Review Chùa Sài Gòn-TPHCM

Review Tham Quan Chùa Phổ Quang Ở Đâu? Trụ Trì Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP.HCM 2023

Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM nằm ở đoạn nào?

Chùa Phổ Quang – TP.HCM nằm tại số 64 Huỳnh Lan Khương, Phường 02, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Với vị trí giao thông nhộn nhịp, chùa vẫn mang lại không khí an lành, tĩnh lặng. Chùa Phổ Quang là điểm đến dừng chân nguyện cầu của những phật tử vào các dịp lễ hội trong năm.

Chùa Phổ Quang Sài Gòn đẹp


Giới thiệu về Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM

Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP.HCM theo hệ phái Phật giáo Bắc tông. Điều khác biệt cơ bản giữa hệ phái Phật giáo Bắc tông và Nam tông là đối tượng người tiêu dùng thờ phụng. Nam tông chỉ thờ Phật Thích Ca Mâu Ni cùng những vị A la hán, còn phái Bắc tông ngoài những vị trên còn thờ những vị Phật, Bồ Tát khác nữa. Sự khác biệt này xuất phát từ quan niệm về Phật của phái Bắc tông, Phật không chỉ là Thích Ca Mâu Ni, một hiện thân cụ thể đến từ người Ấn. Mà Phật là hiện thân trong hàng loạt muôn vật, muôn hình trong thế giới để rất có công dụng cứu giúp con người, chứ không chỉ tồn tại một thời khi Tất Đạt Đa giác ngộ bên gốc Bồ đề.


Phong cách xây dựng của Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP.HCM rất độc đáo. Ngôi chùa được xây dựng với kiến trúc truyền thống của phái Bắc tông. Các tòa nhà trong khuôn viên chùa được trang trí bằng các mẫu hoa văn đẹp mắt. Trong tòa nhà chính, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được đặt trên giá đỡ cao, bao quanh bởi những bức tường ngăn chắn và lối đi được trang trí bằng các bức tượng cổ động. Khuôn viên chùa rất rộng và yên tĩnh.

Chùa Phổ Quang Sài Gòn buổi chiều

Chính vì quan niệm tôn kính Phật giáo, chùa Phổ Quang ở Sài Gòn – TP. HCM có nhiều và phong phú các bức tượng của Phật và Bồ Tát. Các bức tượng này đại diện cho nhiều hình thái mà đức Phật đã có trong lịch sử từng hóa thân khi ở bên con người. Điều đặc biệt này khiến cho chùa Phổ Quang trở thành điểm đến yêu thích của nhiều hành khách.

Thiết kế và kiến trúc của chùa Phổ Quang

Chùa Phổ Quang được khởi công xây dựng từ năm 1951 bởi hòa thượng Nguyễn Viết Tạo (pháp danh Thanh Nhã) với phong cách xây dựng ban đầu khá đơn sơ. Tuy nhiên, sau đó vào năm 1961, chùa được xây dựng lại với đồ án của phong cách xây dựng sư Nguyễn Mạnh Bảo, giám đốc công trường thi công bắt đầu khởi công là kỹ sư Đinh Vũ Toàn. Chùa Phổ Quang đã hoàn thành vào năm 1999 và được giao cho Thành hội Phật giáo TPHCM quản lý.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tu viện Khánh An Sài Gòn-TP.HCM? Ở Đâu? Giờ Mở Cửa? 2022

Nét đẹp và tầm quan trọng của chùa Phổ Quang

Nét thanh bình, yên ả giữa lòng đô thị đông đúc và ồn ào là một trong những điểm thu hút của chùa Phổ Quang. Đứng ở đây, bất kỳ thời điểm trong ngày nào cũng có thể nghe thấy tiếng chim kêu ríu rít. Cảm giác bình yên này làm cho du khách cảm thấy được giải thoát khỏi mọi áp lực và lo toan trong cuộc sống.

Nét trẻ đẹp của chùa Phổ Quang hài hòa, gắn liền với cảnh vật xung quanh. Điều này khiến cho hàng năm chùa Phổ Quang chào đón rất nhiều khách du lịch tìm đến chiêm bái, vãn cảnh, và hòa mình vào không gian thoáng đãng và thanh tịnh của chùa.


Lịch sử hình thành Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM

Chùa Phổ Quang do hòa thượng Nguyễn Viết Tạo (pháp danh Thanh Nhã) tiến hành khởi công xây dựng từ năm 1951 với phong cách xây dựng khởi đầu còn khá đơn sơ.

Chùa được xây dựng lại vào năm 1961 theo đồ án của phong cách xây dựng sư Nguyễn Mạnh Bảo, giám đốc công trường thi công bắt đầu khởi công là kỹ sư Đinh Vũ Toàn.

Chùa Phổ Quang Sài Gòn buổi sáng

Năm 1999, chùa Phổ Quang hoàn thành và giao cho Thành hội Phật giáo TPHCM quản lý. Thông qua nhiều thăng trầm, chùa Phổ Quang đã xuống cấp một cách trầm trọng.

Năm 2010 Ban Trị sự Phật giáo SG đã tiết thành trù tu toàn diện và lan rộng ra khu vui chơi giải trí công viên xanh chùa để chiếm hữu sự khang trang, thanh tịnh trên khu vui chơi giải trí công viên xanh hơn 06.000m2 như ngày hôm nay.


Kiến trúc của chùa Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM

Phong cách xây dựng

Phong cách xây dựng chùa Phổ Quang được xây dựng theo lối hiện đại với nền móng chắc chắn đóng cột, sử dụng các chất liệu hiện đại. Tuy nhiên, phía bên trong còn có những trụ cột được gia công và làm bằng gỗ có hoành to độ xộ, tạo sự cổ kính, tráng lệ và nghiêm túc cho ngôi chùa.

Mái chùa và nghệ thuật trạm khắc

Mái chùa được thiết kế nhiều tầng, đầu đao vuốt công lên trên, lợp ngói vảy phối phối hợp hai màu đỏ nâu, xanh rêu rất tỏa nắng rực rỡ. Trên mái còn được điêu khắc những hình rồng phượng trên các đỉnh đao. Nghệ thuật trạm khắc trong chùa Phổ Quang mang thiên hướng theo lối chùa cổ thời Lý.

Chùa Phổ Quang Sài Gòn kiến trúc

Khuôn viên chùa

Khuôn viên chùa được trồng nhiều cây xanh phối hợp với các phong cách xây dựng như cầu, đá trang trí, gạch ốp lát bằng gốm đất nung nung tạo sự yên tịnh, thanh bình. Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM được tách biệt ra khỏi sự ồn ào náo nhiệt của đô thị.

Nghệ thuật trạm khắc trong chùa Phổ Quang mang thiên hướng theo lối chùa cổ thời Lý. Khuôn viên chùa được trồng nhiều canh xanh phối phối hợp với các phong cách xây dựng như cầu, đá trang trí, gạch ốp lát bằng gốm đất nung nung tạo sự yên tịnh, thành bình. Tách biệt ngôi chùa Phổ Quang ra khỏi sự ồn ào náo nhiệt của đô thị.


Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM có gì?

Trước chùa là tam quan với lầu chuông mái ngói và tượng Đại Hồng Chung nặng 1,2 tấn đc đúc năm 1962. Bước qua cổng, khách du lịch sẽ cảm thấy cảm thấy hai dãy nhà Đông, Tây nằm yên bình tự bao đời.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bửu Long Quận 9 Sài Gòn-TP.HCM - Chùa Thái Lan Ở Đâu? 2023

Chánh điện vẫn không biến đổi phong cách xây dựng khởi đầu và được bài trí rất tráng lệ và trang nghiêm và nghiêm túc. phía bên trong điện thờ có trình diện tượng Phật Quan Thế Âm, tượng Phật Thích Ca, quá nhiều tượng Phật không giống nhau. Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được đặt trong một quần thể núi non bộ to, miệng hang được trang trí điêu khắc nhiều hình đầu rồng rất không giống nhau.

Phía bên trong chánh điện, điện thờ có trình diện nhiều tượng Phật, bao gồm tượng Phật Quan Thế Âm, tượng Phật Thích Ca và quá nhiều tượng Phật không giống nhau. Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được đặt trong một quần thể núi non bộ to, miệng hang được trang trí điêu khắc nhiều hình đầu rồng rất không giống nhau.

tuojwnh phật Chùa Phổ Quang Sài Gòn

Đặc biệt, tượng Phật Thích Ca cao 7m, đường kính rộng hơn 5m do nhà điêu khắc Phúc Điền khắc họa được đặt ở vị trí chính giữa điện thờ. Tượng được mạ vàng bóng bảy, chế tác công phu trong từng chi tiết, toát lên vẻ hiền khô mà đầy uy nghiêm. Hai bên là bàn thờ tổ tiên cúng mười bức Thập Điện được gia công và làm bằng gỗ cùng những đồ thờ có từ năm 1950, mỗi bức cao 0,64m.

Những đồ đạc và vật dụng thờ cúng trong chùa Phổ Quang Tân Bình đều là các sản phẩm gốm sứ được sản xuất bằng tay thủ công và trang trí rất công phu, để thể hiện lòng

tượng quan âm Chùa Phổ Quang Sài Gòn

Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM là nơi lưu giữ nhiều tấm hình tường khổ lớn mô tả các sự tích liên quan đến giáo lý nhà Phật. Bao quanh bờ tường phía bên trong chánh điện, các tấm hình tường này vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Phần Chánh điện được bài trí rất tráng lệ và trang nghiêm, rộng và mát, nhưng vẫn giữ được tính nghiêm túc và uy nghi. Ngoài ra, chùa còn tồn tại quá nhiều vị trí ở lầu Đông, lâu Tây, nhà truyền thống cổ truyền, phòng đón tiếp khách quý, các khu nhà ở của những sư thầy.

khung cảnh thờ Chùa Phổ Quang Sài Gòn

Chùa còn có khu vui chơi giải trí công viên xanh, trong đó sinh tồn “núi rồng” thờ Quan Thế Âm Bồ Tát được làm rất tỉ mỉ và công phu. Khu vực này được bao vây bởi những cây cổ thụ lợp tỏa bóng mát, mang đến khung cảnh thanh tịnh, an lành, giúp cho tâm hồn của bạn thư thái hơn rất nhiều.

Thời Gian tổ chức lễ của Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM

Trong năm Chùa Phổ Quang thường tổ chức những hoạt động Phật giáo lớn Thành Phố Hồ Chí Minh như:

 • Lễ Thượng Nguyên 15 tháng 1 âm lịch
 • Lễ Phật đản ngày 15 tháng bốn âm lịch
 • Lễ Vu Lan 15 tháng bảy âm lịch
 • Vía Đạt Ma sư tổ 5 tháng 10 âm lịch
 • Lễ Hạ Nguyên 15 tháng 10 âm lịch,…

Ngoài ra, những ngày Rằm, mùng Một lượng khách đến lễ chùa quá nhiều cả ban ngày lẫn chiều tối.

Cách di chuyển đến Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM

Di chuyển bằng xe buýt

Nếu bạn muốn di chuyển đến Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM bằng xe buýt, hãy tham khảo các tuyến xe buýt sau đây:

 • Từ Hoàng Anh Gia Lai 3: bus 72 -> bus 04 -> bus 148.
 • Từ Cresent Mall: bus 139 -> bus 107.
 • Từ Đại học Công nghệ Sài Gòn: bus 59.
 • Từ Khu vui chơi và giải trí Đầm Sen: bus 148.
 • Xe buýt số 7 từ Bến xe Chợ đến Gò Vấp.

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc mượn xe

Bạn có thể tự túc di chuyển đến Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM bằng phương tiện cá nhân hoặc mượn xe với giá từ 50.000đ – 180.000đ.

Xem Thêm:  Review Tham Quang Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM Ở Đâu? Kiến trúc 2023


Giá vé tham quan Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM

Để tham quan Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM, bạn sẽ phải mua vé vào cửa. Giá vé vào cửa là:

 • Người lớn: 20.000đ/người.
 • Trẻ em từ 6 – 12 tuổi: 10.000đ/người.
 • Trẻ em dưới 6 tuổi miễn phí.

Thời gian mở cửa Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM

Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM mở cửa từ 6:00 am – 20:00 pm mỗi ngày. Trong thời gian này, bạn có thể đến tham quan, cúng bái, cầu phúc, niệm phật…

Đến đây, mỗi cá nhân như trút bỏ được mọi vướng bận, lo toan trong cuộc sống hối hả tại thành phố Hồ Chí Minh, chìm mình vào một trong những không gian thanh tịnh, yên tĩnh, bình an.


Clip review Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM


Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM

Khi đến tham quan Chùa Phổ Quang Sài Gòn – TP. HCM, bạn nên lưu ý các điều sau đây:

 • Giữ yên lặng và thanh tĩnh để không làm phiền người khác.
 • Chùa là vị trí đặt tráng lệ và trang nghiêm, vì vậy bạn nên mặc quần áo dài, lịch sự. Không nên mặc áo sát nách, hở vai, quần váy.
 • Bạn có thể dẫn bạn bè đến tham quan và check-in tại địa điểm này.

Mặc đồ

Nếu bạn định đến chùa Vĩnh Nghiêm để tham quan và tìm hiểu về tôn giáo Phật giáo, hãy lựa chọn trang phục huyền bí, bí ẩn, thoải mái và dễ chịu khi viếng chùa.

Lễ nghi trong chùa

Khi đến chùa Vĩnh Nghiêm, hạn chế việc đốt vàng mã tại chùa. Để thắp hương, bạn chỉ nên sắm những lễ chay như: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Không nên mua sắm những loại lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả… Và đặc biệt không nên đặt lễ mặn ở Phật điện nghĩa là chính điện, nghĩa là vị trí thờ tự chính của ngôi chùa.

Ứng xử trong chùa

Khi thăm quan và cầu nguyện tại chùa Vĩnh Nghiêm, bạn nên nghiêm trang quỳ phía bên dưới Tam bảo, chắp tay trước ngực, mắt nên nhắm, rồi niệm. Tâm phải tĩnh, không suy nghĩ linh tinh.

Cách xưng hô và điều chỉnh hành vi trong chùa

Khi vào chùa Vĩnh Nghiêm, bạn cần biết cách xưng hô với nhà sư và chắp tay hình búp sen khi thưa gửi gì với nhà sư. Khi thông qua cổng Tam quan vào chùa, nên đi vào cửa Giả quan (phía ở bên phải), đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành riêng cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này.

Cầu xin điềm may mắn

Khi đi lễ ở Đình, Đền bạn cũng có thể cầu xin điềm may mắn trong công danh sự nghiệp và tài lộc.

Điều quan trọng nhất

Xưng hô khi vào chùa Vĩnh Nghiêm: Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,…, xưng mình là con. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.

Khi thông qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (phía ở bên phải), đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ giành riêng cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa & đi ra cũng theo cửa này

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button