Review Tham Quan Công Viên Xà No Hậu Giang ở đâu,kiến trúc,lịch sử 2022

cong vien xa no 2

Công Viên Xà No ở đâu?

Kênh xáng Xà No đã được mệnh danh là con đường lúa gạo của miền Tây Nam Bộ vì giá trị thương mại của tôi. Xây dựng bên bờ kè kênh xáng Xà No, công viên Xà No cũng có thể xem như một trong những công viên dài nhất nước với giá trị thẩm mỹ cao, thu hút nhiều khách du lịch ghé đến tham quan và chiêm ngưỡng.

Nơi : xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang

Kiến trúc Công Viên Xà No Hậu Giang

Phần nền công viên lát gạch vỉa hè, khuôn viên trồng nhiều cây xanh như cau đỏ Java, dừa kiểng Philipines, hoa ban, hoàng hậu, liễu đỏ, bằng lăng…kết hợp với những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc bằng đá trắng tạo nên nét hài hòa bên dòng kênh xáng.

Buổi tối, hệ thống đèn chiếu sáng của công viên được bật lên khiến cả công viên sáng rực rỡ đầy sắc màu. Công viên Xà No mang một vẻ xinh độc đáo, khiến ngẫu nhiên ai ngắm nhìn cũng phải ngỡ ngàng thán phục, nơi đây đang là một trong những nơi đến thu hút nhiều khách du lịch nhất của Hậu Giang.

Tham Quan Công Viên Xà No Hậu Giang

Khi Vị Thanh còn thuộc tỉnh Cần Thơ, con kinh “mặt tiền” chỉ là hai bờ đất với những căn nhà lá lụp xụp. Nhưng rồi, như “nàng tiên ngủ trong rừng”, kinh xáng Xà No đã được “chàng hoàng tử Hậu Giang” thức tỉnh khiến ngẫu nhiên ai cũng ngỡ ngàng thán phục vẻ xinh của nó.Thật vậy, đứng bên bờ kè kinh xáng Xà No trên đường Trần Hưng Đạo của thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, không ai không bật thốt tiếng khen vẻ xinh và nét thẩm mỹ của nó. 

2. kenh-xa-no_hau-giang

Cái bờ kè dài khoảng 20 cây số chạy dài theo con kinh qua thành phố Vị Thanh và huyện Vị Thủy, Châu Thành A của tỉnh Hậu Giang này, đã “hớp hồn” khách phương xa không vì sự vững chãi, kiên cố của bờ kè xi măng cốt thép, mà còn vì vẻ thẩm mỹ của nó, ở đoạn thuộc khu vực thành phố Vị Thanh. 

Công viên Xà No là một trong những KDL nổi tiếng ở Hậu Giang, được xây dựng bên một con sông xinh xinh, với bố cục xinh mắt, công viên là điểm vui chơi và sinh hoạt thế gới ưa thích của những người dân quanh đây.

3. kenh-xa-no_hau-giang

Phía trên phần kè là công viên lát gạch vỉa hè với hệ thống bồn cây xanh mát mắt, những chiếc đèn đêm đêm làm xinh, chiếu sáng công viên. Đáng chú ý là trong công viên này “ẩn chứa” nhiều bức tượng hiện đại, có giá trị thẩm mỹ khá cao. Chính vì vậy mà công viên bờ kè kinh xáng Xà No trên địa bàn thành phố Vị Thanh là điểm thư giãn, vui chơi, giải trí của nhiều tầng lớp thị dân. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Rừng Tràm Vị Thủy Hậu Giang ở đâu,giá vé,chơi gì 2022

Giá trị đó đã thành hiện thực khi bờ kè kinh xáng Xà No đã được tỉnh Hậu Giang chọn làm một trong những công trình trong chuỗi sự kiện chào mừng 1.000 năm Thăng Long – TP Hà Nội, với Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ I. 

4. kenh-xa-no_hau-giang

Vì kinh xáng Xà No là một thủy lộ huyết mạch, là “con đường lúa gạo” của tỉnh Hậu Giang, của cả khu vực ĐBSCL. 

Ngày hai buổi nước to ròng, nhưng kinh xáng Xà No lúc nào cũng là “con nước to”, giúp thành phố non trẻ Vị Thanh ngày càng trở nên xinh lịch, là điểm tham quan du lịch khá quyến rũ thu hút khách phương xa. Trở về 100 năm trước, khi kinh xáng Xà No chưa khai sinh, dài theo con kinh hiện nay chỉ là vùng đất hoang vu, xóm làng thưa thớt, dân cư có cuộc sống tạm bợ, nghèo nàn, thất học. 

Nhận thấy vùng đất màu mỡ này sẽ đem lại giá trị thương mại cao, để khai thác tài nguyên của nó, người Pháp đã tiến hành đào kinh. Nhà văn Sơn Nam trong quyển “Tìm hiểu đất Hậu Giang” cho biết việc đào kinh ở miền Tây Nam bộ, bắt đầu như sau: “Năm 1893, quan toàn quyền De Lanessan ra lệnh đấu thầu ở Paris. Công ty Montvenoux lãnh với giá đào 0$35 mỗi thước khối; tháng đầu đào 60.000 thước khối, năng suất ấy tăng đến 200.000 thước khối vào tháng thứ 25. Kinh chợ Rạch Giá được vét lại”. 

5. kenh-xa-no_hau-giang

Sau đó, “bốn chiếc xáng hùng dũng kéo tới sóc Xà No (Cần Thơ) mở con kinh vĩ đại nối liền rạch Cần Thơ qua sông Cái To, con đường chiến lược ấy khiến vịnh Xiêm La ăn thông đến Sài Gòn (…). Theo đó, mấy chiếc xáng “La”, xáng “Năn”, Mỹ Tho I, Mỹ Tho II rõ ràng là những con quái vật bằng sắt, khổng lồ, vô địch, ngày đêm gào thét phương pháp 4, 5 ngàn thước còn nghe lồng lộng. Xáng Loire, xáng Nantes, mỗi chiếc mạnh 350 mã lực, gàu to 375 lít, có thể thổi bùn ra xa 60 thước, đào sâu tới hai thước rưỡi đến chín thước”. 

Ông cho biết thêm: “Từ năm 1901 đến 1903, kinh Xà No đào dứt, bề ngang trên mặt 60 mét, dưới đáy rộng 40 mét, tổn phí là 3.680.000 quan”. Kinh xáng Xà No dài 34 cây số, nối từ vàm xáng rạch Cần Thơ (một nhánh của sông Hậu) đến ngọn rạch Cái Tư (một nhánh của sông Cái To).  

Để phát huy tác dụng của kinh xáng Xà No, người Pháp tiếp tục cho đào những con kinh ngang vào đồng ruộng, cứ 500 thước là một con kinh nhỏ, 1.000 thước là con kinh to. Từ đó có những địa danh như: Một Ngàn, Bảy Ngàn, Bảy Ngàn Rưỡi, Mười Ngàn… thuộc huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. 

6. kenh-xa-no_hau-giang

Phương thức đào kinh như vậy được “nhà văn Sơn Nam cho là “quả đấm chiến lược” về thương mại và chính trị nếu với người Pháp, bởi nó vừa biểu dương sức mạnh cơ khí của phương Tây; vừa mở ra một triển vọng mới trong công cuộc hình thành vựa lúa miền Hậu Giang”. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan khu du lịch sinh thái Tây Đô Hậu Giang ở đâu,lưu trú ,chơi gì 2022

Bí thư Thị ủy Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang Trịnh Quang Hưng, cho biết tiếp: “Đến năm 1910, ngoài những “điền Tây” lại thêm nhiều làng mới hình thành, thu hút đông đảo dân cư về lập nghiệp, góp phần cho diện tích sản lượng lúa tỉnh Cần Thơ – Rạch Giá tăng vọt: tỉnh Rạch Giá với 142 ngàn mẫu, so với năm 1894 mới có 100 ngàn mẫu. 

Tỉnh Cần Thơ lên đến 171 ngàn mẫu, so với năm 1894 mới có 98 ngàn mẫu, cao nơi đến năm 1930. Rạch Giá trở thành tỉnh đứng đầu Nam Kỳ về diện tích, sản lượng; với 319 ngàn mẫu và 344 ngàn tấn lúa. Đáng kể là trước khi đào kinh Xà No, dân số tỉnh Rạch Giá khoảng 90 ngàn người, đến năm 1930 tăng đến 338 ngàn người, cao gấp 10 lần so với khi người Pháp mới đến (1867). 

Chỉ 4 năm sau khi đào kinh xáng Xà No, chính quyền Pháp lập thêm 3 huyện mới trong tỉnh Rạch Giá là Long Mỹ, Gò Quao, Giồng Riềng. 

8. kenh-xa-no_hau-giang

Quận Châu Thành Cần Thơ ngày càng phát triển với quận lỵ là chợ Cái Răng vừa cận kề tỉnh lỵ; vừa là điểm đón đầu ghe, tàu từ kinh xáng Xà No lên”. Từ đó, kinh xáng Xà No nghiễm nhiên là “con đường lúa gạo”, lân cận khởi phát những giá trị mới về văn hóa truyền thống, văn minh”… “Ngày nay, vị thế của kinh xáng Xà No càng được khẳng định, bởi sự gắn kết với nhiều dự án công trình phát triển Tiểu vùng Tây sông Hậu và bán đảo Cà Mau. 

Tất cả cho thấy một phương pháp rõ nét: tính tất yếu về vai trò quan trọng của kinh xáng Xà No trong quá trình hình thành và phát triển miền Hậu Giang – Tiểu vùng Tây sông Hậu. Vị trí được khẳng định, vị thế kinh xáng Xà No ngày càng nâng lên. Có người gọi kinh xáng Xà No là “đường thủy chiến lược” là “quốc lộ trên sông” – nhưng trên hết, kinh xáng Xà No là “Con đường lúa gạo miền Hậu Giang”.

Cái tên kinh xáng Xà No ngày nay quá quen thuộc với ngẫu nhiên cư dân ĐBSCL nào. Nhưng về tên gọi này, theo những người to tuổi ở địa phương, thì tên gọi Xà No được đọc trại từ tên người Pháp lãnh đạo xáng múc con kinh này, ông Saint-Tanoir. Nhưng theo nhà văn Sơn Nam thì cái tên Xà No bắt nguồn từ tiếng Khmer là “Srok Snor, xóm có cây điên điển”. Những năm đầu thế kỷ 21, khi Vị Thanh bắt đầu lên thành phố, công viên lân cận dòng kênh xáng Xà No được

Xem Thêm:  Review Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc 2021

Lịch sử Công Viên Xà No Hậu Giang

Khoảng 100 năm trước, khi kênh xáng Xà No chưa ra đời, dài theo con kênh hiện nay là vùng đất hoang vu, xóm làng thưa thớt, dân cư sống tạm bợ và đời sống khá phức tạp.

Nét đẹp hiện đại của Xà No

Nhận thấy giá trị thương mại đằng sau vùng đất màu mỡ này, người Pháp đã tiến hành đào kênh để khai thác tài nguyên của nó. Sau đó, để phát huy tác dụng của dòng kênh xáng, người Pháp tiếp tục cho đào những con kênh ngang vào đồng ruộng, cứ 500 thước là một con kênh nhỏ, 1.000 thước là con kênh to.

Theo những người to tuổi địa phương thì cái tên Xà No là đọc trại từ tên của viên lãnh đạo người Pháp chịu trách nhiệm xáng múc con kênh, Saint-Tanoir. Nhà văn Sơn Nam lại cho rằng Xà No bắt nguồn từ tiếng Khmer “Srok Snor”, nghĩa là xóm có cây điên điển.

Những năm đầu thế kỷ 21, khi Vị Thanh bắt đầu lên thành phố, công viên lân cận dòng kênh xáng Xà No được hình thành, mang cùng cái tên với con kênh song hành.

hình thành, mang cùng cái tên với con kênh song hành. 

MỘT SỐ TOUR DU LỊCH THAO KHẢM

1. Tour du lịch Cà Mau 3 ngày 3 đêm – Về thăm đất mũi

2. Tour du lịch Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ 3 ngày 3 đêm

3. Tour du lịch Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ 4 ngày 4 đêm

4. Tour du lịch Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau 4 ngày 3 đêm

5. Tour du lịch Đồng Tháp – Châu Đốc – Hà Tiên – Cần Thơ 5 ngày 4 đêm

Chuyên Mục: Review Hậu Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Công Viên Xà No KDL nổi tiếng ở Hậu Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published.