Review Tham Quan Cột cờ Lũng Cú Hà Giang ở đâu,lịch sử 2021

cot co lung cu 1

Nếu như với mỗi người dân đất Việt cũng như khách du lịch quốc tế khi đặt chân đến mảnh đất Hà Giang quả là thiếu sót to khi chưa ghé thăm Cột cờ Lũng Cú – nơi chứng nhân lịch sử. Bài viết dưới đây, du lịch Khát Vọng Việt sẽ giới thiệu đến bạn Cột cờ Lũng Cú – hình tượng thiêng liêng của Tổ Quốc.

Cột cờ Lũng Cú tọa lạc ở đâu?

Cột cờ Lũng Cú là cột cờ quốc gia tọa lạc ở đỉnh Lũng Cú, hay còn gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn). Cột cờ có độ cao 1.470m so với mực nước biển, thuộc địa phận xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Lũng Cú là tên gọi của cột cờ Lũng Cú – tượng trưng cho cột mốc cực Bắc của Tổ Quốc với vĩ độ 23 độ 23’B thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và cũng đồng thời là tên của một xã thuộc huyện Đồng Văn. Cột cờ Lũng Cú tọa lạc cách thức điểm cực Bắc khoảng 2 km.

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú Hà Giang

Từ Thành phố Hà Giang đi theo quốc lộ 4C ngược lên phía Đông Bắc khoảng 150km là đến với huyện Đồng Văn, nếu di chuyển bằng xe máy mất khoảng 4 tiếng đồng hồ đeo tay. Sau đó tiếp tục đi theo con đường trải nhựa nối hai xã Lũng Cú – Đồng Văn khoảng 40 km là đến với đỉnh Lũng Cú.

Đặc điểm của cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú là di tích lịch sử cấp quốc gia và cũng là nơi đến nổi tiếng thu hút khách du lịch ghé thăm. Cột cờ được xây dựng theo quy mô của cột cờ Hà Nội nhưng kích thước nhỏ hơn. Cột cờ mới hiện nay được thiết kế theo hình bát giác, có độ cao trên 33,15 m; chân cột cao 20,25m; đường kính ngoài thân cột rộng 3,8m.

Dưới chân cột cờ được gắn 8 tấm phù điêu đá tượng trưng cho những giai đoạn lịch sử của non sông cũng như phong tục truyền thống của những người Hà Giang. Phía trên là tấm phù điêu 8 mặt trống đồng – hình tượng đặc trưng của nền văn hóa truyền thống Việt Nam.

Cột cờ Lũng Cú là địa điểm linh thiêng có lịch sử lâu đời, trải qua rất nhiều lần phục dựng và cột cờ mới được khánh thành vào ngày 2 tháng chín năm 2010. Để lên đến cột cờ Lũng Cú, khách du lịch phải vượt qua 839 bậc thang, chia làm 3 chặng.

Chặng trước tiên dài 425 bậc kéo dài từ dưới chân núi lên khu vực nhà chờ. Chặng thứ 2 gồm 279 bậc từ khu vực nhà chờ lên đến chân cột cờ và chặng thứ 3 từ chân cột cờ lên tới đỉnh cột cờ với 135 bậc.Lân cận đó, nơi đây rất được cho xây dựng một lối đi mới để khách du lịch trở xuống với 839 bậc đá. Trên đường đến với cột cờ Lũng Cú khách du lịch sẽ phát hiện nhiều hóa thạch của Bọ ba thùy – loài cổ sinh nay đã tuyệt diệt.

Hóa thạch Bọ Ba thùy

Trong lòng cột cờ còn tồn tại một cầu thang xoắn ốc với 140 bậc để đến với đỉnh cột cờ. Trên đỉnh cột cờ là lá quốc kì Việt Nam với cán cờ cao 12,9m và lá cờ có tổng diện tích 54 mét vuông tượng trưng cho 54 dân tộc ở Việt Nam. Đến đây, khi chạm tay vào lá quốc kì khách du lịch sẽ cảm thấy niềm tự hào dân tộc, cảm xúc thiêng liêng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chợ Phiên Đồng Văn Hà Giang ở đâu,thời gian họp,mua gì 2022

Đứng trên cột cờ Lũng Cú, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh toàn cảnh cao nguyên đá Đồng Văn, bản làng Lô Lô Chải và Thèn Pả, những thửa ruộng bậc thang mênh mông. Du khách có thể quan sát thấy địa hình những chóp nón từ những lớp đá vôi và ở phía đông bắc, tây nam có hai hồ nước đối xứng nhau.

Tọa lạc trên độ cao 1500m so với mực nước biển nhưng hai hồ nước này không lúc nào cạn, chính vì vậy nơi đây được mệnh danh là Mắt Rồng, là nguồn nước chính cho dân bản Lô Lô và người Mông sử dụng. Theo những nhà khoa học thì hai hồ nước này thực chất là hai hố sụt karst cổ hiện đã ngưng hoạt động và được bịt kín bởi sét là sản phẩm phong hóa của đá vôi.

Cột cờ Lũng Cú - nơi in dấu lịch sử

Cột cờ Lũng Cú gắn liền với những dấu ấn lịch sử

Cột cờ Lũng Cú là một điểm trên đoạn biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Cột cờ được xây dựng trước tiên vào thời Lý Thường Kiệt và bằng cây sa mộc. Đến thời Pháp thuộc năm 1887 cột được xây dựng lại. Sau đó vào những năm 1992, 2000 và 2002 cột cờ tiếp tục được trùng tu, trong đó riêng năm 2002 cột cờ được dựng với độ cao khoảng 20m, chân và bệ cột hình lục lăng, dưới chân cột là 6 bức phù điêu họa tiết trống đồng.

Sau đó đến ngày 8-3-2010, chào mừng kỉ niệm “Ngàn năm Thăng Long”, ủy ban nhân dân huyện Đồng Văn đã cho tiến hành khởi công trùng tu và đến ngày 2-9-2010 đã hoàn thành.

Bia chủ quyền cột cờ Lũng Cú

Hiện nay, việc bảo vệ lá cờ được giao cho đồn Biên phòng Lũng Cú, cách thức cột cờ nửa cây số. Tại địa điểm dựng đồn biên phòng này, từ thời Tây Sơn Quang Trung đã cho đặt chiếc trống đồng rất to tại đây. Cứ mỗi canh giờ thì tiếng trống lại vang lên khẳng định chủ quyền non sông. Theo định kì một tuần hoặc 10 ngày thì lá cờ được thay một lần. Ngoài việc bảo vệ lá cờ thì nhiệm vụ chính của đồn Biên phòng Lũng Cú là bảo vệ 25,5 km đường biên giới Lũng Cú giáp với Trung Quốc.

Cột cờ Lũng Cú Hà Giang hiện nay

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn tiến hành tháo dỡ cột cờ Lũng Cú cũ và tiến hành trùng tu, tôn tạo và xây dựng mới. Theo thiết kế cột cờ mới được xây dựng với độ cao 33,15m (hơn cột cờ cũ 10m) trong đó phần chân cột cao 20,25m, đường kính ngoài thân cột rộng 3,8m. Kiểu dáng bát giác của cột cờ khá gần với kiểu cột cờ Hà Nội.

Chân, bệ cột cờ có 8 mặt phù điêu bằng đá xanh mô phỏng hoa văn mặt của trống đồng Đông Sơn và những họa tiết minh họa những giai đoạn qua từng thời kỳ lịch sử của non sông, cũng như con người, tập quán của những dân tộc ở Hà Giang. Thân cột cờ có cầu thang bộ đi lên đỉnh. Trên đỉnh cột là quốc kỳ Việt Nam với cán cờ cao 12,9m và lá cờ, cũng tương tự như những lá cờ sử dụng trước đó, có diện tích 54m2

Cột cờ Lũng Cú, điểm đến nơi cực Bắc Việt Nam

Đường lên đỉnh núi có cột cờ rất được xây dựng lại với 839 bậc đá lên theo lối cũ và đồng thời xây một lối đi mới cũng có số lượng bậc là 839 trở xuống. Dưới chân cột là nhà lưu niệm trưng bày những thiết bị lao động, trang phục, sản phẩm văn hóa truyền thống của những dân tộc Hà Giang.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang ở đâu,có gì 2022

Với khoảng 20,8 tỷ đồng trong đó vốn ngân sách Nhà nước 3 tỷ đồng, vốn tài trợ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam 15 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kinh doanh TP Hà Nội 6,9 tỷ đồng, cột cờ mới đã được xây dựng trong 7 tháng, và khánh thành vào ngày 25 tháng chín năm 2010. Vào thời hạn khánh thành cột cờ, lá cờ trên đỉnh cột được lắp trong cán cờ làm bằng nguyên một thân cây gỗ pơ mu cao gần 13m.

Trong lễ khánh thành cột cờ mới, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hoàng Minh Nhất phát biểu: “việc trùng tu, nâng cấp cột cờ Lũng Cú lần này nhằm khẳng định vị thế của non sông, chủ quyền của Tổ quốc và tôn vinh tinh thần yêu nước, dũng mãnh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc của đồng bào, chiến sĩ nơi đây.” 

Ngày 08-03-2010 cột cờ quốc gia Lũng Cú đã được khởi công nâng cấp lại và đến ngày 02-09-2010 đã hoàn thành; hiện nay cán cờ được làm bằng inox.

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú Hà Giang1

Trạm bảo vệ cờ Lũng Cú

Đồn biên phòng Lũng Cú tọa lạc dưới chân núi, cách thức cột cờ 330 m, có nhiệm vụ chính bảo vệ 25,5 km đường biên giới Lũng Cú giáp Trung Quốc. Tương truyền tại địa điểm dựng đồn biên phòng này, từ thời Tây Sơn sau khi đại thắng quân xâm lược phương Bắc, hoàng đế Quang Trung đã cho đặt một chiếc trống đồng rất to và cứ mỗi canh giờ trống lại được gióng lên ba hồi vang xa như để khẳng định chủ quyền non sông.

Chính vì thế, Lũng Cú khi đọc chệch âm sang âm tiếng H’Mông là Long Cổ, tức trống của vua, và người H’Mông tại nơi đây hầu như đều biết đánh trống đồng. Rất có thể cũng vì một trong những lý do nói trên mà nhà nước Việt Nam khi xây dựng cột cờ đã đặt phù điêu trống đồng Đông Sơn dưới chân cột.

Hiện nay tại đồn biên phòng Lũng Cú có một trạm chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ lá cờ trên Cột cờ Lũng Cú này và hầu như cứ khoảng 1 tuần hoặc lâu nhất là 10 ngày cờ lại phải được thay mới, do sức gió trên đỉnh Lũng Cú rất mạnh khiến cờ dễ hư hỏng. Theo cán bộ của trạm, lúc nào trong trạm cũng có hàng chục lá cờ to cỡ 54m² để dự trữ.

Liên tuyến Đông - Tây Bắc Việt Nam -

Những nơi du lịch Hà Giang trên cung đường đến Lũng Cú

Trên cung đường đến cột cờ Lũng Cú, khách du lịch còn tồn tại thời cơ ghé thăm một số nơi du lịch nổi tiếng khác của Hà Giang. Một số gợi ý sau đây sẽ giúp cho hành trình của bạn thêm phần thú vị.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bản Nà Luồng Hà Giang ở đâu,truyền thống văn hóa,làng nghề 2022

Núi đôi Quản Bạ 

Núi Đôi Quản Bạ mang vóc dáng tròn trịa tựa như bộ ngực của những nàng sơn nữ tuổi đôi mươi cực kỳ quyến rũ. Đến thăm nơi này, ở kề bên việc thưởng ngoạn vẻ xinh thiên nhiên, bạn còn được nghe kể về truyền thuyết gắn liền ngọn núi.

Rừng thông Yên Minh

Đến rừng thông Yên Minh, khách du lịch sẽ cảm hứng như lạc vào thảo nguyên xanh mênh mông với sự bình yên, dịu dàng đến ngỡ ngàng.

Dốc Thẩm Mã

Là một trong những cung đường khá cheo leo của Hà Giang. Dốc Thẩm Mã tuy hiểm trở nhưng lại trở thành sự kích thích nếu với hành trình chinh phục điểm đầu tổ quốc của mọi khách du lịch.

Cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn là khu vực còn lưu giữ lại những tảng đá hình thù đang dạng, độc đáo về lịch sử văn hóa truyền thống và tín ngưỡng của địa phương. Song song với đó là khu phố cổ với những ngôi nhà cổ kính theo kiến trúc cổ tọa lạc san sát nhau.

Đèo Mã Pí Lèng 

Con Đèo Mã Pí Lèng là một trong tứ đại đỉnh đèo của vùng Tây Bắc mà ngẫu nhiên ai cũng mong muốn một lần được trải qua. Vượt qua những con dốc quanh co, ôm trọn vách núi dựng đứng, có thể bạn hơi sợ hãi một chút. Nhưng khi được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ quả thực là điều tuyệt vời.

Thung lũng Sủng Là 

Sủng Là là một bản làng nhỏ xinh, với những ngôi nhà mái đá phai màu thời gian hiện diện giữa những dãy núi đá tai mèo khiến bạn có cảm hứng thực sự bình yên.

Thị trấn Phó Bảng 

Nhiều người thường ví Phó Bảng như một thị trấn cổ bị lãng quên khi vị trí tọa lạc khuất sau rặng núi cao. Đến đây bạn như lạc vào miền cổ tích, tránh khỏi sự ồn ào, chỉ còn khoảng lặng mà hiếm khi phát hiện trong đời.

Cột cờ Lũng Cú Hà Giang trở thành hình tượng của quốc gia, của điểm cực Bắc nơi địa đầu Tổ quốc. Nếu có dịp đến với Hà Giang bạn đừng bỏ qua địa điểm thiêng liêng này nhé. Chúc bạn có một phượt vui vẻ và kỷ niệm bên đồng chí và người thân yêu

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cột cờ Lũng Cú – nơi linh thiêng chứng nhân lịch s

Leave a Reply

Your email address will not be published.