Review Chùa Sài Gòn-TPHCM

Review Tham Quan Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn Ở Đâu? Đường đi, Kiến trúc 2023

Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn nằm ở đoạn nào?

Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn, nằm tại số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh, gần cầu Công Lý. Đây là một ngôi chùa cổ kính được nhiều người biết đến với phong cách xây dựng độc đáo và thu hút khách du lịch.


Giới thiệu về Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn

Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn được khởi công vào năm 1964 và hoàn thành vào năm 1971. Người thiết kế và xây dựng ngôi chùa này là sư Nguyễn Bá Lăng, với sự cộng tác của ông Lê Tấn Chuyên và Cổ Văn Hậu.

Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn tượng quan âm

Nằm giữa lòng thành phố ồn ào, náo nhiệt, Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn đã và đang là điểm đến lý tưởng cho những người con của Phật tử xứ Nam Kỳ. Đây là nơi dừng chân để tìm bình an, thanh thản cho người dân sau những vất vả và lo toan bộn bề của cuộc sống.

Để hiểu rõ hơn về lịch sử và phong cách xây dựng độc đáo của Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn, mọi người hãy dành chút thời gian ghé thăm ngôi chùa linh thiêng này. Đây là điểm đến tâm linh nổi tiếng nhất xứ Nam Kỳ và là một trong những ngôi chùa nổi tiếng trên dải đất hình chữ S. Giờ đây toàn bộ tất cả chúng ta hãy cùng dành chút thời gian ghé thăm chùa Vĩnh Nghiêm, ngôi chùa linh thiêng đình đám bậc nhất xứ Nam Kỳ này để triển khai rõ hơn về lịch sử xây dựng và phong cách xây dựng khác biệt tính chất của ngôi chùa nhé!


Lịch sử hình thành Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn

Truyền lại rằng Chùa Vĩnh Nghiêm được hai Hòa thượng Thích Tâm Giác & Thích Thanh Kiếm đã cho xây dựng chùa trong thời điểm đi truyền Phật Giáo từ Bắc vào Nam. Chùa Vĩnh Nghiêm đc xây dựng dựa trên mẫu thiết kế kiến thiết thiết kế của một ngôi chùa gỗ cùng tên ở tỉnh Bắc Giang.

toàn cảnh Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn

Chùa Vĩnh Nghiêm được kiến lập từ đời vua Lý Thái Tổ và đã trở thành trung tâm truyền bá Phật giáo của thiền phái Trúc Lâm dưới thời Trần. Hiện nay, chùa vẫn còn lưu giữ nhiều di vật từ cổ điển có giá trị. Một trong số đó đã được UNESCO vinh danh là di sản ký ức của nhân loại: “Ván kinh chùa Vĩnh Nghiêm”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Việt Nam Quốc Tự Sài Gòn-TP.HCM Ở Đâu? Kiến trúc 2023

Vào năm 1964, chùa Vĩnh Nghiêm bắt đầu khởi công xây dựng và đến năm 1971, chùa đã được hoàn thành với các hạng mục bao gồm: Tòa tháp giữa trung tâm, Phật điện, Bảo tháp Quán Thế Âm cùng các cơ sở để giành riêng cho các hoạt động trái đất. Sau đó, các trình, các tháp như: Bảo tháp Xá lợi, Tháp đá Vĩnh Nghiêm, Phương Trượng đường, Khách đường v.v. được thêm vào vài ngày sau.

Ngày nay, chùa Vĩnh Nghiêm là một điểm đến lựa chọn không chỉ của người dân Hồ Chí Minh mà còn của nhiều hành khách trong và ngoài nước khi du lịch. Chùa Vĩnh Nghiêm đóng vai trò quan trọng trong việc tôn vinh và bảo tồn di sản văn hóa của Việt Nam.

chùa về đêm Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn


Kiến trúc của Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn

Khuôn viên chùa

Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn có khuôn viên rộng khoảng 6.000 mét vuông. Khuôn viên này bao gồm 3 khu chính là Tam Quan, Nhà biệt thự nghỉ ngơi giữa trung tâm và các Bảo tháp.

Tam Quan

Cổng Tam Quan được thiết kế với phong cách xây dựng đồ sộ, lợp mái ngói đỏ và các hoạt tiết uốn cong. Khi đến chùa, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh trong chùa từ cổng Tam Quan. Phía trong sân chùa rộng to và đối diện chính là khu nhà ở giữa trung tâm là bảo tháp 7 tầng.

cổng Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn


Biệt thự giữa trung tâm

Khu nhà ở giữa trung tâm được thiết kế với gồm 1 tầng lầu và 1 tầng trệt. Tầng trệt gồm 2 phần là phần ngoài dưới sân thượng cao 3,2m và phần trong cao 4,2m. Khu vực phía trong chùa được chia thành nhà thời thánh Tổ, công sở, giảng đường, thư viện, phòng học và phòng tăng. Nếu di chuyển từ sân chùa tới cầu thang là 23 bậc để tới tầng lầu của nhà biệt thự nghỉ ngơi, sẽ có tháp Quan Thế Âm và Phật điện.

Phật điện của chùa Vĩnh Nghiêm gồm: Bản Điện, Bái Điện, Địa Tạng Đường được thiết kế kiểu chữ công. Phần góc mái của phật điện đc uốn cong theo kiểu chùa ở miền bắc bộ bộ. Trong đó, ở chính giữa thờ Phật Thích Ca, phía ở phía bên phải là Bồ Tát Phổ Hiền and bên trái là Bồ Tát Văn Thù. ở ở kề bên đó, còn sinh tồn các phù điêu đc vẽ trên hương án and khắc tứ linh đã gồm bao lam cửu long.


Bảo tháp trong chùa Vĩnh Nghiêm

Các Bảo tháp ở chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn được xây dựng với phong cách mái ngói cong vút, từng rõ ràng và cụ thể đường khắc, chạm trổ đều rất điêu luyện và tinh tế. Chùa Vĩnh Nghiêm được xem như một trong các những ngôi chùa tính chất ở TP. Hồ Chí Minh, cùng với chùa Giác Lâm, chùa Xá Lợi và chùa Hoằng Pháp.

tháp quan thế âm Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn


Tháp Xá Lợi Thế gới

Tháp Xá Lợi Thế gới được xây thêm vào năm 1982, cao 25 mét và có 4 tầng. Nó nằm phía sau Phật Điện và được thiết kế với kiểu phong cách xây dựng rất khác biệt. Đây là nơi để tro cốt người đã khuất mà thân nhân người mất gửi giữ gìn ở chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn.

tháp xá lợi Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn


Tháp đá Vĩnh Nghiêm: Những các bạn sẽ tận mắt tận mắt chứng kiến tháp ở ngay bên tay phải ngay lúc lấn sân vào cổng chùa, thành lập vào năm 2003 để thờ cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Kiểm là một trong các hai vị cao tăng đã sáng lập ra chùa. Đây được xem là ngôi tháp đá thứ nhất của miền nam tương tự đứng trong danh sách những ngôi tháp đá lớn nhất cực tốt nhất nước ta.

tháp đá Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn

Cách di chuyển đến Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn

Nếu bạn đang ở TP Hà Nội và muốn đến Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn, có ba phương tiện di chuyển phổ biến:

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bà Ấn Độ Sài Gòn-TP.HCM? Ở Đâu? Giờ Mở Cửa? 2023

1. Di chuyển bằng Máy bay

Bạn có thể di chuyển bằng máy bay từ TP Hà Nội đến Sân bay Tân Sơn Nhất, giá vé thường dao động từ 2-3 triệu đồng/chiều. Khi tới sân bay Tân Sơn Nhất, bạn có thể đi taxi hoặc thuê xe máy để di chuyển đến Chùa Vĩnh Nghiêm.

2. Di chuyển bằng Xe khách

Nhiều tuyến xe khách từ các tỉnh lân cận cũng đi đến Sài Gòn. Giá vé xe khách khoảng 150.000 – 200.000 đồng/người. Điểm dừng chính là bến xe miền Đông hoặc bến xe miền Tây, sau đó bạn có thể đi taxi đến Chùa Vĩnh Nghiêm.

3. Di chuyển bằng phương tiện cá nhân

Nếu bạn muốn tự do di chuyển và khám phá đường đi, bạn có thể đi bằng xe gắn máy. Đường đi khá đẹp và thuận tiện, tuy nhiên bạn cần lưu ý giữ đúng tốc độ và mang theo đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

Giá vé tham quan Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn

Không có khoản phí nào khi vào tham quan chùa, mỗi người đều có thể đến du lịch, hành hương hay hành lễ vào thời gian mở cửa của chùa. Bạn cũng có thể rủ bạn bè của mình đến đây để check in cùng nhau.

Thời gian mở cửa Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn

Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn mở cửa từ 7h00 đến 21h00 mỗi ngày.

Clip review Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn


Tổng Hợp Một Số Lưu Ý Khi Tham Quan Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn

  • Khi đến chùa đi lễ nên giảm bớt thấp nhất việc đốt vàng mã tại chùa. Đặt lễ bằng tiền thật đã là hỏng rồi, đặt cả tiền âm phủ nữa thì lại càng hỏng. Tiền âm phủ chỉ cần sử dụng để đốt cho người chết. Trong chùa, chỉ có chức năng hóa vàng một chút ít ở Quanh Vùng nhà vong, sử dụng để cúng cho các cô hồn bơ vơ chưa được siêu thoát”.
  • Khi đến thắp nhang ở các chùa chỉ sắm những lễ chay như: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Không được mua sắm chọn lựa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…
  • Không đặt lễ mặn ở Phật điện nghĩa là chính điện, nghĩa là Vị trí thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ đc dâng đặt lễ chay, tịnh. Việc mua sắm chọn lựa lễ mặn chỉ có chức năng được chấp nhận nếu mà trong Vị trí chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu & chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ.
  • Chớ nên mua sắm chọn lựa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì thí chủ đặt ở bàn thờ cúng cúng thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ cúng cúng Đức Ông. Tiền thật cũng đừng nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức.
  • Nghiêm trang quỳ bên dưới Tam bảo, chắp tay trước ngực, mắt nên nhắm, rồi niệm. Hãy nhờ rằng lúc niệm thì Tâm phải tĩnh, không suy nghĩ linh tinh. Phật chỉ gia hộ an bình, che trở chứ đã hết phù hộ đường công, danh, tài, lộc. cho nên, khi toàn bộ tất cả chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật nên xin đc Phật che chở, bảo đảm an toàn. Khi đi lễ ở Đình, Đền bạn cũng xuất hiện thể cầu xin điềm may mắn trong công danh sự nghiệp và công danh, cảm tình, may mắn tài lộc….
  • Trang phục đi chùa: Khi vào chùa cần mặc ăn mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần soóc, váy ngắn… nếu như với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.
  • Xưng hô khi vào chùa Vĩnh Nghiêm: Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,…, xưng mình là con. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.
  • Khi thông qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (ở phía bên phải), đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa & đi ra cũng theo cửa này
Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Có Linh Không? Chùa Ở Đâu Sài Gòn-TP.HCM 2023

Nguồn: Review Tham Quan Chùa  bietthungoctrai.vn Review Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan chùa Sài Gòn-TPHCM
Chuyên Mục: Review chùa Sài Gòn-TPHCM

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button