Review Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang ở đâu,di chuyển 2021

1. khu can cu tinh uy hau giang vietintravel 1

Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái ở đâu?

Di tích lịch sử Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ (địa điểm hội trường, hầm và nhà làm việc của Tỉnh ủy Cần Thơ tại Căn cứ Bà Bái), tọa lạc trên địa bàn ấp Phương Quới B, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, với diện tích gần 9ha, cách thức thành phố Cần Thơ 44km và cách thức thành phố Vị Thanh 24km theo Quốc lộ 61.

Là một trong những di tích lịch sử ở Hậu Giang nổi bật nhất, Di tích căn cứ Bà Bái còn tồn tại cái tên là khu căn cứ tỉnh uỷ Cần Thơ và tọa lạc trên khoảng đất rộng 6ha. Khu căn căn cứ này được bốn chiến hào bao vây là kênh Bà Bái (phía Tây Nam), kênh Củ (phía Tây Bắc), kênh Cả Cường (phía Đông Bắc) và Kênh Xáng, Lái Hiếu (phía Đông Nam

Trước kia, căn cứ Bà Bái là nơi ẩn nấu và ngăn chặn những cuộc càng quét đánh phá khốc liệt, bao vây tập kích của địch. Những tán cây rậm rạp như giúp che phủ cho người lính trẻ dũng cảm và bảo vệ cho văn phòng làm việc của ban thường vụ và đồng chí Bí thư tỉnh Cần Thơ.

Căn cứ Bà Bái Hậu Giang

Hiện nay, Căn cứ Bà Bái trở thành nơi bảo tồn giá trị lịch sử, giáo dục truyền thông cách thức mạng cho thế hệ đi sau. Khu di tích gồm hội trường rộng 151 mét vuông được dựng bằng những loại vật liêu: tràm, đước, sắn, mù u,… và phía trong có trưng bày những hiện vật về di tích như những bức hình, những đầu đạn pháo…

Vị trí: Ấp Phương Quới, xã Phương Bình, Phụng Hiệp, Hậu Giang.

Di chuyển đến Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang

Từ thành phố Cần Thơ, hành khách đến thị trấn Cái Tắc chạy một mạch theo Quốc lộ 61 về xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp để đến di tích, còn từ thị xã Ngã Bảy, hành khách rẻ hướng Tây Nam men theo con đường bên dòng Lái Hiếu, cũng sẽ đến được di tích này. Nếu ở thành phố Vị Thanh, hành khách cứ theo Quốc lộ 61 để đến xã Hòa An, rẽ phải hướng về xã Phương Bình rồi xuống di tích.

Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang1

Khám phá Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang

Đến với khu du lịch này khách tham quan còn được tìm hiểu một số hình ảnh, hiện vật của nhân dân cần thơ trong thời kỳ 1972 – 1975, sa bàn căn cứ tỉnh ủy Cần Thơ và nhiều hình ảnh về chiến tranh thời đó. Ông Trần Văn Thư phụ trách khu di tích cho biết, hàng năm khu di tích lịch sử này thu hút khoảng hơn 80 nghìn khách thập phương đến tham quan.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu Hậu Giang ở đâu,lịch sử oai hùng 2022

Để phục vụ cho du lịch năm phát triển hơn khu căn cứ sẽ được đầu tư mới và tôn tạo thêm một số hạng mục như: điện đài, văn thư, tái tạo lại một số như hầm tránh pháo, hầm bí mật…và xây thêm một số hạng mục để khách tham quan.

Công trình này được khởi công vào năm 1972 tại nền nhà Bà Bái, một địa chủ xưa, nên mọi người quen gọi là “Căn cứ Bà Bái”. Ban đầu, chỉ vài căn nhà nhỏ là nơi làm việc của Ban Thường vụ, Văn phòng… Sau đó, mở rộng thêm hội trường, nhà thường trực, nhà ở cho cán bộ nữ, nhà khách, nhà ăn…

2. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-

Lúc này, toàn khu có diện tích khoảng 6ha. Từ căn cứ này, Tỉnh ủy Cần Thơ đã lãnh đạo, chỉ đạo, phát động quần chúng phá ấp chiến lược, mở rộng vùng giải phóng, lập nên nhiều chiến công, góp phần cho Đại thắng ngày xuân 1975. Ngày nay, khu di tích này trở thành nơi để nhân dân Hậu Giang và thành phố Cần Thơ đến tham quan, tìm hiểu về quá trình đấu tranh chống giặc, bảo vệ quê nhà, tổ quốc của những thế hệ cha anh. 

Trong kháng chiến chống Mỹ, Cần Thơ là trung tâm đầu não vùng IV chiến thuật của Mỹ ngụy, tập trung nhiều cơ quan, binh chủng, vũ khí những loại, là nơi địch xuất quân đánh phá những tỉnh miền Tây Nam bộ. Đây cũng là địa bàn mà địch đánh phá ác liệt nhất.

Chúng huy động nhiều máy bay, pháo binh, xe bọc thép thường xuyên ném bom, bắn phá bằng, đưa những lực lượng đi càn quét, đóng nhiều đồn bốt chiếm đất nhằm thực hiện thủ đoạn “bình định nông thôn”, chiếm đất giành dân. Trước năm 1970, do sự vây bắt của địch, Tỉnh ủy Cần Thơ (cũ) được phân tán ở xã Hỏa Tiến, Hỏa Lựu, Xà Phiên.

Khi lãnh đạo Tỉnh ủy Cần Thơ có ý định tập trung về một nơi để dễ hoạt động đã chọn xây dựng căn cứ tại xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp vì đây là vùng an toàn và đáng tin cậy, lại tọa lạc ở trung tâm của Tây Nam bộ. Năm 1972, căn cứ được xây dựng tại khu đất bà Bái- một địa chủ ngày xưa, nên thường được người dân trong vùng gọi là căn cứ Bà Bái.

3. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-

Ban đầu khi mới chuyển về đây, khu căn cứ chỉ có hội trường Tỉnh ủy, nhà ở và một số công trình phụ làm bằng tre, gỗ, lợp lá, sau đó xây thêm hội trường Trung đoàn 1, nhà nghiên giúp, nhà mã thám (thông tin liên lạc), xung quanh là những hầm chông, công sự chiến đấu, hầm bí mật để đánh trả địch khi căn cứ bị phát hiện và tiến công… 

Xem Thêm:  Review Khám phá công viên giải trí Kittyd & Minnied ở đâu,giá vé,ăn uống,nghỉ ngơi 2022

Từ năm 1972 đến 1975, Tỉnh ủy Cần Thơ đã hoạt động tại căn cứ, dựa vào dân bám trụ địa bàn và lãnh đạo trào lưu đấu tranh chống giặc của nhân dân Cần Thơ.

Tại khu căn cứ này, Bí thư Tỉnh ủy Cần Thơ lúc đó là Nguyễn Văn Giác (Mười Quang) cùng những đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo quân dân đánh địch bằng 3 mũi giáp công, tiêu diệt những đồn bốt địch, phát động trào lưu phá ấp chiến lược giành quyền làm chủ, mở rộng vùng giải phóng, đánh bại kế hoạch “bình định nông thôn” và làm nên thắng cuộc đẩy lùi 75 lượt tiểu đoàn địch mùa khô năm 1973 trên chiến trường Phụng Hiệp, Long Mỹ, Vị Thanh

Tiến lên giải phóng toàn tỉnh Cần Thơ vào 30/4/1975, góp phần làm nên thắng cuộc ngày xuân năm 1975, thống nhất tổ quốc. Sự kiện quan trọng trong quá trình đấu tranh chống giặc giới thiệu tại khu căn cứ là Hội nghị “đánh bình định” do Tỉnh ủy Cần Thơ tổ chức vào tháng 10 năm 1973 kéo dài trong 7 ngày đêm đã đưa ra Nghị quyết tập trung đánh bại kế hoạch “bình định mùa khô” của địch.

4. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-

Sau hội nghị này, quân dân ta đã tiêu diệt chi khu Một Ngàn, vị trí chiến lược tọa lạc giữa tiểu khu Phong Dinh và Chương Thiện, phá vỡ tuyến phòng thủ của địch, mở màn cho những trận thắng liên tiếp tiêu diệt hàng loạt đồn bốt địch ở tuyến Lái Hiếu, Búng Tàu, Nước Trong, Nàng Mau,… giúp ta giành thế chủ động trên chiến trường và khiến địch phải co cụm phòng thủ.

Trong vòng 8 tháng sau khi có Nghị quyết “hội nghị đánh bình định” của Tỉnh ủy Cần Thơ, quân dân Cần Thơ đã tiêu diệt trên 170 đồn bốt địch, bắn chìm 31 tàu chiến, bắn cháy 104 xe M113, bắn rơi và phá hủy 26 máy bay, giải phóng trên 50 ấp, đánh bại kế hoạch “bình định mùa khô”, đẩy địch vào thế bại trận trên chiến trường Cần Thơ. 

Xem Thêm:  Review Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc 2021

Bà Nguyễn Thị Luyến, người dân ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp san sẻ: Hồi đó xung quanh khu căn cứ có nhiều đồn bốt địch nhưng do căn cứ ẩn trong rừng cây, dân trong vùng biết cán bộ ở trong căn cứ nên ra sức giữ bí mật, vẫn sinh hoạt đôi lúc để địch không để ý, vì vậy căn cứ Tỉnh ủy không bị địch phát hiện, càn quét. 

5. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-

Năm 1990, nơi đây được Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin ra quyết định công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Từ năm 2004 đến nay, từ nguồn vốn Trung ương và địa phương, Hậu Giang đã mở rộng, trùng tu, tôn tạo, nâng cấp, sửa chữa, với tổng kinh phí trên 2,2 tỉ đồng.

Đến với di tích mọi người sẽ được tắm mình trong không gian xanh mát, trong lành. Những quy mô, tiểu cảnh ở khắp nơi trong di tích, cùng những hình ảnh, hiện vật sẽ giúp mọi người có cái nhìn cụ thể một thời chiến đấu quên mình. Đặc điểm, có cây lâm – vồ đứng cạnh hội trường từng nhìn thấy biết bao sự kiện lịch sử…

MỘT SỐ TOUR DU LỊCH THAM KHẢO:

  • Tour du lịch Cà Mau 3 ngày 3 đêm – Về thăm đất mũi
  • Tour du lịch Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ 3 ngày 3 đêm
  • Tour du lịch Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ 4 ngày 4 đêm
  • Tour du lịch Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau 4 ngày 3 đêm
  • Tour du lịch Đồng Tháp – Châu Đốc – Hà Tiên – Cần Thơ 5 ngày 4 đêm
Chuyên Mục: Review Hậu Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang Điểm Tham Quan Của Tỉnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.