Review Hậu Giang

Review Tham Quan Công Viên Xà No Hậu Giang ở đâu,kiến trúc,lịch sử 2022

Công Viên Xà No ở đâu?

Kênh xáng Xà No đã được ca ngợi là con phố lúa gạo của miền Tây Nam Bộ vì chi phí kinh tế của tớ. Thành lập bên bờ kè kênh xáng Xà No, khu vui chơi giải trí công viên Xà No cũng sẽ có thể xem như 1 trong những các khu vui chơi giải trí công viên dài nhất nước với chi phí thẩm mỹ và nghệ thuật cao, lôi cuốn nhiều du khách du lịch ghé tới tham quan và chiêm ngưỡng.

Địa điểm : xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang

Kiến trúc Công Viên Xà No Hậu Giang

Phần nền khu vui chơi giải trí công viên lát gạch vỉa hè, công viên xanh trồng nhiều cây cối như cau đỏ Java, dừa kiểng Philipines, hoa ban, hoàng hậu, liễu đỏ, bằng lăng…phối hợp với các tác phẩm thẩm mỹ điêu khắc bằng đá trắng tạo ra nét hài hòa bên dòng kênh xáng.

Buổi tối, hệ thống đèn điện của khu vui chơi giải trí công viên được bật lên khiến cả khu vui chơi giải trí công viên sáng tỏa nắng đầy sắc màu. Công viên Xà No mang một vẻ đẹp khác biệt, khiến ngẫu nhiên ai ngắm nhìn và thưởng thức cũng cần phải ngỡ ngàng thán phục, Vị trí đây đang là 1 trong những các điểm đến lựa chọn lôi cuốn nhiều du khách du lịch nhất của Hậu Giang.

Tham Quan Công Viên Xà No Hậu Giang

Khi Vị Thanh còn thuộc tỉnh Cần Thơ, con kinh “mặt tiền” chỉ là hai bờ đất với các ngôi nhà lá lụp xụp. Nhưng rồi, như “nàng tiên ngủ trong rừng”, kinh xáng Xà No đã được “chàng hoàng tử Hậu Giang” đánh thức khiến ngẫu nhiên người nào cũng ngỡ ngàng thán phục vẻ đẹp của chính bản thân nó.Thật vậy, đứng bên bờ kè kinh xáng Xà No trên đường Trần Hưng Đạo của thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, không ai không bật thốt tiếng khen vẻ đẹp và nét thẩm mỹ và nghệ thuật của chính bản thân nó. 

2. kenh-xa-no_hau-giang

Cái bờ kè dài khoảng 20 cây số chạy dài theo con kinh qua thành phố Vị Thanh và huyện Vị Thủy, Châu Thành A của tỉnh Hậu Giang này, đã “hớp hồn” khách phương xa không vì sự vững chắc, kiên cố của bờ kè xi măng cốt thép, mà còn vì vẻ thẩm mỹ và nghệ thuật của chính bản thân nó, ở đoạn thuộc vị trí thành phố Vị Thanh. 

Công viên Xà No là 1 trong những các KDL nhiều người biết đến ở Hậu Giang, được thành lập bên một dòng sông đẹp đẹp, với bố cục tổng quan đẹp mắt, khu vui chơi giải trí công viên là điểm vui chơi giải trí và sinh hoạt thế giới ưa thích của rất nhiều dân cư quanh đây.

3. kenh-xa-no_hau-giang

Phía trên phần kè là khu vui chơi giải trí công viên lát gạch vỉa hè với hệ thống bồn cây cối mát mắt, các cái đèn đêm đêm làm đẹp, chiếu sáng khu vui chơi giải trí công viên. Đáng lưu ý là trong khu vui chơi giải trí công viên này “chứa đựng” nhiều tượng phật hiện đại, có chi phí thẩm mỹ và nghệ thuật khá cao. Chính bởi vậy mà khu vui chơi giải trí công viên bờ kè kinh xáng Xà No trên địa phận thành phố Vị Thanh là điểm thư giãn, vui chơi giải trí, vui chơi giải trí của nhiều những tầng lớp thị dân. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di Tích Chiến Thắng Tầm Vu Hậu Giang ở đâu,lịch sử oai hùng 2022

Giá trị đó đã trở thành hiện thực khi bờ kè kinh xáng Xà No đã được tỉnh Hậu Giang chọn làm 1 trong những các công trình xây dựng trong chuỗi event chào mừng 1.000 năm Thăng Long – TP Hà Nội, với Festival Lúa gạo Việt Nam đợt thứ I. 

4. kenh-xa-no_hau-giang

Vì kinh xáng Xà No là một thủy lộ huyết mạch, là “con phố lúa gạo” của tỉnh Hậu Giang, của tất cả vị trí ĐBSCL. 

Ngày hai buổi nước lớn ròng, nhưng kinh xáng Xà No khi nào cũng chính là “con nước lớn”, cứu thành phố non trẻ Vị Thanh càng ngày càng làm nên đẹp lịch, là điểm tham quan du lịch khá mượt mà đắt khách phương xa. Trở về 100 năm vừa qua, khi kinh xáng Xà No chưa khai sinh, dài theo con kinh hiện giờ chỉ là vùng đất hoang vu, xóm làng thưa thớt, người dân có cuộc đời tạm bợ, nghèo khó, thất học. 

Nhận cảm nhận thấy vùng đất đầy tiềm năng này sẽn mang lại chi phí kinh tế cao, để khai phá khoáng sản của chính bản thân nó, người Pháp đã triển khai đào kinh. Nhà văn Sơn Nam trong quyển “Điều tra đất Hậu Giang” cho biết thêm việc đào kinh ở miền Tây Nam bộ, buổi đầu như sau: “Năm 1893, quan toàn quyền De Lanessan ra lệnh đấu thầu ở Paris. Công ty Montvenoux lãnh với giá đào 0$35 mỗi thước khối; tháng đầu đào 60.000 thước khối, hiệu suất ấy tăng tới 200.000 thước khối vào tháng thứ 25. Kinh chợ Rạch Giá được vét lại”. 

5. kenh-xa-no_hau-giang

Sau đó, “bốn chiếc xáng hùng dũng kéo đến sóc Xà No (Cần Thơ) mở con kinh vĩ đại gắn liền rạch Cần Thơ qua sông Cái To, con phố kế hoạch ấy khiến vịnh Xiêm La ăn thông tới Sài Gòn (…). Theo đó, mấy chiếc xáng “La”, xáng “Năn”, Mỹ Tho I, Mỹ Tho II cụ thể là các con thú vật bằng sắt, khổng lồ, vô địch, ngày đêm gào thét cách thức 4, 5 ngàn thước còn nghe lồng lộng. Xáng Loire, xáng Nantes, mỗi chiếc mạnh 350 mã lực, gàu lớn 375 lít, rất có khả năng thổi bùn ra xa 60 thước, đào sâu đến hai thước rưỡi tới chín thước”. 

Ông cho biết thêm thêm: “Từ thời điểm năm 1901 tới 1903, kinh Xà No đào dứt, bề ngang phía trên mặt 60 mét, mặt đáy rộng 40 mét, tổn phí là 3.680.000 quan”. Kinh xáng Xà No dài 34 cây số, nối từ vàm xáng rạch Cần Thơ (một nhánh của sông Hậu) tới ngọn rạch Cái Tư (một nhánh của sông Cái To).  

Xem Thêm:  Review Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang ở đâu,lịch sử 2021

Để phát huy kết quả của kinh xáng Xà No, người Pháp liên tiếp cho đào các con kinh ngang vào đồng ruộng, cứ 500 thước là một con kinh bé dại, 1.000 thước là con kinh lớn. theo đó có các địa điểm như: Một Ngàn, Bảy Ngàn, Bảy Ngàn Rưỡi, Mười Ngàn… thuộc huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. 

6. kenh-xa-no_hau-giang

Phương thức đào kinh như thế được “nhà văn Sơn Nam cho là “quả đấm kế hoạch” về kinh tế và chính trị so với người Pháp, bởi vì nó vừa biểu dương sức mạnh cơ khí của phương Tây; vừa mở ra một triển vọng mới trong công cuộc dựng nên vựa lúa miền Hậu Giang”. 

Bí thư Thị ủy Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang Trịnh Quang Hưng, cho biết thêm tiếp: “Tới năm 1910, ngoài các “điền Tây” lại có nhiều làng mới dựng nên, lôi cuốn đa số người dân về lập nghiệp, đóng góp thêm phần cho diện tích sản lượng lúa tỉnh Cần Thơ – Rạch Giá tăng vọt: tỉnh Rạch Giá với 142 ngàn mẫu, đối với năm 1894 mới có 100 ngàn mẫu. 

Tỉnh Cần Thơ lên tới 171 ngàn mẫu, đối với năm 1894 mới có 98 ngàn mẫu, cao điểm đến lựa chọn năm 1930. Rạch Giá biến thành tỉnh cầm đầu Nam Kỳ về diện tích, sản lượng; với 319 ngàn mẫu và 344 ngàn tấn lúa. Đáng kể là trước khi đào kinh Xà No, dân sinh tỉnh Rạch Giá khoảng 90 ngàn con người, tới năm 1930 tăng tới 338 ngàn con người, cao gấp 10 lần đối với khi người Pháp mới tới (1867). 

Chỉ 4 năm sau lúc đào kinh xáng Xà No, chính quyền sở tại Pháp lập thêm 3 huyện mới trong tỉnh Rạch Giá là Long Mỹ, Gò Quao, Giồng Riềng. 

8. kenh-xa-no_hau-giang

Quận Châu Thành Cần Thơ càng ngày càng nâng tầm phát triển với quận lỵ là chợ Cái Răng vừa cận kề tỉnh lỵ; vừa là điểm tiên phong ghe, tàu từ kinh xáng Xà No lên”. theo đó, kinh xáng Xà No nghiễm nhiên là “con phố lúa gạo”, ở bên cạnh khởi phát các chi phí mới về văn hóa truyền thống cổ truyền, văn minh”… “Ngày nay, địa vị của kinh xáng Xà No càng được xác định, bởi sự kết nối với nhiều dự án công trình công trình xây dựng nâng tầm phát triển Tiểu vùng Tây sông Hậu và bán hòn đảo Cà Mau. 

Toàn bộ đã cho thấy một cách thức cụ thể: tính tất nhiên về vai trò quan trọng của kinh xáng Xà No trong giai đoạn dựng nên và nâng tầm phát triển miền Hậu Giang – Tiểu vùng Tây sông Hậu. Chỗ đứng được xác định, địa vị kinh xáng Xà No càng ngày càng thổi lên. Có một số người gọi kinh xáng Xà No là “đường biển kế hoạch” là “đại lộ trên sông” – nhưng trên hết, kinh xáng Xà No là “Con đường lúa gạo miền Hậu Giang”.

Xem Thêm:  Review Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang ở đâu,di chuyển 2021

Tên gọi kinh xáng Xà No ngày nay quá không còn xa lạ với ngẫu nhiên người dân ĐBSCL nào. Nhưng về tên thường gọi này, theo những người dân lớn tuổi ở bản địa, thì tên thường gọi Xà No được đọc trại từ tên người Pháp chỉ huy xáng múc con kinh này, ông Saint-Tanoir. Nhưng theo nhà văn Sơn Nam thì tên gọi Xà No bắt đầu từ tiếng Khmer là “Srok Snor, xóm có cây điên điển”. Những năm vào đầu thế kỷ 21, khi Vị Thanh buổi đầu lên thành phố, khu vui chơi giải trí công viên ở bên cạnh dòng kênh xáng Xà No được

Lịch sử Công Viên Xà No Hậu Giang

Khoảng 100 năm vừa qua, khi kênh xáng Xà No chưa ra mắt, dài theo con kênh hiện giờ là vùng đất hoang vu, xóm làng thưa thớt, người dân sống tạm bợ và cuộc sống khá nan giải.

Nét đẹp hiện đại của Xà No

Nhận cảm nhận thấy chi phí kinh tế đằng sau vùng đất đầy tiềm năng này, người Pháp đã triển khai đào kênh để khai phá khoáng sản của chính bản thân nó. Sau đó, để phát huy kết quả của dòng kênh xáng, người Pháp liên tiếp cho đào các con kênh ngang vào đồng ruộng, cứ 500 thước là một con kênh bé dại, 1.000 thước là con kênh lớn.

Theo những người dân lớn tuổi bản địa thì tên gọi Xà No là đọc trại từ tên của viên chỉ huy người Pháp chịu nghĩa vụ xáng múc con kênh, Saint-Tanoir. Nhà văn Sơn Nam lại nhận định rằng Xà No bắt đầu từ tiếng Khmer “Srok Snor”, có nghĩa là xóm có cây điên điển.

Những năm vào đầu thế kỷ 21, khi Vị Thanh buổi đầu lên thành phố, khu vui chơi giải trí công viên ở bên cạnh dòng kênh xáng Xà No được dựng nên, mang cùng tên gọi với con kênh song hành.

dựng nên, mang cùng tên gọi với con kênh song hành. 

MỘT SỐ TOUR DU LỊCH THAO KHẢM

1. Tour du lịch Cà Mau 3 ngày 3 đêm – Về thăm đất mũi

2. Tour du lịch Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ 3 ngày 3 đêm

3. Tour du lịch Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ 4 ngày 4 đêm

4. Tour du lịch Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau 4 ngày 3 đêm

5. Tour du lịch Đồng Tháp – Châu Đốc – Hà Tiên – Cần Thơ 5 ngày 4 đêm

Chuyên Mục: Review Hậu Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Công Viên Xà No KDL nhiều người biết đến ở Hậu Giang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button