Review Tham Quan Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu Hậu Giang ở đâu,lịch sử oai hùng 2022

1 10

Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu ở đâu?

Khu di tích Chiến thắng Tầm Vu thuộc địa phận ấp Xẻo Cao, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Cách thức đây hơn 75 năm, song song với toàn nước, quân và dân Cần Thơ (nay là TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang) đã đồng lòng quyết tử kháng cự trước sự tiến công mạnh bạo của kẻ thù, gây cho chúng nhiều tổn thất.

Thời điểm này, tuyến lộ Tầm Vu là một trong những con đường huyết mạch từ thị xã Cần Thơ trở về những hướng Vị Thanh, Long Mỹ và tỉnh Kiên Giang. Vì vậy, để cai trị và tìm diệt lực lượng cách thức mạng ở những địa bàn trên, quân Pháp thường xuyên phải dịch chuyển qua đây. Nắm được quy luật hoạt động của chúng, quân và dân Cần Thơ đã lên kế hoạch phục kích nhằm tiêu diệt, tiêu thụ sinh lực địch.

Tham Quan Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu Hậu Giang

Khám phá Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu

Hậu Giang là một trong những vùng đất đẹp tuyệt vời nhất miền Tây, từng được nhắc đến nhiều trong thơ ca với hình ảnh những chuyến phà, cánh cò trắng nhởn nhơ trên cánh đồng hay những người dân chất phác, hiền hòa trong chiếc áo bà ba nâu sậm. Kề bên những cảnh xinh trữ tình, Hậu Giang cũng còn tồn tại những di tích lịch sử rất nổi tiếng trong thời chiến.

Trong số những cảnh xinh mang giá trị lịch sử tại Hậu Giang, khách tham quan không thể nào không kể đến Tầm Vu – khu di tích tưởng niệm những chiến công của quân dân Hậu Giang trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp. Chiến tranh đã qua đi hơn nửa thế kỷ và khu di tích lịch sử thắng cuộc Tầm Vu đã trở thành một điểm đến lựa chọn tham quan nổi bật của tỉnh Hậu Giang.

Tọa lạc tại xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, cách thức thành phố Cần Thơ khoảng 17km về phía Tây Nam theo quốc lộ 61, Khu di tích Chiến thắng Tầm Vu là một địa điểm tham quan nổi tiếng kết hợp giữa du lịch tham quan di tích lịch sử và du lịch sinh thái. Đây là nơi ra mắt những trận đánh quan trọng trong lịch sử cách thức mạng địa phương những năm đầu kháng chiến chống Pháp.

Tham Quan Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu Hậu Giang 1

Trong bốn trận đánh to làm nên tên tuổi của Tầm Vu thì trận Tầm Vu I (tháng một/1946) tiêu diệt Đại tá Dessert, một trong 5 lãnh đạo những mặt trận trên toàn cõi Đông Dương lúc bấy giờ; trận Tầm Vu II (tháng 11/1946) bắn hạ 3 xe tăng quân sự cùng hơn 60 lính Lê dương; trận Tầm Vu III (tháng năm/1947) cũng lẫy lừng không kém. Vì thế, bài hát Tầm Vu do nhạc sĩ Đắc Nhẫn và Quốc Hương sáng tác sau này có câu mở đầu “Hùng thay! Tầm Vu! Đây đó vang lừng chiến công”.

Tuy nhiên, lừng lẫy nhất đây là trận Tầm Vu IV (tháng bốn/1948), quân dân ta đã tiêu diệt một quan ba, hàng trăm tên lính và thu về được một khẩu súng 105 ly trước tiên trong toàn nước.

Xem Thêm:  Review Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang ở đâu,lịch sử 2021

Để kỷ niệm và ghi nhớ những chiến công mà những anh hùng dân tộc đã mang lại, tỉnh ủy Hậu Giang đã cho xây dựng nơi đây thành khu di tích lịch sử kết hợp với du lịch sinh thái. Ngày nay, ghé thăm Tầm Vu trong Tour du lịch miền Tây, khách tham quan sẽ thấy một tượng đài sừng sững cao 8 mét nổi bật trên màu xanh mơn mởn của cánh đồng lúa, khẩu súng 105 ly cùng nhiều kỷ vật chiến tranh khác.

Năm 1991, Khu di tích Chiến thắng Tầm Vu được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Từ đó, nhiều người biết đến địa danh này và đến tham quan, tìm hiểu.

Tham Quan Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu Hậu Giang 2

Tọa lạc gọn trong một khu vực được bao vây bởi rất nhiều loại cây xanh xanh tươi, quần thể Khu di tích Chiến thắng Tầm Vu mang đến cho khách tham quan một cảm hứng yên bình, tĩnh lặng. Không gian mát mẻ, trong lành khác hẳn với những bom đạn, khói súng đã trải qua trong chiến tranh ở nửa thế kỷ trước.

Bước qua cánh cổng, khách tham quan sẽ thấy một hồ sen to tọa lạc ngay bên tay phải, chính giữa là tượng đài, kế bên có một bức tường chạm trổ tinh tế miêu tả trận chiến Tầm Vu oai hùng năm xưa. Tiến sâu vào bên trong khu di tích là không gian mênh mông với hoa viên cây cảnh, cánh rừng ngập mặn, vườn cây ăn trái và những loài động vật quý hiếm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Già Lam Cổ Tự Hậu Giang ở đâu và những điều bí ẩn 2022

Tại đây, khách tham quan sẽ được thử những trò vui chơi, giải trí quyến rũ như du thuyền, câu cá, nghe đờn ca tài tử, tản bộ hóng mát hay tham quan đảo khỉ… Ngoài ra, khách tham quan còn tồn tại thời cơ tìm hiểu những phong tục tập quán của những người dân miền Tây Nam Bộ xưa và nay qua những món ăn ngon ở tại khu vực này.

Huyền thoại đôi trâu ngay ngày cưới ở Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu

Năm 1991, di tích thắng cuộc Tầm Vu được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, sau đó, tỉnh Hậu Giang đã cho xây dựng khu di tích, trong đó nhiều quy mô, hiện vật đã được tái hiện về trận đánh lịch sử tầm vu, tính chất là hình ảnh đôi trâu kéo pháo. Vào năm năm 1995, họa sỹ Tô Dự trong niềm xúc động đã vẽ một bức tranh phác họa lại hình ảnh quân dân ta và đôi trâu đang ra sức kéo pháo sau trận đánh oanh liệt.

Bức tranh của họa sĩ Tô Dự phác họa lại hình ảnh quân dân ta và đôi trâu đang ra sức kéo pháo.

Lịch sử 4 trận đánh ở Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu

Tầm Vu tọa lạc trên địa bàn xã Thanh Xuân ngày nay, là nơi từng ra mắt 4 trận đánh to trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp (1946 – 1948).

Trận đánh lần thứ nhất ra mắt vào ngày 20 tháng một năm 1946. Trong trận này, một đơn vị nhỏ do Nguyễn Đăng lãnh đạo, đã diệt một xe Jeep trên lộ Tầm Vu (nay là Quốc lộ 61, đoạn gần cầu Tầm Vu), làm chết 4 quân Pháp, trong đó có viên Đại tá Dessert, là một trong 5 đại tá lãnh đạo những mặt trận trên toàn cõi Đông Dương lúc bấy giờ.

Trận đánh lần thứ hai ra mắt ngày 12 tháng 11 năm 1946, do lực lượng vũ trang Cần Thơ thực hiện, và cũng xảy ra trên lộ Tầm Vu. Người lãnh đạo trận đánh là Ngô Hồng Giỏi. Trong trận này, 3 xe quân sự của Pháp bị thiêu cháy, hơn 60 lính Lê dương bị tiêu diệt. Bộ đội Cần Thơ đã thu trên 60 súng những loại. Trong trận này, chiến sĩ Dương Thành Thuận hy sinh.

Trận đánh lần thứ ba ra mắt ngày 3 tháng năm năm 1947, do Khu bộ trưởng Huỳnh Phan Hộ lãnh đạo, và cũng xảy ra trên lộ Tầm Vu. Trận này, quân kháng chiến (gồm bộ đội của khu phối hợp tác chiến với lực lượng vũ trang của Cần Thơ) đã tiêu diệt 6 xe quân sự (mỗi xe chở chừng 20 lính Pháp) thu 8 đại liên, nhiều súng trường, đạn dược, quân trang và quân dụng…

di-tich-chien-thang-tam-vu1

So với hai trận trước, trận này số quân hai bên tham gia đông hơn, súng đạn cũng nhiều hơn và hiện đại hơn. Và bài hát Tầm Vu (nhạc: Đắc Nhẫn, lời: Quốc Hương) có câu mở đầu: Hùng thay! Tầm Vu! đây đó vang lừng chiến công… được ra đời sau lần thắng cuộc này.

Xem Thêm:  Review Tham Quan khu du lịch sinh thái Tây Đô Hậu Giang ở đâu,lưu trú ,chơi gì 2022

Trận đánh lần thứ tư ra mắt ngày chiều ngày 19 tháng bốn năm 1948. Đây là trận phục kích chặn đánh đoàn xe quân sự của Pháp ở Tầm Vu do những chi đội 24, 25, 26 thuộc bộ đội chủ lực Khu 4 thực hiện. Chỉ huy trận đánh là Khu bộ trưởng Trương Văn Giàu và Tham mưu trưởng Võ Quang Anh.

Trong trận này, hơn 100 quân Pháp bị diệt (trong đó có 1 quan ba), 14 xe vận tải quân sự bị phá hủy, thu nhiều súng và quân trang, quân dụng khác. Nổi bật hơn cả là trong trận này, quân kháng chiến đã tịch thu được 1 khẩu súng 105 ly lần trước tiên trong toàn nước, làm vang dội khắp chiến trường Đông Dương lúc bấy giờ.

Khu di tích đã được Bộ Văn hoá – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 25 tháng một năm 1991.

di-tich-chien-thang-tam-vu

Chuyên Mục: Review Hậu Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du Lịch Hậu Giang – Tham Quan Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu

Leave a Reply

Your email address will not be published.