Review Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang ở đâu ,đặc trưng 2021

chonoingabay 1 1

Chợ Nổi Ngã Bảy ở đâu?

Chợ nổi là một nét văn hóa truyền thống đặc trưng của miền Tây sông nước, nhắc đến chợ nổi miền Tây thì không thể không nhắc đến chợ nổi Ngã Bảy – Phùng Hiệp. Hình ảnh quen thuộc với khách du lịch là những chiếc ghe chở đầy thành phầm, cây bẹo cao cao để giới thiệu sản phẩm được bán để người mua dễ lựa chọn. Không chỉ là nét văn hóa truyền thống độc đáo, là “hồn sông nước”, chợ nổi Ngã Bảy còn lưu dấu bước chân tiền nhân, thể hiện tập quán văn hóa truyền thống thương hồ của ông cha đã sắp một thế kỷ trên vùng đất phù sa màu mỡ.

Chợ nổi Ngã Bảy còn gọi là chợ nổi Phụng Hiệp nức tiếng một thời, bởi bề dày lịch sử hơn trăm năm và không khí mua bán tấp nập nhất vùng đồng bằng trung du sông Cửu Long. Chợ nổi Ngã Bảy hình thành vào khoảng năm 1915, sau 10 năm đào kênh xáng ở đây. Chợ tọa lạc ngay nơi giao nhau của 7 tuyến sông: Cái Côn, Mang Cá, Búng Tàu, Sóc Trăng, Xẻo Môn, Lái Hiếu, Xẻo Vong.

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang

Thời điểm đẹp tuyệt vời nhất đi chợ nổi Ngã Bảy

Chợ nổi Ngã Bảy thường nhóm vào tờ mờ sáng hằng ngày. Từ 5 đến 8h sáng là cao điểm cho việc mua bán nông sản tươi. Từ đó đến chiều và tối, chợ vẫn tiếp tục hoạt động. Mặt hàng ở chợ nổi vô cùng đa dạng, nhất là trái cây. Theo từng mùa, nhìn vào cảnh xuồng ghe tấp nập, đầy ắp trái cây, khách du lịch sẽ biết được đang là vụ chính của loại trái cây nào.

Cách thức thuê tàu ghe tham quan chợ Ngã Bảy

Muốn tham quan chợ nổi Ngã Bảy, khách có thể thuê vỏ lãi. Tại bến đò, nhiều chiếc đò nhỏ chở từ 3 – 4 khách đi chợ nổi. Đò rời bến, phong cảnh chợ nổi thật xinh hiện ra trong sương sớm. Cảnh sinh hoạt của những người dân Ngã Bảy ra mắt thật sinh động. Ngồi trên những chiếc xuồng ba lá bồng bềnh. thưởng thức vài món đặc sản trên khu chợ nổi tiếng hẳn là thú vui thư giãn rất yên bình.

Thời điểm đi chợ nổi

Đặc điểm Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang

Ở Nam Bộ với mạng lưới kênh rạch chằng chịt, con người gắn bó với cuộc sống sông nước miệt vườn. Chợ nổi là một hình thức sinh hoạt độc đáo. Đồng bằng ven biển sông Cửu Long có 4 chợ nổi to: chợ nổi Cái Răng Cần Thơ, chợ nổi Phụng Hiệp Hậu Giang, chợ nổi Cái Bè Tiền Giang và chợ nổi Long Xuyên An Giang. Trong đó, chợ nổi Phụng Hiệp được xem như chợ nổi độc đáo nhất và to nhất.

Chợ Ngã Bảy là chợ tổng hợp, có thể mua sỉ, kinh doanh nhỏ; phong phú đa dạng đủ loại thành phầm mang đặc trưng sắc màu cuộc sống Nam Bộ. Thời mở cửa, sản phẩm đồng bằng trung du theo dòng nước to qua Ngã Bảy, ra tận đất Bắc, vượt biên giới đến với liên minh năm châu.

Du khách tới đây sẽ cảm thấy bạt ngàn màu sắc của trái cây, rau, những đồ dùng sinh hoạt miền sông nước. Đặc điểm là màu đỏ tươi của chôm chôm, màu ruốc chín của măng cụt, vị thơm của sầu riêng. Mỗi thuyền chỉ bán một loại trái cây, và loại trái đó sẽ được treo lên một cây sào cao tượng trưng như là để thông báo rằng: “tôi là nhãn”, “còn tôi là xoài”.

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang 1

Đặc điểm ở chợ nổi còn tồn tại chợ rắn. Chợ Phụng Hiệp quanh năm có rắn, rùa, chim, sóc, kỳ đà… phục vụ khách du lịch. Cạnh bên đó, những xuồng ba lá, những ghe nhỏ xíu là: bánh cuốn nóng, phở, bánh xèo là những món đặc trưng ẩm thực phương Nam.

Chợ Ngã Bảy có lượng thành phầm đa dạng và rất phong phú, nhất là trái cây, hàng nông sản, ngoài ra còn tồn tại chiếu, hang thủ công mỹ nghệ, đồ gia dụng cho đến hàng gia cầm, thủy thủy hải sản… cho tới cả đồ ăn, thức uống cũng không thiếu.

Đây là chợ nổi to nhất trong những chợ nổi và lừng danh toàn nước, chợ Ngã Bảy “nổi” nhất về quy mô, sự sung túc

Xem Thêm:  Review Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang ở đâu,di chuyển 2021

Chợ Ngã Bảy là chợ tổng hợp, có thể mua sỉ, kinh doanh nhỏ; phong phú đa dạng đủ loại hàng hoá, đặc điểm như phơi hết sắc màu cây trái Nam Bộ, đặc sản miền Tây. Thời mở cửa, sản phẩm đồng bằng trung du theo nước ròng nước to, qua Ngã Bảy, ra tận đất Bắc, vượt biên giới đến năm châu…

Lịch sử Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang

Chợ hình thành từ năm 1915, hầu hết những con sông đều đổ ra Ngã Bảy. Lúc bấy giờ, có hơn 300 chiếc thuyền tụ tập về đây mỗi ngày. Đây có thể được xem như trung tâm đầu mối và là chợ nổi khá sầm uất. Cũng chính ngay chợ Ngã Bảy đã hình thành nghề xóm làm ghe (chèo), làng nghề đóng ghe truyền thống ở đầu “doi” Tân Thới Hoà, doi Chành, doi Cát dài hơn 1 km tồn tại trên nửa thế kỷ với mấy trăm hộ ăn nên làm ra cũng nhờ chợ Ngã Bảy.

Chợ nổi Ngã Bảy ra đời sau 10 năm đào kinh xáng, bảy ngã sông hình thành (Cái Côn, Xẻo Môn, Búng Tàu, Lái Hiếu…). Do sức lan toả, tác động quá to, vùng trung tâm lập tức trở thành đầu mối giao thông thuỷ to nhất Nam Kỳ song hành với một trung tâm giao thương hàng hoá to của cả miền cực Nam, tác động mạnh đến thị trường nông sản miền Tây. “Ngôi sao Phụng Hiệp” – như người Pháp thường gọi – còn được dự kiến lập thành thương cảng cho cả vùng Hậu Giang mênh mông ngày trước.

Khám phá Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang

Nhiều làng nghề đã hình thành dọc tuyến sông như đóng ghe, đan cần xé, trồng rẫy… Với chợ nổi Ngã Bảy, việc tụ họp tại 7 nhánh sông đã trở thành một nét riêng khó hòa lẫn và sẽ là điều kín kẽ thu hút những ai thích du lịch Miền Tây khám phá, bởi mỗi nhánh sông có một làng nghề đặc trưng không giống nhau… Nơi đây cũng đã đi được vào thơ, nhạc càng làm say đắm lòng người.

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang 2

Ở Nam bộ có nhiều chợ nổi nhưng không chợ nào “nổi” bằng chợ Ngã Bảy về quy mô, sự sung túc cũng như cái danh, cái thế của nó. Ngày trước, vùng tâm chợ Ngã Bảy có trên 1.000 ghe tàu to nhỏ; dịp cao điểm tết có khi đến hơn 3.000 chiếc; đò ngang cũng hàng trăm chiếc. Đêm xuống đèn dầu, đèn bình giăng giăng bập bềnh theo sóng nước suốt canh thâu như hội hoa đăng, thật kỳ thú..

Chợ nổi Ngã Bảy thường nhóm vào tờ mờ sáng hằng ngày. Từ 5 đến 8h sáng là cao điểm cho việc mua bán nông sản tươi. Từ đó đến chiều và tối, chợ vẫn tiếp tục hoạt động. Mặt hàng ở chợ nổi vô cùng đa dạng, nhất là trái cây. Theo từng mùa, nhìn vào cảnh xuồng ghe tấp nập, đầy ắp trái cây, khách du lịch sẽ biết được đang là vụ chính của loại trái cây nào.

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang 3

Một điểm tạo nên dấu ấn khó quên là khi mặt trời lên, cũng là lúc những ghe chở hàng tỏa đi nhiều hướng. Du khách sẽ thấy được hương vị đậm đà của những món ăn dân dã, được bày bán trên những chiếc xuồng nhỏ: Cháo lòng, bún, hủ tiếu… nóng hổi hay nhâm nhi ly cà phê sóng sánh, nghe kể chuyện ”Tình Anh Bán Chiếu” vô cùng thú vị.

Từ buổi sớm tinh mơ, khi bầu trời còn giăng một màn sương mỏng, hàng trăm chiếc thuyền của bà con rộn ràng kéo về đây như trẩy hội. Ta có thể phát hiện rất nhiều màu sắc, âm thanh khác nhau tạo nên một không khí tấp nập, tươi vui… 

Màu đỏ tươi của chôm chôm, màu vàng ươm của những trái xoài cùng vị thơm ngọt của sầu riêng… những loại trái cây tươi ngon được hái trong ngày cho kịp buổi chợ sớm. Nhìn trên cao, cả khúc sông giống như một dải lụa lung linh đầy màu sắc. Tất cả đều là những đặc sản trái cây miền Tây Nam Bộ thơm ngon với giá rất phải chăng.

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang 4

Đặc điểm, ở đây không cần quảng cáo hay rao bán, mỗi thuyền đều có một cây dài treo những món hàng mà mình bán lên, như một “bản hiệu sống”, người mua không phải mất công tìm kiếm. Ngoài ra, chợ còn tồn tại những ghe nhỏ bán thức ăn len lỏi qua những thuyền to một phương thức điêu luyện.

Năm 2002, chợ nổi Ngã Bảy (thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang) được di dời đến vị trí trên kênh Ba Ngàn thuộc xã Đại Thành, phương thức vị trí cũ khoảng 3 km do chợ quá sầm uất, nhiều phương tiện neo đậu gây mất đáng tin cậy giao thông, ô nhiễm…

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang 5

Từ khi được dời về kênh Ba Ngàn chợ không còn tấp nập và dần chìm vào quên lãng vì sự thưa thớt ghe xuồng, không đáp ứng nhu cầu tham quan của khách du lịch. Hình ảnh tấp nập mua bán “trên bến dưới thuyền” ngày nào, giờ chỉ còn lưu lại trong ký ức của những người dân nơi đây.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc 2021

Để giúp chợ nổi Ngã Bảy, phát triển du lịch Hậu Giang sông nước miệt vườn, năm 2015 tỉnh Hậu Giang đã đầu tư hệ thống đường giao thông, bến tàu khách du lịch, hệ thống cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước. Dự kiến sau khi hoàn thành sẽ di dời chợ nổi Ngã Bảy về vị trí cũ trở thành một điểm nhấn du lịch, không phải của riêng Ngã Bảy, mà cả của tỉnh Hậu Giang.

Không lâu, chợ nổi Ngã Bảy danh tiếng một thời sẽ được khôi phục, đồng nghĩa với mục tiêu giữ gìn và phát huy nét đặc trưng về văn hóa truyền thống của TP vùng sông nước miệt vườn trở thành hiện thực so với người dân sở tại và khách du lịch gần xa.

Đặc trưng chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp

Nét xinh văn hóa truyền thống vùng sông nước

Chợ nổi Ngã Bảy là một trong những chợ nổi tấp nập và nổi tiếng nhất vùng Đồng bằng ven biển Sông Cửu Long. Ẩn sâu trong chợ nổi này là tầng sâu văn hoá bản địa không chỉ riêng của Hậu Giang mà là hồn của cả vùng sông nước Cửu Long. Hồn sông này là chợ nổi bởi nó lưu dấu bước chân tiền nhân. Nối quá khứ với hiện tại, thói quen, tập quán, tâm linh. Và là sáng tạo văn hoá thương mại thương hồ của ông cha đã hơn thế kỷ trên vùng đất mới.

Cuộc sống người dân thương hồ

Hòa mình vào không khí tấp nập của buổi chợ. Du khách có thể quan sát, tìm hiểu sinh hoạt của những hộ gia đình thương hồ với nhiều thế hệ chung sống trên ghe. Có những chiếc ghe như “nhà di động” trên sông nước. Với những chậu trồng hoa kiểng, nuôi những loài vật, ghe nào cũng đầy đủ những phương tiện sinh hoạt. Trông rất thích mắt và có cả xe gắn máy đậu trên ghe. Âm thanh chợ nổi kể cả tiếng máy nổ, chèo khua nước, sóng vỗ vào mạn thuyền.

Trên chuyến tham qua, khách du lịch sẽ có dịp biết thêm về làng nghề truyền thống đóng ghe tàu ở phường Hiệp Thành, làng nghề đan lát, vườn cây ăn trái ở xã Đại Thành, Tân Thành và tham quan Khu sinh thái Lung Ngọc Hoàng…

Chợ Ngã Bảy có thành phầm đa dạng và phong phú

Chợ nổi Ngã Bảy là chợ đầu mối chuyên mua bán sỉ những loại trái cây, hàng nông sản của địa phương. Hàng hoá tập trung ở đây với số lượng to. Mỗi mặt hàng đã được phân loại cho đồng đều về chất lượng, kích cỡ và đựng trong những cần xé. Nếu như dân địa phương và những vùng lân cận thường sử dụng những ghe, xuồng chở những mặt hàng nông sản đến đây tiêu thụ. Thì những ghe có trọng tải to là của thương lái thu mua trái cây tỏa đi khắp nơi.

Ăn gì ở chợ nổi

Khu chợ sầm uất của miền Tây kinh doanh đầy đủ thành phầm không thiếu một thứ gì. Cụ thể nếu muốn mua chút gì đó về làm quà cho người thân bạn cũng có thể tham khảo những đặc sản của vùng miền Tây sông nước như: bưởi năm roi Phú Hữu, vú sữa lò rèn, quýt đường, sầu riêng Ri6 ,… những loại trái cây miệt vườn. Tùy vào từng mùa, trái cây có độ đa dạng riêng. Chủ yếu đều là trái cây miệt vườn nên quả nào cũng ngon, cũng ngọt, ăn một lần sẽ khiến bạn cảm thấy điểm nổi bật và nhớ mãi.

Phục vụ cho người mua, kẻ bán, cũng như ở những chợ trên đất liền. Chợ nổi có rất nhiều hàng ăn uống lưu động trên những chiếc xuồng nhỏ. Bán đủ loại như hủ tiếu, bún bò, bánh canh, phở, cà phê, nước ngọt…

Hình thức quảng cáo đặc điểm chỉ có ở miền Tây sông nước

Người kinh doanh ở chợ nổi Ngã Bảy thường không rao hàng. Bởi họ đã “bẹo” hàng trước mũi ghe, xuồng cho biết đang bán đồ gì. Góp phần cho chợ nổi thêm sinh động được thể hiện qua những chiếc ghe nhỏ bán thức ăn, phục vụ nhu cầu cho giới thương hồ… Những ghe dịch vụ thường nhỏ gọn, len lỏi để áp sát ghe to bán sản phẩm.

Cây bẹo chợ nổi

Để giới thiệu sản phẩm ghe mình bán. Chủ ghe sẽ dùng một thân tre dài và treo những vật phẩm ấy lên trên ngọn cao để người mua từ xa có thể nhận thấy. Nét tiếp thị độc đáo này khiến khách du lịch ai sẽ tham quan lần đầu cũng tỏ ra phấn khích, đảo mắt ngắm nghía xung quanh. Ngoài trái cây thì thành phầm nơi đây còn tồn tại cả đồ thủ công mỹ nghệ, động vật(rắn, chim, chuột…), đồ gia dụng… không thiếu một thứ gì.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu Hậu Giang ở đâu,lịch sử oai hùng 2022

“Bật mí” top những chợ nổi được yêu thích ở miền Tây

Chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ

Nhắc đến Cần Thơ người ta nghĩ ngay đến chợ nổi Cái Răng. Chợ họp gần cầu Cái Răng, phương thức trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6km đường bộ. Và mất nửa tiếng nếu di chuyển bằng thuyền từ Bến Ninh Kiều. Mặt hàng chính tại chợ nổi Cái Răng là những loại trái cây, nông sản trong vùng. Nổi bật là bưởi năm roi Vĩnh Long, quýt hồng Lai Vung và sầu riêng Cái Mơn.

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Chợ nổi Cái Bè – Tiền Giang

Chợ nổi Cái Bè (huyện Cái Bè) ở cù lao Tân Phong trên sông Tiền. Giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre. Chợ là nơi mua bán, trao đổi sản vật của khắp mọi nơi và mặt hàng. Cũng rất đa dạng từ hoa quả đến gia cầm, thủy thủy hải sản, đồ gia dụng… Nếu muốn mua quà từ khu chợ nổi này khách du lịch có thể tham khảo những đặc sản nhãn Thạch Kiệt, ổi xá lị, xà bông dừa, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa…

Chợ nổi Cái Bè Tiền Giang

Chợ nổi Ngã Năm – Sóc Trăng

Ngoài chợ nổi Ngã Bảy, miền Tây còn lại thêm chợ nổi Ngã Năm. Cách thức trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 60km. Chợ tọa lạc ở điểm giao của 5 con sông. Cà Mau lên, Vĩnh Quới vào, Long Mỹ, Thanh Trị qua, Phụng Hiệp xuống. Vì thế hầu hết những sản vật miền Tây khách du lịch đều có thể tìm thấy ở đây như gạo, rau củ, thủy hải sản… Hay bữa sáng dân dã, giá rẻ nhưng ngon miệng vô cùng.

Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng

Chợ nổi Long Xuyên – An Giang

Tọa lạc trên dòng sông Hậu, chợ nổi Long Xuyên thuộc địa phận phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Với mục đích phục vụ nhu cầu của những người dân An Giang là chính. Chợ không sầm uất và phát triển du lịch được như những khu chợ nổi miền Tây khác. Tuy nhiên, vẫn có hàng trăm ghe xuồng neo đậu trên sông bán đầy đủ những mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống. Mặt hàng chủ yếu ở đây là những loại hoa màu như: rau, dưa, cà, cải, bí, khoai… Và những món ăn vặt nổi tiếng của vùng đất An Giang như bún cá, bánh tầm, bánh da lợn…

Chợ nổi Long Xuyên An Giang

Chợ nổi Trà Ôn – Vĩnh Long

Chợ nổi Trà Ôn (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) là khu chợ nổi cuối cùng tọa lạc trên dòng sông Hậu. Thuộc một nhánh của sông Mê Kông trước khi đổ ra biển đông. Đây là khu chợ nổi tiếng lâu đời ở miền Tây. Gắn liền với nhiều nét văn hóa truyền thống của đồng bằng trung du sông Cửu Long. Hoạt động như chợ đầu mối, kinh doanh sỉ những mặt hàng và nông sản.

Từ đây, hàng theo thương lái chạy đi khắp những tỉnh Cần Thơ, Vĩnh Long, Châu Đốc, Sóc Trăng, Cà Mau, TP Hồ Chí Minh… Một đặc trưng khác là chợ họp theo con nước. Nước càng lên to thì xuồng ghe kinh doanh càng thêm tấp nập.

Chợ nổi Trà Ôn

Chuyên Mục: Review Hậu Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Trải nghiệm đi Chợ Nổi Ngã Bảy

Leave a Reply

Your email address will not be published.