Review Quảng Trị

Review Khu Căn Cứ Cồn Tiên Dốc Miếu Quảng Trị, ở đâu, đường đi từ A-Z 2023

Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị ở đâu?

Khu Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị tọa lạc ở phía Đông đại lộ 1A, thị xã Gio Phong, Gio Linh. Khu này có phương thức cầu Hiền Lương khoảng 7 km về phía Nam.

Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu vốn dĩ là một đồi đất đỏ bazan tọa lạc trên địa hình với ba con dốc tọa lạc đan chéo nhau. Vào thời điểm năm 1947 Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu từng là án ngữ của thực dân Pháp lập đồn chốt quân sự, thế cho nên Vị trí đây có cách gọi khác là đồn Ba Dốc. 

Căn Cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu1


Giới thiệu về Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị

Vào thời điểm năm 1947, Khu Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu đã được thực dân Pháp thành lập và được đặt tên là đồn Ba Dốc. Vị trí này được lựa chọn để đặt căn cứ quân sự vì thuận tiện cho việc chặn giữ các hoạt động của miền Bắc đến mặt trận miền Nam.

Sau đó, Khu Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu được Mỹ đầu tư với số tiền lên tới 800 triệu đô la nhằm biến nơi này thành một địa thế căn cứ quân sự quan trọng về pháo binh. Mỹ đã thành lập bờ rào điện tử Macnama tại đây dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Macnama.

Khu Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị là một điểm đến lịch sử hấp dẫn cho các du khách yêu thích tìm hiểu về chiến tranh. Nơi này không chỉ có khung cảnh đẹp mà còn là những khoảng không gian giáo dục ý nghĩa để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về thời kỳ đó và tôn vinh những người đã hy sinh vì độc lập của đất nước.

Ngoài ra, địch còn cài các hệ thống thu tiếng động, cài phương tiện đi lại thông tin, hệ thống đèn pha để chống mọi sự tiếp cận của quân ta. Địch đã rải chất độc hóa học diệt hết cục bộ cỏ cây nhằm mục tiêu đơn giản và dễ dàng quan sát, rải hệ thống “cây nhiệt đới gió mùa” là một loại phương tiện đi lại thông tin nhanh nhạy rất có khả năng bắt gặp mọi xâm phạm trong phạm vi phòng tuyến.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Đảo Cồn Cỏ Quảng Trị, ở đâu, đường đi, chơi gì, có gì? chi tiết từ A-Z 2022
Căn Cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu2

Bờ rào điện tử Macnama là một trong những phòng tuyến quan trọng của quân địch trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Nó bao gồm 12 lớp kẽm gai với mỗi lớp cao khoảng 3 mét. Giữa các lớp bờ rào địch, đã được cài đặt các loại mìn tự động hóa và hệ thống bãi mìn chen chúc hàng ngàn mét để ngăn chặn sự tiếp cận của quân ta.

Hệ thống phòng thủ của địch

Bên cạnh đó, địch còn có các hệ thống thu tiếng động, phương tiện đi lại thông tin, hệ thống đèn pha để phát hiện mọi sự tiếp cận của quân ta. Địch đã rải chất độc hóa học diệt hết cục bộ cỏ cây để đơn giản và dễ dàng quan sát. Họ cũng cài đặt hệ thống “cây nhiệt đới gió mùa” để giám sát phạm vi phòng tuyến một cách nhanh nhạy và chặt chẽ.

Để tăng cường phòng thủ, địch còn thành lập một hệ thống nhà vòm, hệ thống lô cốt di động bằng bê tông, trận địa phòng khôn, trận địa pháo, trọng tâm tinh chỉnh đảm bảo bờ rào.

Ngoài ra, địch còn sử dụng hệ thống máy móc báo động chống lại sự xâm phạm trong phạm vi phòng tuyến.

Tấn công của quân ta

Trong hai trận chiến ngày 27/7/1966 và ngày 20/03/1967, quân ta đã tập kích 1.500 quả đạn kachiusa, 1.000 quả đạn pháo 100 ly, 1,5 ly, 400 quả cối vào khu địa thế căn cứ Dốc Miếu, đè bẹp gần 1370 tên lính Mỹ. Đồng thời, quân ta cũng đã tàn phá 4 kho đạn, 40 xe, 3 kho xăng, 5 máy bay lên thẳng, 11 khẩu pháo.

Tới năm 1972, campaign tấn công khởi đầu nổi lên mạnh mẽ và tự tin. Sau ba ngày tấn công, tới đêm 31/03.1972 địch đã phải rút chạy khỏi địa thế căn cứ, bờ rào điện tử Macnama bị phá bỏ.

Chiến thắng địa thế căn cứ Dốc Miếu đã biểu lộ tinh thần đấu tranh, đầy mưu, kiêu dũng, anh dũng của quân và dân ta. Ngày nay, hệ thống đồn bốt vẫn còn, bạn cũng luôn tồn tại thể ghé qua hệ thống này và tượng đài địa thế căn cứ Dốc Miếu, mặt trận rất lâu rồi của quân ta.

Khám phá Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị

Chiến thắng tại địa thế căn cứ Dốc Miếu

Sau ba ngày tấn công, vào đêm 31/03/1972, quân địch đã phải rút chạy khỏi địa thế căn cứ và bờ rào điện tử Macnamara đã bị phá bỏ. Chiến thắng này biểu lộ tinh thần đấu tranh, đầy mưu, kiêu dũng, anh dũng của quân và dân ta.

Lịch sử hệ thống rào chắn điện tử Mcnamara

Để chặn lại mọi nguồn chi viện từ Bắc cho mặt trận miền Nam, thực dân Mỹ đã thành lập hệ thống rào chắn điện tử, được gọi là Mcnamara. Vị trí này bao gồm 12 lớp kẽm gai được xếp chồng lên nhau với chiều cao 3 mét, phía phía trên hàng hóa rào có cài mịn tự động hóa và phía bên dưới bờ rào là bãi mìn rộng đến hàng ngàn mét. Lân cận đó, quân Mỹ còn cho thành lập rải hệ thống cây nhiệt đới gió mùa để bắt gặp sự xâm phạm tại phạm vi phòng tuyến.

Xem Thêm:  Review khám phá Hải đăng Mũi Lay Quảng Trị, ở đâu, có gì, chi tiết từ A-Z 2022

Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị là một điểm đến lý tưởng cho du khách muốn khám phá lịch sử chiến tranh chống Mỹ của dân tộc ta. Khách du lịch có thể ghé thăm hệ thống đồn bốt và tượng đài địa thế căn cứ Dốc Miếu, mặt trận đã tồn tại rất lâu rồi của quân ta.

Căn Cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu3

Hệ thống đèn pha và mắt thần bằng điện tử

Tại các địa thế căn cứ điểm được thu xếp hệ thống đèn pha có chức năng trấn áp mọi sự xâm nhập về đêm. Với hệ thống mắt thần bằng điện tử để trấn áp mọi vận động của binh lính, biệt kích chống lại quân đội du kích.

Khu địa thế căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị

Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị là một trong những địa thế căn cứ quan trọng của phòng tuyến McNamara trong Chiến tranh Việt Nam. Khu vực này là nơi kẻ thù đã xây dựng hệ thống hầm, trận địa pháo bằng bê tông được cố định sâu dưới lòng đất. Để bảo vệ cho căn cứ, khu vực này còn có bờ rào kẽm gai bom mìn với chức năng thông báo khi có người đột nhập.

Chiến thắng của đội quân ta

Mặc dù căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị được xây dựng hiện đại, nhưng bờ rào điện tử của đế quốc đã bị đội quân ta tấn công và phá hủy hoàn toàn. Toàn bộ lực lượng du kích của quân ta đã tấn công và khống chế cấm đoán kẻ thù bằng phương thức vây ép và bắn tỉa. Sau ba ngày tấn công, kẻ thù đã phải rút lui khỏi căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu.

Căn Cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu4


Hướng dẫn đường đi tới Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị

Nếu bạn không biết phương thức đi, bạn có thể đến thành phố Đông Hà và di chuyển đến Gio Linh. Khoảng cách từ Đông Hà đến Gio Linh là 16km và từ Gio Linh đến địa thế căn cứ Dốc Miếu là 3,5km. Bạn có thể đi bằng xe ôm, taxi hoặc mướn xe máy để dữ thế chủ động đi lại.

Địa chỉ gần Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị

  • Thánh địa La Vang: Là trọng tâm Thánh mẫu của giáo hội Công giáo ở Việt Nam. Đây là vị trí vận động công giáo cuốn hút dân cư và khách du lịch vào các dịp lễ quan trọng. Tới với nhà thờ thánh La Vang, bạn có thể khảo sát sự tích về Đức Mẹ.
  • Thành cổ Quảng Trị: Là vị trí lưu giữ các chiến tích lịch sử vùng đất lửa Quảng Trị. Thành cổ Quảng Trị từng là vị trí thực dân Pháp xâm lược và biến thành địa thế căn cứ phương thức mạng, có đặc biệt ý nghĩa lịch sử lớn. Đến đây, bạn có thể khảo sát các di tích lịch sử, tham quan và chụp ảnh để lưu giữ kỷ niệm đáng nhớ.
  • Nghĩa trang anh hùng liệt sĩ Trường Sơn: Là di tích lịch sử đình đám ở Quảng Trị, từng là vị trí nhìn cảm nhận thấy cuộc đấu tranh ác liệt của đội quân Mỹ.
Xem Thêm:  Review Khám phá Đồi Cát Vàng Nhĩ Hạ Quảng Trị, ở đâu, đường đi, có gì A-Z 2022

Tham quan các địa chỉ gần Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị

Trong chuyến đi, bạn có thể phối hợp tham quan Thành cổ Quảng Trị để khám phá các giá trị lịch sử đặc biệt của vùng đất này.

Nghĩa trang anh hùng liệt sĩ Trường Sơn

Nghĩa trang anh hùng liệt sĩ Trường Sơn nằm trên tổng diện tích 106ha và là nơi an nghỉ của các liệt sĩ đã hi sinh trong cuộc chiến đảm bảo tuyến đường mòn Hồ Chí Minh.

Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải

Sông Bến Hải bắt nguồn từ bờ biển Cửa Tùng và dãy Trường Sơn, là một trong những điểm nổi bật của Quảng Trị. Cầu Hiền Lương chia sông Bến Hải làm hai phần, từng là địa điểm lịch sử có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc chiến chống thực dân Pháp.

Thánh địa La Vang

Thánh địa La Vang là trọng tâm Thánh mẫu của giáo hội Công giáo Việt Nam và là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn tại Quảng Trị. Nơi đây thu hút du khách và người dân đến tham dự các dịp lễ quan trọng để tìm hiểu về Đức Mẹ.

Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị là một trong những địa điểm lưu giữ những chiến tích lịch sử của vùng đất lửa Quảng Trị. Nơi đây từng là địa điểm thực dân Pháp xâm lược và trở thành địa thế căn cứ phương tiện mạng có ý nghĩa lịch sử quan trọng. Du khách có thể đến đây để khám phá các giá trị lịch sử lớn và tạo những kỷ niệm đáng nhớ.

Để trọn vẹn trải nghiệm lịch sử của Quảng Trị, du khách có thể phối hợp tham quan Thành cổ Quảng Trị với việc ghé thăm các địa điểm khác như Thánh địa La Vang, Nghĩa trang anh hùng liệt sĩ Trường Sơn, Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải.

Chuyên Mục: Review Quảng Trị

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Kinh nghiệm tham quan khu địa thế căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button