Review làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A văn hóa,lễ hội,trang phục 2022

du lich thon sang pa a 1

Làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A là điểm du lịch văn hóa thế gới đặc điểm ở Hà Giang. Đến nay, người dân tộc Lô Lô vẫn giữ nguyên bản sắc văn hóa của tớ.

Du lịch văn hóa thế gới đang trở thành Xu thế du lịch mới và tạo nên sự mới mẻ cho du lịch Hà Giang. Khi đến tham quan du lịch thế gới ở những bản làng vùng cao, khách tham quan sẽ được trải nghiệm cuộc sống và tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào nơi đây. Và làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A thuộc thị trấn Mèo Vạc là điểm đến lựa chọn lý tưởng cho tour du lịch của bạn.

Giới thiệu về Bản Sảng Pả A

Dân cư Sảng Pả A hầu hết đều là người Lô Lô, họ sống chủ yếu bằng việc làm nương rẫy, chăn nuôi và kinh doanh nhỏ vào những ngày họp chợ. Những yếu tố văn hóa mang đậm bản sắc tộc người vẫn được người Lô Lô ở đây gìn giữ và duy trì, từ lễ hội, trang phục cho đến phương thức sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày. Đến bản Sảng Pả A vào mùa lễ hội, bạn càng thấy rõ những nét xinh văn hóa của những người dân tộc Lô Lô. Có ba lễ hội to trong năm:

làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A8
  • Lễ hội nhảy cây (lễ hội ngày xuân) được tổ chức vào 25/12 cho đến 15/1 âm lịch,
  • Lễ hội hái ngô vào dịp tết cổ truyền,
  • Lễ hội cầu mưa giới thiệu vào khoảng tháng ba – tháng bốn âm lịch hằng năm.

Tìm hiểu về người dân tộc Lô Lô

Người dân tộc Lô Lô ở Hà Giang được chia làm hai nhánh là Lô Lô Đen và Lô Lô Hoa. Đồng bao cư dân Lô Lô Hoa chiếm đa số và sống tập trung tại những xã Lũng Táo, Sủng Là, huyện Đồng Văn và huyện Mèo Vạc. Riếng đồng bào Lô Lô Đen tập trung ở xã Lũng Cú. Đồng bào dân tộc Lô Lô Đen và Lô Lô Hoa chỉ có khác nhau về trang phúc, còn tiếng nói và phong tục tập quán, văn hóa thì giống nhau.

làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A7

Dân tộc Lô Lô là một trong những dân tộc có dân số tối thiểu của Việt Nam và họ thường sống xen kẽ lâu đời với những dân tộc khác. Những ngôi nhà của những người Lô Lô tựa lưng vào vách núi, phía trước nhìn ra thung lũng và những cánh đồng.

Đồng bào Lô Lô thường ở nhà sàn hoặc nhà trình tường nhưng phương thức sắp xếp không gian trong nhà lại rất khác biệt và độc đáo. Nhà của những người Lô Lô thường sẽ có ba gian. Gian ở giữa để đón tiếp khách, gian bên trái là nơi ở của con cái, còn gian phải là chỗ ở của ông bà bố mẹ. Còn trên gác thường để lương thực khoai, ngô, sắn hoặc cho khách ở lại.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà của Pao Hà Giang ở đâu,giá vé,có gì đặc biệt thú vị 2022

Văn hóa truyền thống đặc sắc của làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A

làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A6

Làng dân tộc Lô Lô ở xóm Sảng Pả A được xem như điểm du lịch thế gới với nhiều hoạt động thú vị thuộc huyện Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang. Nơi đây có 63/118 hộ gia đỉnh là đồng bào dân tộc Lô Lô sinh sống. Họ luôn luôn gìn giữ những bản sắc riêng của dân tộc mình nguyên vẹn từ xưa đến nay. Trải nghiệm du lịch tại đây, bạn có sẽ có những ngày tháng thú vị tìm hiểu cuộc sống đời thường mộc mạc của bà con Lô Lô.

Người dân tộc Lô Lô Sảng Pả A chủ yếu sinh sống bằng nghề dệt thổ cẩm, kinh doanh nhỏ ở chợ phiên và cả trồng trọt nương rẫy, chăn nuôi. Dù là trong nhịp sống đời thường, sinh hoạt hằng ngày hay những ngày lễ hội thì bản sắc văn hóa vẫn được thể hiện rõ nét, nhất là qua trang phục truyền thống của phụ nữ Lô Lô.

làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A5

Tại làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A, nhà văn hóa được xây dựng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa thế gới. Đây cũng là quy mô lý tưởng để thu hút khách du lịch về với Sảng Pả A. Du khách đến đây sẽ được thưởng thức những làn điệu, điệu múa,  nhạc cụ truyền thống của dân tộc Lô Lô. Đặc thù, trong dịp Lễ hội Chợ tình Khau Vai hay những ngày lễ to của huyện Mèo Vạc, làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A sẽ biểu diễn những nét xinh văn hóa của dân tộc mình.

làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A4

Nét đặc sắc văn hóa của làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A đáng tự hào đó là nghề thêu dệt thổ cẩm. Nhóm thêu thổ cẩm Lô Lô với 24 thành viên là nơi sản xuất ra những bộ trang phục đẹp tuyệt vời nhất. Mỗi bộ trang phục của những người phụ nữ Lô Lô được sản xuất vô cùng tỉ mỉ và kì công và có nhiều hoa văn được dệt tinh xảo. Du lịch đến làng dân tộc Lô Lô, bạn sẽ được chiêm ngưỡng và mua quà lưu niệm với những sản phẩm thêu dệt như quần áo, đồ trang sức đẹp.

Đến với làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A, khách tham quan còn được tham gia vào nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc, đó là Lễ mừng ngô mới và lễ cầu mưa. Vào khoảng tháng chín, tháng 10, sau khi kết thúc thu hoạch một vụ mùa ngô, người Lô Lô sẽ tổ chức lễ mừng ngô mới.

Những lễ vật như rượu, xôi, gà hoặc lợn sẽ được sẵn sàng để cúng trên mảnh nương rẫy vừa được thu hoạch. Lễ hội mừng ngô mới để người dân gửi lời cảm ơn thần nông, tổ tiên, đất trời và cầu mong cho vụ mùa tới mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu.

làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A3

Lễ hội cầu mưa được người dân tộc Lô Lô Sảng Pả A tổ chức vào đầu tháng ba âm lịch hằng năm để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Đồ lễ trong lễ cầu mưa kể cả gà trống, chó, thanh kiếm bằng gỗ hoặc sắt, bát nước, chén rượu; ống hương bằng tre tượng trưng cho 4 phương trời, song song với hương, giấy vàng, bạc. Đây là lễ hội tín ngưỡng phồn thực mang đậm nét văn hóa đặc sắc của người Lô Lô. Đây cũng là phương thức mà họ dạy dỗ con cháu phát huy những truyền thống văn hóa của dân tộc mình.

Xem Thêm:  Review Du lịch Chợ Quyết Tiến Hà Giang ở đâu,ăn gì,có gì đặc biệt 2021

Trang phục của những người Lô Lô Hoa ở Mèo Vạc

Trên bộ trang phục của những người phụ nữ Lô Lô Hoa ở huyện Mèo Vạc thể hiện rất nhiều tín ngưỡng, văn hóa truyền thống của nhóm dân tộc Lô Lô nơi đây. Vì vậy mà bộ trang phục rất cầu kỳ từ áo, quần cho đến mũ, khăn.

Người Lô Lô Hoa sử dụng kỹ thuật trang trí vải màu trên trang phục. Hoa văn hình tam giác là yếu tố kiên quyết phải có. Những hoa văn này tọa lạc trong một đường diềm hình vuông tượng trưng cho bốn phương. Bên trong là những hình tam giác kèm nhau đôi một, phân chia một bên sáng một bên tối, một bên đậm màu, một bên nhạt màu.

Đây cũng này là hình tượng của vương quốc Lô Lô cổ xưa. Trên thân của những chiếc áo được thêu hình chim Ngó Bá xen kẽ hình tượng tam giác tạo nên nét hài hòa mà mang đậm bản sắc văn hóa. Chim Ngó bá là loài chim gắn liền với tín ngưỡng thờ thần của những người Lô Lô Hoa.

Biểu tượng hình tam giác 2 màu đối nhau rất được thêu trên mũ của những người phụ nữ Lô Lô Hoa. Khối tam giác này được may lệch phải và cũng này là điểm nhấn của chiếc mũ. Ở phía chính giữa là hình tượng thần Mít Dơ – thần cai quản mặt đất, bảo vệ con người trong tín ngưỡng của những người Lô Lô.

làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A2

Còn trên tay áo bộ trang phục của những người phụ nữ Lô Lô Hoa là những hoa văn nhiều hình tam giác ghép chung với nhau tạo thành hình đàn cá bơi. Hoa văn này biểu trưng cho hôn nhân, thể hiện tính năng sinh sản của những người phụ nữ. Biểu tượng này được nhân lên trên tay áo cô dâu bởi người Lô Lô quan niệm đây sẽ là người mẹ sinh ra đứa trẻ. Đó là cái nôi bắt đầu của mỗi con người và sự phát triển của mỗi dân tộc.

Trang phục của những người Lô Lô Chải ở Đồng Văn

Hình tam giác còn là hình tượng của vương quốc Lô Lô cổ xưa. Do đó mà nó được người Lô Lô thể hiện bằng phương thức này hay phương thức khác trên trang phục của tớ. Người Lô Lô Chải ở Lũng Cú (Đồng Văn) cũng có phương thức thể hiện độc đáo hình tượng này trên trang phục của tớ. Hoa văn chủ đạo trên trang phục người Lô Lô Chải là những họa tiết biểu trưng cho thiên nhiên, mảnh đất họ từng sinh sống. Hoa văn hình cây ngô, hoa tam giác mạch… những sản vật nuôi sống biết bao thế hệ người Lô Lô.

Xem Thêm:  Review du lịch Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn Hà Giang ở đâu,đường đi,khám phá 2022

Điểm nhấn trong trang phục của những người Lô Lô Chải là những hoa văn được tạo hình những chiếc khuy, đây là một nét văn hóa được truyền lại từ ngàn xưa. Những chiếc khuy được may gần nhau thành một hàng dọc trên mũ, tay áo, thân áo của những người phụ nữ Lô Lô Chải. Chúng thể hiện sự đoàn kết, gắn kết thành một thế gới của đồng bào dân tộc này.

Bộ trang phục của những người phụ nữ Lô Lô Chải dựa theo hoa văn, màu sắc trang trí trên tay áo được phân ra làm 2 loại. Với những cô gái tự tay làm trang phục thì chỉ được trang trí 3 lớp hoa văn trên tay áo. Nếu là áo cô dâu được nhà chồng tặng thì trên tay áo trang trí 4 lần những dải hoa văn. Hoa văn được ước lượng thành thước đo phẩm hạnh thể hiện sự tài giỏi, khéo léo, chu toàn của những người phụ nữ bên nhà chồng hay là của những người làm ra nó.

làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A1

Ngoài chức năng thể hiện tinh hoa văn hóa của dân tộc Lô Lô được kết tinh từ ngàn xưa. Những bộ trang phục của những người phụ nữ Lô Lô còn thể hiện quan niệm về hạnh phúc lứa đôi, sự sinh sôi của dân tộc. Biểu tượng cho sự sinh sôi này đều được những thế gới dân tộc Lô Lô thể hiện trên tay áo của những người phụ nữ. Chính vì thế mới có sự khác nhau giữa tay áo của những người Lô Lô Hoa và người Lô Lô Chải, đây cũng là những nét riêng đặc điểm của dân tộc Lô Lô.

Bộ trang phục là một phần của đời sống, gắn kết đời sống sinh hoạt và tâm linh của những người Lô Lô. Trước sự biến đổi của thời gian, cuộc sống ngày càng gần hơn với sự giao lưu hội nhập nhưng bộ trang phục này luôn là niềm tự hào của những người dân Lô Lô trên những bản vùng cao. Trang phục của những người phụ nữ Lô Lô dù thuộc nhóm nào vẫn luôn hiện diện và tỏa sáng như tâm hồn và cốt phương thức của những người Lô Lô sinh sống nơi cao nguyên đá suốt hàng trăm năm nay.

Đến du lịch Mèo Vạc Hà Giang, bạn hãy ghé thăm làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A. Nơi đây không chỉ có phong cảnh bình yên, thơ mộng mà còn giúp bạn thỏa mãn khám phá những đặc sắc văn hóa của đồng bài nơi đây. Đây là điểm du lịch văn hóa thế gới đặc sắc nổi tiếng ở Hà Giang.

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá đặc sắc văn hóa làng dân tộc Lô Lô Sảng Pả A

Leave a Reply

Your email address will not be published.