Review Phú Thọ

Review Tham Quan Đền Quốc tổ Lạc Long Quân Phú Thọ ở đâu,lễ hội,kiến trúc 2021

Ai đã có thời điểm từng tham quan khu di tích lịch sử Đền Hùng có lẽ rằng không ai chưa một lần đã từng đến đó Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân. Đấy là một ngôi đền linh thiêng, được thành lập phương pháp đây chưa lâu nhưng sớm đã biến thành một điểm đến đã hết bỏ qua của khách tham quan gần xa mỗi một khi đã từng đến đó đất tổ vua Hùng. Trong phạm vi bài viết này, tất cả chúng ta sẽ cùng điều tra về Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân nhé.

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân ở đâu?

Thế ”sơn chầu thủy tụ” rất chi là đắc địa của Đền Quốc tổ Lạc Long Quân. Theo truyền truyết “con rồng cháu tiên”, Lạc Long Quân được nhìn nhận như Quốc Tổ của dân tộc Việt Nam và được người đời rất chi là sùng bái, thành kính. Ngày 26/3/2007, Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân chính thức khai công tại khu đồi Sim, xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với diện tích hơn 13 ha.

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân Phú Thọ

Lịch sử dựng nên đền Quốc Tổ Lạc Long quân

Người dân Việt Nam có lẽ rằng không ai là chưa chắc chắn tới truyền truyết “con rồng cháu tiên”. Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân lấy con gái Đế Lai là Âu Cơ sinh một bọc trăm trứng, trăm trứng ấy nở thành trăm người thiếu niên. Một ngày, Lạc Long Quân nói với Âu Cơ rằng: “Ta là giống Rồng, mình là giống Tiên, thủy hỏa khắc nhau, không ở cùng nhau được”.

Hai người bèn chia con mà ở riêng. Năm chục con người theo mẹ về núi, năm chục con người theo cha xuống biển, chia nhau mà giai cấp thống trị các xứ đó, đây là thủy tổ của các nhóm Bách Việt. Người con cả trong số những người dân con theo mẹ lên Phong Châu được tôn làm vua gọi là Hùng Vương lập ra nước Văn Lang.

Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân1

Cũng chính bởi truyền thuyết này mà Lạc Long Quân được nhìn nhận như Quốc Tổ của dân tộc Việt và được người đời rất chi là sùng bái, thành kính. Tưởng niệm công ơn của Người, và cũng đã làm cho khu di tích lịch sử Đền Hùng được hoàn toàn, ngày 26/3/2007 Bộ Văn hóa cổ truyền Thông tin đã tổ chức khai công thành lập Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân tại khu đồi Sim, xã Chu Hóa, thành Phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đền tọa lạc trong quần thể khu di tích lịch sử lịch sử Đền Hùng với diện tích hơn 13 ha, công trình xây dựng có tổng vốn góp vốn đầu tư 139 tỷ đồng.

Khám phá đền Quốc Tổ Lạc Long quân

Đồi Sim có hình thể giống một con rùa lớn, hai bên có Thanh Long, Bạch Hổ, phía đằng trước là hồ Hóc Trai và sông Hồng chảy xuôi về biển. Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân được tọa lạc trên lưng rùa biểu thị sự linh thiêng, kín đáo với thế “sơn chầu thủy tụ” rất chi là đắc địa.

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân Phú Thọ2

Bức phù điêu Quốc mẫu Âu Cơ và 50 đứa con lên non.Công trình xây dựng gồm nhiều hạng mục chính như: Cổng đền, cổng biểu tượng, nghi môn nội ngoại, sân hành lễ, phương đình, tả vu cùng khu thánh địa hình chữ “Đinh” gồm đền thờ chính, tiền tế, đại bái và hậu cung. Đền chính có diện tích 210m2, phía bên trong đồ bên trong được gia công gỗ lim và sơn son thếp vàng.

Xem Thêm:  Review Du lịch thác Mây điểm đến hoang sơ đẹp mê hồn của xứ Thanh ở đâu,giá vé,có gì 2022

Mái đền chính được lợp bằng ngói mũi hài, nền lát bằng gạch Bát Tràng rất tốt, bó vỉa đá xanh. Hậu cung để tượng thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân dáng vóc uy nghiêm. Tượng được đúc bằng đồng, nặng 1,5 tấn, cao 1,98m ở tư thế ngồi trên ngai, đặt trên bệ đá chạm khắc hoa văn theo mô típ văn hóa cổ truyền Đông Sơn. Hai bên là tượng Lạc hầu và Lạc tướng ở tư thế đứng có chiều cao 1,80m, mỗi pho nặng 0,5 tấn.

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân Phú Thọ3

Đền chính có diện tích 210m2.Tuy vậy được thành lập phương pháp đây chưa lâu nhưng hàng loạt kiến trúc của đền đều được thành lập theo kiến trúc cổ truyền của các ngôi đền xưa. Cổng đền hay có cách gọi khác là nghi môn cũng được xây theo kiểu cổ truyền bao gồm 4 cột.

Cổng chính của đền rộng 4,2m, hai cổng phụ mỗi cổng rộng 2m được xây kiên cố và ốp đá xanh chạm hình tiết hoa văn 4 mặt. Hai bên sân đền là nhà tả vu, hữu vu thành lập 5 gian, khung gỗ lim, lợp ngói mũi hài. Những hình tiết bày diễn trang trí được mô phỏng theo hoa văn trên trống đồng Đông Sơn phương pháp điệu như: Tấm hình người giã gạo, chim lạc… càng làm tôn thêm sự uy nghiêm, linh thiêng của ngôi đền.Dưới đấy là một trong những tấm hình Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân:

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân Phú Thọ4

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân thuộc Khu di tích lịch sử lịch sử Đền Hùng, Phú Thọ không riêng gì nức tiếng bởi sự linh thiêng, nối liền với truyền truyết ”’con rồng cháu tiên”’ mà còn nhờ thế ”sơn chầu thủy tụ” rất chi là đắc địa.Ngày nay, tới Khu di tích lịch sử lịch sử Đền Hùng, khách tham quan để được thăm viếng đền Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trước, tiếp sau đó dâng hương biết ơn và tri ân công đức các Vua Hùng. Việc quy tụ các giá thành văn hóa cổ truyền tâm linh đầy đặc biệt ý nghĩa ấy càng biểu thị tinh tế và sắc sảo đạo hiếu “uống nước nhớ nguồn” của con dân đất Việt.

Kiến trúc Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân

Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân được thành lập trên đồi Sim, ngọn đồi có hình thể giống một con rùa lớn, hai bên có Thanh Long, Bạch Hổ, phía đằng trước là hồ Hóc Trai và sông Hồng chảy xuôi về biển. Ngôi đền được thiết kế với tọa lạc trên lưng rùa biểu thị sự linh thiêng, kín đáo. Nhìn tổng thể, ta rất có khả năng khái quát các hạng mục chính của đền như cổng đền, cổng biểu tượng, nghi môn nội ngoại, sân hành lễ, Phương Đình ( nhà bia ) Tả Vu cùng khu thánh địa hình chữ “Đinh” gồm đền thờ chính, tiền tế, đại bái và hậu cung.

Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân5

Tới với du lịch Phú Thọ, bạn đã hết không ghé qua Đền Hùng, trong số đó có Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân. Đền được chia thành 3 khu: Khu A, diện tích gần 9.000 m2 thành lập đền thờ chính; khu B, rộng hơn 9.400 m2 thành lập khu đón rước và nhà chủ tịch; khu cảnh quan và các công trình xây dựng phụ trợ rộng hơn 119.000 m2.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Mù Cang Chải ở đâu,ngắm cảnh đẹp,ăn gì,lưu trú 2022

Đền chính có diện tích 210 m2, có kiến trúc kiểu chữ đinh cổ truyền, phía bên trong đồ bên trong được gia công gỗ lim và sơn son thếp vàng. Mái đền chính được lợp bằng ngói mũi hài, nền lát bằng gạch Bát Tràng rất tốt, bó vỉa đá xanh. Có khả năng nói các nhiên liệu xây hình thành đền đều được lựa chọn một phương pháp kỹ càng, là các nhiên liệu tốt nhất, theo đúng cách dán mực của một ngôi đền linh thiêng và sùng kính.

Hậu cung để tượng thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân dáng vóc uy nghiêm. Tượng được đúc bằng đồng, nặng 1,5 tấn, cao 1,98 m ở tư thế ngồi trên ngai, đặt trên bệ đá chạm khắc hoa văn theo mô típ văn hóa cổ truyền Đông Sơn. Hai bên là tượng Lạc hầu và Lạc tướng ở tư thế đứng có chiều cao 1,80 m, mỗi pho nặng 0,5 tấn.

Tuy vậy được thành lập phương pháp đây chưa lâu nhưng hàng loạt kiến trúc của đền Quốc Tổ Lạc Long Quân đều được thành lập theo kiến trúc cổ truyền, mang đậm nét cổ kính của các ngôi đền xưa. Cổng đền hay có cách gọi khác là nghi môn cũng được xây theo kiểu cổ truyền bao gồm 4 cột. Cổng chính của đền rộng 4,2 m, hai cổng phụ tọa lạc hai bên cổng chính, mỗi cổng rộng 2m và đều được xây bằng bê tông cốt thép kiên cố, phía bên ngoài ốp đá xanh chạm hình tiết hoa văn 4 mặt.

Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân6

Đền Hùng kết luận, đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân kể riêng là 1 trong các nơi du lịch gần TP Hà Nội nhiều khách du lịch nhiều nhất của tỉnh Phú Thọ. Tới với đền thờ Lạc Long Quân, khách tham quan không riêng gì dâng hương tưởng bái vị Quốc Tổ của nhân dân Việt Nam mà còn sinh tồn cơ hội chiêm ngưỡng một công trình xây dựng kiến trúc hiện đại nhưng vẫn mang đậm nét cổ kính, được thiết kế với và thành lập rất chi là tinh xảo dưới bàn tay của các người thợ tài hoa.

Có khả năng cảm thấy, Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân đã biến thành 1 trong các đền thờ linh thiêng và đình đám bậc nhất của vùng đất Phú Thọ kể riêng, trên toàn nước kết luận. Hàng năm, đền lôi cuốn hàng nghìn ngàn lượt khách đến thắp nhang, hành lễ. Song song với quần thể khu di tích lịch sử lịch sử Đền Hùng, đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân đã đi được được vào lòng dân cư như một địa chỉ để tỏ lòng sùng kính đối với vị Quốc Tổ đã sinh ra vua Hùng, người đặt nền móng cho sự ra mắt của Chính phủ Văn Lang từ hàng triệu năm về trước.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thiên Cổ Miếu Ngôi đền thờ phụng những người “chèo đò” thở Hùng Vươ2g 2021

Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và thắp nhang Tổ Mẫu Âu Cơ

Sáng 17-4 (tức mùng 6-3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, Đảng bộ, chính quyền sở tại và nhân dân tỉnh Phú Thọ đại diện thay mặt đồng bào, chiến sỹ toàn nước, kiều bào ta ở nước ngoài tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và thắp nhang tưởng nhớ Tổ Mẫu Âu Cơ. 

Tại đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, trên đỉnh núi Sim Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ được tiến hành tráng lệ và trang nghiêm, tôn kính theo nghi thức cổ truyền. 

Trước anh linh Đức Quốc Tổ, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu cùng đoàn đại biểu đã thắp nhang, hoa, lễ vật bày tỏ lòng biết ơn, tưởng niệm công lao Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân đã khởi dựng cơ đồ và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam; nguyện tiếp nối cổ truyền Tiên Rồng, không ngừng nghỉ luyện tập, cùng nhau đoàn kết vượt mặt mọi phức tạp, thử thách, phấn đấu hết mình vì công danh dựng nước và giữ nước của cha ông góp thêm phần tâm sức, trí tuệ để thành lập nước nhà Việt Nam tự do, thống nhất, an khang – thịnh vượng và nâng tầm phát triển.

Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ -0

Tại Đền thờ Tổ mẫu Âu Cơ, trên đỉnh núi Vặn, đoàn đại biểu cùng hầu như nhân dân dự lễ đã trở thành kính thắp nhang, hoa, lễ vật bày tỏ lòng biết ơn, tưởng niệm công đức của Tổ mẫu Âu Cơ – Người mẹ lịch sử một thời đã sinh ra nguồn gốc xuất xứ của thế gới người Việt, nguyện một lòng đoàn kết, phát huy cổ truyền dựng nước và đấu tranh giữ nước, xứng đáng mang trong mình dòng máu Tiên Rồng.

Tương truyền rằng, Lạc Long Quân kết duyên với tiên nữ Âu Cơ, sinh ra một bọc trăm trứng, sau nở thành trăm người thiếu niên. Về sau, để mở mang bờ cõi, thành lập đất nước hưng thịnh, Lạc Long Quân đã đưa 50 đứa con xuôi về vùng biển, Âu Cơ cùng 49 đứa con lên núi để khai hoang bờ cõi. Còn đứa con trưởng ở lại làm Vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đặt quốc hiệu là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (nay là Việt Trì, Phú Thọ).

Hàng năm, vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng, Lễ thắp nhang Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ được tỉnh Phú Thọ trang trọng tổ chức. Đấy là một nghi lễ tâm linh, biểu thị tấm lòng tôn kính biết ơn và tri ân của con Lạc cháu Hồng trước công lao lớn lớn của Đức Quốc Tổ đã có nhiều công khởi dựng cơ đồ và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Chuyên Mục: Review Phú Thọ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chiêm ngưỡng thế “sơn chầu thủy tụ“ của Đền Quốc tổ Lạc Long Quân ở Phú Thọ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button