Review Hậu Giang

Review Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang ở đâu,di chuyển 2021

Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái ở đâu?

Di tích lịch sử Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ (nơi hội trường, hầm và nhà làm việc của Tỉnh ủy Cần Thơ tại Căn cứ Bà Bái), tọa lạc trên địa phận ấp Phương Quới B, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, với diện tích gần 9ha, phương pháp thành phố Cần Thơ 44km và phương pháp thành phố Vị Thanh 24km theo Quốc lộ 61.

Là một trong những các di tích lịch sử lịch sử ở Hậu Giang tính chất nhất, Di tích địa thế căn cứ Bà Bái còn sinh tồn tên gọi là khu địa thế căn cứ tỉnh uỷ Cần Thơ và tọa lạc trên khoảng đất rộng 6ha. Khu căn địa thế căn cứ đó được bốn chiến hào bao quanh là kênh Bà Bái (phía Tây Nam), kênh Củ (phía Tây Bắc), kênh Cả Cường (phía Đông Bắc) và Kênh Xáng, Lái Hiếu (phía Đông Nam

Trước kia, địa thế căn cứ Bà Bái là địa chỉ ẩn nấu và chặn lại các cuộc càng quét đánh phá tàn khốc, bao quanh tập kích của địch. Những tán cây xum xê như cứu bao che cho người lính trẻ quả cảm và đảm bảo cho công sở làm việc của ban thường vụ và đồng bọn Bí thư tỉnh Cần Thơ.

Căn cứ Bà Bái Hậu Giang

Hiện nay, Căn cứ Bà Bái biến thành địa chỉ bảo tồn chi phí lịch sử, giáo dục truyền thông phương pháp mạng cho dòng đời đi sau. Khu di tích lịch sử gồm hội trường rộng 151 mét vuông được dựng bằng các loại vật liêu: tràm, đước, sắn, mù u,… và bên trong có trình diện các hiện vật về di tích lịch sử như các bức hình, các đầu đạn pháo…

Điểm đặt: Ấp Phương Quới, xã Phương Bình, Phụng Hiệp, Hậu Giang.

Di chuyển tới Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang

Từ thành phố Cần Thơ, du khách tới thị trấn Cái Tắc chạy một mạch theo Quốc lộ 61 về xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp để tới di tích lịch sử, còn từ thị xã Ngã Bảy, du khách rẻ hướng Tây Nam men theo tuyến đường bên dòng Lái Hiếu, cũng tiếp tục tới được di tích lịch sử này. Nếu ở thành phố Vị Thanh, du khách cứ theo Quốc lộ 61 để tới xã Hòa An, rẽ phải hướng về xã Phương Bình rồi xuống di tích lịch sử.

Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang1

Khám phá Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang

Tới với nơi thăm quan này khách du lịch còn được khảo sát một trong những bức ảnh, hiện vật của nhân dân cần thơ trong thời kỳ 1972 – 1975, sa bàn địa thế căn cứ tỉnh ủy Cần Thơ và nhiều bức ảnh về cuộc chiến tranh thời đó. Ông Trần Văn Thư đảm nhiệm khu di tích lịch sử cho thấy, hàng năm khu di tích lịch sử lịch sử này lôi kéo khoảng hơn 80 nghìn khách thập phương tới tham quan.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Công Viên Xà No Hậu Giang ở đâu,kiến trúc,lịch sử 2022

Để đáp ứng cho du lịch năm nâng tầm phát triển hơn khu địa thế căn cứ để được góp vốn đầu tư mới và tôn tạo thêm một trong những hạng mục như: điện đài, văn thư, cải tạo lại một trong những như hầm né pháo, hầm kín kẽ…và xây thêm một trong những hạng mục để khách du lịch.

Công trình xây dựng đó được khai công vào thời điểm năm 1972 tại nền nhà Bà Bái, một địa chủ xưa, nên mỗi người quen gọi là “Căn cứ Bà Bái”. Ban đầu, chỉ vài ngôi nhà bé dại là địa chỉ làm việc của Ban Thường vụ, Công sở… Sau đó, lan rộng thêm hội trường, nhà thường trực, nhà ở cho cán bộ nữ, nhà khách, nhà ăn…

2. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-

Hiện nay, toàn khu có diện tích khoảng 6ha. Từ địa thế căn cứ này, Tỉnh ủy Cần Thơ đã chỉ huy, chỉ huy, phát động quần chúng phá ấp kế hoạch, lan rộng vùng giải phóng, lập nên nhiều chiến công, đóng góp thêm phần cho Đại thắng mùa xuân 1975. Ngày nay, khu di tích lịch sử này biến thành địa chỉ để nhân dân Hậu Giang và thành phố Cần Thơ tới tham quan, khảo sát về giai đoạn đấu tranh chống giặc, đảm bảo quê hương, tổ quốc của không ít dòng đời cha anh. 

Trong kháng chiến chống Mỹ, Cần Thơ là giữa trung tâm đầu não vùng IV chiến thuật của Mỹ ngụy, triệu tập nhiều cơ quan, binh chủng, vũ khí các loại, là địa chỉ địch xuất quân đánh phá các tỉnh miền Tây Nam bộ. Đây cũng chính là địa phận mà địch đánh phá ác liệt nhất.

Chúng kêu gọi nhiều máy bay, pháo binh, xe bọc thép thường xuyên ném bom, bắn phá bằng, đưa các lực lượng đi càn quét, đóng nhiều đồn bốt chiếm đất nhằm mục đích tiến hành âm mưu “bình định nông thôn”, chiếm đất giành dân. Trước năm 1970, do sự vây bắt của địch, Tỉnh ủy Cần Thơ (cũ) được phân tán ở xã Hỏa Tiến, Hỏa Lựu, Xà Phiên.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang ở đâu, đường đi 2023

Khi chỉ huy Tỉnh ủy Cần Thơ có dự tính triệu tập về một địa chỉ để dễ vận động đã chọn thành lập địa thế căn cứ tại xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp vì đấy là vùng an toàn và đáng tin cậy và an toàn và tin cậy, lại tọa lạc ở giữa trung tâm của Tây Nam bộ. Năm 1972, địa thế căn cứ được thành lập tại khu đất bà Bái- một địa chủ rất lâu rồi, nên thường được cư dân trong vùng gọi là địa thế căn cứ Bà Bái.

3. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-

Ban đầu khi mới chuyển về đây, khu địa thế căn cứ chỉ có hội trường Tỉnh ủy, nhà ở và một trong những công trình xây dựng phụ làm bằng tre, gỗ, lợp lá, tiếp sau đó xây thêm hội trường Trung đoàn 1, nhà nghiên cứu, nhà mã thám (thông tin gọi điện liên lạc), bao vây là các hầm chông, công sự chiến đấu, hầm kín kẽ để đánh trả địch khi địa thế căn cứ bị bắt gặp và tấn công… 

Từ thời điểm năm 1972 tới 1975, Tỉnh ủy Cần Thơ đã vận động tại địa thế căn cứ, dựa trên dân bám trụ địa phận và chỉ huy trào lưu đấu tranh chống giặc của nhân dân Cần Thơ.

Tại khu địa thế căn cứ này, Bí thư Tỉnh ủy Cần Thơ lúc ấy là Nguyễn Văn Giác (Mười Quang) cùng các đồng bọn trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ huy quân dân đánh địch bằng 3 mũi giáp công, đè bẹp các đồn bốt địch, phát động trào lưu phá ấp kế hoạch giành quyền làm chủ, lan rộng vùng giải phóng, vượt qua chiến lược “bình định nông thôn” và cũng trở nên chiến thắng đẩy lùi 75 lượt tiểu đoàn địch mùa khô năm 1973 trên mặt trận Phụng Hiệp, Long Mỹ, Vị Thanh

Tiến lên giải phóng toàn tỉnh Cần Thơ vào 30/4/1975, đóng góp thêm phần cũng trở nên chiến thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất tổ quốc. Event quan trọng trong giai đoạn đấu tranh chống giặc trình làng tại khu địa thế căn cứ là Hội nghị “đánh bình định” do Tỉnh ủy Cần Thơ tổ chức vào tháng 10 năm 1973 nối dài trong 7 ngày đêm đã chỉ ra Nghị quyết triệu tập vượt qua chiến lược “bình định mùa khô” của địch.

4. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-

Sau hội nghị này, quân dân ta đã đè bẹp chi khu Một Ngàn, nơi đặt kế hoạch tọa lạc giữa tiểu khu Phong Dinh và Chương Thiện, phá tan tuyến phòng thủ của địch, mở màn cho các trận thắng tiếp tục đè bẹp đồng loạt đồn bốt địch ở tuyến Lái Hiếu, Búng Tàu, Nước Trong, Nàng Mau,… cứu ta giành thế dữ thế chủ động trên mặt trận và khiến địch phải co cụm phòng thủ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thiền Viện Trúc Lâm Hậu Giang ở đâu,kiến trúc,đặc sản 2022

Trong vòng 8 tháng sau lúc có Nghị quyết “hội nghị đánh bình định” của Tỉnh ủy Cần Thơ, quân dân Cần Thơ đã đè bẹp trên 170 đồn bốt địch, bắn chìm 31 tàu chiến, bắn cháy 104 xe M113, bắn rơi và hủy hoại 26 máy bay, giải phóng trên 50 ấp, vượt qua chiến lược “bình định mùa khô”, đẩy địch vào thế bại trận trên mặt trận Cần Thơ. 

Bà Nguyễn Thị Luyến, cư dân ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp chia sẻ: Hồi đó bao vây khu địa thế căn cứ có không ít đồn bốt địch nhưng do địa thế căn cứ ẩn trong rừng cây, dân trong vùng biết cán bộ ở trong địa thế căn cứ nên ra sức giữ kín kẽ, vẫn sinh hoạt nhiều lúc để địch không chú ý, vì thế địa thế căn cứ Tỉnh ủy không biến thành địch bắt gặp, càn quét. 

5. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-

Năm 1990, địa chỉ đây được Bộ Văn hóa cổ truyền – Thông tin ra đưa ra quyết định công nhận là Di tích lịch sử cấp đất nước. Từ thời điểm năm 2004 tới lúc này, từ nguồn vốn Trung ương và bản địa, Hậu Giang đã lan rộng, trùng tu, tôn tạo, thay mới, sửa chữa, với tổng giá thành trên 2,2 tỉ đồng.

Tới với di tích lịch sử mỗi người để được tắm mình trong khoảng không xanh mát, trong lành. Những mô hình, tiểu cảnh ở khắp địa chỉ trong di tích lịch sử, cùng các bức ảnh, hiện vật sẽ hỗ trợ mỗi người có cái nhìn rõ ràng và cụ thể thuở nào chiến đấu quên mình. Đặc thù, có cây lâm – vồ đứng cạnh hội trường từng nhìn cảm thấy biết bao event lịch sử…

MỘT SỐ TOUR DU LỊCH THAM KHẢO:

  • Tour du lịch Cà Mau 3 ngày 3 đêm – Về thăm đất mũi
  • Tour du lịch Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ 3 ngày 3 đêm
  • Tour du lịch Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ 4 ngày 4 đêm
  • Tour du lịch Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau 4 ngày 3 đêm
  • Tour du lịch Đồng Tháp – Châu Đốc – Hà Tiên – Cần Thơ 5 ngày 4 đêm
Chuyên Mục: Review Hậu Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang Điểm Tham Quan Của Tỉnh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button