Review Tham Quan Thành cổ Quảng Trị, ở đâu, kiến trúc, có gì, chi tiết từ A-Z 2022

Thanh co Quang Tri1

Thành cổ Quảng Trị ở đâu?

Thành cổ Quảng Trị Di tích quốc gia nổi biệt của Việt Nam tọa lạc ở trung tâm thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Thành cổ Quảng Trị là công trình thành luỹ quân sự và là lỵ sở của triều đình nhà Nguyễn trên địa hạt Quảng Trị.

Đây cũng là trung tâm tỉnh lỵ Quảng Trị thời thuộc Pháp và chính quyền miền Nam. Nổi biệt, trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy năm 1972 Thành cổ được cả thế giới biết đến qua cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt.

 Thành cổ Quảng Trị1


Giới thiệu về Thành cổ Quảng Trị

Ngày nay, Thành Cổ trở thành điểm tham quan không thể bỏ qua mỗi khi du lịch Quảng Trị, đây được coi là nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của những người lính Thành Cổ đã ngã xuống vì quê nhà vì sự hòa bình thống nhất tổ quốc.

Theo tài liệu thì vào đầu thời Gia Long, thành Quảng Trị được xây dựng tại phường Tiền Kiên (Triệu Thành – Triệu Phong), đến năm 1809, vua Gia Long cho dời đến xã Thạch Hãn (tức vị trí ngày nay, thuộc phường 2, thị xã Quảng Trị)1 .

Ban đầu thành được đắp bằng đất, tới năm 1837 vua Minh Mạng cho xây lại bằng gạch. Thành có dạng hình vuông, chu vi tường thành là hơn 2.000 m, cao hơn 4 m, dưới chân dày hơn 12 m, bao vây có hệ thống hào, bốn góc thành là 4 pháo đài nhô hẳn ra ngoài.

 Thành cổ Quảng Trị4


Tham quan Thành cổ Quảng Trị

Thành được xây theo lối kiến trúc thành trì Việt Nam với tường thành bao vây hình vuông được làm từ gạch nung cỡ to; kết dính bằng vôi, mật mía và một số phụ gia khác trong dân gian. Thành trổ bốn cửa chính ở những phía Đông, Tây, Nam, Bắc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cầu Treo Đakrông Quảng Trị, ở đâu, đường đi,có gì?từ A-Z 2021

Trong những năm 1809-1945 nhà Nguyễn lấy làm thành lũy quân sự và trụ sở hành chính. Từ năm 1929, Pháp xây dựng thêm nhà lao ở đây và biến nơi đây thành nơi giam cầm những những người có quan điểm chính trị đối lập.

Tại nơi đây đã có những trận đánh to trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam trong những năm 1968, 1972. Sau chiến dịch Thành Cổ “mùa nắng đỏ lửa” 1972 toàn bộ Thành Cổ gần như bị san phẳng; chỉ còn sót lại một cửa hướng Đông tương đối nguyên hình và vài đoạn tường thành cùng giao thông hào phía bên ngoài chi chít vết bom đạn.

Trở về mùa nắng năm 1972, tại Thành Cổ khoảng 328.000 tấn bom đạn của giặc Mỹ đã dội xuống mảnh đất này, ngày cũng như đêm, trời và đất Quảng Trị đỏ rực một màu của máu và lửa, không một nhành cây, một cành hoa hay một ngọn cỏ nào có thể sống được.

 Thành cổ Quảng Trị2

Trong lịch sử chiến tranh thế giới, chưa hề có một cuộc hành quân nào mà mục tiêu chủ yếu chỉ đánh vào một tòa Thành Cổ và thị xã Quảng Trị rộng gần đầy 3km2, khiến đối phương có thể huy động một lực lượng hải, lục, không quân đông và sử dụng một khối lượng chất nổ khổng lồ như vậy.

Để bảo vệ Thành cổ, hàng vạn Anh hùng, Liệt sĩ đã dũng mãnh ngã xuống, đem theo tuổi thanh xuân, đem theo bao ước nguyện hóa thân vào lòng đất. Xương máu của những anh đã hóa thân trong từng tấc đất, ngủ sâu trong lòng đất mẹ Quảng Trị.

Xem Thêm:  Review Du lịch Đakrông Quảng Trị, ở đâu, đường đi, có gì? chi tiết từ A-Z 2021

Toàn bộ đường dẫn vào di tích và mặt đất bên trong Thành Cổ được tráng xi măng chừa ô trồng cỏ. Thành Cổ được người dân trong vùng xem như “Đất Tâm Linh” vì nơi đây ngẫu nhiên tấc đất nào cũng có bom đạn và máu xương những binh sĩ hai bên.

Ngôi mộ tập thể được thiết kế theo quan niệm triết lý âm dương mang ý nghĩa tỉ mỉ là để siêu thoát cho linh hồn những người đã khuất. Dưới chân nấm mồ được đắp theo hình bát giác tượng trưng cho bát quái, bốn lối bậc cấp đi lên tượng trưng cho tứ tượng, tầng dâng hương là tầng lưỡng nghi.

Phía trên là mái đình Việt cách thức điệu, trên mái đình là bình thái cực. Có 81 bậc thang đi lên tượng trưng cho 81 ngày đêm chiến đấu ở thành cổ Quảng Trị.

Đến với Thành cổ Quảng Trị hôm nay không chỉ nhìn lại dấu vết của một số đoạn thành, lao xá, những cổng tiền, hậu, tả, hữu mà là một bảo tàng sống về ý chí và sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách thức mạng Việt Nam trong thời đại mới.

 Thành cổ Quảng Trị3

Mỗi tấc đất nơi đây thấm đẩm máu xương của biết bao người con yêu quý trên mọi miền Tổ quốc vì một lý tưởng cao xinh đó là độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Chính vì vậy, Thành cổ trở thành mảnh đất thiêng, nơi hội tụ tình cảm của chiến sỹ, đồng bào toàn quốc.

Xem Thêm:  Review tham quan Nhà tù Lao Bảo Quảng Trị, ở đâu, lịch sử, có gì? chi tiết từ A-Z 2022

Phía tây Thành Cổ, song song con đường từ cửa hữu của thành ra thẳng bờ sông Thạch Hãn là một công viên, quảng trường rộng to, nối liền quần thể di tích Thành Cổ – sông Thạch Hãn; gồm những hạng mục chính như tháp chuông, nhà thả hoa đăng hai bên bờ sông.

Tháp chuông được khánh thành vào ngày 29-4-2007; chuông được đánh vào những ngày lễ, ngày rằm… vọng tưởng linh hồn những liệt sĩ. Quả chuông đồng có độ cao 3,9 mét, đường kính 2,15 mét, trọng lượng gần 9 tấn, được treo trên tháp có độ cao gần 10 mét.

Thành cổ Quảng Trị nơi tôn vinh, tri ân cho những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự độc lập tự do của Tổ quốc về sự trường tồn của dân tộc. Nơi đây mãi mãi là địa điểm đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước tinh thần quật cường kiên trung của cả một dân tộc anh hùng cho những thế hệ hôm nay và mai sau.


Clip review Thành cổ Quảng Trị

Chuyên Mục: Review Quảng Trị

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thành cổ Quảng Trị – Di tích quốc gia nổi biệt của Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.