Review Chùa Nha Trang

Review Chùa Linh Phong Nha Trang – Ngôi Chùa Đẹp Và Linh Thiêng 2023

Chùa Linh Phong Nha Trang địa điểm ở trong phần nào?

Chùa Linh Phong Nha Trang nằm trên núi Trại Thủy, giữa lòng đô thị xô bồ náo nhiệt. Ba ngôi chùa đình đám của Nha Trang là Long Sơn, Hải Đức và Linh Phong Cổ Tự đã lập nên một thế tam giác vững bền, tạo thành một cảnh sắc thiên nhiên thật rực rỡ đầy vẻ tôn nghiêm và thanh tịnh. Nhiều khách hành hương Phật giáo quanh năm ghé đến để chiêm bái thưởng ngoạn, góp phần rất to trong công cuộc chấn hưng Phật giáo, y như đột phá nâng tầm phát triển Du Lịch Nha Trang của tỉnh Khánh Hòa.

cổng Chùa Linh Phong Nha Trang


Giới thiệu về Chùa Linh Phong Nha Trang

Kiến trúc của Chùa Linh Phong Nha Trang được chia thành 5 cảnh theo tinh thần Ngũ cảnh thiền môn:

Cảnh nhất: Cổng Tam Quan

Có tượng Di Lặc Tôn Phật ngồi trên tòa sen với tư thế tự tại, nở niềm vui Hỷ Xả. Ở bốn góc phía trên có tượng của Tứ Đại Thiên Vương cưỡi mây xanh cùng nghinh hầu vị Phật của tương lai.

Cảnh hai: Sân vườn Lộc Uyển

Cảnh sắc hòa nhập khẩu thiên nhiên trông thật sinh động.

Mô tả cảnh quan tại đền Lộc Uyển

Một phiến đá rong rêu như đâm lên từ sâu sâu dưới lòng đất giữa cỏ xanh, trên có khắc hai chữ bằng tiếng Hán: “Lộc uyển”. Khoảng đất trống sát sát đó hiện lên 06 pho tượng đều trắng toát:

 • Tượng Phật có kích cỡ lớn hơn ngồi giữa, gần một phiến đá mặt hướng về phía Tây Nam;
 • Ở bên phải của Ngài là ba tượng;
 • Bên trái là hai tượng, đều có kích thước bằng người thật, cùng đang ở tư thế quỳ gối trên đá, chắp tay cung kính.

Cảnh ba Chánh điện được xây mới gấp đôi chùa cũ nằm trên một nền cao, chiều ngang 24m, chiều sâu 17 m (chùa cũ là 10 x 9m), mái lợp ngói Phú Phong theo khuôn mẫu đặt riêng của chùa. Riêng ngói lợp mặt trước do chính tay sư trụ trì tạo khuôn mẫu, rồi tự đúc lấy để có thể tạo nét không giống nhau cho chùa. Trên nóc có rồng đội pháp luân ở vị trí chính giữa, rồng nhịp nhàng trên góc mái rất tấp nập. Những trụ to phần viền trước thềm hiên đều được chạm nổi rồng quyện cùng mây. Nổi trội là, đồng loạt trụ cột kèo phía bên trong đều nối cùng với nhau bằng con mộng, không cần sử dụng một cây đinh nào.

Chùa Linh Phong Nha Trang
 • Kích thước cảnh quan: 06 pho tượng, ba Chánh điện;
 • Kích thước chùa mới: chiều ngang 24m, chiều sâu 17m, mái lợp ngói Phú Phong;
Xem Thêm:  Review Chùa Linh Sơn Khánh Hòa - Một Ngôi Chùa Thanh Tịnh Và Yên Bình 2023

Trang trí: ngói lợp mặt trước tạo khuôn mẫu riêng, trụ cột kèo nối với nhau bằng con mộng, trụ vi Trang trí gỗ tinh xảo Trên đồng loạt những chất liệu gỗ, từ cột kèo đến cánh cửa, đều được chạm đục rất sắc sảo và tinh tế, với các họa tiết hoa văn, linh vật rất không giống nhau. Tượng Phật và Bồ tát tuyệt vời Các tượng Phật, Bồ tát trên điện thờ được gia công bằng gỗ, sơn màu gỗ nâu đậm và bóng, trừ tượng phật Thích Ca bé dại dại dại quét nhũ đồng là tượng của ngôi chùa cũ lưu lại. Tất cả được chạm khắc rất tinh tế, trau chuốt công phu với các họa tiết hoa văn, linh vật.

một nơi Chùa Linh Phong Nha Trang

Tượng Quan Âm và Khánh Thiện – Trừng Ác

Giữa chánh điện là tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Âm, hai bên góc cửa vào chánh điện có hai tượng “Khánh Thiện – Trừng ác” to gấp hai người thường, trấn giữ chốn trang nghiêm và tráng lệ, trông thật uy phong lẫm liệt. Ngoài ra, cảnh tượng Quan Âm tọa lạc bên trái chánh điện trên một khu đất rộng rãi. Tượng Quan Âm màu nâu nhạt được đặt trong điện hình lục giác mái cong, hai bên phái trước thềm có hai con sư tử tọa lạc chầu.

Phía bên ngoài điện là một cặp rồng xanh nằm đối xứng nhau trên một bức tường đá rất dài và cao, mỗi con rồng có chiều dài hơn 10 m, y như đang cùng bay lượn vờn gió đạp mây, tạo ra cảnh “Song Long Triều Phật”.

Chùa Linh Phong Nha Trang tuong phật

Cảnh năm Điện Quan Thánh

Cảnh này tọa lạc phía sau lưng chánh điện thờ Phật, cách thức một khoảng sân rộng, lối bản vẽ xây dựng hệt như chánh điện. Trên nóc mái Phần Viền trước có ba tượng bé dại dại: Châu Xương & Quan Bình đứng hầu Quan Đế Quân; phía phía trong điện cũng luôn có bộ tượng này nhưng hình dáng to hơn, và là bộ tượng cũ của ngôi cổ tự đã đổ nát.

Xem Thêm:  Tham Quan Chùa Long Sơn Chùa Phật Trắng Nha Trang Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2023

Tượng con Ngữa Xích Thố cao lớn

Nổi trội, đứng một bên bàn thờ tổ tiên cúng Quan Đế Quân là tượng con Ngữa Xích Thố cao lớn như con Ngữa thật, được sơn màu huyết dụ, cũng này là pho tượng cổ.

Chùa Linh Phong Nha Trang tượng phật thờ cúng


Giá vé tham quan Chùa Linh Phong Nha Trang

Giá vé tham quan Chùa Linh Phong Nha Trang – hoàn toàn không tính phí


Thời gian mở cửa Chùa Linh Phong Nha Trang

Thời gian mở cửa Chùa Linh Phong Nha Trang – cả ngày trong tuần

khuôn viên Chùa Linh Phong Nha Trang


Sự tích Chùa Linh Phong Nha Trang

Năm 1972, Thượng tọa Trừng Dũng, pháp hiệu Thích Chí Viên về trụ trì Linh Phong Cổ Tự (Chùa Linh Phong Nha Trang). Với đạo hạnh trang nghiêm và tráng lệ và trang nghiêm, đức tính chăm chỉ, chăm chỉ, hành sự kỹ lưỡng, tài hoa uyên bác, sư trụ trì mới của chùa đã từng bước lờ đờ mà chắc như đinh đóng cột đóng cột tu sửa, tái tạo lại ngôi chùa cổ đã mái dột cột xiêu qua bao trận lũ lụt đè bẹp. Tới nay, ngôi chùa cổ Linh Phong đã mang một diện mạo trọn vẹn mới mẻ và lạ mắt, vững chắc, không giống nhau and khang trang hơn xưa vô số với “Ngũ cảnh Thiền môn”.

Qua gần 35 năm gắn bó với chùa, thượng tọa trụ trì Thích Chí Viên dốc hết của cải vốn liếng của bản thân, của bà con họ tộc ngoài Huế, thêm sự đóng góp thêm phần của đa số Phật tử gần xa, đã lặng lẽ âm thầm tu bổ, âm thầm lặng lẽ kiến thiết thiết kế thành lập từng công đoạn, thực hiện thi công xong một cuộc đại trùng tu, triển khai triển khai xong một cuộc đại trùng tu, đem về một hình dáng hoàn toàn mới mẻ và lạ mắt cho Linh Phong Cổ Tự (Chùa Linh Phong Nha Trang).


Chùa Linh Phong Nha Trang có gì?

Thượng tọa trụ trì Thích Chí Viên đã dốc hết của cải vốn liếng của bản thân, của bà con họ tộc ngoài Huế, thêm sự đóng góp phần nhiều của Phật tử gần xa để tu bổ và trùng tu cho Chùa Linh Phong Nha Trang. Sau 35 năm gắn bó, ngôi chùa đã trở thành một địa điểm tâm linh hấp dẫn ở Nha Trang.

Chánh điện mới mẻ và lạ mắt

Chánh điện Chùa Linh Phong Nha Trang được xây mới gấp đôi kích thước chùa cũ, tọa lạc trên một nền cao, chiều ngang 24m, chiều sâu 17m. Mái lợp ngói Phú Phong theo mẫu đặt riêng của chùa. Riêng ngói lợp mặt trước do chính tay sư trụ trì tạo khuôn mẫu, rồi tự đúc lấy để có thể tạo nét không giống nhau cho chùa Linh Phong.

Các chi tiết kiến trúc độc đáo

 • Trên nóc chánh điện có rồng đội pháp luân ở vị trí chính giữa, rồng uyển chuyển trên góc mái.
 • Các trụ to phần viền trước thềm hiên đều được chạm nổi rồng quyện cùng mây.
 • Đồng loạt trụ cột kèo phía bên trong đều nối cùng với nhau bằng con mộng, không cần sử dụng một cây đinh nào.
Xem Thêm:  Review Chùa Hội Phước Nha Trang - Chùa Cát Nha Trang Ở Đâu? Đường Đi 2023

Tượng Phật, Bồ tát trên điện thờ hoàn toàn đều được gia công được làm bằng gỗ, sơn màu gỗ nâu đậm, bóng. Ngoại trừ bức tượng phật Thích Ca bé dại quét nhũ đồng là tượng của chùa Linh Phong Nha Trang lưu lại, được đặt trên một bục cao không chỉ có thế.

Giữa chánh điện là tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Âm, hai bên góc cửa vào chánh điện có hai tượng “Khánh Thiện – Trừng ác” lớn lớn gấp hai người thường, trấn giữ chốn trang nghiêm và tráng lệ và trang nghiêm, trông thật uy phong lẫm liệt giữa chốn Nha Trang.

Sau gần 40 năm hoàn thiện xong và đột phá nâng tầm phát triển, chùa Linh Phong Nha Trang được xây dựng rất loại hình trên diện tích rộng bao la, bát ngát bên dòng suối Tiên Du, khu vui chơi giải trí công viên xanh chùa trải dài bao bọc qua tận bên kia dòng suối phía phía dưới chân núi Hòn Hèo. Con suối khi qua khỏi địa phận chùa còn luyến lưu chảy vòng lại ôm lấy vườn đào rồi mới đổ ra vịnh Nha Phu, gây nên cảnh sắc chùa càng thêm đẹp hơn.


Tổng Hợp Một Số Lưu Ý Khi Tham Quan Chùa Linh Phong Nha Trang

Một số quy định khi tham quan chùa

 • Đi chùa phải ăn mặc đơn giản dễ dàng, thật sạch sẽ.
 • Không mặc váy ngắn, quần ngắn, áo hở lưng.
 • Không để trẻ em chạy loạn khắp nơi.
 • Không nên tùy tiện khạc nhổ…
 • Không tự ý cần sử dụng hoặc lấy những đồ đạc và vật dụng và đồ đạc bất kỳ của chùa.
 • Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.

Một số lưu ý khác khi tham quan chùa

 • Nên tắt Smartphone hoặc để rung khi vào chùa, nổi trội là chuẩn bị dâng hương, thờ cúng.
 • Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.
 • Nên tìm hiểu về chùa và các ban trong chùa trước khi dâng hương và lễ, tránh kêu nhầm ban hoặc tên các Phật, Thánh.
 • Chúng ta cần sự thành tâm lúc tới Chùa Linh Phong Nha Trang. Điều này quan trọng không chỉ trong tâm thức mỗi cá nhân khi tìm đến đây mà còn biểu thị sự thành kính, văn hoá của không ít người đi lễ.

Nguồn: Review Chùa bietthungoctrai.vn Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan Chùa Nha Trang
Chuyên Mục: Review Chùa Nha Trang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button