Review tham quan Nhà tù Lao Bảo Quảng Trị, ở đâu, lịch sử, có gì? chi tiết từ A-Z 2022

Nha tu Lao Bao Quang Tri 1

Nhà tù Lao Bảo ở đâu?

Nhà tù Lao Bảo Quảng Trị tọa lạc cuối đường Lê Thế Tiết (Lê Thế Tiết Ông cũng là một người tù cộng sản đã bị giam giữ và tra tấn đến chết tại nhà tù này năm 1940) nối từ QL.9 đi vào thuộc TT.Lao Bảo – huyện Hướng Hoá.

Nhà tù Lao Bảo tọa lạc ở giữa một thung lũng cách thức phía nam QL.9 chừng 2km, cách thức Tp.Đông Hà 80km và cách thức Khe Sanh 22km. Trước kia, đây từng là một vùng hoang vu, phía Tây có sông Sê Pôn, phía Đông lại là núi đá cao chót vót, phía Bắc là đồn Trấn Cao thờ nhà Nguyễn.

Nhà tù Lao Bảo1


Giới thiệu về Nhà tù Lao Bảo Quảng Trị

Nhà tù Lao Bảo là một trong những nhà tù to nhất tại Đông Dương, nơi đây trước kia giam giữ rất nhiều những chiến sĩ cách thức mạng và những lãnh đạo cao cấp của chính quyền nhà việt nam. Ngày 25/01/1991, nhà tù Lao Bảo được công nhận là di tích lịch sử văn hóa truyền thống cấp quốc gia.Nhà tù Lao Bảo là một trong những nhà tù to nhất tại Đông Dương

Nơi đây trước kia được coi là một vùng rừng thiêng nước độc, phía Bắc là đồn Trấn Cao thờ nhà Nguyễn, phía Tây là sông Sê Pôn, còn phía Đông là hướng núi đã cao chót vót.hà tù này tọa lạc ở cuối đường Lê Thế Tiết của thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa

Nhà tù Lao Bảo2


Lịch sử Nhà tù Lao Bảo Quảng Trị

Dưới thời nhà Nguyễn, nơi đây là một đồn trấn thủ nhằm trấn giữ và bảo vệ một phần bờ cõi phía Tây của Đại Nam. Đến năm 1908, nhà tù Lao Bảo được xây dựng khoảng chừng 10ha và tuyệt đối biệt lập với những khu vực dân cư khác.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Suối Nước Nóng Klu Đakrông Quảng Trị,ở đâu,đường đi,có gì từ A-Z 2022

Khi đó nơi đây chủ yếu để giam giữ những thường phạm song song với những tình nhân nước chống Pháp của trào lưu Cần Vương.Một thời kỳ đen tối tại nhà tù Lao Bảo!

Từ năm 1929 đến năm 1930, nhà tù Lao Bảo được mở rộng hơn nữa để giam giữ những người tù cộng sản. Thực dân Pháp sử dụng nơi đây để giam cầm những người cộng sản hoạt động tại Quảng Trị như Lê Thế Tiết, Trần Hữu Dực, Trần Công Ái, Lê Thế Hiếu, Đoàn Lân,… hay cả những chiến sĩ hoạt động ở miền Trung như Tố Hữu, Nguyễn Chí Thanh,… và cả những người Lào. 

Nhà tù Lao Bảo3

Đến những năm 60 của thế kỷ trước, Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam đã biến nơi đây trở thành một cơ sở cách thức mạng trong chiến dịch đường – Khe Sanh.

Để đập tan cứ điểm này, đế quốc Mỹ đã sử dụng lực lượng không quân ném bom xuống nhà tù Lao Bảo và gần như đã xóa toàn bộ di tích này.Đế quốc Mỹ đã sử dụng lực lượng không quân ném bom xuống nhà tù Lao Bảo và gần như đã xóa toàn bộ di tích này


Tham quan Nhà tù Lao Bảo Quảng Trị

Lúc mới xây dựng nơi đây chỉ là 2 dãy nhà gỗ được lợp ngói, chia làm 2 khu Lao A và Lao B. Mỗi dãy nhà chỉ rộng chừng 5 mét, dài 15 mét, cao 2 mét.

Mỗi căn nhà như vậy có thể giam giữ tới 60 tù nhân. Sau này nơi đây được mở rộng ra với nhiều khu nhà nhỏ như: nhà bếp, tháp lọc nước, 5 khu nhà giam, nhà vệ sinh. Mỗi nhà giam rộng hơn 6 mét, dài 30 mét có thể giam giữ đến 180 tù nhân.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Mũi Trèo Quảng Trị, ở đâu, đường đi, có gì? chi tiết từ A-Z 2022

Nổi bật, khu biệt giam có 13 buồng, mỗi buồng rộng 1 mét, cao hơn 2 mét. Toàn bộ những công trình này được đảm bảo an toàn tin cậy bởi hệ thống tường thành kiên cố cao 3,5 mét và nhiều lô cốt ở những góc thành. Nếu bị giam giữ tại đây, người tù chỉ có thể nhìn thấy được trời từ hướng cửa sổ ở bên trên, ngoài ra không thấy được gì xung quanh cả. Sau này nơi đây được mở rộng ra với nhiều khu nhà nhỏ như: nhà bếp, tháp lọc nước, 5 khu nhà giam, nhà vệ sinh

Nhà tù Lao Bảo4

Ở kề bên những khu nhà giam giữ, nhà tù Lao Bảo còn có những nơi giam giữ vô cùng tàn ác khác như nhà hành xác, nhà tra tấn, hỏi cung,… tọa lạc ở góc Đông Nam nhà tù hay nhà dây thép, xưởng mộc, trại lính,…

Những hình phạt và những màn tra tấn dã man của thực dân Pháp như xiềng xích, gông cùm,… vô cùng độc ác để đàn áp và giết hại những lực lượng yêu nước của ta.

Tính đến năm 1945, tại nhà tù Lao Bảo đã giam giữ hơn 350 tù nhân chính trị bị lưu đày. Có nhiều đảng viên Cộng sản đã chết do không chịu được những màn tra tấn dã man hành hạ thể xác con người không thì cũng là do khí hậu khắc nghiệt, nạ muỗi rừng, lũ quét,… đã biến nơi đây thành địa ngục trần gian với người từ cách thức mạng.

Đã hơn 40 năm tồn tại, nhà tù Lao Bảo tuy đã bị thời gian phá hủy đi nhiều nhưng nhiều công trình đã được chính quyền Quảng Trị tu sửa và giữ gìn cho đến ngày nay. Một số công trình mà bạn có thể ghé qua khi đến nhà tù như nhà trưng bày,cụm tượng đài, nhà bia,… Một số công trình mà bạn có thể ghé qua khi đến nhà tù như nhà trưng bày,cụm tượng đài, nhà bia,…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thành cổ Quảng Trị, ở đâu, kiến trúc, có gì, chi tiết từ A-Z 2022
Nhà tù Lao Bảo5

Ghé thăm nơi đây bạn sẽ cảm nhận thấy rõ được sự tàn bạo một thời của thực dân Pháp những càng rõ hơn được tinh thần quật cường, đấu tranh quật cường của những người chiến sĩ cách thức mạng của nhân dân ta lúc bấy giờ. Dù gian khổ là thế, phức tạp là thế nhưng vẫn một lòng hướng về quê  hương, hướng về Tổ Quốc để hoàn thành lý tưởng của tớ!

Đó quả là một bài học dành cho chúng ta – những thế hệ sau này được sống trong hòa bình, nhắc nhở chúng ta về một thời kỳ chiến tranh máu lửa, những anh hùng thời chiến đã ngã xuống để bảo vệ độc lập tự do của Tổ Quốc như vậy nào!Nhà tù Lao Bảo đến nay đã đón rất nhiều những khách du lịch từ mọi miền ghé thăm

Nhà tù Lao Bảo đến nay đã đón rất nhiều những khách du lịch từ mọi miền ghé thăm. Song song với những cụm di tích lịch sử khác như Thành cổ Quảng Trị, Địa đạo Vịnh Mốc, đôi bờ hiền Lương – sông Bến Hải,… đã trở thành một trong những điểm đến chọn lựa mà khách du lịch ổn định không thể bỏ qua khi đến với Quảng Trị!


Clip review Nhà tù Lao Bảo Quảng Trị

Chuyên Mục: Review Quảng Trị

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà tù Lao Bảo – chuyến du lịch đến “địa ngục trần gian”!

Leave a Reply

Your email address will not be published.