Review Hậu Giang

Review Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc 2021

Hậu Giang từ lâu đã đình đám với ba hàng hóa nòng cốt, đây là bưởi năm roi Phú Hữu, khóm Cầu Đúc và cá thát lát. Trong đó, khóm (dứa) Cầu Đúc là đặc sản nổi tiếng đã được không ít người nghe biết nhờ vị thơm ngon nổi biệt, ít có những địa điểm nào sánh kịp…

Nếu có dịp về xã Hỏa Tiến, thị xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, ắt hẳn khách tham quan để được nghe câu vè hài hước:

Mỗi quả mỗi cây

Quả đầy các mắt

Lá đầy các răng

Nhấp nhô trăm mắt quanh mình             

Tóc tai tua tủa như hình gươm đao

Là 1 trong những 13 tỉnh thuộc Đồng bằng trung du sông Cửu Long nhưng Hậu Giang quanh năm phải chịu ngập phèn, chưa được phù sa bồi đắp như nhiều vùng đất khác. Tuy nhiên, đánh bại các khó khăn về tình huống bỗng nhiên vùng đất đó vẫn sản sinh ra nhiều loại trái cây ngon ngọt. Trong đó, khóm Cầu Đúc được đánh giá như một đặc sản nổi tiếng mà các ai du lịch miền Tây đều không hề từ chối.

Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc

Điều tra về trái khóm Cầu Đúc Hậu Giang

Về xã Hỏa Tiến, thị xã Vị Thanh trong các ngày vào cuối tháng hai tới tháng bốn âm lịch hàng năm, đâu đâu cũng toàn là khóm. Theo lời kể của rất nhiều bác nông dân lớn tuổi ở chỗ này thì khóm Cầu Đúc đã có nhiều mặt tại Hỏa Tiến từ thập niên 30 của thế kỷ trước. Ban đầu chỉ có một trong những hộ trồng nhưng tiếp sau đó cảm thấy khóm ngon, dễ trồng nên cư dân bản địa nhân giống trồng chạy dọc theo kè sông Cái To.

Lúc này, xã Hỏa Tiến có một cây cầu đúc xi-măng (do thực dân Pháp thành lập) bắc ngang sông Cái To. Hàng ngày, bà con mang khóm ra bán dưới chân cầu, thương lái từ khắp điểm đến lựa chọn cũng tập trung tại đó. Lâu ngày thành một chiếc chợ bé dại và tên gọi khóm Cầu Đúc cũng ra mắt từ đó.

Khóm Cầu Đúc thuộc giống Queen (Nữ hoàng), có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan. Đặc điểm của giống khóm đấy là trái có diện mạo thanh nhã, mắt lồi, cuống ngắn, hố mắt hơi sâu, lõi bé dại, thịt gold color đậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt. Khóm Cầu Đúc thường được trồng vào đầu mùa mưa tháng bốn, tháng năm. Nếu trồng bằng chồi thân thì 8 – 10 tháng giải quyết và xử lý ra hoa, còn nếu trồng bằng chồi cuống thì 12 tháng mới giải quyết và xử lý ra hoa.

Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc1

Theo những người dân trồng khóm tại xã Hỏa Tiến thì khóm là loại cây ra hoa trong quy trình không quá lâu. Vì thế, việc xử lí ra hoa cứu rải vụ trong năm là điều thiết yếu để ngăn cản ứ đọng dòng sản phẩm. Thông thường một vụ khóm nối dài từ một tháng rưỡi tới hai tháng. Cuối tháng hai tới vào đầu tháng ba âm lịch hàng năm là thời hạn thu hoạch khóm rộ. Còn nếu giải quyết và xử lý trái vụ, khóm sẽ cho dòng sản phẩm vào tầm tháng bảy, tháng tám.

Xem Thêm:  Review Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang ở đâu,di chuyển 2021

Cây khóm Cầu Đúc khi trưởng thành cao trên 1 mét, khối lượng từ 1,5-2kg/trái, hiệu suất bình quân 20 tấn/ha. Do nổi biệt của thổ nhưỡng nên khóm tại địa chỉ này còn có vị ngọt thanh, ăn ít rát lưỡi. Khóm gọt vỏ xong có gold color rất dễ nhìn, mùi vị ngọt thơm và ăn rất ngon miệng. Đặc biệt, trái khóm Cầu Đúc rất có thể để khoảng 10-15 ngày mà dường như không hư.

Từ thời điểm năm 2004, sau lúc tách từ tỉnh Cần Thơ, tỉnh lỵ Hậu Giang được đặt ở thị xã Vị Thanh. Do vậy việc góp vốn đầu tư kỹ thuật, tái tạo giống được gây được sự chú ý nhiều hơn nữa, chất lượng khóm thế cho nên cũng được thổi lên. Trái khóm càng ngày càng lớn, vị ngọt, cùi bé dại, xơ thưa.

Khách tới Hậu Giang công tác làm việc hoặc du lịch, sau lúc thưởng thức các dòng sản phẩm từ khóm đều không bao giờ quên mua một chút về biếu người thân. Năm 2006, khóm Cầu Đúc đã được Cục Chiếm dụng Trí tuệ công nhận thương hiệu sản phẩm Khóm Cầu Đúc Hậu Giang. theo đó càng có khá nhiều người nghe biết loại đặc sản nổi tiếng Hậu Giang ngon tuyệt này.

Giá trị của trái khóm Cầu Đúc

Hệt như bưởi năm roi Phú Hữu, khóm Cầu Đúc được tận dụng từ gốc tới ngọn mà dường như không bỏ sót phần nào. Những dòng sản phẩm từ khóm được cư dân sáng tạo rất phong phú, nhiều mẫu mã và có giá cả kinh tế như nước khóm ép, khóm sấy khô không tẩm đường, mứt, kẹo, rượu, nước giải khát có ga… Lá khóm được áp dụng để chế biến thành sợi, bột giấy. Còn bã khóm tưởng là thứ vứt đi cũng khá được áp dụng làm nguyên vật liệu chế biến thức ăn gia súc. 

Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc2

Theo cư dân ở chỗ này thì ngẫu nhiên đám tiệc, lễ, Tết nào cũng xuất hiện sự góp mặt của khóm: khóm ăn sống tráng miệng, mứt khóm, gà hấp khóm, la gu khóm… Ngoài ra, trái khóm còn là “linh hồn” của nhiều đồ ăn ngon đậm đà mùi vị đồng quê như thịt ba rọi xào khóm chua ngọt, canh chua khóm nấu với cá rô đồng hay khóm kho với cá he, cá trê, cá mè vinh…

Có dịp ghé qua Hỏa Tiến vào các ngày thu hoạch khóm, khách tham quan sẽ thật sự yêu thích khi được thả mình vào không khí lao động rộn ràng khắp địa điểm. Thanh niên tích cực chặt trái. Phụ nữ thì góp nhặt, tỉa ngọn và đẩy lên xe chuyển về.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu Hậu Giang ở đâu,lịch sử oai hùng 2022

Tại vùng đất nhiễm mặn, nhiễm phèn nặng nề như Hậu Giang, người nông dân chỉ rất có thể sinh sống bằng ba loại cây là khóm, tràm và mía. Nhưng mía thì giá bấp bênh còn cây tràm thì trồng cả chục năm mới thu hoạch mà giá cũng chẳng được bao nhiêu. Chỉ có cây khóm là dễ trồng, kinh phí thấp, ít tốn công và lại cho ăn bền.

Chỉ cần rải phân lạnh, ốp gốc không thiếu thốn vào đầu vụ là cư dân rất có thể ăn từ 5 – 7 năm mới tái tạo trồng lại. So với những người dân dân Hậu Giang, cây khóm không riêng gì là một sản vật do thiên nhiên ban tặng ngay mà còn là một gói quà cứu cải sinh kinh tế, giảm hiện trạng đói nghèo. Nhiều hộ dân công việc làm ăn đại phát, con cháu được học tập tới điểm đến lựa chọn chốn cũng nhờ loại cây thấp bé, đầy gai trên vùng đất phèn, mặn này.

Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc3

Sau gần một thế kỷ gắn bó với bà con xã Hỏa Tiến, khóm Cầu Đúc đã có nhiều mặt khắp các thị trường trong cả nước và được xuất khẩu sang nhiều đất nước khác. Hiện toàn xã có khoảng gần 900ha khóm trên 1.300ha diện tích đất canh tác. Vùng Khóm Cầu Đúc cũng được Sở Văn hoá, thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang chọn để nâng tầm phát triển thành điểm du lịch xã hội. Dự đoán khi hoàn thành xong, địa điểm đây được xem là nơi du lịch lý tưởng cho các ai thích tìm hiểu và tham gia trải nghiệm.

Cảnh bà con nông dân đang giao vận khóm.

Theo những người dân trồng khóm tại xã Hỏa Tiến thì khóm nếu trồng bằng chồi thân thì 8 – 10 tháng giải quyết và xử lý ra hoa, còn nếu trồng bằng chồi cuống thì 12 tháng mới giải quyết và xử lý ra hoa, thời hạn giải quyết và xử lý ra hoa kha khá dài, thông qua quy trình chăm bẵm của bà con thì việc giải quyết và xử lý ra hoa cứu rải vụ trong năm là điều thiết yếu để ngăn cản dòng sản phẩm bị ùn ứ. Còn nếu giải quyết và xử lý trái vụ thụ khóm sẽ thu hoạch vào tầm tháng bảy, tháng tám.

Phương thức trồng khóm khá đơn giản dễ dàng, bà con nông dân chỉ cần đào lỗ, tiếp sau đó ghim cây khóm xuống đất, áp dụng phân hữu cơ cho cây, không áp dụng thuốc hóa học hay ngẫu nhiên loại thuốc trừ sâu nào. Cạnh bên mỗi liếp khóm đều sở hữu một con mương, để khi vào vụ thu hoạch bà con giao vận bằng ghe, rất đơn giản. Khi thu hoạch thì chỉ cần cây dao có cán dài, xắn vào cái cuồi khóm rồi lấy ra. Khóm Cầu Đúc được đánh giá như dẫn chứng cho việc tái tạo đất nhiễm phèn ở vùng giáp ranh giữa Hậu Giang và Kiên Giang.

Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc4

Khóm Cầu Đúc là nguyên vật liệu sử dụng để chế biến các đồ ăn như món khóm xào với thịt rọi chua ngọt, món khóm nấu với cá rô đồng… và còn sinh tồn thể chế biến thành quà mà bạn cũng xuất hiện thể mua về biếu người thân và bạn hữu khi có dịp ghé thăm Hậu Giang. Mùi vị khóm ăn ngọt thanh, ít rát lưỡi, nếu ai đã nếm qua một lần sẽ cảm nhận được nét riêng mà trái khóm địa điểm đây mang đến.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang ở đâu, đường đi 2023

Do nổi trội thổ nhưỡng nên khóm tại địa chỉ này còn có gold color rất dễ nhìn, mùi vị ngọt thơm và ăn rất ngon miệng, rất có thể để khoảng 10 – 15 ngày mà dường như không hư, cây khóm trưởng thành cao trên 1 mét, khối lượng từ 1,5 – 2kg/trái. Trái khóm càng ngày càng lớn, cùi bé dại, xơ thưa Chính bởi được góp vốn đầu tư kỹ thuật, tái tạo giống nhiều hơn nữa, chất lượng càng ngày càng được thổi lên.

Những dòng sản phẩm từ khóm rất phong phú, sử dụng để chế biến nước khóp ép, sấy khô, mứt, kẹo, rượu, nước giải khát có ga… Ngoài ra, lá khóm được áp dụng để chế biến thành sợi, bột giấy, bã khóm tưởng là thứ vứt đi cũng khá được áp dụng làm nguyên vật liệu chế biến thức ăn gia súc. Người Nam Bộ rất ưa chuộng trái khóm, sử dụng khóm trong các thời điểm dịp lễ, tết để gia công món tráng miệng, gà hấp khóm, la gu khóm…

Trái khóm còn sinh tồn giá cả quan trọng, mang mùi vị quê hương, nơi chốn cư dân miền Tây, với các đồ ăn dân giã như: Canh chua khóm nấu với cá rô đồng hay khóm kho với cá he, cá trê, cá mè vinh…

Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc5

Giao vận khóm sau lúc được thu hoạch từ ghe lên bờ.

Tới với Hỏa Tiến vào các ngày cao điểm thu hoạch khóm, không khó để bắt gặp cảnh bà con quay quồng giao vận, mùi thơm ngào ngạt cả một cánh đồng.

Cây khóm dễ trồng, kinh phí thấp, ít tốn công chăm bẵm, không riêng gì là sản vật do thiên nhiên ban tặng ngay mà còn là một gói quà cứu cải sinh kinh tế, giảm hiện trạng đói nghèo, khiến cho vùng đất phèn, mặn này ngày thêm nâng tầm phát triển. Đặc sản quê hương Hỏa Tiến lừng danh khắp bốn phương mỗi một khi nhắc tới Hậu Giang, trái khóm Cầu Đúc mùi vị đậm đà.

Chuyên Mục: Review Hậu Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đặc Sản Hậu Giang – Khóm Cầu Đúc

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button