Review Lai Châu

Review Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu ở đâu,lịch sử 2022

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè nằm ở đâu?

một trong những những nơi thăm quan hấp dẫn tại Lai Châu là khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Vị trí có hệ thực vật và thảm thực vật vô cùng phong phú và đa dạng và nhiều mẫu mã, nhất là hệ sinh thái rừng. Với hệ sinh thái rừng nhiều mẫu mã như vậy, khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè nằm trên địa bàn 2 xã Tà Tổng và Mù Cả được đánh giá và thẩm định là khu bảo tồn có tính nhiều mẫu mã sinh học cao vào loại lớn ở Việt Nam. 

  • Vị trí đặt: Xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
  • Giờ mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần.
  • Giá vé: Miễn phí
  • Cách di chuyển: Cách Bến xe khách Mường Tè khoảng hơn 70km, tất cả chúng ta cũng tồn tại thể bắt xe khách ở đây để di chuyển, chạy dọc trên tuyến đường chính giáp sông Đà những các bạn sẽ đến địa bàn xã Mù Cả – Vị trí đặt Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè.
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu

Giới thiệu Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu

Mường Tè là huyện cực tây của tỉnh Lai Châu, Việt Nam. Mường Tè nằm ở phía mảnh đất nền nền này tỉnh Lai Châu, nằm trên biên giới giữa Việt Nam – Trung Quốc. Phía Bắc giáp tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Phía Tây và phía Nam huyện Mường Tè giáp huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên. Phía Đông Mường Tè là huyện Sìn Hồ. Diện tích tự nhiên huyện Mường Tè ngày nay là 367.883 ha, nghĩa là 3.678,83 km². Mường Tè là một huyện miền núi.

Diện tích tự nhiên của huyện là 367.883 ha, nghĩa là 3.678,83 km². Địa hình núi cao xen lẫn thung lũng, có các đỉnh núi: Pu Tả Tông (cao 2.109 m), Pu Đen Đinh (1.886 m), Pu Si Lung (3.076 m),… Những sông chảy trên địa bàn huyện là: sông Đà, sông Nậm Ma, sông Nậm Cúm, sông Nậm Nhé, thuộc hai hệ thống: hệ thống sông Hồng và sông Mê Kông. Đất rừng chiếm khoảng 90% diện tích đất tự nhiên của huyện. Con số số lượng dân sinh huyện là 53.333 người (năm 2012), bao gồm các dân tộc: Thái, Mông, Hủ, Hà Nhì, SiLa, Cống…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Tiên Sơn Lai Châu ở đâu,đường đi,vẻ đẹp 2022

Huyện Mường Tè có 14 đơn vị chức năng tính năng hành chính trực thuộc gồm các xã Bum Nưa, Bum Tở, Kan Hồ, Ka Lăng, Mù Cả, Mường Tè, Nậm Khao, Pa Ủ, Pa Vệ Sử, Tá Bạ, Tà Tổng, Thu Lũm, Vàng San, và thị trấn Mường Tè (huyện lỵ).

Đường bộ có liên tỉnh lộ Lai Châu (Mường Lay) – Mường Tè chạy qua, nối thị trấn Mường Tè với thị xã Lai Châu cũ nay là thị xã Mường Lay tỉnh Điện Biên, qua huyện Sìn Hồ.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu 1

Lịch Sử Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu

Sau năm 1954, huyện Mường Tè có 17 xã: Bum Nưa, Bum Tở, Chung Chải, Hua Bum, Ka Lăng, Kan Hồ, Mù Cả, Mường Mô, Mường Nhé, Mường Tè, Mường Toong, Nậm Khao, Pa Ủ, Pa Vệ Sử, Sín Thầu, Tà Tổng, Thu Lũm.

Tháng 2 năm 1987, chia xã Bum Tở thành hai đơn vị chức năng tính năng hành chính lấy tên là xã Bum Tở và thị trấn Mường Tè (thị trấn huyện lỵ huyện Mường Tè).

Trước khi chia tách tỉnh Lai Châu (cũ) thành hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên, huyện Mường Tè bao gồm thị trấn Mường Tè, cùng 13 xã giờ đây trừ xã Nậm Hàng (chuyển từ huyện Mường Lay cũ (nghĩa là Mường Chà tỉnh Điện Biên) sang năm 2004), và 4 xã cũ (trước từng thuộc huyện) là: Mường Toong, Mường Nhé, Chung Chải, Sín Thầu (các xã này nay thuộc huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên).

Diện tích tự nhiên của huyện Mường Tè cũ lúc đó là 5.042,8 km², từng là huyện lớn nhất tỉnh Lai Châu và cũng từng là huyện cực tây Việt Nam, với loại hình số lượng dân sinh khoảng 44.800 người, theo thống kê năm 1999. Ngày 02 tháng 01 năm 2004 Chính phủ nước Cộng hòa Trái đất chủ nghĩa Việt Nam ra đưa ra quyết định chia tách tỉnh Lai Châu cũ, huyện Mường Tè trực thuộc tỉnh Lai Châu mới và có mô có vẻ như giờ đây (nghị định số 01/2004/NĐ-CP).

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu 2

Tháng 1 năm 2002, 4 xã: Sín Thầu, Chung Chải, Mường Nhé, Mường Toong chuyển sang trực thuộc huyện Mường Nhé

Xem Thêm:  Review Khám phá đồi chè Tân Uyên Lai Châu vị trí,có gì,ăn gì 2022

Tháng 11 năm 2003, Quốc hội ra Nghị quyết trong đó chia tỉnh Lai Châu thành tỉnh Lai Châu (mới) và tỉnh Điện Biên; huyện Mường Tè thuộc tỉnh Lai Châu mới.

Tháng 1 năm 2004, xã Nậm Hàng thuộc huyện Mường Lay chuyển về huyện Mường Tè. Tới thời điểm này, huyện Mường Tè có 367.883 ha diện tích tự nhiên và 47.406 người, có 15 đơn vị chức năng tính năng hành chính trực thuộc gồm các xã Bum Nưa, Bum Tở, Mường Mô, Mường Tè, Mù Cả, Ka Lãng, Thu Lũm, Nậm Khao, Kan Hồ, Hua Bun, Tà Tổng, Pa ủ, Pa Vệ Sử, Nậm Hàng và thị trấn Mường Tè.

Tháng 4 năm 2008, chia tách xã Nậm Hàng thành xã Nậm Hàng (mới) và xã Nậm Manh.

Tháng 10 năm 2011, thành lập các xã Tá Bạ, Vàng San và thị trấn Nậm Nhùn thuộc huyện Mường Tè.

Tháng 11 năm 2012, thành lập xã Nậm Chà của huyện Mường Tè. Cùng năm này, thị trấn Nậm Nhùn và 5 xã: Hua Bum, Mường Mô, Nậm Chà, Nậm Hàng, Nậm Manh chuyển sang trực thuộc huyện Nậm Nhùn. Tới thời điểm này, huyện Mường Tè có 267.934,16 ha diện tích tự nhiên và 39.921 nhân khẩu.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu 3

Khám phá Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu

Theo tác dụng khảo sát ở đây có tới 542 loại thực vật quý hiếm. Trong đó có 57 loài thực vật quý hiếm đã được ghi trong sách đỏ Việt Nam và 7 trong sách đỏ trái đất, đa số là những loài thuốc quý hiếm; 22 loài đặc hữu hẹp cho vùng Tây Bắc, 7 loài nằm trong Nghị định số 32 của Chính phủ và 6 loài tính chất cho vùng Tây Bắc: Trám đen, chò nước, giổi xương, chò nâu, đinh, sến, lát hoa.

Nhìn từ trên cao, cảnh quan núi rừng Mường Tè xinh xắn như một tấm thảm thực vật khổng lồ của hệ sinh thái. Những hàng cây chi chít nhau vươn cao giữa khoảng trời xen lần là những đoạn đường đất đỏ, lấp ló những khu nhà ở với những kích cỡ to nhỏ dại dại khác nhau nằm rải rác bên ven đường. Tháng 8, 9, 10 cũng đấy là khoảng thời gian xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất để cho bạn điều tra vẻ đẹp núi rừng Vị trí đây.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Bí ẩn đá Thiêng Hà Nhì ở đâu và những câu chuyện bí ẩn 2022

Khí hậu ở đây mang đặc thù của vùng núi cao Tây Bắc, ít chịu ảnh hưởng của bão, thời tiết quanh năm chia thành hai mùa rõ ràng và cụ thể: mùa ướp ướp lạnh, ít mưa và mùa hạ nóng ẩm, mưa nhiều, chỗ đứng đầu nguồn chủ yếu của sông Đà. Với tổng diện tích rừng khá lớn, mạng dưới sông, suối khá dày đặc nên hệ động – thực vật trong khu bảo tồn rất phong phú và đa dạng và nhiều mẫu mã.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu 4

Ngoài cảnh sắc nhiều mẫu mã giữa núi rừng bao la, Vị trí đây còn tồn tại những con người thân thiện, thân mật và gần gũi, yêu thích khách. Đến với Mường Tè bạn cũng không hề bỏ qua ăn uống ẩm thực ăn uống địa đặc điểm này như: thịt trâu sấy Mường Tè, xôi tím, cá Pa Pỉnh Tộp của rất nhiều cư dân tộc Thái,…

Với những món ăn đặc sản nổi tiếng nhiều người biết đến mang hương vị núi rừng, dễ dàng sẽ cho bạn cảm xúc rất gần gũi mà dường như không phải Vị trí nào cũng có được. Ngoài khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè, Vị trí đây còn vô số Vị trí đặt để bạn điều tra như: đỉnh Pu Si Lung, Mốc 17 – Thượng nguồn sông Đà, suối nước nóng Pắc Ma,…

Hãy tạm gác lại những ngày tháng mắc với công việc, những tiếng còi xe ồn ào sống động Vị trí phố thị, xách túi balo lên và đi điều tra những vùng đất mới, những cảnh quan mới, con người mới trên mảnh đất nền nền hình chữ S thân yêu này nhé!

Chuyên Mục: Review Lai Châu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button