Review Tham Quan Nam Thiên Nhất Trụ Chùa Một Cột Sài Gòn-TP.HCM Ở Đâu? 2022

Nam Thien Nhat Tru Sai Gon1

Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn-TP.HCM ở đâu?

Nam Thiên Nhất Trụ tọa lạc ở số 100 Đặng Văn Bi, Bình Thọ, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những ngôi chùa có kiến trúc đặc sắc nhất ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu biết thêm về lịch sử chùa, kiến trúc chùa và cách di chuyển đến chùa.


Giới thiệu về Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn-TP.HCM

Được reviews là một trong các công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo cao cấp của đất thành phố Hồ Chí Minh, chùa Nam Thiên Nhất Trụ còn được gọi bằng cái tên không còn xa lạ là chùa Một Cột. Một phiên bản độc nhất vô nhị của Diên Hựu Tự ở thủ đô được dựng lên ở xứ sở phương Nam nhằm vẽ lại một thoáng lịch sử trong giấc mơ của Vua Lý Thái Tông, ngôi chùa được dựng lên với dáng dấp của một đài sen vươn lên mạnh mẽ giữa lòng hồ sen.

Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn chùa


Lịch sử Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn-TP.HCM

Nam Thiên Nhất Trụ – chùa Một Cột được khai sơn ngày 08 tháng 4 năm 1958 bởi Hòa thượng Thích Trí Dũng và một đệ tử tục danh Đỗ Thị Vinh (pháp danh Đức Hiển nay đã xuất gia) đã yểm trợ ngài tạo lập nên.


Kiến trúc Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn-TP.HCM

Chùa được xây dựng phỏng theo kiến trúc và kiểu dáng chùa Diên Hựu đời nhà Lý thế kỉ XI. Vua Lý lập lên ngôi chùa Nhất Trụ ở Thăng Long, thành phố Hà Nội để hằng năm xuân thu nhị kỳ, nhà vua ra đó cầu nguyện cho quốc thái dân an.

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ  thành lập mang đậm kiến trúc chùa cổ ở miền bắc bộ từ cách thức sắp xếp thờ phụng cho đến các đường nét hoa văn tinh tế giống như trính, xuyên, kèo, mái ngói.

phía sau Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn

Trụ chùa Một Cột đúc vững chãi bằng xi măng cốt thép. Chùa Nam Thiên Nhất Trụ đc xây dựng với mục đích vừa là di tích lịch sử vừa là danh lam thắng cảnh để nhân dân miền nam bộ chiêm ngưỡng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Ngọc Hoàng Chùa Phước Hải Sài Gòn TP.HCM! Chùa Ở Đâu?

Nhìn từ cổng tam quan, chùa Nam Thiên Nhất Trụ nằm ngay giữa lòng hồ Long Nhãn quanh năm nước xanh biếc. dưới lòng hồ vừa có cá chép vừa có rùa sinh sống, tô điểm thêm cho mặt hồ là những nụ hoa sen hồng với diện tích mặt hồ khoảng hơn 600m2. Chùa đc đặt trên một cột cao khoảng 12m, phía bên trong chùa thờ Đức Bồ-tát Quán Thế Âm với khói nhang nghi ngút mang lại vẻ trầm mặc, thanh tịnh cho những ai đến đây lễ bái.

Trên mặt hồ, Nam Thiên Nhất Trụ mang dáng dấp như một búp sen lớn vươn lên với những đường nét hoa văn hết sức tỉ mỉ gây nên những ai đến đây đều phải cúi mình và dẹp bỏ bản ngã bởi không gian thanh tịnh mà chùa đem về. nổi trội hơn, khi vừa bước vào chùa đc chiêm ngưỡng vẻ đẹp uy nghi của chùa vừa đc hòa mình vào cảnh vật trong xanh ở đây mọi người như dứt đi mọi phiền não trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

kiến trúcNam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn

Phía sau Nam Thiên Nhất Trụ là chánh điện đc bài trí tôn nghiêm với cấu tạo ba gian, gian giữa thờ Đức Thích Ca Mâu Ni Phật, hai gian bên thờ Đức Quán Thế Âm Bồ-tát and Đức Địa Tạng Bồ-tát. Sau chánh điện là nhà lưu niệm Hòa thượng Thích Trí Dũng, bảo tháp Nam Thiên. Nổi bật khi đến đây mọi người để được chiêm ngưỡng bức tượng Đức Địa Tạng Bồ-tát đúc bằng 61kg kim loại quý, tượng Phật A Di Đà đồ sộ, tượng Phật Thích Ca ngồi thiền dưới cội bồ đề…

Đến đây, vừa du lịch chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chùa, vừa thả hồn theo tiếng chuông mõ ngân vang, quý khách sẽ cảm nhận thấy tâm hồn mình như lạc vào cõi thần thiên Phật pháp. Với vẻ đẹp hấp dẫn ấy, hàng năm, chùa Nam Thiên Nhất Trụ đã đón hàng trăm ngàn lượt khách bên trong và bên ngoài nước đến du lịch và chiêm ngưỡng.

Tham quan Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn-TP.HCM

Nam Thiên Nhất Trụ được xây dựng bằng bê tông, cốt thép, còn chùa Một Cột tại Hà Nội dựng bằng gỗ Lim, chùa Một Cột trong nam ít hơn chùa ở thành phố Hà Nội.

Xem Thêm:  ReView Tham Quan Chùa Pháp Hoa Sài Gòn - TP. HCM? Chùa Ở Đâu, Có Xem Bói Không? 2022
quan âm nhiều tay Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn

Khi bạn có dịp Đi Phượt SG, có thể ghé thăm quan Nam Thiên Nhất Trụ trên đường Nguyễn Văn Bi, quận Thủ Đức. Chùa hiện giữa một hồ nước mang dáng vóc một búp sen lớn vươn lên với đường nét hoa văn hết sức tinh tế. Hồ nước xung quanh chùa có hình vuông đc đặt tên là Long Nhãn (hồ mắt rồng).

Khi bước vào trong chùa, hành khách sẽ cảm nhận bức tượng thờ đức Bồ Tát Quan Thế Âm. Ở phía chính diện thờ đức phật Thích Ca Mâu Ni, ngoài ra còn có những bức tượng thờ những hộ Pháp, Bồ Tát, những hương án, bao lan,…vv.. đc tạo tác từ năm 1970 và được bài trí trang nghiêm.

Phía sau chính điện là đến nhà lưu niệm, Bảo tháp Nam Thiên. Còn trong khuôn viên chùa có một số pho tượng lớn lộ thiên như tượng phật A Di Đà, Phật Thích Ca, Phật Di Lặc, Quan Thế Âm Bồ Tát, Bồ Tát Địa Tạng,…vv.. Khuôn viên chùa đc trồng nhiều cây cổ thụ toả bóng mát, khi hành khách thăm quan có thể nghỉ mát ở nơi đây.

phật thích ca Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn


Cách di chuyển đến Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn-TP.HCM

Các bạn có thể đi đến chùa thông qua các tuyến xe buýt sau: 06, 29, 56.


Giá vé tham quan Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn-TP.HCM

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ không thu phí tham quan. Các bạn có thể rủ bạn bè mình tới đây chơi


Thời gian mở cửa Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn-TP.HCM

Chùa mở cửa cả ngày, nên bạn đến tham quan vào thời gian nào cũng được.


Clip review Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn-TP.HCM

Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn-TP.HCM

  • Khi đến chùa đi lễ nên hạn chế thấp nhất việc đốt vàng mã tại chùa. Đặt lễ bằng tiền thật đã là hỏng rồi, đặt cả tiền địa ngục nữa thì lại càng hỏng. Tiền âm phủ chỉ cần sử dụng để đốt cho người chết. Trong chùa, chỉ có thể hóa vàng một chút ở Quanh Vùng nhà vong, áp dụng để cúng cho các cô hồn bơ vơ chưa được siêu thoát”.
  • Khi đến dâng hương ở các chùa chỉ sắm những lễ chay như: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Không được mua sắm lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…
  • Không đặt lễ mặn ở Phật điện tức là chính điện, tức là địa chỉ thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ đc dâng đặt lễ chay, tịnh. Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu mà trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu & chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ.
  • Đừng nên sắm sửa vàng mã, tiền địa ngục để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì thí chủ đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền thật cũng đừng nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức.
  • Nghiêm trang quỳ bên dưới Tam bảo, chắp tay trước ngực, mắt nên nhắm, rồi niệm. Hãy nhớ rằng lúc niệm thì Tâm phải tĩnh, không suy nghĩ linh tinh. Phật chỉ gia hộ an bình, che trở chứ không hề phù hộ đường công, danh, tài, lộc. cho nên, khi chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật nên xin đc Phật che chở, bảo vệ. Khi đi lễ ở Đình, Đền bạn cũng có thể cầu xin phát tài trong sự nghiệp, cảm tình, tiền tài….
  • Trang phục đi chùa: Khi vào chùa cần mặc ăn mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần soóc, váy ngắn… nếu như với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa..

Leave a Reply

Your email address will not be published.