Review Tham Quan Chùa Ngọc Hoàng Chùa Phước Hải Sài Gòn TP.HCM! Chùa Ở Đâu?

Chua Ngoc Hoang sg 2

Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn nằm ở phần nào?

Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) nằm tại số 73 đường Mai Thị Lựu, quận 1, TP HCM, Việt Nam, Chùa Ngọc Hoàng hay còn gọi là Điện Ngọc Hoàng, chùa Phước Hải, có tên chữ là Phước Hải Tự (người Pháp gọi là chùa Đa Kao) là 1 trong những các các ngôi chùa nhiều năm rất đình đám chỉ cần nhắc tên ai cũng biết.

Lạc lõng giữa chốn Sài Gòn xa hoa, chùa Ngọc Hoàng vẫn giữ vóc dáng cổ kính, linh thiêng, che phủ bởi không trung yên tĩnh đầy tráng lệ và trang nghiêm. Đến đây, lòng người bổng bình yên đến lạ.


Lịch sử hình thành Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Thuở khai sơ, chùa Ngọc Hoàng được người tên Lưu Minh dựng nên, không chỉ làm điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế người này xây chùa còn để triển khai Nơi đặt “hội kín” với mục đích lật đổ nhà Mãn Thanh. Lưu Minh có pháp danh là Lưu Đạo Nguyên, người Quảng Đông, China, ông ăn chay ròng and luôn giữ đạo Minh Sư.

Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn sáng

Năm 1982, Hòa thượng Thích Vĩnh Khương đến tiếp quản điện thờ, từ đó chùa thuộc về Giáo hội Phật giáo việt nam.

Năm 1984, Điện Ngọc Hoàng được đổi tên thành Phước Hải Tự nhưng cho đến nay dân cư vẫn quen gọi với tên thường gọi “Ngọc Hoàng” thân quen.

Năm 1994, chùa được ghi nhận là Di sản phong cách thiết kế thẩm mỹ và nghệ thuật cấp đất nước, chính là một dấu ấn lịch sử kỷ niệm. Sau hơn 100 năm, trừ phần sân được lát gạch cho thật thật sạch hơn, khoảng trống, lối phong cách thiết kế của chùa Ngọc Hoàng đông đảo vẫn được không biến hóa vẹn như lúc mở màn.


Kiến trúc của Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Ngôi chùa mà tổng thống Obama dự định ghé thăm có lối phong cách thiết kế khá nổi trội. Chùa có bố cục tổng quan tổng quan phía phía phía bên ngoài hình chữ Quốc, phía trong hình chữ Tam, đã gồm 3 tòa tiền điện, trung điện, chánh điện. Mái điện lợp ngói âm dương nhiều màu.

Họa tiết trang trí bằng gốm màu trên các bờ nóc, góc mái, trên tường… Đều có phong cách thiết kế với sắc sảo và tinh tế và sắc sảo and dựa theo các điển tích. bao quanh 3 tòa là dãy hành lang tạo không trung bí ẩn.

Trong chùa có tổng cộng trên 300 tượng thờ, mỗi gian thờ là một tác phẩm phong cách thiết kế thẩm mỹ và nghệ thuật tỏa nắng rực rỡ, thiên – địa giao hòa. phía phía dưới điện thờ Ngọc Hoàng có đặt 7 bài vị.

Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn chiều

Bài vị lớn nhất đặt ở ở trung tâm có ghi hàng chữ “Ngọc Hoàng đại thiên chuyên cung cao thượng đế”, còn các bài vị khác ghi một số trong những trong các các vị thần như: Nam tào, Bắc đẩu, Hoa Đà tiên sư, Tề Thiên đại thánh, Quan thánh đế quân, Thần Nhật (mặt trời), Nguyệt (mặt trăng).

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bửu Long Quận 9 Sài Gòn-TP.HCM-Chùa Thái Lan Ở Đâu? 2022

Trong chùa còn sống sót gian thờ Thập Điện Diêm Vương, Nhị Vị song án, Thành Hoàng Lỗ Ban & Thái Tuế, nhất là mười bức chạm gỗ cảnh mười cửa ngục trên các bức tường. Mười bức chạm gỗ diễn đạt các hình phạt được chạm khắc trên chất liệu gỗ quý. các mảng gỗ sẫm màu, nhộn nhịp chẳng khác nào hình 3D tạo cho không trung một vẻ tĩnh mặc.

Trong 300 bức tượng trong chùa thì có đến gần 100 bức tượng có phong cách thiết kế trọn vẹn bằng giấy bồi. Chỉ với giấy bồi and nan tre, những nghệ nhân đã đắp nên những bức tượng rất nhộn nhịp, đầy vẻ oai nghiêm nhưng vẫn ẩn chứa sự hiền hòa, bình yên.

Đã hơn trăm năm, những bức tượng này vẫn còn giữ đc nét tươi mới. Đây cũng rất được xem như ngôi chùa duy nhất ở nước ta có những bức tượng cổ bằng giấy bồi độc đáo.

Mỗi gian điện thờ nối sát với các câu chuyện đam mê mà khách thập phương truyền tai nhau. Người đến cầu tài cầu lộc thì qua điện Ngọc Hoàng. Người đến cầu tự thì vào điện Kim Hoa thánh mẫu… Khách đến cũng tùy thuộc theo yêu cầu mà có những thủ tục và hành vi tín ngưỡng không biến hóa với nhu yếu “cầu đc ước thấy”


Tham quan Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

trụ Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Chùa Ngọc Hoàng có diện tích 2.300m2, tuy không lớn nhưng lại ấm cúng và luôn nghi ngút khói nhang, từng ngày đều đông đúc người về cúng kiếng, khẩn cầu. Chùa làm bằng gạch đá, mái lợp ngói âm dương, trang trí bờ nóc, góc mái bằng nhiều tượng gốm màu, tượng thờ, tranh thẩm mỹ và nghệ thuật, bao lam, liễn đối, hương án,… hầu như có phong cách thiết kế với được gia công được làm bằng gỗ, gốm, giấy bồi.

Phía trước là khoảng sân rộng to, một góc sân làm chỗ giữ xe, nuôi rùa, nuôi cá (đa dạng và phong phú cá trong hồ đa phần đều phải sở hữu màu trắng rất hiếm cảm nhận thấy, kích thước to to, bơi san sát nhau) và một lư hương to đặt ở ở trung tâm sân, lâu lâu còn tồn tại các đàn chim bồ câu bay sà xuống.

Chính điện chùa thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Huyền Thiên Bắc Đế cùng với thiên binh, thiên tướng,… Khi bước vào chính điện sẽ có một số trong những người bán dầu and đồ cúng, dầu có mức chi phí 10.000VNĐ, mua dầu xong bạn đến tượng Ngọc Hoàng để đốt dầu, đọc tên tuổi bản thân, người thân để cầu bình an, gia đạo hay các ước nguyện khác.

Bên trái chính điện là đền thờ Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ, là Nơi đặt cầu tự con cái, vô cùng linh thiêng. Theo tín ngưỡng, 12 bà mụ là người nặn nên hình hài các đứa trẻ, người nặn đầu, người nặn mắt, mũi, miệng, người nặn tay, chân, người dạy trẻ tập đi, tập nói,…

Cầu con cái ở Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn có thật sự linh thiêng không?

Chùa là Nơi đặt dân cư đến cầu duyên, cầu con là đông đảo. Một số trong những người đến đây vẫn vẫn đang còn thỉnh cầu bình yên, hay làm ăn tài lộc. Điều khó tin nhưng có thật, có các căp vợ chồng chạy chữa khắp Nơi đặt mà vẫn không hề con, vậy mà các lần đến đây cầu xin và khấn vái lại thêm tin hỉ!

Xem Thêm:  Review Tham Quang Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM Ở Đâu? 2022

Họ thường đến đây cầu Thánh Mẫu, 12 mụ bà. Theo dân gian thì các vị chư thần này gây được sự chú ý việc sinh nở cho dân gian. Người ta có hẳn một bài khấn khá đầy đủ cho các đôi vợ chồng muốn có con cái.

người đinh viếng Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

– Cầu con : cầu con trai khấn nguyện thật tâm xong tiếp tiếp sau đó treo vòng chỉ vào những bức tượng phía bên tay phải, nữ thì bên trái. Tiếp đó, sử dụng tay xoa vào bụng bà mụ 3 cái, rồi xoa xuống bụng mình 03 cái. Xoa lên bức tượng con nít phía phía dưới chân bà mụ 03 cái rồi lại xoa bụng mình 3 cái. Rất rất cần được thật tâm nhất để rất có chức năng đến tai các bà , họ sẽ sử dụng phép tiên để vấn đáp thỉnh cầu của khách du lịch.

– Sau khi làm xong, ở đó sẽ chứa một bà lão giúp khách du lịch châm đèn, đọc rõ lớn tên tuổi và lời khẩn cầu của các người đến khấn vái.

Thật sự, chính là vấn đề tâm linh mà thôi, nhưng dân cư vẫn rất có tín ngưỡng nếu với ngôi chùa Phước Hải. Hàng ngày chùa tiếp lượng khách lớn, trong nước, có khi khách nước ngoài cũng đến thăm ngôi chùa cổ nhiều người biết đến này.


Cách chuyển động và chuyển dịch đến Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Chùa Phước Hải tọa lạc phương pháp trung tâm Thành Phố Hồ Chí Minh khoảng 4km, vì thế, những các bạn sẽ không tốn rất nhiều thời gian để tìm đường đến ngôi chùa này.

Di chuyển bằng phương tiện đi lại đi lại cá nhân.

Với các phương tiện đi lại đi lại cá nhân như mô tô, ô tô,…. Từ Quanh Vùng chợ Bến Thành, bạn đi thẳng lên đường Trương Định rồi rẽ phải vào Nguyễn Thị Minh Khai. Sau đó, bạn rẽ trái vào đường Phùng Khắc Khoan rồi và tiếp tục rẽ phải lên đường Điện Biên Phủ. Cuối cùng, bạn rẽ trái vào đường Nguyễn Văn Giãi rồi vòng đi ra đường Mai Thị Lựu là tới đc chùa.

Di chuyển bằng phương tiện đi lại đi lại địa điểm chỗ đông người:

Nếu chưa thực sự quen đường ở TP.HCM, chúng ta cũng có thể tới chùa Phước Hải bằng những phương tiện đi lại đi lại địa điểm chỗ đông người như: Taxi, xe bus, Grab,…

Với xe bus, để tới đc chùa, bạn cũng xuất hiện thể lựa chọn các tuyến 15,19. Ngoài ra, bạn nên cảnh báo phụ xe về Nơi đặt xuống của mình, né để bị đi quá, lạc đường,…

Giá vé tham quan Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Giá vé tham quan Chùa: chùa mở cửa ra vào không tính tiền


Thời gian mở cửa Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Giờ mở cửa chùa: Từ 7h00 – 17h30 và chùa mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nam Thiên Nhất Trụ Chùa Một Cột Sài Gòn-TP.HCM Ở Đâu? 2022


Clip review Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

  • Khi đến chùa đi lễ nên hạn chế bé nhất việc đốt vàng mã tại chùa.
  • Khi đến dâng hương ở các chùa chỉ sắm những lễ chay như: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Không được mua sắm chọn lựa chọn lựa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…
  • Không đặt lễ mặn ở Phật điện nghĩa là chính điện, nghĩa là Nơi đặt thờ tự chính của ngôi chùa.
  • Nghiêm trang quỳ phía phía dưới Tam bảo, chắp tay trước ngực, mắt nên nhắm, rồi niệm. Đừng quên lúc niệm thì Tâm phải tĩnh, không suy nghĩ linh tinh. Phật chỉ gia hộ an bình, che trở chứ không hề phù hộ đường công, danh, tài, lộc. thế cho nên, khi cục bộ tất cả chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật nên xin đc Phật che chở, đảm bảo an toàn. Khi đi lễ ở Đình, Đền bạn cũng xuất hiện thể cầu xin điềm may mắn trong công danh sự nghiệp công danh, cảm tình, tài lộc….
  • Trang phục đi chùa: Khi vào chùa cần mặc ăn mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần soóc, váy ngắn… nếu như với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi tới điện thờ Phật trong chùa.
  • Xưng hô khi vào chùa Vĩnh Nghiêm: Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,…, xưng mình là con. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.
  • Khi thông qua cổng Tam quan vào chùa nên bước vào cửa Giả quan (phía ở bên phải), đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng bước vào chùa & đi ra cũng theo cửa này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *