Review Hà Giang

Review làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A văn hóa,lễ hội,trang phục 2022

Làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A là nơi thăm quan văn hóa toàn cầu nổi bật ở Hà Giang. Tới nay, người dân tộc Lô Lô vẫn không thay đổi truyền thống văn hóa của mình.

Du lịch văn hóa toàn cầu đã trở thành Xu thế du lịch mới và tạo ra sự mới lạ cho du lịch Hà Giang. Khi tới tham quan du lịch toàn cầu ở các bản làng vùng cao, khách du lịch để được tham gia trải nghiệm cuộc đời và khảo sát văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào địa chỉ đây. Và làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A thuộc thị trấn Mèo Vạc là điểm đến chọn lựa lựa chọn lý tưởng cho tour du lịch của bạn.

Giới thiệu về Bản Sảng Pả A

Người dân Sảng Pả A đa số đều là người Lô Lô, họ sống chủ đạo bằng sự việc làm nương rẫy, chăn nuôi và bán lẻ vào các ngày họp chợ. Những nhân tố văn hóa mang đậm truyền thống tộc người vẫn được người Lô Lô ở chỗ này gìn giữ và bảo trì, từ lễ hội, trang phục cho tới cách thức sinh hoạt trong cuộc đời từng ngày. Tới bản Sảng Pả A vào mùa lễ hội, bạn càng rất rõ nét các nét trẻ đẹp văn hóa của các người dân tộc Lô Lô. Có ba lễ hội lớn trong năm:

làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A8
  • Lễ hội nhảy cây (lễ hội mùa xuân) được tổ chức vào 25/12 cho tới 15/1 âm lịch,
  • Lễ hội hái ngô vào dịp tết truyền thống,
  • Lễ hội cầu mưa ra mắt vào lúc tháng ba – tháng bốn âm lịch hằng năm.

Khảo sát về người dân tộc Lô Lô

Người dân tộc Lô Lô ở Hà Giang được chia thành hai nhánh là Lô Lô Đen và Lô Lô Hoa. Đồng bao cư dân Lô Lô Hoa chiếm phần lớn và sống triệu tập tại các xã Lũng Táo, Sủng Là, huyện Đồng Văn và huyện Mèo Vạc. Riếng đồng bào Lô Lô Đen triệu tập ở xã Lũng Cú. Đồng bào dân tộc Lô Lô Đen và Lô Lô Hoa chỉ có không giống nhau về trang phúc, còn khẩu ca và phong tục tập quán, văn hóa thì giống nhau.

làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A7

Dân tộc Lô Lô là một trong những các dân tộc có dân số ít nhất của Việt Nam và họ thường sống đan xen lâu năm với các dân tộc khác. Những căn nhà của các người Lô Lô dựa lưng vào vách núi, phần bên trước nhìn ra thung lũng và các cánh đồng.

Đồng bào Lô Lô thường trong nhà sàn hoặc nhà trình tường nhưng cách thức thu xếp khoảng trống ở trong nhà lại rất khác nhau và độc lạ. Nhà của các người Lô Lô thường sẽ có ba gian. Gian ở chính giữa để tiếp khách, gian bên trái là địa chỉ ở của con cháu, còn gian cần là chỗ ở của ông bà cha mẹ. Còn trên gác thường để lương thực khoai, ngô, sắn hoặc cho khách ở lại.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Căng Bắc Mê Hà Giang ở đâu, đường đi, lịch sử 2023

Văn hóa truyền thống cổ truyền rực rỡ của làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A

làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A6

Làng dân tộc Lô Lô ở xóm Sảng Pả A được đánh giá như nơi thăm quan toàn cầu với nhiều vận động thích thú thuộc huyện Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang. Vị trí đây có 63/118 hộ gia đỉnh là đồng bào dân tộc Lô Lô sinh sống. Họ luôn luôn gìn giữ các truyền thống riêng của dân tộc mình nguyên vẹn từ xưa tới thời điểm này. Trải nghiệm du lịch ở đây, bạn có sẽ có các ngày tháng thích thú khảo sát cuộc sống thường ngày mộc mạc của bà con Lô Lô.

Người dân tộc Lô Lô Sảng Pả A chủ đạo sinh sống bằng nghề dệt thổ cẩm, bán lẻ ở chợ dân sinh gồm cả trồng trọt nương rẫy, chăn nuôi. Mặc dù cho là trong nhịp sống đời thường, sinh hoạt từng ngày hay các đợt nghỉ lễ hội thì truyền thống văn hóa vẫn được bộc lộ rõ ràng, nhất là qua trang phục truyền thống cổ truyền của nữ giới Lô Lô.

làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A5

Tại làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A, nhà văn hóa được thành lập để phục vụ nhu yếu sinh hoạt văn hóa toàn cầu. Đây cũng chính là mô hình lý tưởng để ăn khách du lịch về với Sảng Pả A. Du khách tới đây để được thưởng thức các làn điệu, điệu múa,  nhạc cụ truyền thống cổ truyền của dân tộc Lô Lô. Tính chất, trong mùa Lễ hội Chợ tình Khau Vai hay các đợt nghỉ lễ lớn của huyện Mèo Vạc, làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A sẽ màn trình diễn các nét trẻ đẹp văn hóa của dân tộc mình.

làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A4

Nét rực rỡ văn hóa của làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A đáng tự hào đây chính là nghề thêu dệt thổ cẩm. Nhóm thêu thổ cẩm Lô Lô với 24 thành viên là địa chỉ chế tạo ra các bộ trang phục xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất. Mỗi bộ trang phục của các người nữ giới Lô Lô được chế tạo rất chi là tỉ mỉ và kì công và có khá nhiều hoa văn được dệt tinh xảo. Du lịch tới làng dân tộc Lô Lô, bạn để được chiêm ngưỡng và mua đồ lưu niệm với các dòng sản phẩm thêu dệt như quần áo, đồ trang sức xinh.

Tới với làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A, khách du lịch còn được đăng ký vào nhiều lễ hội truyền thống cổ truyền rực rỡ, đây chính là Lễ mừng ngô mới và lễ cầu mưa. Vào thời gian tháng chín, tháng 10, sau lúc kết thúc thu hoạch một vụ mùa ngô, người Lô Lô sẽ tổ chức lễ mừng ngô mới.

Những lễ vật như rượu, xôi, gà hoặc lợn để được chuẩn bị để cúng trên mảnh nương rẫy vừa được thu hoạch. Lễ hội mừng ngô mới để người dân gửi lời cảm ơn thần nông, ông bà tổ tiên, đất trời và cầu mong cho vụ mùa đến mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu.

làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A3

Lễ hội cầu mưa được người dân tộc Lô Lô Sảng Pả A tổ chức vào thời điểm đầu tháng ba âm lịch hằng năm để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng cực tốt tươi. Đồ lễ trong lễ cầu mưa bao gồm gà trống, chó, thanh kiếm được làm bằng gỗ hoặc sắt, bát nước, chén rượu; ống hương bằng tre đặc trung cho 4 phương trời, cùng với hương, giấy vàng, bạc. Chính là lễ hội tín ngưỡng phồn thực mang đậm nét văn hóa rực rỡ của người Lô Lô. Đây cũng chính là cách thức mà người ta dạy dỗ con cái phát huy các truyền thống cổ truyền văn hóa của dân tộc mình.

Xem Thêm:  Review Du lịch thác Tiên Hà Giang ở đâu,truyền thuyết,chơi gì 2022

Trang phục của các người Lô Lô Hoa ở Mèo Vạc

Trên bộ trang phục của các người nữ giới Lô Lô Hoa ở huyện Mèo Vạc bộc lộ vô số tín ngưỡng, văn hóa truyền thống cổ truyền của nhóm dân tộc Lô Lô địa chỉ đây. Thế cho nên mà bộ trang phục rất cầu kỳ từ áo, quần cho tới mũ, khăn.

Người Lô Lô Hoa áp dụng kỹ thuật bày diễn trang trí vải màu trên trang phục. Hoa văn hình tam giác là nhân tố nhất quyết phải có. Những hoa văn này tọa lạc trong một đường diềm hình vuông vắn đặc trung cho bốn phương. Phía trong là các hình tam giác kèm nhau đôi một, phân loại một bên sáng một bên tối, một bên đậm chất, một bên nhạt màu.

Đây cũng đấy là biểu tượng của vương quốc Lô Lô cổ điển. Trên thân của các chiếc áo được thêu hình chim Ngó Bá đan xen biểu tượng tam giác tạo ra nét hài hòa mà mang đậm truyền thống văn hóa. Chim Ngó bá là loài chim nối liền với tín ngưỡng thờ thần của các người Lô Lô Hoa.

Biểu tượng hình tam giác 2 màu đối nhau cũng được thêu trên mũ của các người nữ giới Lô Lô Hoa. Khối tam giác đó được may lệch phải và cũng đấy là điểm nổi bật của chiếc mũ. Ở phía ở chính giữa là biểu tượng thần Mít Dơ – thần cai trị bề mặt đất, đảm bảo con người trong tín ngưỡng của các người Lô Lô.

làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A2

Còn trên tay áo bộ trang phục của các người nữ giới Lô Lô Hoa là các hoa văn nhiều hình tam giác ghép chung cùng nhau tạo thành hình bầy cá bơi. Hoa văn này biểu trưng cho hôn nhân, bộc lộ công dụng sinh sản của các người nữ giới. Biểu tượng đó được nhân lên trên tay áo cô dâu bởi người Lô Lô ý niệm đây được xem là người mẹ sinh ra đứa trẻ. Đây chính là cái nôi khởi đầu của mỗi con người và sự nâng tầm phát triển của mỗi dân tộc.

Trang phục của các người Lô Lô Chải ở Đồng Văn

Hình tam giác còn là biểu tượng của vương quốc Lô Lô cổ điển. Do này mà nó được người Lô Lô bộc lộ bằng cách thức này hay cách thức khác trên trang phục của mình. Người Lô Lô Chải ở Lũng Cú (Đồng Văn) cũng tồn tại cách thức bộc lộ độc lạ biểu tượng này trên trang phục của mình. Hoa văn chủ yếu trên trang phục người Lô Lô Chải là các hình tiết biểu trưng cho thiên nhiên, mảnh đất nền họ từng sinh sống. Hoa văn hình cây ngô, hoa tam giác mạch… các sản vật nuôi sống biết bao dòng đời người Lô Lô.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Những hang động đẹp,nổi tiếng ở cao nguyên đá Hà giang 2021

Điểm vượt trội trong trang phục của các người Lô Lô Chải là các hoa văn được tạo hình các cái khuy, này là một nét văn hóa được truyền lại từ ngàn xưa. Những chiếc khuy được may gần nhau thành một hàng dọc trên mũ, tay áo, thân áo của các người nữ giới Lô Lô Chải. Chúng bộc lộ sự đoàn kết, kết nối thành một toàn cầu của đồng bào dân tộc này.

Bộ trang phục của các người nữ giới Lô Lô Chải dựa theo hoa văn, Color bày diễn trang trí trên tay áo được phân ra làm 2 loại. Với các cô nàng tự tay làm trang phục thì chỉ được bày diễn trang trí 3 lớp hoa văn trên tay áo. Nếu là áo cô dâu được nhà chồng bộ quà tặng kèm theo thì trên tay áo bày diễn trang trí 4 lần các dải hoa văn. Hoa văn được ước đạt thành thước đo phẩm hạnh bộc lộ sự có tài, khéo léo, chu toàn của các người nữ giới bên nhà chồng hay là của các người làm ra nó.

làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A1

Ngoài công dụng bộc lộ tinh hoa văn hóa của dân tộc Lô Lô được kết tinh từ ngàn xưa. Những bộ trang phục của các người nữ giới Lô Lô còn bộc lộ ý niệm về niềm hạnh phúc lứa đôi, sự sinh sôi của dân tộc. Biểu tượng cho sự sinh sôi đó đều được các toàn cầu dân tộc Lô Lô bộc lộ trên tay áo của các người nữ giới. Chính bởi vậy mới có sự không giống nhau giữa tay áo của các người Lô Lô Hoa và người Lô Lô Chải, đây cũng chính là các nét riêng nổi bật của dân tộc Lô Lô.

Bộ trang phục là một trong những phần của cuộc sống, kết nối cuộc sống sinh hoạt và tâm linh của các người Lô Lô. Trước sự thay đổi của thời hạn, cuộc đời càng ngày càng gần hơn với việc giao lưu hội nhập nhưng bộ trang phục này luôn là niềm tự hào của các người dân Lô Lô trên các bản vùng cao. Trang phục của các người nữ giới Lô Lô dù thuộc nhóm nào vẫn luôn hiện hữu và tỏa sáng như con tim và cốt cách thức của các người Lô Lô sinh sống địa chỉ cao nguyên đá suốt hàng nghìn năm nay.

Tới du lịch Mèo Vạc Hà Giang, bạn hãy ghé qua làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A. Vị trí đây không riêng gì có cảnh quan bình yên, thơ mộng mà còn giúp đỡ bạn thỏa mãn tìm hiểu các rực rỡ văn hóa của đồng bài địa chỉ đây. Chính là nơi thăm quan văn hóa toàn cầu rực rỡ nhiều người biết đến ở Hà Giang.

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá rực rỡ văn hóa làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button