Review Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang ở đâu,lịch sử 2021

ditichchienthangchuongthien 3

Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện ở đâu?

Di tích lịch sử Chiến thắng Chương Thiện (Địa điểm lưu niệm thắng cuộc 75 lượt tiểu đoàn địch của quân và dân Khu 9) phân bố tại 2 địa điểm: khu vực 3, phường 5, thành phố Vị Thanh và ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Di tích lịch sử Chiến thắng Chương Thiện nơi ghi lại những bước thăng trầm của lịch sử tỉnh Hậu Giang trong cuộc chiến tranh với sự mất mát, hy sinh vì bình yên, ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Di tích Chiến thắng Chương Thiện đã được xếp thứ hạng là Di tích lịch sử Quốc gia đặc thù và trở thành điểm đến lựa chọn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Hậu Giang.

Tên gọi Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang

Trước đây, di tích này mang tên gọi là Di tích Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch của quân và dân Khu 9. Hiện tại, di tích phân bố tại 2 điểm: Phường V (thành phố Vị Thanh) và xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, là nơi ghi lại những dấu ấn lịch sử của quân và dân Khu 9.

Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang

Chương Thiện là một tỉnh được chính quyền Sài Gòn xây dựng năm 1960, được xem như đầu mối giao thông thủy bộ quan trọng để đi Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, U Minh, Rạch Giá. Chiến thắng Chương Thiện, đánh bại 75 lượt tiểu đoàn địch vào năm 1973 tạo tiền đề cho sự chuyển hướng của phương pháp mạng miền Nam, tiến tới Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 đại thắng.

Khám phá Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang

Ở thành phố Vị Thanh, Khu di tích Chiến thắng Chương Thiện được khánh thành và đưa vào sử dụng vào năm 2014 trở thành điểm tham lý tưởng cho khách tham quan muốn tìm hiểu về cuộc đấu tranh dũng cảm của những người dân vùng sông nước Nam Bộ.

Xem Thêm:  Review Khám phá công viên giải trí Kittyd & Minnied ở đâu,giá vé,ăn uống,nghỉ ngơi 2022

Khu di tích có diện tích 144.000m2 tọa lạc tại phường 5, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang với những hạng mục: khu trưng bày hiện vật, trưng bày ngoài trời, cụm tượng đài, sân lễ và một số hạng mục phụ trợ.

Khu Di tích có nhiều hiện vật liên quan như hơn 100 ảnh tư liệu về một số trận đánh tiêu diệt phân chi khu Cái Nai, yếu khu Quang Phong, diệt đồn Rọc Dứa, Cái Sơn, Cái Cao… 117 hiện vật kể cả vũ khí, quân trang, xe tăng, máy bay.. đã được tiếp nhận , lưu giữ tại kho hiện vật của Bảo tàng tỉnh Hậu Giang.

Nơi đây, ngoài những hình ảnh, hiện vật về cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, nơi đây còn trưng bày nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Hậu Giang.

Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang 1

Nơi đây còn trưng bày nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Hậu Giang

Nổi bật nhất là cụm tượng đài thể hiện 3 đội quân, 3 mũi giáp công, cùng nhiều sự kiện tiêu biểu khác của chiến tranh nhân dân được khắc họa, sau lưng tượng đài là hình ảnh lá dừa phương pháp điệu, hình tượng của vùng quê Hậu Giang và những tỉnh lân cận.

Song song với cầu Xà No, bờ kè Xà No, Khu hành chính UBND tỉnh, Di tích Chiến thắng Chương Thiện nổi bật với kiến trúc độc đáo, hài hòa với tổng thể xung quanh, rất thuận lợi cho khách tham quan đến tham quan.

Vào những dịp như Tết dương lịch, Tết Nguyên đán, Chiến thắng 30-4, Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc khánh 2-9, Ngày xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam…, tại Khu di tích Chiến thắng Chương Thiện lúc nào cũng sống động người đến tham quan, tìm hiểu lịch sử truyền thống và tưởng nhớ công lao to to mà thế hệ đi trước để lại.

Xem Thêm:  Review Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang ở đâu,di chuyển 2021

Kiến trúc Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang

Nhằm phát huy giá trị di tích lịch sử và giáo dục truyền thống phương pháp mạng, điểm di tích khu vực 3, phường 5, thành phố Vị Thanh và điểm di tích ấp 1 xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ đã được chọn làm địa điểm lưu niệm sự kiện thắng cuộc Chương Thiện của quân và dân khu 9.

Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang 2

Tại địa điểm khu vực 3, phường 5, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang: Theo quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt, điểm di tích này có diện tích 44.303.7m2, với những hạng mục: khu nhà trưng bày hiện vật (1024m2), khu trưng bày ngoài trời, tượng đài, sân lễ và một số hạng mục phụ trợ khác. Khi hoàn tất, di tích này sẽ là một trung tâm văn hóa truyền thống, du lịch, một trung tâm giáo dục truyền thống phương pháp mạng của khu vực.

Hiện nay, cụm tượng đài đã được xây dựng xong, gồm 3 khối kiến trúc chính, với khối giữa là tượng đài, cao từ 18 – 21m (phần chân tượng đài cao 3,1m); khối phía bên phải cao 14,4m; khối bên trái cao 10,6m. Sau lưng tượng đài là hình ảnh lá dừa phương pháp điệu, một hình tượng của vùng Hậu Giang và những tỉnh lân cận. Cụm tượng đài thể hiện 3 đội quân, 3 mũi giáp công, cùng nhiều sự kiện tiêu biểu khác của chiến tranh nhân dân được khắc họa…

Phía sau tượng đài là nhà trưng bày, đã xây dựng xong phần kiến trúc. Phía trước tượng đài là một sân lễ, có sức chứa từ 10.000 – 15.000 người, có khả năng đáp ứng được yêu cầu tổ chức của nhiều sự kiện khác nhau.

Hiện nay, nhiều hiện vật liên quan đến khu di tích, như hơn 100 ảnh tư liệu về một số trận đánh tiêu diệt phân chi khu Cái Nai, yếu khu Quang Phong, diệt đồn Rọc Dứa, Cái Sơn, Cái Cao…; 117 hiện vật, gồm vũ khí, quân trang, xe tăng, máy bay…, đã được tiếp nhận, lưu giữ tại kho hiện vật của Bảo tàng tỉnh Hậu Giang.

Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang 3

Tại địa điểm ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang: Năm 1998, tỉnh Cần Thơ (cũ) đã quy hoạch tổng diện tích 58.000m2 đất để xây dựng những hạng mục sau: nhà trưng bày (900m2), nhà hội, sân đường nội bộ và một số hạng mục phụ trợ khác.

Xem Thêm:  Review Tham Quan khu du lịch sinh thái Tây Đô Hậu Giang ở đâu,lưu trú ,chơi gì 2022

Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch bình định lấn chiếm Chương Thiện sau hiệp định Paris 1973, không những đã đánh bại chiến thuật, mà còn làm sụp đổ ý đồ chiến lược của Mỹ – Ngụy muốn giành thế mạnh trong giải pháp chính trị, góp phần tạo ra bước ngoặt, đánh bại chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh của địch. Chiến thắng này đã tạo tiền đề cho sự chuyển hướng của phương pháp mạng miền Nam, tiến tới cuộc Tổng tiến công và nổi dậy toàn thắng mùa Xuân 1975.

Với những giá trị đặc thù của di tích, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp thứ hạng Di tích lịch sử Chiến thắng Chương Thiện (thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) là di tích quốc gia đặc thù (Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013)./.

Chuyên Mục: Review Hậu Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện ở Vị Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published.