Review Chùa Nha Trang

Review Chùa Linh Quang Nha Trang – Ngôi Chùa mang Đậm Chất Cổ Xưa 2023

Chùa Linh Quang Nha Trang ở đâu?

Chùa Linh Quang Nha Trang,, còn được biết đến với tên gọi chùa Xuân Hòa, có vị trí tại thôn văn hóa Xuân Hòa, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Nó được xây dựng vào năm 1696 bởi Tổ Thiệt Địa, đời thứ 35 của Tông Lâm Tế Khai sơn. Chùa Linh Quang Nha Trang là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở thị xã Ninh Hòa.

cổng Chùa Linh Quang Nha Trang


Giới thiệu về Chùa Linh Quang Nha Trang

Sau khi Đại lão Hòa thượng Thích Hưng Long viên tịch, thừa hưởng trụ trì đời thứ 11 của chùa cổ tích Linh Quang, từ năm 2008 đến nay là Đại đức Thích Đạo Trí. Được trụ trì bởi ĐĐ. Thích Đạo Trí trong suốt 6 năm, chùa cổ tích Linh Quang đã trở nên khang trang hơn và được thêm nhiều sinh khí mới. Thầy đã đổ đất lan rộng ra mặt tiền trước cổng chùa, lan rộng ra đường vào chùa, tạo ra một cảnh quang mới cho ngôi chùa cổ đầy lịch sử này.

nơi thờ cúng Chùa Linh Quang Nha Trang

Nâng đất chung quanh vườn, xây dựng cốc trà đạo bên phía Đông chùa, trồng giàn hoa lan và trồng sân vườn rau sạch tại Chùa Linh Quang Nha Trang

Đại đức Đạo Trí cho thấy thêm Thầy còn liên lạc với Hợp tác xã nông nghiệp thương lượng xin đám đất phía bên Tây chùa, tạo cảnh quang chùa cổ tích Linh Quang ngày một rộng rải tráng lệ, tú lệ, xứng tâm với ngôi cổ tích trên 300 năm.

Cách đến Chùa Linh Quang Nha Trang

Từ ngã ba trước trụ sở thị xã Ninh Hòa, rẻ về tay trái đi theo quốc lộ 26 hướng về Ninh Phụng, đi khoảng 3km đến quán Bảy Búa, rẻ phải theo hướng lộ Ninh Phụng – Ninh Thân khoảng 500m nửa là đến chùa cổ tích Linh Quang (thôn Xuân Hòa, xã Ninh Phụng).

Xem Thêm:  Review Chùa Linh Phong Nha Trang – Ngôi Chùa Đẹp Và Linh Thiêng 2023

Giá vé tham quan Chùa Linh Quang Nha Trang

Giá vé tham quan Chùa Linh Quang Nha Trang – hoàn toàn không tính phí. Chúng ta chỉ cần tốn xăng xe để đến tham quan chùa.

Thời gian mở cửa Chùa Linh Quang Nha Trang

Chùa Linh Quang Nha Trang mở cửa suốt suốt ngày. Bạn có thể đến tham quan vào bất kỳ lúc nào.

 

Sự tích Chùa Linh Quang Nha Trang

Tổ Thiệt Địa đã khai sơn nhiều chùa ờ Khánh Hòa. trước tiên là khai sơn chùa Kim Sơn ở thôn Ngọc Hội, phường Ngọc Hiệp (Nha Trang), khoảng thế kỷ XVII; Khai sơn chùa cổ tích Linh Quang (An Hòa) Xuân Hòa, xã Ninh Phụng năm 1696, Khai sơn chùa Bảo Phong (An Ấp) tức thôn Phong Ấp, xã Ninh Bình, năm 1696, khai sơn chùa Kim Ấn ở thôn Phú Gia, xã Ninh Giang thế kỳ XVII…

Một hôm, đi ngang qua chùa, nhân duyên gặp lại, gặp Hòa thượng trụ trì Thích Hưng Long đang tưới hoa trước sân chùa, nhìn lên bảng hiệu chùa ghi: “Cổ tích Linh Quang tự” với nét bút chân phương, uy nghiêm sắt sảo của Đại lão HT.Thích Phổ Châu, thật tráng lệ, bất giác thầm nhũ “chùa rách có ông Phật vàng”.

Thỉnh ý Hòa thượng trụ trì về nguồn gôc chùa cổ tích Linh Quang, ngài ôn tồn giảng giải: Ngôi chùa này xưa kia, năm 1696 Tổ Thiệt Địa khai sơn, khởi đầu Tổ xây chùa ở ở vị trí chính giữa cánh đồng xã An Hòa (Xuân Hòa). Đến triều vua Minh Mạng khoảng năm 1820-1840, có Thầy địa lý người Tàu, biết ngôi chùa là do Tổ khai sáng tạo lập gốc người Tàu, nên Thầy đang đi đến viếng chùa lạy Tổ, được Thầy trụ trì and hào lão, Phật tử tiếp nhận nồng hậu.

Trước khi chia tay, Thầy địa lý muốn đẻ lại chút gì cảm ơn tấm lòng thân thiện của chùa. Thầy đi dạo một vòng xem phong thủy của làng. Thầy phát hiện ở đầu làng sát xã An Phụng (thôn Nghi Phụng bây giờ) có cồn đất cằn cổi, bỏ hoang, cây cối um tùm…

Thầy về gặp Ban hương lý An Hòa chia sẻ trình bày. Sở dĩ xã An Phụng bứt phá nâng tầm phát triển rất tốt hơn xã ta là vì cuộc đất của xã An Phụng (Nghi Phụng) có con phượng hoàng (1 trong những tứ linh), đầu phượng hoàng nằm trên cồn đất cằn cổi hoang vu kia. An Hòa muốn đc an khang – thịnh vượng thì nên thương lượng đổi đất với An Phụng and xây chùa trên cồn đất hoang vu này. Việc thực hiện dễ dàng vì xã An Hòa (Xuân Hòa) theo sự cố vấn của Thầy địa lý. Hương lý An Hòa đã đem vài mẫu ruộng thượng đẳng để đổi lấy cồn đất cằn cổi, hoang vu.

Xem Thêm:  Review Chùa Linh Sơn Khánh Hòa - Một Ngôi Chùa Thanh Tịnh Và Yên Bình 2023

Và lập tức cho dời chùa Linh Quang về địa điểm mới. Từ ấy đến nay, ngôi chùa Linh Quang nằm trên phần đất đáng lẻ là của Nghi Phụng. Từ khi ngôi cổ tích Linh Quang tự kiến lập trên đồi đất mới, nhân dân trong xã làm ăn ngày càng phát đạt, trù phú, nhà ngói mọc lên khắp làng, con cháu phần nhiều tất cả chúng ta đổ đạt làm quan!

Danh sách những ngôi chùa cổ tại Nha Trang

Chùa Kim Sơn

 • Địa chỉ: thôn Ngọc Hội, phường Ngọc Hiệp, Nha Trang
 • Năm khai sơn: khoảng thế kỷ XVII

Chùa Linh Quang

 • Địa chỉ: thôn An Hòa, xã Ninh Phụng, Nha Trang
 • Năm khai sơn: 1696

Chùa Bảo Phong

 • Địa chỉ: tức thôn Phong Ấp, xã Ninh Bình, Nha Trang
 • Năm khai sơn: 1696

Chùa Kim Ấn

 • Địa chỉ: thôn Phú Gia, xã Ninh Giang, Nha Trang
 • Năm khai sơn: khoảng thế kỷ XVII

Chùa Linh Quang Nha Trang – Từ cồn đất hoang vu đến ngôi chùa nổi tiếng

Trong một lần đi dạo để xem phong thủy của làng, thầy đã phát hiện ra cồn đất cằn cỗi bỏ hoang ở đầu làng sát xã An Phụng (thôn Nghi Phụng hiện nay), nơi mà cây cối um tùm. Thầy đã chia sẻ thông tin này với Ban hương lý An Hòa và đề xuất đổi đất với xã An Phụng để xây dựng một ngôi chùa trên đất cằn cỗi này.

Phát triển của xã An Phụng

Theo Thầy, xã An Phụng được bứt phá và phát triển tốt hơn xã An Hòa bởi vì trên đất của xã An Phụng có con phượng hoàng – một trong những tứ linh, và đầu phượng hoàng nằm trên cồn đất cằn cỗi hoang vu mà Thầy đã phát hiện.

Xây dựng chùa Linh Quang

An Hòa đã đồng ý đổi đất với xã An Phụng và đem vài mẫu ruộng thượng đẳng để đổi lấy cồn đất cằn cỗi, hoang vu. Ngôi chùa Linh Quang được dời về địa điểm mới và được xây dựng trên đất này. Từ đó, ngôi chùa Linh Quang trở thành ngôi chùa nổi tiếng và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã An Phụng.


Chùa Linh Quang Nha Trang có gì?

Từ khi ngôi cổ tích Linh Quang tự kiến lập trên đồi đất mới, nhân dân trong xã làm ăn ngày càng phát đạt, trù phú. Nhà ngói mọc lên khắp làng, con cháu của các cư dân đổ đạt và được nhiều người làm quan trong khu vực. Ngôi chùa Linh Quang Nha Trang ngày nay là một điểm đến du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

chuông cổ Chùa Linh Quang Nha Trang

Chùa Linh Quang Nha Trang là một trong những ngôi chùa cổ của Việt Nam, nơi lưu giữ tượng Phật cổ vô giá rất quý. Được xây dựng từ thế kỷ 19, chùa đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử và vẫn giữ được những giá trị tinh thần vượt thời gian.

tượng phật Chùa Linh Quang Nha Trang

Ở chùa cổ tích Linh Quang còn lưu giữ một đại hồng chung cổ đúc vào tầm thời hạn 1894, đời Vua Thành Thái, trên chuông có ghi: “Ninh Hòa phủ, Tân Định huyện, Hiệp Trung tổng, Xuân Hòa xã, Linh Quang tự, trụ trì húy Chí Thành, tịnh bổn xã viên quan chức sắc thập phương bổn đạo thiện nam tín nữ đẳng.” Khu Tháp cổ với hơn 10 ngôi tháp tôn trí uy nghiêm cũng là điểm đến không thể bỏ qua tại chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Tịnh Xá Ngọc Tòng Nha Trang Chi Tiết Nhất- 2022

Theo truyền thuyết, từng có lần bọn đánh cắp tượng Phật tại chùa, nửa đêm, thừa lúc Thầy ngủ say, lén vào áp dụng cưa sắt cưa đầu Phật. Tuy nhiên, nhờ sự hộ pháp của long thần linh thiêng đã báo mộng cho Thầy biết và bọn chúng đã phải bỏ của chạy lấy người.

Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Linh Quang Nha Trang

 • Đi lễ chùa phải ăn mặc dễ dàng và đơn giản, thật thật sạch sẽ.
 • Không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách để không phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính.
 • Không để trẻ em chạy loạn nghịch ngợm ngồi hoặc nằm trong Phật đường.
 • Không tùy tiện khạc nhổ… quanh Vị trí Phật điện, tam bảo.
 • Không tự ý áp dụng hoặc lấy những đồ vật và đồ đạc bất kỳ của chùa về nhà làm của riêng.
 • Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.
 • Không bẻ cành hái hoa.
 • Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.
 • Chúng ta cần được có một sự thành tâm khi tới địa điểm cửa phật. Điều này quan trọng không chỉ trong tâm thức mỗi người khi tìm đến đây mà còn bộc lộ sự thành kính, văn hoá của không ít người đi lễ.

Nguồn: Review Chùa bietthungoctrai.vn Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan Chùa Nha Trang
Chuyên Mục: Review Chùa Nha Trang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button