Review Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang ở đâu,thời gian họp,mua gì 2022

phien20cho20dong20van205 1

Chợ Phiên Đồng Văn ở đâu?

Chợ phiên Đồng Văn tọa lạc trong quần thể phố cổ Đồng Văn, là nơi trao đổi hàng hoá và văn hoá to nhất ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn – Mèo Vạc. Đây có thể nói là một trong những phiên chợ tiêu biểu của toàn cầu những tộc người thiểu số miền núi phía Bắc. Toạ lạc trên một khu vực rộng to, khu chợ phiên Đồng Văn từ lâu đã trở thành một nét bản sắc vùng rẻo cao, là điểm đến chọn lựa không thể thiếu trong những tour du lịch Hà Giang

Nổi biệt, chợ tọa lạc trong quần thể phố cổ Đồng Văn, nơi hội tụ nhiều sắc màu văn hóa truyền thống mà không phải nơi nào cũng có được. Đây có thể nói là một trong những phiên chợ tiêu biểu của toàn cầu những dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc.

Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang

Thời gian họp Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang

Mỗi tuần chợ họp một phiên duy nhất vào ngày Chủ nhật. Vào ngày chợ phiên, khu phố cổ vốn nhỏ bé tĩnh lặng trở nên náo nhiệt đông vui như ngày hội với đủ sắc màu sặc sỡ của trang phục người Dao, Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô…, đổ về từ những ngả núi xuống chợ. Họ đem theo những gùi rau, gùi củi, tay dắt lợn, dắt chó… Có người phải đi từ 3h sáng, vượt qua mấy ngọn núi để xuống cho kịp phiên chợ.

Nét độc đáo ở phiên chợ Đồng Văn ở những mặt hàng mà đồng bào mang đến chợ, chủ yếu là nông sản, sản vật trong vùng do họ làm ra. Khác với phiên chợ dưới xuôi là người ta đến chợ để mua bán, đồng bào đến phiên chợ Đồng Văn, ngoài việc mua bán, trao đổi hàng hoá thì chợ còn là nơi để mọi người giao lưu, gặp gỡ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vách đá thần Hà Giang ở đâu,truyền thuyết 2022

Đến phiên chợ, thường thì tất cả mọi người trong nhà cùng đi. Những bà mẹ, người vợ đi chợ để sắm sửa; những ông chồng đi chợ để giao lưu uống rượu, ăn thắng cố, thổi khèn; trẻ em theo bố mẹ đi chơi chợ; thanh niên nam nữ đến chợ để giao lưu tìm bạn tình.

Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang1

Nổi biệt vào những ngày 14, 15, 16 âm lịch hàng tháng, tại khu chợ và phố cổ này còn giới thiệu những hoạt động văn hoá sinh động mang đặc trưng riêng của đất và người vùng cao như: Tổ chức cuộc thi chọi chim, trình diễn dệt thổ cẩm truyền thống của những dân tộc trong vùng. Buổi tối, trong khu phố cổ có một số hoạt động thu hút khách du lịch Hà Giang. Đó đây là những nét văn hoá đặc trưng riêng của phiên chợ vùng cao nguyên cực Bắc này

Hoạt động ở Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang

Không khí chợ phiên Đồng Văn huyên náo từ tờ mờ sáng, người dân tất bật sẵn sàng sản phẩm cho cuộc họp chợ định kỳ giới thiệu từ 5h sáng đến 1h trưa chủ nhật hàng tuần. Vào ngày họp chợ phiên, khu phố cổ vốn nhỏ bé tĩnh lặng trở nên náo nhiệt đông vui như ngày hội với đủ sắc màu sặc sỡ của trang phục người Dao, Thái, H’ Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô…, đổ về từ những ngả núi xuống chợ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Những hang động đẹp,nổi tiếng ở cao nguyên đá Hà giang 2021

Trong ngày này, người bán, người mua từ cụ già đến trẻ con, tính chất là những chàng trai, cô gái ai nấy xúng xính trong trang phục truyền thống xuống chợ để bắt đầu cho cuộc họp chợ đã được “hẹn trước” với nhau. Họ đem theo những gùi rau, gùi củi, tay dắt lợn, dắt chó và cả ngựa nữa,… Có người phải đi từ 3h sáng, vượt qua mấy ngọn núi để xuống cho kịp phiên chợ.

Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang2

Họp chợ phiên Đồng Văn không đơn thuần chỉ là dịp để người dân địa phương trao đổi sản phẩm mà còn giống như một ngày hội để những nam thanh nữ tú gặp gỡ, tìm hiểu nhau; để những bà, những mẹ có thể diện những bộ quần áo mới xuống phố, phục sức tính chất hơn thường ngày để cảm thấy cuộc đời tươi vui hơn. Và cũng khiến cho bằng hữu lâu ngày gặp gỡ trò chuyện trong một quán nước ven đường. 

Những mặt hàng mà người dân mang đến chợ chủ yếu là nông sản như ngô, mèn mén, hoa quả, rau củ,… hoặc những đặc sản của vùng đất Hà Giang như gà, trâu, bò, dê, rượu ngô, vải lanh, thổ cẩm dệt tay,…
Những mặt hàng mà đồng bào mang đến chợ phiên Đồng Văn chủ yếu là nông sản 

Từ lâu, chợ phiên Đồng Văn đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa truyền thống không thể thiếu của những tộc người vùng cao Hà Giang. Nổi biệt vào những ngày 14, 15, 16 âm lịch hàng tháng, tại khu chợ và phố cổ này còn giới thiệu những hoạt động văn hoá sinh động mang đặc trưng riêng của đất và người vùng cao như: tổ chức cuộc thi ném chim, trình diễn dệt thổ cẩm truyền thống của những tộc người trong vùng. Chợ phiên Đồng Văn giản dị, chẳng cầu kì với nhiều mặt hàng nhưng lại để lại trong lòng khách tham quan ghé qua Hà Giang nhiều quyến luyến.

Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang3

Mua gì ở phiên chợ Đồng Văn Hà Giang?

Chợ chó mèo lợn con ở Đồng Văn vào sáng chủ nhật. Đây là khu vực có rất nhiều người tới xem + tự sướng Ở đây chủ yếu là chó mèo, những món ăn, nông thổ sản, thổ cẩm, nông cụ, hàng xén… Mọi người vào chủ yếu là để ăn sáng + xem chợ chó mèo. Theo mình, chợ phiên Đồng Văn không xinh bằng chợ Ma Lé, chợ Sà Phìn…

Xem Thêm:  Review Khám phá cổng trời Quản Bạ Hà Giang ở đâu,check in 2022

Vì chợ Đồng Văn bị thương mại hóa dần rồi. Được cái là gần trung tâm – nơi có nhiều khách sạn, nhà nghỉ nên mọi người đi lại tiện nên nhiều người đi thôi ạ. Ai muốn ăn thử thắng cố Đồng Văn, bánh tam giác mạch Đồng Văn thì vào đây ăn Nên mua gì ở chợ Đồng Văn (Hà Giang)? Trong chợ có rất nhiều khu bán rượu, mọi người có thể thử hoặc mua về làm quà vùng cao Chợ phiên Đồng Văn có gì, nên mua gì về làm quà?

Mình thích mua những món này. Nó là gia vị của những người Đồng Văn làm từ ớt bột, tiêu, tỏi, muối khiến cho vào mèn mén, thắng cố cho đỡ nhạt…

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ CHỢ PHIÊN ĐỒNG VĂN – BẢN SẮC VĂN HÓA VÙNG CAO

Leave a Reply

Your email address will not be published.