Review Du lịch Chợ tình Khau Vai Hà Giang đâu,nguồn gốc,có hoạt động gì 2021

images1483106 IMG 1691

Phiên chợ tình Khau Vai được đánh giá như 1 trong các các phiên chợ rực rỡ nhất miền sơn cước Hà Giang. Trước khi xách ba lô theo một Tour Hà Giang và hòa tâm hồn vào chợ dân sinh rực rỡ này, hãy cùng chúng tôi khảo sát một chút ít cho khỏi kinh ngạc khi tới đó nhé!

Chợ tình Khau Vai ở chỗ nào?

Chợ tình Khau Vai là một lễ hội được tổ chức ở bản Khau Vai, xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang.

Di chuyển tới Chợ tình Khau Vai Hà Giang

Nếu chuyển dời tự cung, từ Hà Nội lên Hà Giang tầm 320km, rồi đi tiếp 170km nữa tới Mèo Vạc. Rất có thể đi theo 2 con phố:

  • Từ Hà Nội đi cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đường chỉ dành riêng cho ôtô). Tới Vĩnh Phúc -> Việt Trì -> Phú Thọ -> Tuyên Quang. Từ Tuyên Quang đi theo Quốc Lộ 1 tới Hàm Yên -> Bắc Quang -> Vị Xuyên -> Hà Giang. Từ TP Hà Giang đi tiếp tới Tam Sơn -> Yên Minh -> ngã ba Sủng Là, Phó Bảng -> ngã ba Sà Phìn ->  Lũng Cú -> Cột cờ Lũng Cú -> điểm du lịch phố cổ Đồng Văn -> đèo Mã Pí Lèng -> Mèo Vạc.
  • Từ Hà Nội đi Láng – Hòa Lạc hướng Đại Lộ Thăng Long (có đường cho tất cả mô tô, ôtô) -> hướng Quốc Lộ 21 lên Sơn Tây -> Sơn Tây đi ngang cầu Trung Hà -> Cổ Tiết -> cầu Phong Châu -> đi đường 32 -> tới Phú Thọ rẽ trái đi Quốc Lộ 2 -> chạy thẳng vào vòng xuyến Quốc Lộ 2C -> Hàm Yên -> Tuyên Quang. Sau đó đi theo tuyến như ở trên là tới Mèo Vạc, Hà Giang.
Du lịch Chợ tình Khau Vai Hà Giang

Nếu bạn đi bằng xe khách liên tỉnh thì rất có khả năng tới bến xe Mỹ Đình. Hằng ngày đều sở hữu chuyến vào cả sáng, chiều, tối. Giá vé 130.000 – 150.000đ với ghế ngồi. Xe giường tọa lạc đi đêm giá 180.000đ/người nhưng chạy đêm thì các bạn sẽ chưa được ngắm cảnh 2 bên đường.
Nếu các biện pháp trên quá nan giải, bạn cũng luôn có thể chọn hành trình tour Hà Giang từ Hà Nội để được lo trọn gói từ chỗ ăn, chỗ ngủ, vé các cảnh điểm tham quan, và xe đưa đón cùng chỉ dẫn viên theo suốt hành trình để giúp cho bạn làm rõ hơn về vùng núi cao thượng này.

Chợ tình Khau Vai là gì ?

Chợ tình Khau Vai hay Chợ tình Khâu Vai nói một cách khác là chợ Phong lưu có lịch sử từ gần 100 năm nay. Chợ tình Khau Vai có nguồn gốc xuất xứ từ một câu truyện tình buồn mà đẹp . chợ tình Khâu Vai – phiên chợ “ngoại tình” đình đám nhất Hà Giang.

Này là dịp để người ta tìm tới nhau, sau đó 1 năm (cũng luôn có thể là lâu năm) xa cách thức, chủ đạo là những người dân có mối tình rắc rối, yêu thương nhau sự thật, nhưng vì một nguyên nhân gì đấy không lấy được nhau, nay mọi người đều sở hữu duyên phận riêng của tôi. Đúng bây giờ, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo lẫn nhau cuộc đời riêng của mọi người, ôn lại các tình cảm xưa.

Phiên chợ tình tổ chức đúng ngày 27/3 âm lịch.

Chợ tình Khau Vai tổ chức lúc nào?

Những lễ hội vùng cao thường được tổ chức vào trong ngày xuân, khi nông nhàn hơn, dân cư thường tổ chức các nghi lễ để cầu mưa thuận gió hòa cho cả một năm đó. Chợ tình Khau Vai cũng thế. Cứ thông lệ 27/3 Âm lịch hàng năm là chợ họp. Truyền thống đó đã có nhiều gần 100 năm nay từ các nguồn tư liệu ghi rằng chợ khởi nguồn từ năm 1919.

Xem Thêm:  Rewiew Tham Quan thung lũng Sủng Là Hà Giang ở đâu,khám phá vẻ đẹp,check in 2022

Trước đây chợ chỉ họp đúng 1 ngày 27/3 Âm lịch nhưng hiên giờ do phối hợp cùng các hoạt động văn nghệ, quảng bá văn hóa cổ truyền bản địa nên thường được tổ chức khoảng 3 ngày, phù hợp cho khách du lịch đi tour du lịch Hà Giang muốn tới tìm hiểu khảo sát.

Nguồn gốc chợ tình Khau Vai

Từ ‘Khau Vai’ trong tiếng Tày – Nùng có nghĩa là ‘đèo gai’. Nhưng nhiều tư liệu áp dụng chệch thành ‘Khâu Vai’. Khách đi du lịch Hà Giang nói một cách khác đùa này là chợ Phong Tình.

Nguồn gốc của chợ dân sinh này khởi nguồn từ truyền thuyết về chàng Ba dân cư tộc Nùng và nàng Út dân cư tộc Giáy. Họ yêu nhau say mê nhưng do không cùng dân tộc, không cùng tổ tiên ông bà hay phong tục tập quán. Không dừng lại ở đó chàng lại là con nhà nghèo còn nàng là con gái tộc trưởng người Giáy. Bởi thế mối tình của 2 người bị ngăn cấm.

Toàn cảnh khu chợ tỉnh Khâu Vai

Họ đã đưa nhau lên hang trên núi Khau Vai để trốn, sống qua ngày. Vậy nhưng ở dưới bản, họ hàng tộc cô Út vác cung vác nỏ sang mắng chửi nhà trai đã đem cô bỏ nhà đi. Nhà trai cũng mang gậy, mang dao ra đánh chửi nhà gái. Từ hang trên núi, 2 người cảm thấy cảnh họ hàng vì mình mà đâm chém nhau, họ đau lòng mà đành chia ly, quay trở lại làm tròn bổn phận với gia tộc.

Trước khi chia ly họ hẹn 27 tháng ba hàng năm sẽ lại tới Khau Vai hát lẫn nhau nghe, tâm sự về các chuyện xảy ra trong veo 1 năm xa cách thức. Ở bên nhau hết đêm, ngày hôm sau họ sẽ lại về với cuộc sống đời thường. Tới khi già, ngày cuối đời họ lại tới đây, ôm chặt lấy nhau, cùng lấn sân vào cõi vĩnh hằng. Ngày họ đi xa cũng chính là 27 tháng ba. Dân làng thương tiếc về mối lương duyên rắc rối này nên đã dựng lên 2 miếu thờ Ông, thờ Bà và lấy bây giờ làm ngày họp chợ cho các đôi trai gái lỡ duyên.

Mối tình đẹp nhưng gặp rắc rối

Hai tình nhân nhau nhưng hộ dân cô Út không chấp nhận vì chàng nghèo và khác dân tộc không cùng con ma, không cùng phong tục tập quán; thiếu niên người Nùng đã không còn lấy con gái người Giáy làm bà xã.

Chàng và nàng trốn nhà đưa nhau lên hang núi Khâu Vai sống. Gia đình, họ tộc cô nàng vác súng kíp, cung nỏ sang nhà trai chửi mắng chàng Út phá lệ đưa cô nàng ra rừng. Gia đình anh chàng cũng mang gậy gộc, súng, dao ra chửi bới nhà gái.

Chợ tình là cơ hội cho các đôi trai gái giãi bày tình cảm

Từ hang núi nhìn xuống cảnh máu chảy, đâm chém nhau giữa hai họ. Thương cha, thương mẹ, thương dân bản hai làng bỗng cũng biến thành thù hận nhau chỉ vì tình yêu của tôi nên anh chàng và cô nàng chia ly nhau về làng, thề kiếp sau sẽ thành bà xã thành chồng. Ngày họ chia ly là ngày 27/3, dân cư trong vùng lấy ngày đó làm ngày họp chợ.

Xem Thêm:  Review Du lịch thác Tiên Hà Giang ở đâu,truyền thuyết,chơi gì 2022

Khi đôi trai gái chia ly nhau đã cắt máu thề: Dù không lấy được nhau nhưng mỗi năm, cứ tới ngày 27/3 họ lại lên Khâu Vai hát lẫn nhau nghe, kể cùng nhau các thầm kín ấp ủ trong lòng trong veo 1 năm xa nhau. Họ tâm tình, ca hát hết ban đêm sau rồi lại quay trở lại với cuộc đời mọi hôm.

Chợ tình Khâu Vai biến thành thời hạn để các tình nhân nhau tìm tới nhau

Ngày sau cuối của cuộc sống, họ lại tới cùng nhau. Họ tìm tới gốc cây rừng và ngồi bên hòn đá thề năm xưa, ôm chặt nhau cùng lấn sân vào cõi vĩnh hằng. Họ đi xa cũng đúng vào 27/3- ngày mà năm nào họ đưa ra quyết định chia ly. Dân làng đã dựng hai miếu thờ là”miếu Bà”và”miếu Ông”ngay chính Vị trí họ mất để tưởng niệm về mối tình Khâu Vai.

Chính bởi vậy, chợ tình Khâu Vai hàng năm đã biến đổi thành nơi để người ta tìm tới nhau, sau đó 1 năm (cũng luôn có thể là lâu năm) xa cách thức, chủ đạo là những người dân có mối tình rắc rối, yêu thương nhau sự thật, nhưng vì một nguyên nhân gì đấy không lấy được nhau, nay mọi người đều sở hữu duyên phận riêng của tôi. Đúng bây giờ, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo lẫn nhau cuộc đời riêng của mọi người, ôn lại các tình cảm xưa.

Du lịch Chợ tình Khau Vai Hà Giang 1

Chợ tình Khau Vai có hoạt động gì?

Ban đầu chợ không hẳn để kinh doanh dòng sản phẩm gì, mà chỉ là Vị trí người ta tìm tới cùng nhau. Những người này rất có khả năng xa nhau do tình duyên rắc rối, hộ dân ngăn cấm, hoặc các nguyên nhân khác mà đã không còn tới được cùng nhau, mọi người đều ôm một đoạn tâm tư không dứt như truyền thuyết về đôi trai gái năm xưa. Bởi thế bây giờ là để họ rất có khả năng tâm sự hàn huyên sau đó 1 hoặc lâu năm xa cách thức, thông báo tình hình giờ đây của nhau.

Những đoạn tình đứt quãng đó đều là quá khứ của mọi người. Thế nên những người dân đã lập hộ dân tới đây, bà xã không ghen, chồng không ghen. Họ tôn trọng nhau, tôn trọng quá khứ của nhau, coi chính là nghĩa vụ so với cuộc sống tinh thần của nhau. Hết phiên chợ, họ lại quay lại cuộc sống đời thường, hẹn tới chợ năm sau lại đến.

Đây đó đấy là nét đẹp văn hóa cổ truyền mộc mạc, đơn giản và giản dị của chợ tình Khau Vai. Dù hiên giờ có khá nhiều hàng quán ‘ăn theo’ phiên chợ, khiến nó dần bị kinh tế hóa nhưng thực tế của phiên chợ vẫn rất đắt khách tour Hà Giang tới khảo sát văn hóa cổ truyền.

Du lịch Chợ tình Khau Vai Hà Giang 2

Cũng do truyền thống ca tụng tình yêu lứa đôi trong sáng đó mà chợ tình Khau Vai giờ được tổ chức như một lễ hội, một loại sản phẩm du lịch cho khách du lịch tới tham quan. Mà mỗi lễ hội đều sẽ có phần Lễ và phần Hội.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang ở đâu,thời gian họp,mua gì 2022

Phần Lễ của chợ tình, dân cư Khau Vai sẽ dâng lễ lên miếu Ông, miếu Bà như để nhớ về nguồn cội, những người dân khai đất khai hoang ra bản làng Khau Vai và để đề cao tình yêu lứa đôi. Già làng làm chủ lễ sẽ thắp nhang xin phép khởi đầu lễ hội.

Tới phần Hội, này là phần mà khách du lịch đi tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm rất có khả năng tới đăng ký. Ở đó có khá nhiều hoạt động rực rỡ như  chọi chim Họa mi, giao lưu văn hóa cổ truyền, trình diễn nghệ thuật và thẩm mỹ, cuộc chơi dân gian… Ngoài ra còn sống sót các quầy bán hàng phơi bày dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đặc sản nổi tiếng Hà Giang để khách du lịch rất có khả năng mua về làm quà sau chuyến du ngoạn.

Tới Hà Giang – chốn núi rừng cao thượng không riêng gì để ngắm cảnh mà còn để thưởng thức nét đẹp văn hóa cổ truyền các dân tộc giống hệt như hòa tâm hồn vào cuộc đời của mình để chuyến du ngoạn có đặc biệt ý nghĩa hơn. Kỳ nghỉ đến bạn đã có nhiều dự tính đi đâu chưa? Nếu chưa thì nên cùng chúng tôi xách ba lô tới Hà Giang ngay nhé!

Du lịch Chợ tình Khau Vai Hà Giang 3

Lễ hội chợ tình Khâu Vai ngày nay

Lễ hội chợ tình Khâu Vai là hoạt động được tổ chức nhằm mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá cả văn hóa cổ truyền cổ truyền của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang, tái hiện các truyền thống văn hóa cổ truyền của đồng bào Vị trí trung tâm giải trí công viên địa chất thế gới Cao nguyên đá Đồng Văn, góp thêm phần thành lập và nâng tầm phát triển các chuẩn mực đạo đức cộng đồng, hộ dân, tình yêu đôi lứa, mang đậm tính mang tính nhân văn cao đẹp cổ truyền của đồng bào.

Tới vùng Cao nguyên đá Hà Giang vào dịp Lễ hội chợ tình Khau Vai chắc như đinh sẽ mang tới các trải nhiệm mớ lạ và độc đáo và toàn diện về cảnh sắc giống hệt như nếp sống của đồng bào dân tộc Mông tại Hà Giang.

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch Hà Giang về Chợ tình Khau Vai giao duyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *