Review Hà Giang

Review Tham Quan Cột cờ Lũng Cú Hà Giang ở đâu,lịch sử 2021

Nếu với mọi cá nhân dân đất Việt tựa như khách tham quan quốc tế khi đã từng đến mảnh đất nền Hà Giang quả là thiếu sót lớn khi chưa ghé qua Cột cờ Lũng Cú – Vị trí chứng nhân lịch sử. Bài viết sau đây, du lịch Khát Vọng Việt sẽ ra mắt tới bạn Cột cờ Lũng Cú – biểu tượng thiêng liêng của Tổ Quốc.

Cột cờ Lũng Cú tọa lạc ở đâu?

Cột cờ Lũng Cú là cột cờ đất nước tọa lạc ở đỉnh Lũng Cú, hay nói một cách khác là đỉnh núi Rồng (Long Sơn). Cột cờ có chiều cao 1.470m nếu như với mực nước biển, thuộc địa bàn xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Lũng Cú là tên thường gọi của cột cờ Lũng Cú – đặc trung cho cột mốc cực Bắc của Tổ Quốc với vĩ độ 23 độ 23’B thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và cũng cùng theo đó là tên của một xã thuộc huyện Đồng Văn. Cột cờ Lũng Cú tọa lạc phương thức điểm cực Bắc khoảng 2 km.

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú Hà Giang

Từ Thành phố Hà Giang đi theo đại lộ 4C ngược lên phía Đông Bắc khoảng 150km là tới với huyện Đồng Văn, nếu vận động và di chuyển bằng xe gắn máy mất khoảng 4 tiếng đồng hồ đeo tay đeo tay. Sau đó liên tiếp đi theo con phố trải nhựa nối hai xã Lũng Cú – Đồng Văn khoảng 40 km là tới với đỉnh Lũng Cú.

Nổi trội của cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú là di tích lịch sử lịch sử cấp đất nước và cũng chính là điểm đến chọn lựa đình đám đắt khách du lịch ghé qua. Cột cờ được thành lập theo mô hình của cột cờ Hà Nội nhưng kích thước nhỏ nhiều hơn. Cột cờ mới lúc này được thiết kế với theo như hình bát giác, có chiều cao trên 33,15 m; chân cột cao 20,25m; 2 lần bán kính ngoài thân cột rộng 3,8m.

Dưới chân cột cờ được gắn 8 tấm phù điêu đá đặc trung cho các quy trình tiến độ lịch sử của non sông tựa như phong tục cổ truyền của các người Hà Giang. Phía trên là tấm phù điêu 8 mặt trống đồng – biểu tượng đặc thù của nền văn hóa cổ truyền Việt Nam.

Cột cờ Lũng Cú là địa chỉ linh thiêng có lịch sử lâu năm, thông qua không ít lần phục dựng và cột cờ mới được khánh thành vào trong ngày 2 tháng chín năm 2010. Để lên tới cột cờ Lũng Cú, khách tham quan phải đánh bại 839 bậc thang, chia thành 3 chặng.

Chặng đầu tiên dài 425 bậc nối dài từ dưới chân núi lên địa điểm nhà chờ. Chặng vào đầu tuần gồm 279 bậc từ địa điểm nhà chờ lên tới chân cột cờ và chặng thứ 3 từ chân cột cờ lên đến đỉnh cột cờ với 135 bậc.Ở bên cạnh đó, Vị trí đây cũng được cho thành lập một đường đi mới để khách tham quan đi xuống với 839 bậc đá. Trên đường tới với cột cờ Lũng Cú khách tham quan sẽ bắt gặp nhiều hóa thạch của Bọ ba thùy – loài cổ sinh nay đã tuyệt diệt.

Hóa thạch Bọ Ba thùy

Trong lòng cột cờ còn tồn ở 1 cầu thang xoắn ốc với 140 bậc để tới với đỉnh cột cờ. Trên đỉnh cột cờ là lá quốc kì Việt Nam với cán cờ cao 12,9m và lá cờ có tổng diện tích 54 mét vuông đặc trung cho 54 dân tộc ở Việt Nam. Tới đây, khi sờ tay vào lá quốc kì khách tham quan sẽ thấy niềm tự hào dân tộc, cảm hứng thiêng liêng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Lùng Khúy Hà Giang ở đâu,truyền thuyết,vẻ đẹp 2022

Đứng trên cột cờ Lũng Cú, khách tham quan để được chiêm ngưỡng bức họa đồ bối cảnh cao nguyên đá Đồng Văn, bản làng Lô Lô Chải và Thèn Pả, các thửa ruộng bậc thang bao la. Du khách rất có thể quan sát cảm thấy địa hình các chóp nón từ các lớp đá vôi và ở phía phía đông bắc, tây nam có hai hồ nước đối xứng nhau.

Tọa lạc trên chiều cao 1500m nếu như với mực nước biển nhưng hai hồ nước này sẽ không bao giờ cạn, chính vì như thế Vị trí đây được ca tụng là Mắt Rồng, là nguồn nước chính cho dân bản Lô Lô và người Mông sử dụng. Theo các nhà khoa học thì hai hồ nước này thực tế là hai hố sụt karst cổ hiện đã ngưng chuyển động và được trùm kín bởi sét là dòng sản phẩm phong hóa của đá vôi.

Cột cờ Lũng Cú - nơi in dấu lịch sử

Cột cờ Lũng Cú nối sát với các dấu ấn lịch sử

Cột cờ Lũng Cú là một điểm trên đoạn biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Cột cờ được thành lập đầu tiên vào thời Lý Thường Kiệt và bằng cây sa mộc. Tới thời Pháp thuộc năm 1887 cột được thành lập lại. Sau đó vào các năm 1992, 2000 và 2002 cột cờ liên tiếp được trùng tu, trong số đó riêng năm 2002 cột cờ được dựng với chiều cao khoảng 20m, chân và bệ cột hình lục lăng, dưới chân cột là 6 bức phù điêu hình tiết trống đồng.

Sau đó tới ngày 8-3-2010, chào mừng kỉ niệm “Ngàn năm Thăng Long”, ủy ban nhân dân huyện Đồng Văn đã cho triển khai bắt đầu khởi công trùng tu và tới ngày 2-9-2010 đã hoàn thiện.

Bia chủ quyền cột cờ Lũng Cú

Hiện nay, việc đảm bảo lá cờ được giao cho đồn Biên phòng Lũng Cú, phương thức cột cờ nửa cây số. Tại địa chỉ dựng đồn biên phòng này, từ thời Tây Sơn Quang Trung đã cho đặt chiếc trống đồng rất lớn ở chỗ này. Cứ mỗi canh giờ thì tiếng trống lại vang lên cam đoan lãnh thổ non sông. Theo định kì 1 tuần hoặc 10 ngày thì lá cờ được thay một lần. Ngoài việc đảm bảo lá cờ thì trọng trách chính của đồn Biên phòng Lũng Cú là đảm bảo 25,5 km đường giáp ranh biên giới giới Lũng Cú giáp với Trung Quốc.

Cột cờ Lũng Cú Hà Giang lúc này

Được sự chấp nhận của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã có nhiều văn bản chỉ huy Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn triển khai tháo dỡ cột cờ Lũng Cú cũ và triển khai trùng tu, tôn tạo và thành lập mới. Theo kiến thiết cột cờ mới được thành lập với chiều cao 33,15m (hơn cột cờ cũ 10 mét) trong số đó phần chân cột cao 20,25m, 2 lần bán kính ngoài thân cột rộng 3,8m. Kiểu dáng bát giác của cột cờ khá gần với kiểu cột cờ Hà Nội.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Căng Bắc Mê Hà Giang ở đâu, đường đi, lịch sử 2023

Chân, bệ cột cờ có 8 mặt phù điêu bằng đá xanh mô phỏng hoa văn mặt của trống đồng Đông Sơn và các hình tiết minh họa các quy trình tiến độ qua từng thời kỳ lịch sử của non sông, tựa như con người, tập quán của các dân tộc ở Hà Giang. Thân cột cờ có cầu thang bộ tăng trưởng đỉnh. Trên đỉnh cột là quốc kỳ Việt Nam với cán cờ cao 12,9m và lá cờ, y như như các lá cờ sử dụng trước kia, có diện tích 54m2

Cột cờ Lũng Cú, điểm đến nơi cực Bắc Việt Nam

Đường lên đỉnh núi có cột cờ cũng được thành lập lại với 839 bậc đá lên theo lối cũ và cùng theo đó xây một đường đi mới cũng luôn có con số bậc là 839 đi xuống. Dưới chân cột là nhà lưu niệm trình diện các các loại thiết bị lao động, trang phục, dòng sản phẩm văn hóa cổ truyền của các dân tộc Hà Giang.

Với khoảng 20,8 tỷ đồng trong số đó vốn ngân sách chi tiêu Nhà nước 3 tỷ đồng, vốn tài trợ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam 15 tỷ đồng và Doanh nghiệp Cổ phần Góp vốn đầu tư Cơ sở hạ tầng Kinh doanh TP Hà Nội 6,9 tỷ đồng, cột cờ mới đã được thành lập trong 7 tháng, và khánh thành vào trong ngày 25 tháng chín năm 2010. Vào thời gian khánh thành cột cờ, lá cờ trên đỉnh cột được lắp trong cán cờ làm bằng nguyên một thân cây gỗ pơ mu cao gần 13m.

Trong lễ khánh thành cột cờ mới, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hoàng Minh Nhất phát biểu: “việc trùng tu, thay mới cột cờ Lũng Cú lần này nhằm mục đích khẳng xác định thế của non sông, lãnh thổ của Tổ quốc và đề cao tinh thần yêu nước, gan góc đảm bảo từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc của đồng bào, chiến sỹ Vị trí đây.” 

Ngày 08-03-2010 cột cờ đất nước Lũng Cú đã được bắt đầu khởi công thay mới lại và tới ngày 02-09-2010 đã hoàn thiện; lúc này cán cờ được gia công bằng inox.

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú Hà Giang1

Trạm đảm bảo cờ Lũng Cú

 

Đồn biên phòng Lũng Cú tọa lạc dưới chân núi, phương thức cột cờ 330 m, có trọng trách chính đảm bảo 25,5 km đường biên giới Lũng Cú giáp Trung Quốc. Tương truyền tại địa chỉ dựng đồn biên phòng này, từ thời Tây Sơn sau lúc đại thắng quân xâm lược phương Bắc, nhà vua Quang Trung đã cho đặt một cái trống đồng rất lớn và cứ mỗi canh giờ trống lại được gióng lên ba hồi vang xa như để cam đoan lãnh thổ non sông.

Chính thế cho nên, Lũng Cú khi đọc chệch âm sang âm tiếng H’Mông là Long Cổ, tức trống của vua, và người H’Mông tại Vị trí đây đa số đều biết đánh trống đồng. Rất rất có thể cũng vì 1 trong các nguyên nhân nói trên mà Chính phủ Việt Nam khi thành lập cột cờ đã đặt phù điêu trống đồng Đông Sơn dưới chân cột.

Hiện nay tại đồn biên phòng Lũng Cú có một trạm chuyên làm trọng trách đảm bảo lá cờ trên Cột cờ Lũng Cú này và đa số cứ khoảng một tuần hoặc lâu nhất là 10 ngày cờ lại phải được cải tiến, do mức gió trên đỉnh Lũng Cú rất mạnh khiến cờ dễ hư hỏng. Theo cán bộ của trạm, bao giờ trong trạm cũng luôn có hàng trăm lá cờ lớn cỡ 54m² để tham gia trữ.

Liên tuyến Đông - Tây Bắc Việt Nam -

Những địa điểm du lịch Hà Giang trên cung đường tới Lũng Cú

Trên cung đường tới cột cờ Lũng Cú, khách tham quan còn sinh tồn cơ hội ghé qua một trong những địa điểm du lịch đình đám khác của Hà Giang. Một trong những nhắc nhở dưới đây sẽ hỗ trợ cho hành trình của bạn góp thêm phần thích thú.

Xem Thêm:  Review Khám phá Động Én Hà Giang ở đâu,di chuyển,có gì đẹp 2022

Núi đôi Quản Bạ 

Núi Đôi Quản Bạ mang diện mạo mũm mĩm gần giống bộ ngực của các nàng sơn nữ tuổi đôi mươi rất là mềm mại. Tới thăm Vị trí này, ở ở kề bên việc thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên, bạn còn được nghe kể về truyền thuyết nối sát ngọn núi.

Rừng thông Yên Minh

Tới rừng thông Yên Minh, khách tham quan sẽ cảm giác như lạc vào thảo nguyên xanh bao la với việc bình yên, dịu dàng êm ả tới ngỡ ngàng.

Dốc Thẩm Mã

Là 1 trong các cung đường khá cheo leo của Hà Giang. Dốc Thẩm Mã tuy hiểm trở nhưng lại biến thành sự kích thích nếu như với hành trình chinh phục điểm đầu tổ quốc của mọi khách tham quan.

Cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn là địa điểm còn lưu giữ lại các tảng đá hình thù đang dạng, khác biệt về lịch sử văn hóa cổ truyền và tín ngưỡng của bản địa. Song song với đây chính là khu điểm du lịch phố cổ với các căn nhà cổ kính theo phong cách thiết kế cổ tọa lạc san sát nhau.

Đèo Mã Pí Lèng 

Con Đèo Mã Pí Lèng là 1 trong tứ đại đỉnh đèo của vùng Tây Bắc mà ngẫu nhiên ai ai cũng yêu cầu một lần được thông qua. Vượt mặt các con dốc quanh co, ôm trọn vách núi dựng đứng, rất có thể bạn hơi lúng túng một chút ít. Nhưng khi được chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên cao thượng quả thực là điều tuyệt vời và hoàn hảo nhất.

Thung lũng Sủng Là 

Sủng Là là một bản làng bé dại đẹp, với các căn nhà mái đá phai màu thời hạn hiện hữu giữa các dãy núi đá tai mèo khiến bạn có cảm giác sự thật bình yên.

Thị trấn Phó Bảng 

Nhiều người thường ví Phó Bảng như một thị trấn cổ bị lãng quên khi điểm đặt tọa lạc ẩn phía sau rặng núi cao. Tới đây bạn như lạc vào miền cổ tích, né khỏi sự ồn ào, chỉ với khoảng lặng mà hiếm khi bắt gặp trong đời.

 

Cột cờ Lũng Cú Hà Giang biến thành biểu tượng của đất nước, của điểm cực Bắc Vị trí địa đầu Tổ quốc. Nếu có dịp tới với Hà Giang bạn đừng bỏ qua địa chỉ thiêng liêng này nhé. Chúc bạn có một phượt sung sướng và đáng nhớ bên đồng bọn và người thân yêu

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cột cờ Lũng Cú – Vị trí linh thiêng chứng nhân lịch s

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button