Review Chùa Sài Gòn-TPHCM

Review Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Có Linh Không? Chùa Ở Đâu Sài Gòn-TP.HCM 2023

Chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn-TP.HCM nằm ở đoạn nào?

Chùa Bà Thiên Hậu nằm tại số 710 đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP.Hồ Chí Minh. Ngay bên cạnh miếu chứa một Hội quán Tuệ Thành – là địa điểm quy tụ của một nhóm người Hoa ở Quảng Đông Trung Quốc nên chùa còn được gọi là Tuệ Thành Hội quán.  

Chùa Bà Thiên Hậu và Chợ Bình Tây

Chùa nằm trong khu giữa trung tâm của Chợ Bình Tây nên cũng khá được một số trong những trong những người dân gọi là chùa Bà Chợ lớn.

Ý nghĩa của Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu là một trong những địa điểm tâm linh có tầm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời văn hóa người Hoa đang sinh sống trên địa bàn TP.HCM. Đây được coi là một trong những ngôi chùa cổ nhất của không ít người Hoa ở Việt Nam.

Tên gọi của Chùa Bà Thiên Hậu

Tên đúng đắn bằng chữ Hán của ngôi miếu đó này là Thiên Hậu miếu tức miếu thờ bà Thiên Hậu. Tuy vậy, trong suy nghĩ của không ít người miền Nam Bộ xưa, đoạn nào linh thiêng đều được gọi là chùa nên tên thường gọi “chùa Bà Thiên Hậu” được sử dụng cho đến ngày nay.

Chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn-TP.HCM cổng chùa


Giới thiệu về Chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn-TP.HCM

Nếu bạn đang muốn tìm một ngôi chùa có kiến trúc đặc biệt Trung Hoa với phong thái kiến trúc Á Đông thuần khiết thì chắc như đinh đóng cột đây được đánh giá là chọn lựa hạng sang rồi. Khi đến chuyến du lịch chùa bà Thiên Hậu chắc như đinh đóng cột những các bạn sẽ có cảm nhận thấy được những nét xin xắn vô cùng tuyệt vời nhất và hoàn hảo nhất nhất.

Lịch sử và kiến trúc

Chùa được xây dựng vào mức thời hạn 1760 và đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ cấp quốc gia vào mức thời hạn 1993. Sau 256 năm sinh tồn, chùa bà Thiên Hậu vẫn giữ được nét kiến trúc khác nhau dù trải qua quá nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Nhiều đường nét trạm trổ, điêu khắc, hiện vật còn giá vị lịch sử, nghệ thuật và thẩm mỹ còn được lưu giữ lại.

Ảnh hưởng và giá trị văn hóa

Người ta nói rằng, Chùa Bà Thiên Hậu có tầm ảnh hưởng rất to đến cuộc đời văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống của cộng đồng người Hoa đang sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh. Chính vấn đề này đã khiến chỗ đứng đây càng lôi kéo được sự gây được sự cảnh báo của hành khách trong và ngoài nước.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tu viện Khánh An Sài Gòn-TP.HCM? Ở Đâu? Giờ Mở Cửa? 2022

Dù bao quanh có nhiều ngôi miếu, chùa khác nhưng địa điểm này luôn lôi kéo hầu hết người dân, khách tham quan từ khắp địa điểm đổ về làm việc thiện. Ngoài ra, đây cũng này là chỗ đứng yêu thích của giới tự sướng để tiến hành các album hình ảnh Tết với chiếc áo dài truyền thống cổ truyền truyền thống.

kiến trúc 11 Chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn-TP.HCM


Sự Tích về Bà Thiên Hậu Sài Gòn-TP.HCM

Hàng trăm ngàn năm qua, kể từ khi những người Hoa đầu tiên vượt biển di dân từ quê nhà mình đến Việt Nam để lập nghiệp, tạo dựng một cuộc sống mới thì họ cũng mang theo quá nhiều nét đặc biệt của nền văn hóa phương Bắc. Vấn đề đó đóng góp thêm phần làm nhiều mẫu mã hơn cho nền văn hóa nước Nam. Trong số đó, các tín ngưỡng thờ phụng thần linh tuy cầu kỳ, nhuốm màu huyền sử nhưng lại tỏa nắng hơn cả.

Vào thế kỷ thứ XVII, chùa bà Thiên Hậu được xây dựng, là chỗ đứng để thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Theo học giả Vương Hồng Sển thì Bà Thiên Hậu vốn mang tên thật là Lâm Mặc Nương, sinh ngày 23/3/1044, tại quần đảo Mi Châu, Phúc Kiến. Bà được mẹ mang thai tới 14 tháng mới sinh bà giới thiệu. Vấn đề đó được xem như một chuyện vô cùng lạ lùng trên quần đảo.

Theo học giả Vương Hồng Sển thì Bà Thiên Hậu vốn mang tên thật là Lâm Mặc Nương, sinh ngày 23/3/1044, tại quần đảo Mi Châu, Phúc Kiến. Bà được mẹ mang thai tới 14 tháng mới sinh bà giới thiệu. vấn đề đó được xem như một chuyện vô cùng lạ lùng trên quần đảo.

Càng lạ lùng hơn là sau khi giới thiệu ít lâu, những năm tháng tuổi còn nhỏ dại dại, Lâm Mặc Nương liền biểu hiện tài năng thiên bẩm của chính bản thân mình ở ngành nghề thiên văn khi thường xuyên nhìn sao trời đoán thời tiết, hỗ trợ dân chúng ngư phủ trong vùng. Trong một lần, khi đang cùng cha và hai anh trên thuyền để đi bán muối ở tỉnh Giang Tây, nửa đêm đó thuyền của hộ dân Lâm Mặc Nương gặp nạn, cha bà, hai anh bị sóng biển cuốn trôi. Thế nhưng trong lúc nằm ngủ, nhận biết không tin cậy bà liền xuất thần để cứu cha, các anh của chính bản thân mình. Rủi ro không may mắn là bà chỉ giúp được hai anh, còn cha thì bị cuốn đi mất dạng. Kể từ khi ấy, chuyện lạ về tài năng màu nhiệm này của Lâm Mặc Nương đã loan đi xa bà vô tình biến thành vị nữ thần được nhiều ngư dân tôn sùng. Họ thường xuyên khấn vái bà trong các lúc tàu thuyền gặp gian nguy.


Kiến trúc của Chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn-TP.HCM

Ngôi chùa được xây theo hình ấn, có kiểu kiến trúc đặc biệt Trung Hoa với đẳng cấp và sang trọng kiến trúc Á Đông thuần khiết. Là tổ hợp 4 khu căn hộ chung cư với nhau tạo thành mặt phẳng giống hình chữ “khẩu” hoặc chữ “quốc”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Ngọc Hoàng Chùa Phước Hải Sài Gòn TP.HCM Ở Đâu? 2023

Tất cả các vật liệu, từ viên gạch, tấm ngói, đến những đồ gốm gắn trên mái nóc đều do thuyền buồm chở từ Trung Quốc sang. Gạch xây liền không trát hồ mà vẫn thẳng đường thẳng lối như vẽ, khéo léo đến mức độ độ tưởng như chẳng ai có tác dụng làm được sắc xảo không chỉ có thế.

kiến trúc xanh Chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn-TP.HCM

Chùa Bà Thiên Hậu được thiết kế theo lối tam quan phương pháp điệu. Ở chỗ cửa chính đi vào, hai bên cạnh hông lại có hai hành lang. Các dãy nhà ở vị trí trung tâm tạo thành tiền điện, trung điện & hậu điện (chính điện).

Tiền điện có đặt bàn thờ cúng tổ tiên ông bà Phúc Đức Chánh thần ở phía bên phải và Môn Quan Vương Tả bên trái. Ở chỗ này còn sinh tồn những bia đá lưu lại truyền thuyết về Thiên Hậu Thánh Mẫu, những bức tranh lớn vẽ cảnh bà đang hiển linh trên sóng nước.

Trung điện được đặt bộ lư “Phát lan” có năm món (ngũ sự) được điêu khắc vô cùng sâu sắc, tỉ mỉ, đúc vào mức thời hạn 1886 ở thời vua Quang Tự, hai bên là chiếc thuyền rồng cổ chạm hình nhân, chiếc kiệu cổ sơn son thếp vàng xa hoa dùng để rước Bà vào ngày vía Bà.

Chính điện còn đc gọi là Thiên hậu Cung có 3 gian, gian giữa thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, ở phía bên phải thờ Kim Hoa Nương Nương và bên trái thờ Long Mẫu Nương Nương. Hai gian phụ đặt các tượng thờ Quan Thánh, Địa Tạng và Thần Tài. Trong đó, nổi biệt nhất là pho tượng Bà Thiên Hậu được tạc từ một khối gỗ cổ nguyên khối, cao 1m, nó vốn đc thờ ở Biên Hòa nhưng đến năm 1836 đã đc chuyển dịch về đây. Hai pho tượng còn lại thì làm bằng cốt giấy sơn màu. đồng loạt các pho tượng đều được khoác áo thêu rất lộng lẫy.

kiến trúc Chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn-TP.HCM

Ngoài ra, các hình hoa lá, chim thú, hoành phi, câu nếu với chủ đạo là màu đỏ và vàng được trang trí ở chỗ này cũng mang tới sự đẳng cấp và sang trọng, đầm ấm và kín kẽ cho ngôi chùa. Chùa Bà Thiên Hậu còn sinh tồn khoảng 400 đồ đạc thời truyền thống, trong đó có các bức tranh đắp nổi hình những con vật “tứ linh” là long ly quy phụng. Trên nóc chùa và mái hiên, vách tường có gắn các tượng, phù điêu bằng gốm nung dựa theo những điển tích của China và quá nhiều đỉnh trầm, lư trầm và lư hương.

Giữa những dãy nhà này chứa một khoảng trống gọi là thiên tỉnh (giếng trời), cứu khoảng trống chùa làm nên thoáng mát, chiếu đủ tia nắng cho những điện và có chỗ thoát khói hương.

nhang vòng Chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn-TP.HCM

Lễ hội ở Chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn-TP.HCM

Mỗi dịp Tết đến, những dịp lễ như Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Tiêu hoặc vào các ngày mùng 1, ngày rằm mỗi tháng, người dân thường nô nức tới chùa Bà Thiên Hậu để cầu mong được phù hộ cho sự an lành, bình an. Có người đến cầu lộc, cầu duyên, cầu tài, cũng luôn có người cầu bình an, cho một đời được an nhiên bên hộ gia đình.

Xem Thêm:  ReView Tham Quan Chùa Pháp Hoa Sài Gòn - TP. HCM? Chùa Ở Đâu, Có Xem Bói Không? 2023

Bởi vậy lư hương khi nào cũng nghi ngút khói nhang. Người làm công quả cũng quay quồng chẳng kém để mang bớt phần nhang đã cháy nhiều, chừa chỗ cho người sau đến viếng. Nhang thơm tan vào hư không, thoảng trong gió, mang theo những ước nguyện từ tận đáy lòng.

lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn-TP.HCM

Ngày vía Bà Thiên Hậu được tổ chức vào ngày 23 tháng 3 âm lịch, đây là một lễ hội lớn được đa số người dân đăng ký tham gia. Trong ngày này, tượng Bà Thiên Mẫu được đặt trên một chiếc kiệu và được người dân rước đi phủ quanh một vòng chùa. Cùng với nhiều chuyển động múa lân, biểu diễn nghệ thuật và thẩm mỹ, lễ hội tạo ra một không gian vô cùng nhộn nhịp và náo nhiệt.

Cách đến Chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn-TP.HCM

Nếu bạn là người Chỗ đứng khác đến muốn tham quan chùa Bà Thiên Hậu Thì nên:

 • Có những tuyến xe buýt đi ngang qua chùa Bà Thiên Hậu: 01, 08, 139, 150, 56, 62, 68.
 • Thuê hoặc mượn xe máy
 • Đi bằng Taxi
 • Gọi xe thông qua các ứng dụng như: Grab, Uber, Go Việt, … giúp mỗi cá nhân dễ dàng và đơn giản và đơn giản và dễ dàng chọn lựa tài xế, xe chuyển dịch mà không lo lạc đường.

Giá vé tham quan Chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn-TP.HCM

Chùa Bà Thiên Hậu không thu phí vào cửa

Thời gian mở cửa Chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn-TP.HCM

Thời gian mở cửa: Từ 6h00-11h30 và 13h-16h30

Chùa bà Thiên Hậu mở cửa quanh năm. Con số người ghé thăm nhiều thường vào các ngày mồng 01 & 15 âm lịch mỗi tháng.


Clip review Chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn-TP.HCM


Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn-TP.HCM

 • Đi lễ chùa phải ăn mặc đơn giản và dễ dàng và đơn giản, thật thật sạch. Không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách để không phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính.
 • Không để trẻ em chạy loạn nghịch ngợm ngồi hoặc bên trong Phật đường.
 • Không tùy tiện khạc nhổ… quanh nơi đặt Phật điện, tam bảo.
 • Không tự ý cần sử dụng hoặc lấy những đồ đạc bất kỳ của chùa về nhà làm của riêng.
 • Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.
 • Nên tắt Smartphone hoặc để rung trước khi vào chùa, nổi trội là chuẩn bị dâng hương, thờ cúng.
 • Không bẻ cành hái hoa. Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.

Chuyên Mục: Review Cà Mau

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Review Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Có Linh Không? Chùa Ở Đâu Sài Gòn-TP.HCM 2023

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button