Review Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc 2021

khomcauduc

Hậu Giang từ lâu đã nổi tiếng với ba mặt hàng chủ lực, đó là bưởi năm roi Phú Hữu, khóm Cầu Đúc và cá thát lát. Trong đó, khóm (dứa) Cầu Đúc là đặc sản đã được nhiều người biết đến nhờ vị thơm ngon nổi trội, ít có nơi nào sánh kịp…

Nếu có dịp về xã Hỏa Tiến, thị xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, ắt hẳn khách du lịch sẽ được nghe câu vè vui nhộn:

Mỗi quả mỗi cây

Quả đầy những mắt

Lá đầy những răng

Nhấp nhô trăm mắt quanh mình             

Tóc tai tua tủa như hình gươm đao

Là một trong 13 tỉnh thuộc Đồng bằng ven biển sông Cửu Long nhưng Hậu Giang quanh năm phải chịu ngập phèn, không được phù sa bồi đắp như nhiều vùng đất khác. Tuy nhiên, vượt qua những trở ngại về trường hợp tự nhiên vùng đất này vẫn sản sinh ra nhiều loại trái cây ngon ngọt. Trong đó, khóm Cầu Đúc được xem như một đặc sản mà những ai du lịch miền Tây đều không thể từ chối.

Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc

Tìm hiểu về trái khóm Cầu Đúc Hậu Giang

Về xã Hỏa Tiến, thị xã Vị Thanh trong những ngày cuối tháng hai đến tháng bốn âm lịch hàng năm, đâu đâu cũng toàn là khóm. Theo lời kể của những bác nông dân to tuổi tại đây thì khóm Cầu Đúc đã có rất nhiều mặt tại Hỏa Tiến từ thập niên 30 của thế kỷ trước. Ban đầu chỉ có một vài hộ trồng nhưng sau đó thấy khóm ngon, dễ trồng nên người dân địa phương nhân giống trồng dọc theo bờ sông Cái To.

Lúc bấy giờ, xã Hỏa Tiến có một cây cầu đúc xi-măng (do thực dân Pháp xây dựng) bắc ngang sông Cái To. Mỗi ngày, bà con mang khóm ra bán dưới chân cầu, thương lái từ khắp nơi đến cũng tập kết tại đó. Lâu ngày thành một cái chợ nhỏ và cái tên khóm Cầu Đúc cũng ra đời từ đó.

Khóm Cầu Đúc thuộc giống Queen (Nữ hoàng), có nguồn gốc từ Thái Lan. Đặc điểm của giống khóm này là trái có hình dáng thanh nhã, mắt lồi, cuống ngắn, hố mắt hơi sâu, lõi nhỏ, thịt màu vàng đậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt. Khóm Cầu Đúc thường được trồng vào đầu mùa mưa tháng bốn, tháng năm. Nếu trồng bằng chồi thân thì 8 – 10 tháng xử lý ra hoa, còn nếu trồng bằng chồi cuống thì 12 tháng mới xử lý ra hoa.

Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc1

Theo những người trồng khóm tại xã Hỏa Tiến thì khóm là loại cây ra hoa trong giai đoạn ngắn ngày. Vì vậy, việc xử lí ra hoa giúp rải vụ trong năm là điều thiết yếu để tránh ứ đọng sản phẩm. Thông thường một vụ khóm kéo dài từ một tháng rưỡi đến hai tháng. Cuối tháng hai đến đầu tháng ba âm lịch hàng năm là thời gian thu hoạch khóm rộ. Còn nếu xử lý trái vụ, khóm sẽ cho sản phẩm vào khoảng tháng bảy, tháng tám.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu Hậu Giang ở đâu,lịch sử oai hùng 2022

Cây khóm Cầu Đúc khi trưởng thành cao trên 1 mét, trọng lượng từ 1,5-2kg/trái, năng suất trung bình 20 tấn/ha. Do đặc thù của thổ nhưỡng nên khóm ở khu vực này có vị ngọt thanh, ăn ít rát lưỡi. Khóm gọt vỏ xong có màu vàng rất thích mắt, hương vị ngọt thơm và ăn rất ngon miệng. Đặc biệt, trái khóm Cầu Đúc có thể để khoảng 10-15 ngày mà không hư.

Từ năm 2004, sau khi tách từ tỉnh Cần Thơ, tỉnh lỵ Hậu Giang được đặt tại thị xã Vị Thanh. Do vậy việc đầu tư kỹ thuật, cải tạo giống được quan tâm nhiều hơn, chất lượng khóm vì thế rất được nâng lên. Trái khóm ngày càng to, vị ngọt, cùi nhỏ, xơ thưa.

Khách đến Hậu Giang công tác hoặc du lịch, sau khi thưởng thức những sản phẩm từ khóm đều không quên mua một ít về biếu người thân. Năm 2006, khóm Cầu Đúc đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu món đồ Khóm Cầu Đúc Hậu Giang. Từ đó càng có nhiều người biết đến loại đặc sản Hậu Giang ngon tuyệt này.

Giá trị của trái khóm Cầu Đúc

Cũng như bưởi năm roi Phú Hữu, khóm Cầu Đúc được tận dụng từ gốc đến ngọn mà không bỏ sót phần nào. Những sản phẩm từ khóm được người dân sáng tạo rất đa dạng, phong phú và có giá trị thương mại như nước khóm ép, khóm sấy khô không tẩm đường, mứt, kẹo, rượu, nước giải khát có ga… Lá khóm được sử dụng để chế trở thành sợi, bột giấy. Còn bã khóm tưởng là thứ vứt đi cũng được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc. 

Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc2

Theo người dân ở đây thì ngẫu nhiên đám tiệc, lễ, Tết nào cũng có sự góp mặt của khóm: khóm ăn sống tráng miệng, mứt khóm, gà hấp khóm, la gu khóm… Ngoài ra, trái khóm còn là “linh hồn” của nhiều món ăn ngon đậm đà hương vị đồng quê như thịt ba rọi xào khóm chua ngọt, canh chua khóm nấu với cá rô đồng hay khóm kho với cá he, cá trê, cá mè vinh…

Có dịp ghé thăm Hỏa Tiến vào những ngày thu hoạch khóm, khách du lịch sẽ thật sự thích thú khi được hòa mình vào không khí lao động rộn ràng khắp nơi. Thanh niên tích cực chặt trái. Phụ nữ thì góp nhặt, tỉa ngọn và đưa lên xe chuyển về.

Tại vùng đất nhiễm mặn, nhiễm phèn nặng nề như Hậu Giang, người nông dân chỉ có thể sinh sống bằng ba loại cây là khóm, tràm và mía. Nhưng mía thì giá bấp bênh còn cây tràm thì trồng cả chục năm mới thu hoạch mà giá cũng chẳng được bao nhiêu. Chỉ có cây khóm là dễ trồng, giá cả thấp, ít tốn công mà lại cho ăn bền.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Rừng Tràm Vị Thủy Hậu Giang ở đâu,giá vé,chơi gì 2022

Chỉ cần rải phân lạnh, ốp gốc đầy đủ vào đầu vụ là người dân có thể ăn từ 5 – 7 năm mới cải tạo trồng lại. So với những người dân Hậu Giang, cây khóm không chỉ là một sản vật do thiên nhiên ban tặng mà còn là một món quà giúp cải thiện thương mại, giảm tình trạng đói nghèo. Nhiều hộ gia đình làm ăn phát đạt, con cái được học hành đến nơi đến chốn cũng nhờ loại cây thấp bé, đầy gai trên vùng đất phèn, mặn này.

Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc3

Sau gần một thế kỷ gắn bó với bà con xã Hỏa Tiến, khóm Cầu Đúc đã có rất nhiều mặt khắp những thị trường trong toàn nước và được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác. Hiện toàn xã có gần 900ha khóm trên 1.300ha diện tích đất canh tác. Vùng Khóm Cầu Đúc rất được Sở Văn hoá, thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang chọn để phát triển thành khu du lịch thế gới. Dự kiến khi hoàn thành, nơi đây sẽ là điểm du lịch lý tưởng cho những ai thích khám phá và trải nghiệm.

Cảnh bà con nông dân đang vận chuyển khóm.

Theo những người trồng khóm tại xã Hỏa Tiến thì khóm nếu trồng bằng chồi thân thì 8 – 10 tháng xử lý ra hoa, còn nếu trồng bằng chồi cuống thì 12 tháng mới xử lý ra hoa, thời gian xử lý ra hoa tương đối dài, trải qua quá trình chăm sóc của bà con thì việc xử lý ra hoa giúp rải vụ trong năm là điều thiết yếu để tránh sản phẩm bị ùn ứ. Còn nếu xử lý trái vụ thụ khóm sẽ thu hoạch vào khoảng tháng bảy, tháng tám.

Cách thức trồng khóm khá đơn giản, bà con nông dân chỉ cần đào lỗ, sau đó ghim cây khóm xuống đất, sử dụng phân hữu cơ cho cây, không sử dụng thuốc hóa học hay ngẫu nhiên loại thuốc trừ sâu nào. Kề bên mỗi liếp khóm đều có một con mương, để khi vào vụ thu hoạch bà con vận chuyển bằng ghe, rất dễ dàng. Khi thu hoạch thì chỉ cần cây dao có cán dài, xắn vào cái cuồi khóm rồi lấy ra. Khóm Cầu Đúc được xem như minh chứng cho việc cải tạo đất nhiễm phèn ở vùng giáp ranh giữa Hậu Giang và Kiên Giang.

Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc4

Khóm Cầu Đúc là nguyên liệu dùng để chế biến những món ăn như món khóm xào với thịt rọi chua ngọt, món khóm nấu với cá rô đồng… và còn tồn tại thể chế trở thành quà mà bạn cũng có thể mua về biếu người thân và bè bạn khi có dịp ghé qua Hậu Giang. Hương vị khóm ăn ngọt thanh, ít rát lưỡi, nếu là ai nếm qua một lần sẽ cảm thấy được nét riêng mà trái khóm nơi đây mang lại.

Xem Thêm:  Review Khám phá con đường tre miền Tây Hậu Giang ở đâu,giá vé,chơi gì,check in 2021

Do đặc điểm thổ nhưỡng nên khóm ở khu vực này có màu vàng rất thích mắt, hương vị ngọt thơm và ăn rất ngon miệng, có thể để khoảng 10 – 15 ngày mà không hư, cây khóm trưởng thành cao trên 1 mét, trọng lượng từ 1,5 – 2kg/trái. Trái khóm ngày càng to, cùi nhỏ, xơ thưa bởi vì được đầu tư kỹ thuật, cải tạo giống nhiều hơn, chất lượng ngày càng được nâng lên.

Những sản phẩm từ khóm rất đa dạng, dùng để chế biến nước khóp ép, sấy khô, mứt, kẹo, rượu, nước giải khát có ga… Ngoài ra, lá khóm được sử dụng để chế trở thành sợi, bột giấy, bã khóm tưởng là thứ vứt đi cũng được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc. Người Nam Bộ rất yêu chuộng trái khóm, dùng khóm trong những ngày lễ, tết để làm món tráng miệng, gà hấp khóm, la gu khóm…

Trái khóm còn tồn tại giá trị quan trọng, mang hương vị quê nhà, xứ sở người dân miền Tây, với những món ăn dân giã như: Canh chua khóm nấu với cá rô đồng hay khóm kho với cá he, cá trê, cá mè vinh…

Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc5

Vận chuyển khóm sau khi được thu hoạch từ ghe lên bờ.

Đến với Hỏa Tiến vào những ngày cao điểm thu hoạch khóm, không khó để phát hiện cảnh bà con quay quồng vận chuyển, hương thơm ngào ngạt cả một cánh đồng.

Cây khóm dễ trồng, giá cả thấp, ít tốn công chăm sóc, không chỉ là sản vật do thiên nhiên ban tặng mà còn là một món quà giúp cải thiện thương mại, giảm tình trạng đói nghèo, làm cho vùng đất phèn, mặn này ngày thêm phát triển. Đặc sản quê nhà Hỏa Tiến lừng danh khắp bốn phương mỗi khi nhắc đến Hậu Giang, trái khóm Cầu Đúc hương vị đậm đà.

Chuyên Mục: Review Hậu Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đặc Sản Hậu Giang – Khóm Cầu Đúc

Leave a Reply

Your email address will not be published.