Review Tham Quan Đình cổ Hùng Lô nơi thờ phụng Vua Hùng và các tướng lĩnh Phú Thọ 2021

image001 53

Đình cổ Hùng Lô tọa lạc ở đâu?

Làng Cổ Hùng Lô tọa lạc bên bờ sông Lô thơ mộng, phương pháp trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 5km. Quần thể di tích lịch sử văn hóa truyền thống Đình Hùng Lô (Đình Xốm) được xây dựng trên dải đất rộng 5000m2. Trung tâm của trang Khả Lãm cổ xưa, rồi mang tên xã An Lão nay là xã Hùng Lô.

Quần thể di tích Đình – Đền – Chùa Hùng Lô

Miếu (ngôi miếu cổ thờ Vua Hùng thứ 18) được xây dựng không rõ vào niên đại nào. Theo cuốn “An lão thần tích” và truyền thuyết để lại “Vua Hùng cùng công chúa cưỡi ngựa hồng và các quần thần thường đi tuần du ngoại cảnh và săn thú, dừng chân nghỉ đến Trang Khả Lãm (tên gọi cổ của Hùng Lô), thấy đất này mầu mỡ, cây mọc xanh tươi lại có huyệt thiên tạo, hướng giáp canh có khí thiêng từ lòng đất bốc lên.

Vua cho nơi này là chốn địa linh” mời gọi dân đên khai hoang. Vùng đất Hùng Lô cũng từ đó ngày một đông dân cư. Sau đời Hùng Vương dân dựng miếu thờ để đời đời hương khói nhớ ơn vương tổ. Từ đó nhân dân trong ấp làm ăn phát đạt, ngôi miếu ngày càng linh thiêng.

Miếu thờ Vua Hùng ở làng Cũng theo truyền thuyết, khi Hai Bà Trưng khởi nghĩa hành quân đi đánh giặc phương Bắc xâm lược. Qua đây Hai Bà xuống voi vào miếu dâng hương cầu nguyện quyết tâm đánh thắng giặc trở về sẽ tôn tạo xây dựng miếu đường. Hai tích ấy còn được ghi lại hai đốc tam quan trước cửa miếu…

Tham Quan Đình cổ Hùng Lô

Đình được xây dựng vào thời hậu Lê, đời vua Lê Hy Tông. Khu đình được kiến trúc các hạng mục công trình gồm có tòa Đại Đình, Phương đình, Lầu chuông, Lầu trống và nhà Tiền Tế, tất cả được làm bằng vật liệu gỗ quý như Đinh, lim, sến, táu, thông mật và mít. mái lợp ngói mũi hài. Những giá trị nghệ thuật điêu khắc đỉnh cao đặc trưng thời Hậu Lê trên gỗ, gốm, chủ yếu tập trung tại tòa Đại đình.

Tòa đại đình được cấu trúc theo nhà cổ truyền 3 gian hai trái. Sắp xếp nội thất thờ cúng cả 3 gian đều có ban thờ. Các đồ thờ cúng được làm bằng gốm, bằng đồng, bằng gỗ đều được trạm trổ nghệ thuật tinh xảo đường nét hoa văn sắc gọn, hài hòa. Đến  nay còn lưu giữ được nhiều hiện vật quý. Có thể nói Đình làng Hùng Lô là một nhà bảo tàng văn hóa truyền thống nghệ thuật của toàn dân đóng góp còn lưu giữ nguyên vẹn đến ngày nay.

Tòa Đại đình ở Hùng Lô Khu Văn chỉ (Văn miếu) thờ đức Khổng Tử “Đạo thành chi thánh tiên sư”. Tại nơi đây, vào các ngày lễ hội nhất là vào những ngày đầu xuân các thầy đồ thầy giáo thường dẫn học viên đến dâng hương cầu mong sự học hành thành đạt. Nhà thờ phật được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu lễ bái của các phật tử trong xã và khách thập phương. Nhà thờ phật hay còn là chùa tọa lạc ngay bên trái đình và được dựng vài chục năm gần đây.

Tham Quan Đình cổ Hùng Lô1

Bệ thần nông là bệ thờ lộ thiên từ xưa còn lại. Dân làng thường tổ chức tế lễ hàng năm vào các ngày 25/5 và 25/10 âm lịch gọi là lễ thượng điền và hạ điền, cầu cho mưa thuận gió hòa vụ vụ bội thu, dân no ấm. Hiện nay, xã Hùng Lô còn lưu giữ được gần 50 ngôi nhà cổ từ 100 đến 200 năm tuổi. Trong đó phải có đến 5 ngôi nhà cổ thuộc loại đại khoa, là những ngôi nhà cổ nhiều gian, to rộng với những cột gỗ to.

Xem Thêm:  Review Thưởng ngoạn Đầm Ao Châu Phú Thọ ở đâu,di chuyển,vẻ đẹp 2022

Những ngôi nhà cổ này đều được trạm khắc những hình tượng Lân, Ly, Quy, Phượng; Tùng, Trúc, Cúc, Mai. Nguyên liệu làm nên những ngôi nhà cổ này hầu hết là gỗ, tre, nứa… những thứ có sẵn trong tự nhiên và gần gũi với cuộc sống của những người dân Việt. Những ngôi nhà cổ này vẫn được người dân ngày ngày sử dụng và tôn tạo thường xuyên để giữ gìn và bảo tồn. Vì vậy, nên mỗi ngôi nhà cổ ở Hùng Lô đang được bảo tồn không chỉ về mặt kiến trúc mà còn như một phần tinh thần cho mỗi thành viên trong hộ gia đình được gìn giữ trong ngôi nhà đó

Tham Quan Đình cổ Hùng Lô2

Cảnh sắc tiêu biểu Đình cổ Hùng Lô

Quần thể ao làng: Làng có 3 ao, ao chính ở phía trước đình làng. Lấy đình và ao làm trung tâm người sân sống tập trung xung quanh và phát triển lan dần. Lũy tre: Lũy tre làng là danh giới hành chính của một xóm, một làng hoặc một thôn tọa lạc trong địa bàn một xã, ở trong lũy tre làng ấy có các hộ hộ gia đình sinh sống  quay quần .

Ngoài lũy tre làng là cánh đồng canh tác lúa, ngô, khoai, sắn của những người dân thôn quê. Giếng làng: Làng có 4 giếng chung là giếng xóm Đoàn Kết, giếng xóm Văn Chỉ, Giếng xóm Thanh Rồng( hay còn gọi giếng nanh rồng), Giếng xóm Giẽ. Làng nghề Hùng Lô: Do diện tích đất canh tác nông nghiệp ít nên từ xưa bắt buộc người dân làng phải phát triển các nghề tiểu thủ công nghiệp để có được sự phát triển thương mại.

Tham Quan Đình cổ Hùng Lô3

Vì vậy từ rất xưa Hùng Lô là vùng đất nổi tiếng với các làng nghề phong phú đa dạng như làng nghề làm bánh chưng bánh giầy, làng nghề làm đậu, làng nghề làm miến gạo, làm bún làm mì sợi…. Các cụ trong làng nói vui là làng “Đa nghề”. Đến nay các nghề truyền thống đó vẫn đang được người dân duy trì và phát triển.

Nghề làm mì gạo với những tuyệt kỹ gia truyền, người dân làng nghề Hùng Lô đã tạo nên những sợi mỳ trắng, dai, nấu không bị nát nên được người dân gần xa yêu chuộng, nhờ đó mà thương hiệu mỳ Hùng Lô ngày càng được khẳng định trên thị trường.

Nghề làm bánh chưng có truyền thống lâu đời và vì bánh của làng Hùng Lô ngon, xinh nên hằng năm người dân xã Hùng Lô vinh dự được nhận trọng trách làm bánh dâng Vua Hùng. Làng nghề làm bánh chưng Hùng Lô ngày càng được đông đảo nhân dân gần xa yêu chuộng và lựa chọn.

Hùng Lô còn là ngôi làng sở hữu kỹ thuật làm miến truyền thống. Đến với Hùng Lô, hành khách sẽ được tìm hiểu về các công đoạn làm miến, được nếm thử đặc sản nổi tiếng của ngôi làng này và nếu yêu cầu, còn được tham gia trải nghiệm một số công đoạn làm miến.

Tham Quan Đình cổ Hùng Lô4

Những hộ gia đình sống trong nhà cổ gìn giữ nghề làm bánh chưng truyền thống và trở thành địa điểm quen thuộc so với khách du lịch trong và ngoài nước

Nghề làm Mỳ gạo ở làng Hùng Lô 4. Phát huy giá trị văn hóa truyền thống phi vật thể Với hệ thống di sản cổ phong phú đa dạng, có thể cho thấy được sự trù phú giàu có của quần thể di tích Làng cổ Hùng Lô. Nhưng điều nổi trội hơn các di sản như nhà cổ, đình làng, ao làng, lỹ tre xanh bao bọc làng vẫn được người dân bảo vệ chăm chút giữ gìn theo năng tháng, giữ lại được cho thế hệ sau này một kho tàng quý báu.

Tham Quan Đình cổ Hùng Lô5

Đến thăm đình Hùng Lô, hành khách không chỉ được nghe những điển tích lịch sử để thêm hiểu, tự hào về truyền thống, nguồn cội mà còn được xem biểu diễn Hát Xoan. Kể từ khi được đưa vào phục vụ tham quan, để đa dạng hóa sản phẩm du lịch, hành khách đặt lịch đến thăm đình Hùng Lô còn được phục vụ hát Xoan ngay tại cửa đình.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Quốc tổ Lạc Long Quân Phú Thọ ở đâu,lễ hội,kiến trúc 2021

Điểm nổi trội là những giai điệu của loại hình di sản văn hóa truyền thống phi vật thể này khi được thể hiện qua tiếng hát, điệu nhảy của những người con sinh ra và to lên nơi phường xoan gốc Hùng Lô bỗng trở nên thú vị và có sức lôi cuốn kỳ lạ.

Tham Quan Đình cổ Hùng Lô6

Biểu diễn Hát Xoan tại Đình cổ Hùng Lô Hiện xã Hùng Lô đã có rất nhiều một số hộ gia đình kinh doanh du lịch homestay, cho khách tham quan kết hợp nghỉ ngơi, ăn uống trong các ngôi nhà cổ của hộ gia đình. Với hình thức kết hợp du lịch tâm linh – làng nghề dựa trên tài nguyên văn hóa truyền thống, lịch sử dồi dào, làng cổ Hùng Lô hứa hẹn sẽ trở thành nơi đến ngày càng được nhiều hành khách trong, ngoài nước biết đến.

Tỉnh Phú Thọ hiện nay đang quy hoạch lại không gian điểm du lịch văn hóa truyền thống đình Hùng Lô thành nơi đến tâm linh, bước đầu hình thành tuyến tham quan: Đền Hùng – đình Hùng Lô. Hi vọng trong thời gian tới, sản phẩm du lịch trái đất như: dịch vụ homestay tại làng cổ, tham quan bằng xe đạp… 

Miếu cổ Hùng Lô

Theo cuốn “An lão thần tích” và truyền thuyết để lại, vua Hùng cùng công chúa cưỡi ngựa hồng và các quần thần đi tuần du ngoại cảnh và săn thú đã được các bô lão và thần dân tại Trang Khả Lãm (tên địa danh xưa của Hùng Lô) nghênh tiếp khi dừng chân nghỉ tại nơi đây.

Vua thấy đất ở đây màu mỡ, cây mọc xanh tươi lại có huyệt thiên tạo hướng giáp canh, có khí thiêng từ lòng đất bốc lên. Vua cho đây là chốn địa linh. Và quả thực, nhân dân nơi đây làm ăn rất phát đạt, vậy nên đã quần cư đông đúc như hiện giờ. Từ đó, nhân dân đã lập miếu thờ vua Hùng để đời đời nhớ ơn Vương Tổ.

Tham Quan Đình cổ Hùng Lô7

Đình và Lễ hội làng Hùng Lô

Đình Hùng Lô là nơi tập trung những giá trị kiến trúc nổi bật nhất trong quần thể di tích làng cổ Hùng Lô. Đình được xây dựng năm 1697, dưới thời vua Lê Hy Tông, niên hiệu Chính Hòa thứ 18. Khi bắt đầu xây dựng đình có kiến trúc chữ Nhị, đến năm Bảo Đại XIII (1938) phần hậu cung đã được trùng tu lại và làm thêm long đình, có lầu chuông lầu trống hai bên nên hiện nay đình có kiến trúc chữ công.

Đình thờ Tam vị Đại vương: Ất Sơn Đại vương (vua Hùng thứ 4), Viễn Sơn Đại vương (vua Hùng thứ 5), Áp đạo quan Đại vương – tướng bảo vệ vua Hùng được phong vương.

Kỹ thuật chạm ở đình Hùng Lô đạt đến trình độ cực kỳ tinh vi. Ngoài chạm trổ xung quanh tứ trụ và rồng ngậm ngọc ở các đầu bảy hiên ở tòa Đại Đình, những bức chạm đặc sắc, có giá trị nghệ thuật cao với đề tài rất phong phú, vừa mang màu sắc dân giã, vừa thể hiện dấu ấn Nho giáo rõ rệt.

Đình Hùng Lô còn được coi là bảo tàng thu nhỏ với hệ thống cổ vật có niên đại 300 năm tuổi, quý giá về lịch sử, kỹ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp cổ như: 5 cỗ kiệu, 6 cỗ ngai thờ, nhiều đồ gốm, đồ đồng quý, hệ thống 43 câu đối ca ngợi công đức vua Hùng và cảnh trí thiên nhiên.

Xem Thêm:  Review Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi trải thảm đỏ rực Phú Thọ 2022

Đến đây đúng dịp hội lễ, hành khách sẽ được hòa mình cùng lễ rước kiệu quy mô, đi tới đâu trống dong cờ mở, tiền hô hậu ủng náo động cả một vùng.

Tham Quan Đình cổ Hùng Lô8

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan làng Hùng Lô

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được công nhận là Di sản Văn hóa truyền thống phi vật thể thay mặt nhân loại vào năm 2012. Nghi thức thờ cúng vua Hùng ở Hùng Lô ra mắt nghi thức rước kiệu từ đình Hùng Lô lên đền thờ các vua Hùng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh với quãng đường dài gần 10km để mời vua về dự lễ tại đình. Sau khi đoàn rước trở về, phần tế lễ bắt đầu với 1 tuần hương, 3 tuần rượu, hóa chúc, ẩm phước để gửi lời khấn nguyện đến các vua Hùng.

Ở kề bên Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, tại đình Hùng Lô còn ra mắt Hát Xoan – loại hình dân ca nghi lễ, hát trước cửa đình và thường hát vào ngày xuân. Hát Xoan được công nhận là Di sản Văn hóa truyền thống phi vật thể của nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp năm 2011.

Làng nghề truyền thống làng Hùng Lô

Từ rất xưa, Hùng Lô là vùng đất nổi tiếng với các làng nghề như: làng nghề làm bánh chưng bánh giầy, làng nghề làm đậu, làng nghề làm miến gạo, bún, mì sợi… Nghề làm mì gạo với những tuyệt kỹ gia truyền, người dân làng nghề Hùng Lô đã tạo nên những sợi mì trắng, dai, được người dân gần xa yêu chuộng.

Những nếp nhà cổ làng Hùng Lô

Ở kề bên những phong tục tập quán đặc sắc, làng nghề truyền thống, các di tích đình, chùa, miếu… thì làng cổ Hùng Lô vẫn lưu giữ được nhiều nếp nhà cổ độc đáo, còn nguyên giá trị kiến trúc với những hình tượng lân, ly, quy phượng, tùng, cúc, trúc mai được chạm khắc trên những bồng chồn, kẻ bảy, câu đầu của những ngôi nhà.

Phiên chợ quê làng Hùng Lô

Nhắc đến chợ quê tại Hùng Lô không thể không nhớ đến chợ Xốm. Chợ không chỉ là nơi mua bán, trao đổi sản phẩm, gắn bó mật thiết với đời sống người dân nơi đây, mà nó còn là nơi sinh hoạt văn hóa truyền thống trái đất mộc mạc, giản dị mà vẫn mang những nét riêng.

Với hệ thống di sản cổ phong phú đa dạng, có thể cho thấy được sự trù phú giàu có của quần thể di tích làng cổ Hùng Lô. Đặc điểm hơn, những nhà cổ, đình làng, ao làng, lũy tre xanh vẫn được người dân bảo tồn, giữ gìn theo năm tháng, là trường hợp thuận lợi để phát triển du lịch trái đất tại đây.

Chuyên Mục: Review Phú Thọ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đình cổ Hùng Lô, nơi thờ phụng Vua Hùng và các tướng lĩnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.