Review Tham Quan Bảo tàng Hùng Vương Điểm đến của du lịch di sản ở đâu,kiến trúc 2022

bt1

Bảo tàng Hùng Vương tọa lạc ở đâu?

Tọa lạc trên đường Trần Phú, bên bờ hồ trung tâm giải trí công viên Văn Lang – trọng tâm của  thành phố Việt Trì – Bảo tàng Hùng Vương được ví như một “cuốn sử bằng hiện vật” lôi kéo hầu như du khách thập phương đến tham quan, điều tra và tìm hiểu các trị giá độc lạ, riêng có về lịch sử, văn hóa cổ truyền của vùng đất Tổ cội nguồn.

Kiến trúc Bảo tàng Hùng Vương

Bảo tàng Hùng Vương được đặt ở tại chính giữa của kinh đô Văn Lang xưa thế cho nên nó sẽ đem trong mình cả một kho tàng lịch sử, văn hóa cổ truyền đồ sộ với trên 12.000 hiện vật gốc. Trong số đó Bảo tàng lựa chọn 2000 hiện vật đẹp, độc lạ mang trị giá lịch sử, văn hóa cổ truyền, nghệ thuật và thẩm mỹ cao để phơi bày trong khoảng trống phơi bày của mình với 3 nội dung chính: phơi bày thắt chặt và cố định; phơi bày chuyên đề và phơi bày phía ngoài.

Tham Quan Bảo tàng Hùng Vương

Trong đó quan trọng nhất là phần phơi bày thắt chặt và cố định được thiết kế với hiện đại phối hợp hài hòa giữa hệ thống hiện vật gốc với 49 cụm nghệ thuật và thẩm mỹ trải dài theo 5 chủ đề (Thiên nhiên, con người Phú Thọ; Phú Thọ thời kỳ tiền sử và sơ sử; Phú Thọ trong thời kỳ Bắc thuộc và thành lập đất nước phong kiến tự chủ; Lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân Phú Thọ

Phú Thọ trong công cuộc nâng cấp) cứu người xem đã có được cái nhìn bao quát nhất về lịch sử dựng nên, nâng tầm phát triển của tỉnh Phú Thọ từ thời Hùng Vương dựng nước cho đến ngày nay và các nét đặc thù về văn hóa cổ truyền vật chất và tinh thần của người dân vùng Đất Tổ.

Tham Quan Bảo tàng Hùng Vương 2

Với vai trò là “sứ giả lịch sử” Bảo tàng Hùng Vương mang trong mình không riêng gì sự đa dạng và phong phú và đồ sộ về con số hiện vật mà ẩn trong đây chính là trị giá lịch sử, văn hóa cổ truyền hết sức độc lạ mang đậm truyền thống nguồn cội của vùng đất cội nguồn. Truyền thống nguồn cội này đã được Bảo tàng Hùng Vương chọn làm chủ đề tâm lý chính cho đồng loạt khoảng trống phơi bày của mình.

Đến với Bảo tàng Hùng Vương điều tạo nên sự không giống nhau và gây điểm không giống nhau đầu tiên với mỗi du khách đây chính là tượng phật Quốc tổ Lạc Long Quân và Âu Cơ được đúc bằng đồng thau, cao 5,2 m sừng sững, uy nghi đặt long trọng giữa gian khánh tiết.

Sở dĩ Bảo tàng Hùng Vương chọn biểu tượng Cha Rồng – Mẹ Tiên là chủ đề tâm lý xuyên thấu cả hệ thống phơi bày bởi chính là biểu tượng mang dấu tích nguồn cội biểu thị ước vọng ngàn đời về sự cố kết trái đất, dựng nên biểu tượng về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Cùng theo đó đây cũng chính là vật chứng rõ ràng nhất cam đoan Phú Thọ là địa điểm đất gốc, là cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Điểm nhấn riêng có nữa mà du khách rất có thể cảm nhận thấy ở Bảo tàng Hùng Vương đây chính là khoảng trống phơi bày các hiện vật khảo cổ học thời kỳ tiền – sơ sử. Với thế mạnh là vùng đất cổ, Phú Thọ có một hệ thống các di tích khảo cổ học xuyên thấu từ quá trình văn hóa cổ truyền Sơn Vi, Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun cho đến Đông Sơn với hàng vạn hiện vật được tìm cảm nhận thấy trong các di tích khảo cổ học.

Bảo tàng Hùng Vương - đánh trống

Trong kho tàng hiện vật khảo cổ đó tính chất lên bộ sưu tầm Nha Chương bằng đá ngọc – nó được ví như chiếc Quyền Trượng áp dụng để điều động đội quân hay lệnh bài biểu trưng cho thế lực tối cao của vị thủ lĩnh, là bảo bối của một bộ lạc sinh tồn ở quá trình đầu của nền văn hóa cổ truyền Phùng Nguyên. Này là một sưu tập hiện vật quý hiếm bởi tính đến thời hạn giờ đây Nha Chương mới chỉ được bắt gặp ở tỉnh Phú Thọ tại 2 di chỉ khảo cổ học Phùng Nguyên và Xóm Rền.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bản Cỏi Phú Thọ ở đâu,những trải nghiệm thú vị 2022

Con số Nha Chương được bắt gặp đến thời điểm này chỉ có 08 chiếc trong số đó Bảo tàng Hùng Vương hiện đang lưu giữ 04 chiếc. Sự có mặt của các cái Nha Chương ở vùng đất cội nguồn của dân tộc càng chứng tỏ cho tất cả chúng ta cảm nhận thấy từ buổi bình minh của nước nhà cộng đồng người Việt cổ đã tạo nên một số trong những thủ lĩnh có thế lực tối cao chi phối một trái đất người, nhen nhúm các tiền đề phân hóa cộng đồng để dựng nên nên Chính phủ Văn Lang thời Hùng Vương trên vùng Đất Tổ.

 

Đến với Bảo tàng Hùng Vương du khách để được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh xảo và độc lạ của bộ sưu tầm Nha Chương này.

Tham Quan Bảo tàng Hùng Vương 12

 Một vật chứng chứng thực nữa cam đoan sự sinh tồn của con người trên vùng đất Văn Lang xưa là có thật đó đó này là hai ngôi mộ cổ có niên đại phương pháp ngày nay 4000 năm được phát giờ đây di chỉ khảo cổ học xóm Rền – xã Gia Thanh – huyện Phù Ninh.

Hai ngôi mộ cổ đó được Bảo tàng Hùng Vương đặt trong tổ hợp phơi bày “Bí hiểm ngôi mộ cổ” tái hiện lại địa tầng bỗng nhiên hết sức sôi động tựa như địa điểm xẩy ra sự cố khai quật cứu người xem như được quay trở về với khoảng trống văn hoá phương pháp đây 4000 năm, điều tra các nét rực rỡ trong cuộc sống vật chất và tinh thần người dân văn hóa cổ truyền Phùng Nguyên thông qua các đoạn phim sôi động và tận mắt tìm hiểu bí ẩn phía đằng sau 2 ngôi mộ cổ.

Này là khoảng trống phơi bày dậy sóng tính tò mò muốn được tìm hiểu nhất mà du khách đã không còn gì bỏ qua khi đến với Bảo tàng Hùng Vương.

Song song với các vật chứng khảo cổ, sự sinh tồn của các tộc người trên vùng đất Phú Thọ cũng chính là vật chứng rõ ràng cho truyền thống nguồn cội được Bảo tàng Hùng Vương lựa chọn ra mắt đến khách thăm quan trong khoảng trống phơi bày về văn hóa cổ truyền các dân tộc tỉnh Phú Thọ.

Du khách rất có thể đơn giản dễ dàng nhận cảm nhận thấy vấn đề đó qua tổ hợp phơi bày về văn hóa cổ truyền dân tộc Kinh và văn hóa cổ truyền dân tộc Mường – chính là hai dân tộc có nguồn gốc xuất xứ địa phương hiện vẫn còn giữ được khá nhiều các phong tục tập quán và dấu ấn của người Việt cổ biểu thị qua gian thờ tổ tiên ông bà của người Kinh, gian phòng bếp của người Mường hay trang phục, đồ áp dụng sinh hoạt của họ…

Tham Quan Bảo tàng Hùng Vương 3

Và còn nhiều nữa các hiện vật, các bộ sưu tầm hiện vật độc lạ được Bảo tàng Hùng Vương lựa chọn phơi bày đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, điều tra, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa cổ truyền vùng đất Tổ của các nhà nghiên cứu, khách du lịch trong và ngoài nước.

Xem Thêm:  Review Thưởng ngoạn Đầm Ao Châu Phú Thọ ở đâu,di chuyển,vẻ đẹp 2022

Toàn bộ được đặt trong một công trình xây dựng kiến trúc hết sức điểm không giống nhau được thiết kế với mô phỏng theo kiến trúc nhà sàn Bắc Bộ vừa mang nét hiện đại vừa mang hình dáng cổ truyền đặc thù của văn hóa cổ truyền Đông Sơn với bộ mái hình thuyền dốc 4 phía dán ngói đỏ, bao quanh có hàng cột chống trụ tròn, cao thanh thoát và cầu thang lên đặt ở mặt trước nhà, các hình tiết hoa văn bày diễn trang trí trong Bảo tàng

Toàn bộ cũng đều lấy cảm giác từ các hình tiết cổ trên trống đồng Đông Sơn, trên đồ gốm hay trên trang phục của người Việt Cổ: hình mặt trời, chim hạc, hoa văn kỷ hà, sóng nước… tạo ra cho Bảo tàng Hùng Vương một mẫu mã bề thế mà trang nhã tính chất trong hệ thống kiến trúc thành phố của thành phố Việt Trì và được đánh giá và thẩm định là một trong các các bảo tàng đẹp và hiện đại nhất địa điểm các tỉnh phía Bắc.

Điểm không giống nhau về kiến trúc – Phong phú về nội dung phơi bày – Độc lạ về hiện vật – Mang đậm truyền thống nguồn cội đây chính là các điểm tạo sự không giống nhau giữa Bảo tàng Hùng Vương với các bảo tàng khác, biến thành một điểm đến đã không còn gì thiếu cho du khách mọi khi có dịp về thăm miền quê di sản Phú Thọ.

Bảo tàng Hùng Vương - văn hóa Đông Sơn

Khám phá bảo tàng Hùng Vương – Phú Thọ

Tại bảo tàng Hùng Vương thì được phân khu nhìn rõ ràng để cứu khách du lịch đơn giản dễ dàng điều tra. Những hiện vật phơi bày tại bảo tàng được lựa chọn theo 4 quá trình văn hóa cổ truyền tiêu biểu: Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun, Đông Sơn. Trong đó, các hiện vật thuộc quá trình văn hóa cổ truyền Đồng Đậu tại bảo tàng được sưu tập rất chi là đa dạng và phong phú. Toàn bộ các hiện vật này đã gắn kết tất cả chúng ta quay trở về xa xưa của thời buổi Hùng Vương và hiểu hơn về cuộc đời của cư dân thời đó.

Văn hóa cổ truyền Phùng Nguyên

Văn hóa cổ truyền Phùng Nguyên bắt gặp vào tọa lạc 1959. Này là quá trình có đặc biệt ý nghĩa rất chi là quan trọng ở khảo cổ Việt Nam tương tự địa điểm Đông Nam Á. Và đây cũng là việc bắt đầu cho thời buổi đồng thau ở Việt Nam; là nhân tố quan trọng dựng nên nên văn hóa cổ truyền Đông Sơn – văn hóa cổ truyền buổi đầu Chính phủ Việt Nam.

Bảo tàng Hùng Vương - văn hóa Phùng Nguyên

Ngay từ khi tìm ra các hiện vật, bảo tàng đất nước Hùng Vương phối kết hợp cùng với cơ quan tính năng khai quật và đưa về đây lưu giữ, phơi bày. Hiện vật chủ đạo được gia công từ chất liệu: xương, sừng, gốm, đá…với nhiều tấm hình khác biệt và đã cho chúng ta thấy chuyên môn nâng tầm phát triển rất lớn về nghệ thuật và thẩm mỹ, ý thức, nhận thức của người dân Phùng Nguyên. Nhờ thế mà các hiện vật tại bảo tàng đã tái hiện lại bức họa sinh động về thời kỳ lịch sử của thời tiền Hùng Vương.

Văn hóa cổ truyền Đồng Đậu

Dân cư thời kỳ văn hóa cổ truyền Đồng Đậu là người dân nông nghiệp. Sống an cư và làm ruộng ven chân đồi gò. Chăn nuôi gia súc, khai phá các sản vật bỗng nhiên để đảm bảo an toàn cuộc đời an cư vĩnh viễn. Đặc thù căn bản của văn hóa cổ truyền Đồng Đậu là áp dụng công cụ xương, sừng để chế tác thành các loại các loại thiết bị như mũi tên, mũi lao có ngạnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Mù Cang Chải ở đâu,ngắm cảnh đẹp,ăn gì,lưu trú 2022

Cuộc sống vật chất và tinh thần của người Đồng Đậu đã rất đa dạng và phong phú, có sự giao lưu trao đổi giữa các vùng khác ở Việt Nam. Quan hệ nhiều chiều qua lại giữa các vùng là một tiến trình tất nhiên của quy luật nâng tầm phát triển nhân loại.

Bảo tàng Hùng Vương - văn hóa Đồng Đậu

Văn hóa cổ truyền Gò Mun

Này là văn hóa cổ truyền tiếp nối giữa văn hóa cổ truyền Phùng Nguyên và Đông Sơn. Văn hóa cổ truyền Gò Mun đã phản ánh rất chân thật qua các hiện vật được phơi bày tại bảo tàng. Những hiện vật văn hóa cổ truyền Gò Mun chủ đạo được gia công từ chất liệu: đồ gốm, đồ đá, đồ đồng. Không các đa dạng và phong phú về chất liệu mà còn đa chủng loại về mô hình công cụ, đồ áp dụng, sinh hoạt tương tự thẩm mỹ và nghệ thuật bày diễn trang trí. Đặc thù nhất là công cụ sinh hoạt của 3 chất liệu đồ đồng, đồ đá, đồ gốm.

Văn hóa cổ truyền Đông Sơn

Là quá trình tái hiện rất sinh động khi tại bảo tàng được trưng diện các hiện vật từ các di chỉ khảo cổ học như: làng cả, gò De…Nền văn hóa cổ truyền này có khá nhiều mô hình di chỉ cư trú, di chỉ xưởng, di chỉ mộ táng…trong số đó đồ đồng là di vật đặc thù nhất.

Những chiếc trống đồng – di vật lịch sử rất chi là rực rỡ và độc lạ. Chúng ta còn cảm nhận thấy được không ít sinh hoạt văn hóa cổ truyền, kinh tế của thời kỳ này như: giao thông vận tải thời Hùng Vương là đường biển. Thế nên, chiến thuyền Đông Sơn trên trống đồng đó này là tấm hình quen thuộc của con người Việt Nam với con sông, bến nước, cây đa.

Bảo tàng Hùng Vương - văn hóa Đông Sơn

Việc dựng nên bảo tàng Hùng Vương ngay cạnh bên khu di tích Đền Hùng đã đáp ứng nhu cầu được sự mong mỏi của cư dân Việt Nam ta cả trong và ngoài nước khi có dịp ghé qua đất Tổ. Bảo tàng đó này là địa điểm khắc họa lịch sử hào hùng dân tộc và cũng chính là bài học kinh nghiệm lưu ý dòng đời sau phải ghi nhận thừa kế và gìn giữ các trị giá lịch sử hào hùng mà ông cha ta để lại.

Và nếu có dịp về thăm Phú Thọ, hãy nhớ là ghé qua bảo tàng Hùng Vương để hiểu thêm về văn hóa cổ truyền cổ truyền và có cái nhìn tỉ mỉ không thiếu nhất về lịch sử dựng nước và giữ nước nhé bạn!

Chuyên Mục: Review Phú Thọ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng Hùng Vương – Điểm đến của du lịch di sản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *