Review Phú Thọ

Review Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi trải thảm đỏ rực Phú Thọ 2022

Quần thể lộc vừng ở chỗ nào?

Quần thể lộc vừng gồm khoảng 85 gốc tọa lạc ở đền Gò Thờ, xã Chương Xá, Cẩm Khê, Phú Thọ. Này là quần thể lộc vừng hiếm hoi được công nhận là cây di sản Việt Nam. Hàng năm, cứ vào tầm thời điểm cuối tháng sáu thời điểm đầu tháng bảy, quần thể lộc vừng lại bung nở hoa đỏ rực tạo ra khung cảnh xinh xắn như một bức họa đồ.

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 1

Thời điểm xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất của lộc vừng là vào đêm tối. Sáng sau hoa sẽ rụng xuống bề mặt đất và trải thảm dưới gốc cây hoặc bồng bềnh trên bề mặt nước. Những lọ đựng hoa lộc vừng li ti, tỏa mùi hương thoang thoảng nhuộm kín cả một góc trời.

Giới thiệu quần thể lộc vừng

Hằng năm cứ vào độ thời điểm cuối tháng sáu, thời điểm đầu tháng bảy, quần thể Lộc Vừng ở Cẩm Khê, Phú Thọ lại bung hoa đỏ rực một góc trời. Những cây Lộc Vừng sừng sững giữa đất trời, tuyệt xinh xắn như một bức họa đồ lôi kéo nhiều người trẻ tới kiểm tra – in. 

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 2

Điểm đặt: xã Chương Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ

Giờ mở cửa: Chủ quyền

Giá cả: Miễn phí

Phương thức dịch rời tới nơi: Tọa lạc phương thức Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Khê khoảng hơn 10km, lối đi khá đơn giản, bạn có thể dịch rời bằng ôtô hoặc xe gắn máy, nhớ hỏi cư dân để tới được nơi nhanh hơn.

Quần thể Lộc Vừng đấy là một trong những số ít các quần thể lộc vừng được công nhận là di sản Việt Nam. Nằm trong gò lộc vừng này cũng tồn tại một ngôi miếu cổ. Tương truyền từ thời ngày xưa, ngôi miếu này thời công chúa Ngọc Hoa, con gái của Vua Hùng. Nên cư dân cũng ý niệm rằng, Quần thể Lộc Vừng có tuổi đời hàng trăm năm tại chỗ này đại diện cho các bức tường thành vững bền bảo đảm công chúa.

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 3

Cứ khoảng thời điểm cuối tháng sáu, thời điểm đầu tháng bảy, Quần thể Lộc Vừng lại đua nhau trổ rực rỡ, đỏ rực một vùng trời. Thời điểm xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất của lộc vừng là vào đêm tối, bởi này là thời hạn chúng nở rộ nhất, khi trời sáng đa phần sẽ rụng đi đa số. Từng lọ đựng hoa lộc vừng bé bỏng, xinh tươi mang một mùi thơm dịu nhẹ, thoang thoảng.

Lộc vừng tại chỗ này có đủ dáng dấp, chúng mọc vươn theo nhiều hướng các nhau. Nhiều cây có bộ rễ sần sùi nhô hẳn lên bề mặt đất, rất hút mắt nhìn. Ngoài mùa hoa nở rực góc trời, Quần thể Lộc vừng địa chỉ đây còn đắt khách du lịch vào các dịp lá vàng rụng. Nó mang về các cảnh quan thiên nhiên tuyệt đối hoàn hảo quyến rũ và mềm mại, lôi kéo nhiều du khách du lịch và các nhiếp ảnh gia tới tham quan, tự sướng. 

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 4

Quần thể Lộc Vừng này chỉ tọa lạc phương thức thành phố Việt Trì khoảng 40km, phương thức thủ đô Thành Phố Hà Nội khoảng 100km, có lẽ rằng đây được xem là nơi rất thích hợp cho các chuyến hành trình vào cuối tuần phải không nào.

Xem Thêm:  Review Du lịch thác Mây điểm đến hoang sơ đẹp mê hồn của xứ Thanh ở đâu,giá vé,có gì 2022

Bạn có nghe biết một Quần thể Lộc Vừng tuyệt xinh xắn như vậy này lúc nào chưa? Lên ngay chiến lược cùng hộ dân, bạn hữu để sở hữu các trải nghiệm thật thích thú tại chỗ này nhé!

Quần thể lộc vừng tọa lạc trên một gò đất rộng khoảng 500m2. Nằm trong còn tồn ở một gò miếu cổ, tương truyền được thờ công chúa Ngọc Hoa, con gái vua Hùng. Theo nhiều bạn dân bản địa, quần thể lộc vừng có tuổi đời hàng trăm năm, mọc bao quanh ngôi miếu cổ như một bức tường thành vững bền.

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 5

Những cây lộc vừng với đủ mọi dáng dấp, mọc theo các hướng khác biệt. Trong đó, nhiều cây có bộ rễ sần sùi nổi hẳn lên bề mặt đất, tạo ra khung cảnh rất chi là điểm khác nhau.Một gốc cây lộc vừng có 2 lần bán kính khá lớn, tọa lạc ngang trên bề mặt đất, bao quanh là các thảm lộc vừng đỏ rực.

Hàng năm cây lộc vừng nở hoa hai lần, vào mùa cái nóng và cuối ngày thu. Mỗi khi mặt trời xuống bóng, hoa ban đầu nở, hoa thơm nồng nàn rất dễ chịu và thoải mái.

Thời điểm hoa nở và thay lá, khá nhiều người yêu du lịch và nhiếp hình ảnh tìm tới đây để tham quan, tự sướng.

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 6

Gò Thờ, xã Chương Xá địa chỉ có quần thể lộc vừng tuyệt đẹp tọa lạc phương thức TP. Việt Trì chỉ ở mức 40km và phương thức Thành Phố Hà Nội 100km. Xung quanh Gò Thờ cư dân trồng khá nhiều hoa sen, vào mùa cái nóng nhưng bông sen nở rộ tạo ra khung cảnh đẹp mắt, nên thơ.

Ngôi mộ ở quần thể lộc vừng thờ ai?

Tọa lạc ở chính giữa gò Vình (xã Chương Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) là một ngôi mộ cổ. Ngôi mộ không còn bảng tên, không còn mái che, chỉ là một bệ gạch xây lên dưới các tán cây lộc vừng cổ thụ. Phía phía ngoài mộ phủ rêu xanh, gạch vữa nhuốm màu thời hạn.

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 7

Ngôi mộ cổ tọa lạc ở chính giữa gò Vình, dưới các tán lộc vừng ngàn năm tuổi.

Xem Thêm:  Review Thưởng ngoạn Đầm Ao Châu Phú Thọ ở đâu,di chuyển,vẻ đẹp 2022

Khi chúng tôi hỏi về ngôi mộ đó, một cư dân bảo rằng: “Không có sử sách nào đánh dấu đâu, chú muốn biết thì vào hỏi các các cụ trong làng”.

Chúng tôi tìm tới ông Nguyễn Hữu Ngạn – nguyên Chủ tịch Hội người cao tuổi Chương Xá thì được ông kể, từ khi lớn lên ông đã nhìn thấy ngôi mộ ở gò Vình.

“Mình đã hỏi các cụ cao niên trong làng về ngôi mộ nhưng cũng nhận được câu chất vấn là từ khi bé dại, họ đã nhìn thấy nó ở đó”, ông Ngạn nói.

Theo ông Ngạn, ngôi mộ cổ đó thờ công chúa Ngọc Hoa hay còn được gọi là phu nhân Đường Thị Quế, đứa con thứ 7 của vua Hùng.

Tương truyền, xưa kia các vua Hùng vào vùng đất Chương Xá hiện nay. Khi ấy vào mùa nước, con gái vua này là công chúa Ngọc Hoa cùng với đoàn thuyền đi ngắm trăng. Trong đêm trăng thanh gió mát, bỗng nhiên có một cơn gió nổi dậy cuốn chìm thuyền của công chúa.

Khi tìm cảm nhận thấy, công chúa Ngọc Hoa đã không còn. Vua cha sai quân lính múc đất vòng quanh, đào đắp một gò cao xây bao vây để thờ công chúa. Ngôi mộ được xây bằng các viên đá ong, bao vây trồng cây lộc vừng và hai cây cọ được ví như hai cây đèn sáng địa chỉ đây.

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 8

Ông Nguyễn Hữu Ngạn – nguyên Chủ tịch Hội người cao tuổi Chương Xá

Thế nhưng, khi được đặt ra những câu hỏi về gốc tích của ngôi mộ cổ, ông Phạm Minh Hồng – Chủ tịch UBND xã Chương Xá lại kể một câu truyện khác.

Theo ông Hồng, trong cuốn lịch sử Đảng bộ xã Chương Xá có ghi, ngôi mộ ở gò Vình bây giờ thờ công chúa Tiên Dung hay còn được gọi là phu nhân Trần Thị Quế chứ không hẳn công chúa Ngọc Hoa (phu nhân Đường Thị Quế).

“Chúng tôi sưu tầm thông tin từ các bài cúng cổ của các cụ cao niên trong làng còn sinh tồn tuổi đời cao hơn nữa cụ Ngạn. Cũng luôn có lần chúng tôi nhắc cụ Ngạn về việc này, nhưng khi có một số người hỏi chắc cụ lại quên về gốc tích lịch sử của ngôi mộ”, ông Hồng nói.

Ông Hồng cho biết thêm thêm, một vài đoàn khảo cổ học về điều tra địa chỉ đây cũng định vị ngôi mộ và quần thể lộc vừng có từ hàng trăm ngàn đời nay.

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 9

“Bảo bối” của làng

Mỗi một khi nói tới quần thể lộc vừng và ngôi mộ cổ ở gò Vình, cư dân xung quanh đều tỏ một lòng tôn kính. Với họ, địa chỉ ấy rất linh thiêng nên không ai dám mạo phạm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Quốc tổ Lạc Long Quân Phú Thọ ở đâu,lễ hội,kiến trúc 2021

Ông Hồng, quản trị xã Chương Xá kể, ngày trước, khi lộc vừng sốt trong giới hoa lá cây cảnh. Nhiều người mon men ra chặt các cành, rễ… về bán. Một không bao lâu sau, không hiểu biết nhiều vì nguyên nhân gì, các cành, rễ… bị chặt đều được trả về đúng chỗ đứng cũ.

“Tôi không rõ ai chặt, nhưng các thứ bị chặt một không bao lâu sau đều quay trở về đúng chỗ đứng cũ, vấn đề đó là rất lạ”, ông Hồng share.

Năm 2013, quần thể lộc vừng ở gò Vình đã được công nhận là cây di sản Việt Nam, còn ngôi mộ cổ không được công nhận di tích lịch sử. Tuy nhiên, với cư dân bản địa, gò Vình vẫn như một “bảo vật” của làng.

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 10

Rất nhiều bạn dân, bao gồm trẻ bé dại cũng ra đây hóng mát các buổi trưa hè oi ả.

Trước kia, địa chỉ này là vùng chiêm trũng, sen, súng mọc kín, muốn ra gò phải đi thuyền hoặc lội đồng. Vì thế, khổ nhất là các ông từ. Thế nhưng, ngôi mộ vẫn luôn luôn được dọn dẹp thật sạch sẽ, hương khói không hề thiếu. Từ khi dồn điền đổi thửa, vùng chiêm trũng giờ đã trở thành đất trồng lúa, đường lan rộng ra nên ôtô có thể bước vào.

Ngày rằm, mùng 1 âm lịch, cư dân cùng khách tham quan thập phương vẫn đổ về đây tham quan và lễ bái quá nhiều. Những trưa hè nắng oi ả nhưng chỉ cần ra gò Vình, không khí dịu hẳn. Người ta có thể trải chiếu, bận rộn võng lên cây lộc vừng mà ngủ xuyên cả ngày. Người dân mọi khi đi làm việc việc đồng cái nóng, stress ghé gò Vình dừng chân một lát là tinh thần lại sảng khoái lên ngay.

Nhà văn Bắc Sơn lúc về thăm địa chỉ đây đã viết các dòng cảm thấy cảm nhận thấy: “Sự linh thiêng của gò thờ này cũng giống như các khu rừng rậm rậm thiêng của đồng bào miền núi, được cuộc sống tâm linh của trái đất bảo đảm. Những các cụ trong làng bảo, tới mùa ra hoa, đứng xa ngắm, gò Vình trông như mâm xôi gấc khổng lồ. Xét theo phong thủy thì các cụ gọi là long chầu hổ phục – bảo vật trời ban cho dân làng”.

Chuyên Mục: Review Phú Thọ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ngắm quần thể lộc vừng trăm tuổi trải thảm đỏ rực ở Phú Thọ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button