Khám Phá Chùa Từ Tôn Nha Trang – Ngôi Chùa Tọa Lạc Trên Bãi Đá Đỏ

kien truc chua tu ton 1

Chùa Từ Tôn Nha Trang nằm ở đâu?

Chùa Từ Tôn Nha Trang tọa lạc tại đảo Hòn Đỏ, phường Vĩnh Thọ, đô thị Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Chùa do HT Thích Viên Mãn khai sơn kiến tạo vào năm 1960. Chùa được an danh Từ Tôn là danh hiệu của đức Phật Di Lặc. Trong kinh Pháp Hoa có câu “Từ bi thị hiển Di Lặc tôn kính Phật” hay nói gọn là “ Từ thị Di Lặc tôn kính Phật” ấy đó là Từ Tôn.

Chùa Từ Tôn Nha Trang nằm rất gần trung tâm đô thị Nha Trang mà rất ít khách du lịch biết đến và đặt chân ghé thăm đó chính là Hòn Đỏ, nơi có ngôi chùa duy nhất trên đảo: Chùa Từ Tôn

Đi từ Cầu Trần Phú, bạn sẽ phát hiện ngay một hòn đảo bé dại xanh rì ngay bên đường Phạm Văn Đồng. Nếu bàn tay ở Hòn Chồng đắt khách thập phương đến du lịch chật cứng cả lối đi, nhất là khách Trung Quốc thì ngay cạnh đó, một hòn đảo cũng có kết cấu địa chất gần giống, không chỉ có bàn tay bí ẩn 05 ngón mà có vô vàn vết chân người khổng lồ, có cả bàn cờ tiên and nhiều dấu tích khác nhưng nhẹ dịu, yên bình, thanh tịnh.


Giới thiệu về Chùa Từ Tôn Nha Trang

Hòn Đỏ là một núi đá bé dại tọa lạc giữa biển thuộc thuộc Phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đảo cách bờ biển khoảng 300m. Diện tích của Hòn Đỏ chỉ khoảng 20.000m2. Trên đảo hầu như là cây xanh tự nhiên. Do có diện tích nhỏ nên đáng lẽ Hòn Đỏ chỉ là một ngọn núi tọa lạc chơ vơ giữa biển Nha Trang, nhưng trên đảo lại có một công trình nổi bật nên Hòn Đỏ đã trở thành một nơi thu hút những hành khách đang search những sự mới mẻ

Khung cảnh của chùa Từ Tôn Nha Trang
Khung cảnh của chùa Từ Tôn Nha Trang

Chùa Từ tôn vinh được xây dựng năm 1960 do HT Thích Viên Mãn sáng lập. Trước đây ngôi chùa rất nhỏ được xây lên từ các tấm gỗ có phần tạm bợ. Sau này sau rất nhiều lần cải tạo ngôi chùa mới có mẫu mã khang trang như ngày hiện tại. Hòn Đỏ trước khi xây chùa Từ Tôn thì rất hoang vu, cảnh quan số đông chỉ là cát đá. Nhờ có sự nỗ lực, công sức trồng, âu yếm của các sư thầy nên hòn đảo mới ngập tràn cây trồng như lúc này

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tịnh Xá Ngọc Trang Nha Trang- Vườn Hoa Phật Giáo 2022

Phía trước chánh điện là Quan Âm những, nguy nga, tráng lệ, bên dưới nền Quan Âm các là một bãi đá trải dài ra đến biển với tượng Bồ Tát Quán Thế Âm mặt hướng ra Nam hải như dõi theo các chiếc thuyền ra khơi của ngư dân Vĩnh Thọ, Vĩnh Phước… nguyện cứu khổ cứu nạn, đưa về an bình cho người dân biển Nha Trang.


Giá vé tham quan Chùa Từ Tôn Nha Trang

Nếu bạn đi Du Lịch bằng ô tô hoặc xe máy thì có bãi giữ xe mất 10k. Sau đó thì có cano sẽ chở bạn sang bên đảo hoàn toàn miễn phí, có thùng công đức mọi người bỏ bao nhiêu thì tùy. Có 03 chiếc cano sẽ thay nhau chở mọi người đến du ngoạn hòn đảo và ngôi chùa.

Cano chuyên chở người qua tham quan Chùa Từ Tôn Nha Trang
Cano chuyên chở người qua tham quan Chùa Từ Tôn Nha Trang

Nếu vào rằm và mồng 1, khi thủy triều xuống thì chúng ta có thể lội bộ sang chùa.


Giờ mở cửa của Chùa Từ Tôn Nha Trang

Thời gian mọi người có thể đến tham quan Chùa Từ Tôn Nha Trang

Thứ Hai: 8h00 – 17h00
Thứ Ba: 5h00 – 17h00
Thứ Tư: 8h00 – 17h00
Thứ Năm: 8h00 – 17h00
Thứ Sáu: 20h00 – 00h00
Thứ Bảy: 8h00 – 17h00
Chủ Nhật: 8h00 – 17h00


Hình ảnh check in Chùa Từ Tôn Nha Trang

Nơi thờ cúng của chùa Từ Tôn
Nơi thờ cúng của chùa Từ Tôn
Nơi đặt các vị phật của chùa Từ Tôn
Nơi đặt các vị phật của chùa Từ Tôn
Kiến trúc độc đáo của chùa Từ Tôn
Kiến trúc độc đáo của chùa Từ Tôn

Clip review Chùa Từ Tôn Nha Trang


Sự tích Chùa Từ Tôn Nha Trang

Kể từ năm 1974, sức khoẻ của HT Viên Mãn ngày càng giảm bớt, lại mang trọng bệnh, Đại Đức Thích Chúc Minh thừa kế trú trì. Đại Đức đã kế tục sự nghiệp của tiền nhân, cho kiến lập, trang trí cảnh trí quanh chùa: Lâm tỳ Ni viên, Tượng đài Thích Ca thành đạo bên dưới gốc cây Bồ Đề, xây tượng đài Quán Thế Âm, xây tháp chuông U minh, thiết trí tôn tượng Bồ Tát Quảng Đức, vị Bồ Tát đã sinh ra and hành đạo nhiều năm ở Khánh Hoà, đã vị pháp thiêu thân giải cho Phật giáo việt nam ở miền nam qua cơn pháp nạn 1963.

Xem Thêm:  Review Chùa Từ Vân Nha Trang- Chùa Ốc Độc Nhất Vô Nhị Ở Việt Nam 2022

Chùa Từ Tôn, với gần 60 năm kiến lập thật còn quá trẻ, nhưng các là ai một lần ghé thăm đều không quên ghi lại các thấy sâu sắc của mình…

Chùa Từ Tôn (Hòn Đỏ) ngày nay không chỉ là Vị trí sinh hoạt văn hóa truyền thống tâm linh hướng dẫn Phật tử tu nhân, hướng thiện mà còn là một Địa Chỉ Du Lịch tâm linh của TP biển . chính là một danh thắng của thành phố Nha Trang. Ngày 15-10-1998, Bộ văn hóa Thông Tin đã ra quyết định số 04/1998 QĐ-BVHTT công nhận Hòn Đỏ là di tích thắng cảnh đất nước, phía trong Vịnh Nha Trang, một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới.


Chùa Từ Tôn Nha Trang có gì?

Ở hướng đông của Chùa Từ Tôn có các bãi đá bằng phẳng, Vị trí mà tương truyền là nơi đánh cờ của các ông tiên, thích hợp cho các buổi chiều câu cá, vui chơi.
Hướng nam là hướng chính của chùa, quay mặt về hòn yến, hòn tre.

Hướng tây có thờ bà chúa Ngọc quay mặt về cầu Trần Phú. Chổ này cũng có chỗ để ngồi ngắm nhìn toàn cảnh thành phố, tháp bà Ponagar.
Nếu bạn di chuyển mệt, bạn có thể tọa lạc trên những chiếc võng đc treo sẵn ở những nơi trên đảo. Sẽ cực kỳ yên bình & nhẹ dịu.

Chùa Từ Tôn hiện giờ vẫn đang xây dựng, những công trình còn đang dang dở, bề bộn. có một vài sư của chùa & các Phật tử đến tụng kinh niệm Phật. Giọng đọc kinh ở đây nghe hay hơn các thầy ở chùa Đa Bảo and các video trên mạng rất nhiều

Một góc phong cảnh nhìn ra biển của chùa Từ Tôn
Một góc phong cảnh nhìn ra biển của chùa Từ Tôn

Để có điện sinh hoạt cho chùa thì chùa áp dụng rất đông máy có công suất lớn được đặt ngay cổng đường lên chùa. Nếu bạn đi các chùa khác thì thùng công đức rất nhiều nhưng ở chùa Từ Tôn rất ít điểm đặt nó.

Có nhiều tranh cãi trong việc khai thác Hòn Đỏ hay việc xây dựng chùa ở đây nên việc thành lập mấy năm liên tiếp vẫn chưa có bước chuyển gì. Chính quyền và những nhà đầu tư muốn khai thác Hòn đỏ vận chuyển hàng hóa cho Du Lịch,  có cả dự án lấn biển để có thể đi ra chùa mà ko phải di chuyển bằng tàu thuyền nhưng sự phản đối của những người dân and nhiều lý do khác nên các công trình đều bị tạm dừng.

Xem Thêm:  Review Chùa Đá Lố Nha Trang - Chùa Tòng Lâm Lô Sơn Nổi Tiếng Nha Trang

Sẽ chẳng có chỗ nào tham quan mà nhẹ nhàng, thư thái như chuyến du lịch ở chùa Từ Tôn, Hòn Đỏ. Hãy một lần đến chổ này để nghe tiếng sóng biển, tiếng chuông chùa và tiếng của lòng ta.

Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Từ Tôn Nha Trang

 1. Đi lễ chùa cần ăn mặc giản dị, sạch sẽ.
 2. Không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở hang để không phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính.
 3. Không cho trẻ em chạy loạn nghịch ngợm ngồi hoặc nằm trong Phật đường.
 4. Không nên khạc nhổ… quanh khu vực Phật điện, tam bảo.
 5. Không tùy ý sử dụng hoặc lấy những đồ đạc bất kỳ của chùa về nhà làm của riêng.
 6. Vào Phật đường, tam bảo không đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.
 7. Nên tắt điện thoại, để rung trước khi vào chùa, đặc biệt là chuẩn bị thắp nhang, thờ cúng.
 8. Không bẻ cành hái hoa.
 9. Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.
 10. Nên tìm hiểu về chùa và các ban trong chùa trước khi dâng hương và lễ, tránh kêu nhầm ban hoặc tên các Phật, Thánh.
 11. Chúng ta nên có một sự thành tâm khi đến chùa. Điều này quan trọng không chỉ trong tâm thức mỗi người khi tìm đến đây mà còn thể hiện sự thành kính, văn hoá của người đi lễ.

Nguồn: Review Chùa bietthungoctrai.vn Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan Chùa Nha Trang
Chuyên Mục: Review Chùa Nha Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published.