Review Hà Giang

Review Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang ở đâu, mua gì 2023

Chợ Phiên Đồng Văn ở đâu?

Chợ phiên Đồng Văn là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng ở Hà Giang, nằm trong quần thể điểm du lịch phố cổ Đồng Văn, tại vùng cao nguyên đá Đồng Văn – Mèo Vạc. Đây là địa chỉ trao đổi hàng hoá và văn hoá lớn nhất ở khu vực này và được coi là một trong những phiên chợ tiêu biểu của các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc.

Chợ Phiên Đồng Văn tọa lạc trên một vị trí rộng lớn, trải dài trên những con đường đá xanh. Tính chất đặc trưng của khu chợ này là nơi hội tụ nhiều sắc màu văn hóa cổ truyền mà hoàn toàn không phải địa chỉ nào cũng sẽ có được.

Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang

Thời gian họp Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang

Chợ Phiên Đồng Văn họp một phiên độc tôn vào trong ngày Chủ nhật hàng tuần. Vào ngày chợ dân sinh, khu điểm du lịch phố cổ vốn bé bỏng tĩnh lặng cũng trở thành náo nhiệt đông vui như ngày hội với đủ sắc màu sặc sỡ của trang phục người Dao, Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô…, đổ về từ các ngả núi xuống chợ.

Ở phiên chợ Đồng Văn, các hàng hóa chủ đạo mà đồng bào đưa đến chợ là các loại nông sản và sản vật trong vùng do họ làm ra. Tính chất của phiên chợ này khác với phiên chợ dưới xuôi, nơi mà người ta tới để giao thương. Tại Chợ Phiên Đồng Văn, đồng bào không chỉ trao đổi hàng hoá mà còn tới đây để giao lưu và gặp gỡ. Đây cũng là nơi mà mỗi cá nhân có thể tìm thấy niềm vui và sự thoải mái trong không khí của một chợ dân sinh.

Thông thường, thành viên trong gia đình sẽ cùng đi tới phiên chợ. Những bà mẹ và người vợ đi chợ để mua sắm, trong khi các ông chồng lại tới đây để giao lưu, uống rượu, ăn thắng cố và thổi khèn. Trẻ em cũng thường đi cùng ba mẹ để dạo chơi ở chợ. Đối với giới trẻ nam nữ, phiên chợ Đồng Văn là nơi để giao lưu và tìm kiếm bạn tình.

Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang1

Vào các ngày 14, 15, 16 âm lịch mỗi tháng, phiên chợ Đồng Văn còn tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt văn hoá mang đặc thù riêng của đất và người vùng cao. Các hoạt động này bao gồm cuộc thi chọi chim và màn trình diễn dệt thổ cẩm cổ truyền của rất nhiều dân tộc trong vùng. Buổi tối, tại khu điểm du lịch phố cổ, du khách có thể thưởng thức các vận động đắt khách của phiên chợ này. Đó chính là các nét văn hoá đặc thù riêng của Chợ Phiên Đồng Văn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan rừng thông Yên Minh Hà Giang ở đâu,giá vé,có gì,check in 2022

Các du khách muốn tham quan Chợ Phiên Đồng Văn cần phải chú ý đến thời gian hoạt động của chợ. Một số người phải đi từ rất sớm, đánh bại mấy ngọn núi để xuống cho kịp phiên chợ. Tuy nhiên, trải nghiệm tham quan chợ này sẽ đem lại cho bạn những cảm nhận thú vị và đầy ý nghĩa về văn hóa của các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc.

Hoạt động ở Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang

Bầu không khí sôi động của phiên chợ

Không khí tại Chợ Phiên Đồng Văn từ tờ mờ sáng. Dân cư bon chen chuẩn bị dòng sản phẩm cho buổi họp chợ định kỳ, diễ

Sắc màu trang phục đa dạng

Trong ngày họp chợ dân sinh tại Đồng Văn, khu điểm du lịch phố cổ đã trở thành điểm đến sôi động và náo nhiệt với sự xuất hiện của những người dân tộc Dao, Thái, H’Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô… trong trang phục cổ truyền đầy màu sắc và đa dạng.

Sự chuẩn bị cho buổi họp chợ

Trước khi đến buổi họp chợ, người dân bản địa đã chuẩn bị đầy đủ các sản phẩm như rau củ, củi, lợn, chó và ngựa để mang đến cho buổi giao thương. Có một số người phải vượt qua nhiều khó khăn, đánh bại nhiều địa hình để đến kịp phiên chợ.

Ngày hội giao thương và gặp gỡ

Họp chợ dân sinh Đồng Văn không chỉ là dịp để trao đổi hàng hóa mà còn là một ngày hội để các dân tộc gặp gỡ, trò chuyện và khám phá nhau. Ngoài ra, các bà, các mẹ cũng rất háo hức để mặc những bộ quần áo mới, đẹp hơn thường ngày để trở thành điểm nhấn trong buổi họp chợ. Các quán nước ven đường cũng trở thành điểm đến để bạn bè cũ gặp gỡ và trò chuyện.

Xem Thêm:  Review Khám phá Hang Tiên Sapa ở đâu,huyền thoại,có gì hấp dẫn 2022

Những hàng hóa phổ biến tại chợ Đồng Văn và chợ chủ đạo vùng Hà Giang

Chợ chủ đạo vùng Hà Giang thường tập trung các sản phẩm nông sản như ngô, mèn mén, hoa quả, rau củ, và cũng bao gồm các đặc sản nổi tiếng của vùng như gà, trâu, bò, dê, rượu ngô, vải lanh, thổ cẩm dệt tay. Trong khi đó, chợ dân sinh Đồng Văn chủ yếu tập trung vào sản phẩm nông sản.

Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang2

Tính cách và sinh hoạt văn hóa tại chợ Đồng Văn

Từ lâu, chợ dân sinh Đồng Văn đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa cổ truyền không thể thiếu của rất nhiều tộc người vùng cao Hà Giang. Chợ diễn ra vào các ngày 14, 15, 16 âm lịch hàng tháng, tại khu chợ và điểm du lịch phố cổ, có các hoạt động văn hoá mang đặc thù riêng của đất và người vùng cao, như tổ chức cuộc thi ném chim, màn trình diễn dệt thổ cẩm cổ truyền của nhiều tộc người trong vùng.

Chợ phiên Đồng Văn có tính chất đơn giản và giản dị, không cầu kỳ với nhiều hàng hóa, nhưng lại để lại trong lòng khách du lịch ghé thăm Hà Giang nhiều quyến luyến. Tại chợ này, khách du lịch có thể tìm thấy các sản phẩm như đồ ăn, nông thổ sản, thổ cẩm, nông cụ, hàng xén… Chủ yếu tại chợ phiên Đồng Văn là để ăn bữa sáng và xem chợ chó mèo vào sáng chủ nhật. Đây là vị trí có nhiều người đến xem và tự sướng. Tuy nhiên, chợ Đồng Văn đã bị kinh tế hóa dần rồi.

Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang3

Chợ Phiên Đồng Văn nằm gần trung tâm và có khá nhiều khách sạn, nhà nghỉ, việc di chuyển rất thuận tiện cho mỗi cá nhân. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nơi này để tới mua sắm và thưởng thức đặc sản vùng cao.

Món ăn nổi tiếng

Nếu bạn muốn thưởng thức các món ăn nổi tiếng tại Đồng Văn, hãy đến quán thắng cố Đồng Văn và thử bánh tam giác mạch Đồng Văn.

Sản phẩm nên chọn mua

Trong chợ Phiên Đồng Văn, bạn sẽ thấy nhiều khu bán rượu và đặc sản của vùng cao như thổ cẩm, nông thổ sản, nông cụ, hàng xén. Nếu bạn thích uống rượu, bạn có thể thử và mua về làm quà. Bên cạnh đó, sản phẩm nổi tiếng của Đồng Văn như gia vị được làm từ ớt bột, tiêu, tỏi, muối để cho vào mèn mén, thắng cố cũng là lựa chọn tuyệt vời.

Xem Thêm:  Review Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang ở đâu,tên gọi,cung đường nguy hiểm 2022

Hoạt động văn hóa sinh động

Chợ Phiên Đồng Văn không chỉ là nơi mua sắm đặc sản, mà còn là nét sinh hoạt văn hóa cổ truyền không thể thiếu của rất nhiều tộc người vùng cao Hà Giang. Vào các ngày 14, 15, 16 âm lịch mỗi tháng, tại khu chợ và điểm du lịch phố cổ, bạn có thể tham gia nhiều hoạt động sinh hoạt văn hoá sinh động mang đặc thù riêng của đất và người vùng cao như tổ chức cuộc thi ném chim, màn trình diễn dệt thổ cẩm cổ truyền của rất nhiều tộc người trong vùng.

Mua gì ở phiên chợ Đồng Văn Hà Giang?

Chợ chó mèo lợn con ở Đồng Văn vào sáng chủ nhật. Chính là vị trí có khá nhiều người đến xem + tự sướng Ở chỗ này chủ đạo là chó mèo, các đồ ăn, nông thổ sản, thổ cẩm, nông cụ, hàng xén… Mỗi người vào chủ đạo là để ăn bữa sáng + xem chợ chó mèo. Theo mình, chợ dân sinh Đồng Văn không đẹp bằng chợ Ma Lé, chợ Sà Phìn…

Vì chợ Đồng Văn bị kinh tế hóa dần rồi. Được cái là gần giữa trung tâm – địa chỉ có khá nhiều khách sạn, nhà nghỉ nên mỗi cá nhân đi lại tiện nên nhiều bạn đi thôi ạ. Ai muốn ăn thử thắng cố Đồng Văn, bánh tam giác mạch Đồng Văn thì vào đó ăn Nên chọn mua gì ở chợ Đồng Văn (Hà Giang)? Trong chợ có khá nhiều khu bán rượu, mỗi cá nhân rất có thể thử hoặc mua về làm quà vùng cao Chợ phiên Đồng Văn có gì, nên chọn mua gì về làm quà?

Mình đang có nhu cầu muốn mua các món này. Nó là gia vị của rất nhiều người Đồng Văn làm từ ớt bột, tiêu, tỏi, muối làm cho vào mèn mén, thắng cố cho đỡ nhạt…

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ CHỢ PHIÊN ĐỒNG VĂN – BẢN SẮC VĂN HÓA VÙNG CAO

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button