Review Du lịch chùa Dâu Ngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt Nam ở đâu,lễ hội 2022

20171208 120712 ZkUP7X1h

Chùa Dâu ở đâu ?

Bắc Ninh là vùng đất trải qua biết bao thăng trầm cùng lịch sử dân tộc, nơi có chùa Dâu đã được dân gian vinh danh là “đệ nhất cổ tự trời Nam”.

Chùa Dâu tọa lạc ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Chùa có nhiều tên gọi: Diên Ứng tự, Pháp Vân tự, Thiền Đình tự, Cổ Châu tự. Nơi đây là trung tâm thành cổ Luy Lâu từ thế kỷ thứ II sau Công nguyên. Được xây dựng từ những năm 187 đến năm 226 mới hoàn thành, tính đến nay chùa Dâu đã ngót nghét gần 1800 năm tuổi. Chùa Dâu đang giữ kỷ lục ngôi chùa cổ nhất Việt Nam và được coi là trung tâm Phật giáo trước tiên của việt nam.

Vị trí: Lạc Long Quân, Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh 790000

Giới thiệu về chùa Dâu

Chùa Dâu là nơi giao thoa của nền Phật giáo từ Ấn Độ, Trung Quốc và nền văn hóa truyền thống dân gian VIệt Nam. Chùa thờ nữ thần mây Pháp Vân trong hệ Tứ pháp gồm: Pháp Vân (Thần Mây), Pháp Vũ (Thần Mưa), Pháp Lôi (Thần Sấm), Pháp Điện (Thần Chớp). Bốn vị thần này khởi thủy là thần nông nghiệp, làm ra những phép mây, mưa, sấm, chớp phục vụ và liên quan đến việc đồng áng của những người dân. Do liên quan của Phật giáo mà những vị thần này được hóa Phật và tôn thờ. 

Giới thiệu về chùa Dâu

Ngôi chùa cổ đã trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử hàng nghìn năm. Với sự bào mòn của thời gian và tàn phá của chiến tranh, chùa Dâu đã bị hư hỏng và phải xây dựng, tu sửa lại rất nhiều. Tuy vậy, những giá trị văn hóa truyền thống, tâm linh được  của chùa Dâu vẫn còn được gìn giữ nguyên vẹn. Nổi biệt là câu truyện về Phật mẫu Man Nương gắn liền với sự ra đời của ngôi chùa cổ này vẫn còn được lưu truyền mãi tới ngày nay. Năm 2013, chùa Dâu được Thủ tướng Chính Phủ xếp thứ hạng thành Di tích Quốc gia nổi trội.

Cách thức dịch chuyển đến chùa Dâu

Chùa Dâu phương pháp trung tâm thành phố Bắc Ninh khoảng 20km. Từ trung tâm Bắc Ninh bạn đi qua cầu vượt Bồ Sơn, đi thẳng theo quốc lộ 38, đến ngã tư Kinh Dương Vương – Lạc Long Quân thì rẽ trái vào Lạc Long Quân đi khoảng 10km nữa là tới chùa Dâu.

Hoặc để tích kiệm trị giá bạn cũng có thể đi xe buýt tuyến 204 với lộ trình tại tỉnh Bắc Ninh là: Ngã tư Phú Thị – Đường 181 – Phố Sủi – Keo – Kim Sơn – Chùa Keo – Phố Toàn Thắng – Đức Hiệp – Xuân Lâm – Hà Mãn – chùa Dâu – Thanh Hoài – Tam Á – Phố Khám – Thị trấn Hồ. Bến xuống ở chợ Dâu, phương pháp chùa Dâu 400m đi chơi.

Chùa Dâu Bắc Ninh

Truyền thuyết về sự ra đời của chùa Dâu

Theo truyền thuyết thì sự ra đời của chùa Dâu gắn liền với sự tích bà phật mẫu Man Nương và hệ thống phật Tứ pháp ( Pháp Vân- Pháp Vũ- Pháp Lôi- Pháp Điện ) hay còn được gọi là ( Mây- Mưa- Sấm- Chớp ).

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng gốm Phù Lãng Bắc Ninh ở đâu,lịch sử,quy trình 2022

Nhân vật được nhắc đến truyền thuyết là nhà tu hành nổi tiếng Gia- La- Đồ- Lê hay còn gọi là sư Khâu- Đà- La, người Tây Trúc ( Ấn Độ ) đã sang truyền đạo ở đất Luy Lâu dưới thời nhà Hán đô hộ, với tên quan cai trị quận Giao Châu là viên thái thú Sĩ Nhiếp ( 187- 226 ). Tương truyền nhà sư Khâu- Đà- La là một vị tinh thông pháp thuật, tu luyện giỏi với phép tu đứng một chân, nên ai ai cũng kính nể, tôn thờ.

Cách thức chùa Linh Quang không xa, có hộ gia đình ông bà Tu Định, ở Làng mèn( Mã Xá ) giàu lòng nhân đức, mến mộ phật giáo, đã gửi người con gái yêu duy nhất đến chùa tu đạo và giúp đỡ nhà chùa những việc làm như quét dọn, lấy củi, nấu nướng …

Nhưng một ngày kia đã có rất nhiều chuyện lạ xảy ra, khác với thường lệ, sau khi đã dọn dẹp xong mọi việc trong chùa thì nàng Man Nương mệt quá đã ngủ thiếp đi bên bậu cửa. Lúc nhà sư Khâu- Đà- La tụng kinh xong, quay trở về phòng nghỉ thì thấy nàng Man Nương đang thiếp ngủ. Vì không muốn thức tỉnh nàng nên đã bước qua. Không ngờ “ Nhân thiên hợp khí ” nàng đã hoài thai và phải về nhà ông bà Tu Định sinh con.

Giới thiệu về chùa Dâu1

  Nhằm ngày mồng tám tháng tư âm lịch nàng đã hạ sinh một bé gái mà khi chào đời có hương thơm ngào ngạt, mây ngũ sắc và ánh hào quan chiếu sáng khắp nơi.

Thấy con gái “ Không chồng mà chửa ”, ông bà Tô Định lấy làm xấu hổ với bà con làng xóm, bèn sai Man Nương đem trả con cho nhà sư Khâu Đà La. Nhà sư nhận lấy đứa bé từ tay Man Nương, bế đứa bé đến trước một gốc cây dung thụ trong chùa, gõ vào cây niệm chú. Tự nhiên cây dung thụ liền tách ra làm đôi, nhà sư đặt đứa bé vào trong, rồi cây tự nhiên khép lại như cũ.

Trong một đêm mưa to gió to, cây dung thụ đã bị đổ, bị trôi xuống sông Dâu và cũng trong đêm đó thái thú Sĩ Nhiếp đã mơ thấy thần nhân đến báo mộng xin được tạc tương. Sau đó Sĩ Nhiếp đã sai quân lính vớt cây dung thụ lên nhưng bao nhiêu người cũng không kéo nổi, chỉ khi bà Man Nương đưa dải yếm lôi lại thì mới được. Nhờ đó mà thái thú Tô Định đã cho người đi tìm thợ tài, khéo về tạc được bốn pho tượng.

Chùa Dâu Bắc Ninh - hành lang tượng La Hán

Tương truyền khi tạc bốn ngôi tượng đã thấy mây, mưa, sấm, chớp nổi lên , vì vậy mà những tượng mới mang tên là Pháp Vân- Pháp Vũ- Pháp Lôi- Pháp Điện hay còn được gọi là ( Mây- Mưa- Sấm- Chớp ).Tượng bà Dâu sau khi tạc xong đã không thể dịch chuyển đi nơi khác được vì vậy đã được thờ tại ngôi chùa mang tên là chùa Dâu từ đó.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Kiến Sơ Hà Nội ở đâu,kiến trúc, lịch sử 2021

Trên đây là truyền thuyết dân gian truyền từ đời này sang đời khác để lý giải sự ra đời của chùa Dâu. Tuy nó còn chứa đựng nhiều yếu tố ly kỳ, nhưng khi ta bóc tách so sánh với lịch sử dân tộc, với những thư tịch ghi chép lại của Trung Quốc thì ta có thể khẳng định rằng chùa Dâu đã ra đời vào khoảng thế kỷ II, muộn nhất là vào thể kỷ III sau công nguyên trong khoảng thời gian Sĩ Nhiếp cai trị ở việt nam ( 187- 226 SCN ).

Tham quan kiến trúc chùa Dâu Bắc Ninh

Chùa Dâu tọa lạc trên một khu đất cao, rộng, cây xanh xung quanh mọc xanh tốt. Sân chùa với giếng nước, ao làng tạo nên khung cảnh đặc trưng của vùng thôn quê phía Bắc. Phong cảnh xinh cùng ngôi chùa cổ kính, rêu phong tạo cho khách tham quan cảm nghĩ yên bình và thơ mộng đến lạ.

Chùa Dâu Bắc Ninh - kiến trúc nhà Tổ

Chùa được xây theo lối kiến trúc “nội Công ngoại Quốc” – lối thiết kế đặc trưng của những ngôi chùa cổ tại Việt Nam và những nhà Tiền Đường, Thiêu Hương, Thượng Điện được xây cao dần vào phía trong. Trải qua rất nhiều lần xây dựng và tu sửa, nổi trội là trong thời kỳ Lê – Nguyễn, nên chùa in đậm dấu ấn kiến trúc và điêu khắc tượng đặc sắc của thời đại này.

Khi bước vào chùa, điểm khác biệt trước tiên là tháp Hòa Phong 3 tầng cao 17m tọa lạc giữa sân. Tháp được xây bằng gạch nung. Chuông và khánh đặt trong tháp đều được đúc từ cuối thế kỉ 17 – đầu thế kỉ 18, gắn liền với câu thơ quen thuộc của những người Bắc Ninh: “Dù ai đi đâu về đâu/ Hễ trông thấy tháp chùa Dâu thì về”.  Tại những góc của tháp có tượng thờ “Tứ vị Thiên Vương” cai quản bốn phương trời. Ngoài tháp Hòa Phong, chùa Dâu còn tồn tại vườn tháp gồm 8 tháp là nơi yên nghỉ của những vị sư từng tu tại chùa, có niên đại thế kỉ 14 – thế kỉ 19.

Tiền đường với 7 gian phòng rộng rãi mang phong phương pháp sắp xếp và đúc tượng thời Nguyễn. Tại đây đặt tượng Hộ Pháp, Bát Bộ Kim Cương, Đức Ông, Đức Thánh Hiền với tạo hình sinh động. Kế tiếp tiền đường là nhà thiêu hương, nơi thờ Thập điện Diêm Vương, trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi – người đã có rất nhiều công tu sửa chùa và Thái tử Kỳ Đà.

Chùa Dâu Bắc Ninh đón khách du lịch

Nhà thượng điện được xây phía trên cao nhất, là nhà một gian ba trái với mái nhà cong, tạo khối như bông sen, được trạm trổ khéo léo hình tứ linh .Bên trong thượng điện đặt pho tượng uy nghi của bà Dâu hay đây là nữ thần Pháp Vân – chị cả của Tứ Pháp. Bên tay trái của bà Pháp Vân là tượng bà Pháp Vũ hay bà Đậu – được rước sang thờ cùng khi chùa Đậu (Bắc Ninh) bị tàn phá do Pháp sang xâm lược.

Dưới bàn thờ bà Dâu là tượng của Kim Đồng, Ngọc Nữ và hộp đựng Thạch Quang, viên đá tọa lạc trong thân cây dung thụ mà theo sự tích là hoá thân của con gái vị tăng sĩ Ấn Độ, Khâu Đà La và bà Man Nương. Những bức tượng được sắp xếp cân xứng và mang đường nét, vẻ xinh đặc trưng của những người Việt Nam.  

Xem Thêm:  Review Than Quan chùa Dạm Bắc Ninh ở đâu thực tại, hiện vật 2021

Nhắc đến nghệ thuật tượng của chùa Dâu, còn phải đến 18 pho tượng của những vị La Hán ở dọc hai dãy hành lang song song nối liền tiền thất và hậu đường được miêu tả với những tư thế, hình dáng và màu sắc sinh động mà gần gũi.

Lễ hội tại chùa Dâu

Lễ hội chùa Dâu được giới thiệu trong ngày 8-9 tháng bốn âm lịch hằng năm với quy mô rộng to. Năm ngôi chùa to tại ba xã của tỉnh Bắc Ninh thờ Pháp Vân (bà Dâu -chùa Dâu), Pháp Vũ (bà Đậu), Pháp Lôi (bà Tướng), Pháp Điện (bà Dàn) và Phật mẫu Man Nương sẽ lấy chùa Dâu làm trung tâm, thực hiện nghi lễ rước những bà. Đám rước khi tới chùa Dâu sẽ tổ chức những nghi lễ theo hình thức trò chơi vô cùng độc đáo như trò “mẹ đuổi con” – những kiệu rước chạy 3 vòng, “cướp nước” – những kiệu đua nhau tới cổng Tam Quan để dự đoán tình trạng mùa màng. 

-Chua-dau-bac-ninh-4

Lễ hội là cơ hội để tìm về Phật tổ linh thiêng, cạnh bên đó là tìm hiểu những nghi thức tín ngưỡng dân gian độc đáo, thể hiện lòng biết ơn nếu như với thần linh và những ước mơ về cuộc sống ấm no của những người dân làm nông nghiệp. Cho nên không chỉ với người dân vùng Bắc Ninh, lễ hội chùa Dâu còn thu hút rất nhiều khách thập phương đến tham dự.

Kinh nghiệm nên biết khi tham quan chùa Dâu

Khi tham quan chùa Dâu bạn cần chú ý những điều sau:

– Đến cổng chùa (cổng Tam Quan) thì đi vào cửa phải, đi ra cửa trái, không được đi cửa giữa.

Giữ tâm ý trong sáng, mọi điều cầu ước nên giữ ý nguyện tốt xinh, hướng thiện. 

Đi lễ chùa cần ăn mặc kín đáo, lịch sự. Tránh mặc đồ màu mè, rườm rà, mặc váy kể cả váy dài. Tuyệt đối không được mặc áo hai dây, quần ngắn trên đầu gối, những trang phục hở hang. 

– Giữ gìn phong cảnh và không khí tôn nghiêm của chùa bằng phương pháp không nói to, cười đùa, vứt rác bừa bãi, ngắt lá bẻ cành.

Chua-dau-bac-ninh-2

– Không tự ý chạm, leo trèo, sờ vào những bức tượng của chùa.

– Dâng lễ thật tâm, đơn giản, không cần quá cầu kỳ. Chỉ nên dâng hương hoa trà bánh thuần chay. Dâng hương và xếp lễ theo sự hướng dẫn của nhà chùa.

– Vào mùa lễ hội, khách tham quan kéo về đây rất nhiều, bạn nên đặt trước khách sạn Bắc Ninh để có thể tận hưởng trọn vẹn lễ hội giới thiệu trong cả 2 ngày nhé.

Chùa Dâu với niên đại lâu đời nhưng vẫn giữ gìn được nguyên vẹn những giá trị tôn giáo, tín ngưỡng đậm đà bản sắc dân tộc. Đây không chỉ là niềm tự hào của tỉnh Bắc Ninh – cái nôi Phật giáo Việt Nam mà còn là di sản vô giá của giang sơn.

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch chùa Dâu – Ngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.