Review Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang ở đâu,có gì 2022

chua sung khanh ha giang 6

Chùa Sùng Khánh ở đâu?

Chùa Sùng Khánh Tọa lạc trên đỉnh một quả đồi nhỏ thuộc thôn Làng Nùng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên. Cách thức thị trấn Vị Xuyên 11km về phía Đông Bắc và phương pháp thành phố Hà Giang 9km về phía Tây Nam. Chùa Sùng Khánh hay chùa Làng Nùng tuy khá nhỏ, chỉ với 26m² .

Nhưng có một vị thế khá xinh với lưng tựa vào dãy núi thấp, mặt trở lại hướng Đông. Có cánh đồng rộng và dòng suối Thích Bích chảy qua làm yếu tố minh đường. Hai phía trái, phải có hai ngọn núi theo thế rồng chầu, hổ phục. Xa xa phía trước mặt là dòng sông Lô uốn mình song song với quốc lộ 2 chạy ngang qua.

Giới thiệu chùa Sùng Khánh

Chùa Sùng Khánh Hà Giang còn được gọi với tên khác là chùa Nùng hay chùa Báo Thiên. Ngôi chùa tọa lạc trên một quả đồi bên dòng sông Lô huyền thoại. Chùa Sùng Khánh thuộc thôn Nùng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên của tỉnh Hà Giang. Nếu khách tham quan dịch chuyển từ trung tâm thành phố Hà Giang đến chùa sẽ phải đi hết 9 km đường đồi.

Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang1

Chùa Sùng Khánh là nơi gắn liền với lịch sử cũng như hệ tư tưởng phật giáo thời đại Lý Trần. Ngôi chùa được xây dựng vào tháng giêng năm 1356 bởi chú Phụ Đạo (tù trưởng) Nguyễn Ấn . Vào năm 1367, một viên tướng nhà Trần là Tạ thúc Ngao đi kinh lý qua đây đã được nhờ soạn bài minh khắc trên bia đá, nội dung bài minh cho biết một Phụ đạo họ Nguyễn –  quản lĩnh vùng đất này đấy là người chủ sở hữu xướng lập chùa Sùng Khánh – đó là Nguyễn Ấn.

Tháng 8 năm 1707, quan Phó Tuần phủ đồn Hà Giang là Nguyễn Văn Trân đã có rất nhiều công vận động quyên góp để đúc một quả chuông to. Bài minh trên quả chuông với ý nghĩa và giá trị nhân văn, nhắc nhở đồng bào những dân tộc đoàn kết, chăm lo sản xuất, giữ vững bờ cõi…

Năm 1989 chùa Sùng Khánh được xây dựng lại trên nền cũ. Năm 1993, chùa Sùng Khánh được xếp thứ hạng di tích lịch sử. Và vào đến năm 1999, chùa được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia. Nơi đây là chốn đấy thiêng của vùng đất biên viễn của tổ quốc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Lùng Khúy Hà Giang ở đâu,truyền thuyết,vẻ đẹp 2022

Chùa Sùng Khánh Trải qua bao biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử

Chùa Sùng rất nhiều lần bị đổ nát, tượng Phật và đồ thờ tự bị mai một. Duy 2 tấm bia đá và 1 quả chuông đồng còn trường tồn với thời gian. Trong đó đáng chú ý nhất là bảo vật quốc gia – tấm bia dựng dưới triều vua Trần Dụ Tông vào năm 1367. Bia đặt tương xứng trên lưng rùa đá.

Trán bia được bao trùm trong băng trang trí độc đáo hình cánh cung chia làm ba ô:

  • Ô chính giữa khắc hình Phật bà A Di Đà ngự trên tòa sen hai tầng cánh. Mỗi bên có một đệ tử đứng chầu tay chắp trước ngực.
  • hai ô đối xứng cạnh bên khắc hai con rồng đang bay, đầu nghển cao hướng tới tòa sen.

Theo những nhà nghiên giúp, trán bia này là một tổ hợp trang trí đặc điểm. Chưa từng thấy trên bất kỳ tấm bia nào khác hiện đã được biết đến ở Việt Nam.

Chùa Sùng Khánh hiện nay

Được nhân dân nơi đây và người hành hương thập phương người góp công người góp của xây dựng vào năm 1989. Tọa lạc trên nền ngôi chùa cũ nhưng nhỏ và thấp hơn.

Với kiến trúc đơn giản, chùa Sùng Khánh được xây dựng theo hình chữ “Nhất”, chỉ có một gian chánh điện với diện tích 26m2, cao 4,3m. Chùa có một cửa chính và hai cửa phụ hai bên, vách gạch, lợp ngói và có tường bao. Cửa chính đi vào là nơi thờ phật được xây dựng bệ để đặt một số đồ thờ. Trên bệ thờ có treo một bức tranh hình phật bà Quan Âm thay cho tượng phật.

Phía bên trái bệ thờ là tấm bia đá nơi ghi công lao của những người đã góp công xây dựng ngôi chùa Sùng Khánh này. Bia mang giá trị kiến trúc cao bởi những kiến trúc, hoa văn chạm khắc độc đáo. Bia có độ cao 0,09m, rộng 0,05 và trên bia có chạm khắc hình lưỡng long chầu Phật Bà Quan Âm. Trên mặt bia được khắc văn bia do Phụng Độc Học Sinh, Thứ Sử trục thư Tạ Thúc Ngao soạn vào tháng ba năm 1367.

Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang2

Ngoài bia đá, chùa Sùng Khánh còn tồn tại treo một quả chuông đúc vào năm trùng tu chùa, thời hậu Lê (1705), chuông được treo ở bên phải của bệ thờ. Chuông có độ cao 0,90m, viền miệng chuông được chạm khắc rất nhiều hoa văn tinh xảo.

Vào ngày mùng 3, mùng 4 tết hàng năm, bà con những dân tộc trong vùng lại tụ họp về đây mở hội vui xuân. Người dân tổ chức rất nhiều những trò chơi mang bản sắc dân tộc cổ truyền của địa phương: ném còn, kéo co, vừa đan xen một số trò chơi thể thao hiện đại như bóng chuyền, bóng đá, tạo nên không khí vô cùng vui tươi, sống động.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà của Pao Hà Giang ở đâu,giá vé,có gì đặc biệt thú vị 2022

Chùa Sùng Khánh được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia và là điểm du lịch mê hoặc

Năm 1993, chùa Sùng Khánh được xếp thứ hạng di tích lịch sử.

Đến năm 1999 chùa được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia. Được sự được phép của UBND tỉnh Hà Giang.

Năm 2008 chùa Sùng Khánh đã nhận được được 6 bức tượng phật do phật tử ở Hà Nội cung hiến. Bảo tàng tỉnh Hà Giang cùng phòng Văn hóa truyền thống Thông tin huyện Vị Xuyên. Kết hợp với UBND xã Đạo Đức đã tổ chức lễ rước và an vị những bức thượng phật vào di tích lịch sử chùa Sùng Khánh.

Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang3

Chùa Sùng Khánh là điểm đến lựa chọn mê hoặc khách du lịch. Bởi ngôi chùa này có vị thế khá xinh với lưng tựa vào dãy núi thấp. Mặt chùa trở lại hướng Đông có cánh đồng rộng và dòng suối Bích chảy qua làm yếu tố minh đường. Hai ngọn núi theo thế rồng chầu, hổ phục. Xa xa phía trước mặt là dòng sông Lô uốn mình song song với quốc lộ 2 chạy ngang qua.

Chùa Sùng Khánh mang giá trị lịch sử cao với những di tích lịch sử, kiến trúc độc đáo. Đã và đang trở thành điểm đến lựa chọn tâm linh thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Tham quan chùa Sùng Khánh

Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang4

Chùa Sùng Khánh có diện tích khoảng 26m2, được xây dựng trên vùng đất có địa thế thuận lợi. Phía sau của chùa tựa lưng vào núi, phía trước chùa là không gian gian rộng to mênh mông, nơi có dòng suối trong vắt chảy qua và ruộng đồng mênh mông.

Ngay khi bước vào cửa chính, khách tham quan sẽ thấy bệ thờ với hình ảnh bức tranh Phật bà Quan âm. Bên trái bệ thờ là tấm bia đá giá trị – là di sản quý giá mà ngôi chùa lưu giữ, cũng là nơi ghi nhớ công lao của những người đã có rất nhiều công xây dựng nên ngôi chùa này. 

Chùa Sùng Khánh là công trình thờ phật quý hiếm từ đời Lý Trần trên miền thượng du với lối kiến trúc khá đơn giản. Trước đây, ngôi chùa được làm từ gỗ và lợp mái lá. Nhưng qua bao biến cố thăng trầm của thời gian, ngôi chùa bao lần bị đổ nát. Sau này, chùa được xây dựng lại theo hình chữ Nhất. Điều đặc điểm của chùa Sùng Khánh là ngôi chùa chỉ có một gian chánh điện cao 4.3 mét, diện tích 26m2 với một cửa chính cùng hai cửa phụ, chùa được lợp ngói và có tường xung quanh.

Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang5

Trước đây, chùa Sùng Khánh không có tượng Phật mà chỉ một bàn thờ và hai bia đá từ thời nhà Trần và nhà Lê. Và đặc điểm nhất là quả chuông đồng to từ thời Lê – một bảo vật Quốc gia có giá trị. Quả chuông đồng cao gần 1 mét, rộng khoảng 0.67m, được đúc vào năm 1705 thời Hậu Lê. Những hình ảnh được khắc trên chuông đồng, bia đá đã cho thấy nghệt thuật khắc và đúc đồng đãphát triển thời Trần, Lê đến tận vùng biên viễn Hà Giang.

Xem Thêm:  Review Tham Quan mùa hoa tam giác mạch Hà Giang tím hồng một góc trời 2022

Bia đá thời Trần trong chùa Sùng Khánh được đặt trên mai rùa có bề dày 10,5cm, thân cao 90cm và bề ngang là 47cm. Ngoài bài minh được khắc trên bia đá, còn tồn tại nhiều họa tiết tinh xảo với hình ảnh đức phật, tòa sen hay hình ảnh rồng chầu, đầu rồng. 

Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang6

Năm 2008, được sự được phép của UBND tỉnh Hà Giang, chùa đã nhận được 6 bức tượng Phật do những Phật tử Hà Nội cung hiến. Tháng 10-2008, chùa đã tổ chức lễ rước và an vị những bức tượng Phật vào di tích lịch sử văn hóa truyền thống chùa Sùng Khánh.

Vui xuân trên chùa Sùng Khánh

Mỗi dịp ngày xuân ở Hà Giang,  Bà con dân tộc những vùng lân cận lại với nhau nô nức về chùa Sùng Khánh để hội tụ vui xuân và tổ chức nhiều hoạt động thú vị.

Tính chất vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hằng năm, chùa Sùng Khánh thường giới thiệu lễ hội Lồng Tồng của những người Tày. Lễ hộ được tổ chức vui tươi, tưng bừng và phấn khởi, với mục đích mở mùa gieo trồng mới, tạ ơn trời, đất, thần Nông, thần Phục Hy, Thành hoàng làng bản…, cầu cho một năm  mới mưa thuận gió hòa và cuộc sống an yên,yên lành, hạnh phúc…

Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang7

Chùa Sùng Khánh là một điểm du lịch tâm linh tuyệt vời trên mảnh đất Vị Xuyên anh hùng của tỉnh Hà Giang. Dù trải qua bao biến cố thăng trầm, nơi đây vẫn lưu giữ được những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống từ ngàn xưa. Về chùa Sùng Khánh, bạn sẽ có được không gian gian yên bình, tĩnh lặng giữa núi rừng non cao hùng vỹ, là thời cơ để cùng thưởng ngoạn cảnh xinh thiên nhiên yên bình, thơ mộng của Hà Giang.

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang Di tích lịch sử nghệ thuật

Leave a Reply

Your email address will not be published.