Review Phú Thọ

Review Tham Quan Bảo tàng Hùng Vương Điểm đến của du lịch di sản ở đâu? Kiến trúc 2023

Bảo tàng Hùng Vương tọa lạc ở đâu?

Tọa lạc trên đường Trần Phú, bên bờ hồ trung tâm giải trí công viên Văn Lang – trọng tâm của  thành phố Việt Trì – Bảo tàng Hùng Vương được ví như một “cuốn sử bằng hiện vật” lôi kéo hầu như du khách thập phương đến tham quan, điều tra và tìm hiểu các trị giá độc lạ, riêng có về lịch sử, văn hóa cổ truyền của vùng đất Tổ cội nguồn.

Kiến trúc Bảo tàng Hùng Vương Phú Thọ

Bảo tàng Hùng Vương được đặt tại chính giữa của kinh đô Văn Lang xưa, cho nên nó sẽ đem trong mình cả một kho tàng lịch sử, văn hóa cổ truyền đồ sộ với trên 12.000 hiện vật gốc. Kiến trúc của Bảo tàng mang phong cách cổ điển, tôn lên sự trang trọng và uy nghiêm của ngôi nhà văn hóa đặc biệt này.

Bảo tàng Hùng Vương được ví như một “cuốn sử bằng hiện vật” lôi kéo hầu như du khách thập phương đến tham quan, điều tra và tìm hiểu các trị giá độc lạ, riêng có về lịch sử, văn hóa cổ truyền của vùng đất Tổ cội nguồn. Trong số đó, Bảo tàng lựa chọn 2000 hiện vật đẹp, độc lạ mang trị giá lịch sử, văn hóa cổ truyền, nghệ thuật và thẩm mỹ cao để phơi bày trong khoảng trống phơi bày của mình với 3 nội dung chính: phơi bày thắt chặt và cố định; phơi bày chuyên đề và phơi bày phía ngoài.

Tham Quan Bảo tàng Hùng Vương

Bảo tàng Hùng Vương được đặt ở tại chính giữa của kinh đô Văn Lang xưa thế cho nên nó sẽ đem trong mình cả một kho tàng lịch sử, văn hóa cổ truyền đồ sộ với trên 12.000 hiện vật gốc. Trong số đó Bảo tàng lựa chọn 2000 hiện vật đẹp, độc lạ mang trị giá lịch sử, văn hóa cổ truyền, nghệ thuật và thẩm mỹ cao để phơi bày trong khoảng trống phơi bày của mình với 3 nội dung chính:

  • Phơi bày thắt chặt và cố định
  • Phơi bày chuyên đề
  • Phơi bày phía ngoài

Phần phơi bày thắt chặt và cố định

Phần phơi bày thắt chặt và cố định được thiết kế với hiện đại phối hợp hài hòa giữa hệ thống hiện vật gốc với 49 cụm nghệ thuật và thẩm mỹ trải dài theo 5 chủ đề:

  • Thiên nhiên, con người Phú Thọ
  • Phú Thọ thời kỳ tiền sử và sơ sử
  • Phú Thọ trong thời kỳ Bắc thuộc và thành lập đất nước phong kiến tự chủ
  • Lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân Phú Thọ
  • Phú Thọ trong công cuộc nâng cấp

Bảo tàng Hùng Vương: Nơi đặc sắc của văn hóa Phú Thọ

Đến với Bảo tàng Hùng Vương, du khách sẽ được trải nghiệm sự không giống nhau và điểm nhấn đầu tiên chính là tượng phật Quốc tổ Lạc Long Quân và Âu Cơ được đúc bằng đồng thau, cao 5,2 m sừng sững, uy nghi đặt long trọng giữa gian khánh tiết.

Bảo tàng Hùng Vương chọn biểu tượng Cha Rồng – Mẹ Tiên là chủ đề tâm lý xuyên thấu cả hệ thống phơi bày, biểu thị ước vọng ngàn đời về sự cố kết trái đất và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Điểm nhấn riêng có nữa mà du khách rất có thể cảm nhận thấy ở Bảo tàng Hùng Vương, đó chính là khoảng trống phơi bày các hiện vật khảo cổ học thời kỳ tiền – sơ sử.

Xem Thêm:  Review khu du lịch Bạch Hạc Phú Thọ ở đâu,truyền thuyết,điểm hấp dẫn 2022

Biểu tượng Cha Rồng – Mẹ Tiên

Cha Rồng – Mẹ Tiên là biểu tượng mang dấu tích nguồn cội, biểu thị ước vọng ngàn đời về sự cố kết trái đất và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tham Quan Bảo tàng Hùng Vương 2

Phú Thọ có một hệ thống các di tích khảo cổ học xuyên thấu từ quá trình văn hóa cổ truyền Sơn Vi, Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun cho đến Đông Sơn với hàng vạn hiện vật được tìm cảm nhận thấy trong các di tích khảo cổ học.

Bảo tàng Hùng Vương – Kho tàng hiện vật khảo cổ

Trong kho tàng hiện vật khảo cổ của Bảo tàng Hùng Vương, có một bộ sưu tập hiếm có là Nha Chương bằng đá ngọc, được ví như chiếc Quyền Trượng áp dụng để điều động đội quân hay lệnh bài biểu trưng cho thế lực tối cao của vị thủ lĩnh. Đây là bảo bối của một bộ lạc sinh tồn ở quá trình đầu của nền văn hóa cổ truyền Phùng Nguyên.

Sưu tập quý hiếm

Nha Chương được bắt gặp đến thời điểm này chỉ có 08 chiếc, tính đến thời hạn hiện tại, Nha Chương mới chỉ được bắt gặp ở tỉnh Phú Thọ tại 2 di chỉ khảo cổ học Phùng Nguyên và Xóm Rền. Trong số đó, Bảo tàng Hùng Vương hiện đang lưu giữ 04 chiếc. Sự có mặt của các cái Nha Chương ở vùng đất cội nguồn của dân tộc chứng tỏ cho tất cả chúng ta cảm nhận thấy từ buổi bình minh của nước nhà cộng đồng người Việt cổ đã tạo nên một số trong những thủ lĩnh có thế lực tối cao chi phối một trái đất người.

Tinh hoa văn hóa cổ truyền Phùng Nguyên

Nha Chương là một trong những hiện vật quý hiếm trong kho tàng khảo cổ của Bảo tàng Hùng Vương, mang lại cho du khách được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh xảo và độc đáo của tinh hoa văn hóa cổ truyền Phùng Nguyên.

Bảo tàng Hùng Vương - đánh trống

Một vật chứng chứng thực sự sinh tồn của con người trên vùng đất Văn Lang xưa

Có hai ngôi mộ cổ có niên đại phương pháp ngày nay 4000 năm được phát giờ đây di chỉ khảo cổ học xóm Rền – xã Gia Thanh – huyện Phù Ninh. Hai ngôi mộ cổ đó được Bảo tàng Hùng Vương đặt trong tổ hợp phơi bày “Bí hiểm ngôi mộ cổ” tái hiện lại địa tầng bỗng nhiên hết sức sôi động tựa như địa điểm xẩy ra sự cố khai quật cứu người xem như được quay trở về với khoảng trống văn hoá phương pháp đây 4000 năm, điều tra các nét rực rỡ trong cuộc sống vật chất và tinh thần người dân văn hóa cổ truyền Phùng Nguyên thông qua các đoạn phim sôi động và tận mắt tìm hiểu bí ẩn phía đằng sau 2 ngôi mộ cổ.

Truyền thống nguồn cội được phơi bày tại Bảo tàng Hùng Vương

Ngoài hai ngôi mộ cổ, sự sinh tồn của các tộc người trên vùng đất Phú Thọ cũng chính là vật chứng rõ ràng cho truyền thống nguồn cội được Bảo tàng Hùng Vương lựa chọn ra mắt đến khách thăm quan trong khoảng trống phơi bày về văn hóa cổ truyền các dân tộc tỉnh Phú Thọ.

Bảo tàng Hùng Vương – Điểm đến thú vị cho du khách muốn tìm hiểu về văn hoá cổ truyền

Khoảng trống phơi bày về văn hóa cổ truyền tại Bảo tàng Hùng Vương là điểm đến thú vị cho du khách muốn tìm hiểu về cuộc sống và truyền thống của các dân tộc tỉnh Phú Thọ.

Văn hóa cổ truyền dân tộc Kinh và Mường

Du khách có thể dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt giữa văn hóa cổ truyền của dân tộc Kinh và Mường thông qua tổ hợp phơi bày của Bảo tàng Hùng Vương. Hai dân tộc này với nguồn gốc xuất xứ địa phương vẫn giữ được nhiều phong tục tập quán và dấu ấn của người Việt cổ, như gian thờ tổ tiên ông bà của người Kinh, gian phòng bếp của người Mường, trang phục và đồ dùng sinh hoạt của họ.

Tham Quan Bảo tàng Hùng Vương 12

Gian thờ tổ tiên ông bà của người Kinh

Trong tổ hợp phơi bày, du khách có thể tìm hiểu về gian thờ tổ tiên ông bà của người Kinh, nơi mà gia đình họ thờ cúng và tưởng nhớ đến tổ tiên.

Xem Thêm:  Review Tham Quan quần thể lộc vừng trăm tuổi trải thảm đỏ rực Phú Thọ 2022

Gian phòng bếp của người Mường

Ngoài ra, du khách cũng có thể tham quan gian phòng bếp của người Mường để tìm hiểu về phong cách nấu nướng truyền thống của dân tộc này.

Các hiện vật độc lạ và bộ sưu tầm

Bên cạnh đó, Bảo tàng Hùng Vương còn lựa chọn phơi bày nhiều hiện vật độc lạ và bộ sưu tầm để đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, điều tra và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa cổ truyền vùng đất Tổ của các nhà nghiên cứu và khách du lịch trong và ngoài nước.

Bảo tàng Hùng Vương – Một công trình kiến trúc độc đáo

Toàn bộ Bảo tàng Hùng Vương được xây dựng với kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa nét hiện đại và hình dáng cổ truyền của văn hóa Đông Sơn. Công trình được thiết kế mô phỏng kiến trúc nhà sàn Bắc Bộ, với bộ mái hình thuyền dốc 4 phía dán ngói đỏ, hàng cột chống trụ tròn cao thanh thoát và cầu thang lên đặt ở mặt trước nhà. Các hình tiết hoa văn bày diễn trang trí trong Bảo tàng, lấy cảm hứng từ các hình tiết cổ trên trống đồng Đông Sơn, trên đồ gốm hay trên trang phục của người Việt Cổ: hình mặt trời, chim hạc, hoa văn kỷ hà, sóng nước…

Phong phú về nội dung phơi bày

Bảo tàng Hùng Vương có một nội dung phơi bày phong phú, đa dạng về văn hóa cổ truyền, bao gồm cả văn hóa dân tộc Kinh và văn hóa dân tộc Mường – hai dân tộc có nguồn gốc xuất xứ địa phương. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy nhiều hiện vật độc lạ và các bộ sưu tập hiện vật được Bảo tàng Hùng Vương lựa chọn phơi bày đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, điều tra, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa cổ truyền của vùng đất Tổ của các nhà nghiên cứu và khách du lịch trong và ngoài nước.

Tham Quan Bảo tàng Hùng Vương 3

Các hiện vật phơi bày

Các hiện vật phơi bày tại bảo tàng được lựa chọn theo 4 quá trình văn hóa cổ truyền tiêu biểu: Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun, Đông Sơn. Trong đó, các hiện vật thuộc quá trình văn hóa cổ truyền Đồng Đậu tại bảo tàng được sưu tập rất chi là đa dạng và phong phú. Toàn bộ các hiện vật này đã gắn kết tất cả chúng ta quay trở về xa xưa của thời buổi Hùng Vương và hiểu hơn về cuộc đời của cư dân thời đó.

Văn hóa cổ truyền Phùng Nguyên

Văn hóa cổ truyền Phùng Nguyên bắt gặp vào tọa lạc 1959. Này là quá trình có đặc biệt ý nghĩa rất chi là quan trọng ở khảo cổ Việt Nam tương tự địa điểm Đông Nam Á. Và đây cũng là việc bắt đầu cho thời buổi đồng thau ở Việt Nam; là nhân tố quan trọng dựng nên nên văn hóa cổ truyền Đông Sơn – văn hóa cổ truyền buổi đầu Chính phủ Việt Nam. Ngay từ khi tìm ra các hiện vật, bảo tàng đất nước Hùng Vương phối kết hợp cùng với cơ quan tính năng khai quật và đưa về đây lưu giữ, phơi bày.

Bảo tàng Hùng Vương - văn hóa Đông Sơn

Khám phá bảo tàng Hùng Vương – Phú Thọ

Tại bảo tàng Hùng Vương thì được phân khu nhìn rõ ràng để cứu khách du lịch đơn giản dễ dàng điều tra. Những hiện vật phơi bày tại bảo tàng được lựa chọn theo 4 quá trình văn hóa cổ truyền tiêu biểu: Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun, Đông Sơn. Trong đó, các hiện vật thuộc quá trình văn hóa cổ truyền Đồng Đậu tại bảo tàng được sưu tập rất chi là đa dạng và phong phú. Toàn bộ các hiện vật này đã gắn kết tất cả chúng ta quay trở về xa xưa của thời buổi Hùng Vương và hiểu hơn về cuộc đời của cư dân thời đó.

Văn hóa cổ truyền Phùng Nguyên

Văn hóa cổ truyền Phùng Nguyên bắt gặp vào tọa lạc 1959. Này là quá trình có đặc biệt ý nghĩa rất chi là quan trọng ở khảo cổ Việt Nam tương tự địa điểm Đông Nam Á. Và đây cũng là việc bắt đầu cho thời buổi đồng thau ở Việt Nam; là nhân tố quan trọng dựng nên nên văn hóa cổ truyền Đông Sơn – văn hóa cổ truyền buổi đầu Chính phủ Việt Nam. Ngay từ khi tìm ra các hiện vật, bảo tàng đất nước Hùng Vương phối kết hợp cùng với cơ quan tính năng khai quật và đưa về đây lưu giữ, phơi bày.

Bảo tàng Hùng Vương - văn hóa Phùng Nguyên

Ngay từ khi tìm ra các hiện vật, bảo tàng đất nước Hùng Vương phối kết hợp cùng với cơ quan tính năng khai quật và đưa về đây lưu giữ, phơi bày. Hiện vật chủ đạo được gia công từ chất liệu: xương, sừng, gốm, đá…với nhiều tấm hình khác biệt và đã cho chúng ta thấy chuyên môn nâng tầm phát triển rất lớn về nghệ thuật và thẩm mỹ, ý thức, nhận thức của người dân Phùng Nguyên. Nhờ thế mà các hiện vật tại bảo tàng đã tái hiện lại bức họa sinh động về thời kỳ lịch sử của thời tiền Hùng Vương.

Xem Thêm:  Review Khám phá vẻ đẹp ao Giời - suối Tiên Phú Thọ ở đâu? Đường đi? 2023

Văn hóa cổ truyền Đồng Đậu

Dân cư thời kỳ văn hóa cổ truyền Đồng Đậu là người dân nông nghiệp. Sống an cư và làm ruộng ven chân đồi gò. Chăn nuôi gia súc, khai phá các sản vật bỗng nhiên để đảm bảo an toàn cuộc đời an cư vĩnh viễn. Đặc thù căn bản của văn hóa cổ truyền Đồng Đậu là áp dụng công cụ xương, sừng để chế tác thành các loại các loại thiết bị như mũi tên, mũi lao có ngạnh.

Cuộc sống vật chất và tinh thần của người Đồng Đậu đã rất đa dạng và phong phú, có sự giao lưu trao đổi giữa các vùng khác ở Việt Nam. Quan hệ nhiều chiều qua lại giữa các vùng là một tiến trình tất nhiên của quy luật nâng tầm phát triển nhân loại.

Bảo tàng Hùng Vương - văn hóa Đồng Đậu

Văn hóa cổ truyền Gò Mun

Chủ đạo được gia công từ chất liệu: đồ gốm, đồ đá, đồ đồng. Không chỉ đa dạng và phong phú về chất liệu mà còn đa chủng loại về mô hình công cụ, đồ áp dụng, sinh hoạt tương tự thẩm mỹ và nghệ thuật bày diễn trang trí. Đặc thù nhất là công cụ sinh hoạt của 3 chất liệu đồ đồng, đồ đá, đồ gốm.

Không các đa dạng và phong phú về chất liệu mà còn đa chủng loại về mô hình công cụ, đồ áp dụng, sinh hoạt tương tự thẩm mỹ và nghệ thuật bày diễn trang trí. Đặc thù nhất là công cụ sinh hoạt của 3 chất liệu đồ đồng, đồ đá, đồ gốm.

Văn hóa cổ truyền Đông Sơn

Là quá trình tái hiện rất sinh động khi tại bảo tàng được trưng diện các hiện vật từ các di chỉ khảo cổ học như: làng cả, gò De…Nền văn hóa cổ truyền này có khá nhiều mô hình di chỉ cư trú, di chỉ xưởng, di chỉ mộ táng…trong số đó đồ đồng là di vật đặc thù nhất. Những chiếc trống đồng – di vật lịch sử rất chi là rực rỡ và độc lạ.

Chúng ta còn cảm nhận thấy được không ít sinh hoạt văn hóa cổ truyền, kinh tế của thời kỳ này như: giao thông vận tải thời Hùng Vương là đường biển. Thế nên, chiến thuyền Đông Sơn trên trống đồng đó này là tấm hình quen thuộc của con người Việt Nam với con sông, bến nước, cây đa.

Bảo tàng Hùng Vương - văn hóa Đông Sơn

Việc dựng nên bảo tàng Hùng Vương ngay cạnh bên khu di tích Đền Hùng đã đáp ứng nhu cầu được sự mong mỏi của cư dân Việt Nam ta cả trong và ngoài nước khi có dịp ghé qua đất Tổ. Bảo tàng đó này là địa điểm khắc họa lịch sử hào hùng dân tộc và cũng chính là bài học kinh nghiệm lưu ý dòng đời sau phải ghi nhận thừa kế và gìn giữ các trị giá lịch sử hào hùng mà ông cha ta để lại.

Trong số đó, đồ đồng là di vật đặc trưng nhất. Những chiếc trống đồng được trưng bày tại đây là những di vật lịch sử rất độc đáo và rực rỡ. Chiến thuyền Đông Sơn trên trống đồng đã trở thành tấm hình quen thuộc của con người Việt Nam. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các mô hình di chỉ cư trú, di chỉ xưởng, di chỉ mộ táng và nền văn hóa cổ truyền Đông Sơn.

Nếu có dịp đến Phú Thọ, hãy ghé qua bảo tàng Hùng Vương để hiểu thêm về văn hóa cổ truyền và có cái nhìn tỉ mỉ không thiếu nhất về lịch sử dựng nước và giữ nước.

Chuyên Mục: Review Phú Thọ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng Hùng Vương – Điểm đến của du lịch di sản

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button