Review Du Lịch chợ phiên San Thàng Lai Châu ở đâu,nét độc đáo,thời gian họp 2022

cho phien Sang Thang Lai Chau 5

Chợ phiên San Thàng ở đâu?

Chợ phiên San Thàng nằm cách Thành phố Lai Châu chừng 5km, trên quốc lộ 4D. Vào những ngày họp chợ nơi đây đông đúc, rực rỡ sắc mầu bởi trang phục của những người dân vùng cao.

Thời gian họp chợ phiên San Thàng

Chợ phiên San Thàng được họp vào sáng thứ 5 và chủ nhật hàng tuần. Những ngày thường thì chợ họp từ 5- 9h sáng. Vào những ngày thu hoạch nông sản hay vào những dịp tết, dịp lễ hội thì phiên chợ kéo dài thời gian hơn, có khi đến 11h trưa.

Du Lịch chợ phiên San Thàng Lai Châu

Di chuyển đến chợ San Thàng Lai Châu

Chợ phiên San Thàng được biết đến là một trong những phiên chợ nổi tiếng tại Lai Châu. Chợ nằm ở huyện Tam Đường, cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng hơn 5km nên rất dễ dàng thuận lợi cho bạn di chuyển. Nếu đi từ trung tâm thành phố thì bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau để đến đây như xe máy, ô tô, xe ôm hay taxi. Bạn có thể đi theo hướng quốc lộ 4D dọc theo hướng Lai Châu – Sapa khoảng chừng 15 phút là tới nơi.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu1

Chợ nằm ngay trục đường chính nên cũng rất dễ thấy và thuận tiện. Bạn có thể kết hợp chuyến hành trình của mình với nhiều điểm đến khác xung quanh cùng với ghé thăm chợ để trải nghiệm những nét độc đáo.

Lịch sử hình thành chợ phiên San Thàng Lai Châu

Chợ phiên San Thàng hình thành từ rất lâu đời và là nơi giao thương, trao đổi hàng hóa, giao lưu văn hóa của bà con các dân tộc Mông, Thái, Giáy, Lự… đang sinh sống ở một số xã thuộc các huyện Tam Ðường, Phong Thổ, thành phố Lai Châu. Chợ họp hai phiên chính vào ngày thứ năm và chủ nhật mỗi tuần. Tại đó bà con bán những gì mình có và mua những thứ mình cần.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu

Mỗi phiên chợ như một ngày hội nhỏ với người dân địa phương, ai cũng háo hức đến chợ để trao đổi, mua bán hay đôi khi chỉ là xem các loại hàng hóa

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu2

Nơi đây đông đúc người bán, người mua. Họ bán những gì tự sản xuất và lấy được từ thiên nhiên. Họ mua những sản phẩm thiết yếu về cho gia đình. Từ những mớ rau, cu khoai, củ sắn, lạng thịt… đến những chiếc bán.

Xem Thêm:  Review chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử Lai Châu ở đâu,có gì hấp dẫn 2022

Quanh vùng là đồng bào các dân tộc người Mông, Giáy, Dao, Thái, Kinh… tấp nập kéo về chợ phiên San Thàng.

Họ phải dậy từ sáng sớm, và mang theo những sản vật kiếm được từ núi rừng hay những sản phẩm nghề truyền thống: khăn, vải, hương, ghế mây tre đan… về đem bán tại phiên chợ.

Những người ở xa, cách chợ trên 40km, chở hàng hoá đến bằng xe máy. Còn đồng bào dân tộc cách đó cả chục cây số, cuốc bộ về họp chợ, trao đổi hàng hoá và mua sắm.

Điều đáng nói là phiên chợ San Thàng vẫn giữ được những nét riêng biệt của một phiên chợ vùng cao. Chợ rực rỡ sắc màu trang phục truyền thống các dân tộc về họp chợ; sắc màu hoa văn lung linh trên khăn, túi, áo, quần, váy con gái người Dao, người Lự; dập dờn cánh bướm khuy áo bạc thiếu nữ Thái trắng; chúm chím nụ cười của cô gái người Mông… Náo nức, rạo rực lòng người.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu3

Với một bộ phận đồng bào, đến chợ không vì mục đích mua bán mà để giao lưu, gặp gỡ bạn bè, đi chơi và xem cảnh đông đúc, tấp nập của chợ phiên với hàng hoá bày la liệt trong các gian hàng từ bên ngoài quốc lộ 4D vào trong chợ, đến các lối ngõ. Họ đi chơi, nhìn ngắm, và thăm lẫn hỏi nhau…

Chợ phiên San không không biết đã có từ bao giờ. Nhưng đối với đồng bào các dân tộc nơi đây, trong tâm thức của họ, phiên chợ diễn ra ngoài việc mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi để gặp gỡ, giao lưu và sinh hoạt văn hoá cộng các dân tộc vùng cao.

Độc đáo muôn sắc màu tại chợ phiên San Thàng Lai Châu

Chợ phiên San Thàng Lai Châu đã có từ lâu đời, người dân nơi đây cũng chẳng biết chợ có mặt từ bao giờ. Chỉ biết, cứ mỗi thứ 5 và chủ nhật hàng tuần, người dân lại nô nức nhau, xe hàng này, xe hàng nọ bon bon đến chợ. Người người dậy từ sáng sớm sắm váy áo để náo nức như đi “hội”. Đa số bà con ở gần chợ thường đi bộ đến họp chợ, mua bán hàng hóa. Còn riêng những bà con nhà cách chợ xa hơn 30km, 40km thì thường sẽ đi xe máy cho thuận tiện. 

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu4

Vào những ngày thường, chợ sẽ họp từ 5 giờ đến 9 giờ sáng, vào những dịp đặc biệt như ngày lễ, ngày hội, dịp Tết thì chợ có thể họp đến 11 giờ trưa. Chính vì thế mà bạn cũng nên sắp xếp thời gian hợp lý để ghé tới chợ từ sớm để trải nghiệm được hết những nét độc đáo tại đây nhéVào những ngày thường, chợ sẽ họp từ 5 giờ đến 9 giờ sáng

Xem Thêm:  Review Tham Quan Check-in đèo Ô Quy Hồ Sapa ở đâu,giá vé,có gì,ăn gì 2022

Chợ phiên đã có mặt từ lâu đời, gắn bó với không biết bao thế hệ người dân tại Lai Châu và vì thế mà nơi đây không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa nữa mà đó còn là nơi để mọi người gặp gỡ, giao lưu, chuyện trò cùng nhau, nơi gìn giữ nét văn hóa từ biết bao đời. Đến đây, bạn sẽ bất ngờ trước khung cảnh người người tấp nập, hàng hóa đầy ắp “la liệt” từ cổng chợ vào sâu các lối nhỏ. 

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu5

Vào những dịp đặc biệt như ngày lễ, ngày hội, dịp Tết thì chợ có thể họp đến 11 giờ trưa Chợ phiên đã có mặt từ lâu đời, gắn bó với không biết bao thế hệ người dân tại Lai Châu

Quanh vùng chủ yếu là bà con của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Giáy,… thuộc các huyện Tam Đường, Phong Thổ nên khi đến chợ bạn sẽ thấy được một khung cảnh rực rỡ màu sắc với các trang phục dân tộc khác nhau tạo nên một chợ phiên độc đáo hơn bao giờ hết.

Chợ phiên San Thàng Lai Châu giống như là nơi giao lưu, sinh hoạt văn hóa cộng đồng của bà con dân tộc vùng cao nơi đây vậy. Phiên chợ cũng được biết đến là một trong những phiên chợ hiếm còn giữ lại được những nét truyền thống của những phiên chợ vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc. 

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu6

Quanh vùng chủ yếu là bà con của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Giáy,… thuộc các huyện Tam Đường, Phong Thổ

Các mặt hàng chính thường được bày bán tại chợ chủ yếu là những nông sản bà con tự sản xuất như mớ rau, củ khoai, củ sắn hay những gì bà con lấy được từ thiên như đem đi bán. Ngoài ra, tại chợ cũng có rất nhiều những vật dụng thiết yếu để bà con tới mua sắm cho gia đình mình như mắm, muối, đường, con dao, cái cuốc,… hay những sản phẩm truyền thống như: vải, khăn, hương, ghế mây,… Các mặt hàng chính thường được bày bán tại chợ chủ yếu là những nông sản bà con tự sản xuất như mớ rau, củ khoai, củ sắn

Chính bởi thế mà các sắc màu trong chợ không chỉ là những sắc màu của trang phục truyền thống mà đó còn là sự rực rỡ của sắc màu văn hóa in đậm trên những chiếc khăn, chiếc váy, trên từng khuy áo, từng nụ cười của bà con dân tộc thiểu số.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu7

Hay những sản phẩm truyền thống như: vải, khăn, hương, ghế mây,…  Không chỉ trải nghiệm văn hóa thôi đâu, bạn còn có thể được thưởng thức rất nhiều những món ăn truyền thống mang hương vị rất riêng

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Tiên Sơn Lai Châu ở đâu,đường đi,vẻ đẹp 2022

Không chỉ trải nghiệm văn hóa thôi đâu, bạn còn có thể được thưởng thức rất nhiều những món ăn truyền thống mang hương vị rất riêng tại chợ phiên San Thàng như bánh bỏng, bánh rán, bánh dẻo, bánh trắng, bánh dày,… Đặc biệt bạn nên thưởng thức thử món bánh phở nhé!

Món ăn độc đáo ở chỗ người bán sẽ cắt trực tiếp bánh phở tại chỗ, những chiếc bánh to, tròn, nước phở ninh từ xương rất ngọt. Khi thưởng thức, mùi hương nồng đượm lan tỏa trong không gian vô cùng tuyệt vời mà bạn sẽ bị cuốn hút ngay.Nào là bánh bỏng, bánh rán, bánh dẻo, bánh trắng, bánh dày,…

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu8

Món ăn độc đáo ở chỗ người bán sẽ cắt trực tiếp bánh phở tại chỗ, những chiếc bánh to, tròn, nước phở ninh từ xương rất ngọt.

Bà con nơi đây đi chợ phiên như đã trở thành một thói quen, đôi khi đến chợ chỉ là để ăn bát phở chua, mua ít rau củ, hay túi mắc khén, túi thảo quả,… Tất cả những điều ấy đã làm nên một không khí chợ phiên nô nức, vui tươi và rộn rã mỗi ngày chợ họp. Nhiều người vẫn hay nói, đi chợ phiên San Thàng Lai Châu như một phương pháp để giảm stress rất hiệu quả khi làm việc căng thẳng.

Nhiều người vẫn hay nói, đi chợ phiên San Thàng Lai Châu như một phương pháp để giảm stress rất hiệu quả khi làm việc căng thẳng.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu9

Không chỉ riêng gì với bà con Lai Châu mà đối với rất nhiều du khách, chợ phiên San Thàng như là một điểm đến vô cùng thu hút. Họ đến chỉ để mua vài miếng bánh, chiêm ngưỡng những sản vật địa phương, để từ đó giao lưu và hiểu hơn về con người ở mảnh đất Lai Châu này.

Đến với San Thàng là đến để trải nghiệm những bản sắc văn hóa của bà con dân tộc miền đất sơn cước tại Lai Châu. Vậy nên, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá mọi ngóc ngách của khu chợ vùng cao này để ghi dấu ấn cho chuyến hành trình của mình nhé!

Chuyên Mục: Review Lai Châu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng, Lai Châu

Leave a Reply

Your email address will not be published.