Review Hậu Giang

Review Tham Quan Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu Hậu Giang ở đâu,lịch sử oai hùng 2022

Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu ở đâu?

Khu di tích lịch sử Chiến thắng Tầm Vu thuộc địa bàn ấp Xẻo Cao, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Phương pháp đây hơn 75 năm, cùng với toàn quốc, quân và dân Cần Thơ (nay là TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang) đã đồng lòng hy sinh kháng cự trước sự tấn công mạnh bạo của kẻ địch, gây cho chúng nhiều tổn thất.

Thời đặc điểm này, tuyến lộ Tầm Vu là 1 trong các các con phố huyết mạch từ thị xã Cần Thơ quay trở lại các hướng Vị Thanh, Long Mỹ và tỉnh Kiên Giang. Thế cho nên, để quản lý và tìm diệt lực lượng phương pháp mạng ở các địa phận trên, quân Pháp thường xuyên phải di chuyển qua đây. Nắm được quy luật chuyển động của chúng, quân và dân Cần Thơ đã lên chiến lược phục kích nhằm mục đích bài trừ, tiêu hao sinh lực địch.

Tham Quan Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu Hậu Giang

Khám phá Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu

Hậu Giang là 1 trong các các vùng đất xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất miền Tây, từng được nói tới nhiều trong thơ ca với bức ảnh các chuyến phà, cánh cò trắng nhởn nhơ trên cánh đồng hay những người dân dân chất phác, hiền hòa trong chiếc áo bà ba nâu sậm. Lân cận các cảnh đẹp trữ tình, Hậu Giang cũng còn sinh tồn các di tích lịch sử lịch sử rất đình đám trong thời chiến.

Trong số các cảnh đẹp mang kinh phí lịch sử tại Hậu Giang, khách du lịch không còn nào không nói tới Tầm Vu – khu di tích lịch sử tưởng nhớ các chiến công của quân dân Hậu Giang trong các năm đầu kháng chiến chống Pháp. Chiến tranh đã qua đi hơn nửa thế kỷ và khu di tích lịch sử lịch sử chiến thắng Tầm Vu đã biến thành một điểm đến lựa chọn lựa chọn tham quan nổi biệt của tỉnh Hậu Giang.

Tọa lạc tại xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, phương pháp thành phố Cần Thơ khoảng 17km về hướng Tây Nam theo đại lộ 61, Khu di tích lịch sử Chiến thắng Tầm Vu là một Vị trí tham quan đình đám phối hợp giữa du lịch tham quan di tích lịch sử lịch sử và du lịch sinh thái. Đấy là Vị trí trình làng các cuộc chiến quan trọng trong lịch sử phương pháp mạng bản địa các năm đầu kháng chiến chống Pháp.

Tham Quan Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu Hậu Giang 1

Trong bốn cuộc chiến lớn cũng biến thành tên độ tuổi của Tầm Vu thì trận Tầm Vu I (tháng một/1946) bài trừ Đại tá Dessert, 1 trong các 5 chỉ huy các chiến trường trên toàn cõi Đông Dương hiện nay; trận Tầm Vu II (tháng 11/1946) bắn hạ 3 xe tăng quân sự cùng hơn 60 lính Lê dương; trận Tầm Vu III (tháng năm/1947) cũng lẫy lừng không hề kém. Bởi vậy, bài hát Tầm Vu do nhạc sĩ Đắc Nhẫn và Quốc Hương sáng tác sau này còn có câu khởi đầu “Hùng thay! Tầm Vu! Đây đó vang lừng chiến công”.

Tuy nhiên, lừng lẫy nhất này là trận Tầm Vu IV (tháng bốn/1948), quân dân ta đã bài trừ một quan ba, hàng trăm ngàn tên lính và thu về được 1 khẩu pháo 105 ly đầu tiên trong toàn quốc.

Xem Thêm:  Review Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang ở đâu,di chuyển 2021

Để đáng nhớ và ghi nhớ các chiến công mà các anh hùng dân tộc đã mang đến, tỉnh ủy Hậu Giang đã cho thành lập Vị trí đây thành khu di tích lịch sử lịch sử phối hợp với du lịch sinh thái. Ngày nay, ghé qua Tầm Vu trong Tour du lịch miền Tây, khách du lịch sẽ cảm nhận thấy một tượng đài sừng sững cao 8 mét nổi biệt trên màu xanh mơn mởn của cánh đồng lúa, khẩu pháo 105 ly cùng với nhiều kỷ vật cuộc chiến tranh khác.

Năm 1991, Khu di tích lịch sử Chiến thắng Tầm Vu được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. theo đó, nổi tiếng địa điểm này và tới tham quan, khảo sát.

Tham Quan Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu Hậu Giang 2

Tọa lạc gọn trong một địa điểm được xung quanh bởi quá nhiều loại cây cối xanh tươi, quần thể Khu di tích lịch sử Chiến thắng Tầm Vu đưa đến cho khách du lịch một cảm giác phẳng lặng, tĩnh lặng. Không gian thoáng mát, trong lành khác hoàn toàn với các bom đạn, khói súng đã thông qua trong cuộc chiến tranh ở nửa thế kỷ trước.

Bước qua cánh cổng, khách du lịch sẽ cảm nhận thấy một hồ sen lớn tọa lạc ngay bên tay phải, ở vị trí chính giữa là tượng đài, kế bên có một bức tường chạm trổ sắc sảo mô tả đại chiến Tầm Vu oai hùng năm xưa. Tiến sâu vào phía bên trong khu di tích lịch sử là khoảng không bao la với hoa viên hoa lá cây cảnh, cánh rừng ngập mặn, vườn cây ăn trái và các loài động thực vật quý hiếm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Rừng Tràm Vị Thủy Hậu Giang ở đâu,giá vé,chơi gì 2022

Ở đây, khách du lịch để được thử các trò giải trí, vui chơi giải trí quyến rũ và mềm mại như du thuyền, câu cá, nghe đờn ca tài tử, tản bộ hóng mát hay tham quan hòn đảo khỉ… Ngoài ra, khách du lịch còn sinh tồn cơ hội khảo sát các phong tục tập quán của không ít cư dân miền Tây Nam Bộ xưa và nay qua các đồ ăn ngon ở ở khu vực này.

Huyền thoại đôi trâu ngay ngày cưới ở Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu

Năm 1991, di tích lịch sử chiến thắng Tầm Vu được công nhận là di tích lịch sử lịch sử cấp đất nước, tiếp sau đó, tỉnh Hậu Giang đã cho thành lập khu di tích lịch sử, trong số đó nhiều mô hình, hiện vật đã được tái hiện về cuộc chiến lịch sử tầm vu, đặc thù là bức ảnh đôi trâu kéo pháo. Vào khoảng thời gian năm 1995, họa sĩ Tô Dự trong niềm xúc động đã vẽ một bức họa đồ phác họa lại bức ảnh quân dân ta và đôi trâu đang ra sức kéo pháo sau cuộc chiến oanh liệt.

Bức tranh của họa sĩ Tô Dự phác họa lại hình ảnh quân dân ta và đôi trâu đang ra sức kéo pháo.

Lịch sử 4 cuộc chiến ở Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu

Tầm Vu tọa lạc trên địa phận xã Thanh Xuân ngày nay, là Vị trí từng trình làng 4 cuộc chiến lớn trong các năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp (1946 – 1948).

Trận đánh lần đầu tiên trình làng vào trong ngày 20 tháng 1 năm 1946. Trong trận này, một đơn vị chức năng bé dại do Nguyễn Đăng chỉ huy, đã diệt một xe Jeep trên lộ Tầm Vu (nay là Quốc lộ 61, đoạn gần cầu Tầm Vu), làm chết 4 quân Pháp, trong số đó có viên Đại tá Dessert, là 1 trong các 5 đại tá chỉ huy các chiến trường trên toàn cõi Đông Dương hiện nay.

Trận đánh đợt thứ hai trình làng ngày 12 tháng 11 năm 1946, do lực lượng vũ trang Cần Thơ triển khai, và cũng xảy ra trên lộ Tầm Vu. Người chỉ huy cuộc chiến là Ngô Hồng Giỏi. Trong trận này, 3 xe quân sự của Pháp bị thiêu cháy, hơn 60 lính Lê dương bị bài trừ. Bộ đội Cần Thơ đã thu trên 60 súng các loại. Trong trận này, đồng chí Dương Thành Thuận quyết tử.

Xem Thêm:  Review Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng ở đâu,giá vé,chơi gì 2022

Trận đánh đợt thứ ba trình làng ngày 3 tháng năm năm 1947, do Khu bộ trưởng Huỳnh Phan Hộ chỉ huy, và cũng xảy ra trên lộ Tầm Vu. Trận này, quân kháng chiến (gồm bộ đội của khu kết hợp tác chiến với lực lượng vũ trang của Cần Thơ) đã bài trừ 6 xe quân sự (mỗi xe chở chừng 20 lính Pháp) thu 8 đại liên, nhiều súng trường, đạn dược, quân trang và quân dụng…

di-tich-chien-thang-tam-vu1

So với hai trận trước, trận này số quân hai bên đăng ký đông hơn, súng đạn cũng nhiều hơn nữa và hiện đại hơn. Và bài hát Tầm Vu (nhạc: Đắc Nhẫn, lời: Quốc Hương) có câu khởi đầu: Hùng thay! Tầm Vu! đây đó vang lừng chiến công… được ra mắt sau lần chiến thắng này.

Trận đánh đợt thứ tư trình làng ngày chiều ngày 19 tháng bốn năm 1948. Đấy là trận phục kích chặn đánh đoàn xe quân sự của Pháp ở Tầm Vu do các chi đội 24, 25, 26 thuộc bộ đội nòng cốt Khu 4 triển khai. Chỉ huy cuộc chiến là Khu bộ trưởng Trương Văn Giàu và Tham mưu trưởng Võ Quang Anh.

Trong trận này, hơn 100 quân Pháp bị diệt (trong số đó có 1 quan ba), 14 xe vận tải quân sự bị hủy hoại, thu nhiều súng và quân trang, quân dụng khác. Đặc biệt hơn hết là trong trận này, quân kháng chiến đã tịch chiếm được 1 khẩu pháo 105 ly lần đầu tiên trong toàn quốc, làm vang dội khắp mặt trận Đông Dương hiện nay.

Khu di tích lịch sử đã được Bộ Văn hoá – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử cấp đất nước ngày 25 tháng 1 năm 1991.

di-tich-chien-thang-tam-vu

Chuyên Mục: Review Hậu Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du Lịch Hậu Giang – Tham Quan Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button