Review Bà Rịa Vũng Tàu

Review Tham Quan Tịnh xá Niết Bàn Vũng Tàu ở đâu đường đi kiến trúc 2022

Tịnh xá Niết Bàn ở đâu ?

Tịnh xá Niết Bàn Vũng Tàu tọa lạc ở số 66/7 đường Hạ Long, bãi Dứa, phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

ĐT: 064.856127.

Tịnh xá Niết Bàn là một ngôi chùa tọa lạc bên triền Núi Nhỏ, thành phố Vũng Tàu. Tịnh xá được Hòa thượng Thích Thiện Huê tổ chức thành lập từ thời điểm năm 1969 tới năm 1974 trên triền Núi Nhỏ, trước đó có tên là núi Tao Phùng, hướng mặt ra biển. Này là một dự án công trình đồ sộ gồm nhiều dãy nhà, diện tích gần 10.000m2 

Chỗ đứng: Phường 2, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Tịnh xá Niết Bàn

Đường Đi đến Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu

Đường đi tới Chùa Niết Bàn Thịnh Xá Vũng Tàu khá dễ tìm, chỉ cần đi men theo con đường ven bờ biển đường Hạ Long, chạy dọc theo núi các bạn sẽ cảm nhận bãi Dứa bỏ ra. Ngôi chùa tọa lạc ở phía Tây của ngọn núi. Từ đây, du khách đã có nhiều thể nhìn cảm nhận Niết Bàn Tịnh Xá rồi nhé.

Khám phá Tịnh xá Niết Bàn

Tịnh xá Niết Bàn thuộc hệ phái Bắc tông. Tịnh xá được Hòa thượng Thích Thiện Huê tổ chức thành lập từ thời điểm năm 1969 tới năm 1974 trên triền núi Nhỏ, trước đó có tên là núi Tao Phùng, hướng mặt ra biển. Này là một dự án công trình đồ sộ gồm nhiều dãy nhà, diện tích gần 10.000m2.

Cổng chính có hai câu đối:

Niết Bàn thị hiện, độ chúng niệm Phật tâm thông, chân giải thoát.
Tịnh xá quang minh, vô lậu giác ngộ chánh pháp, hiển Như Lai.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Ngôi nhà úp ngược Vũng Tàu Địa chỉ mô hình Check in 2022

Phía phía bên phải cổng Tịnh xá Niết Bàn có một bức phù điêu cao 4m, rộng 2m chạm hình long mã bằng kỹ thuật ốp mảnh sứ men trắng vẽ lam, đầu rồng chân con Ngữa bước trên sóng nước. Trước chánh điện có cây trụ phướn biểu tượng tháp cổ hoa sen cao 21m với 42 tầng ốp gạch men gold color đỏ, trên có 3 nhánh búp sen tỏa đều ra 3 hướng. Tại chỗ này còn sinh tồn chiếc lư đồng Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phụng).

Tịnh xá Niết Bàn

Chánh điện Tịnh xá Niết Bàn đặt ở lầu 1. Trong điện Phật, tôn trí pho tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn lớn. Tượng màu hồng thạch, có chiều dài 12m, đầu quay hướng Bắc, gối lên tay phải, chân duỗi thẳng hướng Nam, tọa lạc nghiêng nhìn về phía Tây. Gan bàn chân đức Phật có khắc 52 điểm ấn. Sau lưng tượng Phật là khoảng trống gian với nhiều dự án công trình đắp nổi, chạm khắc công phu, như hai cây Long Thọ, các con công, con hạc ẩn hiện trong mây… Phía trước tượng Phật là bàn thờ cúng để tượng Ngài đản sanh và tượng thiền định.


Khohình ảnh sân lầu 3 có khá nhiều hoa lá cây cảnh, nhưng tính chất là chiếc thuyền Bát nhã, biểu tượng một con rồng lớn phương pháp điệu. Thuyền dài 12m, bao vây được ốp mảnh sứ men lam, men màu. Trong thuyền có non bộ, có chứa nước nuôi cá chép vàng. Đặc điểm trên sân chính là một lầu chuông vuông vức, bốn mái uốn cong, đầu đao có đắp nổi hình rồng, phía trong có đặt một quả đại hồng chung bằng đồng cao 2,8m, nặng 3,5 tấn.

Tịnh xá Niết Bàn


Tịnh xá Niết Bàn là một danh lam ở thành phố biển Vũng Tàu. Tịnh xá đã đón chào quá nhiều du khách, Tăng, Ni, Phật tử tới tham quan, chiêm bái từng ngày. Tịnh xá đã được Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền đất nước.

Xem Thêm:  Review Khám phá Du Lịch bãi biển Hồ Cốc Vũng Tàu giá vé chơi gì 2022

Kiến trúc độc lạ tại Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu

Sở dĩ Chùa Niết Bàn Tịnh Xá được ca tụng là ngôi chùa xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất Việt Nam Kiến trúc độc lạ tại Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu phần lớn dựa trên các dự án công trình kiến trúc đồ sộ phần lớn, nhiều cấp. Ở cạnh bên đó, chùa cũng chiếm hữu các tác phẩm điêu khắc tâm linh có trị giá nghệ thuật và thẩm mỹ cao. 

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu - Chốn thanh tịnh rũ bỏ mọi âu lo

Kiến trúc đồ sộ, chia thành nhiều các tầng lớp

Đi ngoài đi vào, cổng chùa được khắc lớn 4 chữ Hán: Niết Bàn Tịnh Xá mang dấu tích tâm linh, tôn thờ tốt nhất của Phật giáo. Hai bên cổng được khắc hai câu đố với đặc biệt ý nghĩa thổ độ chúng sinh, giác ngộ chánh pháp,…

Vào phía trong nữa là 2 tượng phật ông Thiện và Ông Ác uy nghiêm đứng canh cửa. Ngay ở phía bên phải cổng chùa là bức phù diêu cao 4m đầu rồng, hình long mã, chân con Ngữa bước trên sóng nước, ở bên trên có hình hạc đang múa trong mây. 

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu - Chốn thanh tịnh rũ bỏ mọi âu lo

Bức Phù điêu được dựng nên bằng kỹ thuật ốp mảnh sứ men trắng vẽ lam. Kỹ thuật này rất được ưa chuộng để thành lập lăng tẩm, chùa miếu của Việt Nam thế kỉ XX. Những sắc hoa văn tạo thành từ mảnh sử đã tô đậm thêm sự bùng cháy, nhộn nhịp cho tác phẩm. 

Chính điện nghiêm túc hội tụ mọi linh khí 

Chính điện nghiêm túc hội tụ mọi linh khí  Để lên được chính điện bạn cần phải đi lên 37 bậc tam cấp rộng 2m. Đi vào đây du khách sẽ thấy cảm nhận được sự uy nghiêm, tôn kính cho Đức Phật. Chính điện có khoảng trống không thực sự  lớn nhưng được bày trì nhiều tích Phật. Đặc điểm trong đó này là tượng phật “Phật Tọa lạc” dài 12m. Dự án công trình này tượng trung cho “Thập Nhị Nhân Duyên” và biến thành niềm tự tôn của tu sĩ Vũng Tàu. 

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu - Chốn thanh tịnh rũ bỏ mọi âu lo

Tượng Phật nhập Niết Bàn 

Dự án công trình đó được đặt ngay giữa chính điện và biến thành biểu tượng đặc thù và cũng lấy tên tượng Phật này đặt tên cho chính ngôi chùa. Tượng Phật nhập Tịnh xá Niết Bàn có màu nâu hồng  bóng được tạo khắc công phu, tỉ mỉ. Tượng Phật tọa lạc nghiêng nhìn về phía Tây, tay phải gối đầu, chân duỗi thẳng. 

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu - Chốn thanh tịnh rũ bỏ mọi âu lo

Bức tượng phật này càng cũng biến thành sinh động và đặc biệt ý nghĩa hơn bởi được đặt trong khoảng trống chiếm hữu nhiều dự án công trình Phật giáo độc lạ. Phía trên đầu và sau sườn lưng tượng Phật là khung cảnh thiên nhiên đặc thù với hai cây Long Thọ hay các con công, sư tử, hổ, khỉ hiên ngang giữ vững để đảm bảo ngôi chùa. Toàn bộ các dự án công trình đó đều được chạm khắc công phu, Color hài hòa tạo ra khung cảnh vừa nghiêm túc vừa tao nhã của chốn Thiền. 

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu - Chốn thanh tịnh rũ bỏ mọi âu lo

Gan bàn chân Phật đặc thù với 52 điểm ấn

Thuyền Bát Nhã 

Ngay tầng 2 ngôi chùa, du khách sẽ bắt gặp được chiếc thuyền rồng quả cảm dài 12m. Người ta gọi này là thuyền Bát Nhã. Dự án công trình đó được thành lập theo như hình con rồng được điêu khắc công phú, ốp sứ men lam, men màu. Chiếc thuyền này mang dấu tích “phật độ chúng sinh qua giác mạn” có nghĩa là sẽ hỗ trợ vớt chúng sinh vượt mặt mọi khổ nạn rồi đưa tới Vị trí trường tồn bất diệt. 

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu - Chốn thanh tịnh rũ bỏ mọi âu lo

Phía sau thuyền Bát Nhã là Vị trí thờ Phật Quan Âm.  Tượng Phật được thành lập theo vóc dáng một ngời nữ giới êm ả độ lượng, tay đổ bình nước cam lồ xuống nhu yếu chữa bệnh cho dân chúng và tẩy rửa cho cõi trần thêm sạch.

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu - Chốn thanh tịnh rũ bỏ mọi âu lo

Chuyên Mục: Review Bà Rịa Vũng Tàu

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm vui chơi đèo nước ngọt Vũng Tàu ở đâu giá vé cắm trại 2021

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tịnh xá Niết Bàn Vũng Tàu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button