Review Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang ở đâu,có gì 2022

chua sung khanh ha giang 6

Chùa Sùng Khánh ở đâu?

Chùa Sùng Khánh Tọa lạc trên đỉnh một quả đồi bé dại thuộc thôn Làng Nùng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên. Phương pháp thị trấn Vị Xuyên 11km về hướng Đông Bắc và phương thức thành phố Hà Giang 9km về hướng Tây Nam. Chùa Sùng Khánh hay chùa Làng Nùng tuy khá bé dại, chỉ còn 26m² .

Nhưng có một địa vị khá đẹp với lưng tựa vào dãy núi thấp, mặt quay trở lại hướng Đông. Có cánh đồng rộng và dòng suối Thích Bích chảy qua làm nhân tố minh đường. Hai phía trái, phải có hai ngọn núi theo thế rồng chầu, hổ phục. Xa xa phía đằng trước mặt thuộc dòng sông Lô uốn mình cùng với đại lộ 2 chạy ngang qua.

Giới thiệu chùa Sùng Khánh

Chùa Sùng Khánh Hà Giang nói một cách khác với tên khác là chùa Nùng hay chùa Báo Thiên. Ngôi chùa tọa lạc trên một quả đồi bên con sông Lô lịch sử một thời. Chùa Sùng Khánh thuộc thôn Nùng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên của tỉnh Hà Giang. Nếu khách du lịch di chuyển từ giữa trung tâm thành phố Hà Giang tới chùa cần phải đi hết 9 km đường đồi.

Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang1

Chùa Sùng Khánh là địa điểm nối sát với lịch sử y hệt như hệ tâm lý phật giáo thời buổi Lý Trần. Ngôi chùa được thành lập vào tháng giêng năm 1356 bởi chú Phụ Đạo (tù trưởng) Nguyễn Ấn . Vào thời điểm năm 1367, một viên tướng nhà Trần là Tạ thúc Ngao đi kinh lý qua đây đã được nhờ soạn bài minh khắc trên bia đá, nội dung bài minh cho thấy thêm một Phụ đạo họ Nguyễn –  quản lĩnh vùng đất này chính là chủ nhân chiếm dụng xướng lập chùa Sùng Khánh – đây chính là Nguyễn Ấn.

Tháng 8 năm 1707, quan Phó Tuần phủ đồn Hà Giang là Nguyễn Văn Trân đã có khá nhiều công hoạt động quyên góp để đúc một quả chuông lớn. Bài minh trên quả chuông với đặc biệt ý nghĩa và giá cả mang tính nhân văn, gợi ý đồng bào các dân tộc đoàn kết, chăm sóc chế tạo, đứng vững bờ cõi…

Năm 1989 chùa Sùng Khánh được thành lập lại trên nền cũ. Năm 1993, chùa Sùng Khánh được xếp hạng thứ hạng di tích lịch sử lịch sử. Và vào tới năm 1999, chùa được công nhận di tích lịch sử lịch sử cấp Quốc gia. Địa điểm đấy là chốn đấy thiêng của vùng đất biên viễn của tổ quốc.

Chùa Sùng Khánh Trải qua bao biến cố thăng trầm của thời hạn và lịch sử

Chùa Sùng vô số lần bị đổ nát, tượng Phật và đồ thờ tự bị mai một. Duy 2 tấm bia đá và 1 quả chuông đồng còn vĩnh cửu với thời hạn. Trong đó đáng cảnh báo nhất là bảo bối đất nước – tấm bia dựng dưới triều vua Trần Dụ Tông vào khoảng thời gian 1367. Bia đặt tương ứng trên lưng rùa đá.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Dốc Thẩm Mã Hà Giang ở đâu,vì sao thu hút khách du lịch,đặc sản 2021

Trán bia được bao phủ trong băng bày diễn trang trí khác biệt hình cánh cung chia thành ba ô:

  • Ô vị trí trung tâm khắc hình Phật bà A Di Đà ngự trên tòa sen hai tầng cánh. Mỗi bên có một đệ tử đứng chầu tay chắp trước ngực.
  • hai ô đối xứng ở kề bên khắc hai con rồng đang bay, đầu nghển cao hướng đến tòa sen.

Theo các nhà nghiên cứu, trán bia chính là một đội hợp bày diễn trang trí nổi biệt. Chưa từng cảm nhận trên bất kỳ tấm bia nào khác hiện đã được nghe biết ở Việt Nam.

Chùa Sùng Khánh hôm nay

Được nhân dân địa điểm đây và người hành hương thập phương người góp công người góp của thành lập vào khoảng thời gian 1989. Tọa lạc trên nền ngôi chùa cũ nhưng bé dại và thấp hơn.

Với phong cách thiết kế đơn giản và dễ dàng, chùa Sùng Khánh được thành lập theo như hình chữ “Nhất”, chỉ có một gian chánh điện với diện tích 26m2, cao 4,3 mét. Chùa có một cánh cửa chính và hai cánh cửa phụ hai bên, vách gạch, lợp ngói và có tường bao. Cánh cửa chính bước vào là địa điểm thờ phật được thành lập bệ để đặt một vài đồ thờ. Trên bệ thờ có treo một bức họa đồ hình phật bà Quan Âm thay cho bức tượng phật.

Phía bên trái bệ thờ là tấm bia đá địa điểm ghi công lao của rất nhiều người đã góp công thành lập ngôi chùa Sùng Khánh này. Bia mang giá cả phong cách thiết kế cao bởi các phong cách thiết kế, hoa văn chạm khắc khác biệt. Bia có chiều cao 0,09m, rộng 0,05 và trên bia có chạm khắc hình lưỡng long chầu Phật Bà Quan Âm. Trên mặt bia được khắc văn bia do Phụng Độc Học Sinh, Thứ Sử trục thư Tạ Thúc Ngao soạn vào tháng ba năm 1367.

Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang2

Ngoài bia đá, chùa Sùng Khánh còn sống sót treo một quả chuông đúc vào khoảng thời gian trùng tu chùa, thời hậu Lê (1705), chuông được treo ở phía bên phải của bệ thờ. Chuông có chiều cao 0,90m, viền miệng chuông được chạm khắc vô số hoa văn tinh xảo.

Vào trong ngày mùng 3, mùng 4 tết hàng năm, bà con các dân tộc trong vùng lại tụ họp về đây mở hội vui xuân. Người dân tổ chức vô số các game show mang truyền thống dân tộc truyền thống của bản địa: ném còn, kéo co, vừa xen kẹt một vài game show thể thao hiện đại như bóng chuyền, bóng đá, tạo ra không khí rất chi là vui miệng, nhộn nhịp.

Chùa Sùng Khánh được công nhận di tích lịch sử lịch sử cấp đất nước và là địa điểm du lịch quyến rũ

Năm 1993, chùa Sùng Khánh được xếp hạng thứ hạng di tích lịch sử lịch sử.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cột cờ Lũng Cú Hà Giang ở đâu,lịch sử 2021

Tới năm 1999 chùa được công nhận di tích lịch sử lịch sử cấp đất nước. Được sự được phép của UBND tỉnh Hà Giang.

Năm 2008 chùa Sùng Khánh đã nhận được được được 6 bức tượng phật phật do phật tử ở Hà Nội cung hiến. Kho lưu trữ bảo tàng tỉnh Hà Giang cùng phòng Văn hóa cổ truyền Thông tin huyện Vị Xuyên. Phối kết hợp với UBND xã Đạo Đức đã tổ chức lễ rước và an vị các bức thượng phật vào di tích lịch sử lịch sử chùa Sùng Khánh.

Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang3

Chùa Sùng Khánh là nơi đến lựa chọn quyến rũ khách tham quan. Bởi ngôi chùa này còn có địa vị khá đẹp với lưng tựa vào dãy núi thấp. Mặt chùa quay trở lại hướng Đông có cánh đồng rộng và dòng suối Bích chảy qua làm nhân tố minh đường. Hai ngọn núi theo thế rồng chầu, hổ phục. Xa xa phía đằng trước mặt thuộc dòng sông Lô uốn mình cùng với đại lộ 2 chạy ngang qua.

Chùa Sùng Khánh mang giá cả lịch sử cao với các di tích lịch sử lịch sử, phong cách thiết kế khác biệt. Đã và đã trở thành nơi đến lựa chọn tâm linh nhiều khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Tham quan chùa Sùng Khánh

Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang4

Chùa Sùng Khánh có diện tích khoảng 26m2, được thành lập trên vùng đất có vị trí thuận lợi. Phía sau của chùa dựa lưng vào núi, phía đằng trước chùa là khoảng không gian rộng lớn bao la, địa điểm có dòng suối trong vắt chảy qua và ruộng đồng bao la.

Ngay khi lấn sân vào cánh cửa chính, khách du lịch sẽ cảm nhận bệ thờ với bức ảnh bức họa đồ Phật bà Quan âm. Bên trái bệ thờ là tấm bia đá giá cả – là di sản quý giá mà ngôi chùa lưu giữ, cũng chính là địa điểm ghi nhớ công lao của rất nhiều người đã có khá nhiều công xây hình thành ngôi chùa này. 

Chùa Sùng Khánh là công trình xây dựng thờ phật quý hiếm từ đời Lý Trần trên miền thượng du với lối phong cách thiết kế khá đơn giản và dễ dàng. Trước đây, ngôi chùa được thiết kế từ gỗ và lợp mái lá. Nhưng qua bao biến cố thăng trầm của thời hạn, ngôi chùa bao lần bị đổ nát. Sau này, chùa được thành lập lại theo như hình chữ Nhất. Điều nổi biệt của chùa Sùng Khánh là ngôi chùa chỉ có một gian chánh điện cao 4.3m, diện tích 26m2 với một cánh cửa chính cùng hai cánh cửa phụ, chùa được lợp ngói và có tường bao quanh.

Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang5

Trước đây, chùa Sùng Khánh không còn tượng Phật mà chỉ một bàn thờ tổ tiên và hai bia đá từ thời nhà Trần và nhà Lê. Và nổi biệt nhất là quả chuông đồng lớn từ thời Lê – một bảo bối Quốc gia có giá cả. Quả chuông đồng cao gần 1 mét, rộng khoảng 0.67m, được đúc vào khoảng thời gian 1705 thời Hậu Lê. Những bức ảnh được khắc trên chuông đồng, bia đá đã đã cho chúng ta biết nghệt thuật khắc và đúc đồng đãphát triển thời Trần, Lê tới tận vùng biên viễn Hà Giang.

Xem Thêm:  Review Du lịch thác Tiên Hà Giang ở đâu,truyền thuyết,chơi gì 2022

Bia đá thời Trần trong chùa Sùng Khánh được đặt trên mai rùa có bề dày 10,5cm, thân cao 90cm và bề ngang là 47cm. Ngoài bài minh được khắc trên bia đá, còn sống sót nhiều hình tiết tinh xảo với bức ảnh đức phật, tòa sen hay bức ảnh rồng chầu, đầu rồng. 

Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang6

Năm 2008, được sự được phép của UBND tỉnh Hà Giang, chùa đã nhận được được 6 bức tượng phật Phật do các Phật tử Hà Nội cung hiến. Tháng 10-2008, chùa đã tổ chức lễ rước và an vị các bức tượng phật Phật vào di tích lịch sử lịch sử văn hóa cổ truyền chùa Sùng Khánh.

Vui xuân trên chùa Sùng Khánh

Mỗi dịp mùa xuân ở Hà Giang,  Bà con dân tộc các vùng ở kề bên lại cùng với nhau nô nức về chùa Sùng Khánh để hội tụ vui xuân và tổ chức nhiều chuyển động thích thú.

Đặc biệt vào trong ngày 15 tháng Giêng âm lịch hằng năm, chùa Sùng Khánh thường trình làng lễ hội Lồng Tồng của rất nhiều người Tày. Lễ hộ được tổ chức vui miệng, bừng bừng và phấn khởi, với mục tiêu mở mùa gieo trồng mới, tạ ơn trời, đất, thần Nông, thần Phục Hy, Thành hoàng làng bản…, cầu cho 1 năm  mới mưa thuận gió hòa và cuộc đời an yên,yên lành, niềm hạnh phúc…

Tham Quan Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang7

Chùa Sùng Khánh là một địa điểm du lịch tâm linh tuyệt đối trên mảnh đất nền Vị Xuyên anh hùng của tỉnh Hà Giang. Dù thông qua bao biến cố thăng trầm, địa điểm đây vẫn lưu giữ được các giá cả lịch sử, văn hóa cổ truyền từ ngàn xưa. Về chùa Sùng Khánh, các bạn sẽ dành được khoảng không gian phẳng lặng, tĩnh lặng giữa núi rừng non cao hùng vỹ, là cơ hội để cùng thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên phẳng lặng, thơ mộng của Hà Giang.

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Sùng Khánh Vị Xuyên Hà Giang Di tích lịch sử thẩm mỹ và nghệ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *