Review Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang ở đâu,thời gian họp,mua gì 2022

phien20cho20dong20van205 1

Chợ Phiên Đồng Văn ở đâu?

Chợ phiên Đồng Văn tọa lạc trong quần thể điểm du lịch phố cổ Đồng Văn, là địa chỉ trao đổi hàng hoá và văn hoá lớn nhất ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn – Mèo Vạc. Đây rất có thể nói là một trong những các phiên chợ tiêu biểu của xã hội các tộc người thiểu số miền núi phía Bắc. Toạ lạc trên một vị trí rộng lớn, khu chợ dân sinh Đồng Văn từ lâu đã biến thành một nét truyền thống vùng rẻo cao, là điểm đến lựa chọn chọn lựa không còn thiếu trong các tour du lịch Hà Giang

Tính chất, chợ tọa lạc trong quần thể điểm du lịch phố cổ Đồng Văn, địa chỉ hội tụ nhiều sắc màu văn hóa cổ truyền mà hoàn toàn không phải địa chỉ nào cũng sẽ có được. Đây rất có thể nói là một trong những các phiên chợ tiêu biểu của xã hội các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc.

Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang

Thời gian họp Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang

Mỗi tuần chợ họp một phiên độc tôn vào trong ngày Chủ nhật. Vào trong ngày chợ dân sinh, khu điểm du lịch phố cổ vốn bé bỏng tĩnh lặng cũng trở thành náo nhiệt đông vui như ngày hội với đủ sắc màu sặc sỡ của trang phục người Dao, Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô…, đổ về từ các ngả núi xuống chợ. Họ đem theo các gùi rau, gùi củi, tay dắt lợn, dắt chó… Có một số người phải đi từ 3 giờ sáng, đánh bại mấy ngọn núi để xuống cho kịp phiên chợ.

Nét độc lạ ở phiên chợ Đồng Văn ở các hàng hóa mà đồng bào đưa đến chợ, chủ đạo là nông sản, sản vật trong vùng do họ làm ra. Khác với phiên chợ dưới xuôi là người ta tới chợ để giao thương, đồng bào tới phiên chợ Đồng Văn, không chỉ vấn đề giao thương, trao đổi hàng hoá thì chợ còn là địa chỉ để mỗi cá nhân giao lưu, gặp gỡ.

Xem Thêm:  Review tham quan phố cổ Đồng Văn Hà Giang ở đâu,chơi gì,lưu trú 2022

Tới phiên chợ, thông thường thành viên trong gia đình cùng đi. Những bà mẹ, người vk đi chợ để mua sắm; các ông xã đi chợ để giao lưu uống rượu, ăn thắng cố, thổi khèn; trẻ em theo ba mẹ đi dạo chợ; người trẻ tuổi nam nữ tới chợ để giao lưu tìm bạn tình.

Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang1

Tính chất vào các ngày 14, 15, 16 âm lịch mỗi tháng, tại khu chợ và điểm du lịch phố cổ đó còn ra mắt những hoạt động sinh hoạt văn hoá sinh động mang đặc thù riêng của đất và người vùng cao như: Tổ chức cuộc thi chọi chim, màn trình diễn dệt thổ cẩm cổ truyền của rất nhiều dân tộc trong vùng. Buổi tối, trong khu điểm du lịch phố cổ có một trong những vận động đắt khách du lịch Hà Giang. Đó chính là các nét văn hoá đặc thù riêng của phiên chợ vùng cao nguyên cực Bắc này

Hoạt động ở Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang

Không khí chợ dân sinh Đồng Văn huyên náo từ tờ mờ sáng, dân cư bon chen chuẩn bị dòng sản phẩm cho buổi họp chợ định kỳ ra mắt từ 5 giờ sáng tới 1 giờ trưa chủ nhật hàng tuần. Vào trong ngày họp chợ dân sinh, khu điểm du lịch phố cổ vốn bé bỏng tĩnh lặng cũng trở thành náo nhiệt đông vui như ngày hội với đủ sắc màu sặc sỡ của trang phục người Dao, Thái, H’ Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô…, đổ về từ các ngả núi xuống chợ.

Trong hiện tại, người bán, người sử dụng từ cụ công cụ bà tới trẻ con, đặc điểm là các anh chàng, cô nàng ai nấy xúng xính trong trang phục cổ truyền xuống chợ để khởi đầu cho buổi họp chợ đã được “hẹn trước” cùng với nhau. Họ đem theo các gùi rau, gùi củi, tay dắt lợn, dắt chó gồm cả con Ngữa nữa,… Có một số người phải đi từ 3 giờ sáng, đánh bại mấy ngọn núi để xuống cho kịp phiên chợ.

Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang2

Họp chợ dân sinh Đồng Văn không đơn giản chỉ là dịp để dân cư bản địa trao đổi dòng sản phẩm mà còn giống hệt như một ngày hội để các nam thanh nữ tú gặp gỡ, khảo sát nhau; để các bà, các mẹ rất có thể diện các bộ quần áo mới xuống phố, phục sức đặc điểm hơn thường ngày để thấy cuộc sống tươi vui hơn. Và cũng làm cho bạn hữu lâu ngày gặp gỡ trò chuyện trong một quán nước ven đường. 

Xem Thêm:  Review Khám phá cổng trời Quản Bạ Hà Giang ở đâu,check in 2022

Những hàng hóa mà dân cư đưa đến chợ chủ đạo là nông sản như ngô, mèn mén, hoa quả, rau củ,… hoặc các đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hà Giang như gà, trâu, bò, dê, rượu ngô, vải lanh, thổ cẩm dệt tay,…
Những hàng hóa mà đồng bào đưa đến chợ dân sinh Đồng Văn chủ đạo là nông sản 

Từ lâu, chợ dân sinh Đồng Văn đã biến thành nét sinh hoạt văn hóa cổ truyền không còn thiếu của rất nhiều tộc người vùng cao Hà Giang. Tính chất vào các ngày 14, 15, 16 âm lịch mỗi tháng, tại khu chợ và điểm du lịch phố cổ đó còn ra mắt những hoạt động sinh hoạt văn hoá sinh động mang đặc thù riêng của đất và người vùng cao như: tổ chức cuộc thi ném chim, màn trình diễn dệt thổ cẩm cổ truyền của rất nhiều tộc người trong vùng. Chợ phiên Đồng Văn đơn giản và giản dị, chẳng cầu kì với nhiều hàng hóa nhưng lại để lại trong lòng khách du lịch ghé thăm Hà Giang nhiều quyến luyến.

Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang3

Mua gì ở phiên chợ Đồng Văn Hà Giang?

Chợ chó mèo lợn con ở Đồng Văn vào sáng chủ nhật. Chính là vị trí có khá nhiều người đến xem + tự sướng Ở chỗ này chủ đạo là chó mèo, các đồ ăn, nông thổ sản, thổ cẩm, nông cụ, hàng xén… Mỗi người vào chủ đạo là để ăn bữa sáng + xem chợ chó mèo. Theo mình, chợ dân sinh Đồng Văn không đẹp bằng chợ Ma Lé, chợ Sà Phìn…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Những hang động đẹp,nổi tiếng ở cao nguyên đá Hà giang 2021

Vì chợ Đồng Văn bị kinh tế hóa dần rồi. Được cái là gần giữa trung tâm – địa chỉ có khá nhiều khách sạn, nhà nghỉ nên mỗi cá nhân đi lại tiện nên nhiều bạn đi thôi ạ. Ai muốn ăn thử thắng cố Đồng Văn, bánh tam giác mạch Đồng Văn thì vào đó ăn Nên chọn mua gì ở chợ Đồng Văn (Hà Giang)? Trong chợ có khá nhiều khu bán rượu, mỗi cá nhân rất có thể thử hoặc mua về làm quà vùng cao Chợ phiên Đồng Văn có gì, nên chọn mua gì về làm quà?

Mình đang có nhu cầu muốn mua các món này. Nó là gia vị của rất nhiều người Đồng Văn làm từ ớt bột, tiêu, tỏi, muối làm cho vào mèn mén, thắng cố cho đỡ nhạt…

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ CHỢ PHIÊN ĐỒNG VĂN – BẢN SẮC VĂN HÓA VÙNG CAO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *