Review Quảng Trị

Review Tham Quan Thành cổ Quảng Trị, ở đâu, kiến trúc, có gì, chi tiết từ A-Z 2022

Thành cổ Quảng Trị ở đâu?

Thành cổ Quảng Trị Di tích đất nước nổi trội của Việt Nam tọa lạc ở trọng tâm thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Thành cổ Quảng Trị là dự án công trình thành luỹ quân sự và là lỵ sở của triều đình nhà Nguyễn trên địa hạt Quảng Trị.

Đây cũng chính là trọng tâm tỉnh lỵ Quảng Trị thời thuộc Pháp và chính quyền sở tại miền Nam. Nổi bật, trong cuộc tổng tấn công và nổi lên năm 1972 Thành cổ được cả xã hội nghe biết qua trận chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy quyết liệt.

 Thành cổ Quảng Trị1


Giới thiệu về Thành cổ Quảng Trị

Ngày nay, Thành Cổ biến thành điểm tham quan đã không còn gì bỏ qua mỗi một khi du lịch Quảng Trị, đây được nhìn nhận là nghĩa địa không nấm mồ, là ngôi mộ chung của rất nhiều người lính Thành Cổ đã đổ máu vì quê hương vì sự độc lập thống nhất tổ quốc.

Theo dữ liệu thì vào đầu thời Gia Long, thành Quảng Trị được thành lập tại phường Tiền Kiên (Triệu Thành – Triệu Phong), tới năm 1809, vua Gia Long cho dời tới xã Thạch Hãn (tức chỗ đứng ngày nay, thuộc phường 2, thị xã Quảng Trị)1 .

Ban đầu thành được đắp bằng đất, đến năm 1837 vua Minh Mạng cho xây lại bằng gạch. Thành có dạng hình vuông vắn, chu vi tường thành là hơn 2.000 m, cao hơn nữa 4 m, dưới chân dày hơn 12 m, bao quanh có hệ thống hào, bốn góc thành là 4 pháo đài nhô hẳn ra ngoài.

 Thành cổ Quảng Trị4


Tham quan Thành cổ Quảng Trị

Thành được xây theo lối kiến trúc thành trì Việt Nam với tường thành bao quanh hình vuông vắn được thiết kế từ gạch nung cỡ lớn; bám dính bằng vôi, mật mía và một trong những phụ gia khác trong dân gian. Thành trổ bốn cánh cửa chính ở các phía Đông, Tây, Nam, Bắc.

Xem Thêm:  Review Di tích Quốc gia Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị, ở đâu, có gì, chi tiết từ A-Z 2021

Trong các năm 1809-1945 nhà Nguyễn lấy làm thành lũy quân sự và đại bản doanh hành chính. Từ thời điểm năm 1929, Pháp thành lập thêm nhà lao ở đây và biến địa điểm đây thành địa điểm giam giữ các những người dân có ý kiến chính trị trái lập.

Tại địa điểm đây đã có các cuộc chiến lớn trong thời kỳ cuộc chiến tranh Việt Nam trong các năm 1968, 1972. Sau campaign Thành Cổ “mùa nắng đỏ lửa” 1972 hàng loạt Thành Cổ gần như là bị san phẳng; chỉ sót lại một cửa hướng Đông kha khá nguyên hình và vài đoạn tường thành cùng giao thông hào phía phía ngoài chi chít vết bom đạn.

Trở về mùa nắng năm 1972, tại Thành Cổ khoảng 328.000 tấn bom đạn của giặc Mỹ đã dội xuống mảnh đất nền này, ngày tương tự như đêm, trời và đất Quảng Trị đỏ rực một màu của máu và lửa, không một nhành cây, một lọ hoa hay một ngọn cỏ nào có thể sống được.

 Thành cổ Quảng Trị2

Trong lịch sử cuộc chiến tranh xã hội, chưa hề có 1 cuộc hành quân nào mà mục đích chủ đạo chỉ đánh vào trong 1 tòa Thành Cổ và thị xã Quảng Trị rộng chưa đầy 3km2, khiến địch thủ có thể kêu gọi 1 lực lượng hải, lục, không quân đông và áp dụng một trọng lượng chất nổ khổng lồ như thế.

Để bảo đảm Thành cổ, hàng vạn Anh hùng, Liệt sĩ đã kiêu dũng đổ máu, đem theo tuổi thanh xuân, đem theo bao ước nguyện hóa thân vào sâu dưới lòng đất. Xương máu của rất nhiều anh đã hóa thân trong từng tấc đất, ngủ sâu trong sâu dưới lòng đất mẹ Quảng Trị.

Xem Thêm:  Review Khám phá Thác Tà Puồng Quảng Trị, ở đâu, đường đi, có gì chi tiết từ A-Z 2022

Toàn bộ đường đem vào di tích lịch sử và bề mặt đất phía trong Thành Cổ được tráng xi măng chừa ô trồng cỏ. Thành Cổ được dân cư trong vùng xem như “Đất Tâm Linh” vì địa điểm đây ngẫu nhiên tấc đất nào thì cũng có bom đạn và máu xương các chiến binh hai bên.

Ngôi mộ tập thể được thiết kế theo phong cách theo ý niệm triết lý âm khí và dương khí mang dấu ấn tỉ mỉ là để siêu thoát cho linh hồn những người dân đã khuất. Dưới chân nấm mồ được đắp theo như hình bát giác đặc trung cho bát quái, bốn lối bậc cấp tăng trưởng đặc trung cho tứ tượng, tầng thắp nhang là tầng lưỡng nghi.

Phía trên là mái đình Việt phương pháp điệu, trên mái đình là bình thái cực. Có 81 bậc thang tăng trưởng đặc trung cho 81 ngày đêm chiến đấu ở thành cổ Quảng Trị.

Tới với Thành cổ Quảng Trị lúc này không riêng gì nhìn lại dấu vết của một trong những đoạn thành, lao xá, các cổng tiền, hậu, tả, hữu mà là một kho lưu trữ bảo tàng sống về ý chí và sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng phương pháp mạng Việt Nam trong thời buổi mới.

 Thành cổ Quảng Trị3

Mỗi tấc đất địa điểm đây thấm đẩm máu xương của biết bao đứa con yêu thích trên mọi miền Tổ quốc vì một lý tưởng cao đẹp đây là hòa bình dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Chính bởi thế, Thành cổ biến thành mảnh đất nền thiêng, địa điểm hội tụ cảm tình của đồng chí, đồng bào toàn nước.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Thác Chênh Vênh Quảng Trị, ở đâu, đường đi, có gì từ A-Z 2022

Phía tây Thành Cổ, đi đôi tuyến đường từ cửa hữu của thành ra thẳng bên bờ sông Thạch Hãn là một khu vui chơi giải trí công viên, trung tâm vui chơi quảng trường rộng lớn, nối sát quần thể di tích lịch sử Thành Cổ – sông Thạch Hãn; gồm các hạng mục chính như tháp chuông, nhà thả hoa đăng hai kè sông.

Tháp chuông được khánh thành vào trong ngày 29-4-2007; chuông được đánh vào các dịp nghỉ lễ hội, ngày rằm… vọng tưởng linh hồn các anh hùng liệt sĩ. Quả chuông đồng có chiều cao 3,9 mét, 2 lần bán kính 2,15 mét, cân nặng gần 9 tấn, được treo trên tháp có chiều cao gần 10m.

Thành cổ Quảng Trị địa điểm đề cao, biết ơn và tri ân cho các liệt sĩ đã đổ máu vì sự hòa bình chủ quyền của Tổ quốc về sự vĩnh cửu của dân tộc. Địa chỉ đây mãi mãi là nơi đỏ để giáo dục truyền thống cổ truyền yêu nước tinh thần bất khuất kiên trung của tất cả một dân tộc anh hùng cho các dòng đời lúc này và mai sau.


Clip review Thành cổ Quảng Trị

Chuyên Mục: Review Quảng Trị

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thành cổ Quảng Trị – Di tích đất nước nổi trội của Việt Nam

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button