Review Bạc Liêu

Review Khám phá bí ẩn tháp cổ Vĩnh Hưng Bạc Liêu hơn nghìn năm tuổi ở đâu 2022

Tháp cổ Vĩnh Hưng ở Bạc Liêu là một dấu ấn cổ xưa còn lại của nền văn hóa truyền thống cổ truyền Óc Eo ở vị trí miền Tây Nam Bộ. Trải qua hơn một nghìn năm tuổi nhưng tháp cổ vẫn sừng sững, hiên ngang sống sót tới tận hiên giờ. Ngoài các hiện vật tìm cảm thấy khi khai quật ngôi tháp cổ thì Vị trí đây còn ẩn chứa đựng nhiều điều kỳ thú đến lúc này vẫn chưa thể lí giải được. Mời người tiêu dùng cùng Viet Fun Travel về Bạc Liêu để khám phá các bí ẩn được của tháp cổ Vĩnh Hưng.

Tháp cổ Vĩnh Hưng ở đâu ?

Tháp Cổ Vĩnh Hưng thuộc ấp Trung Hưng, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Tháp cổ được bắt gặp từ năm 1911 khi các nhà khảo cổ người Pháp tới khai quật, nghiên cứu. Trải qua nhiều năm, tháp cổ đó cũng mang nhiều tên thường gọi không giống nhau như tháp Lục Hiền, Trà Long, tháp Bhah Dhat. Địa điểm đây luôn là một địa chỉ lôi kéo được rất nhiều sự gây được sự chú ý của rất nhiều nhà khoa học, các nhà khảo cổ và khách tham quan.

Địa điểm: Vĩnh Hưng A, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu

Smartphone: 0853 959 733

tháp cổ Vĩnh Hưng

Khám phá công trình xây dựng lịch sử Tháp cổ Vĩnh Hưng hơn 1000 năm tuổi

Tháp cổ có phong cách xây dựng khá dễ dàng và đơn giản nhưng điều mà khách tham quan kinh ngạc là nó đã sống sót khá nguyên vẹn hơn 1000 năm dù lộ thiên phía trên mặt đất. Ở tháp cổ này, các viên gạch được gia công từ nhiều niên đại trước đến lúc này vẫn còn chắc như đinh mặc cho bao biến cố, thăng trầm của thời hạn, của khí hậu.

Chúng xếp chồng lên nhau lớp lớp vừa khít đã hết có một kẽ hở nào, gắn kết cùng với nhau tạo ra một khối tháp vững bền, cùng theo đó tạo thêm các đường uốn vòm tài tình. Những nhà khảo cổ học cũng đã hết tìm cảm thấy dấu vết của rất nhiều chất dính vào giữa các viên gạch cùng với nhau. Vấn đề đó rất có khả năng đánh giá rằng, từ thời cổ xưa đó, con người đã có không ít các sự sáng tạo, sự tài hoa trong thành lập mà ngày nay tất cả chúng ta khó rất có khả năng hình dung ra được.

Xem Thêm:  Review Tham quan chùa Giác Hoa Bạc Liêu Ở đâu? Kiến trúc? Lịch Sử? 2023
https://www.youtube.com/watch?v=IG-8btVnyNQ

Tháp cổ Vĩnh Hưng được thành lập trên một mảnh đất nền rộng cao hơn 0,5 mét. Chân tháp hình chữ nhật với độ dài một cạnh là 5,6m, cạnh kia là 6,9m và chiều cao là 8,9m. Tháp được xây bằng hai loại gạch có Color không giống nhau. Từ chân tháp tới chiều cao 4m là gạch đỏ và từ 4m trở lên trên được áp dụng gạch trắng. Tháp có một gian hình chữ nhật, tường khá dày và nóc cao uốn thành vòm với một cánh cửa chính.

Khi tới tham quan tháp cổ Vĩnh Hưng, khách tham quan sẽ cảm nhận được sự cổ kính, huyền bí, bền và chắc chắn của một siêu phẩm do con người tạo ra từ thời cổ xưa. Ngôi tháp được nhìn nhận như một cổ vật linh thiêng. Nhiều người tín nhiệm rằng: cổ vật này chứa được nhiều bí ẩn của thế gới tâm linh bởi vậy không có nhiều người dám có biện pháp hành động bất kính với tháp cổ. Chính thế cho nên, ngôi tháp vẫn còn bảo tồn gần như là nguyên vẹn cho tới ngày nay.

Khám phá công trình lịch sử  Tháp cổ Vĩnh Hưng hơn 1000 năm tuổi

Phía bên trong tháp cổ còn sống sót trình diện bộ Linga – Yoni đặc trung cho âm khí và dương khí hòa hợp được phục chế lại theo hệ phái tín ngưỡng Phồn Thực. Phồn nghĩa là nhiều, Thực là thực phẩm, thức ăn, hiểu rộng ra nữa là người dân đông đúc, sung túc. Như vậy tín ngưỡng Phồn Thực nhu cầu tạo nên một cộng đồng khá đầy đủ cả về con người và của cải. Bộ Linga – Yoni nguyên gốc đang rất được gìn giữ tại kho lưu trữ bảo tàng Bạc Liêu. Bộ Linga và Yoni và tín ngưỡng Phồn Thực mang nhiều chi phí nếu với văn hóa truyền thống cổ truyền, văn minh của con người.

Lịch sử dựng nên Tháp cổ Vĩnh Hưng vẫn còn nhiều bí ẩn

Để khảo sát về các thông tin ảnh hưởng tới tháp cổ thì đã có không ít các nhà khảo cổ học tới khai quật quá nhiều lần. Sau những lần khai quật tháp cổ thì có các giả định ảnh hưởng tới thời hạn có mặt của di tích lịch sử này và hiên giờ có không ít rõ ràng vẫn chỉ là ẩn số.

Lần khai quật thứ nhất

Có thông tin nhận định rằng, sau lúc được bắt gặp, từ năm 1911 tới 1959 các nhà khảo cổ Pháp đã đi được được điều tra khảo sát các công trình xây dựng cổ đại ở các nước Đông Dương là thuộc địa. Khi họ tìm tới tháp thì bắt gặp quá nhiều hiện vật mà chủ đạo là vật thờ cúng. 1 trong những các tấm bia tìm cảm thấy ở trong chùa cạnh tháp có khắc chữ Phạn ghi rõ tên của vua Yacovan Man cùng với tháng Karhila năm 814, tương xứng với năm 892 sau công nguyên ở thê kỷ thứ IX. Ở thời kỳ này, tháp cổ Vĩnh Hưng mang tên thường gọi Trà Long và Lục Hiền.

Khám phá công trình lịch sử  Tháp cổ Vĩnh Hưng hơn 1000 năm tuổi 1

Lần khai quật đầu tuần

Năm 1960, các nhà khảo cổ thuộc viện Khoa học cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh đang đi tới đào một hố điều tra khảo sát và phát bỏ ra một vài hiện vật như đầu tượng thần, minh văn, bàn nghiền, Linga – Yoni… khẳng định niên đại của tháp là từ thế kỷ thứ 7 hoặc thứ 8 quá trình nâng tầm phát triển cuối của nền văn hóa truyền thống cổ truyền Óc Eo.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Phước Đức Cổ Miếu (Chùa Bang) ở Bạc Liêu ở đâu,kiến trúc 2022

Lần khai quật thứ 3

Tiếp tục hành trình giải thuật tháp cổ Vĩnh Hưng, vào năm 2002 nhà khảo cổ đã khai quật một chỗ đứng gần chân tháp bắt gặp các cổ vật ảnh hưởng tới Phật giáo và các di vật thường tìm cảm thấy trong các phế tích phong cách xây dựng ở Óc Eo. Nền văn hóa truyền thống cổ truyền Óc Eo nâng tầm phát triển từ thế kỷ đầu tiên cho tới thế kỷ thứ bảy.

Những nhà khảo cổ đã và đang phát bỏ ra nhiều tấm ngói vẫn còn không thay đổi vẹn hoa văn; nhiều tượng đồng nổi trội quý hiếm; một điểm nổi trội là các bắt gặp này trước đó trước đó chưa từng cảm thấy ở đâu và cũng giống như chưa tồn tại một sách nào nói đến các tượng cổ này.

Khám phá công trình lịch sử  Tháp cổ Vĩnh Hưng hơn 1000 năm tuổi 2

Lần khai quật thứ 4

Cuối năm 2011 việc khai quật được tiến hành thêm một đợt nữa tại khu đất trước tháp, các nhà khảo cổ bắt gặp thêm một vài cổ vật quý như hai di vật bằng đá, một di vật bằng đồng độc bản tọa lạc ở độ sâu gần 2m. Ngoài ra, nhóm nhà khảo cổ vừa bắt gặp thêm một sàn gạch rộng khoảng 25m2

Tóm lại của rất nhiều nhà khoa học về tháp cổ Vĩnh Hương

Qua nhiều cuộc hội thảo cùng các dẫn chứng di vật thu thập được ở tháp cổ, các nhà khảo cổ đánh giá tháp Vĩnh Hưng thuộc nền văn hóa truyền thống cổ truyền Óc Eo có mặt từ thế kỷ thứ 4 và nâng tầm phát triển tới thế kỷ thứ 13 thì suy vong. Tháp cổ Vĩnh Hưng chưa phải là di tích lịch sử đơn lập hay lẻ loi mà cùng với nó còn sống sót các di tích lịch sử thuộc dạng cư trú, sinh hoạt phân chia ở nhiều Vị trí trong vùng Vĩnh Hưng.

Xem Thêm:  Review Tham quan Biển Bạc Liêu Ở đâu? Ăn gì, chơi gì? Check In 2023

Tuy nhiên, các di tích lịch sử ấy đã biến đổi thành phế tích, đánh dấu dấu vết của một khu người dân khá lớn đã sống sót từ cách thức nay nhiều thế kỷ, chỉ có tháp Vĩnh Hưng còn bảo tồn được khá nguyên vẹn.

Hiện tại, nhà trình diện gần tháp cổ có lưu giữ các hiện vật được tìm cảm thấy khi điều tra khảo sát, thu thập các tấm hình, tài liệu ảnh hưởng tới nền văn hóa truyền thống cổ truyền Óc Eo không riêng gì ở Bạc Liêu mà còn ở nhiều tỉnh thành khác vùng Tây Nam Bộ. Tới đây, khách tham quan để được khảo sát các thông tin bao vây về lịch sử dựng nên tháp cổ Vĩnh Hưng và tận mắt ngắm nhìn và thưởng thức tượng thần Brahma và các hiện vật cổ xưa khác.

Khám phá công trình lịch sử  Tháp cổ Vĩnh Hưng hơn 1000 năm tuổi 3

Ngày nay, tháp cổ Vĩnh Hưng đã được tôn tạo, trùng tu cùng với việc cho thành lập các showroom các hiện vật đã khai quật được cũng giống như các tư liệu có ảnh hưởng tới tháp cổ này. Chính vấn đề này đã lôi kéo nhiều du khách du lịch tới với tháp cổ Vĩnh Hưng tìm về tháp cổ để hiểu hơn về thuở nào vàng son của một nền văn hoá Óc Eo đình đám, một nền văn hóa truyền thống cổ truyền tiêu biểu của rất nhiều người Phù Nam xưa.

Tới thăm tháp cổ Vĩnh Hưng hơn 1000 năm tuổi, khách tham quan như được ngược dòng thời hạn tìm về các nét văn hóa truyền thống cổ truyền xưa lâu năm còn lại tới tận hiên giờ. Vấn đề đó khiến tất cả chúng ta lại càng thêm trân trọng và tự hào về các gì mà con người thời xưa đã tạo ra.

Và thật may mắn vì tới tận hiên giờ, dù sống ở thời buổi cách thức hơn 1000 năm nếu như với thời hạn tháp cổ được thành lập mà tất cả chúng ta vẫn được nhìn cảm thấy tận mắt, chạm sờ vào trong 1 công trình xây dựng phong cách xây dựng cổ xưa. Dấu tích này để lại đã cho tất cả chúng ta khảo sát được biết bao điều kỳ diệu trên thế giới này.

Chuyên Mục: Review Bạc Liêu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá bí ẩn tháp cổ Vĩnh Hưng hơn nghìn năm tuổi

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button