Review Hà Giang

Review Tham Quan Phố Cáo Hà Giang ở đâu,kiến trúc,có gì,đặc sản 2022

Phố Cáo như một miền đất giản dị và đơn giản, lặng thầm, cứ thế hòa vào núi rừng Hà Giang suốt bao năm tháng. Cuộc sống với vừa đủ trang các loại thiết bị hiện đại xô bồ đã khiến bạn quá căng thẳng mệt mỏi.

Phố Cáo ở đâu?

Phố Cáo là một thung lũng, ở vùng cao phía Tây Bắc, thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Phố Cáo cách thức cao nguyên đá Đồng Văn chưa đầy 20km, tọa lạc ngay trên quộc lộ 4C. Tuy vậy, công nghệ 4G lên ngôi, nhưng các nét hoang sơ, mộc mạc của một ngôi làng ở vùng Tây Bắc vẫn còn hiện hữu.

Chuyến du ngoạn đến Phố Cáo Hà Giang

Tới đây, bạn để được nhìn cảm nhận các khu nhà ở trình tường gold color, địa điểm sinh sống của bốn dân tộc đồng bào, đây chính là Mông, Hán, Dao, Pu Péo. Một khi có cơ hội du lịch Hà Giang, du khách thường nghĩ ngay đến phố Cáo – điểm tìm hiểu đầu tiên trong chuyến du ngoạn. Không cũng như các bản ở Sapa, du khách có dịp ghé qua ở Phố Cáo đều thấy cảm nhận không khí phẳng lặng hơn nhiều. 

Tham Quan Phố Cáo Hà Giang

Thời điểm nào đến Phố Cáo là đẹp nhấ

Thời khắc nào trong năm, phố Cáo vẫn mang nét trẻ đẹp của một vùng địa điểm rẻo cao Tây Bắc. Tuy nhiên, du khách tới đây vào tháng 10 để được chiêm ngưỡng nét trẻ đẹp của không ít cánh đồng hoa tam giác mạch. Màu hồng lãng mạn, nhẹ phất trong gió trải dài từ thung lũng này tới thung lũng khác ngút tầm mắt. Không biết bao nhiêu lượt du khách kéo về địa điểm này mọi khi mùa hoa tam giác mạch khoe sắc. 

Phố Cáo hoang sơ giữa cao nguyên đá Hà Giang

Cánh đồng hoa tam giác mạch ôm trọn cả một phố Cáo. Du khách thấy cảm nhận thiên nhiên thơ mộng hết chỗ nói. Một bức họa phong thủy hữu tình, đẹp và thơ mộng ở phố Cáo chẳng khác gì chốn thần tiên. Muốn níu giữ khoảnh khắc đẹp và thơ mộng ở địa điểm rẻo cao này, nhiều du khách đã lợi dụng tranh thủ check-in đánh dấu. 

Nhà trình tường nét phong cách xây dựng độc lạ ở phố Cáo

Giữa thung lũng hoa tam giác mạch là các khu nhà ở bé dại được sơn gold color, được gọi là nhà trình tường. Nét phong cách xây dựng độc lạ của khu nhà ở này khiến cho phố Cao mang một sắc thái cá biệt, không pha trộn vào đâu được. Được lưu truyền và gìn giữ từ hàng trăm ngàn năm qua, phong cách xây dựng nhà cổ là niềm tự hào của không ít người Phố Cáo. Có kết cấu hình chữ nhật, một cánh cửa chính rộng ở ở chính giữa nhà, mặc dù không còn hành lang cửa số nhưng các khu nhà ở này vào mùa đông thì lại đầm ấm, mùa nắng thì thoáng mát. Cũng do là khu nhà ở có một cửa tò vò ở trên cao.

nha-trinh-tuong-ha-giang

Cũng vì sự độc lạ của không ít khu nhà ở trình tường đó mà đã thôi thúc sự tò mò của nhiều du khách đến tham quan. Tuy vậy được gia công từ các nhiên liệu đơn giản dễ dàng như đá, gỗ, đất, rơm.. nhưng dù qua sự thăng trầm của tháng năm các khu nhà ở đó vẫn bền lâu với thời hạn. Sự hiện hữu của không ít ngồi nhà này tái hiện một bức họa sôi động của quá khứ về phố Cáo.

Xem Thêm:  Review làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A văn hóa,lễ hội,trang phục 2022

Những điểm độc lạ đừng nên bỏ qua khi tới phố Cáo

Khi mới nghe tới tên gọi Phố Cáo vào lần đầu tới Hà Giang chắc như đinh đóng cột ai cũng luôn có thể hiểu này là một khu phố u ám và sầm uất cũng như ở các thành phố. Tuy nhiên thực ra này là một thung lũng ở vùng cao Tây Bắc, thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Và khác xa với hình dung tới đây du khách sẽ nhận ra được nét hoang sơ, mộc mạc của địa điểm này. Những cư dân Phố Cáo phần lớn là cư dân tộc cuộc đời còn bần hàn mặc dù lại rất thân thiết. Họ nghênh đón những người dân khách lạ bằng bằng các thú vui đầm ấm, luôn lan rộng ra cửa đãi khách vào trong nhà chơi.

Theo tour Hà Giang tới đây, du khách để được ngắm nhìn và thưởng thức các khu nhà ở trình tường – nét phong cách xây dựng độc lạ chỉ đạt được ở thung lũng này. Đấy là các khu nhà ở bé dại sơn gold color đơn sơ bình dị mặc dù lại là nét phong cách xây dựng mà cư dân Phố Cáo luôn luôn tự hào. Nhà có kết cấu hình chữ nhật có cánh cửa chính rộng ở giữa nhà và không còn hành lang cửa số. Một trong những nhà còn sống sót thểm cửa tò vò trên cao.

Một buổi chợ phiên Phố Cáo Hà Giang

Tuy đơn giản dễ dàng mặc dù thế với bàn tay khéo léo của không ít cư dân địa điểm đây nên khi lấn sân vào các khu nhà ở này bạn đều phải sở hữu thể thấy cảm nhận được sự đầm ấm khi đông tới và thoáng mát khi mùa nắng qua. Và nổi bật đó chính là các khu nhà ở dù cho có tuổi đời vài trăm năm vẫn giữ vững dù không còn một chất bám dính nào.

Bạn cũng nên đi tour Hà Giang tới phố Cáo vào thời điểm giữa tháng 10 tới tháng 11 để chiêm ngưỡng thung lũng này ngập cả Hoa tam giác mạch. Những sắc hoa tím hồng thuần khiết nhưng lại đưa đến sức hút kỳ lạ đối với du khách. Và đây được xem là thời gian phù hợp để mỗi du khách rất có thể lưu giữ khoảnh khắc đẹp cùng với hộ dân.

Và nếu bạn tới đây vào dịp Tết âm lịch khi mà mưa mù phủ kín khắp núi rừng thì cũng chính là lúc bạn cũng luôn có thể ngắm các nương hoa cải vàng và sắc trắng của hoa mận ở khắp sườn đồi và khắp các khu nhà ở ở thung lũng nhỏ xíu này.

Và nếu đang đi tới Phố Cáo vào trong ngày thứ 7 thì chắc như đinh đóng cột bạn đừng nên bỏ qua chợ dân sinh Phố Cáo. Phiên chợ chỉ ra mắt vào buổi sáng chính vì như thế muốn thấy cảm nhận hết sự sôi động của Chợ phiên Hà Giang thì bạn nên siêng năng dậy sớm một chút ít nhé!

Các ngôi nhà trình tường rất dễ bất gặp tại phố Cáo

Tham gia chợ dân sinh bạn để được thưởng thức các đặc sản Hà Giang như sôi ngũ sắc, bánh bò gold color và chọn được các nông sản của không ít cư dân địa phương về làm quà cho người thân. Và nổi bật không riêng gì đơn giản dễ dàng là một phiên chợ giao thương mua bán địa điểm đây còn là địa điểm giao thoa văn hóa truyền thống cổ truyền của 17 dân tộc vùng đất này.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hang Nặm Pạu Hà Giang ở đâu,di chuyển,có gì 2022

Chợ phiên phố Cáo

Nếu chuyến du ngoạn của bạn may mắn rơi vào trong ngày thứ 7 của tháng thì đừng vỏ lỡ chợ dân sinh phố Cáo. Chợ họp vào buổi sáng sớm, tan chợ vào thời gian quá trưa. Muốn chiêm ngưỡng hoàn toàn của nét văn hóa truyền thống cổ truyền vùng cao này thì bạn siêng năng dậy sớm một chút ít. Trong chút sương mù địa điểm rẻo cao, hòa tâm hồn vào phiên chợ tinh mơ chính là một tham gia trải nghiệm mềm mại và mượt mà, khó quên trong chuyến du ngoạn.

Phố Cáo hoang sơ giữa cao nguyên đá Hà Giang

Chẳng cũng như các phiên chợ khác, chợ dân sinh phố Cáo vẫn còn hoang sơ, bần cùng nhưng lại thấm đẫm tình người. Những cư dân địa phương tới đây trao đổi sản phẩm hay giao thương mua bán. Những sản phẩm nông sản được gia công từ chính đôi bàn tay chăm chỉ của mình, các thứ đơn giản dễ dàng nhưng không còn đơn điệu. Phiên chợ khi nào cũng ngập cả không khí náo nhiệt, vui mừng. Và tới đây, bạn hãy nhờ rằng thử nhâm nhi chút rượu ngô, đặc sản của vùng cao Hà Giang. 

Phố Cáo hoang sơ giữa cao nguyên đá Hà Giang

Và chợ dân sinh không hề thiếu các thức quà thấm đượm vị Hà Giang. Những thúng xôi ngũ sắc, bánh bò gold color, bánh bàn thầu – đặc thù của không ít người Hoa, mía rừng hay các mẹt đựng đầy quà vặt “made in China”… bạn lợi dụng tranh thủ thưởng thức các thức quà này trong chuyến du ngoạn du lịch phố Cáo. Tuy vậy các bản ở phố Cáo đã được kéo điện lưới về mỗi hộ dân, nhưng vùng đất đó vẫn còn hoang sơ, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống cổ truyền của không ít cư dân tộc vùng cao. Cuộc sống của không ít cư dân địa phương ở đây chủ đạo là săn bắn thú rừng, trồng trọt, chăn nuôi.. 

Phố Cáo hoang sơ giữa cao nguyên Hà Giang

Phố Cáo tọa lạc ở đại lộ 4C nên rất thuận tiện cho việc di chuyển tham quan. Một lần tới với phố Cáo để thấy cảm nhận vẻ đẹp hoang sơ, phẳng lặng của vùng đất địa điểm rẻo cao Tây Bắc. Không chỉ được tham quan, chiêm ngưỡng phong cảnh mà bạn còn được tham gia trải nghiệm nhiều nét văn hóa truyền thống cổ truyền rực rỡ của miền đất Hà Giang này.

Những đặc sản đậm chất phố Cáo

Tới phố Cáo Hà Giang các bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức các thức quà mang đậm mùi vị Hà Giang. Rất có khả năng kể tới đầu tiên đó chính là thùng xôi ngũ sắc mang đủ năm màu trắng, vàng, tím, đỏ, xanh đặc trung cho ngũ hành. Xôi dẻo thơm, Color đều được gia công từ các nhiên liệu bỗng nhiên nên bạn tuyệt vời nhất rất có thể an tâm khi áp dụng nhé.

Món ăn nhiều người yêu thích là Sôi Ngũ Sắc

Những đặc sản đặc thù khác rất có thể kể tới đây chính là bánh màn thầu – chiếc bánh đã quá không còn xa lạ trên các tập phim Trung Quốc, là đặc thù của không ít người Hoa, được gia công từ lúa mì lên men. Đó rất có thể là các đòn mía rừng ngon ngọt, thơm lừng mùi vị núi rừng. Hay các mẹt đựng đầy đồ ăn vặt “made in China”, rồi các bát phở, bát bún nóng hổi bạn cũng luôn có thể thưởng thức ngay.

Những nơi thăm quan khác ngoài Phố Cáo khi tới Đồng Văn

Hà Giang vừa đủ các nơi đẹp mặc dù khi du lịch Hà Giang du khách sẽ không khi nào rất có thể bỏ qua được cao nguyên đá Đồng Văn. Và ngoài Phố Cáo thì địa điểm cao nguyên đó còn sống sót không ít điểm đáng để tham gia trải nghiệm. Và nếu vận động và di chuyển được hết chắc như đinh đóng cột các bạn sẽ đạt được các hình ảnh đẹp sự thật đấy

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà của Pao Hà Giang ở đâu,giá vé,có gì đặc biệt thú vị 2022

Cao nguyên đá Đồng Văn

Điểm đầu tiên khi đi tour Hà Giang tới với Đồng Văn mà bạn nên ghé qua đó chính là thị trấn Đồng Văn.  Ngủ một đêm tại địa điểm đây và sáng sau tỉnh dậy, các bạn sẽ tham gia trải nghiệm được không ít nét độc lạ ở chỗ này. Chỉ dạo chơi vài trăm mét là bạn cũng luôn có thể đăng ký vào phiên chợ cổ với nhiều sản phẩm, đồ ăn mềm mại và mượt mà.

Cột cờ Lũng Cú

Sau khi tham quan hãy di chuyển thêm 22 km về hướng Tây Bắc các bạn sẽ tới được Cột Cờ Lũng Cú. Đấy là một nơi phù hợp để bạn cũng luôn có thể tham gia trải nghiệm các điều thích thú khi trèo lên các bậc thang cao ráo và ngắm nhìn và thưởng thức sự cao thượng của núi rừng địa điểm đây. Trèo lên tới đỉnh, sờ tay vào lá cờ Tổ Quốc thiêng liêng bạn chỉ với độc tôn một cảm hứng đây chính là lòng tự hào về Việt Nam – Tổ Quốc thân yêu của tất cả chúng ta.

Hoa tam giác mạch ở Mã Lé – Hà Giang

Nếu may mắn đi du lịch Hà Giang vào tháng 10 – 11 các bạn sẽ rất có thể ngắm nhìn và thưởng thức cánh đồng hoa tam giác mạch ở xã Ma Lé hay xã Lũng Cú. Còn nếu tới đây vào trong ngày xuân thì các bạn sẽ rất có thể có các hình ảnh tuyệt đối với hoa cải trắng đấy.

Trước khi lên rất cao nguyên Đồng Văn hoặc khi quay lại bạn cũng luôn có thể ghé chân vào xã Sà Phìn tọa lạc trên đại lộ 4C và thăm Dinh thự họ Vương. Dinh thự này tọa lạc ngay ở trong thung lũng trên một khối đất cao hình mai rùa và được bao quanh bởi một dải núi hình vòng cung, tạo ra vị trí phòng thủ tuyệt đối. Dinh thự này còn có tuổi đời gần 100 năm và sắc nét phong cách xây dựng rất độc lạ hấp dẫn nhiều du khách du lịch Hà Giang ghé qua.

Những thửa ruộng bậc thang

Dinh thự Vua Mèo – Hà Giang

Và đang đi tới với dinh thự vua Mèo thì chắc như đinh đóng cột bạn cũng nên ghé qua chợ dân sinh Sà Phìn ngay trước cổng dinh. Tuy nhiên bạn nên hỏi cư dân để biết được thời hạn mà chợ mở nhé, bởi chợ chỉ họp theo phiên và cứ tuần sau thì lại lùi một ngày nếu như với tuần trước đó. Tham gia phiên chợ này bạn để được tham quan các khu uống rượu, khu bán trâu bò… được tách riêng ra.

Phố cổ Phó Bảng

Một nơi nữa ở xã Sủng Là tăng trưởng phía cột mốc biên giới mà bạn nên ghé thăm đây chính là khu du lịch phố cổ Phó Bảng. Tới với khu du lịch phố cổ các bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng một số trong những ít các khu nhà ở cổ và thấy cảm nhận được vẻ đẹp bí mật của chính bản thân nó. Ở địa điểm đây còn tồn ở một thung lũng trồng hoa hồng cực kỳ xinh. Và nếu tới đây vào mùa đông thì nên tới cửa khẩu Phó Bảng và ngắm nhìn và thưởng thức tuyết rơi.

Song song với Phố Cáo khi tham quan cục bộ các nơi nêu trên du khách sẽ rất có thể thấy cảm nhận được không ít cung bậc cảm hứng. Nếu có tình huống hãy đăng ký tour Hà Giang và hãy nhờ rằng ghé cao nguyên đá Đồng Văn để nhớ mãi về vùng đất địa đầu Tổ Quốc này nhé.

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vẻ đẹp dung dị của Phố Cáo (Hà Giang)

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button