Review Hà Giang

Review Du lịch Chợ tình Khau Vai Hà Giang đâu, nguồn gốc, có hoạt động gì 2023

Phiên chợ tình Khau Vai

được xem là một trong những sự kiện rực rỡ nhất tại miền sơn cước Hà Giang. Để tìm hiểu thêm về phiên chợ này, chúng ta cùng khám phá nguồn gốc và các hoạt động tại chợ tình Khau Vai năm 2021.

Chợ tình Khau Vai ở chỗ nào?

Chợ tình Khau Vai là một lễ hội diễn ra tại bản Khau Vai, xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Đây là nơi giao thoa giữa các dân tộc và văn hóa khác nhau. Theo truyền thống, đây là nơi để các cặp đôi đến gặp gỡ, trò chuyện và tái ngộ với nhau sau khi đã chia tay.

Trong năm 2021, phiên chợ tình Khau Vai diễn ra từ ngày 16 đến 17 tháng 4 (tức ngày 14 đến 15 tháng 3 âm lịch). Điều đặc biệt của chợ tình Khau Vai năm nay là sự tham gia của rất nhiều cặp đôi trẻ, từ khắp nơi trên đất nước. Các hoạt động tại chợ bao gồm các trò chơi dân gian, trình diễn văn nghệ, múa hát, múa dù, hát đàn sến, đố vui và nấu ăn.

Cách di chuyển tới chợ tình Khau Vai Hà Giang

Từ Hà Nội


Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân, từ Hà Nội, bạn có thể di chuyển trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai và đi theo Quốc lộ 1A để đến Hà Giang. Hoặc đi Láng – Hòa Lạc hướng Đại Lộ Thăng Long và đi theo Quốc lộ 2 để đến Hà Giang.

Du lịch Chợ tình Khau Vai Hà Giang

Từ Hà Giang


Từ Hà Giang, bạn có thể đi tiếp tới Tam Sơn, Yên Minh, ngã ba Sủng Là, Phó Bảng, ngã ba Sà Phìn, Lũng Cú, Cột cờ Lũng Cú

Phương tiện đi lại từ Hà Nội đến Hà Giang

Nếu bạn muốn đi từ Hà Nội đến Hà Giang, bạn có thể chọn xe khách liên tỉnh để tới bến xe Mỹ Đình. Mỗi ngày, bến xe này có chuyến xe đi Hà Giang vào cả sáng, chiều và tối. Giá vé dao động từ 130.000 – 150.000đ cho ghế ngồi, hoặc 180.000đ/người nếu bạn chọn xe giường nằm đi đêm. Tuy nhiên, nếu bạn chọn chạy đêm, bạn sẽ bỏ lỡ việc ngắm cảnh đẹp 2 bên đường.

Nếu bạn muốn đơn giản hơn, bạn có thể chọn hành trình tour Hà Giang từ Hà Nội. Tour này sẽ đưa bạn đến các địa điểm tham quan, cung cấp chỗ ăn, chỗ ngủ và xe đưa đón, cùng với chỉ dẫn viên để giúp bạn có trải nghiệm tuyệt vời tại Hà Giang.

Chợ tình Khau Vai là gì ?

Chợ tình Khau Vai hay Chợ tình Khâu Vai nói một cách khác là chợ Phong lưu có lịch sử từ gần 100 năm nay. Chợ tình Khau Vai có nguồn gốc xuất xứ từ một câu truyện tình buồn mà đẹp . chợ tình Khâu Vai – phiên chợ “ngoại tình” đình đám nhất Hà Giang.

Xem Thêm:  Review Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang ở đâu,tên gọi,cung đường nguy hiểm 2022

Này là dịp để người ta tìm tới nhau, sau đó 1 năm (cũng luôn có thể là lâu năm) xa cách thức, chủ đạo là những người dân có mối tình rắc rối, yêu thương nhau sự thật, nhưng vì một nguyên nhân gì đấy không lấy được nhau, nay mọi người đều sở hữu duyên phận riêng của tôi. Đúng bây giờ, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo lẫn nhau cuộc đời riêng của mọi người, ôn lại các tình cảm xưa.

Phiên chợ tình tổ chức đúng ngày 27/3 âm lịch.

Những lễ hội vùng cao của người dân tộc

Lễ hội cầu mưa thuận gió hòa

Những lễ hội tại các vùng cao thường được tổ chức vào mùa xuân, khi công việc nông nghiệp ít hơn. Điều này cho phép người dân tộc tổ chức các nghi lễ cầu mưa và thời tiết thuận lợi cho cả một năm. Chợ tình Khau Vai cũng là một trong những lễ hội này. Thông thường, vào ngày 27/3 Âm lịch hàng năm, người dân tộc tổ chức chợ họp nhằm cầu nguyện.

Truyền thống của chợ tình Khau Vai

Truyền thống của chợ tình Khau Vai đã tồn tại hơn gần 100 năm từ năm 1919 theo nhiều nguồn tư liệu ghi lại. Trước đây, chợ chỉ diễn ra đúng 1 ngày 27/3 Âm lịch. Nhưng hiện nay, chợ tình Khau Vai được tổ chức khoảng 3 ngày, phù hợp cho khách du lịch muốn tới tìm hiểu và khám phá văn hóa cổ truyền bản địa cùng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Nguồn gốc chợ tình Khau Vai

Từ ‘Khau Vai’ trong tiếng Tày-Nùng có nghĩa là ‘đèo gai’. Tuy nhiên, nhiều tài liệu ghi lại từ ‘Khâu Vai’. Khách du lịch Hà Giang thường đùa rằng đây là chợ Phong Tình.

Nguồn gốc của chợ tình Khau Vai bắt đầu từ một truyền thuyết về tình yêu giữa chàng Ba, người dân tộc Nùng và nàng Út, người dân tộc Giáy. Tình yêu giữa hai người bị ngăn cấm do họ không cùng dân tộc, không cùng tổ tiên ông bà hay phong tục tập quán. Chàng Ba là con nhà nghèo, còn nàng Út là con gái tộc trưởng người Giáy.

Truyền thuyết về Lễ Hội Khâu Vai

Lễ Hội Khâu Vai được tổ chức vào ngày 27 tháng 3 âm lịch hàng năm tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, Việt Nam. Lễ hội bắt nguồn từ một câu chuyện tình đẹp nhưng gặp rắc rối. Hai tình nhân cô Út và chàng Út yêu nhau nhưng gia đình cô không chấp nhận vì chàng nghèo và khác dân tộc, thiếu niên người Nùng đã không còn lấy con gái người Giáy làm bà xã.

Toàn cảnh khu chợ tỉnh Khâu Vai

Chàng và nàng quyết định trốn nhà đưa nhau lên hang núi Khâu Vai sống. Gia đình, họ tộc cô nàng vác súng kíp, cung nỏ sang nhà trai chửi mắng chàng Út phá lệ đưa cô nàng ra rừng. Gia đình anh chàng cũng mang gậy gộc, súng, dao ra chửi bới nhà gái. Từ hang núi nhìn xuống cảnh máu chảy, đâm chém nhau giữa hai họ. Thương cha, thương mẹ, thương dân bản hai làng bỗng cũng biến thành thù hận nhau chỉ vì tình yêu của tôi nên anh chàng và cô nàng chia ly nhau về làng, thề kiếp sau sẽ thành bà xã thành chồng.

Lễ hội Khâu Vai

Trước khi chia ly, hai người đã hẹn 27 tháng ba hàng năm sẽ lại tới Khau Vai hát lẫn nhau nghe, tâm sự về các chuyện xảy ra trong vòng một năm xa cách thức. Ở bên nhau hết đêm, ngày hôm sau họ sẽ lại về với cuộc sống đời thường. Tới khi già, ngày cuối đời họ lại tới đây, ôm chặt lấy nhau, cùng lấn sân vào cõi vĩnh hằng. Ngày họ đi xa cũng chính là 27 tháng ba.

Xem Thêm:  Review Du lịch tiên cảnh Hồ Noong Hà Giang ở đâu,trải nghiệm,check in 2022

Dân làng thương tiếc về mối lương duyên rắc rối này nên đã dựng lên 2 miếu thờ Ông, thờ Bà và lấy bây giờ làm ngày họp chợ cho các đôi trai gái lỡ du

Mối tình đẹp nhưng gặp rắc rối

Hai tình nhân nhau nhưng hộ dân cô Út không chấp nhận vì chàng nghèo và khác dân tộc không cùng con ma, không cùng phong tục tập quán; thiếu niên người Nùng đã không còn lấy con gái người Giáy làm bà xã.

Chàng và nàng trốn nhà đưa nhau lên hang núi Khâu Vai sống. Gia đình, họ tộc cô nàng vác súng kíp, cung nỏ sang nhà trai chửi mắng chàng Út phá lệ đưa cô nàng ra rừng. Gia đình anh chàng cũng mang gậy gộc, súng, dao ra chửi bới nhà gái.

Chợ tình là cơ hội cho các đôi trai gái giãi bày tình cảm

Từ hang núi nhìn xuống cảnh máu chảy, đâm chém nhau giữa hai họ. Thương cha, thương mẹ, thương dân bản hai làng bỗng cũng biến thành thù hận nhau chỉ vì tình yêu của tôi nên anh chàng và cô nàng chia ly nhau về làng, thề kiếp sau sẽ thành bà xã thành chồng. Ngày họ chia ly là ngày 27/3, dân cư trong vùng lấy ngày đó làm ngày họp chợ.

Khi đôi trai gái chia ly nhau đã cắt máu thề: Dù không lấy được nhau nhưng mỗi năm, cứ tới ngày 27/3 họ lại lên Khâu Vai hát lẫn nhau nghe, kể cùng nhau các thầm kín ấp ủ trong lòng trong veo 1 năm xa nhau. Họ tâm tình, ca hát hết ban đêm sau rồi lại quay trở lại với cuộc đời mọi hôm.

Chợ tình Khâu Vai biến thành thời hạn để các tình nhân nhau tìm tới nhau

Ngày sau cuối của cuộc sống, họ lại tới cùng nhau. Họ tìm tới gốc cây rừng và ngồi bên hòn đá thề năm xưa, ôm chặt nhau cùng lấn sân vào cõi vĩnh hằng. Họ đi xa cũng đúng vào 27/3- ngày mà năm nào họ đưa ra quyết định chia ly. Dân làng đã dựng hai miếu thờ là”miếu Bà”và”miếu Ông”ngay chính Vị trí họ mất để tưởng niệm về mối tình Khâu Vai.

Chính bởi vậy, chợ tình Khâu Vai hàng năm đã biến đổi thành nơi để người ta tìm tới nhau, sau đó 1 năm (cũng luôn có thể là lâu năm) xa cách thức, chủ đạo là những người dân có mối tình rắc rối, yêu thương nhau sự thật, nhưng vì một nguyên nhân gì đấy không lấy được nhau, nay mọi người đều sở hữu duyên phận riêng của tôi. Đúng bây giờ, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo lẫn nhau cuộc đời riêng của mọi người, ôn lại các tình cảm xưa.

Du lịch Chợ tình Khau Vai Hà Giang 1

Chợ tình Khau Vai có hoạt động gì?

Lễ hội chợ tình Khâu Vai tại Hà Giang

Lễ hội chợ tình Khâu Vai tại Hà Giang là một trong những hoạt động được tổ chức nhằm mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cổ truyền của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang. Lễ hội bắt đầu với lễ thắp nhang khởi đầu để xin phép các vị thần và khởi đầu cho lễ hội.

Phần hội rực rỡ sắc màu

Phần Hội của lễ hội chợ tình Khâu Vai là điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch, đặc biệt là những người tham gia tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm. Ở đó, du khách có thể tham gia nhiều hoạt động sôi động như chọi chim Họa mi, giao lưu văn hóa cổ truyền, trình diễn nghệ thuật và thẩm mỹ, cuộc chơi dân gian… Ngoài ra, còn có các quầy bán hàng phơi bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đặc sản nổi tiếng Hà Giang, giúp khách du lịch có thể mua về làm quà sau chuyến du ngoạn.

Xem Thêm:  Review Khám phá Động Én Hà Giang ở đâu,di chuyển,có gì đẹp 2022

Ngắm cảnh và thưởng thức văn hóa cổ truyền

Tới Hà Giang – chốn núi rừng cao thượng, du khách không chỉ để ngắm cảnh mà còn để thưởng thức nét đẹp văn hóa cổ truyền của các dân tộc. Lễ hội chợ tình Khâu Vai mang đậm tính nhân văn cao đẹp cổ truyền của đồng bào, giúp cho chuyến du ngoạn của du khách trở nên đặc biệt ý nghĩa hơn.

Du lịch Chợ tình Khau Vai Hà Giang 2

Điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ

Lễ hội chợ tình Khâu Vai là một trong những điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ của bạn. Nếu bạn chưa có dự tính đi đâu, hãy cùng chúng tôi xách ba lô tới Hà Giang ngay nhé!

Tới vùng Cao nguyên đá Hà Giang vào dịp Lễ hội chợ tình Khau Vai

Nếu bạn đang dự tính du lịch Hà Giang thì hãy chọn thời điểm đến vào dịp Lễ hội chợ tình Khau Vai để trải nghiệm những điều mới mẻ và độc đáo. Đây là một trong những lễ hội lớn và đặc sắc nhất của các dân tộc tại Hà Giang, thu hút đông đảo khách du lịch đến tham gia.

Trải nghiệm cảnh sắc tuyệt đẹp của vùng Cao nguyên đá

Hà Giang nổi tiếng với cảnh sắc hùng vĩ và đẹp đến ngỡ ngàng của vùng Cao nguyên đá. Tới Lễ hội chợ tình Khau Vai, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng và khám phá những thắng cảnh nổi tiếng như đèo Mã Pí Lèng, chợ đồng Văn hay thác nước Lũng Cú.

Điểm đến của các truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc Mông

Lễ hội chợ tình Khau Vai còn là nơi tái hiện các truyền thống văn hóa cổ truyền của các dân tộc tại Hà Giang, đặc biệt là dân tộc Mông. Tại đây, bạn sẽ được tham gia vào các hoạt động văn hóa truyền thống như chọi chim Họa mi, trình diễn nghệ thuật và thẩm mỹ, giao lưu văn hóa cổ truyền và các cuộc chơi dân gian.

Mua sắm đặc sản và sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Không chỉ là điểm đến của các truyền thống văn hóa cổ truyền, Lễ hội chợ tình Khau Vai còn là nơi để bạn mua sắm các đặc sản nổi tiếng của Hà Giang như thịt trâu gác bếp, rượu ngô, mật ong và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Tất cả đều là những món quà tuyệt vời để bạn mang về làm quà cho người thân và bạn bè sau chuyến du ngoạn.

Du lịch Chợ tình Khau Vai Hà Giang 3

Lễ hội chợ tình Khâu Vai ngày nay

Lễ hội chợ tình Khâu Vai là hoạt động được tổ chức nhằm mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá cả văn hóa cổ truyền cổ truyền của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang, tái hiện các truyền thống văn hóa cổ truyền của đồng bào Vị trí trung tâm giải trí công viên địa chất thế gới Cao nguyên đá Đồng Văn, góp thêm phần thành lập và nâng tầm phát triển các chuẩn mực đạo đức cộng đồng, hộ dân, tình yêu đôi lứa, mang đậm tính mang tính nhân văn cao đẹp cổ truyền của đồng bào.

Tới vùng Cao nguyên đá Hà Giang vào dịp Lễ hội chợ tình Khau Vai chắc như đinh sẽ mang tới các trải nhiệm mớ lạ và độc đáo và toàn diện về cảnh sắc giống hệt như nếp sống của đồng bào dân tộc Mông tại Hà Giang.

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch Hà Giang về Chợ tình Khau Vai giao duyên

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button