Review Du lịch Chợ tình Khau Vai Hà Giang đâu,nguồn gốc,có hoạt động gì 2021

images1483106 IMG 1691

Phiên chợ tình Khau Vai được xem như một trong những phiên chợ đặc sắc nhất miền sơn cước Hà Giang. Trước khi xách balo theo một Tour Hà Giang và hòa mình vào chợ phiên đặc sắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một chút cho khỏi bỡ ngỡ khi đến đó nhé!

Chợ tình Khau Vai ở đâu?

Chợ tình Khau Vai là một lễ hội được tổ chức ở bản Khau Vai, xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang.

Di chuyển đến Chợ tình Khau Vai Hà Giang

Nếu di chuyển tự túc, từ Hà Nội lên Hà Giang tầm 320km, rồi đi tiếp 170km nữa đến Mèo Vạc. Có thể đi theo 2 tuyến đường:

  • Từ Hà Nội đi cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đường chỉ dành cho ôtô). Đến Vĩnh Phúc -> Việt Trì -> Phú Thọ -> Tuyên Quang. Từ Tuyên Quang đi theo Quốc Lộ 1 đến Hàm Yên -> Bắc Quang -> Vị Xuyên -> Hà Giang. Từ TP Hà Giang đi tiếp đến Tam Sơn -> Yên Minh -> ngã ba Sủng Là, Phó Bảng -> ngã ba Sà Phìn ->  Lũng Cú -> Cột cờ Lũng Cú -> phố cổ Đồng Văn -> đèo Mã Pí Lèng -> Mèo Vạc.
  • Từ Hà Nội đi Láng – Hòa Lạc hướng Đại Lộ Thăng Long (có đường cho cả xe máy, ôtô) -> hướng Quốc Lộ 21 lên Sơn Tây -> Sơn Tây đi qua cầu Trung Hà -> Cổ Tiết -> cầu Phong Châu -> đi đường 32 -> đến Phú Thọ rẽ trái đi Quốc Lộ 2 -> chạy thẳng vào vòng xuyến Quốc Lộ 2C -> Hàm Yên -> Tuyên Quang. Sau đó đi theo tuyến như ở trên là đến Mèo Vạc, Hà Giang.
Du lịch Chợ tình Khau Vai Hà Giang

Nếu bạn đi bằng xe khách liên tỉnh thì có thể đến bến xe Mỹ Đình. Mỗi ngày đều có chuyến vào cả sáng, chiều, tối. Giá vé 130.000 – 150.000đ với ghế ngồi. Xe giường tọa lạc đi đêm giá 180.000đ/người nhưng chạy đêm thì bạn sẽ không được ngắm cảnh 2 bên đường.
Nếu những phương án trên quá phức tạp, bạn cũng có thể chọn hành trình tour Hà Giang từ Hà Nội sẽ được lo trọn gói từ chỗ ăn, chỗ ngủ, vé những cảnh điểm tham quan, và xe đưa đón cùng hướng dẫn viên theo suốt hành trình để giúp bạn hiểu rõ hơn về vùng núi hùng vĩ này.

Chợ tình Khau Vai là gì ?

Chợ tình Khau Vai hay Chợ tình Khâu Vai còn gọi là chợ Phong lưu có lịch sử từ gần 100 năm nay. Chợ tình Khau Vai có nguồn gốc từ một câu chuyện tình buồn mà xinh . chợ tình Khâu Vai – phiên chợ “ngoại tình” nổi tiếng nhất Hà Giang.

Đây là dịp để người ta tìm đến nhau, sau một năm (cũng có thể là nhiều năm) xa phương thức, chủ yếu là những người có mối tình trắc trở, yêu thương nhau thực sự, nhưng vì một lý do nào đó không lấy được nhau, nay mỗi người đều có duyên phận riêng của tớ. Đúng ngày này, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo cho nhau cuộc sống riêng của mỗi người, ôn lại những tình cảm xưa.

Phiên chợ tình tổ chức đúng ngày 27/3 âm lịch.

Chợ tình Khau Vai tổ chức khi nào?

Những lễ hội vùng cao thường được tổ chức vào ngày xuân, khi nông nhàn hơn, người dân thường tổ chức những nghi lễ để cầu mưa thuận gió hòa cho cả năm đó. Chợ tình Khau Vai cũng vậy. Cứ thông lệ 27/3 Âm lịch hàng năm là chợ họp. Truyền thống này đã có rất nhiều gần 100 năm nay từ những nguồn tư liệu ghi rằng chợ bắt đầu từ năm 1919.

Xem Thêm:  Review Khám phá hẻm Tu Sản ẩn dưới con đèo Mã Pí Lèng Hà Giang ở đâu,chơi gì,giá vé 2022

Trước đây chợ chỉ họp đúng 1 ngày 27/3 Âm lịch nhưng hiện nay do kết hợp cùng những hoạt động văn nghệ, tiếp thị văn hóa truyền thống địa phương nên thường được tổ chức khoảng 3 ngày, thích hợp cho khách tham quan đi tour du lịch Hà Giang muốn đến khám phá tìm hiểu.

Nguồn gốc chợ tình Khau Vai

Từ ‘Khau Vai’ trong tiếng Tày – Nùng nghĩa là ‘đèo gai’. Nhưng nhiều tư liệu dùng chệch thành ‘Khâu Vai’. Khách đi du lịch Hà Giang còn gọi đùa đây là chợ Phong Tình.

Nguồn gốc của chợ phiên này bắt đầu từ truyền thuyết về chàng Ba người dân tộc Nùng và nàng Út người dân tộc Giáy. Họ yêu nhau say đắm nhưng do không cùng dân tộc, không cùng tổ tiên hay phong tục tập quán. Hơn nữa chàng lại là con nhà nghèo còn nàng là con gái tộc trưởng người Giáy. Vì thế mối tình của 2 người bị ngăn cấm.

Toàn cảnh khu chợ tỉnh Khâu Vai

Họ đã đưa nhau lên hang trên núi Khau Vai để trốn, sống qua ngày. Vậy nhưng ở dưới bản, họ hàng tộc cô Út vác cung vác nỏ sang mắng chửi nhà trai đã đem cô bỏ nhà đi. Nhà trai cũng mang gậy, mang dao ra đánh chửi nhà gái. Từ hang trên núi, 2 người thấy cảnh họ hàng vì mình mà đâm chém nhau, họ đau lòng mà đành chia tay, trở về làm tròn bổn phận với gia tộc.

Trước khi chia tay họ hẹn 27 tháng ba hàng năm sẽ lại đến Khau Vai hát cho nhau nghe, tâm sự về những chuyện xảy ra trong suốt một năm xa phương thức. Ở bên nhau hết đêm, ngày hôm sau họ sẽ lại về với cuộc sống thường ngày. Đến khi già, ngày cuối đời họ lại đến đây, ôm chặt lấy nhau, cùng đi vào cõi vĩnh hằng. Ngày họ ra đi cũng là 27 tháng ba. Dân làng thương tiếc về mối lương duyên trắc trở này nên đã dựng lên 2 miếu thờ Ông, thờ Bà và lấy ngày này làm ngày họp chợ cho những đôi trai gái lỡ duyên.

Mối tình xinh nhưng gặp trắc trở

Hai tình nhân nhau nhưng hộ gia đình cô Út không đồng ý vì chàng nghèo và khác dân tộc không cùng con ma, không cùng phong tục tập quán; thiếu niên người Nùng không thể lấy con gái người Giáy làm vợ.

Chàng và nàng trốn nhà đưa nhau lên hang núi Khâu Vai sống. Gia đình, họ tộc cô gái vác súng kíp, cung nỏ sang nhà trai chửi mắng chàng Út phá lệ đưa cô gái ra rừng. Gia đình chàng trai cũng mang gậy gộc, súng, dao ra chửi bới nhà gái.

Chợ tình là cơ hội cho các đôi trai gái giãi bày tình cảm

Từ hang núi nhìn xuống cảnh máu chảy, đâm chém nhau giữa hai họ. Thương cha, thương mẹ, thương dân bản hai làng bỗng trở nên thù hận nhau chỉ vì tình yêu của tớ nên chàng trai và cô gái chia tay nhau về làng, thề kiếp sau sẽ thành vợ thành chồng. Ngày họ chia tay là ngày 27/3, người dân trong vùng lấy ngày đó làm ngày họp chợ.

Xem Thêm:  Review Khám phá Động Én Hà Giang ở đâu,di chuyển,có gì đẹp 2022

Khi đôi trai gái chia tay nhau đã cắt máu thề: Dù không lấy được nhau nhưng mỗi năm, cứ đến ngày 27/3 họ lại lên Khâu Vai hát cho nhau nghe, kể với nhau những thầm kín ấp ủ trong lòng trong suốt một năm xa nhau. Họ tâm tình, ca hát hết đêm hôm sau rồi lại trở về với cuộc sống ngày thường.

Chợ tình Khâu Vai trở thành thời gian để những tình nhân nhau tìm đến nhau

Ngày cuối cùng của cuộc đời, họ lại đến với nhau. Họ tìm đến gốc cây rừng và ngồi bên hòn đá thề năm xưa, ôm chặt nhau cùng đi vào cõi vĩnh hằng. Họ ra đi cũng đúng vào 27/3- ngày mà năm nào họ quyết định chia tay. Dân làng đã dựng hai miếu thờ là”miếu Bà”và”miếu Ông”ngay chính nơi họ mất để tưởng nhớ về mối tình Khâu Vai.

Chính vì vậy, chợ tình Khâu Vai hàng năm đã trở thành địa điểm để người ta tìm đến nhau, sau một năm (cũng có thể là nhiều năm) xa phương thức, chủ yếu là những người có mối tình trắc trở, yêu thương nhau thực sự, nhưng vì một lý do nào đó không lấy được nhau, nay mỗi người đều có duyên phận riêng của tớ. Đúng ngày này, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo cho nhau cuộc sống riêng của mỗi người, ôn lại những tình cảm xưa.

Du lịch Chợ tình Khau Vai Hà Giang 1

Chợ tình Khau Vai có hoạt động gì?

Ban đầu chợ không phải để kinh doanh sản phẩm gì, mà chỉ là nơi người ta tìm đến với nhau. Những người này có thể xa nhau do tình duyên trắc trở, hộ gia đình ngăn cấm, hoặc những lý do khác mà không thể đến được với nhau, mỗi người đều ôm một đoạn tâm tư không dứt như truyền thuyết về đôi trai gái năm xưa. Vì thế ngày này là để họ có thể tâm sự hàn huyên sau một hoặc nhiều năm xa phương thức, thông báo tình hình hiện tại của nhau.

Những đoạn tình đứt quãng này đều là quá khứ của mỗi người. Thế nên những người đã lập hộ gia đình đến đây, vợ không ghen, chồng không ghen. Họ tôn trọng nhau, tôn trọng quá khứ của nhau, coi đấy là trách nhiệm nếu với đời sống tinh thần của nhau. Hết phiên chợ, họ lại trở lại cuộc sống thường ngày, hẹn đến chợ năm sau lại tới.

Đây đó chính là nét xinh văn hóa truyền thống mộc mạc, giản dị của chợ tình Khau Vai. Dù hiện nay có nhiều hàng quán ‘ăn theo’ phiên chợ, khiến nó dần bị thương mại hóa nhưng thực chất của phiên chợ vẫn rất thu hút khách tour Hà Giang đến tìm hiểu văn hóa truyền thống.

Du lịch Chợ tình Khau Vai Hà Giang 2

Cũng do bản sắc ca ngợi tình yêu lứa đôi trong sáng này mà chợ tình Khau Vai giờ được tổ chức như một lễ hội, một sản phẩm du lịch cho khách tham quan đến tham quan. Mà mỗi lễ hội đều sẽ có phần Lễ và phần Hội.

Xem Thêm:  Review làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A văn hóa,lễ hội,trang phục 2022

Phần Lễ của chợ tình, người dân Khau Vai sẽ dâng lễ lên miếu Ông, miếu Bà như để nhớ về nguồn cội, những người khai đất khai hoang ra bản làng Khau Vai và để tôn vinh tình yêu lứa đôi. Già làng làm chủ lễ sẽ dâng hương xin phép bắt đầu lễ hội.

Đến phần Hội, đây là phần mà khách tham quan đi tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm có thể đến tham gia. Ở đó có nhiều hoạt động đặc sắc như  chọi chim Họa mi, giao lưu văn hóa truyền thống, biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian… Ngoài ra còn tồn tại những gian hàng trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đặc sản Hà Giang để khách tham quan có thể mua về làm quà sau chuyến đi.

Đến Hà Giang – chốn núi rừng hùng vĩ không chỉ để ngắm cảnh mà còn để thưởng thức nét xinh văn hóa truyền thống những dân tộc cũng như hòa mình vào cuộc sống của họ để chuyến đi có ý nghĩa hơn. Kỳ nghỉ tới bạn đã có rất nhiều ý định đi đâu chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi xách balo đến Hà Giang ngay nhé!

Du lịch Chợ tình Khau Vai Hà Giang 3

Lễ hội chợ tình Khâu Vai ngày nay

Lễ hội chợ tình Khâu Vai là hoạt động được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống truyền thống của đồng bào những dân tộc tỉnh Hà Giang, tái hiện những bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào nơi công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, góp phần xây dựng và phát triển những chuẩn mực đạo đức xã hội, hộ gia đình, tình yêu đôi lứa, mang đậm tính nhân văn cao xinh truyền thống của đồng bào.

Đến vùng Cao nguyên đá Hà Giang vào dịp Lễ hội chợ tình Khau Vai chắc chắn sẽ mang đến những trải nhiệm mới lạ và toàn diện về phong cảnh cũng như nếp sống của đồng bào dân tộc Mông tại Hà Giang.

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch Hà Giang về Chợ tình Khau Vai giao duyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.