đỡ mái, trên cùng là bộ tượng 8 vị Phật chắp tay.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm Du Lịch Biển Ba Động Trà Vinh, Ở Đâu? Đường Đi? Chi Tiết A-Z 2023

Y hệt như các ngôi chùa Khmer khác, chùa Hang không riêng gì là điểm thờ tự, tín ngưỡng mà còn là địa chỉ học hành, giáo dục đạo đức, bảo tồn văn hóa cổ truyền nghệ thuật và thẩm mỹ cổ truyền của các người Khmer. Trong chùa có một trường học khá mô hình và khoảng hai chục nhà sàn nhỏ dại đầy đủ cho một người ở, dân cư Khmer trong vùng thường tới để cầu nguyện, tu tập tại chỗ này. 

So với các ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa phận tỉnh Trà Vinh, Chùa Hang là ngôi chùa không lớn. Sức quyến rũ của ngôi chùa này nếu với du khách gần xa chính ở xưởng điêu khắc gỗ vận động gần 30 năm, với nhiều dòng sản phẩm tạo nên tiếng vang trên thị trường mỹ nghệ Việt Nam và một “sân chim” được đảm bảo ngặt nghèo sinh tồn sát kề bên thành phố Trà Vinh.

Khuôn viên Chùa Hang rộng khoảng 7 ha, sự thật là khu rừng rậm rậm nguyên sinh với nhiều chủng loài thực vật đặc hữu đất giồng cát như sao, dầu, tre, trúc… chen nhau thành nhiều tầng lầu thấp khác biệt rất có chi phí về mặt sinh quyển và là nguồn gene bỗng nhiên cho các dòng đời sau.

Tới thăm chùa Hang trong du lịch Trà Vinh, bạn có cơ hội trực tiếp nhìn cảm nhận thấy các nghệ nhân và công nhân xưởng điêu khắc gỗ bằng nhiều các loại thiết bị khác biệt, chế tác thủ công tạo hình các tác phẩm rực rỡ từ các gốc cây đủ loại, đủ kích thước và hình thù.

Chùa Hang Trà Vinh 4

Qua gần 30 năm vận động, xưởng điêu khắc gỗ nghệ thuật và thẩm mỹ Chùa Hang đã ban hành không ít ngàn tác phẩm với nhiều kích cỡ khác biệt. Toàn bộ các tác phẩm từ xưởng điêu khắc gỗ Chùa Hang, dù lớn dù nhỏ dại, đều mang đậm dấu ấn nghệ thuật và thẩm mỹ tạo hình cổ truyền của các người Khmer Nam bộ.

Tới Chùa Hang, sau lúc chiêm bái Đức Phật tọa trên chánh điện, tham quan xưởng điêu khắc gỗ nghệ thuật và thẩm mỹ, du khách rất có khả năng dành chút thời hạn ngồi trên các băng đá bày rải rác quanh ngôi chánh điện. Trong tầm mắt tất cả chúng ta, các cánh chim trời buổi sáng vút lên rất cao, tỏa đi kiếm thức ăn trên các cánh đồng, con sông bên cạnh đó; Buổi chiều, chúng lần lượt tìm về, mang đi thức ăn cho các cánh chim non đang mong ngóng, tạo nên không khí huyên náo cho tất cả khu rừng rậm rậm chốn thiền môn yên tĩnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh Trà Vinh, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Với khoảng 150 ngôi chùa của các người Khmer, gần 60 ngôi chùa của các người Kinh và người Hoa, du lịch Trà Vinh khách du lịch như lạc vào miền đất Phật, được thả mình vào khoảng không văn hóa cổ truyền tâm linh rực rỡ của các người Khmer, tham quan và chiêm ngưỡng các am, chùa với nét phong cách thiết kế cổ kính độc lạ. Với các du khách yêu dấu điều tra văn hóa cổ truyền tâm linh, Trà Vinh quả là lựa chọn lý tưởng.


Chùa Hang Trà Vinh – Nới đất lành chim đậu

Từ thời điểm đầu thế kỷ XX, khu rừng rậm rậm trong công viên xanh Chùa Hang có nhiều dơi quạ trú ngụ. Ban đêm chúng tỏa đi kiếm thức ăn, ban ngày thì treo lủng lẳng trên khắp các cành cây. Tuy nhiên, trong cuộc chiến tranh máy bay ném bom, bắn pháo vào công viên xanh ngôi chùa, hủy diệt nhiều phong cách thiết kế, gãy đổ nhiều cây cối và gây thương vong cho một số trong những sư sãi, bà con Khmer trong phum sóc đang lánh nạn trong chùa. Từ đó, các bầy dơi lần lượt bỏ đi.

Chùa Hang Trà Vinh 5

Sau ngày cuộc chiến tranh kết thúc, nhất là từ thập niên 1990 quay trở về đây, công viên xanh Chùa Hang lại biến thành địa chỉ quần tụ của nhiều loại chim. Ngay khi có hiện tượng chim quần tụ quay trở về, sư sãi và bà con trong phum sóc rất sung sướng. Nhà chùa chỉ ra các quy cách đảm bảo chim và đảm bảo cây rừng rất ngặt nghèo, tạo nên thiên nhiên môi trường bao quanh bỗng nhiên an bình cho các đàn chim quay trở về trú ngụ càng ngày càng đông hơn.

Ngày nay, trên công viên xanh hơn 7 ha Chùa Hang có tới gần hàng trăm ngàn cá nhân chim các loại, nhiều nhất là cò trắng, cò ngà, cò cổ đỏ và diệc. Được con người yêu thương đảm bảo, chim càng ngày càng dạn dĩ hơn. Chúng làm tổ cả trên vị trí hoa lá cây cảnh mới trồng trước sân chánh điện, nhà tăng xá…


Clip review Chùa Hang Trà Vinh

Chuyên Mục: Review Trà Vinh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của Chùa Hang Trà Vinh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button