Review Chùa Sài Gòn-TPHCM

Review Tham Quang Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM Ở Đâu? Kiến trúc 2023

Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM nằm ở đâu?

Chùa Hoằng Pháp thuộc địa phận xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Sài Gòn. Ngôi chùa nằm phương thức trung tâm Quận 1 về phía Tây Bắc khoảng 20 km, đi theo cung đường Nguyễn Văn Trỗi, Cộng Hòa, Trường Trinh, dọc quốc lộ 22.

Sau 1 tuần làm việc áp lực stress, áp lực đè nén, bạn cần phải tìm một địa chỉ có không gian yên tĩnh, thoáng mát để thanh tịnh tâm hồn. Chùa Hoằng Pháp là một trong những địa chỉ lôi cuốn các giáo đồ Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh và các vùng bên cạnh đến du lịch, trải nghiệm các khóa tu. Chắc chắn rằng chùa Hoằng Pháp là một chọn lựa không tồi cho bạn.

cổng vào Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM


Lịch sử hình thành Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM

Chùa Hoằng Pháp được thành lập từ năm 1959 bởi cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử thuộc hệ phái Bắc Tông. Ngôi chùa đã trải qua nhiều thăng trầm thời gian, có bề dày lịch sử hơn nửa thế kỷ. Chùa Hoằng Pháp có tổng diện tích khoảng 6 hecta, và thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa Hoằng Pháp có tổng diện tích khoảng 6 hecta, thuộc hệ phái Bắc tông và do cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử sáng lập vào năm 1957. Chổ này xưa kia là một cánh rừng chồi. Sau hai năm khai phá, năm 1959 ông mới mở màn thành lập bằng gạch đinh, hai tầng mái ngói, mặt chùa xoay về hướng Tây Bắc.

Năm 1965 đại chiến tranh giới thiệu tại Đồng Xoài, Thuận Lợi, hòa thượng trụ trì đã đón nhận 60 hộ gia đình về nuôi dưỡng trong vòng 8 tháng, mua mảnh đất nền xây 55 biệt thự cao cấp nghỉ ngơi thượng hạng cho đồng bào định cư.

Năm 1968, hòa thượng xây dựng viện Dục Anh, đón nhận hơn 365 em nhỏ dại về nuôi dạy, nhờ các công việc từ thiện mà Phật tử đến đây ngày một đông hơn.

kiến trúc Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM

Năm 1971, Ngộ Chân Tử đã cho thành lập thêm mặt tiền chánh điện dài 28 mét để đống ý đủ chỗ cho các Phật tử trong việc lễ bái, học đạo.

Sau 30/04/1975 số trẻ em lại đc thân nhân nhận về nên viện Dục Anh lại được dùng để nhận nuôi dưỡng những cụ già ông cụ bà neo đơn vì gia cảnh khó khăn vất vả.

Năm 1995 chùa xây lại khu cánh điện.

Từ năm 1999 tới lúc này chùa luôn tổ chức các khóa tu giành riêng cho những Phật tử xa gần, lôi cuốn được phần lớn tất cả chúng ta gây được sự chú ý & đến chiêm bái.


Kiến trúc của Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM

Để đi vào trong chùa trước hết các bạn rất cần được thông qua cổng Tam Quan. Cổng mang tên đắp chữ quốc ngữ. Trong đó bên trái có chữ “Từ Bi”, còn ở ở phía bên phải là chữ “Trí Tuệ”. Rất rất có khả năng cảm thấy, mỗi tên cổng đều mang một nổi trội đặc biệt ý nghĩa riêng nhưng chung quy đều hướng con người ta đến với những điều rất chất lượng xinh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phổ Quang Ở Đâu? Trụ Trì Chùa Phổ Quang Sài Gòn - TP.HCM 2023

Cổng chùa Hoằng Pháp Hóc Môn

Trong đó bên trái có chữ “Từ Bi”, còn ở phía bên phải là chữ “Trí Tuệ”. Rất rất có khả năng cảm thấy, mỗi tên cổng đều mang một nổi trội đặc biệt ý nghĩa riêng nhưng chung quy đều hướng con người ta đến với những điều rất chất lượng xinh.

Phong cách thiết kế

Cổng chùa Hoằng Pháp xây dựng theo lối phong cách thiết kế cổ truyền lại pha nét hiện đại với các đường cong phương pháp điệu có phần góc cạnh hơn đối với những cổng chùa cổ truyền. Ở phía bên trên mái cổng có 2 tầng, được lợp bằng ngói đỏ uốn cong ở mỗi đầu đao. Chỉ riêng đặc biệt này đã tạo được sự không giống nhau cho chùa Hoằng Pháp Hóc Môn rồi.

Vật liệu và phong cách truyền thống

Nếu các ai đã có lúc từng có lần tới chùa rất rất có khả năng cảm thấy đa phần các bức tự, câu đối hoặc hoành phi không phải viết bằng Hán tự hay chữ Nôm nhưng nhiều ngôi chùa cổ truyền hướng phía bắc mà lại được viết bằng tiếng Việt. Vật liệu được dùng để thành lập chùa cũng đây là những vật liệu hiện đại, có độ bền và chắc chắn cao. Tuy nhiên, về cơ bản thì ngôi chùa này vẫn giữ được những nét phong cách thiết kế nổi biệt cổ truyền truyền thống của chùa chiền hệ phái Bắc tông.

phật Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM

Trang trí cây xanh tại Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn

Tại hai bên trung tâm giải trí công viên xanh, Chùa Hoằng Pháp đã đặt nhiều chậu cây xanh để trang trí và giúp khoảng trống chùa trở nên thoáng rộng hơn. Điều này khiến cho khách tham quan cảm nhận được không gian xanh tươi, tâm trạng thoải mái và bình yên hơn.

Thiết kế kiến trúc của Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn

Chánh điện Hoằng Pháp có chiều ngang 18m, chiều dài 42m và tổng diện tích xây dựng lên tới 756m2. Phong cách thiết kế theo lối chữ “công”, được nâng đỡ bởi hệ thống cột cái và cột quân vô cùng chắc chắn. Đi từ ngoài cửa vào, khách tham quan sẽ được mở rộng không gian bởi hàng cột hiên đã không còn gì bé dại, lớn mạnh, giúp cho lối đi vào trở nên thoáng rộng hơn.

Tòa đại điện của Chùa Hoằng Pháp được xây dựng với phong cách thiết kế 2 tầng 08 mái. Điểm đặc biệt của tòa đại điện này là mái ngói đỏ tươi và bố trí cây xanh xung quanh, tạo nên một cảnh quan đẹp mắt và ấn tượng. Các thềm bậc tam cấp được trang trí bởi 2 chú sư tử vàng vừa lớn mạnh, quả cảm, lại uy nghiêm. Ở chính giữa lối đi, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng một đỉnh đồng lớn được trạm trổ các họa tiết thích mắt.


Tham quan Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM

Chánh điện Hoằng Pháp có chiều ngang 18m, chiều dài 42m, tổng diện tích xây dựng là 756m2, phong cách thiết kế theo lối chữ “công”. Mang dáng dấp cổ kính của chùa khu vực miền bắc bộ với góc đao cong vút, 2 tầng mái ngói màu đỏ, nền lót gạch granite nhập từ Tây Ban Nha, đồng loạt cánh cửa, bao lam, án thờ đều làm được thiết kế được làm bằng gỗ quý, chạm trổ rất tinh vi.

Bước lấn sân vào thềm tiền đình chính diện những các bạn sẽ bắt gặp ngay 2 tượng sư tử to cùng hai bức phù điêu khắc tượng thần Kim Cang đầy uy nghiêm và cương nghị.

quan âm Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM

Tiền điện thờ đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ngự trên tòa sen trong tư thế thiền định, cao khoảng 4,5m. phía ở bên trên chung quanh vách tường là 07 bức phù điêu bằng cement chạm khắc Hình ảnh cuộc đời đức Phật từ lúc xuất gia cho tới lúc nhập niết bàn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bà Ấn Độ Sài Gòn-TP.HCM? Ở Đâu? Giờ Mở Cửa? 2023

Hậu Tổ thờ cố Hòa Thượng Ngộ Chân Tử, Tổ khai sơn chùa Hoằng Pháp. Bên trái chánh điện nhìn từ ngoài vào là tháp “Nhị Nghiêm”, địa chỉ an trí nhục thân cố Hòa Thượng Ngộ Chân Tử.

Trái chiều với chánh điện là tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tọa thiền dưới gốc cây Bồ đề. ở ở phía bên phải chánh điện là vườn cây cùng bãi cỏ xanh mướt, rợp mát.

Ngoài ra chùa còn sống sót hòn non bộ cao hơn thế nữa 10m rộng 20m nằm trên một hồ nước với tượng Đức Quan Thế Âm Bồ Tát bằng cẩm thạch trắng cao 5m toạ lạc ngay ở chính giữa. Đây cũng đây là dự án công trình công trình xây dựng non bộ to và xinh tuyệt vời nhất nhất trong các chùa tại TP.HCM.

Chùa còn tồn tại nhà ăn vô cùng rộng to, thoáng mát, nhà dưỡng lão, tăng đường, nhà trù không hề thiếu tiện nghi.

Điểm gây chú ý của Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM

Tháp Nhị Nghiêm – Điểm gây chú ý tại Chùa Hoằng Pháp Hóc Môn

Tháp Nhị Nghiêm là một trong những điểm nổi trội tại Chùa Hoằng Pháp Hóc Môn. Địa chỉ này từng được vị cố hòa thượng Ngộ Chân Tử – người đã có nhiều công xây dựng chùa an nghỉ – thành lập. Tháp không quá rộng nhưng được xây dựng rất vững chắc, với móng hình trụ trụ, cao 03 bậc và có hình vòm ốp bằng gạch men. Ở phía trước tháp đặt một đỉnh đồng và phía trên đỉnh tháp có một biểu tượng chữ “Vạn” – biểu trưng cho công đức vô lượng và sự vĩnh hằng cùng vũ trụ trong đạo Phật.

Ở phía ở bên trên là một tòa tháp có hình vòm đc ốp bằng gạch men. Phía trước tháp đặt một đỉnh đồng. Để thắp hương cho nhà sư, khách tham quan phải qua đỉnh đồng bước lên bậc đá.

chữ vạn Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM

Ý nghĩa của chữ “Vạn” trong Phật giáo và Đức Quốc xã

Trong đạo Phật, chữ “Vạn” được quay ngược chiều kim đồng hồ thời trang đeo tay. Trong khi đó, trong Đức Quốc xã, hình tượng chữ “Vạn” lại xoay theo chiều kim đồng hồ thời trang đeo tay. Mặc dù chưa có sự thống nhất, biểu tượng này vẫn mang nhiều ý nghĩa không thay đổi trong tâm linh và đi kèm với nhiều bí mật cùng các câu chuyện liên quan.

Tuy vậy cho đến bây giờ, hướng quay của chữ “Vạn” như vậy nào còn sống sót khá nhiều tranh cãi. Trong đạo Phật thì nhận định và đánh giá rằng chữ “Vạn” quay ngược chiều kim đồng hồ thời trang đeo tay đeo tay. Còn trong Đức Quốc xã lại nhận định và đánh giá rằng hình tượng chữ “Vạn” xoay theo chiều kim đồng hồ thời trang đeo tay. Tuy vậy chưa tồn tại sự thống nhất, biểu tượng này còn đưa theo nhiều bí mật cùng các câu chuyện liên quan chưa đi tới hồi kết nhưng nó vẫn vẫn đang còn nổi trội đặc biệt ý nghĩa không thay đổi trong tâm linh.


Cách di chuyển đến Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM

Di chuyển bằng xe buýt: có các tuyến xe buýt đi ngang qua chùa

 • Tuyến bus 24 -> bus 74 từ chợ Hạnh Thông Tây, Gò Vấp
 • Tuyến bus 16 -> bus 32 từ Aeon Mall Tân Phú
 • Tuyến bus 24 -> bus 74 từ SMS Tower, quận 12
 • Tuyến bus 24 -> bus 74 từ TMA Building, quận 12
 • Tuyến bus 74 từ Bến xe An Sương, Hóc Môn
 • Tuyến bus 16 -> bus 32 từ CGV Cinemas Celadon Tân Phú
 • Tuyến bus 24 -> bus 74 từ Khu vui chơi và giải trí trung tâm giải trí công viên phần mềm Quang Trung, quận 12
 • Tuyến bus 48 -> bus 74 từ căn hộ chung cư cao cấp Gia Phú, Tân Bình
Xem Thêm:  Review Tham Quan Tu viện Khánh An Sài Gòn-TP.HCM? Ở Đâu? Giờ Mở Cửa? 2022

Những ga ở gần chùa Hoằng Pháp nhất là:

 • Doanh trại Quân đội cách 880 mét, mất 12 phút đi bộ.
 • Ngã ba Hồng Châu cách 1028 mét, mất 14 phút đi bộ.
 • Bãi xe buýt 19/5 cách 113 mét, mất 15 phút đi bộ.

Dịch vụ mướn xe tự túc tự cung tự túc với giá từ 50.000 – 180.000 VND/xe/ngày để rất rất có khả năng tự do tham quan mà hoàn toàn không phải phụ thuộc vào ai cả.

Di chuyển bằng xe gắn máy thông qua các con phố sau:

 • Đi theo hướng đường Cộng Hòa, qua Trường Chinh, chạy đến vòng xuyến, chọn lối ra thứ ba vào đường Quốc Lộ 22 (trái lập đường Trường Chinh).
 • Sau đó rẽ phải vào đường Lê Thị Hà, chạy đến cuối đường thì rẽ trái vào đường Quang Trung.
 • Chạy đến vòng xuyến thì chọn lối ra thứ nhất vào đường Lê Lợi.
 • Chạy thêm 2km thì rẽ phải, chạy vào 300m thì rẽ trái, chạy thêm 150m nữa lại rẽ phải
 • Chạy sâu vô 100m sẽ cảm thấy cảm nhận cảm thấy chùa Hoằng Pháp tọa lạc bên tay phải.


Giá vé tham quan Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM

Chùa không thu phí tham quan nếu như với du khách.


Thời gian mở cửa Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM

Chùa mở cửa suốt cả ngày nên bạn có thể đến đây vào bất cứ thời gian nào.


Clip review Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn TP. HCM

Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Hoằng Pháp

Sài Gòn TP. HCM

 • Đi lễ chùa phải ăn mặc đơn giản dễ dàng, thật thật sạch.
 • Không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách để không phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính.
 • Không để trẻ em chạy loạn nghịch ngợm ngồi hoặc nằm trong Phật đường.
 • Không tùy tiện khạc nhổ… quanh nơi Phật điện, tam bảo.
 • Không tự ý dùng hoặc lấy những đồ đạc và vật dụng và đồ vật bất kỳ của chùa về nhà làm của riêng.
 • Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.
 • Nên tắt Smartphone hoặc để rung trước khi vào chùa, đặc thù là chuẩn bị thắp hương, thờ cúng.
 • Khi đến chùa đi lễ nên tiêu giảm bé nhất việc đốt vàng mã tại chùa.
 • Khi đến dâng hương ở các chùa chỉ sắm những lễ chay như: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Không được mua sắm và chọn lựa và chọn lựa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…
 • Nghiêm trang quỳ phía phía dưới Tam bảo, chắp tay trước ngực, mắt nên nhắm, rồi niệm. Hãy đừng quên lúc niệm thì Tâm phải tĩnh, không suy nghĩ linh tinh. Phật chỉ gia hộ an bình, che trở chứ không thể phù hộ đường công, danh, tài, lộc. bởi vậy, khi cục bộ tất cả chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật nên xin đc Phật che chở, đảm bảo an toàn. Khi đi lễ ở Đình, Đền bạn cũng luôn tồn tại thể cầu xin điềm may mắn trong công danh và sự nghiệp, cảm tình, tiền tài….
 • Xưng hô khi vào chùa Vĩnh Nghiêm: Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,…, xưng mình là con. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.
 • Khi thông qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (ở phía bên phải), đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ giành riêng cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa & đi ra cũng theo cửa này
 •  

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button