Review Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu ở đâu,lịch sử 2022

084802 khu b o t n thi n nhi n m ng t

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè nằm ở đâu?

Một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn tại Lai Châu là khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè nơi có hệ thực vật và thảm thực vật vô cùng phong phú và đa dạng, nhất là hệ sinh thái rừng. Với hệ sinh thái rừng đa dạng và phong phú như vậy, khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè nằm trên địa bàn 2 xã Tà Tổng và Mù Cả được đánh giá là khu bảo tồn có tính đa dạng sinh học cao vào loại lớn ở Việt Nam. 

  • Vị trí: Xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
  • Giờ mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần.
  • Giá vé: Miễn phí
  • Cách di chuyển: Cách Bến xe khách Mường Tè khoảng hơn 70km, bạn có thể bắt xe khách tại đây để di chuyển, chạy dọc trên tuyến đường chính giáp sông Đà bạn sẽ đến địa bàn xã Mù Cả – địa điểm Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè.
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu

Giới thiệu Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu

Mường Tè là huyện cực tây của tỉnh Lai Châu, Việt Nam. Mường Tè nằm ở phía mảnh đất này tỉnh Lai Châu, nằm trên biên giới giữa Việt Nam – Trung Quốc. Phía Bắc giáp tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Phía Tây và phía Nam huyện Mường Tè giáp huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên. Phía Đông Mường Tè là huyện Sìn Hồ. Diện tích tự nhiên huyện Mường Tè ngày nay là 367.883 ha, tức là 3.678,83 km². Mường Tè là một huyện miền núi.

Diện tích tự nhiên của huyện là 367.883 ha, tức là 3.678,83 km². Địa hình núi cao xen lẫn thung lũng, có các đỉnh núi: Pu Tả Tông (cao 2.109 m), Pu Đen Đinh (1.886 m), Pu Si Lung (3.076 m),… Các sông chảy trên địa bàn huyện là: sông Đà, sông Nậm Ma, sông Nậm Cúm, sông Nậm Nhé, thuộc hai hệ thống: hệ thống sông Hồng và sông Mê Kông. Đất rừng chiếm khoảng 90% diện tích đất tự nhiên của huyện. Dân số huyện là 53.333 người (năm 2012), bao gồm các dân tộc: Thái, Mông, Hủ, Hà Nhì, SiLa, Cống…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Check-in đèo Ô Quy Hồ Sapa ở đâu,giá vé,có gì,ăn gì 2022

Huyện Mường Tè có 14 đơn vị hành chính trực thuộc gồm các xã Bum Nưa, Bum Tở, Kan Hồ, Ka Lăng, Mù Cả, Mường Tè, Nậm Khao, Pa Ủ, Pa Vệ Sử, Tá Bạ, Tà Tổng, Thu Lũm, Vàng San, và thị trấn Mường Tè (huyện lỵ).

Đường bộ có liên tỉnh lộ Lai Châu (Mường Lay) – Mường Tè chạy qua, nối thị trấn Mường Tè với thị xã Lai Châu cũ nay là thị xã Mường Lay tỉnh Điện Biên, qua huyện Sìn Hồ.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu 1

Lịch Sử Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu

Sau năm 1954, huyện Mường Tè có 17 xã: Bum Nưa, Bum Tở, Chung Chải, Hua Bum, Ka Lăng, Kan Hồ, Mù Cả, Mường Mô, Mường Nhé, Mường Tè, Mường Toong, Nậm Khao, Pa Ủ, Pa Vệ Sử, Sín Thầu, Tà Tổng, Thu Lũm.

Tháng 2 năm 1987, chia xã Bum Tở thành hai đơn vị hành chính lấy tên là xã Bum Tở và thị trấn Mường Tè (thị trấn huyện lỵ huyện Mường Tè).

Trước khi chia tách tỉnh Lai Châu (cũ) thành hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên, huyện Mường Tè bao gồm thị trấn Mường Tè, cùng 13 xã hiện nay trừ xã Nậm Hàng (chuyển từ huyện Mường Lay cũ (tức là Mường Chà tỉnh Điện Biên) sang năm 2004), và 4 xã cũ (trước từng thuộc huyện) là: Mường Toong, Mường Nhé, Chung Chải, Sín Thầu (các xã này nay thuộc huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên).

Diện tích tự nhiên của huyện Mường Tè cũ lúc đó là 5.042,8 km², từng là huyện lớn nhất tỉnh Lai Châu và cũng từng là huyện cực tây Việt Nam, với quy mô dân số khoảng 44.800 người, theo thống kê năm 1999. Ngày 02 tháng 01 năm 2004 Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định chia tách tỉnh Lai Châu cũ, huyện Mường Tè trực thuộc tỉnh Lai Châu mới và có quy mô như hiện nay (nghị định số 01/2004/NĐ-CP).

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu 2

Tháng 1 năm 2002, 4 xã: Sín Thầu, Chung Chải, Mường Nhé, Mường Toong chuyển sang trực thuộc huyện Mường Nhé

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Trái Tim Lai Châu ở đâu,giá vé,có gì 2022

Tháng 11 năm 2003, Quốc hội ra Nghị quyết trong đó chia tỉnh Lai Châu thành tỉnh Lai Châu (mới) và tỉnh Điện Biên; huyện Mường Tè thuộc tỉnh Lai Châu mới.

Tháng 1 năm 2004, xã Nậm Hàng thuộc huyện Mường Lay chuyển về huyện Mường Tè. Đến thời điểm này, huyện Mường Tè có 367.883 ha diện tích tự nhiên và 47.406 người, có 15 đơn vị hành chính trực thuộc gồm các xã Bum Nưa, Bum Tở, Mường Mô, Mường Tè, Mù Cả, Ka Lãng, Thu Lũm, Nậm Khao, Kan Hồ, Hua Bun, Tà Tổng, Pa ủ, Pa Vệ Sử, Nậm Hàng và thị trấn Mường Tè.

Tháng 4 năm 2008, chia tách xã Nậm Hàng thành xã Nậm Hàng (mới) và xã Nậm Manh.

Tháng 10 năm 2011, thành lập các xã Tá Bạ, Vàng San và thị trấn Nậm Nhùn thuộc huyện Mường Tè.

Tháng 11 năm 2012, thành lập xã Nậm Chà của huyện Mường Tè. Cùng năm này, thị trấn Nậm Nhùn và 5 xã: Hua Bum, Mường Mô, Nậm Chà, Nậm Hàng, Nậm Manh chuyển sang trực thuộc huyện Nậm Nhùn. Đến thời điểm này, huyện Mường Tè có 267.934,16 ha diện tích tự nhiên và 39.921 nhân khẩu.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu 3

Khám phá Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu

Theo kết quả khảo sát tại đây có tới 542 loại thực vật quý hiếm. Trong đó có 57 loài thực vật quý hiếm đã được ghi trong sách đỏ Việt Nam và 7 trong sách đỏ thế giới, đa số là những loài thuốc quý hiếm; 22 loài đặc hữu hẹp cho vùng Tây Bắc, 7 loài nằm trong Nghị định số 32 của Chính phủ và 6 loài đặc trưng cho vùng Tây Bắc: Trám đen, chò nước, giổi xương, chò nâu, đinh, sến, lát hoa.

Xem Thêm:  Review chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử Lai Châu ở đâu,có gì hấp dẫn 2022

Nhìn từ trên cao, phong cảnh núi rừng Mường Tè đẹp như một tấm thảm thực vật khổng lồ của hệ sinh thái. Những hàng cây chen chúc nhau vươn cao giữa khoảng trời xen lần là những đoạn đường đất đỏ, lấp ló những ngôi nhà với những kích cỡ to nhỏ khác nhau nằm rải rác bên ven đường. Tháng 8, 9, 10 cũng là khoảng thời gian đẹp nhất để cho bạn khám phá vẻ đẹp núi rừng nơi đây.

Khí hậu ở đây mang đặc điểm của vùng núi cao Tây Bắc, ít chịu ảnh hưởng của bão, thời tiết quanh năm chia thành hai mùa rõ rệt: mùa đông lạnh, ít mưa và mùa hạ nóng ẩm, mưa nhiều, khu vực đầu nguồn chủ yếu của sông Đà. Với tổng diện tích rừng khá lớn, mạng dưới sông, suối khá dày đặc nên hệ động – thực vật trong khu bảo tồn rất phong phú và đa dạng.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu 4

Ngoài cảnh sắc đa dạng giữa núi rừng bao la, nơi đây còn có những con người thân thiện, gần gũi, mến khách. Đến với Mường Tè bạn cũng không thể bỏ qua ẩm thực nơi này như: thịt trâu sấy Mường Tè, xôi tím, cá Pa Pỉnh Tộp của người dân tộc Thái,…

Với những món ăn đặc sản mang hương vị núi rừng, giản dị sẽ cho bạn cảm giác thân thuộc mà không phải nơi nào cũng có được. Ngoài khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè, nơi đây còn rất nhiều địa điểm để bạn khám phá như: đỉnh Pu Si Lung, Mốc 17 – Thượng nguồn sông Đà, suối nước nóng Pắc Ma,…

Hãy tạm gác lại những ngày tháng bận rộn với công việc, những tiếng còi xe ồn ào tấp nập nơi phố thị, xách balo lên và đi khám phá những vùng đất mới, những cảnh quan mới, con người mới trên mảnh đất hình chữ S thân yêu này nhé!

Chuyên Mục: Review Lai Châu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè

Leave a Reply

Your email address will not be published.