Review Tham Quan Chùa Âng Trà Vinh, Ở Đâu, Kiến Trúc, Truyền Thuyết, Từ A-Z 2022

Chua Ang Tra Vinh 3

Chùa Âng ở đâu?

Chùa Âng Trà Vinh tọa lạc bên quốc lộ 53, thuộc khóm 4, phường 8, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Tọa lạc trên mảnh đất rộng 4ha, chùa Âng phương pháp trung tâm thành phố Trà Vinh chỉ 5km. Chùa Âng là một phần của khuôn viên Ao Bà Om. Ngôi chùa này mang tên đầy đủ là Angkorajaborey và là một trong những ngôi chùa tiêu biểu nhất của hệ thống 141 ngôi chùa của những người Khmer ở Trà Vinh.

Chùa Âng Trà Vinh  1


Giới thiệu về Chùa Âng Trà Vinh

Chùa Âng là ngôi chùa có tuổi thọ cao nhất trong những ngôi chùa của những người Khmer. Theo truyền thuyết chùa Âng, ngôi chùa được xây dựng từ tận năm 990. Thời điểm này, chùa chủ yếu được xây dựng bằng lá, tre. Cho đến tận năm 1842, nơi đây mới được trùng tu lại bằng những nguyên vật liệu như gỗ quý (rui mè và 60 cây cột), mái lợp ngói và xây tường. Sau này, chùa Âng rất được trùng tu thêm vài lần với quy mô nhỏ hơn. 

Ngày 25 tháng tám năm 1994, chùa Âng vinh dự được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa truyền thống cấp Quốc gia. Năm 2011, chùa Âng một lần nữa được tu bổ theo hướng bảo tồn kiến trúc những công trình như chính điện, Sala, đường nội bộ trong chùa, thư viện, tăng xá…

Chùa Âng Trà Vinh  2

Chùa Âng là một ngôi chùa điển hình của hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer. Chính điện chỉ thờ duy nhất Đức Phật Thích Ca. Nơi đây cũng là địa điểm tổ chức rất nhiều lễ hội nổi tiếng tại Trà Vinh. Những lễ hội được đông đảo khách du lịch và người dân biết đến, quan tâm là Chol Chnam Thmây, Ok Om Bok và Đôlta. 

Ngoài lễ hộ, chùa Âng cũng thường xuyên tổ chức những khóa dành cho những thanh niên Khmer đến và tu học tri thức, đạo đức. Thêm nữa, chùa cũng có rất nhiều những lễ tôn giáo như lễ Phật đản, lễ nhập hạ, lễ xuất hạ… giúp giữ gìn nét văn hóa truyền thống dân tộc đặc sắc của những người Khmer. 

Xem Thêm:  Review Cồn Nghêu Trà Vinh Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Đi Bắt Nghêu Từ A-Z 2022


Kiến trúc của Chùa Âng Trà Vinh

Chùa Âng tọa lạc trong khuôn viên rộng 4ha và mang trong mình nhiều nét kiến trúc đặc sắc của chùa chiền Khmer. Kiến trúc chùa Âng là tổ hợp hài hòa giữa khung cảnh và những tác phẩm nghệ thuật trang trí đầy màu sắc của những người Khmer.

Xung quanh khuôn viên chùa có hào nước sâu bao bọc. Cổng chùa xây dựng với ba ngọn tháp ở trên, được trang trí rất nhiều bức tượng độc đáo hình chằn, tiên nữ, chim thần.. Tất cả những hình ảnh này đều mang ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa truyền thống Khmer và được điêu khắc theo lối truyền thống. Chùa có một gian tháp năm ngọn. Nơi đây lưu giữ hài cốt của những vị trụ trì qua nhiều đời nay. Tương truyền, vị trụ trì trước tiên đã tại vị từ trước cả năm 1715.

Chùa Âng Trà Vinh  3

Chính điện chùa quay mặt về hướng Đông. Công trình này tọa lạc trên một nền cao tới 2m và là khu vực rộng to nhất chùa. Chính điện kể cả 12 cây cột chính được làm bằng gỗ quý nhiều năm. Mỗi cột đều được trang trí bằng tượng chim thần và tiên nữ ở trên đỉnh với hai tay chống đỡ mái. Quanh chính điện có những trụ cột, hàng rào với đầu thần Bayon, ngoài ra còn tồn tại tượng chằn Yeak mặc áo giáp song song với khuôn mặt dữ dằn.

Mỗi đầu hồi đều được đóng một tấm gỗ tam giác được chạm khắc tinh tế hình vị chủ thiên đang đội mâm cùng bông hoa hướng dương. Mái chính điện kết cấu ba cấp, hai mái trên cao và dốc hơn mái dưới cùng. Gò mái có tượng thần rắn Naga với cái đuôi cong vút là hình tượng của sự dũng mãnh vĩnh cửu.

Chính điện chùa là gian phòng thờ Đức Phật Thích Ca và cũng là nơi giới thiệu những nghi lễ tôn giáo. Bệ thờ Đức Phật rộng gần 30 mét vuông gồm 4 bậc, phía trên là tượng phật chính cao tới 2,1m. Quanh tượng chính còn tồn tại 50 bức tượng Phật có kích cỡ nhỏ hơn được tạo tác bằng đá hoặc gỗ rất tỉ mỉ. Ba phía của vách chính điện được trang trí bằng những bức vẽ đặc sắc kể lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca. Trong đó, bốn bức bích họa to nhất là bốn bức chính vẽ về những chủ đề: Đản sinh, xuất gia, đắc đạo và nhập niết bàn của Đức Phật.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Thăm Vườn Cù Lao Tân Quy Trà Vinh, Ở Đâu, Đường đi Từ A-Z 2022
Chùa Âng Trà Vinh  4

Ngoài ra, khuôn viên chùa còn sở hữu nhiều công trình khác như trai đường, giảng đường, tăng xá…

Trải qua xuyên suốt hơn 10 thế kỉ tồn tại và phát triển, chùa Âng lưu giữ được rất nhiều những ý nghĩa lịch sử to to. Hơn thế, chùa cũng sở hữu rất nhiều những cổ vật, hiện vật lâu đời, có ý nghĩa rất to nếu như với nền Phật Giáo, trong đó đáng kể nhất là bộ Kinh phật cổ được viết trên lá buông.

Chùa Âng không chỉ là một di tích lịch sử, văn hóa truyền thống mà còn là điểm đến chọn lựa để trải nghiệm những lễ hội truyền thống Khmer. Chúc cho khách du lịch một chuyến đi đầy ý nghĩa và thuận lợi.


Chùa Âng Trà Vinh thờ ai?

Như bao ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer khác, bên trong chính điện chùa Âng cũng chỉ thờ duy nhất là Phật Thích Ca. Bệ thờ Phật rộng gần 30 m² gồm bốn bậc. Tượng Phật chính cao 2,1 m. Xung quanh có khoảng 50 tượng Phật khác nhỏ hơn. Ba phía vách chính điện có những bức tranh vẽ kể lại cuộc đời đức Phật Thích Ca. Trần chính điện được trang trí bốn bức bích họa to theo chủ đề: Phật Thích Ca đản sinh, xuất gia, đắc đạo và nhập niết bàn.

Và cũng như nhiều ngôi chùa Khmer khác, chùa Angkorajaborey không chỉ là nơi tu hành của những vị sư, là nơi thanh niên Khmer đến tu học, mà còn là một trung tâm văn hóa truyền thống. Hàng năm, lễ hội Ok Om Bok (rằm tháng 10 âm lịch) là lễ hội to nhất của chùa. Tham quan chùa, bạn sẽ thấy mình đang lạc vào một chốn thanh tịnh, yên bình vô cùng vì khuôn viên chùa trồng rất nhiều cây xanh tươi tốt, trong đó có rất nhiều cây cổ thụ như sao, dầu…quanh năm tỏa bóng mát rượi, cây xanh nhiều còn làm cho bầu không khí trong lành, làm dịu.

Chùa Âng Trà Vinh  5

Qua thời gian, một số cột gỗ và rõ ràng bằng gỗ trong kiến trúc chánh điện chùa Âng đã bị hư hại. Do hạn chế về kinh phí và nhân lực, nhà chùa buộc phải tu sửa, dặm vá bằng xi măng và những vật liệu khác.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Cù Lao Long Trị Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Trải qua gần hai thế kỷ vững vàng, uy nghi tồn tại trước tác động của thời tiết, mưa gió và thời gian, ngôi chánh điện chùa Âng là niềm tự hào của đồng bào Khmer nói riêng, của xã hội những dân tộc Trà Vinh tóm lại bởi những giá trị độc đáo mang tính đỉnh cao về nghệ thuật kiến trúc, hội họa, điêu khắc đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống Khmer, có sự giao lưu ổn định với văn hóa truyền thống Việt, Hoa, Ấn Độ, Thái Lan…Với những giá trị vật chất, tinh thần to lao đó, Ngày 25 tháng tám năm 1994, chùa Âng đã được Bộ Văn hóa truyền thống-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử văn hóa truyền thống cấp quốc gia.


Lễ hội của Chùa Âng Trà Vinh

Không chỉ là một ngôi chùa có kiến trúc cổ độc đáo mang đậm bản sắc của những người Khmer, chùa Âng Trà Vinh còn là trung tâm văn hóa truyền thống, nghệ thuật, tôn giáo. Chùa là địa điểm tổ chức nhiều lễ hội của đồng bào Khmer như: Chol Chnam Thmay; sên dolta, Ok Om Bok.

Vào dịp lễ hội ngôi chùa thu hút nhiều khách du lịch trong tỉnh và nhiều nơi đến chiêm bái, tham quan. Đây cũng là nơi tổ chức những lễ tôn giáo to như lễ cho ra đời giáo lý, lễ Phật đản, lễ nhập hạ, lễ xuất hạ cho những vị sadi,…


Clip review Chùa Âng Trà Vinh

Chuyên Mục: Review Trà Vinh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ “Tiết lộ” Truyền thuyết chùa Âng với những câu chuyện ly kỳ, thú vị

Leave a Reply

Your email address will not be published.