Review Tham Quan Chùa Ngọc Hoàng Chùa Phước Hải Sài Gòn TP.HCM! Chùa Ở Đâu?

Chua Ngoc Hoang sg 2

Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn nằm ở đâu?

Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) nằm tại số 73 đường Mai Thị Lựu, quận 1, TP HCM, Việt Nam, Chùa Ngọc Hoàng hay còn gọi là Điện Ngọc Hoàng, chùa Phước Hải, có tên chữ là Phước Hải Tự (người Pháp gọi là chùa Đa Kao) là một trong các ngôi chùa lâu đời rất nổi tiếng chỉ cần nhắc tên ai ai cũng biết.

Lạc lõng giữa chốn Sài Gòn xa hoa, chùa Ngọc Hoàng vẫn giữ dáng vóc cổ kính, linh thiêng, che phủ bởi không trung yên tĩnh đầy trang nghiêm. Đến đây, lòng người bổng bình yên đến lạ.


Lịch sử hình thành Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Thuở khai sơ, chùa Ngọc Hoàng được người tên Lưu Minh dựng nên, không chỉ làm điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế người này xây chùa còn để làm địa điểm “hội kín” với mục đích lật đổ nhà Mãn Thanh. Lưu Minh có pháp danh là Lưu Đạo Nguyên, người Quảng Đông, China, ông ăn chay ròng and luôn giữ đạo Minh Sư.

Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn sáng

Năm 1982, Hòa thượng Thích Vĩnh Khương đến tiếp quản điện thờ, từ đó chùa thuộc về Giáo hội Phật giáo việt nam.

Năm 1984, Điện Ngọc Hoàng được đổi tên thành Phước Hải Tự nhưng cho đến nay người dân vẫn quen gọi với cái tên “Ngọc Hoàng” thân quen.

Năm 1994, chùa được ghi nhận là Di sản kiến trúc nghệ thuật cấp đất nước, đấy là một dấu ấn lịch sử kỷ niệm. Sau hơn 100 năm, trừ phần sân được lát gạch cho sạch sẽ hơn, khoảng không, lối kiến trúc của chùa Ngọc Hoàng đông đảo vẫn được giữ nguyên vẹn như lúc mở màn.


Kiến trúc của Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Ngôi chùa mà tổng thống Obama dự định ghé thăm có lối kiến trúc khá nổi bật. Chùa có bố cục phía bên ngoài hình chữ Quốc, bên trong hình chữ Tam, bao gồm 3 tòa tiền điện, trung điện, chánh điện. Mái điện lợp ngói âm dương nhiều màu.

Xem Thêm:  ReView Tham Quan Chùa Pháp Hoa Sài Gòn - TP. HCM? Chùa Ở Đâu, Có Xem Bói Không? 2022

Họa tiết trang trí bằng gốm màu trên các bờ nóc, góc mái, trên tường… Đều được thiết kế tinh tế and dựa theo các điển tích. bao quanh 3 tòa là dãy hành lang tạo không trung bí mật.

Trong chùa có tổng cộng trên 300 tượng thờ, mỗi gian thờ là một tác phẩm kiến trúc mỹ thuật rực rỡ, thiên – địa giao hòa. bên dưới điện thờ Ngọc Hoàng có đặt 7 bài vị.

Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn chiều

Bài vị lớn nhất đặt ở giữa có ghi hàng chữ “Ngọc Hoàng đại thiên chuyên cung cao thượng đế”, còn các bài vị khác ghi một số các vị thần như: Nam tào, Bắc đẩu, Hoa Đà tiên sư, Tề Thiên đại thánh, Quan thánh đế quân, Thần Nhật (mặt trời), Nguyệt (mặt trăng).

Trong chùa còn có gian thờ Thập Điện Diêm Vương, Nhị Vị song án, Thành Hoàng Lỗ Ban & Thái Tuế, nhất là mười bức chạm gỗ cảnh mười cửa ngục trên các bức tường. Mười bức chạm gỗ diễn đạt các hình phạt được chạm khắc trên chất liệu gỗ quý. các mảng gỗ sẫm màu, nhộn nhịp chẳng khác nào hình 3D tạo cho không trung một vẻ tĩnh mặc.

Trong 300 bức tượng trong chùa thì có đến gần 100 bức tượng được làm trọn vẹn bằng giấy bồi. Chỉ với giấy bồi and nan tre, những nghệ nhân đã đắp nên những bức tượng rất tấp nập, đầy vẻ oai nghiêm nhưng vẫn ẩn chứa sự hiền hòa, bình yên.

Đã hơn trăm năm, những bức tượng này vẫn còn giữ đc nét tươi mới. Đây rất được xem như ngôi chùa duy nhất ở nước ta có những bức tượng cổ bằng giấy bồi độc đáo.

Mỗi gian điện thờ gắn liền với các câu chuyện thú vị mà khách thập phương truyền tai nhau. Người đến cầu tài cầu lộc thì qua điện Ngọc Hoàng. Người đến cầu tự thì vào điện Kim Hoa thánh mẫu… Khách đến cũng tùy thuộc theo yêu cầu mà có những thủ tục và hành vi tín ngưỡng ổn định với nhu yếu “cầu đc ước thấy”


Tham quan Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

trụ Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Chùa Ngọc Hoàng có diện tích 2.300m2, tuy không lớn nhưng lại đầm ấm và luôn nghi ngút khói nhang, từng ngày đều đông đúc người về cúng kiếng, khẩn cầu. Chùa làm bằng gạch đá, mái lợp ngói âm dương, trang trí bờ nóc, góc mái bằng nhiều tượng gốm màu, tượng thờ, tranh nghệ thuật, bao lam, liễn đối, hương án,… phần lớn được thiết kế bằng gỗ, gốm, giấy bồi.

Phía trước là khoảng sân rộng to, một góc sân làm chỗ giữ xe, nuôi rùa, nuôi cá (các loại cá trong hồ phần đông đều có màu trắng rất hiếm cảm thấy, kích thước to to, bơi san sát nhau) và một lư hương to đặt ở giữa sân, lâu lâu còn tồn tại các đàn chim bồ câu bay sà xuống.

Chính điện chùa thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Huyền Thiên Bắc Đế cùng với thiên binh, thiên tướng,… Khi bước vào chính điện sẽ có người bán dầu and đồ cúng, dầu có giá 10.000VNĐ, mua dầu xong bạn đến tượng Ngọc Hoàng để đốt dầu, đọc tên tuổi bản thân, người thân để cầu bình an, gia đạo hay các ước nguyện khác.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phổ Quang Ở Đâu? Địa Điểm, Trụ Trì Chùa Phổ Quang Sài Gòn - TP.HCM 2022

Bên trái chính điện là đền thờ Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ, là địa chỉ cầu tự con cái, vô cùng linh thiêng. Theo tín ngưỡng, 12 bà mụ là người nặn nên hình hài các đứa trẻ, người nặn đầu, người nặn mắt, mũi, miệng, người nặn tay, chân, người dạy trẻ tập đi, tập nói,…

Cầu con cái ở Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn có thật sự linh thiêng không?

Chùa là nơi người dân đến cầu duyên, cầu con là đông đảo. Một số người đến đây vẫn có thỉnh cầu bình yên, hay làm ăn may mắn. Điều khó tin nhưng có thật, có các căp vợ chồng chạy chữa khắp nơi mà vẫn không có con, vậy mà các lần đến đây cầu xin và khấn vái lại có tin hỉ!

Họ thường đến đây cầu Thánh Mẫu, 12 mụ bà. Theo dân gian thì các vị chư thần này chăm lo việc sinh nở cho dân gian. Người ta có hẳn một bài khấn đầy đủ cho các đôi vợ chồng muốn có con cái.

người đinh viếng Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

– Cầu con : cầu con trai khấn nguyện thật tâm xong sau đó treo vòng chỉ vào những bức tượng phía bên tay phải, nữ thì bên trái. Tiếp đó, cần sử dụng tay xoa vào bụng bà mụ 3 cái, rồi xoa xuống bụng mình 03 cái. Xoa lên bức tượng con nít bên dưới chân bà mụ 03 cái rồi lại xoa bụng mình 3 cái. Cần phải thật tâm nhất để có thể đến tai các bà , họ sẽ cần sử dụng phép tiên để vấn đáp thỉnh cầu của khách du lịch.

– Sau khi làm xong, ở đó sẽ chứa một bà lão giúp khách du lịch châm đèn, đọc rõ lớn tên tuổi và lời khẩn cầu của người đến khấn vái.

Thật sự, đó là vấn đề tâm linh mà thôi, nhưng người dân vẫn rất có tín ngưỡng nếu với ngôi chùa Phước Hải. Hằng ngày chùa tiếp lượng khách lớn, trong nước, có khi khách nước ngoài cũng đến thăm ngôi chùa cổ nhiều người biết đến này.


Cách di chuyển đến Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Chùa Phước Hải tọa lạc phương thức trung tâm Thành Phố Hồ Chí Minh khoảng 4km, vì thế, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian để tìm đường đến ngôi chùa này.

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Với các phương tiện cá nhân như xe gắn máy, ô tô,…. Từ Quanh Vùng chợ Bến Thành, bạn đi thẳng lên đường Trương Định rồi rẽ phải vào Nguyễn Thị Minh Khai. Sau đó, bạn rẽ trái vào đường Phùng Khắc Khoan rồi và tiếp tục rẽ phải lên đường Điện Biên Phủ. Cuối cùng, bạn rẽ trái vào đường Nguyễn Văn Giãi rồi vòng xuống đường Mai Thị Lựu là tới đc chùa.

Di chuyển bằng phương tiện công cộng:

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hội Quán Nghĩa An (Chùa Ông) Sài Gòn-TP.HCM Ở Đâu? 2022

Nếu chưa thực sự quen đường ở TP.HCM, bạn có thể tới chùa Phước Hải bằng những phương tiện công cộng như: Taxi, xe bus, Grab,…

Với xe bus, để tới đc chùa, bạn cũng có thể lựa chọn các tuyến 15,19. Ngoài ra, bạn nên nhắc nhở phụ xe về địa chỉ xuống của mình, né để bị đi quá, lạc đường,…

Giá vé tham quan Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Giá vé tham quan Chùa: chùa mở cửa ra vào miễn phí


Thời gian mở cửa Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Giờ mở cửa chùa: Từ 7h00 – 17h30 và chùa mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần


Clip review Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

  • Khi đến chùa đi lễ nên hạn chế thấp nhất việc đốt vàng mã tại chùa.
  • Khi đến dâng hương ở các chùa chỉ sắm những lễ chay như: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Không được mua sắm lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…
  • Không đặt lễ mặn ở Phật điện tức là chính điện, tức là địa chỉ thờ tự chính của ngôi chùa.
  • Nghiêm trang quỳ bên dưới Tam bảo, chắp tay trước ngực, mắt nên nhắm, rồi niệm. Hãy nhớ rằng lúc niệm thì Tâm phải tĩnh, không suy nghĩ linh tinh. Phật chỉ gia hộ an bình, che trở chứ không hề phù hộ đường công, danh, tài, lộc. cho nên, khi chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật nên xin đc Phật che chở, bảo vệ. Khi đi lễ ở Đình, Đền bạn cũng có thể cầu xin phát tài trong sự nghiệp, cảm tình, tiền tài….
  • Trang phục đi chùa: Khi vào chùa cần mặc ăn mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần soóc, váy ngắn… nếu như với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.
  • Xưng hô khi vào chùa Vĩnh Nghiêm: Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,…, xưng mình là con. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.
  • Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải), đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa & đi ra cũng theo cửa này

Leave a Reply

Your email address will not be published.