Review Tham Quan Đền Quốc tổ Lạc Long Quân Phú Thọ ở đâu,lễ hội,kiến trúc 2021

Ai đã từng tham quan khu di tích Đền Hùng có lẽ không ai chưa một lần đặt chân đến Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân. Đây là một ngôi đền linh thiêng, được xây dựng cách thức đây không lâu nhưng sớm đã trở thành một nơi đến không thể bỏ qua của khách du lịch gần xa mỗi khi đặt chân đến đất tổ vua Hùng. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân nhé.

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân ở đâu?

Thế ”sơn chầu thủy tụ” vô cùng đắc địa của Đền Quốc tổ Lạc Long Quân. Theo truyền truyết “con rồng cháu tiên”, Lạc Long Quân được xem như Quốc Tổ của dân tộc Việt Nam và được người đời vô cùng sùng bái, tôn kính. Ngày 26/3/2007, Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân chính thức khởi công tại khu đồi Sim, xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với diện tích hơn 13 ha.

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân Phú Thọ

Lịch sử hình thành đền Quốc Tổ Lạc Long quân

Người dân Việt Nam có lẽ không ai là không biết đến truyền truyết “con rồng cháu tiên”. Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân lấy con gái Đế Lai là Âu Cơ sinh một bọc trăm trứng, trăm trứng ấy nở thành trăm người thiếu niên. Một ngày, Lạc Long Quân nói với Âu Cơ rằng: “Ta là giống Rồng, mình là giống Tiên, thủy hỏa khắc nhau, không ở với nhau được”.

Hai người bèn chia con mà ở riêng. Năm chục người theo mẹ về núi, năm chục người theo cha xuống biển, chia nhau mà thống trị những xứ đó, đó là thủy tổ của những nhóm Bách Việt. Người con cả trong số những người con theo mẹ lên Phong Châu được tôn làm vua gọi là Hùng Vương lập ra nước Văn Lang.

Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân1

Cũng chính bởi truyền thuyết đó mà Lạc Long Quân được xem như Quốc Tổ của dân tộc Việt và được người đời vô cùng sùng bái, tôn kính. Tưởng nhớ công ơn của Người, và cũng làm cho khu di tích Đền Hùng được trọn vẹn, ngày 26/3/2007 Bộ Văn hóa truyền thống Thông tin đã tổ chức khởi công xây dựng Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân tại khu đồi Sim, xã Chu Hóa, thành Phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đền tọa lạc trong quần thể khu di tích lịch sử Đền Hùng với diện tích hơn 13 ha, công trình có tổng vốn đầu tư 139 tỷ đồng.

Khám phá đền Quốc Tổ Lạc Long quân

Đồi Sim có hình thể giống một con rùa to, hai bên có Thanh Long, Bạch Hổ, phía trước là hồ Hóc Trai và sông Hồng chảy xuôi về biển. Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân được tọa lạc trên lưng rùa thể hiện sự linh thiêng, huyền bí với thế “sơn chầu thủy tụ” vô cùng đắc địa.

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân Phú Thọ2

Bức phù điêu Quốc mẫu Âu Cơ và 50 người con lên non.Công trình gồm nhiều hạng mục chính như: Cổng đền, cổng hình tượng, nghi môn nội ngoại, sân hành lễ, phương đình, tả vu cùng khu nhà thờ hình chữ “Đinh” gồm đền thờ chính, tiền tế, đại bái và hậu cung. Đền chính có diện tích 210m2, bên trong nội thất được làm gỗ lim và sơn son thếp vàng.

Xem Thêm:  Review kinh nghiệm đi suối khoáng nóng Thanh Thủy Phú Thọ ở đâu,chi phí,ăn uống 2022

Mái đền chính được lợp bằng ngói mũi hài, nền lát bằng gạch Bát Tràng chất lượng cao, bó vỉa đá xanh. Hậu cung đặt tượng thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân dáng vẻ uy nghiêm. Tượng được đúc bằng đồng, nặng 1,5 tấn, cao 1,98m ở tư thế ngồi trên ngai, đặt trên bệ đá chạm khắc hoa văn theo mô típ văn hóa truyền thống Đông Sơn. Hai bên là tượng Lạc hầu và Lạc tướng ở tư thế đứng có độ cao 1,80m, mỗi pho nặng 0,5 tấn.

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân Phú Thọ3

Đền chính có diện tích 210m2.Mặc dù được xây dựng cách thức đây không lâu nhưng toàn bộ kiến trúc của đền đều được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của những ngôi đền xưa. Cổng đền hay còn gọi là nghi môn rất được xây theo kiểu truyền thống gồm có 4 cột.

Cổng chính của đền rộng 4,2m, hai cổng phụ mỗi cổng rộng 2m được xây kiên cố và ốp đá xanh chạm họa tiết hoa văn 4 mặt. Hai bên sân đền là nhà tả vu, hữu vu xây dựng 5 gian, khung gỗ lim, lợp ngói mũi hài. Những họa tiết trang trí được mô phỏng theo hoa văn trên trống đồng Đông Sơn cách thức điệu như: Hình ảnh người giã gạo, chim lạc… càng làm tôn thêm sự uy nghiêm, linh thiêng của ngôi đền.Dưới đây là một số hình ảnh Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân:

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân Phú Thọ4

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Phú Thọ không chỉ nức tiếng bởi sự linh thiêng, gắn liền với truyền truyết ”’con rồng cháu tiên”’ mà còn nhờ thế ”sơn chầu thủy tụ” vô cùng đắc địa.Ngày nay, đến Khu di tích lịch sử Đền Hùng, khách du lịch sẽ được thăm viếng đền Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trước, sau đó thắp hương tri ân công đức những Vua Hùng. Việc quy tụ những giá trị văn hóa truyền thống tâm linh đầy ý nghĩa ấy càng thể hiện tinh tế đạo hiếu “uống nước nhớ nguồn” của con dân đất Việt.

Kiến trúc Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân

Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân được xây dựng trên đồi Sim, ngọn đồi có hình thể giống một con rùa to, hai bên có Thanh Long, Bạch Hổ, phía trước là hồ Hóc Trai và sông Hồng chảy xuôi về biển. Ngôi đền được thiết kế tọa lạc trên lưng rùa thể hiện sự linh thiêng, huyền bí. Nhìn tổng thể, ta có thể khái quát những hạng mục chính của đền như cổng đền, cổng hình tượng, nghi môn nội ngoại, sân hành lễ, Phương Đình ( nhà bia ) Tả Vu cùng khu nhà thờ hình chữ “Đinh” gồm đền thờ chính, tiền tế, đại bái và hậu cung.

Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân5

Đến với du lịch Phú Thọ, bạn không thể không ghé thăm Đền Hùng, trong đó có Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân. Đền được chia làm 3 khu: Khu A, diện tích gần 9.000 m2 xây dựng đền thờ chính; khu B, rộng hơn 9.400 m2 xây dựng khu đón tiếp và nhà quản trị; khu cảnh sắc và những công trình phụ trợ rộng hơn 119.000 m2.

Xem Thêm:  Review Tham Quan thác Vạn Mơ Phú Thọ ở đâu,giá vé,trải nghiệm 2022

Đền chính có diện tích 210 m2, có kiến trúc kiểu chữ đinh truyền thống, bên trong nội thất được làm gỗ lim và sơn son thếp vàng. Mái đền chính được lợp bằng ngói mũi hài, nền lát bằng gạch Bát Tràng chất lượng cao, bó vỉa đá xanh. Có thể nói những nguyên liệu xây dựng nên đền đều được lựa chọn một cách thức kỹ càng, là những nguyên liệu tốt, theo đúng chuẩn mực của một ngôi đền linh thiêng và sùng kính.

Hậu cung đặt tượng thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân dáng vẻ uy nghiêm. Tượng được đúc bằng đồng, nặng 1,5 tấn, cao 1,98 m ở tư thế ngồi trên ngai, đặt trên bệ đá chạm khắc hoa văn theo mô típ văn hóa truyền thống Đông Sơn. Hai bên là tượng Lạc hầu và Lạc tướng ở tư thế đứng có độ cao 1,80 m, mỗi pho nặng 0,5 tấn.

Mặc dù được xây dựng cách thức đây không lâu nhưng toàn bộ kiến trúc của đền Quốc Tổ Lạc Long Quân đều được xây dựng theo kiến trúc truyền thống, mang đậm nét cổ kính của những ngôi đền xưa. Cổng đền hay còn gọi là nghi môn rất được xây theo kiểu truyền thống gồm có 4 cột. Cổng chính của đền rộng 4,2 m, hai cổng phụ tọa lạc hai bên cổng chính, mỗi cổng rộng 2m và đều được xây bằng bê tông cốt thép kiên cố, phía ngoài ốp đá xanh chạm họa tiết hoa văn 4 mặt.

Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân6

Đền Hùng tóm lại, đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân nói riêng là một trong những nơi thăm quan gần TP Hà Nội thu hút khách du lịch nhiều nhất của tỉnh Phú Thọ. Đến với đền thờ Lạc Long Quân, khách du lịch không chỉ thắp hương tưởng bái vị Quốc Tổ của nhân dân Việt Nam mà còn tồn tại thời cơ chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc hiện đại nhưng vẫn mang đậm nét cổ kính, được thiết kế và xây dựng vô cùng tinh xảo dưới bàn tay của những người thợ tài hoa.

Có thể thấy, Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân đã trở thành một trong những đền thờ linh thiêng và nổi tiếng hàng đầu của vùng đất Phú Thọ nói riêng, trên toàn quốc tóm lại. Hàng năm, đền thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tới dâng hương, hành lễ. Song song với quần thể khu di tích lịch sử Đền Hùng, đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân đã đi được vào lòng người dân như một nơi để tỏ lòng sùng kính nếu như với vị Quốc Tổ đã sinh ra vua Hùng, người đặt nền móng cho sự ra đời của nhà nước Văn Lang từ hàng triệu năm về trước.

Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ

Sáng 17-4 (tức mùng 6-3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ toàn quốc, kiều bào ta ở nước ngoài tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thiên Cổ Miếu Ngôi đền thờ phụng những người “chèo đò” thở Hùng Vươ2g 2021

Tại đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, trên đỉnh núi Sim Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ được thực hiện trang nghiêm, thành kính theo nghi thức truyền thống. 

Trước anh linh Đức Quốc Tổ, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu cùng đoàn đại biểu đã dâng hương, hoa, lễ vật bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân đã khởi dựng cơ đồ và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam; nguyện tiếp nối truyền thống Tiên Rồng, không ngừng rèn luyện, với nhau đoàn kết vượt qua mọi nan giải, thử thách, phấn đấu hết mình vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước của cha ông góp phần tâm sức, trí tuệ để xây dựng nước nhà Việt Nam hòa bình, thống nhất, thịnh vượng và phát triển.

Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ -0

Tại Đền thờ Tổ mẫu Âu Cơ, trên đỉnh núi Vặn, đoàn đại biểu cùng đông đảo nhân dân dự lễ đã thành kính dâng hương, hoa, lễ vật bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công đức của Tổ mẫu Âu Cơ – Người mẹ huyền thoại đã sinh ra nguồn gốc của thế giới người Việt, nguyện một lòng đoàn kết, phát huy truyền thống dựng nước và đấu tranh giữ nước, xứng đáng mang trong mình dòng máu Tiên Rồng.

Tương truyền rằng, Lạc Long Quân kết hôn với tiên nữ Âu Cơ, sinh ra một bọc trăm trứng, sau nở thành trăm người thiếu niên. Về sau, để mở mang bờ cõi, xây dựng quốc gia hưng thịnh, Lạc Long Quân đã đưa 50 người con xuôi về vùng biển, Âu Cơ cùng 49 người con lên núi để khai hoang bờ cõi. Còn người con trưởng ở lại làm Vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đặt quốc hiệu là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (nay là Việt Trì, Phú Thọ).

Hàng năm, vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng, Lễ dâng hương Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ được tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức. Đây là một nghi lễ tâm linh, thể hiện tấm lòng thành kính tri ân của con Lạc cháu Hồng trước công lao to to của Đức Quốc Tổ đã có rất nhiều công khởi dựng cơ đồ và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Chuyên Mục: Review Phú Thọ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chiêm ngưỡng thế “sơn chầu thủy tụ“ của Đền Quốc tổ Lạc Long Quân ở Phú Thọ

Leave a Reply

Your email address will not be published.