Review Tham Quan Bảo tàng Hùng Vương Điểm đến của du lịch di sản ở đâu,kiến trúc 2022

bt1

Bảo tàng Hùng Vương tọa lạc ở đâu?

Tọa lạc trên đường Trần Phú, bên bờ hồ công viên Văn Lang – trung tâm của  thành phố Việt Trì – Bảo tàng Hùng Vương được ví như một “cuốn sử bằng hiện vật” thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, tìm hiểu và khám phá những giá trị độc đáo, riêng có về lịch sử, văn hóa truyền thống của vùng đất Tổ cội nguồn.

Kiến trúc Bảo tàng Hùng Vương

Bảo tàng Hùng Vương được đặt ở vị trí trung tâm của kinh đô Văn Lang xưa bởi thế nó mang trong mình cả một kho tàng lịch sử, văn hóa truyền thống đồ sộ với hơn 12.000 hiện vật gốc. Trong số đó Bảo tàng lựa chọn 2000 hiện vật xinh, độc đáo mang giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, thẩm mỹ cao để trưng bày trong không gian trưng bày của mình với 3 nội dung chính: trưng bày cố định; trưng bày chuyên đề và trưng bày ngoài trời.

Tham Quan Bảo tàng Hùng Vương

Trong đó quan trọng nhất là phần trưng bày cố định được thiết kế hiện đại kết hợp hài hòa giữa hệ thống hiện vật gốc với 49 cụm thẩm mỹ trải dài theo 5 chủ đề (Thiên nhiên, con người Phú Thọ; Phú Thọ thời kỳ tiền sử và sơ sử; Phú Thọ trong thời kỳ Bắc thuộc và xây dựng quốc gia phong kiến tự chủ; Lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân Phú Thọ

Phú Thọ trong công cuộc đổi mới) giúp người xem có được cái nhìn toàn diện nhất về lịch sử hình thành, phát triển của tỉnh Phú Thọ từ thời Hùng Vương dựng nước cho đến ngày nay và những nét đặc trưng về văn hóa truyền thống vật chất và tinh thần của cư dân vùng Đất Tổ.

Tham Quan Bảo tàng Hùng Vương 2

Với vai trò là “sứ giả lịch sử” Bảo tàng Hùng Vương mang trong mình không chỉ sự phong phú và đồ sộ về số lượng hiện vật mà ẩn trong đó là giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống hết sức độc đáo mang đậm bản sắc nguồn cội của vùng đất cội nguồn. Bản sắc nguồn cội đó đã được Bảo tàng Hùng Vương chọn làm chủ đề tư tưởng chính cho toàn bộ không gian trưng bày của mình.

Đến với Bảo tàng Hùng Vương điều tạo sự khác biệt và gây điểm khác biệt trước tiên với mỗi du khách đó là bức tượng Quốc tổ Lạc Long Quân và Âu Cơ được đúc bằng đồng thau, cao 5,2 m sừng sững, uy nghi đặt trang trọng giữa gian khánh tiết.

Sở dĩ Bảo tàng Hùng Vương chọn hình tượng Cha Rồng – Mẹ Tiên là chủ đề tư tưởng xuyên suốt cả hệ thống trưng bày bởi đây là hình tượng mang dấu ấn nguồn cội thể hiện ước vọng ngàn đời về sự cố kết toàn cầu, hình thành hình tượng về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời đây cũng là minh chứng rõ nét nhất khẳng định Phú Thọ là nơi đất gốc, là cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Điểm nhấn riêng có nữa mà du khách có thể thấy ở Bảo tàng Hùng Vương đó là không gian trưng bày những hiện vật khảo cổ học thời kỳ tiền – sơ sử. Với thế mạnh là vùng đất cổ, Phú Thọ có một hệ thống những di tích khảo cổ học xuyên suốt từ giai đoạn văn hóa truyền thống Sơn Vi, Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun cho đến Đông Sơn với hàng vạn hiện vật được tìm thấy trong những di tích khảo cổ học.

Bảo tàng Hùng Vương - đánh trống

Trong kho tàng hiện vật khảo cổ đó nổi bật lên bộ sưu tập Nha Chương bằng đá ngọc – nó được ví như chiếc Quyền Trượng dùng để điều động quân đội hay lệnh bài biểu trưng cho quyền lực tối cao của vị thủ lĩnh, là báu vật của một bộ lạc tồn tại ở giai đoạn đầu của nền văn hóa truyền thống Phùng Nguyên. Đây là một sưu tập hiện vật quý hiếm bởi tính đến thời gian hiện nay Nha Chương mới chỉ được phát hiện ở tỉnh Phú Thọ tại 2 di chỉ khảo cổ học Phùng Nguyên và Xóm Rền.

Xem Thêm:  Review Thưởng ngoạn Đầm Ao Châu Phú Thọ ở đâu,di chuyển,vẻ đẹp 2022

Số lượng Nha Chương được phát hiện tới nay chỉ có 08 chiếc trong đó Bảo tàng Hùng Vương hiện đang lưu giữ 04 chiếc. Sự xuất hiện của những chiếc Nha Chương ở vùng đất cội nguồn của dân tộc càng chứng minh cho chúng ta thấy từ buổi bình minh của nước nhà xã hội người Việt cổ đã hình thành một số thủ lĩnh có quyền lực tối cao chi phối một toàn cầu người, nhen nhúm những tiền đề phân hóa xã hội để hình thành nên nhà nước Văn Lang thời Hùng Vương trên vùng Đất Tổ.

 

Đến với Bảo tàng Hùng Vương du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ xinh tinh xảo và độc đáo của bộ sưu tập Nha Chương này.

Tham Quan Bảo tàng Hùng Vương 12

 Một minh chứng xác thực nữa khẳng định sự tồn tại của con người trên vùng đất Văn Lang xưa là có thật đó đó chính là hai ngôi mộ cổ có niên đại cách thức ngày nay 4000 năm được phát hiện tại di chỉ khảo cổ học xóm Rền – xã Gia Thanh – huyện Phù Ninh.

Hai ngôi mộ cổ này được Bảo tàng Hùng Vương đặt trong tổ hợp trưng bày “Bí mật ngôi mộ cổ” tái hiện lại địa tầng tự nhiên hết sức sống động giống như hiện trường khai quật giúp người xem như được trở về với không gian văn hoá cách thức đây 4000 năm, tìm hiểu những nét đặc sắc trong đời sống vật chất và tinh thần cư dân văn hóa truyền thống Phùng Nguyên trải qua những thước phim sống động và tận mắt khám phá huyền bí phía sau 2 ngôi mộ cổ.

Đây là không gian trưng bày khơi dậy tính tò mò muốn được khám phá nhất mà du khách không thể bỏ qua khi đến với Bảo tàng Hùng Vương.

Song song với những minh chứng khảo cổ, sự tồn tại của những tộc người trên vùng đất Phú Thọ cũng là minh chứng rõ nét cho bản sắc nguồn cội được Bảo tàng Hùng Vương lựa chọn giới thiệu tới khách thăm quan trong không gian trưng bày về văn hóa truyền thống những dân tộc tỉnh Phú Thọ.

Du khách có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua tổ hợp trưng bày về văn hóa truyền thống dân tộc Kinh và văn hóa truyền thống dân tộc Mường – đây là hai dân tộc có nguồn gốc bản địa hiện vẫn còn giữ được khá nhiều những phong tục tập quán và dấu ấn của người Việt cổ thể hiện qua gian thờ tổ tiên của người Kinh, gian bếp của người Mường hay trang phục, đồ dùng sinh hoạt của họ…

Tham Quan Bảo tàng Hùng Vương 3

Và còn nhiều nữa những hiện vật, những bộ sưu tập hiện vật độc đáo được Bảo tàng Hùng Vương lựa chọn trưng bày phục vụ nhu cầu nghiên giúp, tìm hiểu, khám phá về lịch sử, văn hóa truyền thống vùng đất Tổ của những nhà nghiên giúp, khách tham quan trong và ngoài nước.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Mù Cang Chải ở đâu,ngắm cảnh đẹp,ăn gì,lưu trú 2022

Tất cả được đặt trong một công trình kiến trúc hết sức điểm khác biệt được thiết kế mô phỏng theo kiến trúc nhà sàn Bắc Bộ vừa mang nét hiện đại vừa mang hình dạng truyền thống đặc trưng của văn hóa truyền thống Đông Sơn với bộ mái hình thuyền dốc 4 phía dán ngói đỏ, xung quanh có hàng cột chống trụ tròn, cao thanh thoát và cầu thang lên đặt ở mặt trước nhà, những họa tiết hoa văn trang trí trong Bảo tàng

Tất cả cũng đều lấy cảm hứng từ những họa tiết cổ trên trống đồng Đông Sơn, trên đồ gốm hay trên trang phục của người Việt Cổ: hình mặt trời, chim hạc, hoa văn kỷ hà, sóng nước… tạo nên cho Bảo tàng Hùng Vương một diện mạo bề thế mà trang nhã nổi bật trong hệ thống kiến trúc thành phố của thành phố Việt Trì và được đánh giá là một trong những bảo tàng xinh và hiện đại nhất khu vực những tỉnh phía Bắc.

Điểm khác biệt về kiến trúc – Phong phú về nội dung trưng bày – Độc đáo về hiện vật – Mang đậm bản sắc nguồn cội đó là những điểm tạo nên sự khác biệt giữa Bảo tàng Hùng Vương với những bảo tàng khác, trở thành một điểm đến không thể thiếu cho du khách mỗi khi có dịp về thăm miền quê di sản Phú Thọ.

Bảo tàng Hùng Vương - văn hóa Đông Sơn

Khám phá bảo tàng Hùng Vương – Phú Thọ

Tại bảo tàng Hùng Vương thì được phân khu rất rõ ràng để giúp khách tham quan dễ dàng tìm hiểu. Những hiện vật trưng bày tại bảo tàng được lựa chọn theo 4 giai đoạn văn hóa truyền thống tiêu biểu: Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun, Đông Sơn. Trong đó, những hiện vật thuộc giai đoạn văn hóa truyền thống Đồng Đậu tại bảo tàng được sưu tập vô cùng phong phú. Tất cả những hiện vật đó đã kết nối chúng ta trở về thời xưa của thời đại Hùng Vương và hiểu hơn về cuộc sống của người dân thời đó.

Văn hóa truyền thống Phùng Nguyên

Văn hóa truyền thống Phùng Nguyên phát hiện vào tọa lạc 1959. Đây là giai đoạn có ý nghĩa vô cùng quan trọng ở khảo cổ Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á. Và đây cũng là sự mở đầu cho thời đại đồng thau ở Việt Nam; là yếu tố quan trọng hình thành nên văn hóa truyền thống Đông Sơn – văn hóa truyền thống khởi đầu nhà nước Việt Nam.

Bảo tàng Hùng Vương - văn hóa Phùng Nguyên

Ngay từ khi tìm ra những hiện vật, bảo tàng quốc gia Hùng Vương phối hợp song song với cơ quan chức năng khai quật và đưa về đây lưu giữ, trưng bày. Hiện vật chủ yếu được làm từ vật liệu: xương, sừng, gốm, đá…với nhiều hình ảnh khác nhau và cho thấy trình độ phát triển rất cao về thẩm mỹ, ý thức, nhận thức của cư dân Phùng Nguyên. Nhờ thế mà những hiện vật tại bảo tàng đã tái hiện lại bức tranh sinh động về thời kỳ lịch sử của thời tiền Hùng Vương.

Văn hóa truyền thống Đồng Đậu

Cư dân thời kỳ văn hóa truyền thống Đồng Đậu là cư dân nông nghiệp. Sống định cư và làm ruộng ven chân đồi gò. Chăn nuôi gia súc, khai thác những sản vật tự nhiên để đảm bảo cuộc sống định cư lâu dài. Đặc trưng cơ bản của văn hóa truyền thống Đồng Đậu là sử dụng công cụ xương, sừng để chế tác thành những loại thiết bị như mũi tên, mũi lao có ngạnh.

Xem Thêm:  Review kinh nghiệm đi suối khoáng nóng Thanh Thủy Phú Thọ ở đâu,chi phí,ăn uống 2022

Cuộc sống vật chất và tinh thần của người Đồng Đậu đã rất phong phú, có sự giao lưu trao đổi giữa những vùng khác ở Việt Nam. Mối quan hệ nhiều chiều qua lại giữa những vùng là một quá trình tất yếu của quy luật phát triển nhân loại.

Bảo tàng Hùng Vương - văn hóa Đồng Đậu

Văn hóa truyền thống Gò Mun

Đây là văn hóa truyền thống tiếp nối giữa văn hóa truyền thống Phùng Nguyên và Đông Sơn. Văn hóa truyền thống Gò Mun đã phản ánh rất chân thực qua những hiện vật được trưng bày tại bảo tàng. Những hiện vật văn hóa truyền thống Gò Mun chủ yếu được làm từ vật liệu: đồ gốm, đồ đá, đồ đồng. Không những phong phú về vật liệu mà còn đa dạng về loại hình công cụ, đồ dùng, sinh hoạt cũng như nghệ thuật trang trí. Đặc trưng nhất là công cụ sinh hoạt của 3 vật liệu đồ đồng, đồ đá, đồ gốm.

Văn hóa truyền thống Đông Sơn

Là giai đoạn tái hiện rất sinh động khi tại bảo tàng được trưng diện những hiện vật từ những di chỉ khảo cổ học như: làng cả, gò De…Nền văn hóa truyền thống này có nhiều loại hình di chỉ cư trú, di chỉ xưởng, di chỉ mộ táng…trong đó đồ đồng là di vật đặc trưng nhất.

Những chiếc trống đồng – di vật lịch sử vô cùng đặc sắc và độc đáo. Chúng ta còn thấy được nhiều sinh hoạt văn hóa truyền thống, thương mại của thời kỳ này như: giao thông vận tải thời Hùng Vương là đường thủy. Thế nên, con thuyền Đông Sơn trên trống đồng đó chính là hình ảnh thân thuộc của con người Việt Nam với dòng sông, bến nước, cây đa.

Bảo tàng Hùng Vương - văn hóa Đông Sơn

Việc hình thành bảo tàng Hùng Vương ngay kề bên khu di tích Đền Hùng đã đáp ứng được sự mong mỏi của người dân Việt Nam ta cả trong và ngoài nước khi có dịp ghé thăm đất Tổ. Bảo tàng đó chính là nơi khắc họa lịch sử hào hùng dân tộc và cũng là bài học nhắc nhở thế hệ sau phải biết kế thừa và gìn giữ những giá trị lịch sử hào hùng mà ông cha ta để lại.

Và nếu có dịp về thăm Phú Thọ, nhớ là ghé thăm bảo tàng Hùng Vương để hiểu thêm về văn hóa truyền thống truyền thống và có cái nhìn tỉ mỉ đầy đủ nhất về lịch sử dựng nước và giữ nước nhé bạn!

Chuyên Mục: Review Phú Thọ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng Hùng Vương – Điểm đến của du lịch di sản

Leave a Reply

Your email address will not be published.