Review Trà Vinh

Review Tham Quan Chùa Âng Trà Vinh, Ở Đâu, Kiến Trúc, Truyền Thuyết, Từ A-Z 2022

Chùa Âng ở chỗ nào?

Chùa Âng Trà Vinh tọa lạc bên đại lộ 53, thuộc khóm 4, phường 8, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Tọa lạc trên mảnh đất nền rộng 4ha, chùa Âng cách thức trọng tâm thành phố Trà Vinh chỉ 5km. Chùa Âng là một trong những phần của công viên xanh Ao Bà Om. Ngôi chùa này có tên không thiếu là Angkorajaborey và là một trong những các ngôi chùa tiêu biểu nhất của hệ thống 141 ngôi chùa của rất nhiều người Khmer ở Trà Vinh.

Chùa Âng Trà Vinh  1


Giới thiệu về Chùa Âng Trà Vinh

Chùa Âng là ngôi chùa có tuổi thọ tốt nhất trong các ngôi chùa của rất nhiều người Khmer. Theo truyền thuyết chùa Âng, ngôi chùa được thành lập từ tận năm 990. Thời điểm đó, chùa chủ đạo được thành lập bằng lá, tre. Cho tới tận năm 1842, địa chỉ đây mới được trùng tu lại bằng các nhiên liệu như gỗ quý (rui mè và 60 cây cột), mái lợp ngói và xây tường. Sau này, chùa Âng cũng được trùng tu thêm một số lần với mô hình nhỏ thêm hơn. 

Ngày 25 tháng tám năm 1994, chùa Âng vinh dự được Chính phủ công nhận là di tích lịch sử lịch sử văn hóa bản sắc cấp Quốc gia. Năm 2011, chùa Âng một lần tiếp nữa được tu bổ theo phía bảo tồn bản vẽ xây dựng các công trình xây dựng như chính điện, Sala, đường nội bộ trong chùa, thư viện, tăng xá…

Chùa Âng Trà Vinh  2

Chùa Âng là một ngôi chùa nổi bật của hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer. Chính điện chỉ thờ độc tôn Đức Phật Thích Ca. Địa điểm đây cũng chính là nơi tổ chức quá nhiều lễ hội đình đám tại Trà Vinh. Những lễ hội được phần lớn khách tham quan và dân cư nghe biết, gây được sự chú ý là Chol Chnam Thmây, Ok Om Bok và Đôlta. 

Ngoài lễ hộ, chùa Âng cũng thường xuyên tổ chức các khóa giành riêng cho các giới trẻ Khmer tới và tu học trí thức, đạo đức. Thêm nữa, chùa cũng tồn tại quá nhiều các lễ tôn giáo như lễ Phật đản, lễ nhập hạ, lễ xuất hạ… cứu giữ gìn nét văn hóa bản sắc dân tộc rực rỡ của rất nhiều người Khmer. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Vàm Ray Trà Vinh, Ở Đâu, Kiến Trúc, Lịch Sử 2023


Kiến trúc của Chùa Âng Trà Vinh

Chùa Âng tọa lạc trong công viên xanh rộng 4ha và mang trong mình nhiều nét bản vẽ xây dựng rực rỡ của chùa chiền Khmer. Kiến trúc chùa Âng là tổ hợp hài hòa giữa khung cảnh và các tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật bày diễn trang trí đầy Màu sắc của rất nhiều người Khmer.

Xung quanh công viên xanh chùa có hào nước sâu bảo phủ. Cổng chùa thành lập với ba ngọn tháp ở trên, được bày diễn trang trí quá nhiều bức tượng phật khác biệt hình chằn, tiên nữ, chim thần.. Toàn bộ các bức ảnh đó đều mang dấu tích rất quan trọng trong văn hóa bản sắc Khmer và được điêu khắc theo lối bản sắc. Chùa có một gian tháp năm ngọn. Địa điểm đây lưu giữ tro cốt của rất nhiều vị trụ trì qua nhiều đời nay. Tương truyền, vị trụ trì đầu tiên đã tại vị từ trước cả một năm 1715.

Chùa Âng Trà Vinh  3

Chính điện chùa quay mặt về phía Đông. Dự án công trình này tọa lạc trên một nền cao đến 2m và là vị trí rộng lớn nhất chùa. Chính điện bao gồm 12 cây cột chính được thiết kế được làm bằng gỗ quý lâu năm. Mỗi cột đều được bày diễn trang trí bằng tượng chim thần và tiên nữ ở trên đỉnh với hai tay chống đỡ mái. Quanh chính điện có các trụ cột, bờ rào với đầu thần Bayon, ngoài các còn sống sót tượng chằn Yeak mặc áo giáp cùng với gương mặt dữ dằn.

Mỗi đầu hồi đều được đóng 1 tấm gỗ tam giác được chạm khắc sắc sảo hình vị chủ thiên đang đội mâm cùng cành hoa hướng dương. Mái chính điện cấu tạo ba cấp, hai mái trên cao và dốc hơn mái dưới cùng. Gò mái có tượng thần rắn Naga với cái đuôi cong vút là biểu tượng của sự việc gan dạ trường tồn.

Chính điện chùa là gian phòng thờ Đức Phật Thích Ca và cũng chính là địa chỉ trình làng các nghi lễ tôn giáo. Bệ thờ Đức Phật rộng gần 30 mét vuông gồm 4 bậc, phía bên trên là bức tượng chính cao đến 2,1m. Quanh tượng chính còn sống sót 50 bức tượng phật Phật có kích cỡ nhỏ thêm hơn được tạo tác bằng đá hoặc gỗ rất tỉ mỉ. Ba phía của vách chính điện được bày diễn trang trí bằng các bức vẽ rực rỡ kể lại cuộc sống của Đức Phật Thích Ca. Trong đó, bốn bức bích họa lớn nhất là bốn bức chính vẽ về các chủ đề: Đản sinh, xuất gia, đắc đạo và nhập niết bàn của Đức Phật.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Thăm Vườn Cù Lao Tân Quy Trà Vinh, Ở Đâu, Đường đi Từ A-Z 2022
Chùa Âng Trà Vinh  4

Ngoài ra, công viên xanh chùa còn chiếm hữu nhiều công trình xây dựng khác như trai đường, giảng đường, tăng xá…

Trải qua xuyên thấu hơn 10 thế kỉ sống sót và nâng tầm phát triển, chùa Âng lưu giữ được nhiều các đặc biệt ý nghĩa lịch sử lớn lớn. Hơn thế nữa, chùa cũng chiếm hữu quá nhiều các cổ vật, hiện vật lâu năm, có đặc biệt ý nghĩa rất lớn đối với nền Phật Giáo, trong số đó đáng kể nhất là bộ Kinh phật cổ được viết trên lá buông.

Chùa Âng không riêng gì là một di tích lịch sử lịch sử, văn hóa bản sắc mà còn là điểm đến lựa chọn chọn lựa để tham gia trải nghiệm các lễ hội bản sắc Khmer. Chúc cho khách tham quan một chuyến du ngoạn đầy đặc biệt ý nghĩa và thuận lợi.


Chùa Âng Trà Vinh thờ ai?

Như bao ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer khác, phía bên trong chính điện chùa Âng cũng chỉ thờ độc tôn là Phật Thích Ca. Bệ thờ Phật rộng gần 30 m² gồm bốn bậc. Tượng Phật chính cao 2,1 m. Xung quanh có tầm khoảng 50 tượng Phật khác nhỏ thêm hơn. Ba phía vách chính điện có các bức họa đồ vẽ kể lại cuộc sống đức Phật Thích Ca. Trần chính điện được bày diễn trang trí bốn bức bích họa lớn theo chủ đề: Phật Thích Ca đản sinh, xuất gia, đắc đạo và nhập niết bàn.

Và tương tự như nhiều ngôi chùa Khmer khác, chùa Angkorajaborey không riêng gì là địa chỉ tu hành của rất nhiều vị sư, là địa chỉ giới trẻ Khmer tới tu học, mà còn là một trọng tâm văn hóa bản sắc. Hàng năm, lễ hội Ok Om Bok (rằm tháng 10 âm lịch) là lễ hội lớn nhất của chùa. Tham quan chùa, các bạn sẽ cảm nhận thấy mình đang lạc vào một trong những chốn thanh tịnh, phẳng lặng rất chi là vì công viên xanh chùa trồng quá nhiều cây cối tươi cực tốt, trong số đó có khá nhiều cây cổ thụ như sao, dầu…quanh năm tỏa bóng mát mẻ, cây cối nhiều còn giúp cho bầu không khí trong lành, làm dịu mát.

Chùa Âng Trà Vinh  5

Qua thời hạn, một vài cột gỗ và rõ ràng và cụ thể được làm bằng gỗ trong bản vẽ xây dựng chánh điện chùa Âng đã bị hư hại. Do tiêu giảm về giá cả và lực lượng lao động, nhà chùa buộc phải tu sửa, dặm vá bằng xi măng và các chất liệu khác.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Ao Bà Om Trà Vinh, Ở Đâu, Đường Đi, Có gì, Chi Tiết A-Z 2022

Trải qua gần hai thế kỷ vững vàng, uy nghi sống sót trước ảnh hưởng tác động của điều kiện thời tiết, mưa gió và thời hạn, ngôi chánh điện chùa Âng là niềm tự hào của đồng bào Khmer kể riêng, của toàn cầu các dân tộc Trà Vinh Tóm lại bởi các giá cả khác biệt mang ý nghĩa đỉnh điểm về thẩm mỹ và nghệ thuật bản vẽ xây dựng, hội họa, điêu khắc đậm đà truyền thống văn hóa bản sắc Khmer, có sự giao lưu không thay đổi với văn hóa bản sắc Việt, Hoa, Ấn Độ, Thái Lan…Với các giá cả vật chất, tinh thần lớn lao đó, Ngày 25 tháng tám năm 1994, chùa Âng đã được Bộ Văn hóa truyền thống-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa bản sắc, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử lịch sử văn hóa bản sắc cấp đất nước.


Lễ hội của Chùa Âng Trà Vinh

Không chỉ là một ngôi chùa có bản vẽ xây dựng cổ khác biệt mang đậm truyền thống của rất nhiều người Khmer, chùa Âng Trà Vinh còn là trọng tâm văn hóa bản sắc, thẩm mỹ và nghệ thuật, tôn giáo. Chùa là nơi tổ chức nhiều lễ hội của đồng bào Khmer như: Chol Chnam Thmay; sên dolta, Ok Om Bok.

Vào dịp lễ hội ngôi chùa hấp dẫn nhiều khách du lịch du lịch trong tỉnh và nhiều điểm đến chiêm bái, tham quan. Đây cũng chính là địa chỉ tổ chức các lễ tôn giáo lớn như lễ ban hành giáo lý, lễ Phật đản, lễ nhập hạ, lễ xuất hạ cho các vị sadi,…


Clip review Chùa Âng Trà Vinh

Chuyên Mục: Review Trà Vinh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ “Tiết lộ” Truyền thuyết chùa Âng với các câu truyện ly kỳ, thích thú

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button