Review Khu Căn Cứ Cồn Tiên Dốc Miếu Quảng Trị, ở đâu, đường đi từ A-Z 2022

Can Cu Con Tien Doc Mieu Quang Tri2

Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị ở đâu?

Khu Căn cứ Căn Cứ Cồn Tiên Dốc Miếu Quảng Trị tọa lạc ở phía Đông quốc lộ 1A, thị xã Gio Phong, Gio Linh cách thức cầu Hiền Lương khoảng 7 km về hướng Nam.

Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu vốn là một đồi đất đỏ bazan tọa lạc trên địa hình với ba con dốc tọa lạc đan chéo nhau. Vào năm 1947 Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu từng là án ngữ của thực dân Pháp lập đồn chốt quân sự, vì vậy nơi đây còn được gọi là đồn Ba Dốc. 

Căn Cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu1


Giới thiệu về Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị

Từ năm 1947, Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu dược thực dân Pháp xây dựng, do nơi đây có vị trí địa thế thuận lợi nên đến đế quốc Mỹ vào nơi đây cũng trở thành đồn bốt ngăn chặn mọi sự chi viện từ miền Bắc vào chiến trường miền Nam.

Mỹ đã đã từng tự tin tuyên bố: “Đây là pháo đài bất khả xâm phạm, một con chuột cũng không chui lọt”. Để chứng minh được điều này, sau 1954 từ khi đế quốc Mỹ đưa quân vào miền Nam, Mỹ đã đầu tư 800 triệu USD nhằm xây dựng và biến Dốc Miếu thành một căn cứ quân sự quan trọng về pháo binh.

Tại nơi đây, Mỹ đã xây dựng hàng rào điện tử Macnama dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Macnama. Hàng rào điện tử Macnama kể cả 12 lớp kẽm gai, mỗi lớp cao khoảng 3m, xen giữa những hàng rào địch đã cài những loại mìn tự động và hệ thống bãi mìn dày đặc hàng trăm mét.

Ngoài ra, địch còn cài những hệ thống thu tiếng động, cài phương tiện thông tin, hệ thống đèn pha để chống mọi sự tiếp cận của quân ta. Địch đã rải chất độc hóa học diệt hết tất cả cỏ cây nhằm dễ dàng quan sát, rải hệ thống “cây nhiệt đới” là một loại phương tiện thông tin nhạy bén có thể phát hiện mọi xâm phạm trong phạm vi phòng tuyến.

Xem Thêm:  Review Khám phá Sân Bay Tà Cơn Quảng Trị, ở đâu, đường đi, có gì chi tiết từ A-Z 2022
Căn Cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu2

Địch đã xây dựng một hệ thống nhà vòm, hệ thống lô cốt di động bằng bê tong, trận địa phòng khôn, trận địa pháo, trung tâm điều khiển bảo vệ hàng rào,… Cạnh bên đó còn tồn tại cả hệ thống máy móc báo động chống sự xâm phạm trong phạm vi phòng tuyến. Có thể thấy được đây là một cứ điểm quan trọng của phòng tuyến Macnama.

Tuy căn cứ Dốc Miếu là một căn cứ với những hệ thống hiện đại nhưng nó đã dần đần bị quân ta vô hiệu hóa. Trong hai trận đánh ngày 27/7/1966 và ngày 20/03/1967, quân ta đã tập kích 1.500 quả đạn kachiusa, 1.000 quả đạn pháo 100 ly, 1,5 ly, 400 quả cối vào khu căn cứ Dốc Miếu, tiêu diệt gần 1370 tên lính Mỹ, phá hủy 4 kho đạn, 40 xe, 3 kho xăng, 5 máy bay lên thẳng, 11 khẩu súng,…

Đến năm 1972, chiến dịch tiến công bắt đầu nổi dậy mạnh mẽ. Sau ba ngày tiến công, đến đêm 31/03.1972 địch đã phải tháo chạy khỏi căn cứ, hàng rào điện tử Macnama bị phá bỏ.

Chiến thắng căn cứ Dốc Miếu đã thể hiện tinh thần đấu tranh, đầy mưu, can đảm, quả cảm của quân và dân ta. Ngày nay, hệ thống đồn bốt vẫn còn, bạn cũng có thể ghé thăm hệ thống này và tượng đài căn cứ Dốc Miếu, chiến trường ngày xưa của quân ta.


Tham quan Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị

Tham quan di tích lịch sử Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu nổi tiếng này khách tham quan sẽ được tìm hiểu về cuộc chiến chống Mỹ của dân tộc ta. Cụ thể, để ngăn chặn mọi nguồn chi viện từ Bắc cho chiến trường miền Nam, thực dân Mỹ đã xây dựng hệ thống rào chắn điện tử, được gọi là Mc Namara.

Nơi đây gồm có 12 lớp kẽm gai được xếp chồng lên nhau với độ cao 3m, phía bên trên mặt hàng rào có cài mịn tự động và phía dưới hàng rào là bãi mìn rộng tới hàng trăm mét. Cạnh bên đó, quân Mỹ còn cho xây dựng rải hệ thống cây nhiệt đới để phát hiện sự xâm phạm tại phạm vi phòng tuyến.Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị là điểm đến chọn lựa thu hút khách tham quan

Căn Cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu3

Tại những căn cứ điểm được sắp xếp hệ thống đèn pha có khả năng kiểm soát mọi sự xâm nhập về đêm. Với hệ thống mắt thần bằng điện tử để kiểm soát mọi hoạt động của binh lính, biệt kích chống lại đội quân du kích. Di tích lịch sử Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị 

Xem Thêm:  Review Khám phá Đồi Cát Vàng Nhĩ Hạ Quảng Trị, ở đâu, đường đi, có gì A-Z 2022

Khu căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị còn là căn cứ điểm quan trọng của phòng tuyến Mc Namara. Tại đây, quân địch đã cho xây dựng hệ thống hầm hình vòm được cố định bằng bê tông và trận địa pháo dưới mặt đất. Khu vực xung quanh căn cứ là hàng rào kẽm gai bom mìn có khả năng thông báo có người đột nhập. Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị như chứng nhân lịch sử vùng đất lửa

Mặc dù được xây dựng vô cùng hiện đại, tuy vậy hàng rào điện tử của đế quốc đã bị quân đội ta tiến công và phá hủy tuyệt đối.

Toàn bộ lực lượng du kích của quân ta đã tiến công và khống chế không cho quân địch hoạt động bằng cách thức vây ép bắn tỉa. Sau ba ngày tiến công, toàn bộ quân địch đã phải trốn khỏi căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu. Vật dụng từ thời chiến tại Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị 

Căn Cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu4


Cách thức dịch chuyển đến Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị

Từ thủ đô và TPHCM tới Gio Linh nhanh nhất bạn cũng có thể đi bằng máy bay tới cảng hàng không Đồng Hới (Quảng Bình) hoặc cảng hàng không Phú Bài (Huế). Hoặc bạn cũng có thể đi xe khách tới Quảng Trị nhà xe Hoa Hồng, Quang Tửu, Quang Luyến nếu xuất phát từ thủ đô và Tiến Đạt Thành, Tiến Thành, Đức Trang khi đi từ Sài Gòn. 

Du lịch Quảng Trị nếu không biết cách thức đi, bạn cũng có thể tới thành phố Đông Hà và dịch chuyển tới Gio Linh. Từ Đông Hà tới Gio Linh khoảng 16km và Gio Linh tới căn cứ Dốc Miếu khoảng 3,5km bạn cũng có thể đi bằng xe ôm, taxi hoặc thuê xe máy để chủ động đi lại. Cách thức dịch chuyển tới Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị 

Tham quan những địa điểm gần Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị

Thánh địa La Vang: Là trung tâm Thánh mẫu của giáo hội Công giáo ở VN. Thánh địa La Vang hiện là nơi hoạt động công giáo thu hút người dân và khách tham quan vào những dịp lễ quan trọng. Đến với thánh địa La Vang khách tham quan sẽ được tìm hiểu sự tích về Đức Mẹ. 

Xem Thêm:  Review Di tích Quốc gia Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị, ở đâu, có gì, chi tiết từ A-Z 2021

Thành cổ Quảng Trị: Đây là nơi lưu giữ những chiến tích lịch sử vùng đất lửa Quảng Trị. Thành cổ Quảng Trị từng là nơi thực dân Pháp xâm lược và biến nơi đây thành căn cứ cách thức mạng, có ý nghĩa lịch sử to to. Nếu có dịp du lịch Quảng Trị bạn hãy một lần ghé thăm thành cổ Quảng Trị để tìm hiểu những giá trị lịch sử to to, tham quan và chụp hình làm kỷ niệm tại đây. Kết hợp tham quan Thành cổ Quảng Trị

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn: Di tích lịch sử nổi tiếng ở Quảng Trị, từng là nơi nhìn thấy cuộc đấu tranh ác liệt của quân đội Mỹ. Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn có tổng diện tích 106ha là nơi chôn chất những anh hùng liệt sĩ đã can đảm hy sinh trong trận chiến bảo vệ tuyến đường mòn Hồ Chí Minh.

Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải: Dòng sông Bến Hải bắt nguồn từ bờ biển Cửa Tùng và dãy Trường Sơn là địa điểm nổi tiếng tại Quảng Trị. Cầu Hiền Lương chia dòng sông Bến Hải làm hai phần, từng là địa điểm lịch sử có ý nghĩa to to trong cuộc chiến chống thực dân Pháp. Cầu Hiền Lương và sông Bến Hả

Chuyên Mục: Review Quảng Trị

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Kinh nghiệm tham quan khu căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.