Review Tham quan Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long, Ở Đâu, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Nha Co Cai Cuong Vinh Long 1

Nhà Cổ Cai Cường ở đâu?

Nhà cổ Cai Cường Vĩnh Long ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) được xây dựng vào năm Ất Dậu 1885, đến nay đã 135 năm tuổi. Chủ nhân của ngôi nhà này là ông Phạm Văn Bốn, tên thường gọi là Cường, hồi xưa làm chức cai tổng nên người ta gọi là Cai Cường; có người còn gọi ngôi nhà này là nhà cổ Cái Muối bởi được xây dựng bên con rạch nhỏ cùng tên.

Ngôi nhà là sự kết hợp độc đáo giữa kiến trúc Việt và Pháp. Nhà được xây dựng kiểu chữ đinh, hàng cột cái gỗ lim cao đến 6 m được chủ nhà mua về từ Campuchia. Đây là dạng thiết kế “nội ứng ngoại hợp”, tức là nội thất bên trong ứng với thẩm mỹ và làm đẹp truyền thống và văn hóa truyền thống phương Đông, còn ngoại thất kiến trúc bên phía ngoài hòa hợp với kiến trúc phương Tây.

Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long 1


Giới thiệu về Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long

Với địa hình là những cồn đất được sông nước xung quanh, cù lao An Bình là nơi lý tưởng để khách tham quan ngồi thuyền thăm thú đời sống người dân Miền Tây. Du lịch Vĩnh Long, đến đây khách tham quan được người dân chèo xuồng len lõi qua những con kênh ngắm vườn chôm chôm chín đỏ hay vườn nhãn trĩu quả hai bên bờ; hay đạp xe trên những con đường làng rợp bóng cây, hít thở khí trời miệt vườn rong lành. Một trong những điểm đến lựa chọn mà khách tham quan không thể bỏ qua tại đây đó này là nhà cổ Cai Cường.

Bên bờ rạch Cái Muối tấp nập thuyền ghe, nhà cổ Cai Cường tọa lạc trên cù lao An Bình ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long được xem như một công trình độc đáo khi có sự kết hợp hài hòa giữa lối kiến trúc phương Tây hiện đại pha lẫn nét Á Đông cổ xưa. Trải qua rất nhiều lần trùng tu, nhưng phương pháp sắp xếp và trang trí bên trong vẫn còn vẹn nguyên giá trị.

Chủ nhân của ngôi nhà là hộ gia đình ông Phạm Văn Bổn, một đại địa chủ xứ “miệt vườn” ở vùng đất cù lao xưa này. Ông còn được người dân vùng gọi với tên khác là ông Cai Cường. Nhà cổ Cai Cường được xây dựng năm 1885 theo hình chữ Đinh kể cả hai nếp nhà sắp xếp vuông góc, đầu nhà sau đấu vào giữa nhà trước, mặt chính trở lại hướng Bắc nhìn ra rạch Cái Muối.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Nổi Cổ Sơn Tự Long An, Ở Đâu, Kiến Trúc Từ A-Z 2022
Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long 2

Phong phương pháp Pháp thể hiện rõ phần mái chóp, mặt tiền và sàn lót gạch bông Pháp. Trang trí hoa văn và motif mặt ngoài công trình theo kiến trúc phương Tây. Đầu cột dạng phức hợp Compozit kiểu thức Hy – La. Những cột hành lang tạo kiểu truyền thống “tam quan tứ trụ” mỗi gian nhưng kết hợp với vòm vòng cung, lan can con tiện “lục bình” kiểu phương Tây như dinh thự Pháp. Trang trí đầu cột và vòm dùng hoa lá Ô Rô (Acanthus), phù điêu chùm Nho kiểu thức phương Tây trang trí trên tường và mảng tròn tường đầu hồi bên phía ngoài nhà.

Phần hiên lộ thiên là chiếu nghỉ của hai bậc thang đối xứng hình cánh cung để lên nhà, đây là kiểu dinh thự kiến trúc phương Tây, ở giữa có một bàn thờ thông thiên như ngôi miếu nhỏ, từ cổng đi vào nhìn thấy phần này giống bức bình phong che chắn giữa mặt tiền nhà liên quan quan niệm phong thủy nhà vườn Huế.

Nổi trội vật liệu trang trí mặt tiền và hiên nhà cổ lạ và độc đáo. Phần tường trên đầu cửa lá sách ốp gạch bông trang trí tạo thành từng đồ án hoa văn hài hòa không nặng nề, đó cũng là sự sáng tạo rất cá tính của họ Phạm, gạch bông dùng để lót sàn, nhưng kỳ công ốp trang trí lên tường tạo nên thẩm mỹ rất riêng. Hiên được đóng trần gỗ che mái ngói là điểm khác biệt so với nhà truyền thống. Tường mặt tiền trang trí đường diềm hoa văn zic zắc màu nâu đất nung và vàng đất. Phía dưới đường diềm lại lại có dãy đường diềm bằng gạch bông trang trí màu xanh ngọc. Trên bờ nóc hai mái nhà vẫn còn những rõ nét trang trí tinh xảo kiểu dinh thự Pháp.

Điều tính chất với nhà cổ này này là những hình tượng chạm khắc trên những bao lam và những vách gỗ quen thuộc nhưng độc đáo, không theo chuẩn mực kinh điển về hình tượng tứ linh, tứ quý như thường thấy. Những nghệ nhân khắc lên đây những con vật rất quen thuộc so với vùng đất sông nước phương Nam buổi đầu như Khỉ, Ngựa, Chim, Nai, Hổ…,

Ngày nay, nhà cổ Cai Cường do ông Võ Huỳnh Long, 64 tuổi, con cháu đời thứ ba của dòng họ Phạm kế thừa, quản trị. Nhà cổ đang có những phục vụ cho khách du lịch Vĩnh Long như tham quan, biểu diễn Đờn ca Tài tử, hái trái cây tại vườn… Nổi trội, khách tham quan có thể nghỉ qua đêm tại hai phòng ngủ xưa của hộ gia đình ông Cai Cường. Ngồi trên bộ trường kỷ trăm năm, hàn thuyên chuyện Đông chuyện Tây, ăn trái cây miệt vườn là những trải nghiệm thú vị trong gian nhà cổ trên đất cù lao Nam Bộ.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Trường Huy Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2021

Lịch sử xây dựng Nhà Cổ Cai Cường Vĩng Long

Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1885 bởi chủ nhân trước tiên là hộ gia đình ông Phạm Văn Bổn (ông Cai Cường). Ông là một đại địa chủ giàu có nhất ở vùng này khi xưa. Ngày nay, nhà cổ Cai Cường đang được kế thừa và quản trị bởi ông Võ Huỳnh Long. Là con cháu đời thứ ba của dòng họ Phạm. Nhà cổ được xây dựng theo hình chữ Đinh kể cả hai nếp nhà sắp xếp vuông góc. Đầu nhà sau đấu vào giữa nhà trước. Mặt chính trở lại hướng Bắc nhìn ra rạch Cái Muối.


Kiến Trúc Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long

Kiến trúc bên phía ngoài

Nhà cổ có bề ngang 15m, với hàng cột cái gỗ lim cao đến 6m nâng đỡ lớp mái ngói âm dương và lớp mái ngói hình vảy cá cổ kính của những gian nhà. Phía trước ngôi nhà là một hành lang có cửa thông hai bên. Với cầu thang hình cánh cung tao nhã. Những cột, tường nhà đều được trang trí phù điêu của thời kỳ Phục Hưng. Vừa mang yếu tố thẩm mỹ cao, vừa giảm thiểu tác động của nắng, mưa.

Phần hiên lộ thiên bên phía ngoài. Ở giữa có một ngôi miếu nhỏ với mặt tiền nhìn vào trung tâm ngôi nhà là nét kiến trúc, văn hóa truyền thống đậm màu Nam Bộ. Cửa ra vào trong ngôi nhà xây theo hình vòm bán nguyệt. Thể hiện chủ nhân ngôi nhà là một người giàu sang và có tầm “liên quan” trong xã hội. Xung quanh ngôi nhà rất được chủ nhân trồng rất nhiều cây xanh để tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long 3

Kiến trúc bên trong

Nhà cổ Cai Cường được chia làm ba phần: nhà trước, nhà giữa và nhà sau. Nhà trước và nhà giữa là khoảng trống rộng, nơi gia chủ đặt bàn ghế tiếp khách. Ngăn phương pháp giữa chúng là một bức tường gỗ đồ sộ, trải dài để phân tách hai nhà. Gian trung tâm của nhà giữa treo tấm hoành phi to viết chữ Hán “Phạm Phủ Đường,” tức nhà của họ Phạm. Hai bên gian giữa là những bàn thờ gia tiên của hộ gia đình ông Cai Cường.

Bên trong nhà sau lại được chia làm ba gian. Gian giữa để trống có cửa thông ra sau vườn. Hai gian ở bên cạnh là hai phòng ngủ đối xứng nhau với tường bao toàn bộ bằng gỗ lim. Vì thế, tuy những nét chạm trổ nơi đây không cầu kỳ và sắc sảo. Nhưng không vì thế mà thiếu đi tính thẩm mỹ và độ công phu.

Điểm xuyến thêm vào vẻ xinh của ngôi nhà cổ này là số cửa to, nhỏ được mở ra khá nhiều. Hành trang bài trí rất gọn gàng, ngăn nắp, tôn thêm vẻ quý phái của nhà cổ. Nổi trội, khách tham quan có thể nghỉ qua đêm tại hai phòng ngủ của hộ gia đình ông Cai Cường. Ban đêm uống trà, nghe kể tích xưa hoặc tham gia nấu ăn cùng con cháu gia chủ để tường tận thêm về nếp sống lâu đời của những người Nam Bộ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Văn Miếu Cao Lãnh ở đâu,lịch sử,có gì 2022
Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long 4


Giá vé tham quan Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long

Nhà cổ Cai Cường mở cửa cho khách du lịch tham quan mỗi ngày với giá vé khoảng 20,000/khách. Nổi trội đến đây bạn còn được thưởng thức đờn ca tài tử mà không cần tốn bất kì kinh phí nào.


Phương pháp dịch chuyển đến Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long

Chúng ta chỉ đến thành phố Vĩnh Long. Rồi từ nơi đây, chúng ta tìm đến xã Bình Hòa Phước và hỏi về nhà cổ Cai Cường. Người dân sẽ chỉ cho bạn dẫn rất tận tình.

Từ bến phà An Bình, khách tham quan sẽ dịch chuyển bằng phà khoảng 15 phút để đến cù lao An Bình. Giá qua phà khoảng 4.000đ/xe máy. Phà hoạt động từ 4h-22h mỗi ngày. Sau khi qua đến cù lao An Bình, khách tham quan đi thêm khoảng 5km nữa là sẽ đến nhà cổ Cai Cường.

Đường đi tới nhà cổ cũng tương đối dễ đi, bạn chọn xe máy, ôtô hay xe du lịch đều được. Chúng ta lưu ý là khi tham quan nhà cổ thì nên đi đứng nhẹ nhàng đúng mực.


Clip review Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long


Lưu ý khi tham quan Nhà Cổ Cai Cường Vĩnh Long

  • Nếu tới thăm nhà cổ bằng xe máy. Hãy sẵn sàng áo chống nắng, kem chống nắng, mũ để tránh được cái nắng oi bức của miền Tây Nam Bộ.
  • Không tự ý dịch chuyển hay sử dụng những đồ vật trong nhà cổ để tránh làm liên quan tới không gian sự bài trí của ngôi nhà.
  • Sạc đầy pin Smartphone, mang theo sạc dự trữ bạn nhé. Vì nơi đây có rất nhiều cảnh xinh cho bạn sống ảo, lưu giữ những bức hình xinh.

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tham quan Nhà cổ Cai Cường trên cù lao An Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published.