Review Hà Giang

Review Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang ở đâu,tên gọi,cung đường nguy hiểm 2022

Được đánh giá và thẩm định là một trong các ‘tứ đại đỉnh đèo’ ở vùng núi hướng phía bắc Việt Nam, đèo Mã Pí Lèng là cung đường đèo hiểm trở dài chừng 20 km. Từ đỉnh đèo, du khách có khả năng ngắm nhìn và thưởng thức bối cảnh Cao nguyên đá Đồng văn.

Đèo Mã Pí Lèng ở đâu?

Mã Pí Lèng là cung đường đèo hiểm trở dài chừng 20 km trải qua 3 xã thuộc huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. 

Tới với địa chỉ đây du khách đi tour Hà Giang không riêng gì có dịp chiêm ngưỡng khung cảnh cao thượng của cao nguyên núi đá mà còn được hiểu hơn về lịch sử của ngọn đèo cao thượng này.

Đây được nhìn nhận là một trong các các đường đèo lịch sử bởi để thành lập đoạn đường đèo Mã Pí Lèng gắn sát Hà Giang với các tỉnh dưới xuôi những người dân thành lập đã phải rất khó khăn vất vả trong veo 6 năm trời để gia công đường bằng chính các công cụ thô sơ và không còn bất kỳ sự bổ trợ của máy móc nào, thậm chí là họ luôn phải đối mặt với việc nguy hiểm và cái chết, nhưng bằng lòng quyết tâm nhân dân địa chỉ đây đã thành lập thành công “Kim tự tháp của các người Mèo”.

Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang

Tới đèo Mã Pí Lèng bằng phương tiện đi lại gì?

Để tới với đèo Mã Pí Lèng trong tour Hà Giang từ Hà Nội bạn cũng luôn tồn tại thể lựa chọn phương tiện đi lại di chuyển bằng xe khách hoặc mô tô.

So với các bạn trẻ đam mê đi phượt có khả năng lựa chọn di chuyển bằng mô tô, tuy nhiên đoạn đường di chuyển lên đèo khá nguy hiểm bởi vậy đòi hỏi bạn cần phải lựa chọn mẫu xe tương thích và người điều khiển phải có tay đua cứng để đảm bảo an toàn tính tin cậy trong veo chuyến du ngoạn.

Nhớ là mang thêm xăng dự phòng và đồ sửa xe vì đoạn đường lên đèo không hề nhỏ và dốc, khi xe gặp sự cố không dễ để tìm chỗ sửa. Còn nếu không muốn phải tự đi xe từ xa lên Hà Giang thì bạn cũng luôn tồn tại thể đi xe khách tới thành phố Hà Giang rồi từ đó Thuê mô tô Hà Giang để liên tục hành trình tới đèo Mã Pí Lèng.  

Dọc đường lên đỉnh đèo các bạn sẽ có dịp ngắm nhìn và thưởng thức khung cảnh thiên nhiên cao thượng của núi rừng Đông Bắc, các dãy núi trập trùng, các thửa ruộng bậc thang, các căn nhà nhỏ dại tọa lạc ven đường hay bắt gặp các em bé người Mông địu em trên lưng đi dọc đường, một khung cảnh bình dị nhưng thật đẹp trong mắt du khách.

Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang1

Xe khách đi Hà Giang sẽ khởi đầu từ bến xe Mỹ Đình bạn nên liên lạc với các nhà xe để đặt vé trước, né thực trạng hết vé đặc biệt vào các dịp thời điểm cuối tuần, đợt nghỉ lễ tết.

Nếu bạn không còn đủ kĩ năng di chuyển bằng mô tô có khả năng lựa chọn tour Hà Giang từ Hà Nội với xe khách có các bác tài đầy kinh nghiệm đánh bại các đường đèo hiểm trở, đảm bảo an toàn độ tin cậy cho chuyến du ngoạn của bạn.

Qua đèo Mã Pí Lèng cần cảnh báo gì?

Vì cung đường đèo Mã Pí Lèng khá nhỏ dại, nhiều dốc lượn vòng, khá khó đi nên nếu chuyển dời tự cung thì nên đảm bảo an toàn mình là tay đua cứng, thường xuyên “phượt” hoặc đi “xe ôm địa phương”. Còn nếu chuyển dời xe khách hay các tour du lịch Hà Giang thì nên chọn nhà xe đáng tin cậy hoặc các tour kỹ năng xế rất gần gũi địa hình ở đây.

Xem Thêm:  Review Tham Quan rừng thông Yên Minh Hà Giang ở đâu,giá vé,có gì,check in 2022

Đèo Mã Pí Lèng tuy không hẳn con đường đèo dài nhất nhưng lại là cung đường vòng vo, nhiều khúc cua tay áo hiểm trở nhất trong tứ đại đỉnh đèo miền Bắc cho nên hãy chắc như đinh đóng cột bạn được kèm theo “xe ôm” hay tài xế ôtô thường xuyên đi đường ở đây nhé. 

Thời điểm nào nên tới đèo Mã Pí Lèng?

Hà Giang được ví như “nàng thơ” của núi rừng, với nét êm ả dịu dàng, trong trẻo và yên tĩnh của tạo hóa ban bộ quà tặng kèm theo cho địa chỉ đây, mặc dù đi tour Hà Giang vào bất kỳ mùa nào trong năm bạn cũng luôn tồn tại thể ngắm hoàn toàn hương sắc của núi rừng địa chỉ đây.

Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang2

Tháng 1 tới tháng ba, thời gian sau tết âm lịch luôn được rất nhiều người lựa chọn để đi du xuân, đây cũng chính là lúc hoa mai, hoa mận và hoa cải vàng nở rộ. Ngắm nhìn khung cảnh Hà Giang từ trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng sẽ bỏ ra trước mắt du khách một bức họa cảnh mùa xuân tỏa nắng, tràn trề sức sống với các gam màu tỏa nắng của hoa cải vàng hòa cùng với gam màu dịu nhẹ của các cánh hoa mai, hoa mận – một khung cảnh tuyệt đẹp.

Nếu bạn có nhu cầu muốn đăng ký Chợ tình Khâu Vai thì nên tới thăm Hà Giang trong tour Hà Giang từ Hà Nội và tháng bốn hàng năm, đăng ký phiên chợ du khách sẽ có dịp hiểu hơn về văn hóa cổ truyền cổ truyền của bà con dân tộc địa chỉ đây, nếu mà chợ Tình ở các vùng khác là địa chỉ nam nữ kết duyên thì chợ tình Khâu Vai ở Hà Giang rất đặc biệt, vào dịp này các đôi trai gái đã có thời điểm từng yêu nhau nhưng không còn duyên nên vk chồng sẽ tới đây để tìm lại nhau, gặp gỡ trò chuyện và share về cuộc đời hiện nay.

Những cặp vk chồng có khả năng dắt nhau tới đây để tìm lại những người dân bạn cũ của tớ và họ luôn tôn trọng nhau coi đây chính là nghĩa vụ và trách nhiệm của tớ.

Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang3

Ghé thăm Hà Giang vào dịp tháng năm – mùa nước đổ ải, từ trên đỉnh Mã Pí Lèng bạn để được chiêm ngưỡng một bức bích họa với gam màu trầm nhưng rất chi là hấp dẫn được tạo ra từ các thửa ruộng bậc thang. Mùa nước đổ ải, là lúc cư dân dẫn nước từ khe sông, khe suối tới các thửa ruộng bậc thang để nước ngấm dần vào đất và chuẩn bị gieo cấy.

Không rực rở như ngày thu khi lúa đã trổ bông nhưng khi vào mùa nước đổ ải Hà Giang làm nên quyến rũ và mềm mại rất chi là, các làn nước chảy xuống từng thửa ruộng dưới cái nắng hạ chói chang đã tạo ra các tia sáng lấp lánh tương tự như 1 tấm vải bạc phủ kín khắp núi đồi.

Tháng 6 tới tháng tám là thời gian tuyệt đối để chinh phục các đoạn đường đèo và khám phá các cao nguyên đá cao thượng. Mùa này ở Hà Giang khí hậu thoáng mát, không thật cái nóng giúp đỡ bạn thuận lợi hơn khi khám phá các Vị trí và chinh phục các đỉnh đèo hiểm trở.

Tháng 9, Hà Giang cũng trở thành tỏa nắng và hút hồn hơn khi nào hết, với các thửa ruộng bậc thang vàng rực khi đi vào mùa lúa chín, dọc đường dẫn lối lên đỉnh đèo Mã Pí Léng du khách đi tour Hà Giang để được ngắm nhìn và thưởng thức các thửa ruộng vàng rực giữa rừng sâu núi đá.

Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang4

Tháng 10 và tháng 11, là lúc các cánh Hoa tam giác mạch buổi đầu e ấp nở, cánh hoa nhỏ dại li ti mang đi sắc hồng phai tiếp sau đó sẽ đậm dần lúc về cuối mùa đem lại cho du khách một cảm nghĩ yên tĩnh, con tim cũng trở thành dịu nhẹ nhàng hơn khi thả hồn giữa các cánh đồng hoa tam giác mạch trải dài tới tận chân trời.

Xem Thêm:  Review Du lịch Chợ Quyết Tiến Hà Giang ở đâu, ăn gì,có gì đặc biệt 2023

Tháng 12, tiết trời buổi đầu lạnh hơn hiện nay các nhành hoa cải vàng đã nở rộ một góc Hà Giang và dần dần phủ kín các cao nguyên đá bằng sắc vàng tỏa nắng của chính bản thân nó. Từ các đoạn đường đèo tới các con đường dẫn lối dẫn vào các làng bản của các người số lượng dân sinh sống đều được phủ kín bằng sắc hoa cải vàng, làm cho bức họa Hà Giang mùa đông không hề ảm đạm như người ta thường nghĩ, không dừng lại ở đó là gam gold color tỏa nắng quyến rũ và mềm mại.

Mã Pí Lèng – cung đường lịch sử một thời của các người Mèo

Sở dĩ ngọn đèo đó lại chọn cái tên là Mã Pí Lèng bởi người ta đã dựa trên chính địa hình của cung đường đèo này, Mã Pì Lèng nghĩa là chỉ sống mũi của con con Ngữa thường cao và dốc xuống dưới, hay còn sống sót ý chỉ sự nguy hiểm của đèo, địa chỉ mà các con con Ngữa khi leo lên dốc cao mệt đến mức độ độ khó thở.

Tuy nhiên, với địa hình đặc biệt và luôn gắn sát với việc nguy hiểm nhưng Mã Pí Lèng luôn là điểm đến chọn lựa mơ ước của không ít du khách, bởi quả thực khung cảnh ở đây rất tuyệt khiến con người ta lại thêm động lực để đánh bại các phức tạp, nguy hiểm trên dọc đường đi để tới với ngọn đèo cao thượng này.

Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang5

Dọc đường đi du khách có khả năng đơn giản và dễ dàng cảm nhận thấy các dãy núi đá tai mèo cao cường với đầu đỉnh núi nhọn hoắt như đâm toạc khung trời cao rộng, các dãy núi với đủ hình thù, chỗ thì phủ kín một màu tro xám, chỗ thì xanh mướt màu của cỏ cây,… mỗi một khung cảnh lại đem lại cho bạn các cảm nhận thấy rất riêng, có lẽ rằng chuyến du ngoạn này sẽn mang lại cho du khách nhiều cung bậc cảm hứng không giống nhau.

Đã đặt chân đến nơi đó đỉnh đèo Mã Pí Lèng, khung cảnh thứ nhất bỏ ra trước mắt du khách đi tour Hà Giang Giá rẻ đó đây chính là Sông Nho Quế hiền hòa chảy uốn quanh núi đồi địa chỉ đây. Con sông được khởi nguồn từ núi Nghiễm Sơn thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc ( dãy núi cao khoảng 1.500m) đổ xuống thượng nguồn theo phía Tây Bắc – Đông Nam chảy qua cao nguyên Đồng Văn, thị trấn Mèo Vạc để nhập vào trong dòng sông Gâm tỉnh Cao Bằng. Con sông như thổi hồn cho khung cảnh núi rừng địa chỉ đây cũng trở thành êm ả dịu dàng, thơ mộng hơn hơn trong mắt du khách.

Có lẽ rằng phải chạm chân tới địa chỉ đây tận mắt nhìn cảm nhận thấy con sông hiền hòa uốn lượn như đang xẻ đôi núi đồi bạn mới có khả năng cảm nhận thấy hết được vẻ đẹp của tạo hóa đã ban bộ quà tặng kèm theo cho Hà Giang. Đứng giữa núi đồi, thả mình với thiên nhiên, núi rừng cao thượng khi lại nên thơ, êm ả dịu dàng du khách sẽ cảm nhận thấy mình thật may mắn khi có cơ hội được nhìn cảm nhận thấy cảnh đẹp tuyệt sắc của núi rừng.

Xem Thêm:  Review du lịch Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn Hà Giang ở đâu? Đường đi? 2023

Đỉnh Mã Pí Lèng tọa lạc ở chiều cao 1.200m thuộc Cao nguyên Đồng Văn trên con đường có tên Hạnh Phúc nối TP Hà Giang với các huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, con đường được thành lập từ các năm 60 của thế kỷ trước. 

Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang6

Con đường dài khoảng 20 km đó được hàng vạn giới trẻ xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam làm trong 6 năm (1959-1965) với hơn 2 triệu lượt ngày công lao động, trong số đó riêng đoạn đèo vượt Mã Pí Lèng được các giới trẻ trong đội cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng centimet để gia công trong 11 tháng.

Từ trên đỉnh Mã Pí Lèng, khung cảnh núi non cao thượng với một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu sông Nho Quế nước xanh màu ngọc bích, phía Bắc và Đông Bắc đèo trải dài trong tầm mắt là hàng trăm ngàn quả núi đá trọc màu xám trùng trùng điệp điệp, khiến nhiều du khách phải quay trở lại địa chỉ này để được ngắm nhìn và thưởng thức thêm ít nhất một lần tiếp nữa trong đời. 

Tên thường gọi Mã Pí Lèng là sống mũi con con Ngữa

Những năm 60 – 70 thế kỷ trước, từ hồi còn đến lớp đến khi đi làm việc việc, tôi đọc sách báo, đọc các tác phẩm văn học viết về miền núi, về Hà Giang, về các thắng cảnh, Vị trí đình đám ở miền Bắc, nhất là các bài về tiến trình xẻ rừng bạt núi của lực lượng giới trẻ xung kích mở tuyến đường lên Mèo Vạc, đều cảm nhận thấy nói, cảm nhận thấy biên chép là Mã Pí Lèng.Tên gọi ấy in sâu vào bộ lưu trữ, vào có được sự hiểu biết của biết bao dòng đời.

Cũng không cảm nhận thấy có góp ý nào viết như thế là sai, mà cần phải là Mã Pì Lèng hay Mã Pi Lèng. Những văn bản của Chính phủ cũng chỉ ghi Mã Pí Lèng chứ đã hết đính chính bằng tên thường gọi khác.

Khám phá đèo Mã Pí Lèng Hà Giang7

Thấy địa điểm lung tung quá, tôi tự dưng không tin tưởng vào vốn kiến thức của tớ, có hỏi một người bạn rất am hiểu về ngôn ngữ, địa điểm và vùng đất này, anh Ngô Văn Tuyển.Anh lý giải Mã Pí Lèng được ghi trong sách xưa chữ Hán là 馬鼻梁 (mã tị lương) có nghĩa là sống mũi con con Ngữa. Chữ “tị” này khi người Tàu đọc nghiêng theo thanh sắc nghe như “pí”.

Đây chính là phương thức giải nghĩa hợp lý bởi người đời ví con đèo gồ ghề lên xuống như sống mũi con con Ngữa mà đặt thành tên ấy, Mã Pí Lèng.Con đèo có từ cổ điển, tên chữ Hán, được phiên âm theo phương thức đọc của các người địa phương thôi, chứ không còn nhân tố dân tộc thiểu số ở mấy chữ này.

Nhắc tới Hà Giang là nói tới đèo Mã Pí Lèng như một biểu tượng tự hào địa chỉ đây. Chỉ mất vài tiếng để lên tới chốn vùng cao phẳng lặng này nên khách đi tour Hà Giang từ Hà Nội thường chọn thời điểm cuối tuần để tới đây nghỉ dưỡng, thư giãn, thưởng thức món ăn và cảnh đẹp. Như một câu hát “nước nhà mình còn lạ, cần chi đâu nước ngoài”, hãy thử tới Hà Giang và khám phá vùng đất này nhé!

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá cung đèo Mã Pí Lèng hiểm trở hạng sang Việt Nam

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button