Review Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang ở đâu ,đặc trưng 2021

chonoingabay 1 1

Chợ Nổi Ngã Bảy ở đâu?

Chợ nổi là một nét văn hóa cổ truyền đặc trưng của miền Tây sông nước, nói tới chợ nổi miền Tây thì đã không còn không nói tới chợ nổi Ngã Bảy – Phùng Hiệp. Bức ảnh thân quen với khách tham quan là những cái ghe chở đầy thành phầm, cây bẹo cao cao để trình làng dòng sản phẩm được bán để người sử dụng dễ lựa chọn. Không chỉ là nét văn hóa cổ truyền độc lạ, là “hồn sông nước”, chợ nổi Ngã Bảy còn lưu dấu bước đi tiền nhân, biểu thị tập quán văn hóa cổ truyền thương hồ của ông cha đã gần một thế kỷ trên vùng đất phù sa đầy màu mỡ.

Chợ nổi Ngã Bảy có cách gọi khác là chợ nổi Phụng Hiệp nức tiếng thuở nào, bởi bề dày lịch sử hơn trăm năm và không khí giao thương nhộn nhịp nhất vùng đồng bằng ven biển sông Cửu Long. Chợ nổi Ngã Bảy dựng nên vào lúc năm 1915, sau 10 năm đào kênh xáng ở đây. Chợ tọa lạc ngay Vị trí giao cắt của 7 tuyến sông: Cái Côn, Mang Cá, Búng Tàu, Sóc Trăng, Xẻo Môn, Lái Hiếu, Xẻo Vong.

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang

Thời điểm xinh tuyệt vời nhất nhất đi chợ nổi Ngã Bảy

Chợ nổi Ngã Bảy thường nhóm vào tờ mờ sáng hàng ngày. Từ 5 tới 8 giờ sáng là cao điểm cho việc giao thương nông sản tươi. theo đó tới chiều và tối, chợ vẫn liên tục vận động. Hàng hóa ở chợ nổi rất chi là phong phú, nhất là trái cây. Theo các mùa, nhìn vào cảnh xuồng ghe nhộn nhịp, đầy ắp trái cây, khách tham quan sẽ biết được đang là vụ chính của loại trái cây nào.

Phương thức thuê tàu ghe tham quan chợ Ngã Bảy

Muốn tham quan chợ nổi Ngã Bảy, khách có khả năng thuê vỏ lãi. Tại bến đò, nhiều chiếc đò bé dại chở từ 3 – 4 khách đi chợ nổi. Đò rời bến, cảnh quan chợ nổi thật đẹp đưa ra trong sương sớm. Cảnh sinh hoạt của không ít cư dân Ngã Bảy giới thiệu thật sinh động. Ngồi trên những cái xuồng ba lá bồng bềnh. thưởng thức vài món đặc sản nổi tiếng trên khu chợ đình đám hẳn là niềm vui thư giãn rất phẳng lặng.

Thời điểm đi chợ nổi

Nổi biệt Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang

Ở Nam Bộ với mạng lưới kênh rạch chằng chịt, con người gắn bó với cuộc đời sông nước miệt vườn. Chợ nổi là một hình thức sinh hoạt độc lạ. Đồng bằng trung du sông Cửu Long có 4 chợ nổi lớn: chợ nổi Cái Răng Cần Thơ, chợ nổi Phụng Hiệp Hậu Giang, chợ nổi Cái Bè Tiền Giang và chợ nổi Long Xuyên An Giang. Trong đó, chợ nổi Phụng Hiệp được nhìn nhận như chợ nổi độc lạ nhất và lớn nhất.

Chợ Ngã Bảy là chợ tổng hợp, có khả năng mua sỉ, kinh doanh bán lẻ; nhiều chủng loại phong phú đủ loại thành phầm mang đặc trưng sắc màu cuộc đời Nam Bộ. Thời mở cửa, dòng sản phẩm đồng bằng ven biển theo làn nước lớn qua Ngã Bảy, ra tận đất Bắc, vượt biên giới tới với đồng minh năm châu.

Du khách đến đây sẽ cảm nhận bạt ngàn Color của trái cây, rau, các đồ áp dụng sinh hoạt miền sông nước. Nổi biệt là màu đỏ tươi của chôm chôm, màu ruốc chín của măng cụt, vị thơm của sầu riêng. Mỗi thuyền chỉ bán một loại trái cây, và loại trái đó để được treo lên một cây sào cao tượng trưng như thể để thông báo rằng: “tôi là nhãn”, “còn tôi là xoài”.

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang 1

Nổi biệt ở chợ nổi còn sinh tồn chợ rắn. Chợ Phụng Hiệp quanh năm có rắn, rùa, chim, sóc, kỳ đà… đáp ứng khách tham quan. Bên cạnh đó, các xuồng ba lá, các ghe nhỏ nhắn là: bánh cuốn nóng, phở, bánh xèo là các món đặc trưng ăn uống phương Nam.

Chợ Ngã Bảy có lượng thành phầm phong phú và rất nhiều chủng loại, nhất là trái cây, hàng nông sản, ngoài các còn sinh tồn chiếu, hang thủ công mỹ nghệ, đồ dân dụng cho tới hàng gia cầm, thủy thủy thủy hải sản… cho đến cả món ăn, thức uống cũng vừa đủ.

Chính là chợ nổi lớn nhất trong các chợ nổi và lừng danh toàn quốc, chợ Ngã Bảy “nổi” nhất về mô hình, sự sung túc

Chợ Ngã Bảy là chợ tổng hợp, có khả năng mua sỉ, kinh doanh bán lẻ; nhiều chủng loại phong phú đủ loại hàng hoá, nổi bật như phơi hết sắc màu cây trái Nam Bộ, đặc sản nổi tiếng miền Tây. Thời mở cửa, dòng sản phẩm đồng bằng ven biển theo nước ròng nước lớn, qua Ngã Bảy, ra tận đất Bắc, vượt biên giới tới năm châu…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Già Lam Cổ Tự Hậu Giang ở đâu và những điều bí ẩn 2022

Lịch sử Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang

Chợ dựng nên từ thời điểm năm 1915, đa phần các dòng sông đều đổ ra Ngã Bảy. Lúc này, có hơn 300 chiếc thuyền tụ tập về đây hằng ngày. Đây có khả năng được nhìn nhận như trọng tâm đầu mối và là chợ nổi khá u ám. Cũng chính ngay chợ Ngã Bảy đã tạo nên nghề xóm làm ghe (chèo), làng nghề đóng ghe cổ truyền ở đầu “doi” Tân Thới Hoà, doi Chành, doi Cát dài hơn 1 km sinh tồn trên nửa thế kỷ với mấy trăm hộ ăn chỉ nên ra cũng nhờ chợ Ngã Bảy.

Chợ nổi Ngã Bảy ra mắt sau 10 năm đào kinh xáng, bảy ngã sông dựng nên (Cái Côn, Xẻo Môn, Búng Tàu, Lái Hiếu…). Do sức lan toả, tác động ảnh hưởng quá rộng, vùng trọng tâm lập tức biến thành đầu mối giao thông thuỷ lớn nhất Nam Kỳ song hành với một trọng tâm giao thương mua bán hàng hoá lớn của tất cả miền cực Nam, tác động ảnh hưởng mạnh tới thị trường nông sản miền Tây. “Ngôi sao Phụng Hiệp” – như người Pháp thường gọi – còn được dự đoán lập thành thương cảng cho tất cả vùng Hậu Giang bao la ngày trước.

Khám phá Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang

Nhiều làng nghề đã tạo nên dọc tuyến sông như đóng ghe, đan cần xé, trồng rẫy… Với chợ nổi Ngã Bảy, việc tụ họp tại 7 nhánh sông đã biến thành một nét riêng khó hòa lẫn và được xem là điều huyền bí lôi kéo các ai thích du lịch Miền Tây tìm hiểu, bởi mỗi nhánh sông có một làng nghề đặc trưng khác nhau… Địa chỉ đây cũng đã đi được được vào thơ, nhạc càng làm mê đắm lòng người.

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang 2

Ở Nam bộ có rất nhiều chợ nổi nhưng không chợ nào “nổi” bằng chợ Ngã Bảy về mô hình, sự sung túc y hệt như cái danh, cái thế của chính bản thân nó. Ngày trước, vùng tâm chợ Ngã Bảy có trên 1.000 ghe tàu lớn bé dại; dịp cao điểm tết có khi tới hơn 3.000 chiếc; đò ngang cũng hàng ngàn chiếc. Đêm xuống đèn dầu, đèn bình giăng giăng bập bềnh theo sóng nước suốt canh thâu như hội hoa đăng, thật kỳ thú..

Chợ nổi Ngã Bảy thường nhóm vào tờ mờ sáng hàng ngày. Từ 5 tới 8 giờ sáng là cao điểm cho việc giao thương nông sản tươi. theo đó tới chiều và tối, chợ vẫn liên tục vận động. Hàng hóa ở chợ nổi rất chi là phong phú, nhất là trái cây. Theo các mùa, nhìn vào cảnh xuồng ghe nhộn nhịp, đầy ắp trái cây, khách tham quan sẽ biết được đang là vụ chính của loại trái cây nào.

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang 3

Một điểm tạo ra dấu ấn khó quên là khi mặt trời lên, cũng chính là lúc các ghe chở hàng tỏa đi nhiều hướng. Du khách sẽ cảm nhận thấy được mùi vị đậm đà của không ít đồ ăn bình dân, được bày bán trên những cái xuồng bé dại: Cháo lòng, bún, hủ tiếu… nóng hổi hay nhâm nhi ly coffe sóng sánh, nghe kể chuyện ”Tình Anh Bán Chiếu” rất chi là thích thú.

Từ buổi sớm tinh mơ, khi khung trời còn giăng một màn sương mỏng manh, hàng ngàn chiếc thuyền của bà con rộn ràng kéo về đây như trẩy hội. Ta có khả năng bắt gặp vô số Color, âm lượng không giống nhau tạo ra một không khí nhộn nhịp, tươi vui… 

Màu đỏ tươi của chôm chôm, gold color ươm của không ít trái xoài cùng vị thơm ngọt của sầu riêng… các loại trái cây tươi ngon được hái trong ngày cho kịp buổi chợ sớm. Nhìn trên cao, cả khúc sông gần giống một dải lụa lộng lẫy đầy Color. Cục bộ đều là các đặc sản nổi tiếng trái cây miền Tây Nam Bộ thơm ngon với giá rất phải chăng.

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang 4

Nổi biệt, ở đây không cần quảng cáo hay chào bán, mỗi thuyền đều phải có một cây dài treo các món hàng mà mình bán lên, như một “bản hiệu sống”, người sử dụng không hẳn mất công search. Ngoài ra, chợ còn sinh tồn các ghe bé dại bán thức ăn len lỏi qua các thuyền lớn một cách thức điêu luyện.

Năm 2002, chợ nổi Ngã Bảy (thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang) được dịch chuyển tới nơi đặt trên kênh Ba Ngàn thuộc xã Đại Thành, cách thức nơi đặt cũ khoảng 3 km do chợ quá u ám, nhiều phương tiện đi lại neo đậu gây mất an toàn giao thông, độc hại…

Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang 5

Từ khi được dời về kênh Ba Ngàn chợ đã không còn nhộn nhịp và dần chìm vào quên lãng vì sự thưa thớt ghe xuồng, không thỏa mãn nhu cầu mong muốn tham quan của khách tham quan. Bức ảnh nhộn nhịp giao thương “trên bến dưới thuyền” ngày nào, giờ chỉ với khắc ghi trong ký ức của không ít cư dân Vị trí đây.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Rừng Tràm Vị Thủy Hậu Giang ở đâu,giá vé,chơi gì 2022

Để cứu chợ nổi Ngã Bảy, nâng tầm phát triển du lịch Hậu Giang sông nước miệt vườn, năm 2015 tỉnh Hậu Giang đã góp vốn đầu tư hệ thống đường giao thông, bến tàu khách tham quan, hệ thống cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước. Dự đoán sau lúc hoàn thiện sẽ dịch chuyển chợ nổi Ngã Bảy về nơi đặt cũ biến thành một điểm vượt trội du lịch, không hẳn của riêng Ngã Bảy, mà cả của tỉnh Hậu Giang.

Không lâu, chợ nổi Ngã Bảy nổi tiếng thuở nào để được khôi phục, đồng nghĩa tương quan với mục đích giữ gìn và phát huy nét đặc trưng về văn hóa cổ truyền của TP vùng sông nước miệt vườn biến thành hiện thực đối với cư dân sở tại và khách tham quan gần xa.

Đặc trưng chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp

Nét trẻ đẹp văn hóa cổ truyền vùng sông nước

Chợ nổi Ngã Bảy là một trong những các chợ nổi nhộn nhịp và đình đám nhất vùng Đồng bằng trung du Sông Cửu Long. Ẩn sâu trong chợ nổi đấy là tầng sâu văn hoá địa phương không riêng gì riêng của Hậu Giang mà là hồn của tất cả vùng sông nước Cửu Long. Hồn sông đấy là chợ nổi bởi vì nó lưu dấu bước đi tiền nhân. Nối quá khứ với bây giờ, thói quen, tập quán, tâm linh. Và là sáng tạo văn hoá kinh tế thương hồ của ông cha đã hơn thế nữa kỷ trên vùng đất mới.

Cuộc sống người dân thương hồ

Hòa tâm hồn vào không khí nhộn nhịp của buổi chợ. Du khách có khả năng quan sát, điều tra sinh hoạt của không ít hộ dân thương hồ với nhiều dòng đời chung sống trên ghe. Có những cái ghe như “nhà di động” trên sông nước. Với các chậu trồng hoa kiểng, nuôi các con vật, ghe nào thì cũng khá đầy đủ các phương tiện đi lại sinh hoạt. Trông rất bắt mắt và có cả mô tô đậu trên ghe. Âm lượng chợ nổi bao gồm tiếng máy nổ, chèo khua nước, sóng vỗ vào mạn thuyền.

Trên chuyến tham qua, khách tham quan sẽ có dịp biết thêm về làng nghề cổ truyền đóng ghe tàu ở phường Hiệp Thành, làng nghề đan lát, vườn cây ăn trái ở xã Đại Thành, Tân Thành và tham quan Khu sinh thái Lung Ngọc Hoàng…

Chợ Ngã Bảy có thành phầm đa dạng mẫu mã

Chợ nổi Ngã Bảy là chợ đầu mối chuyên giao thương sỉ các loại trái cây, hàng nông sản của bản địa. Hàng hoá triệu tập ở đây với con số lượng lớn. Mỗi hàng hóa đã được phân chia cho đồng đều về chất lượng, kích cỡ và đựng trong các cần xé. Nếu mà dân bản địa và các vùng kề bên thường dùng các ghe, xuồng chở các hàng hóa nông sản tới đây tiêu hao. Thì các ghe có trọng lực lớn là của thương lái thu mua trái cây tỏa đi mọi nơi.

Ăn gì ở chợ nổi

Khu chợ u ám của miền Tây kinh doanh khá đầy đủ thành phầm vừa đủ một thứ gì. Rõ ràng và cụ thể nếu còn muốn mua chút gì đấy về làm quà cho người thân bạn cũng xuất hiện thể tìm hiểu thêm các đặc sản nổi tiếng của vùng miền Tây sông nước như: bưởi năm roi Phú Hữu, vú sữa lò rèn, quýt đường, sầu riêng Ri6 ,… các loại trái cây miệt vườn. Tùy vào các mùa, trái cây có độ phong phú riêng. Chủ yếu đều là trái cây miệt vườn nên quả nào thì cũng ngon, cũng ngọt, ăn một lần sẽ làm bạn cảm nhận điểm nổi bất gây chú ý và nhớ mãi.

Phục vụ cho người sử dụng, kẻ bán, y hệt như ở các chợ trên đất liền. Chợ nổi có không ít hàng ẩm thực ăn uống lưu động trên những cái xuồng bé dại. Bán đủ loại như hủ tiếu, bún bò, bánh canh, phở, coffe, nước ngọt…

Hình thức quảng cáo nổi bật chỉ có ở miền Tây sông nước

Người kinh doanh ở chợ nổi Ngã Bảy thường không rao hàng. Bởi họ đã “bẹo” hàng trước mũi ghe, xuồng cho biết thêm hiện tại đang bán cái gì. Góp thêm phần cho chợ nổi thêm sinh động được biểu thị qua những cái ghe bé dại bán thức ăn, đáp ứng mong muốn cho giới thương hồ… Những ghe dịch vụ thường thon gọn, len lỏi để áp sát ghe lớn bán hàng.

Cây bẹo chợ nổi

Để trình làng dòng sản phẩm ghe mình bán. Chủ ghe sẽ áp dụng một thân tre dài và treo các đồ vật ấy lên trên ngọn cao để người sử dụng từ xa có khả năng nhận cảm nhận thấy. Nét quảng bá độc lạ này khiến khách tham quan ai mới tham quan lần đầu cũng tỏ ra phấn khích, hòn đảo mắt ngắm nghía bao vây. Ngoài trái cây thì thành phầm Vị trí đây còn sinh tồn cả đồ thủ công mỹ nghệ, động thực vật(rắn, chim, chuột…), đồ dân dụng… vừa đủ một thứ gì.

Xem Thêm:  Review Khám phá công viên giải trí Kittyd & Minnied ở đâu,giá vé,ăn uống,nghỉ ngơi 2022

“Bật mí” top các chợ nổi được yêu mến ở miền Tây

Chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ

Nhắc tới Cần Thơ người ta nghĩ ngay tới chợ nổi Cái Răng. Chợ họp gần cầu Cái Răng, cách thức trọng tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6km đường đi bộ. Và mất 30 phút nếu chuyển dời bằng thuyền từ Bến Ninh Kiều. Hàng hóa chính tại chợ nổi Cái Răng là các loại trái cây, nông sản trong vùng. Nổi bật là bưởi năm roi Vĩnh Long, quýt hồng Lai Vung và sầu riêng Cái Mơn.

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Chợ nổi Cái Bè – Tiền Giang

Chợ nổi Cái Bè (huyện Cái Bè) ở cù lao Tân Phong trên sông Tiền. Giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre. Chợ là Vị trí giao thương, trao đổi sản vật của khắp mọi Vị trí và hàng hóa. Cũng rất phong phú từ hoa quả tới gia cầm, thủy thủy thủy hải sản, đồ dân dụng… Nếu như muốn mua quà từ khu chợ nổi này khách tham quan có khả năng tìm hiểu thêm các đặc sản nổi tiếng nhãn Thạch Kiệt, ổi xá lị, xà phòng dừa, các dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa…

Chợ nổi Cái Bè Tiền Giang

Chợ nổi Ngã Năm – Sóc Trăng

Ngoài chợ nổi Ngã Bảy, miền Tây còn sót lại thêm chợ nổi Ngã Năm. Phương thức trọng tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 60km. Chợ tọa lạc ở điểm giao của 5 dòng sông. Cà Mau lên, Vĩnh Quới vào, Long Mỹ, Thanh Trị qua, Phụng Hiệp xuống. Vì vậy đa phần các sản vật miền Tây khách tham quan đều phải có thể tìm cảm nhận thấy ở đây như gạo, rau củ, thủy thủy hải sản… Hay bữa sáng bình dân, giá tốt nhưng ngon miệng rất chi là.

Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng

Chợ nổi Long Xuyên – An Giang

Tọa lạc trên con sông Hậu, chợ nổi Long Xuyên thuộc địa bàn phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Với mục tiêu đáp ứng mong muốn của không ít cư dân An Giang là chính. Chợ không u ám và nâng tầm phát triển du lịch được như các khu chợ nổi miền Tây khác. Tuy nhiên, vẫn đang còn hàng ngàn ghe xuồng neo đậu trên sông bán khá đầy đủ các hàng hóa thiết yếu cho cuộc đời. Hàng hóa chủ đạo ở này là các loại hoa màu như: rau, dưa, cà, cải, bí, khoai… Và các đồ ăn vặt đình đám của vùng đất An Giang như bún cá, bánh tầm, bánh da lợn…

Chợ nổi Long Xuyên An Giang

Chợ nổi Trà Ôn – Vĩnh Long

Chợ nổi Trà Ôn (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) là khu chợ nổi sau cuối tọa lạc trên con sông Hậu. Thuộc một nhánh của sông Mê Kông trước khi đổ ra biển đông. Chính là khu chợ đình đám lâu năm ở miền Tây. Gắn sát với nhiều nét văn hóa cổ truyền của đồng bằng ven biển sông Cửu Long. Hoạt động như chợ đầu mối, kinh doanh sỉ các hàng hóa và nông sản.

Từ đây, hàng theo thương lái chạy đi khắp các tỉnh Cần Thơ, Vĩnh Long, Châu Đốc, Sóc Trăng, Cà Mau, TP Hồ Chí Minh… Một đặc trưng khác là chợ họp theo con nước. Nước càng lên lớn thì xuồng ghe kinh doanh càng thêm nhộn nhịp.

Chợ nổi Trà Ôn

Chuyên Mục: Review Hậu Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Trải nghiệm đi Chợ Nổi Ngã Bảy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *