Review Hậu Giang

Review Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang ở đâu,lịch sử 2021

Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện ở đâu?

Di tích lịch sử Chiến thắng Chương Thiện (Vị trí lưu niệm chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch của quân và dân Khu 9) phân bổ tại 2 nơi: địa điểm 3, phường 5, thành phố Vị Thanh và ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Di tích lịch sử Chiến thắng Chương Thiện địa chỉ đánh dấu các bước thăng trầm của lịch sử tỉnh Hậu Giang trong đại chiến tranh với việc mất mát, quyết tử vì bình yên, ấm no, niềm hạnh phúc của nhân dân. Di tích Chiến thắng Chương Thiện đã được đứng thứ hạng là Di tích lịch sử Quốc gia nổi biệt và biến thành điểm đến lựa chọn lựa chọn đã không còn bỏ qua trong hành trình du lịch Hậu Giang.

Tên thường gọi Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang

Trước đây, di tích này mang tên thường gọi là Di tích Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch của quân và dân Khu 9. Hiện tại, di tích phân bổ tại 2 điểm: Phường V (thành phố Vị Thanh) và xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, là địa chỉ đánh dấu các dấu ấn lịch sử của quân và dân Khu 9.

Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang

Chương Thiện là một tỉnh được chính quyền trực thuộc Sài Gòn thành lập năm 1960, được nhìn nhận như đầu mối giao thông thủy bộ quan trọng để đi Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, U Minh, Rạch Giá. Chiến thắng Chương Thiện, vượt mặt 75 lượt tiểu đoàn địch vào thời điểm năm 1973 tạo tiền đề cho sự chuyển hướng của cách thức mạng miền Nam, tấn tới Cuộc tổng tấn công và nổi lên mùa Xuân năm 1975 đại thắng.

Khám phá Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang

Ở thành phố Vị Thanh, Khu di tích Chiến thắng Chương Thiện được khánh thành và đem vào sử dụng vào thời điểm năm 2014 biến thành điểm tham lý tưởng cho khách du lịch muốn khảo sát về cuộc đấu tranh can đảm của không ít cư dân vùng sông nước Nam Bộ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thiền Viện Trúc Lâm Hậu Giang ở đâu,kiến trúc,đặc sản 2022

Khu di tích có diện tích 144.000m2 tọa lạc tại phường 5, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang với các hạng mục: khu trình diện hiện vật, trình diện bên phía ngoài, cụm tượng đài, sân lễ và một trong những hạng mục phụ trợ.

Khu Di tích có khá nhiều hiện vật ảnh hưởng như hơn 100 hình ảnh tư liệu về một trong những cuộc chiến hủy diệt phân chi khu Cái Nai, yếu khu Quang Phong, diệt đồn Rọc Dứa, Cái Sơn, Cái Cao… 117 hiện vật bao gồm vũ khí, quân trang, xe tăng, máy bay.. đã được đảm nhiệm , lưu giữ tại kho hiện vật của Kho lưu trữ bảo tàng tỉnh Hậu Giang.

Địa điểm đây, ngoài các bức ảnh, hiện vật về đại chiến chống giặc ngoại xâm, địa chỉ đây còn trình diện nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng trong quy trình tiến độ thành lập và nâng tầm phát triển tỉnh Hậu Giang.

Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang 1

Địa điểm đây còn trình diện nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng trong quy trình tiến độ thành lập và nâng tầm phát triển tỉnh Hậu Giang

Nổi trội nhất là cụm tượng đài biểu hiện 3 quân đội, 3 mũi giáp công, cùng với rất nhiều event tiêu biểu khác của cuộc chiến tranh nhân dân được khắc họa, sau sườn lưng tượng đài là bức ảnh lá dừa cách thức điệu, biểu tượng của vùng quê Hậu Giang và các tỉnh cạnh bên.

Song song với cầu Xà No, bờ kè Xà No, Khu hành chính UBND tỉnh, Di tích Chiến thắng Chương Thiện tính chất với phong cách xây dựng khác biệt, hài hòa với tổng thể bao vây, rất thuận lợi cho khách du lịch tới tham quan.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Rừng Tràm Vị Thủy Hậu Giang ở đâu,giá vé,chơi gì 2022

Vào các dịp như Tết dương lịch, Tết Nguyên đán, Chiến thắng 30-4, Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc khánh 2-9, Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam…, tại Khu di tích Chiến thắng Chương Thiện khi nào cũng nhộn nhịp người tới tham quan, khảo sát lịch sử cổ truyền và tưởng niệm công lao lớn lớn mà dòng đời đi trước để lại.

Kiến trúc Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang

Nhằm phát huy kinh phí di tích lịch sử và giáo dục cổ truyền cách thức mạng, điểm di tích địa điểm 3, phường 5, thành phố Vị Thanh và điểm di tích ấp 1 xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ đã được chọn làm nơi lưu niệm event chiến thắng Chương Thiện của quân và dân khu 9.

Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang 2

Tại nơi địa điểm 3, phường 5, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang: Theo đầu tư và quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt, điểm di tích này còn có diện tích 44.303.7m2, với các hạng mục: khu căn hộ trình diện hiện vật (1024m2), khu trình diện bên phía ngoài, tượng đài, sân lễ và một trong những hạng mục phụ trợ khác. Khi hoàn tất, di tích này được xem là một giữa trung tâm văn hóa cổ truyền, du lịch, một giữa trung tâm giáo dục cổ truyền cách thức mạng của địa điểm.

Hiện nay, cụm tượng đài đã được thành lập xong, gồm 3 khối phong cách xây dựng chính, với khối giữa là tượng đài, cao từ 18 – 21m (phần chân tượng đài cao 3,1m); khối phía phía bên phải cao 14,4m; khối bên trái cao 10,6m. Sau lưng tượng đài là bức ảnh lá dừa cách thức điệu, một biểu tượng của vùng Hậu Giang và các tỉnh cạnh bên. Cụm tượng đài biểu hiện 3 quân đội, 3 mũi giáp công, cùng với rất nhiều event tiêu biểu khác của cuộc chiến tranh nhân dân được khắc họa…

Phía sau tượng đài là nhà trình diện, đã thành lập xong phần phong cách xây dựng. Phía trước tượng đài là một sân lễ, có sức chứa từ 10.000 – 15.000 người, có tác dụng đáp ứng nhu cầu được mong muốn tổ chức của nhiều event khác biệt.

Xem Thêm:  Review Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang ở đâu,di chuyển 2021

Hiện nay, nhiều hiện vật ảnh hưởng tới khu di tích, như hơn 100 hình ảnh tư liệu về một trong những cuộc chiến hủy diệt phân chi khu Cái Nai, yếu khu Quang Phong, diệt đồn Rọc Dứa, Cái Sơn, Cái Cao…; 117 hiện vật, gồm vũ khí, quân trang, xe tăng, máy bay…, đã được đảm nhiệm, lưu giữ tại kho hiện vật của Kho lưu trữ bảo tàng tỉnh Hậu Giang.

Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện Hậu Giang 3

Tại nơi ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang: Năm 1998, tỉnh Cần Thơ (cũ) đã đầu tư và quy hoạch tổng diện tích 58.000m2 đất để thành lập các hạng mục sau: nhà trình diện (900m2), nhà hội, sân đường nội bộ và một trong những hạng mục phụ trợ khác.

Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch bình định xâm chiếm Chương Thiện sau hiệp định Paris 1973, không các đã vượt mặt chiến thuật, mà còn giúp sụp đổ ý đồ kế hoạch của Mỹ – Ngụy muốn giành thế mạnh trong phương án chính trị, đóng góp phần tạo nên bước ngoặt, vượt mặt kế hoạch Việt Nam hóa cuộc chiến tranh của địch. Chiến thắng đó đã tạo tiền đề cho sự chuyển hướng của cách thức mạng miền Nam, tấn tới cuộc Tổng tấn công và nổi lên toàn thắng mùa Xuân 1975.

Với các kinh phí nổi biệt của di tích, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định đứng thứ hạng Di tích lịch sử Chiến thắng Chương Thiện (thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) là di tích đất nước nổi biệt (Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013)./.

Chuyên Mục: Review Hậu Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện ở Vị Thanh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button