Review Chùa Sài Gòn-TPHCM

Review Tham Quan Chùa Ngọc Hoàng Chùa Phước Hải Sài Gòn TP.HCM Ở Đâu? 2023

Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn nằm ở phần nào?

Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) nằm tại số 73 đường Mai Thị Lựu, quận 1, TP HCM, Việt Nam, Chùa Ngọc Hoàng hay còn gọi là Điện Ngọc Hoàng, chùa Phước Hải, có tên chữ là Phước Hải Tự (người Pháp gọi là chùa Đa Kao) là 1 trong những các các ngôi chùa nhiều năm rất đình đám chỉ cần nhắc tên ai cũng biết.

Lạc lõng giữa chốn Sài Gòn xa hoa, chùa Ngọc Hoàng vẫn giữ vóc dáng cổ kính, linh thiêng, che phủ bởi không trung yên tĩnh đầy tráng lệ và trang nghiêm. Đến đây, lòng người bổng bình yên đến lạ.


Lịch sử hình thành Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Chùa Ngọc Hoàng được người tên Lưu Minh dựng nên vào thời kỳ khai sơ. Người này không chỉ xây dựng điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế mà còn lập hội kín với mục đích lật đổ nhà Mãn Thanh. Lưu Minh có pháp danh là Lưu Đạo Nguyên, người Quảng Đông, Trung Quốc, ông ăn chay ròng và luôn giữ đạo Minh Sư.

Năm 1982, Hòa thượng Thích Vĩnh Khương đến tiếp quản điện thờ và từ đó chùa thuộc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Năm 1984, Điện Ngọc Hoàng được đổi tên thành Phước Hải Tự, nhưng dân cư vẫn quen gọi với tên thường gọi “Ngọc Hoàng”.

Năm 1994, chùa được ghi nhận là Di sản phong cách thiết kế thẩm mỹ và nghệ thuật cấp đất nước, đó là một dấu ấn lịch sử kỷ niệm.

Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn sáng

Sau hơn 100 năm, trừ phần sân được lát gạch cho thật thật sạch hơn, khoảng trống, lối phong cách thiết kế của chùa Ngọc Hoàng đông đảo vẫn được không biến hóa vẹn như lúc mở màn.


Kiến trúc của Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Chùa Ngọc Hoàng Sài Gòn có lối phong cách thiết kế đặc sắc, được bố trí tổng quan phía bên ngoài hình chữ Quốc, phía trong hình chữ Tam. Chùa gồm 3 tòa tiền điện, trung điện và chánh điện. Mái điện được lợp ngói âm dương nhiều màu.

Họa tiết trang trí bằng gốm màu trên các bờ nóc, góc mái và trên tường đều được thiết kế sắc sảo, tinh tế và dựa trên các điển tích. Bao quanh 3 tòa là dãy hành lang tạo không trung bí ẩn.

Tượng thờ và bài vị trong chùa Ngọc Hoàng

Trong chùa có tổng cộng trên 300 tượng thờ, mỗi gian thờ là một tác phẩm phong cách thiết kế thẩm mỹ và nghệ thuật tỏa nắng rực rỡ, thiên – địa giao hòa. Phía dưới điện thờ Ngọc Hoàng có đặt 7 bài vị. Bài vị lớn nhất đặt ở trung tâm có ghi hàng chữ “Ngọc Hoàng đại thiên chuyên cung cao thượng đế”, còn các bài vị khác ghi một số trong những trong các vị thần như: Nam tào, Bắc đẩu, Hoa Đà tiên sư, Tề Thiên đại thánh, Quan thánh đế quân, Thần Nhật (mặt trời), Nguyệt (mặt trăng).

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nam Thiên Nhất Trụ Chùa Một Cột Sài Gòn-TP.HCM Ở Đâu? 2022
Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn chiều

Tháp điện và gian thờ trong chùa Ngọc Hoàng

Trong chùa Ngọc Hoàng còn sống sót gian thờ Thập Điện Diêm Vương, Nhị Vị song án, Thành Hoàng Lỗ Ban & Thái Tuế. Đặc biệt là mười bức chạm gỗ cảnh mười cửa ngục trên các bức tường, tạo nên một không gian đầy ấn t

Chùa Ngọc Hoàng là một ngôi chùa nằm ở Sài Gòn với diện tích khoảng 2.300m2. Mặc dù không quá lớn, nhưng chùa lại mang đến cho khách tham quan một không gian ấm cúng, luôn nghi ngút khói nhang, và đông đúc người về cúng kiếng và khẩn cầu.

Chùa được làm bằng gạch đá với mái lợp ngói âm dương. Bờ nóc và góc mái của chùa được trang trí bằng nhiều tượng gốm màu, tượng thờ, tranh thẩm mỹ và nghệ thuật, bao lam, liễn đối, hương án… hầu hết đều có phong cách thiết kế riêng biệt và được gia công từ nhiều loại chất liệu như gỗ, gốm và giấy bồi.

Bức tượng bằng gỗ

Chùa Ngọc Hoàng có 300 bức tượng, trong đó có 100 bức tượng được chế tác bằng giấy bồi. Ngoài ra, còn có 10 bức chạm gỗ diễn đạt các hình phạt được chạm khắc trên chất liệu gỗ quý. Các mảng gỗ sẫm màu, nhộn nhịp tạo cho không gian một vẻ tĩnh mặc như hình 3D. Những bức tượng này rất nhộn nhịp, đầy vẻ oai nghiêm nhưng vẫn ẩn chứa sự hiền hòa, bình yên. Đã hơn trăm năm, những bức tượng này vẫn còn giữ được nét tươi mới. Đây cũng rất được xem như một trong những nét độc đáo của chùa.

trụ Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Mỗi gian điện thờ nối sát với các câu chuyện đam mê mà khách thập phương truyền tai nhau. Người đến cầu tài cầu lộc thì qua điện Ngọc Hoàng. Người đến cầu tự thì vào điện Kim Hoa thánh mẫu. Khách đến cũng tùy thuộc vào yêu cầu để có những thủ tục và hành vi tín ngưỡng không biến hóa với nhu yếu “cầu được ước thấy”.

Khoảng sân rộng

Phía trước là khoảng sân rộng to, một góc sân làm chỗ giữ xe, nuôi rùa, nuôi cá. Hồ cá trong sân có đa dạng và phong phú loại cá, đa phần đều sở hữu màu trắng rất hiếm. Cảm nhận thấy, kích thước của cá to và bơi san sát nhau. Một lư hương to được đặt ở trung tâm sân, lâu lâu còn tồn tại các đàn chim bồ câu bay sà xuống.

Chính điện

Chính điện chùa thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Huyền Thiên Bắc Đế cùng với thiên binh, thiên tướng,… khi bước vào chính điện sẽ có một số trong những người bán dầu và đồ cúng. Dầu có mức chi phí 10.000VNĐ, mua dầu xong bạn đến tượng Ngọc Hoàng để đốt dầu, đọc tên tuổi bản thân, người thân để cầu bình an, gia đạo hay các ước nguyện khác.

Đền thờ Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ

Bên trái chính điện là đền thờ Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ, nơi đặt cầu tự con cái, vô cùng linh thiêng. Theo tín ngưỡng, 12 bà mụ là người nặn nên hình hài các đứa trẻ, người nặn đầu, người nặn mắt, mũi, miệng, người nặn tay, chân, người dạy trẻ tập đi, tập nói. Cầu con cái ở Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn là nơi đặt dân cư đến cầu duyên, cầu con là đông đảo.

Xem Thêm:  ReView Tham Quan Chùa Pháp Hoa Sài Gòn - TP. HCM? Chùa Ở Đâu, Có Xem Bói Không? 2023

Cầu con cái ở Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn có thật sự linh thiêng không?

Cầu con cái ở Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn có thật sự linh thiêng không? Một số trong những người đến đây vẫn đang còn thỉnh cầu bình yên, hay làm ăn tài lộc. Điều khó tin nhưng có thật, có các cặp vợ chồng chạy chữa khắp nơi mà vẫn không hề có con, vậ

Họ thường đến đây cầu Thánh Mẫu, 12 mụ bà. Theo dân gian thì các vị chư thần này gây được sự chú ý việc sinh nở cho dân gian. Người ta có hẳn một bài khấn khá đầy đủ cho các đôi vợ chồng muốn có con cái.

người đinh viếng Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Theo tín ngưỡng dân gian, các vị chư thần trong Chùa Phước Hải có thể giúp cho việc sinh nở của dân gian. Có một bài khấn đầy đủ dành cho đôi vợ chồng muốn có con cái. Bài khấn này bao gồm việc cầu con trai hoặc con gái bằng cách treo vòng chỉ vào bức tượng phía bên tay phải hoặc trái. Sau đó, người cầu khấn sẽ xoa vào bụng bà mụ và bụng của mình để đảm bảo tính chân thành và sự hiệu quả của lời cầu nguyện. Nếu các bà ở chùa cảm thấy chức năng của mình, họ sẽ sử dụng phép tiên để giúp khách du lịch vấn đáp thỉnh cầu của mình.

Để làm bài khấn này, đầu tiên người cầu khấn sẽ treo vòng chỉ vào bức tượng phía bên tay phải hoặc trái tùy ý muốn cầu con trai hay con gái. Tiếp đó, người cầu khấn sẽ xoa vào bụng bà mụ và bụng của mình mỗi lần ba cái. Sau đó, người cầu khấn sẽ xoa lên bức tượng con nít phía dưới chân bà mụ ba cái rồi lại xoa bụng mình ba cái. Quá trình này cần được thực hiện với tâm linh và lòng chân thành.

Chùa Phước Hải tọa lạc tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, cách đó khoảng 4km. Vì vậy, du khách sẽ không tốn quá nhiều thời gian để tìm đường đến chùa. Du khách có thể di chuyển bằng phương tiện đi lại cá nhân như mô tô, ô tô và các phương tiện khác.


Cách chuyển động và chuyển dịch đến Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Chùa Phước Hải tọa lạc phương pháp trung tâm Thành Phố Hồ Chí Minh khoảng 4km, vì thế, những các bạn sẽ không tốn rất nhiều thời gian để tìm đường đến ngôi chùa này.

Từ Quanh Vùng chợ Bến Thành, bạn đi thẳng lên đường Trương Định rồi rẽ phải vào Nguyễn Thị Minh Khai. Sau đó, bạn rẽ trái vào đường Phùng Khắc Khoan rồi và tiếp tục rẽ phải lên đường Điện Biên Phủ. Cuối cùng, bạn rẽ trái vào đường Nguyễn Văn Giãi rồi vòng đi ra đường Mai Thị Lựu là tới được chùa.

Nếu chưa thực sự quen đường ở TP.HCM, chúng ta cũng có thể tới chùa Phước Hải bằng những phương tiện di chuyển địa điểm chỗ đông người như: Taxi, xe bus, Grab,…

Taxi và Grab

Bạn có thể sử dụng dịch vụ taxi hoặc Grab để đến chùa Phước Hải. Thông thường, đây là các phương tiện di chuyển thuận tiện và nhanh chóng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phổ Quang Ở Đâu? Trụ Trì Chùa Phổ Quang Sài Gòn - TP.HCM 2023

Xe bus

Nếu bạn muốn tiết kiệm hơn, xe bus cũng là lựa chọn phổ biến để đến chùa Phước Hải. Bạn có thể lựa chọn các tuyến xe bus 15 hoặc 19 để đến được chùa.

Với các phương tiện đi lại này, bạn sẽ không phải lo lắng về đường đi khi đến thăm chùa Phước Hải.

Khi di chuyển đến chùa từ chợ Bến Thành, bạn cần đi theo hướng dẫn sau: từ Quanh Vùng chợ Bến Thành, đi thẳng lên đường Trương Định rồi rẽ phải vào Nguyễn Thị Minh Khai. Tiếp tục rẽ trái vào đường Phùng Khắc Khoan rồi tiếp tục rẽ phải lên đường Điện Biên Phủ. Cuối cùng, rẽ trái vào đường Nguyễn Văn Giãi rồi vòng đi ra đường Mai Thị Lựu để đến chùa.

Nếu bạn không quen đường ở TP.HCM, có thể đi đến chùa Phước Hải bằng các phương tiện đi lại như taxi, xe bus, Grab và các phương tiện khác. Với xe bus, bạn có thể chọn tuyến 15 hoặc 19 để đến chùa.

Giá vé tham quan Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Giá vé tham quan chùa là miễn phí, không tính tiền khi ra vào chùa.


Thời gian mở cửa Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn mở cửa từ 7h00 đến 17h30 và mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần.


Clip review Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) Sài Gòn

  • Khi đến chùa đi lễ nên hạn chế bé nhất việc đốt vàng mã tại chùa.
  • Khi đến dâng hương ở các chùa chỉ sắm những lễ chay như: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Không được mua sắm chọn lựa chọn lựa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…
  • Không đặt lễ mặn ở Phật điện nghĩa là chính điện, nghĩa là Nơi đặt thờ tự chính của ngôi chùa.
  • Nghiêm trang quỳ phía phía dưới Tam bảo, chắp tay trước ngực, mắt nên nhắm, rồi niệm. Đừng quên lúc niệm thì Tâm phải tĩnh, không suy nghĩ linh tinh. Phật chỉ gia hộ an bình, che trở chứ không hề phù hộ đường công, danh, tài, lộc. thế cho nên, khi cục bộ tất cả chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật nên xin đc Phật che chở, đảm bảo an toàn. Khi đi lễ ở Đình, Đền bạn cũng xuất hiện thể cầu xin điềm may mắn trong công danh sự nghiệp công danh, cảm tình, tài lộc….
  • Trang phục đi chùa: Khi vào chùa cần mặc ăn mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần soóc, váy ngắn… nếu như với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi tới điện thờ Phật trong chùa.
  • Xưng hô khi vào chùa Vĩnh Nghiêm: Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,…, xưng mình là con. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.
  • Khi thông qua cổng Tam quan vào chùa nên bước vào cửa Giả quan (phía ở bên phải), đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng bước vào chùa & đi ra cũng theo cửa này

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button