Review Tham Quan Ao Bà Om Trà Vinh, Ở Đâu, Đường Đi, Có gì, Chi Tiết A-Z 2022

Ao Ba Om Tra Vinh 11

Ao Bà Om ở đâu?

Ao Bà Om Trà Vinh tọa lạc ở ấp Tà Cú, xã Nguyệt Hóa, Châu Thành, Trà Vinh. Để đến được đây, bạn đi dọc theo quốc lộ 53 về phía tây nam, phương pháp trung tâm tỉnh Trà Vinh khoảng 7 km. Đây là một ao nước trong phẳng lặng, dài tầm 500 m và rộng 300 m mà dân gian hay gọi là Ao Vuông. Nếu đến đúng mùa thì ao còn được tô điểm bởi những bông sen hồng, bông súng đỏ lãng mạn.

Ao Bà Om Trà Vinh 1


Giới thiệu về Ao Bà Om Trà Vinh

Du lịch Trà Vinh đến đây, bạn không đơn thuần chỉ được chiêm ngưỡng vẻ xinh thơ mộng của thiên nhiên mà còn được thấy rõ nét hơn những giá trị văn hoá độc đáo của vùng đất Trà Vinh qua câu chuyện mang đậm màu sắc Khmer Nam Bộ…

Điểm khác biệt trước tiên khi tới thăm ao Bà Om là cảm nghĩ mát mẻ trước cảnh trời nước xanh biếc một màu. Ao có hình chữ nhật, rộng 300m, dài 500m (vì gần với hình vuông nên còn được gọi là Ao Vuông) khách sẽ đột nhiên vì ao to quá, phải gọi là hồ thì đúng hơn.

Bao bọc xung quanh trên bờ ao là rừng cây cổ thụ, đa số là cây sao, cây dầu hàng trăm năm tuổi, có rễ xù xì trồi lên mặt đất cả mét thành những hình thù lạ mắt bốn mùa rợp bóng thâm u tạo không gian thanh thản, yên tĩnh.

Ao Bà Om Trà Vinh 2

Có bộ rễ to đến nỗi có thể tạo thành cái hang độc nhất vô nhị, trẻ con có thể chui vào vui chơi. Lại có bộ rễ cây trở thành ghế ngồi nghỉ chân của khách. Người bản xứ lý giải rằng, những bộ rễ đồ sộ, quấn lấy nhau và tọa lạc trên cao phương pháp mặt đất như ngày nay là do khu đất xung quanh ao bị sụt lún xuống thấp, rễ cây lộ thiên và phát triển theo thời gian.

Ngoài cảnh xinh đến mê mệt lòng người, ao nước rộng to này còn lung linh huyền ảo bởi những câu chuyện nửa hư nửa thực từ bao đời nay thấm sâu vào tiềm thức người dân địa phương.

Theo truyền thuyết ngày trước, vùng đất Trà Vinh hằng năm cứ đến mùa hạn thì nước ngọt khan hiếm, ruộng rẫy khô cằn, cây cỏ chết héo, người dân trong vùng vì hạn hán rơi vào cảnh lầm than. Để giúp dân khỏi cảnh khốn cùng, một ông vua trấn nhậm trong vùng quy tụ bà con đào ao tìm nguồn nước.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Vàm Ray Trà Vinh, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Tình cờ, trong vùng lúc đó cũng xảy ra một vụ tranh cãi khó phân xử là quý ông và đàn bà, ai phải đi cưới ai và ai phải chịu mọi phí tổn trong lễ cưới? Ông vua nhân dịp này chia ra hai bên nam nữ tổ chức một cuộc thi đào ao. Ao bên nào đào sâu hơn, to hơn và xong trước thì thắng, bên thua sẽ phải đi cưới.

Ao Bà Om Trà Vinh 3

Hai bên con đường chính dẫn vào Ao Bà Om là một khu “chợ trời” ẩm thực rất sôi động, đông vui. Du khách có thể tản bộ ngắm cảnh và khi nào cảm thấy “xót ruột” thì ghé vào một gánh hàng rong, hoặc một quán ăn nhỏ gọn để thưởng thức những món ẩm thực nổi tiếng của Trà Vinh như đá bào sữa, bún mắm, bánh canh, bún cà ri, bánh thốt nốt… món ăn nào giá cả cũng rất mềm.

 Vào những ngày lễ, tết hàng năm của những người Khmer, ao Bà Om trở thành nơi sinh hoạt toàn cầu náo nhiệt của cả vùng, nhất là vào Lễ hội Ok Om Bok được tổ chức vào rằm tháng 10 Âm lịch, thu hút hàng tỷ người dân khắp nơi về đây tham dự. Họ cùng với nhau nhảy múa, xem hát Dù kê, …thắt chặt thêm tình đoàn kết, hòa hợp những dân tộc anh em ở vùng sông nước Cửu Long. Và khi màn đêm buông xuống, khu vực Ao Bà Om lung linh, huyền ảo, náo nhiệt với Hội thả đèn gió, có rất nhiều loại đèn đủ kích cỡ được thả bay lên trời mang theo lời khấn nguyện, ước mong trời đất giao hòa, mùa màng tốt tươi, con người và vạn vật bình yên, dồi dào sức mạnh.

Ao Bà Om được Bộ Văn hóa truyền thống Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa truyền thống cấp quốc gia vào năm 1994. Song song với bảo tàng văn hóa truyền thống và chùa Âng, bộ 3 quần thể danh thắng này là một trong những điểm không thể bỏ qua khi tới thăm Trà Vinh. Nếu đang phân vân tìm một nơi đến cho kì nghỉ sắp tới, thì Trà Vinh với Ao Bà Om này là một nơi đến lý tưởng cho khách du lịch.

Ao Bà Om Trà Vinh 4

Truyền Thuyết về Ao Bà Om Trà Vinh

Bên nam thì đào ao tròn ở phía Tây còn bên nữ đào ao vuông ở phía Đông. Bên nữ do bà Om, một phụ nữ Khmer lãnh đạo, thấy không thể kình được sức quý ông nên bên nữ dùng “kế”: Họ vừa đào vừa ca múa để những chàng bỏ việc mà chạy sang xem. Nửa đêm, bà Om cho chặt một cây tre thật dài, treo ngọn đèn lồng rồi đem cắm ở hướng Đông. Theo giao hẹn là khi sao Mai mọc là phải ngừng việc làm, khi bên nam thấy ngọn đèn tưởng là sao Mai nên họ rủ nhau về nghỉ.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Cù Lao Long Trị Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Trong lúc đó bên nữ đào đến sáng và xong việc trước. Bên nam thua cuộc trong sự “tâm phục, khẩu phục”. Để nhớ ơn người phụ nữ mưu trí, người ta lấy tên bà đặt tên ao, từ đó ao phụ nữ đào được gọi là ao Bà Om. Và truyền thống nam đi cưới nữ, con phải lấy họ mẹ trong dân tộc Khmer cũng bắt đầu từ đây. Mãi đến sau này khi người Pháp cai trị Việt Nam thì con mới lấy theo họ cha.

Ao Bà Om Trà Vinh 5

Cũng giải thích cho tên gọi ao Bà Om  còn  có một  câu  chuyện khác: Xưa kia có một vị hoàng tử rất độc ác trấn nhậm vùng đất Trà Vinh, bắt dân  chúng phải dâng gái xinh cho ông  ta, ai bất tuân sẽ bị trừng trị nặng. Vị  hoàng tử này buộc phụ nữ phải đem lễ vật đi cưới quý ông. Một  hôm, có một cô gái xinh  xinh đến gặp hoàng tử để bày tỏ sự phản đối về tập tục bất hợp lý này. Vì bị lôi cuốn bởi vẻ xinh của cô gái nên hoàng tử muốn làm vừa lòng người xinh, vừa muốn xóa sổ tập  tục mình đặt  ra bằng phương pháp cho mở một cuộc thi đào ao. Sau đó mọi chuyện giới thiệu như chuyện kể trên.

Theo những nhà sử học và nghiên giúp văn hóa truyền thống dân gian thì có khoảng 10 dị bản để giải thích địa danh ao Bà Om  gồm đủ những thể loại của truyện kể dân gian như: truyện cổ tích, truyện dã sử, truyền thuyết, giai  thoại… Có thể nói đây là một trường hợp có nhiều giả  thuyết nhất về tên gọi địa  danh ở Đồng bằng ven biển sông Cửu Long.

Xét về mặt nội dung hầu hết những chuyện xung quanh 3 chủ đề chính: Giải thích tên gọi Ao Bà Om, lý  giải  người  nam đi cưới người  nữ và tại sao người Khmer có tục lệ theo họ mẹ? Những chuyện kể đều là sản phẩm của trí tưởng tượng mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của những người Khmer ở Nam Bộ.

Xem Thêm:  Review Khu lịch sinh thái Déjà vu Huỳnh Kha Trà Vinh, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022


Khám phá chùa Âng trong Ao Bà Om Trà Vinh

Trong khu vực ao Bà Om, ngoài ao vuông và rừng cây cổ thụ, nơi đây còn tồn tại một ngôi chùa Âng nổi tiếng đã tồn tại ở nơi đây hơn 10 thế kỉ. Chùa Âng là một trong những ngôi chùa Khmer xinh ở miền Tây tóm lại và Trà Vinh nói riêng. Kiến trúc chùa Khmer thể hiện rõ nét quan những hoa văn và nét chữ Khmer độc đáo được khắc trên cổng Tam Quan của chùa Âng.

Bước qua cổng Tam Quan vào trong khuôn viên chùa, khách du lịch sẽ đột nhiên bởi bên trong khuôn viên chùa là những công trình kiến trúc đền tháp cổ kính màu vàng đặc trưng của chùa Khmer. Chùa có ngôi Chánh Điện có mái cao, đỡ mái là 4 hàng cột vững chắc. Ngoài Chánh Điện, chùa còn tồn tại Sala, Từ Đường… Trong khuôn viên chùa còn trang trí nhiều bức tượng mang hình dáng những vị thần của những người Khmer.

Ao Bà Om Trà Vinh 6

Nhìn những công trình kiến trúc đền tháp có hoa văn đầy màu sắc này, ít ai có thể biết rằng ngôi chùa này đã tồn tại gần 1000 năm. Vẻ xinh không bị thời gian tàn phá của chùa này là nét độc đáo níu kéo khách du lịch miền Tây đến chùa ngày càng nhiều. Đặc điểm, khách du lịch đi du lịch ao Bà Om vào đúng dịp lễ hội Ok Om Bok (ngày rằm tháng 10 Âm Lịch) sẽ được tham dự vào những nghi lễ độc đáo của những người Khmer.


Phương thức dịch chuyển đến Ao Bà Om Trà Vinh

Từ TP.Trà Vinh, khách du lịch đi tới ao Bà Om theo đường Võ Văn Kiệt, sau đó rẽ vào đường QL53, đến Trung Tâm Văn Hóa Trà Vinh thì rẽ vào, đi thêm một đoạn là đến ao Bà Om.

Đường dẫn vào ao Bà Om là một con đường dài thẳng tắp, xung quanh có nhiều cây xanh và hoa thơm. Đi hết con đường này, khách du lịch sẽ đến rìa khu rừng rậm cây cổ thụ tọa lạc trong khuôn viên ao Bà Om.


Clip review Ao Bà Om Trà Vinh

Chuyên Mục: Review Trà Vinh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ao Bà Om Trà Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published.