Review Hậu Giang

Review Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang ở đâu, đường đi 2023

Chợ Nổi Ngã Bảy ở đâu?

Chợ nổi là một nét văn hóa cổ truyền đặc trưng của miền Tây sông nước. Khi nhắc đến chợ nổi miền Tây, không thể không nhắc đến Chợ Nổi Ngã Bảy – Phùng Hiệp.

Chợ nổi Ngã Bảy được xây dựng vào năm 1915, sau khi đào kênh xáng ở đây trong 10 năm. Chợ nổi Ngã Bảy có tên gọi khác là Chợ Nổi Phụng Hiệp nức danh qua bề dày lịch sử hơn trăm năm và không khí giao thương nhộn nhịp nhất vùng đồng bằng ven biển sông Cửu Long.

Nơi đây không chỉ là nét văn hóa cổ truyền độc lạ, mà còn lưu dấu bước đi tiền nhân, biểu thị tập quán văn hóa cổ truyền thương hồ của ông cha đã gần một thế kỷ trên vùng đất phù sa đầy màu mỡ.

Chợ nổi Ngã Bảy được tọa lạc ngay vị trí giao cắt của 7 tuyến sông: Cái Côn, Mang Cá, Búng Tàu, Sóc Trăng, Xẻo Môn, Lái Hiếu, Xẻo Vong. Bức ảnh thân quen với khách tham quan là những cái ghe chở đầy thành phẩm, cây bẹo cao cao để trình làng dòng sản phẩm được bán để người sử dụng dễ lựa chọn.

Chợ nổi Ngã Bảy có cách gọi khác là chợ nổi Phụng Hiệp. Điểm đặc biệt của Chợ Nổi Ngã Bảy chính là sự đa dạng và phong phú của hàng hóa, đặc biệt là các loại trái cây tươi ngon.

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang

Thời điểm xinh tuyệt vời nhất nhất đi chợ nổi Ngã Bảy

Chợ nổi Ngã Bảy thường nhóm vào tờ mờ sáng hàng ngày. Từ 5 tới 8 giờ sáng là cao điểm cho việc giao thương nông sản tươi. theo đó tới chiều và tối, chợ vẫn liên tục vận động. Hàng hóa ở chợ nổi rất chi là phong phú, nhất là trái cây. Theo các mùa, nhìn vào cảnh xuồng ghe nhộn nhịp, đầy ắp trái cây, khách tham quan sẽ biết được đang là vụ chính của loại trái cây nào.

Cách thuê tàu ghe tham quan chợ Ngã Bảy

Để tham quan chợ nổi Ngã Bảy, khách có thể thuê vỏ lãi tại bến đò. Nhiều chiếc đò bé có khả năng chở từ 3 – 4 khách đi chợ nổi. Đò rời bến, cảnh quan chợ nổi thật đẹp đưa ra trong sương sớm. Khách tham quan sẽ nhận thấy cảnh xuồng ghe nhộn nhịp, đầy ắp trái cây, và biết được đang là vụ chính của loại trái cây nào.

Thời điểm đi chợ nổi

Nổi biệt Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang

Ở Nam Bộ với mạng lưới kênh rạch chằng chịt, con người gắn bó với cuộc đời sông nước miệt vườn. Chợ nổi là một hình thức sinh hoạt độc lạ. Đồng bằng trung du sông Cửu Long có 4 chợ nổi lớn: chợ nổi Cái Răng Cần Thơ, chợ nổi Phụng Hiệp Hậu Giang, chợ nổi Cái Bè Tiền Giang và chợ nổi Long Xuyên An Giang. Trong đó, chợ nổi Phụng Hiệp được nhìn nhận như chợ nổi độc lạ nhất và lớn nhất.

Chợ Ngã Bảy là chợ tổng hợp, có khả năng mua sỉ, kinh doanh bán lẻ; nhiều chủng loại phong phú đủ loại thành phầm mang đặc trưng sắc màu cuộc đời Nam Bộ. Thời mở cửa, dòng sản phẩm đồng bằng ven biển theo làn nước lớn qua Ngã Bảy, ra tận đất Bắc, vượt biên giới tới với đồng minh năm châu.

Du khách đến đây sẽ cảm nhận bạt ngàn Color của trái cây, rau, các đồ áp dụng sinh hoạt miền sông nước. Nổi biệt là màu đỏ tươi của chôm chôm, màu ruốc chín của măng cụt, vị thơm của sầu riêng. Mỗi thuyền chỉ bán một loại trái cây, và loại trái đó để được treo lên một cây sào cao tượng trưng như thể để thông báo rằng: “tôi là nhãn”, “còn tôi là xoài”.

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang 1

Nổi biệt ở chợ nổi còn sinh tồn chợ rắn. Chợ Phụng Hiệp quanh năm có rắn, rùa, chim, sóc, kỳ đà… đáp ứng khách tham quan. Bên cạnh đó, các xuồng ba lá, các ghe nhỏ nhắn là: bánh cuốn nóng, phở, bánh xèo là các món đặc trưng ăn uống phương Nam.

Xem Thêm:  Review Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang ở đâu,di chuyển 2021

Chợ Ngã Bảy có lượng thành phầm phong phú và rất nhiều chủng loại, nhất là trái cây, hàng nông sản, ngoài các còn sinh tồn chiếu, hang thủ công mỹ nghệ, đồ dân dụng cho tới hàng gia cầm, thủy thủy thủy hải sản… cho đến cả món ăn, thức uống cũng vừa đủ.

Chính là chợ nổi lớn nhất trong các chợ nổi và lừng danh toàn quốc, chợ Ngã Bảy “nổi” nhất về mô hình, sự sung túc

Chợ Ngã Bảy là chợ tổng hợp, có khả năng mua sỉ, kinh doanh bán lẻ; nhiều chủng loại phong phú đủ loại hàng hoá, nổi bật như phơi hết sắc màu cây trái Nam Bộ, đặc sản nổi tiếng miền Tây. Thời mở cửa, dòng sản phẩm đồng bằng ven biển theo nước ròng nước lớn, qua Ngã Bảy, ra tận đất Bắc, vượt biên giới tới năm châu…

Lịch sử Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang

Chợ dựng nên từ thời điểm năm 1915, đa phần các dòng sông đều đổ ra Ngã Bảy. Lúc này, có hơn 300 chiếc thuyền tụ tập về đây hằng ngày. Đây có khả năng được nhìn nhận như trọng tâm đầu mối và là chợ nổi khá u ám. Cũng chính ngay chợ Ngã Bảy đã tạo nên nghề xóm làm ghe (chèo), làng nghề đóng ghe cổ truyền ở đầu “doi” Tân Thới Hoà, doi Chành, doi Cát dài hơn 1 km sinh tồn trên nửa thế kỷ với mấy trăm hộ ăn chỉ nên ra cũng nhờ chợ Ngã Bảy.

Chợ nổi Ngã Bảy ra mắt sau 10 năm đào kinh xáng, bảy ngã sông dựng nên (Cái Côn, Xẻo Môn, Búng Tàu, Lái Hiếu…). Do sức lan toả, tác động ảnh hưởng quá rộng, vùng trọng tâm lập tức biến thành đầu mối giao thông thuỷ lớn nhất Nam Kỳ song hành với một trọng tâm giao thương mua bán hàng hoá lớn của tất cả miền cực Nam, tác động ảnh hưởng mạnh tới thị trường nông sản miền Tây. “Ngôi sao Phụng Hiệp” – như người Pháp thường gọi – còn được dự đoán lập thành thương cảng cho tất cả vùng Hậu Giang bao la ngày trước.

Khám phá Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang

Nhiều làng nghề đã tạo nên dọc tuyến sông như đóng ghe, đan cần xé, trồng rẫy… Với chợ nổi Ngã Bảy, việc tụ họp tại 7 nhánh sông đã biến thành một nét riêng khó hòa lẫn và được xem là điều huyền bí lôi kéo các ai thích du lịch Miền Tây tìm hiểu, bởi mỗi nhánh sông có một làng nghề đặc trưng khác nhau… Địa chỉ đây cũng đã đi được được vào thơ, nhạc càng làm mê đắm lòng người.

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang 2

Ở Nam bộ có rất nhiều chợ nổi nhưng không chợ nào “nổi” bằng chợ Ngã Bảy về mô hình, sự sung túc y hệt như cái danh, cái thế của chính bản thân nó. Ngày trước, vùng tâm chợ Ngã Bảy có trên 1.000 ghe tàu lớn bé dại; dịp cao điểm tết có khi tới hơn 3.000 chiếc; đò ngang cũng hàng ngàn chiếc. Đêm xuống đèn dầu, đèn bình giăng giăng bập bềnh theo sóng nước suốt canh thâu như hội hoa đăng, thật kỳ thú..

Chợ nổi Ngã Bảy thường nhóm vào tờ mờ sáng hàng ngày. Từ 5 tới 8 giờ sáng là cao điểm cho việc giao thương nông sản tươi. theo đó tới chiều và tối, chợ vẫn liên tục vận động. Hàng hóa ở chợ nổi rất chi là phong phú, nhất là trái cây. Theo các mùa, nhìn vào cảnh xuồng ghe nhộn nhịp, đầy ắp trái cây, khách tham quan sẽ biết được đang là vụ chính của loại trái cây nào.

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang 3

Một điểm tạo ra dấu ấn khó quên là khi mặt trời lên, cũng chính là lúc các ghe chở hàng tỏa đi nhiều hướng. Du khách sẽ cảm nhận thấy được mùi vị đậm đà của không ít đồ ăn bình dân, được bày bán trên những cái xuồng bé dại: Cháo lòng, bún, hủ tiếu… nóng hổi hay nhâm nhi ly coffe sóng sánh, nghe kể chuyện ”Tình Anh Bán Chiếu” rất chi là thích thú.

Từ buổi sớm tinh mơ, khi khung trời còn giăng một màn sương mỏng manh, hàng ngàn chiếc thuyền của bà con rộn ràng kéo về đây như trẩy hội. Ta có khả năng bắt gặp vô số Color, âm lượng không giống nhau tạo ra một không khí nhộn nhịp, tươi vui… 

Màu đỏ tươi của chôm chôm, gold color ươm của không ít trái xoài cùng vị thơm ngọt của sầu riêng… các loại trái cây tươi ngon được hái trong ngày cho kịp buổi chợ sớm. Nhìn trên cao, cả khúc sông gần giống một dải lụa lộng lẫy đầy Color. Cục bộ đều là các đặc sản nổi tiếng trái cây miền Tây Nam Bộ thơm ngon với giá rất phải chăng.

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang 4

Nổi biệt, ở đây không cần quảng cáo hay chào bán, mỗi thuyền đều phải có một cây dài treo các món hàng mà mình bán lên, như một “bản hiệu sống”, người sử dụng không hẳn mất công search. Ngoài ra, chợ còn sinh tồn các ghe bé dại bán thức ăn len lỏi qua các thuyền lớn một cách thức điêu luyện.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Công Viên Xà No Hậu Giang ở đâu,kiến trúc,lịch sử 2022

Năm 2002, chợ nổi Ngã Bảy (thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang) được dịch chuyển tới nơi đặt trên kênh Ba Ngàn thuộc xã Đại Thành, cách thức nơi đặt cũ khoảng 3 km do chợ quá u ám, nhiều phương tiện đi lại neo đậu gây mất an toàn giao thông, độc hại…

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang 5

Từ khi được dời về kênh Ba Ngàn chợ đã không còn nhộn nhịp và dần chìm vào quên lãng vì sự thưa thớt ghe xuồng, không thỏa mãn nhu cầu mong muốn tham quan của khách tham quan. Bức ảnh nhộn nhịp giao thương “trên bến dưới thuyền” ngày nào, giờ chỉ với khắc ghi trong ký ức của không ít cư dân Vị trí đây.

Để cứu chợ nổi Ngã Bảy, nâng tầm phát triển du lịch Hậu Giang sông nước miệt vườn, năm 2015 tỉnh Hậu Giang đã góp vốn đầu tư hệ thống đường giao thông, bến tàu khách tham quan, hệ thống cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước. Dự đoán sau lúc hoàn thiện sẽ dịch chuyển chợ nổi Ngã Bảy về nơi đặt cũ biến thành một điểm vượt trội du lịch, không hẳn của riêng Ngã Bảy, mà cả của tỉnh Hậu Giang.

Không lâu, chợ nổi Ngã Bảy nổi tiếng thuở nào để được khôi phục, đồng nghĩa tương quan với mục đích giữ gìn và phát huy nét đặc trưng về văn hóa cổ truyền của TP vùng sông nước miệt vườn biến thành hiện thực đối với cư dân sở tại và khách tham quan gần xa.

Đặc trưng chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp

Nét trẻ đẹp văn hóa cổ truyền vùng sông nước

Chợ nổi Ngã Bảy là một trong những các chợ nổi nhộn nhịp và đình đám nhất vùng Đồng bằng trung du Sông Cửu Long. Ẩn sâu trong chợ nổi đấy là tầng sâu văn hoá địa phương không riêng gì riêng của Hậu Giang mà là hồn của tất cả vùng sông nước Cửu Long. Hồn sông đấy là chợ nổi bởi vì nó lưu dấu bước đi tiền nhân. Nối quá khứ với bây giờ, thói quen, tập quán, tâm linh. Và là sáng tạo văn hoá kinh tế thương hồ của ông cha đã hơn thế nữa kỷ trên vùng đất mới.

Cuộc sống người dân thương hồ

Hòa tâm hồn vào không khí nhộn nhịp của buổi chợ. Du khách có khả năng quan sát, điều tra sinh hoạt của không ít hộ dân thương hồ với nhiều dòng đời chung sống trên ghe. Có những cái ghe như “nhà di động” trên sông nước. Với các chậu trồng hoa kiểng, nuôi các con vật, ghe nào thì cũng khá đầy đủ các phương tiện đi lại sinh hoạt. Trông rất bắt mắt và có cả mô tô đậu trên ghe. Âm lượng chợ nổi bao gồm tiếng máy nổ, chèo khua nước, sóng vỗ vào mạn thuyền.

Trên chuyến tham qua, khách tham quan sẽ có dịp biết thêm về làng nghề cổ truyền đóng ghe tàu ở phường Hiệp Thành, làng nghề đan lát, vườn cây ăn trái ở xã Đại Thành, Tân Thành và tham quan Khu sinh thái Lung Ngọc Hoàng…

Chợ nổi Ngã Bảy – Một điểm đến hấp dẫn ở miền Tây sông nước

Ghe trên sông nước miền Tây

Ở miền Tây sông nước, có những cái ghe như “nhà di động” trên sông nước. Ghe không chỉ là phương tiện đi lại mà còn được sử dụng để trồng hoa kiểng và nuôi các con vật. Trên ghe cũng đầy đủ các phương tiện sinh hoạt, bao gồm cả mô tô đậu trên ghe. Khách tham quan có thể tham quan làng nghề cổ truyền đóng ghe tàu ở phường Hiệp Thành, làng nghề đan lát, vườn cây ăn trái ở xã Đại Thành và Tân Thành, cũng như tham quan Khu sinh thái Lung Ngọc Hoàng.

Chợ nổi đầu mối thương mại sỉ

Chợ nổi Ngã Bảy là chợ đầu mối chuyên giao thương sỉ các loại trái cây, hàng nông sản của bản địa. Hàng hoá triệu tập ở đây với con số lượng lớn. Mỗi hàng hóa đã được phân chia cho đồng đều về chất lượng, kích cỡ và đựng trong các cần xé.

Các sản phẩm địa phương

Nếu dân bản địa và các vùng kề bên thường dùng các ghe, xuồng chở các hàng hóa nông sản tới đây tiêu hao, thì các ghe có trọng lực lớn là của thương lái thu mua trái cây tỏa đi mọi nơi. Khu chợ u ám của miền Tây kinh doanh khá đầy đủ các sản phẩm vừa đủ một thứ gì. Rõ ràng và cụ thể nếu còn muốn mua chút gì đấy về làm quà cho người thân bạn có thể tìm hiểu thêm các đặc sản nổi tiếng của vùng miền Tây sông nước như: bưởi năm roi Phú Hữu, vú sữa lò rèn, quýt đường, sầu riêng Ri6, các loại trái cây miệt vườn. Tùy vào các mùa, trái cây có độ phong phú riêng.

Ăn gì ở chợ nổi

Chợ nổi – một nét độc đáo của miền Tây sông nước

Trái cây miệt vườn ngon, ngọt và đa dạng

Chợ nổi là nơi tập trung các sản phẩm trái cây miệt vườn phong phú và đa dạng. Tại đây, bạn có thể tìm thấy bất kỳ loại quả nào, đều được trồng và chăm sóc tại vùng đất miền Tây. Với hương vị độc đáo và độ tươi ngon, các loại trái cây tại chợ nổi đem lại cho thực khách cảm giác thú vị và đầy hấp dẫn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu Hậu Giang ở đâu,lịch sử oai hùng 2022

Ẩm thực đặc sản trên những chiếc xuồng bé dại

Không chỉ có trái cây, chợ nổi còn nổi tiếng với các món ăn đặc sản được phục vụ trên những chiếc xuồng bé dại. Bạn có thể thưởng thức các món như hủ tiếu, bún bò, bánh canh, phở, cà phê và nước ngọt. Điều đặc biệt ở đây là bạn sẽ được thưởng thức ẩm thực độc đáo trên những xuồng bé dại nổi trên sông nước, tạo nên sự khác biệt và hấp dẫn đối với du khách.

Hình thức quảng cáo nổi bật chỉ có ở miền Tây sông nước

Một trong những đặc trưng nổi bật của chợ nổi là cách quảng bá sản phẩm độc đáo. Những chiếc ghe được trang trí bằng thân tre dài và đồ vật treo lên trên ngọn cao để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng từ xa. Đây là cách làm khá độc đáo và tạo nên sự khác biệt so với các chợ truyền thống trên đất liền.

Cây bẹo chợ nổi

Chợ nổi không chỉ có trái cây và đồ ăn, mà còn có nhiều sản phẩm khác như đồ thủ công mỹ nghệ, động thực vật (rắn, chim, chuột…) và đồ dân dụng. Với đa dạng các sản phẩm, chợ nổi đáp ứng được nhu cầu mua sắm và trải nghiệm của du khách đến thăm miền Tây sông nước.

“Bật mí” top các chợ nổi được yêu mến ở miền Tây

Chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng nằm gần cầu Cái Răng, cách trọng tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6km đi bộ hoặc mất 30 phút nếu đi thuyền từ Bến Ninh Kiều. Tại đây, hàng hóa chính là các loại trái cây, nông sản trong vùng, như bưởi năm roi Vĩnh Long, quýt hồng Lai Vung và sầu riêng Cái Mơn.

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Chợ nổi Cái Bè – Tiền Giang

Chợ nổi Cái Bè nằm trên cù lao Tân Phong trên sông Tiền, giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre. Đây là vị trí giao thương, trao đổi sản vật của khắp mọi vị trí và hàng hóa. Tại đây, du khách có thể tìm mua các sản phẩm phong phú từ hoa quả, gia cầm, thuỷ hải sản đến đồ dân dụng, thủ công mỹ nghệ từ dừa. Các sản phẩm nổi tiếng tại đây bao gồm nhãn Thạch Kiệt, ổi xá lị, xà phòng dừa…

Chợ nổi Cái Bè Tiền Giang

Chợ nổi Ngã Năm – Sóc Trăng

Ngoài chợ nổi Ngã Bảy, miền Tây còn có chợ nổi Ngã Năm, nằm ở phương thức trọng tâm thành phố Sóc Trăng cách khoảng 60km. Chợ tọa lạc ở điểm giao của 5 dòng sông là Cà Mau, Vĩnh Quới, Long Mỹ, Thanh Trị và Phụng Hiệp. Tại đây, du khách có thể tìm thấy nhiều sản vật miền Tây như gạo, rau củ, thủy hải sản và các món ăn ngon, giá cả phải chăng.

Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng

Chợ nổi Long Xuyên – An Giang

Chợ Nổi An Giang là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng ở miền Tây. Với mục tiêu đáp ứng mong muốn của không ít cư dân An Giang là chính, chợ đã không ngừng nâng cao chất lượng để trở thành một địa điểm mua sắm đáng tin cậy. Không những vậy, chợ còn đóng góp cho sự phát triển du lịch của vùng đất này.

Chợ Nổi An Giang được biết đến là nơi bán hàng hóa thiết yếu cho cuộc sống, đặc biệt là các loại hoa màu như rau, dưa, cà, cải, bí, khoai… Các đồ ăn vặt đình đám của vùng đất An Giang như bún cá, bánh tầm, bánh da lợn cũng được bày bán tại đây. Điều đặc biệt của chợ nổi là hàng hóa được bán trên các xuồng ghe neo đậu trên sông, giúp tạo nên một không khí sôi động và độc đáo cho chợ.

Chợ nổi Long Xuyên An Giang

Chợ nổi Trà Ôn – Vĩnh Long

Chợ Nổi Trà Ôn – Vĩnh Long: Điểm Đến Du Lịch Nổi Tiếng

Chợ Nổi Trà Ôn (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) là một trong những khu chợ nổi lâu đời và đình đám nhất ở miền Tây. Khu chợ được đặt trên con sông Hậu, thuộc một nhánh của sông Mê Kông trước khi đổ ra biển đông.

Chợ nổi Trà Ôn là nơi tập trung kinh doanh sỉ các hàng hóa và nông sản, từ đây hàng hóa được phân phối tới các tỉnh lân cận như Cần Thơ, Vĩnh Long, Châu Đốc, Sóc Trăng, Cà Mau, TP Hồ Chí Minh… Chợ nổi Trà Ôn gắn liền với nhiều nét văn hóa cổ truyền của đồng bằng sông Cửu Long, tạo nên một điểm đến du lịch hấp dẫn cho khách tham quan.

Chợ nổi Trà Ôn

Chuyên Mục: Review Hậu Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Trải nghiệm đi Chợ Nổi Ngã Bảy

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button