Review Vĩnh Long

Review Tham quan Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Nhà Cổ Cai Cường ở chỗ nào?

Nhà cổ Cai Cường Vĩnh Long ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) được thành lập vào thời điểm năm Ất Dậu 1885, tới lúc này đã 135 năm tuổi. Chủ nhân của khu nhà ở chính là ông Phạm Văn Bốn, tên gọi là Cường, hồi xưa làm chức cai tổng nên gọi là Cai Cường; có một số người nói một cách khác khu nhà ở chính là nhà cổ Cái Muối bởi được thành lập bên con rạch bé dại cùng tên.

Ngôi nhà là sự việc phối hợp khác biệt giữa phong cách thiết kế Việt và Pháp. Nhà được thành lập kiểu chữ đinh, hàng cột cái gỗ lim cao tới 6 m được chủ nhà mua về từ Campuchia. Chính là dạng thiết kế kiến thiết “nội ứng ngoại hợp”, có nghĩa là đồ bên trong phía bên trong ứng với thẩm mỹ và nghệ thuật và làm xinh cổ truyền và văn hóa cổ truyền phương Đông, còn thiết kế bên ngoài phong cách thiết kế ngoài trời hòa phù hợp phong cách thiết kế phương Tây.

Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long 1


Giới thiệu về Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long

Với địa hình là các cồn đất được sông nước bao vây, cù lao An Bình là Vị trí lý tưởng để khách tham quan ngồi thuyền thăm thú cuộc sống dân cư Miền Tây. Du lịch Vĩnh Long, tới đây khách tham quan được dân cư chèo xuồng len lõi qua các con kênh ngắm vườn chôm chôm chín đỏ hay vườn nhãn trĩu quả hai bên bờ; hay đạp xe trên các tuyến đường làng rợp bóng cây, hít thở khí trời miệt vườn rong lành. 1 trong những các nơi đến lựa chọn mà khách tham quan đã không còn gì bỏ qua ở đây đó chính là nhà cổ Cai Cường.

Bên bờ rạch Cái Muối nhộn nhịp thuyền ghe, nhà cổ Cai Cường tọa lạc trên cù lao An Bình ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long được đánh giá như một công trình xây dựng khác biệt khi có sự phối hợp hài hòa giữa lối phong cách thiết kế phương Tây hiện đại pha lẫn nét Á Đông cổ điển. Trải qua không ít lần trùng tu, nhưng phương thức bố trí và bày diễn trang trí phía bên trong vẫn còn vẹn nguyên trị giá.

Chủ nhân của khu nhà ở là hộ dân ông Phạm Văn Bổn, một đại địa chủ xứ “miệt vườn” ở vùng đất cù lao xưa này. Ông còn được dân cư vùng gọi với tên khác là ông Cai Cường. Nhà cổ Cai Cường được thành lập năm 1885 theo như hình chữ Đinh bao gồm hai nếp nhà bố trí vuông góc, đầu nhà sau đấu vào giữa nhà trước, mặt chính quay lại hướng Bắc nhìn ra rạch Cái Muối.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Kinh Phật Bằng Đá Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022
Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long 2

Phong phương thức Pháp biểu hiện rõ phần mái chóp, mặt tiền và sàn lót gạch bông Pháp. Trang trí hoa văn và motif mặt ngoài công trình xây dựng theo phong cách thiết kế phương Tây. Đầu cột dạng phức tạp Compozit kiểu thức Hy – La. Những cột hành lang tạo kiểu cổ truyền “tam quan tứ trụ” mỗi gian nhưng phối hợp với vòm vòng cung, lan can con tiện “lục bình” kiểu phương Tây như dinh thự Pháp. Trang trí đầu cột và vòm cần sử dụng hoa lá Ô Rô (Acanthus), phù điêu chùm Nho kiểu thức phương Tây bày diễn trang trí trên tường và mảng tròn tường đầu hồi ngoài trời nhà.

Phần hiên lộ thiên là chiếu nghỉ của hai bậc thang đối xứng hình cánh cung để lên nhà, này là kiểu dinh thự phong cách thiết kế phương Tây, ở chính giữa có một bàn thờ cúng thông thiên như ngôi miếu bé dại, từ cổng bước vào nhìn cảm nhận phần này giống bức bình phong che chắn giữa mặt tiền nhà liên quan quan niệm phong thủy nhà vườn Huế.

Nổi biệt chất liệu bày diễn trang trí mặt tiền và hiên nhà cổ lạ và khác biệt. Phần tường trên đầu cửa lá sách ốp gạch bông bày diễn trang trí tạo thành từng đồ án hoa văn hài hòa không nặng nề, này cũng là sự việc sáng tạo rất cá tính của mình Phạm, gạch bông cần sử dụng để lót sàn, nhưng kỳ công ốp bày diễn trang trí lên tường tạo ra thẩm mỹ và nghệ thuật rất riêng. Hiên được đóng trần gỗ che mái ngói là điểm không giống nhau nếu như với nhà cổ truyền. Tường mặt tiền bày diễn trang trí đường diềm hoa văn zic zắc màu nâu đất sét nung và vàng đất. Phía dưới đường diềm lại lại thêm dãy đường diềm bằng gạch bông bày diễn trang trí màu xanh ngọc. Trên bờ nóc hai mái nhà vẫn còn các chi tiết bày diễn trang trí tinh xảo kiểu dinh thự Pháp.

Điều nổi bật với nhà cổ này chính là các biểu tượng chạm khắc trên các bao lam và các vách gỗ thân quen nhưng khác biệt, không theo chuẩn mực kinh khủng về biểu tượng tứ linh, tứ quý như thường cảm nhận. Những nghệ nhân khắc lên đây các loài vật rất thân quen nếu như với vùng đất sông nước phương Nam bắt đầu như Khỉ, Ngựa, Chim, Nai, Hổ…,

Ngày nay, nhà cổ Cai Cường do ông Võ Huỳnh Long, 64 tuổi, con cái đời thứ ba của dòng họ Phạm thừa kế, chủ tịch. Nhà cổ đang sẵn có các đáp ứng cho khách tham quan Vĩnh Long như tham quan, trình diễn Đờn ca Tài tử, hái trái cây tại vườn… Nổi biệt, khách tham quan có khả năng trú tạm tại hai căn phòng ngủ xưa của hộ dân ông Cai Cường. Ngồi trên bộ trường kỷ trăm năm, hàn thuyên chuyện Đông chuyện Tây, ăn trái cây miệt vườn là các tham gia trải nghiệm thích thú trong gian nhà cổ trên đất cù lao Nam Bộ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình Long Thanh Vĩnh Long, Ở Đâu, Kiến Trúc, Từ A-Z 2022

Lịch sử thành lập Nhà Cổ Cai Cường Vĩng Long

Ngôi nhà được thành lập vào thời điểm năm 1885 bởi người sở hữu thứ nhất là hộ dân ông Phạm Văn Bổn (ông Cai Cường). Ông là một đại địa chủ giàu sang nhất ở vùng này khi xưa. Ngày nay, nhà cổ Cai Cường đang rất được thừa kế và chủ tịch bởi ông Võ Huỳnh Long. Là con cái đời thứ ba của dòng họ Phạm. Nhà cổ được thành lập theo như hình chữ Đinh bao gồm hai nếp nhà bố trí vuông góc. Đầu nhà sau đấu vào giữa nhà trước. Mặt chính quay lại hướng Bắc nhìn ra rạch Cái Muối.


Kiến Trúc Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long

Kiến trúc ngoài trời

Nhà cổ có bề ngang 15m, với hàng cột cái gỗ lim cao tới 6m nâng đỡ lớp mái ngói âm khí và dương khí và lớp mái ngói hình vảy cá cổ kính của không ít gian nhà. Phía trước khu nhà ở là một hành lang có cửa thông hai bên. Với cầu thang hình cánh cung tao nhã. Những cột, tường nhà đều được bày diễn trang trí phù điêu của thời kỳ Phục Hưng. Vừa mang nhân tố thẩm mỹ và nghệ thuật cao, vừa giảm thiểu ảnh hưởng tác động của nắng, mưa.

Phần hiên lộ thiên ngoài trời. Ở giữa có một ngôi miếu bé dại với mặt tiền nhìn vào trọng tâm khu nhà ở là nét phong cách thiết kế, văn hóa cổ truyền đậm chất Nam Bộ. Lối đi ra vào trong khu nhà ở xây theo như hình vòm bán nguyệt. Thể hiện người sở hữu khu nhà ở là một người có mức thu nhập cao sang và có tầm “liên quan” trong thế giới. Xung quanh khu nhà ở cũng được người sở hữu trồng không ít cây trồng để khởi tạo sự thoáng rộng cho khu nhà ở.

Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long 3

Kiến trúc phía bên trong

Nhà cổ Cai Cường được chia thành ba phần: nhà trước, nhà giữa và nhà sau. Nhà trước và nhà giữa là khoảng không rộng, Vị trí gia chủ đặt bàn và ghế đón tiếp khách. Ngăn phương thức giữa chúng là một bức tường gỗ đồ sộ, trải dài để phân tách hai nhà. Gian trọng tâm của nhà giữa treo tấm hoành phi lớn viết chữ Hán “Phạm Phủ Đường,” tức nhà đất của họ Phạm. Hai bên gian giữa là các bàn thờ cúng gia tiên của hộ dân ông Cai Cường.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Ông Thất Phủ Miếu Vĩnh Long, Ở Đâu, đường đi 2023

Bên phía trong nhà sau lại được chia thành ba gian. Gian giữa để trống có cửa thông ra sau vườn. Hai gian ở cạnh bên là hai căn phòng ngủ đối xứng nhau với tường bao hàng loạt được làm bằng gỗ lim. Bởi vậy, tuy các nét chạm trổ Vị trí đây rất đơn giản và tinh tế và sắc sảo. Nhưng không thế cho nên mà thiếu đi tính thẩm mỹ và nghệ thuật và độ công phu.

Điểm xuyến thêm vào vẻ đẹp của khu nhà ở cổ chính là số cửa lớn, bé dại được mở ra khá nhiều. Đồ đạc bài trí rất ngăn nắp và gọn gàng, gọn gàng, tôn thêm vẻ sang trọng của nhà cổ. Nổi biệt, khách tham quan có khả năng trú tạm tại hai căn phòng ngủ của hộ dân ông Cai Cường. Ban đêm uống trà, nghe kể tích xưa hoặc đăng ký nấu ăn cùng con cái gia chủ để tường tận thêm về nếp sống lâu năm của không ít người Nam Bộ.

Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long 4


Giá vé tham quan Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long

Nhà cổ Cai Cường mở cửa cho khách tham quan tham quan hàng ngày với giá vé khoảng 20,000/khách. Nổi biệt tới đây bạn còn được thưởng thức đờn ca tài tử mà dường như không cần tốn bất kì giá cả nào.


Phương pháp dịch rời tới Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long

Chúng ta chỉ tới thành phố Vĩnh Long. Rồi từ Vị trí đây, tất cả chúng ta tìm tới xã Bình Hòa Phước và hỏi về nhà cổ Cai Cường. Người dân sẽ chỉ cho bạn dẫn rất tận tình.

Từ bến phà An Bình, khách tham quan sẽ dịch rời bằng phà khoảng 15 phút để tới cù lao An Bình. Giá qua phà khoảng 4.000đ/xe gắn máy. Phà vận động từ 4 giờ-22 giờ hàng ngày. Sau khi qua tới cù lao An Bình, khách tham quan đi thêm khoảng 5km nữa là sẽ tới nhà cổ Cai Cường.

Lối đi đến nhà cổ cũng khá dễ đi, bạn chọn xe gắn máy, ôtô hay xe du lịch đều được. Chúng ta để ý là khi tham quan nhà cổ thì hãy đi đứng nhẹ dịu đúng chuẩn mực.


Clip review Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long


Chú ý khi tham quan Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long

  • Nếu đến thăm nhà cổ bằng xe gắn máy. Hãy chuẩn bị áo chống lóa, kem chống lóa, mũ để hạn chế được cái nắng nóng nực của miền Tây Nam Bộ.
  • Không tự ý dịch rời thường được sử dụng các đồ đạc và vật dụng ở trong nhà cổ để hạn chế làm liên quan đến khoảng không sự bài trí của khu nhà ở.
  • Sạc đầy pin Smartphone, đưa đi sạc dự phòng bạn nhé. Vì Vị trí đây có nhiều cảnh đẹp cho bạn sống ảo, lưu giữ các bức hình đẹp.

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tham quan Nhà cổ Cai Cường trên cù lao An Bình

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button