Review Quảng Trị

Review tham quan Nhà tù Lao Bảo Quảng Trị, ở đâu, lịch sử, có gì? chi tiết từ A-Z 2022

Nhà tù Lao Bảo ở đâu?

Nhà tù Lao Bảo Quảng Trị tọa lạc cuối đường Lê Thế Tiết (Lê Thế Tiết Ông cũng chính là một người tù cộng sản đã bị kìm hãm và tra tấn tới chết tại nhà tù này năm 1940) nối từ QL.9 bước vào thuộc TT.Lao Bảo – huyện Hướng Hoá.

Nhà tù Lao Bảo tọa lạc ở giữa một thung lũng phương pháp hướng nam QL.9 chừng 2km, phương pháp Tp.Đông Hà 80km và phương pháp Khe Sanh 22km. Trước kia, đây từng là một vùng hoang vu, phía Tây có sông Sê Pôn, phía Đông lại là núi đá cao chót vót, phía Bắc là đồn Trấn Cao thờ nhà Nguyễn.

Nhà tù Lao Bảo1


Giới thiệu về Nhà tù Lao Bảo Quảng Trị

Nhà tù Lao Bảo là 1 trong các các nhà tù lớn nhất tại Đông Dương, địa điểm đây trước đó kìm hãm vô số các chiến sỹ phương pháp mạng và các chỉ huy hạng sang của chính quyền trực thuộc nhà việt nam. Ngày 25/01/1991, nhà tù Lao Bảo được công nhận là di tích lịch sử lịch sử văn hóa cổ truyền cấp đất nước.Nhà tù Lao Bảo là 1 trong các các nhà tù lớn nhất tại Đông Dương

Vị trí đây trước đó được đánh giá là một vùng rừng thiêng nước độc, phía Bắc là đồn Trấn Cao thờ nhà Nguyễn, phía Tây là sông Sê Pôn, còn phía Đông là phía núi đã tăng cao chót vót.hà tù này tọa lạc ở cuối đường Lê Thế Tiết của thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa

Nhà tù Lao Bảo2


Lịch sử Nhà tù Lao Bảo Quảng Trị

Dưới thời nhà Nguyễn, địa điểm đấy là một đồn trấn thủ nhằm mục tiêu trấn giữ và đảm bảo một trong những phần bờ cõi phía Tây của Đại Nam. Tới năm 1908, nhà tù Lao Bảo được thành lập khoảng chừng 10ha và tuyệt vời và hoàn hảo nhất khác hoàn toàn với các địa điểm người dân khác.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Bãi Biển Cửa Tùng Quảng Trị, ở đâu, đường đi, có gì, ăn gì chi tiết A-Z 2021

Khi đó địa điểm đây chủ đạo để kìm hãm các thường phạm cùng với các người yêu nước chống Pháp của trào lưu Cần Vương.Thuở nào kỳ đen tối tại nhà tù Lao Bảo!

Từ thời điểm năm 1929 tới năm 1930, nhà tù Lao Bảo được lan rộng không dừng lại ở đó để kìm hãm những người dân tù cộng sản. Thực dân Pháp áp dụng địa điểm đây để giam giữ những người dân cộng sản vận động tại Quảng Trị như Lê Thế Tiết, Trần Hữu Dực, Trần Công Ái, Lê Thế Hiếu, Đoàn Lân,… hay cả các chiến sỹ vận động ở miền Trung như Tố Hữu, Nguyễn Chí Thanh,… gồm cả những người dân Lào. 

Nhà tù Lao Bảo3

Tới các năm 60 của thế kỷ trước, Chiến trường giải phóng miền Nam Việt Nam đã biến địa điểm đây biến thành một cơ sở phương pháp mạng trong campaign đường – Khe Sanh.

Để đập tan cứ điểm đó, đế quốc Mỹ đã áp dụng lực lượng không quân ném bom xuống nhà tù Lao Bảo và gần như là đã xóa hàng loạt di tích lịch sử này.Đế quốc Mỹ đã áp dụng lực lượng không quân ném bom xuống nhà tù Lao Bảo và gần như là đã xóa hàng loạt di tích lịch sử này


Tham quan Nhà tù Lao Bảo Quảng Trị

Lúc mới thành lập địa điểm đây chỉ là 2 dãy nhà gỗ được lợp ngói, chia thành 2 khu Lao A và Lao B. Mỗi dãy nhà chỉ rộng chừng 5m, dài 15 mét, cao 2 mét.

Mỗi khu nhà ở như thế có thể kìm hãm đến 60 tù nhân. Sau này địa điểm đây được lan rộng ra với nhiều khu căn hộ nhỏ dại như: căn phòng nhà bếp, tháp lọc nước, 5 khu căn hộ giam, nhà lau chùi. Mỗi nhà giam rộng hơn 6 mét, dài 30 mét có thể kìm hãm tới 180 tù nhân.

Xem Thêm:  Review Du lịch Đakrông Quảng Trị, ở đâu, đường đi, có gì? chi tiết từ A-Z 2021

Nổi trội, khu biệt giam có 13 buồng, mỗi buồng rộng 1 mét, cao hơn nữa 2 mét. Toàn bộ các công trình xây dựng đó được đảm bảo an toàn an toàn và tin cậy đáng tin cậy bởi hệ thống tường thành kiên cố cao 3,5m và nhiều lô cốt ở các góc thành. Nếu bị kìm hãm tại chỗ này, người tù chỉ có thể nhìn cảm thấy được trời từ hướng hành lang cửa số ở phía bên trên, ngoài những không cảm thấy được gì bao vây cả. Sau này địa điểm đây được lan rộng ra với nhiều khu căn hộ nhỏ dại như: căn phòng nhà bếp, tháp lọc nước, 5 khu căn hộ giam, nhà lau chùi

Nhà tù Lao Bảo4

Ở cạnh bên các khu căn hộ kìm hãm, nhà tù Lao Bảo còn có các địa điểm kìm hãm rất chi là hung tàn khác như nhà hành xác, nhà tra tấn, hỏi cung,… tọa lạc ở góc Đông Nam nhà tù hay nhà dây thép, xưởng mộc, trại lính,…

Những hình phạt và các màn tra tấn dã man của thực dân Pháp như xiềng xích, gông cùm,… rất chi là gian ác để đàn áp và giết hại các lực lượng yêu nước của ta.

Tính tới năm 1945, tại nhà tù Lao Bảo đã kìm hãm hơn 350 tù nhân chính trị bị lưu đày. Có rất nhiều đảng viên Cộng sản đã chết do không chịu được các màn tra tấn dã man hành hạ thể xác con người không thì cũng chính là do khí hậu hà khắc, nạ muỗi rừng, lũ quét,… đã biến địa điểm đây thành âm phủ trần gian với người từ phương pháp mạng.

Đã hơn 40 năm sinh tồn, nhà tù Lao Bảo tuy đã bị thời hạn tiêu diệt đi nhiều nhưng nhiều công trình xây dựng đã được chính quyền trực thuộc Quảng Trị tu sửa và giữ gìn cho tới ngày nay. Một trong những công trình xây dựng mà bạn có thể ghé thăm khi tới nhà tù như nhà phơi bày,cụm tượng đài, nhà bia,… Một trong những công trình xây dựng mà bạn có thể ghé thăm khi tới nhà tù như nhà phơi bày,cụm tượng đài, nhà bia,…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chợ Phiên Cam Lộ Quảng Trị, ở đâu, có gì chi 2023
Nhà tù Lao Bảo5

Ghé thăm địa điểm đây các bạn sẽ thấy rất rõ nét được sự hung ác thuở nào của thực dân Pháp các càng rõ hơn được tinh thần bất khuất, đấu tranh bất khuất của không ít người chiến sỹ phương pháp mạng của nhân dân ta hiện nay. Dù đau buồn là thế, nan giải là thế nhưng vẫn một lòng hướng về quê  hương, hướng về Tổ Quốc để hoàn thiện lý tưởng của mình!

Đó quả là một bài học kinh nghiệm dành riêng cho tất cả chúng ta – các dòng đời sau đó được sống trong độc lập, lưu ý tất cả chúng ta về thuở nào kỳ cuộc chiến tranh máu lửa, các anh hùng thời chiến đã đổ máu để đảm bảo tự do độc lập của Tổ Quốc như thế nào!Nhà tù Lao Bảo tới thời điểm này đã đón vô số các khách du lịch từ mọi miền ghé qua

Nhà tù Lao Bảo tới thời điểm này đã đón vô số các khách du lịch từ mọi miền ghé qua. Song song với các cụm di tích lịch sử lịch sử khác như Thành cổ Quảng Trị, Địa đạo Vịnh Mốc, đôi bờ hiền Lương – sông Bến Hải,… đã biến đổi thành 1 trong các các nơi đến chọn lựa mà khách du lịch không thay đổi không hề bỏ qua khi tới với Quảng Trị!


Clip review Nhà tù Lao Bảo Quảng Trị

Chuyên Mục: Review Quảng Trị

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà tù Lao Bảo – chuyến du lịch tới “âm phủ trần gian”!

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button