Chùa Long Sơn Chùa Phật Trắng Nha Trang lịch Review từ A đến Z 2021

Chua Long Son e1503591526444

Chùa Long Sơn – Chùa Phật Trắng ở đâu – Địa chỉ

Chùa Long Sơn Nha Trang còn gọi là Chùa Phật trắng Nha Trang trước có tên Đằng Long Tự, tọa lạc tại số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, dưới chân đồi Trại Thủy, Nha Trang.

Địa chỉ: số 22 Đường 23/10, Phương sơn, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa 650000

Các giờ mở cửa: Mở cả ngày

LƯU Ý : có một điều đáng lưu ý là khi đến tham quan du lịch ở chùa Long Sơn Nha Trang không bị mất phí vào cổng hoặc bất kì 1 chi phí gì nhé !

chùa long sơn

Chùa Long Sơn – Chùa Phật Trắng Nha Trang

Có rất nhiều cách để các bạn có thể di chuyển đến chùa Long Sơn:

– Nếu bạn đang ở trung tâm thành phố Nha Trang gần tháp Trầm Hương thì bạn di chuyển theo hướng đường Lê Thánh Tôn – Thái Nguyên- Đường 23 tháng 10.

– Nếu bạn đang ở phía bắc đô thị, bạn di chuyển theo hương đường 2/4 qua đường Trần Quý Cáp – đường 23/10 gần nhà thờ Đá Nha Trang. Với những phương tiện dịch chuyển tại Nha Trang, bạn có thể chọn lựa mượn xe máy tại Nha Trang với giá tầm 150.000 đồng -200.000 đồng /ngày để có thể du lịch và di chuyển những địa chỉ bạn muốn đến. Hoặc bạn cũng có thể di chuyển bằng taxi giá cũng tương đối hợp lý tùy thuộc theo loại xe và số người đi.

chùa long sơn nha trang

Lịch sử hình thành Chùa Long Sơn từ Nha Trang

Chùa Long Sơn tự Nha Trang nhà Hoà thượng Thích Ngộ Trí (sinh năm 1856), húy thượng Phổ hạ Trí, thế danh là Nguyễn Tám Văn Nghi, theo dòng Thiền Lâm tế đời thứ 39 khai sơn sáng lập năm 1886 với tên gọi là Đằng Long tự. khởi đầu chùa chỉ là một ngôi nhà tranh nằm tại đỉnh đồi Trại Thủy(nơi đặt tượng Phật trắng hiện nay. Năm 1900, chùa bị sập sau một cơn bão, nên Tổ khai sơn quyết định dời xuống chân núi và đổi tên chùa thành Long Sơn tự.

Năm 1936, theo di nguyện của Tổ Ngộ Chí, chùa đc tiến cúng cho Hội An Nam Phật Học để làm trụ sở chấn hưng Phật giáo Khánh Hòa, đến nay vẫn còn là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa. Năm 1938 năm Bảo Đại thứ 14, chùa được  phong “Sắc tứ Long Sơn tự”.

Năm 1941 chùa được trùng tu do Hội trưởng Tôn Thất Quyền và Phật tử Võ Đình Thụy phát tâm thành lập. Năm 1968, chùa bị sạt mái ngói do chiến tranh. Đến năm 1971, Thượng tọa Thích Thiện Bình đứng ra trùng tu chùa và cho đến năm 1975, việc trùng tu mới tiến hành triển khai được 60% theo bản thiết kế của kiến trúc sư Võ Đình Diệp.

long sơn tự nha trang

Từ khi được thành lập đến nay, chùa do các nhà sư sau đây trụ trì : Hòa thượng Thích Ngộ Chí (từ 1886 đến 1935), Thượng tọa Thích Chánh Hóa (từ 1936 đến 1957), Thượng tọa Thích Chí Tín (từ 1957 về sau). Trải qua 133 năm xây dựng và trùng tu, giờ đây ngôi chùa trở nên nổi tiếng nhất Nha Trang.

chùa long sơn nha trang khánh hòa

Đặc điểm của Chùa Long Sơn – Chùa Phật Trắng

Khuôn viên chùa có chiều rộng  44,5  mét , chiều dài hơn 72 mét . Bên cạnh chùa là giảng đường của Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa và trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa. Khu chính điện rộng 1.670 mét vuông , có một tượng Phật Tổ bằng đồng đang ngồi thuyết pháp, cao 16 mét, nặng 700 ki lô gam.

chua long son 8

Từ chùa, muốn lên đến tận đỉnh đồi Trại Thủy phải đi lên 193 bậc tam cấp. Tại bậc thứ 44 là tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn dài 17 mét, cao 5 mét , đằng sau tượng là bức phù điêu mô tả cảnh 49 đệ tử túc trực niệm phật. Tượng được xây dựng năm 2003. Lên khỏi tượng Phật nằm 5 mét là tháp chuông với quả đại hồng chung cao 2,2 mét , nặng 1.500 ki lô gam do phật tử tại Huế tặng năm 2002. Trên đỉnh đồi là bức tượng Kim Thân Phật tổ (còn gọi là tượng Phật trắng) ngồi thuyết pháp, tượng cao 24 mét, đài sen làm đế cao 7 mét , rất dễ nhìn thấy tại một khu vực rộng xung quanh Chùa. Tượng được xây từ năm 1963 do sự đóng góp của tăng ni phật tử của vùng lân cận. Xung quanh đài sen là chân dung bảy vị hòa thượng, đại đức đã tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của Ngô Đình Diệm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm 1963. Dưới chân đài sen là bức tường chia thành những ngăn nhỏ để chứa hài cốt do các gia đình Phật tử gửi.

Xem Thêm:  Review Chùa Linh Sơn Khánh Hòa - Một Ngôi Chùa Thanh Tịnh Và Yên Bình 2021

Kiến trúc ở chùa Long Sơn Nha Trang

Bên phải của chùa Long Sơn Nha Trang chạy theo hướng du khách đi vào có đường lên đỉnh đồi với 193 bậc tam cấp. Ví như lòng trung thành và tin tưởng vào Phật Pháp, qua khổ ải thì chánh tín mới giác ngộ. Dừng chân ở tam cấp 44 là pho tượng Phật nhập niết bàn, dài 7 mét , cao 5 mét khuôn mặt chân thiện, tuyệt tác và sau lưng là bức phù điêu hàng nghìn tỳ kheo, tỳ kheo ni đang niệm phật. 

Lên khoảng 10 cấp là đại hồng chung – tháp chuông cao 2,2 mét , nặng 1,5 tấn do các Phật Tử ở Huế cúng dường cho chùa. Dù cho tọa lạc ngay làn đường, xe cộ đông đúc nhưng mỗi khi tiếng chuông vang vọng, Nha Trang lại thanh bình đến lạ, uy nghi cả một vùng trời .

images 2

Những nét điêu khắc tinh xảo và tỉ mỉ tại chùa Long Sơn

Ngoài bức pho tượng Phật trắng to lớn, chùa Long Sơn Nha Trang còn mang nét kiến trúc độc đáo với những chi tiết chạm khắc tinh xảo, tinh tế trên mái của chùa. Sự hài hoà giữa công trình kiến trúc đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên xung quanh của những vườn cây xanh mướt toả bóng mát và những dãy núi cao vững chãi phía xa đã tạo cho các du khách cảm giác vô cùng trong lành và mát mẻ. Ở trên độ cao lý tưởng này, bạn dễ dàng nhìn ngắm được toàn cảnh thành phố Nha Trang xinh đẹp này , từ biển đảo cho đến cảnh thiên nhiên rừng núi bao la bạt ngàn, tất cả được thu gọn vào trong tầm mắt. Giữa chốn tâm linh phảng phất những làn gió nhẹ man mát lan toả hương vị của đất trời .

chùa long sơn nha trang

Kinh nghiệm du lịch Chùa Long Sơn Nha Trang

Khánh Hòa – xứ sở trầm hương, nổi tiếng với những phong cảnh vô cùng nên thơ và rất yên bình. Đã từ rất lâu đời thì sắc thái tâm linh Phật giáo đã ảnh hưởng đậm nét, tô điểm cho cả về vẻ đẹp phong cảnh lẫn cái đẹp và nếp sống con người ở nơi đây. Chùa Long Sơn một thắng cảnh phật giáo được xếp vào hạng bậc nhất ở tỉnh Khánh Hòa không chỉ với nét đẹp danh lam thắng cảnh mà còn có ảnh hưởng rất lớn đối với tín ngưỡng phật giáo cho cả Khánh Hòa từ xưa đến nay.

tượng phật trắng chùa long sơn

Những ai đã từng đặt chân đến vãng cảnh Nha Trang rồi thì không thể không lưu luyến danh lam thắng cảnh này. Chùa Long Sơn với Kim Thân Phật Tổ chính là biểu tượng làm nên nét đẹp đặc biệt của thành phố xinh đẹp nên thơ này. Chùa tọa lạc số 20 đường 23 tháng 10, trên triền đồi Trại Thủy, thành phố Nha Trang. Chùa quay về hướng Nam. Phía trước là huyết mạch giao thông chính gồm cả tuyến đường sắt lẫn đường bộ, được xem như là cửa ngõ cánh cổng đi vào trung tâm Thành Phố. Các Du khách đi từ Nam ra Bắc hay ngược lại, cả đường bộ, đường thuỷ, hay đường hàng không, đều có thể nhìn thấy Chùa Long Sơn với Kim Thân Phật Tổ ngự uy nghiêm trên lưng đồi núi .

Xem Thêm:  Review Pháp Viện Thánh Sơn Nha Trang – Ngôi Chùa Với Kiến Trúc Độc Lạ 2022
chùa long sơn nha trang khánh hòa

Cảnh vật chùa thật cao sáng, và thanh đãng. Tuy nằm trong chốn đô hội của phố xá ồn ào tấp nập nhưng vẫn toát lên nét ly trần thoát tục, vẫn giữ được vẻ tĩnh mịch của cảnh thiên môn. Chùa mang nét kiến trúc theo kiểu thức Á Đông, tuy không cao sang nguy nga kiểu cách, nhưng vẫn thể hiện được những nét đặc trưng vốn có của riêng mình chốn linh thiên. Với nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc tuy mang nét hiện đại, nhưng ở đó vẫn ẩn hiện nét cổ kính của chùa Việt. Kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên. Chùa do Hòa thượng Thích Ngộ Chí (1856-1935) khai sơn năm 1886. Năm 1936, theo di nguyện của Hoà Thượng, Chùa được hiến cho Hội An Nam Phật học để làm trụ sở chấn hưng Phật giáo Khánh Hòa. Từ đó đến nay Chùa trở thành trụ sở của THPG Khánh Hòa. HT.Thích Chí Tín là vị trụ trì hiện nay.

tượng phật chùa long sơn

Đến với thành phố Nha Trang, hãy dành một chút thời gian ghé thăm chùa Long Sơn để được chiêm ngưỡng một kỉ lục Việt Nam trong không gian thắng cảnh nổi tiếng và tìm lại sự thanh tịnh trong tâm hồn nơi cửa Phật bình yên giữa cuộc sống thành thị xô bồ, đông đúc này.

Review tham quan Chùa Long Sơn – Chùa Phật Trắng

Là một trong nhưng ngôi chùa lớn nhất ở Nha Trang, chùa Long Sơn thu hút nhiều các vị khách du lịch đến để chiêm bái và ngắm cảnh. Chùa còn được ghi vào danh sách kỉ lục Việt Nam bởi ngôi chùa sở hữu pho tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam. Vậy chùa Long Sơn Nha Trang ở đâu và có gì đặc biệt? Hãy cùng xem hết video hướng dẫn tham quan chùa Long Sơn Nha Trang này để biết thêm về một ngôi chùa lớn, một địa điểm du lịch nổi tiếng của Nha Trang nhé!

tai xuong 8 1

Một số lưu ý khi đến tham quan du lịch chùa Long Sơn Nha Trang

  1. Các Du khách là dân chúng khi qua cổng chùa (cổng Tam Quan), lúc đến thì đi bên phải, lúc về thì đi bên trái, không được đi cửa chính giữa.
  2. Khi đến tham quan du lịch chùa Long Sơn phải ăn mặc kín đáo, lịch sự. Trong chùa quy định phải mặc quần dài mới được vào chính điện để giữ gìn sự tôn nghiêm của chùa.
  3. Nên chọn giày dép dễ đi dễ tháo và êm ái để tiện lợi hơn khi vào lễ tại các điện thờ và leo các bậc tam cấp.
  4. Khi trong chùa phải ăn nói, đi lại nhẹ nhàng, khấn Phật trong tâm chứ không cần khấn to thành tiếng.
  5. Đến chùa khấn Phật nên hướng thiện, cầu xin bình an, sức khỏe, quốc thái dân an.
  6. Không chạm tay, leo trèo lên các tượng Phật có trong chùa. Không tự ý gõ chuông chùa. Sắm lễ thanh tịnh bao gồm các đồ như hương, hoa quả, chè, nến, đồ ăn chay. Không được dâng đồ mặn. Xếp và đặt lễ theo đúng hướng dẫn của nhà chùa. Chỉ nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài, hạn chế việc thắp hương bên trong điện gây ám khói, ảnh hưởng đến sức khỏe người trong chùa và hiện trạng của tượng Phật. Chùa có rất nhiều khung cảnh đẹp để bạn có thể chụp lại lưu giữ làm kỉ niệm. Tuy nhiên cần chú ý khi chụp ảnh trong chùa, không nên tạo dáng phản cảm, lố lăng..
Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Tịnh Xá Ngọc Tòng Nha Trang Chi Tiết Nhất- 2022

Nguồn: Review Chùa Long Sơn – Chùa Phật Trắng bietthungoctrai.vn Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan Chùa Nha Trang
Chuyên Mục: Review Chùa Nha Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published.