Review Tham Quan Tịnh xá Niết Bàn Vũng Tàu ở đâu đường đi kiến trúc 2022

fjp1367897131

Tịnh xá Niết Bàn ở đâu ?

Tịnh xá Niết Bàn Vũng Tàu tọa lạc ở số 66/7 đường Hạ Long, bãi Dứa, phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

ĐT: 064.856127.

Tịnh xá Niết Bàn là một ngôi chùa tọa lạc bên triền Núi Nhỏ, thành phố Vũng Tàu. Tịnh xá được Hòa thượng Thích Thiện Huê tổ chức xây dựng từ năm 1969 đến năm 1974 trên triền Núi Nhỏ, trước kia mang tên là núi Tao Phùng, hướng mặt ra biển. Đây là một công trình đồ sộ gồm nhiều dãy nhà, diện tích gần 10.000m2 

Vị trí: Phường 2, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Tịnh xá Niết Bàn

Đường Đi tới Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu

Đường đi đến Chùa Niết Bàn Thịnh Xá Vũng Tàu khá dễ tìm, chỉ cần đi men theo con đường ven biển đường Hạ Long, dọc theo núi bạn sẽ thấy bãi Dứa hiện ra. Ngôi chùa tọa lạc ở phía Tây của ngọn núi. Từ đây, hành khách đã có rất nhiều thể nhìn thấy Niết Bàn Tịnh Xá rồi nhé.

Khám phá Tịnh xá Niết Bàn

Tịnh xá Niết Bàn thuộc hệ phái Bắc tông. Tịnh xá được Hòa thượng Thích Thiện Huê tổ chức xây dựng từ năm 1969 đến năm 1974 trên triền núi Nhỏ, trước kia mang tên là núi Tao Phùng, hướng mặt ra biển. Đây là một công trình đồ sộ gồm nhiều dãy nhà, diện tích gần 10.000m2.

Cổng chính có hai câu đối:

Niết Bàn thị hiện, độ chúng niệm Phật tâm thông, chân giải thoát.
Tịnh xá quang minh, vô lậu giác ngộ chánh pháp, hiển Như Lai.

Phía bên phải cổng Tịnh xá Niết Bàn có một bức phù điêu cao 4m, rộng 2m chạm hình long mã bằng kỹ thuật ốp mảnh sứ men trắng vẽ lam, đầu rồng chân ngựa bước trên sóng nước. Trước chánh điện có cây trụ phướn hình tượng tháp cổ hoa sen cao 21m với 42 tầng ốp gạch men màu vàng đỏ, trên có 3 nhánh búp sen tỏa đều ra 3 hướng. Ở đây còn tồn tại chiếc lư đồng Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phụng).

Tịnh xá Niết Bàn

Chánh điện Tịnh xá Niết Bàn đặt ở lầu 1. Trong điện Phật, tôn trí pho tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn to. Tượng màu hồng thạch, có chiều dài 12m, đầu quay hướng Bắc, gối lên tay phải, chân duỗi thẳng hướng Nam, tọa lạc nghiêng nhìn về hướng Tây. Gan bàn chân đức Phật có khắc 52 điểm ấn. Sau lưng tượng Phật là không gian gian với nhiều công trình đắp nổi, chạm khắc công phu, như hai cây Long Thọ, những con công, con hạc ẩn hiện trong mây… Phía trước tượng Phật là bàn thờ đặt tượng Ngài đản sanh và tượng thiền định.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu di tích lịch sử Minh Đạm Vũng Tàu Ở Đâu Đường Đi 2022


Khoảnh sân lầu 3 có nhiều cây cảnh, nhưng nổi biệt là chiếc thuyền Bát nhã, hình tượng một con rồng to cách thức điệu. Thuyền dài 12m, xung quanh được ốp mảnh sứ men lam, men màu. Trong thuyền có non bộ, có chứa nước nuôi cá chép. Nổi bật trên sân này là một lầu chuông vuông vức, bốn mái uốn cong, đầu đao có đắp nổi hình rồng, bên trong có đặt một quả đại hồng chung bằng đồng cao 2,8m, nặng 3,5 tấn.

Tịnh xá Niết Bàn


Tịnh xá Niết Bàn là một danh lam ở thành phố biển Vũng Tàu. Tịnh xá đã đón tiếp rất nhiều hành khách, Tăng, Ni, Phật tử đến tham quan, chiêm bái hằng ngày. Tịnh xá đã được Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa truyền thống quốc gia.

Kiến trúc độc đáo tại Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu

Sở dĩ Chùa Niết Bàn Tịnh Xá được mệnh danh là ngôi chùa đẹp tuyệt vời nhất Việt Nam Kiến trúc độc đáo tại Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu phần to dựa vào những công trình kiến trúc đồ sộ nhiều phần, nhiều cấp. Ở bên cạnh đó, chùa cũng sở hữu những tác phẩm điêu khắc tâm linh có giá trị nghệ thuật cao. 

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu - Chốn thanh tịnh rũ bỏ mọi âu lo

Kiến trúc đồ sộ, phân thành nhiều tầng lớp

Đi ngoài đi vào, cổng chùa được khắc to 4 chữ Hán: Niết Bàn Tịnh Xá mang ý nghĩa tâm linh, tôn thờ cao nhất của Phật giáo. Hai bên cổng được khắc hai câu đố với ý nghĩa thổ độ chúng sinh, giác ngộ chánh pháp,…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Công viên Thỏ Trắng Vũng Tàu ở đâu đường đi, giá vé 2022

Vào bên trong nữa là 2 bức tượng ông Thiện và Ông Ác uy nghiêm đứng canh cửa. Ngay ở bên phải cổng chùa là bức phù diêu cao 4m đầu rồng, hình long mã, chân ngựa bước trên sóng nước, phía trên có hình hạc đang múa trong mây. 

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu - Chốn thanh tịnh rũ bỏ mọi âu lo

Bức Phù điêu được hình thành bằng kỹ thuật ốp mảnh sứ men trắng vẽ lam. Kỹ thuật này rất rất được yêu thích để xây dựng lăng tẩm, chùa miếu của Việt Nam thế kỉ XX. Những sắc hoa văn tạo thành từ mảnh sử đã tô đậm thêm sự rực rỡ, sống động cho tác phẩm. 

Chính điện trang nghiêm hội tụ mọi linh khí 

Chính điện trang nghiêm hội tụ mọi linh khí  Để lên được chính điện bạn sẽ phải đi lên 37 bậc tam cấp rộng 2m. Bước vào đây hành khách sẽ cảm nhận thấy được sự uy nghiêm, thành kính cho Đức Phật. Chính điện có không gian không quá  to nhưng được bày trì nhiều tích Phật. Nổi bật trong số đó đây là bức tượng “Phật Tọa lạc” dài 12m. Công trình này tượng trung cho “Thập Nhị Nhân Duyên” và trở thành niềm kiêu hãnh của tu sĩ Vũng Tàu. 

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu - Chốn thanh tịnh rũ bỏ mọi âu lo

Tượng Phật nhập Niết Bàn 

Công trình này được đặt ngay giữa chính điện và trở thành hình tượng đặc trưng và cũng lấy tên tượng Phật này đặt tên cho chính ngôi chùa. Tượng Phật nhập Tịnh xá Niết Bàn có màu nâu hồng  bóng được tạo khắc công phu, tỉ mỉ. Tượng Phật tọa lạc nghiêng nhìn về hướng Tây, tay phải gối đầu, chân duỗi thẳng. 

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu - Chốn thanh tịnh rũ bỏ mọi âu lo

Bức tượng này càng trở nên sinh động và ý nghĩa hơn bởi được đặt trong không gian sở hữu nhiều công trình Phật giáo độc đáo. Phía trên đầu và sau lưng tượng Phật là khung cảnh thiên nhiên nổi bật với hai cây Long Thọ hay những con công, sư tử, hổ, khỉ hiên ngang đứng vững để bảo vệ ngôi chùa. Tất cả những công trình này đều được chạm khắc công phu, màu sắc hài hòa tạo nên khung cảnh vừa trang nghiêm vừa tao nhã của chốn Thiền. 

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu - Chốn thanh tịnh rũ bỏ mọi âu lo

Gan bàn chân Phật nổi bật với 52 điểm ấn

Thuyền Bát Nhã 

Ngay tầng 2 ngôi chùa, hành khách sẽ phát hiện được chiếc thuyền rồng dũng mãnh dài 12m. Người ta gọi đây là thuyền Bát Nhã. Công trình này được xây dựng theo hình con rồng được điêu khắc công phú, ốp sứ men lam, men màu. Chiếc thuyền này mang ý nghĩa “phật độ chúng sinh qua giác mạn” nghĩa là sẽ giúp vớt chúng sinh vượt qua mọi khổ nạn rồi đưa đến nơi vĩnh cửu bất diệt. 

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu - Chốn thanh tịnh rũ bỏ mọi âu lo

Phía sau thuyền Bát Nhã là nơi thờ Phật Quan Âm.  Tượng Phật được xây dựng theo hình dáng một ngời phụ nữ dịu dàng độ lượng, tay đổ bình nước cam lồ xuống mong muốn chữa bệnh cho dân chúng và tẩy rửa cho cõi trần thêm sạch.

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu - Chốn thanh tịnh rũ bỏ mọi âu lo

Chuyên Mục: Review Bà Rịa Vũng Tàu

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Mũi Nghinh Phong Vũng Tàu ở đâu check in cắm trại 2022

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tịnh xá Niết Bàn Vũng Tàu

Leave a Reply

Your email address will not be published.