Review Chùa Nha Trang

Tham Quan Cầu An Tại Ngôi Chùa Đức Hải Nha Trang – Linh Thiêng, Ở đâu? 2023

Chùa Chùa Đức Hải Nha Trang ở đâu?

Chùa Đức Hải Nha Trang nằm ở số 51 đường Hải Đức, phường Phương Sơn, phía Tây TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Để đến được chùa, bạn sẽ phải đi qua một con dốc dài. Hết con dốc là tuyến phố phía trái khá phẳng phiu dẫn vào chùa với nhiều cây xanh trái chiều một vách đá. Tuy nhiên, người thường đi chùa Hải Đức thường chọn một lối đi khác: đi thẳng lên một dốc cao có bậc thang bằng đá bó hẹp.

Ở lối đi này cũng sẽ có cả ghế đá giữa dốc để ai muốn ngồi nghỉ để lấy sức đi tiếp đoạn đường sót lại. Thông thường, có người già phải dừng ở mỗi chặng để nghỉ mệt, nhưng phần lớn các Phật tử đều cố gắng nỗ lực đi thẳng một mạch vào chùa như muốn thử sức bản lĩnh và sức chịu đựng của mình trước khi bước vào chốn thiền môn.

Phải chăng mọi người đều đang có một nguyện lực vô tưởng tượng để thấy mình đang bước những bước nhẹ tênh khi hướng về cõi Phật?

Đường lên Chùa Đức Hải


Giới thiệu về Chùa Đức Hải

Chùa khởi đầu là một thảo am do ngài Phước Huệ lập ra năm 1899. Ngài là đệ tử của ngài Hải Thiệu Cương Kỷ ở chùa Từ Hiếu, thuộc đời thứ 07 dòng thiền Liễu Quán, nhưng lại đắc pháp với pháp huynh là Hoà Thượng Thanh Minh Tâm Truyền ở chùa Báo Quốc. Năm 1905 ngài đc vua Thành Thái thỉnh trú trì chùa Kim Quang. Năm 1914, ngài về Nha Trang trùng kiến Hải Đức tự là Vị trí ngài xuất gia. Về sau ngài dời chùa lên đồi Thủy Xưởng & nhường chùa cho giáo hội để thành lập Phật học viện Hải Đức. Năm 1940 vua Bảo Đại cử ngài là Tăng Cang chùa Báo Quốc. Ngài cùng làm đường đầu Hoà Thượng cho các giới đàn ở Khánh Hòa, Quảng Trị & trùng tu nhiều chùa ở Quảng Trị, Quảng Nam, Phan Thiết. Ngài viên tịch năm 1963.

Khung cảnh trước chùa Đức Hải
Khung cảnh trước chùa Đức Hải

Đường lên Chùa Đức Hải

Để đến chùa Đức Hải, bạn có thể chọn hai lối đi:

 • Lối đi thứ nhất: đi qua một con dốc dài, tuyến phố phía trái khá phẳng phiu.
 • Lối đi thứ hai: đi thẳng lên một dốc cao có bậc thang bằng đá bó hẹp, có ghế đá giữa dốc để nghỉ ngơi.
Xem Thêm:  Tham Quan Chùa Long Sơn Chùa Phật Trắng Nha Trang Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2023


Giá vé tham quan Chùa Đức Hải

Chùa Đức Hải mở cửa tham quan không tính phí đối với cả mọi người


Thời gian mở cửa của Chùa Đức Hải

Chùa Đức Hải – mở cửa từ 6h – 18h và mở cửa tất suốt suốt ngày trong tuần

Chùa Đức Hải là một điểm tham quan tâm linh nổi tiếng ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Nếu bạn muốn trải nghiệm sự tĩnh lặng, thanh tịnh và tìm hiểu về đạo Phật, hãy đến tham quan chùa Đức Hải. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ.


Hình ảnh check in Chùa Đức Hải

Tượng Phật Chùa Đức Hải
Tượng Phật Chùa Đức Hải
Chánh diện của chùa Đức Hải
Chánh diện của chùa Đức Hải
Kiến trúc độc đáo của chùa Đức Hải
Kiến trúc không giống nhau của chùa Đức Hải


Clip review

Sự tích Chùa Đức Hải

Vào năm 1905, vua Thành Thái đã thỉnh ngài Phước Huệ trú trì chùa Kim Quang. Năm 1914, ngài đến Nha Trang và trùng kiến Hải Đức tự, từ đó xuất gia.

Sau đó, ngài đã dời chùa lên đồi Thủy Xưởng và nhường chùa cho giáo hội để thành lập Phật học viện Hải Đức. Năm 1940, vua Bảo Đại đã cử ngài làm Tăng Cang tại chùa Báo Quốc.

Ngài Phước Huệ cũng đã cùng với các Hoà Thượng khác làm đường đầu cho các giới đàn ở Khánh Hòa, Quảng Trị và trùng tu nhiều chùa ở Quảng Trị, Quảng Nam, Phan Thiết.

Ông này bèn tham gia với quân lực Hoa Kỳ xin tình nguyện ở Việt Nam. Là kỹ sư giao thông công chánh, có tình huống đi lại nên ông ta đã tìm “người cha trong tiền kiếp” như giấc mơ của tôi khắp Vị trí, từ An Giang, Cần Thơ, SG, Đồng Nai….nhưng không tìm cảm nhận thấy cảm nhận thấy thấy vị sư trụ trì nào có tấm hình bên phía ngoài giống mình.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Tịnh Xá Ngọc Pháp Nha Trang Ở Đâu 2022

Nhập môn Phật

Vào năm 1958, Blank M đến làm công trình xây dựng ở Nha Trang và sau hai ngày tìm kiếm, ông vào chùa Hải Đức gần chùa Long Sơn, TP Nha Trang ngày nay.

Khi ông đến chùa, sư trụ trì đang tụng kinh và các vị tiểu tăng ở đây rất ngạc nhiên vì có người ngoại quốc giống sư trị trì là Thích Phước Hạnh. Viên kỹ sư kể lại chuyện của chính mình (qua thông dịch viên), mọi người ai cũng lấy làm ngạc nhiên.

Một câu chuyện ngạc nhiên

Khi hòa thượng Thích Phước Hạnh tụng kinh xong, nghe những tiểu tăng kể lại chuyện, nhà sư quá đỗi ngạc nhiên, vội vàng mời Blank M vào gặp. Hai người gặp nhau, Blank M kể lại chuyện giấc mơ của mình và hòa thượng Thích Phước Hạnh tiếp tiếp sau đó đã nhận được viên kỹ sư là con.

Khoảng hai tuần sau, nhà chùa làm lễ xuống tóc cho Blank M và đặt hiệu là Thích Chơn Trí. Thế rồi, hai bố con trong tiền kiếp đã chụp một tấm hình để làm bằng, trong bức họa đồ có câu “đứa con lạc đã tìm được, chủ nhật, ngày 27.4.1958”.

Sau đó, nhà cầm quyền Sài Gòn triệu hồi Thích Chơn Trí về nước vì chính quyền sở tại trực thuộc ông Ngô Đình Diệm tin rằng câu chuyện này sẽ hữu ích cho Phật giáo khu vực miền Nam Bộ.

Hai bố con đã chụp hình với nhau
Hai bố con đã chụp hình với nhau

Hòa thượng Thích Phước Hạnh mất vào năm 1963 và nhà chùa không còn gì để viếng ông này khi sang Việt Nam. Tuy nhiên, hai bố con đã có một bức hình chụp cùng nhau.

Xem Thêm:  Khám Phá Chùa Từ Tôn Nha Trang - Ngôi Chùa Tọa Lạc Trên Bãi Đá Đỏ 2023


Chùa Đức Hải có gì?

Quanh núi có nhiều ngôi chùa, trong số đó có ba ngôi chùa lớn là Hải Đức, Long Sơn và Linh Phong (Bửu Phong). Tuy nhiên, chùa Hải Đức được nhiều người biết đến nhất trong giới tăng ni, Phật tử và dân chúng địa phương. Chính là Phật Học Viện to nhất khu vực miền Trung và cũng là một ngôi chùa có cảnh quang đẹp hơn.

Kiến trúc đẹp và lạ của Chùa Đức Hải

Tổng Hợp Một Số Lưu Ý Khi Tham Quan Chùa Đức Hải

 • Phải ăn mặc đơn giản và dễ dàng, sạch sẽ.
 • Không mặc váy ngắn, quần đùi, áo hở lưng hở nách để không phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính.
 • Không được phép cho trẻ em chạy loạn nghịch ngợm ngồi hoặc bên phía trong Phật đường.
 • Không tùy tiện khạc nhổ xung quanh Vị trí Phật điện, tam bảo.
 • Không tự ý sử dụng hoặc lấy những đồ vật và đồ đạc bất kỳ của chùa về nhà.
 • Vào Vị trí Phật đường, tam bảo đừng nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.
 • Nên tắt Smartphone hoặc để chủ trương rung trước khi vào chùa, tính chất là chuẩn bị thắp hương, thờ cúng.
 • Không tùy tiện bẻ cành hái hoa.
 • Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.
 • Hãy điều tra về chùa và các ban trong chùa trước khi thắp nhang và lễ, tránh kêu nhầm ban hoặc tên các Phật, Thánh.

Nguồn: Review Chùa bietthungoctrai.vn Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan Chùa Nha Trang
Chuyên Mục: Review Chùa Nha Trang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button