Review Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi trải thảm đỏ rực Phú Thọ 2022

160805 203035921 3590806757810588 6169661367069259008 n

Quần thể lộc vừng ở đâu?

Quần thể lộc vừng gồm khoảng 85 gốc tọa lạc ở đền Gò Thờ, xã Chương Xá, Cẩm Khê, Phú Thọ. Đây là quần thể lộc vừng hiếm hoi được công nhận là cây di sản Việt Nam. Hàng năm, cứ vào khoảng cuối tháng sáu đầu tháng bảy, quần thể lộc vừng lại bung nở hoa đỏ rực tạo nên khung cảnh xinh như một bức tranh.

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 1

Thời điểm đẹp tuyệt vời nhất của lộc vừng là vào ban đêm. Sáng hôm sau hoa sẽ rụng xuống mặt đất và trải thảm dưới gốc cây hoặc bồng bềnh trên mặt nước. Những bông hoa lộc vừng li ti, tỏa mùi hương thoang thoảng nhuộm kín cả một góc trời.

Giới thiệu quần thể lộc vừng

Hằng năm cứ vào độ cuối tháng sáu, đầu tháng bảy, quần thể Lộc Vừng ở Cẩm Khê, Phú Thọ lại bung hoa đỏ rực một góc trời. Những cây Lộc Vừng sừng sững giữa đất trời, tuyệt xinh như một bức tranh thu hút nhiều bạn trẻ đến kiểm tra – in. 

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 2

Vị trí: xã Chương Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ

Giờ mở cửa: Tự do

Giá cả: Miễn phí

Cách thức dịch chuyển đến địa điểm: Tọa lạc phương pháp Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Khê khoảng hơn 10km, đường đi khá dễ dàng, bạn có thể dịch chuyển bằng ôtô hoặc xe máy, nhớ hỏi người dân để đến được địa điểm nhanh hơn.

Quần thể Lộc Vừng này là một trong số ít những quần thể lộc vừng được công nhận là di sản Việt Nam. Bên trong gò lộc vừng này cũng có một ngôi miếu cổ. Tương truyền từ thời xa xưa, ngôi miếu này thời công chúa Ngọc Hoa, con gái của Vua Hùng. Nên người dân cũng quan niệm rằng, Quần thể Lộc Vừng có tuổi đời hàng trăm năm ở đây thay mặt cho những bức tường thành vững chắc bảo vệ công chúa.

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 3

Cứ khoảng cuối tháng sáu, đầu tháng bảy, Quần thể Lộc Vừng lại đua nhau trổ rực rỡ, đỏ rực một vùng trời. Thời điểm đẹp tuyệt vời nhất của lộc vừng là vào ban đêm, bởi đây là thời gian chúng nở rộ nhất, khi trời sáng hầu như sẽ rụng đi phần nhiều. Từng bông hoa lộc vừng nhỏ nhắn, xinh xắn mang một hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng.

Lộc vừng ở đây có đủ dáng vẻ, chúng mọc vươn theo nhiều hướng những nhau. Nhiều cây có bộ rễ sần sùi nhô hẳn lên mặt đất, rất hút mắt nhìn. Ngoài mùa hoa nở rực góc trời, Quần thể Lộc vừng nơi đây còn thu hút khách du lịch vào những dịp lá vàng rụng. Nó mang đến những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời quyến rũ, thu hút nhiều khách du lịch và những thợ chụp ảnh đến tham quan, tự sướng. 

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 4

Quần thể Lộc Vừng này chỉ tọa lạc phương pháp thành phố Việt Trì khoảng 40km, phương pháp thủ đô Thành Phố Hà Nội khoảng 100km, có lẽ đây sẽ là địa điểm rất phù hợp cho những chuyến đi cuối tuần phải không nào.

Xem Thêm:  Review Tham Quan thác Vạn Mơ Phú Thọ ở đâu,giá vé,trải nghiệm 2022

Bạn có biết đến một Quần thể Lộc Vừng tuyệt xinh như vậy này khi nào chưa? Lên ngay kế hoạch cùng hộ gia đình, bè bạn để có những trải nghiệm thật thú vị ở đây nhé!

Quần thể lộc vừng tọa lạc trên một gò đất rộng khoảng 500m2. Bên trong còn tồn tại một gò miếu cổ, tương truyền được thờ công chúa Ngọc Hoa, con gái vua Hùng. Theo nhiều người dân địa phương, quần thể lộc vừng có tuổi đời hàng trăm năm, mọc bao vây ngôi miếu cổ như một bức tường thành vững chắc.

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 5

Những cây lộc vừng với đủ mọi dáng vẻ, mọc theo những hướng khác nhau. Trong đó, nhiều cây có bộ rễ sần sùi nổi hẳn lên mặt đất, tạo nên khung cảnh vô cùng điểm khác biệt.Một gốc cây lộc vừng có đường kính khá to, tọa lạc ngang trên mặt đất, bao vây là những thảm lộc vừng đỏ rực.

Hàng năm cây lộc vừng nở hoa hai lần, vào mùa nắng nóng và cuối ngày thu. Mỗi lúc mặt trời xuống bóng, hoa bắt đầu nở, hoa thơm nồng nàn rất dễ chịu.

Thời điểm hoa nở và thay lá, khá nhiều tình nhân du lịch và nhiếp ảnh tìm đến đây để tham quan, tự sướng.

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 6

Gò Thờ, xã Chương Xá nơi có quần thể lộc vừng tuyệt xinh tọa lạc phương pháp TP. Việt Trì chỉ khoảng 40km và phương pháp Thành Phố Hà Nội 100km. Xung quanh Gò Thờ người dân trồng khá nhiều hoa sen, vào mùa nắng nóng nhưng bông sen nở rộ tạo nên khung cảnh xinh mắt, nên thơ.

Ngôi mộ ở quần thể lộc vừng thờ ai?

Tọa lạc ở giữa gò Vình (xã Chương Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) là một ngôi mộ cổ. Ngôi mộ không có bảng tên, không có mái che, chỉ là một bệ gạch xây lên dưới những tán cây lộc vừng cổ thụ. Phía bên ngoài mộ phủ rêu xanh, gạch vữa nhuốm màu thời gian.

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 7

Ngôi mộ cổ tọa lạc ở giữa gò Vình, dưới những tán lộc vừng ngàn năm tuổi.

Xem Thêm:  Review Du lịch thác Mây điểm đến hoang sơ đẹp mê hồn của xứ Thanh ở đâu,giá vé,có gì 2022

Khi chúng tôi hỏi về ngôi mộ đó, một người dân nói rằng: “Không có sử sách nào ghi lại đâu, chú muốn biết thì vào hỏi những cụ già trong làng”.

Chúng tôi tìm đến ông Nguyễn Hữu Ngạn – nguyên Chủ tịch Hội người cao tuổi Chương Xá thì được ông kể, từ khi to lên ông đã thấy ngôi mộ ở gò Vình.

“Tôi đã hỏi những cụ cao niên trong làng về ngôi mộ nhưng cũng nhận được câu vấn đáp là từ khi nhỏ, họ đã thấy nó ở đó”, ông Ngạn nói.

Theo ông Ngạn, ngôi mộ cổ đó thờ công chúa Ngọc Hoa hay còn gọi là phu nhân Đường Thị Quế, người con thứ 7 của vua Hùng.

Tương truyền, xưa kia những vua Hùng vào vùng đất Chương Xá hiện giờ. Khi ấy vào mùa nước, con gái vua đây là công chúa Ngọc Hoa song song với đoàn thuyền đi ngắm trăng. Trong đêm trăng thanh gió mát, tự nhiên có một cơn gió nổi lên cuốn chìm thuyền của công chúa.

Khi tìm thấy, công chúa Ngọc Hoa đã mất. Vua cha sai quân lính múc đất vòng quanh, đào đắp một gò cao xây xung quanh để thờ công chúa. Ngôi mộ được xây bằng những viên đá ong, xung quanh trồng cây lộc vừng và hai cây cọ được ví như hai cây đèn sáng nơi đây.

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 8

Ông Nguyễn Hữu Ngạn – nguyên Chủ tịch Hội người cao tuổi Chương Xá

Thế nhưng, khi được hỏi về gốc tích của ngôi mộ cổ, ông Phạm Minh Hồng – Chủ tịch UBND xã Chương Xá lại kể một câu chuyện khác.

Theo ông Hồng, trong cuốn lịch sử Đảng bộ xã Chương Xá có ghi, ngôi mộ ở gò Vình hiện tại thờ công chúa Tiên Dung hay còn gọi là phu nhân Trần Thị Quế chứ không phải công chúa Ngọc Hoa (phu nhân Đường Thị Quế).

“Chúng tôi sưu tầm thông tin từ những bài cúng cổ của những cụ cao niên trong làng còn tồn tại tuổi đời cao hơn cụ Ngạn. Cũng có lần chúng tôi nhắc cụ Ngạn về việc này, nhưng khi có người hỏi chắc cụ lại quên về gốc tích lịch sử của ngôi mộ”, ông Hồng nói.

Ông Hồng cho biết thêm, một số đoàn khảo cổ học về khảo sát nơi đây cũng xác định ngôi mộ và quần thể lộc vừng có từ hàng nghìn đời nay.

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 9

“Báu vật” của làng

Mỗi khi nhắc đến quần thể lộc vừng và ngôi mộ cổ ở gò Vình, người dân quanh vùng đều tỏ một lòng thành kính. Với họ, nơi ấy rất linh thiêng nên không ai dám mạo phạm.

Xem Thêm:  Review kinh nghiệm đi suối khoáng nóng Thanh Thủy Phú Thọ ở đâu,chi phí,ăn uống 2022

Ông Hồng, chủ tịch xã Chương Xá kể, ngày trước, khi lộc vừng sốt trong giới cây cảnh. Nhiều người mon men ra chặt những cành, rễ… về bán. Một thời gian sau, không hiểu vì lý do gì, những cành, rễ… bị chặt đều được trả về đúng vị trí cũ.

“Tôi không rõ ai chặt, nhưng những thứ bị chặt một thời gian sau đều trở về đúng vị trí cũ, điều này là rất lạ”, ông Hồng share.

Năm 2013, quần thể lộc vừng ở gò Vình đã được công nhận là cây di sản Việt Nam, còn ngôi mộ cổ chưa được công nhận di tích. Tuy nhiên, với người dân địa phương, gò Vình vẫn như một “báu vật” của làng.

Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi 10

Rất nhiều người dân, kể cả trẻ nhỏ cũng ra đây hóng mát những giữa trưa hè oi ả.

Trước kia, nơi đây là vùng chiêm trũng, sen, súng mọc kín, muốn ra gò phải đi thuyền hoặc lội đồng. Vì vậy, khổ nhất là những ông từ. Thế nhưng, ngôi mộ vẫn luôn được quét dọn sạch sẽ, hương khói đầy đủ. Từ khi dồn điền đổi thửa, vùng chiêm trũng giờ đã thành đất trồng lúa, đường mở rộng nên ôtô có thể đi vào.

Ngày rằm, mùng 1 âm lịch, người dân cùng khách du lịch thập phương vẫn đổ về đây tham quan và lễ bái rất nhiều. Những trưa hè nắng oi ả nhưng chỉ cần ra gò Vình, không khí dịu hẳn. Người ta có thể trải chiếu, mắc võng lên cây lộc vừng mà ngủ xuyên suốt ngày. Người dân mỗi khi đi làm việc đồng nắng nóng, mệt mỏi ghé gò Vình nghỉ chân một lát là tinh thần lại sảng khoái lên ngay.

Nhà văn Bắc Sơn khi về thăm nơi đây đã viết những dòng cảm nhận thấy: “Sự linh thiêng của gò thờ này tựa như những khu rừng rậm thiêng của đồng bào miền núi, được đời sống tâm linh của thế gới bảo vệ. Những cụ già trong làng bảo, đến mùa ra hoa, đứng xa ngắm, gò Vình trông như mâm xôi gấc khổng lồ. Xét theo phong thủy thì những cụ gọi là long chầu hổ phục – báu vật trời ban cho dân làng”.

Chuyên Mục: Review Phú Thọ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ngắm quần thể lộc vừng trăm tuổi trải thảm đỏ rực ở Phú Thọ

Leave a Reply

Your email address will not be published.