Review Lai Châu

Review Du Lịch chợ phiên San Thàng Lai Châu ở đâu, nét độc đáo, thời gian họp 2023

Chợ phiên San Thàng ở đâu?

Chợ phiên San Thàng nằm cách Thành phố Lai Châu chừng 5km, trên quốc lộ 4D. Vị trí đây đông đúc và rực rỡ tỏa nắng sắc mầu vào những ngày họp chợ bởi trang phục của các dân cư vùng cao.

Thời gian họp chợ phiên San Thàng

Chợ phiên San Thàng được họp vào sáng thứ 5 và chủ nhật hàng tuần. Những ngày khác, chợ họp từ 5-9h sáng. Vào những ngày thu hoạch nông sản hoặc vào những dịp tết, lễ hội, phiên chợ kéo dài thời gian hơn, có lúc đến 11h trưa.

Du Lịch chợ phiên San Thàng Lai Châu

Di chuyển đến chợ San Thàng Lai Châu

Chợ phiên San Thàng nằm ở huyện Tam Đường, cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng hơn 5km, rất thuận tiện để chuyển đến. Bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện đi lại như xe gắn máy, ô tô, xe ôm hay taxi. Nếu đi từ trung tâm thành phố, bạn có thể theo quốc lộ 4D dọc theo hướng Lai Châu – Sapa khoảng 15 phút để đến vị trí. Chợ nằm ngay trên trục đường chính, rất dễ cảm nhận và thuận tiện. Bạn cũng có thể phối hợp chuyến hành trình của mình với nhiều điểm đến khác để ghé thăm chợ phiên San Thàng và trải nghiệm những nét độc đáo của vùng cao Lai Châu.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu1

Chợ phiên San Thàng là một trong những phiên chợ nổi tiếng tại Lai Châu với sự giao thoa của đa dạng văn hóa và phong cách. Các sản phẩm trưng bày và bán tại chợ đều được làm thủ công bởi người dân địa phương với chất lượng cao và độc đáo. Điều đặc biệt tại chợ phiên San Thàng chính là trang phục của các dân tộc vùng cao đầy màu sắc và phóng khoáng

Lịch sử hình thành chợ phiên San Thàng Lai Châu

Chợ phiên San Thàng đã tồn tại từ rất nhiều năm và là vị trí giao thương, trao đổi hàng hóa, giao lưu văn hóa của bà con các dân tộc Mông, Thái, Giáy, Lự… đang sống và làm việc ở các xã thuộc các huyện Tam Ðường, Phong Thổ và thành phố Lai Châu. Chợ họp hai phiên chính vào ngày thứ năm và chủ nhật mỗi tuần.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu

Chợ phiên San Thàng Lai Châu là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Lai Châu. Mỗi phiên chợ như một ngày hội nhỏ dại dại với dân cư địa phương, người nào cũng háo hức đến chợ để trao đổi, giao thương mua bán hay nhiều lúc chỉ là xem đa dạng và phong phú hàng hóa.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu2

Nơi đây đông đúc người bán, người mua. Họ bán những gì tự sản xuất và lấy được từ thiên nhiên. Họ mua những sản phẩm thiết yếu về cho hộ dân cư. Từ những mớ rau, củ khoai, củ sắn, lạng thịt… đến những chiếc bán. Quanh vùng là đồng bào các dân tộc người Mông, Giáy, Dao, Thái, Kinh… sống động kéo về chợ phiên San Thàng. Họ phải dậy từ sáng sớm, và mang đi những sản vật tìm tìm kiếm được từ núi rừng hay những sản phẩm nghề truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền: khăn, vải, hương, ghế mây tre đan… về đem bán tại phiên chợ. Những người ở xa, cách chợ trên 40km, chở hàng hoá đến bằng xe gắn máy.

Xem Thêm:  Review Khám phá đồi chè Tân Uyên Lai Châu vị trí,có gì,ăn gì 2022

Truyền thống giao thương hàng hóa và văn hóa của các dân tộc

Cách đây hàng chục cây số, các đồng bào dân tộc đã cùng nhau cuốc bộ về phiên chợ để trao đổi hàng hoá, mua sắm và gặp gỡ bè bạn. Tuy nhiên, phiên chợ San Thàng vẫn giữ được những nét độc đáo của một phiên chợ vùng cao.

Các nét đặc trưng tại phiên chợ San Thàng Lai Châu

Chợ rực rỡ sắc màu với trang phục truyền thống cổ của các dân tộc, hoa văn lộng lẫy trên các sản phẩm thủ công như khăn, túi, áo, quần, váy con gái của người Dao, người Lự; cánh bướm khuy áo bạc thiếu nữ Thái trắng; chúm chím thú vui của Cô Gái người Mông… Tất cả tạo nên không khí náo nức, rạo rực lòng người và thu hút sự chú ý của du khách.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu3

Nơi giao lưu, gặp gỡ và sinh hoạt văn hoá của các dân tộc

Với một bộ phận đồng bào, đến chợ không chỉ để mua bán, trao đổi hàng hoá mà còn để giao lưu, gặp gỡ bè bạn, vui chơi và tận hưởng không khí sống động của chợ phiên. Từ hàng hoá bày bán trong các gian hàng từ bên ngoài quốc lộ 4D vào trong chợ, đến các lối ngõ, du khách có thể nhìn ngắm, thăm lẫn hỏi và tìm hiểu về các nét đặc trưng của văn hóa các dân tộc vùng cao.

Với đồng bào các dân tộc, phiên chợ San Thàng không chỉ đơn thuần là nơi giao thương mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu và sinh hoạt văn hoá cộng đồng. Điều này tạo ra sự khác biệt muôn sắc màu tại chợ phiên San Thàng Lai Châu. Mặc

Khác biệt muôn sắc màu tại chợ phiên San Thàng Lai Châu

Chợ phiên Lai Châu đã tồn tại từ rất lâu đời và gắn bó với nhiều thế hệ dân cư tại địa phương này. Vị trí của chợ không chỉ là nơi để trao đổi hàng hóa mà còn là nơi để mỗi người gặp gỡ, giao lưu và chuyện trò cùng nhau. Điều này giúp cho chợ phiên Lai Châu gìn giữ được nét văn hóa truyền thống đặc trưng của vùng cao.

Mỗi tuần, vào các ngày thứ 5 và chủ nhật, dân cư tại Lai Châu lại nô nức nhau đến chợ phiên. Người người dậy từ sáng sớm sắm váy áo để náo nức như đi “hội”. Đông đảo bà con ở gần chợ thường vui chơi đến họp chợ, giao thương mua bán hàng hóa. Còn riêng những bà con nhà cách chợ xa hơn 30km, 40km thì thường sẽ đi xe gắn máy cho thuận tiện.

Thời gian hoạt động của chợ

Chợ sẽ họp từ 5 giờ đến 9 giờ sáng vào những ngày thường. Vào những dịp nổi bật như dịp nghỉ lễ, hội, ngày Tết thì chợ sẽ họp đến 11 giờ trưa.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu4

Lưu ý khi đến tham quan

Bạn nên bố trí thời gian hợp lý để ghé thăm chợ từ sớm để trải nghiệm hết những nét độc đáo của nơi đây. Khi đến tham quan, bạn sẽ đột nhiên trước khung cảnh sống động, hàng hóa đầy ắp “la liệt” từ cổng chợ vào sâu các lối nhỏ dại dại. Chợ phiên Lai Châu chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị cho bạn khi đến với vùng cao miền núi phía Tây Bắc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Quần Thể động Pu Sam Cap Lai Châu ở đâu,giá vé, vẻ đẹp 2022

Chợ phiên San Thàng – Lai Châu: Nét đẹp văn hóa vùng cao Tây Bắc

Chợ phiên San Thàng Lai Châu

Chợ phiên San Thàng Lai Châu đã có mặt từ nhiều năm và gắn bó với bao thế hệ dân cư tại Lai Châu. Vào những dịp nổi bật như dịp nghỉ lễ hội, ngày hội, dịp Tết, chợ rất có công dụng họp đến 11 giờ trưa.

Địa điểm và người tham gia chợ

Chợ nằm quanh vùng chủ yếu là bà con của rất nhiều dân tộc Mông, Dao, Thái, Giáy,… thuộc các huyện Tam Đường, Phong Thổ. Khi đến chợ, bạn sẽ cảm nhận được một khung cảnh rực rỡ, tỏa nắng với các trang phục dân tộc không giống nhau, tạo nên một chợ phiên độc đáo hơn bao giờ hết.

Chợ phiên San Thàng Lai Châu giống hệt như là vị trí giao lưu, sinh hoạt văn hóa toàn cầu của bà con dân tộc vùng cao. Phiên chợ cũng rất được biết đến là một trong các phiên chợ hiếm còn giữ lại được những nét truyền thống cổ truyền của các phiên chợ vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu5

Mặt hàng bày bán tại chợ

Những mặt hàng chính thường được bày bán tại chợ chủ yếu là những nông sản bà con tự sản xuất như mớ rau, củ khoai, củ sắn hay những gì bà con lấy được từ thiên như đem đi bán.

Chợ phiên San Thàng Lai Châu là một điểm đến hấp dẫn để khám phá nét đẹp văn hóa vùng cao Tây Bắc, nơi mà bà con dân tộc giao lưu, kết nối và trao đổi hàng hóa, văn hóa, tạo nên một chợ phiên đặc biệt.

Chợ phiên San Thàng – Nơi mua sắm và trải nghiệm văn hóa dân tộc thiểu số

Các sản phẩm truyền thống tại chợ phiên San Thàng

Chợ phiên San Thàng nằm ở thị trấn Sa Pa, Lào Cai là một điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu về văn hóa dân tộc thiểu số và mua sắm các sản phẩm truyền thống đặc trưng của vùng Tây Bắc. Tại chợ, bà con dân tộc thiểu số trưng bày các sản phẩm như mắm, muối, đường, con dao, cái cuốc, vải, khăn, hương, ghế mây và nông sản bà con tự sản xuất như mớ rau, củ khoai, củ sắn.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu6

Các sản phẩm trang phục truyền thống

Ngoài ra, các sản phẩm trang phục truyền thống cũng được bày bán tại chợ, với sự rực rỡ của những sắc màu văn hóa in đậm trên những chiếc khăn, chiếc váy, từng khuy áo, từng thú vui của bà con dân tộc thiểu số.

Món ăn truyền thống tại chợ phiên San Thàng

Không chỉ là nơi để mua sắm và trải nghiệm văn hóa, chợ phiên San Thàng còn là nơi để thưởng thức các món ăn truyền thống cổ truyền đặc trưng của vùng Tây Bắc. Du khách có thể thử các món như bánh bỏng, bánh rán, bánh dẻo, bánh trắng, bánh dày và đặc biệt là món bánh phở. Món bánh phở tại đây được cắt trực tiếp bánh phở tại chỗ, những chiếc bánh to, tròn, nước phở ninh từ xương rất ngọt.

Với những sản phẩm truyền thống và món ăn đặc trưng, chợ phiên San Thàng sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho du khách muốn khám phá và trải nghiệm văn hóa dân tộc thiểu số của miền núi Tây Bắc Việt Nam.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đèo Văn Long ở xứ Thái ở đâu,có gì 2021

Chợ phiên San Thàng – Nơi tuyệt vời để khám phá văn hóa địa phương

Mùi hương của các loại bánh đặc trưng

Khi đến chợ phiên San Thàng ở Lai Châu, bạn sẽ bị lôi cuốn bởi mùi hương nồng đượm của các loại bánh đặc trưng như bánh bỏng, bánh rán, bánh dẻo, bánh trắng, bánh dày, và nhiều loại khác. Đây là những món ăn độc đáo ở chỗ người bán sẽ cắt trực tiếp bánh phở tại chỗ, những chiếc bánh to, tròn, nước phở ninh từ xương rất ngọt.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu7

Một không khí chợ phiên nô nức, vui miệng và rộn rã

Chợ phiên San Thàng không chỉ là nơi để mua sắm và thưởng thức các món ăn đặc trưng, mà còn là nơi để trải nghiệm một không khí chợ phiên nô nức, vui miệng và rộn rã hàng ngày. Bà con ở vị trí này đi chợ phiên như đã trở thành một thói quen. Nhiều người đến chợ chỉ để ăn bát phở chua, mua ít rau củ, túi mắc khén, túi thảo quả,… Tất cả những vấn đề đó đã cùng tạo nên không khí náo nhiệt, vui tươi và rộn ràng của chợ phiên hàng ngày.

Chợ phiên San Thàng – Điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch

Không chỉ riêng gì với bà con Lai Châu, chợ phiên San Thàng cũng là một điểm đến vô cùng lôi cuốn cho rất nhiều khách du lịch. Họ đến đây không chỉ để mua vài miếng bánh hay chiêm ngưỡng những sản vật địa phương, mà còn để giao lưu và hiểu hơn về con người ở mảnh đất nền nền Lai Châu này. Đến với San Thàng là đến để tham dự trải nghiệm những truyền thống cổ truyền văn hóa của bà con dân tộc miền đất sơn cước tại Lai Châu.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu8

Chợ phiên San Thàng tọa lạc tại thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Đây là một trong những chợ phiên đặc sắc của vùng cao Tây Bắc, nổi tiếng với những món ăn đặc sản và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo của các dân tộc bản địa.

Điểm đến thu hút du khách

Chợ phiên San Thàng thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm bởi không khí náo nhiệt, đặc sắc của văn hóa địa phương và những sản phẩm độc đáo. Du khách có thể tìm thấy nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ như đồ gỗ, đồ da, đồ sắt, nón lá, đồ vải bố, đá quý, vòng tay, bông tai và những món đồ trang trí khác.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai Châu9

Những món ăn đặc sản

Khu chợ còn nổi tiếng với những món ăn đặc sản như bánh tráng nướng, bánh mè đen, bánh dày, phở chua, thắng cố và các loại bánh ngọt như bánh dẻo, bánh bao, bánh rán. Nấu phở tại chỗ là một trải nghiệm độc đáo tại chợ phiên San Thàng. Du khách có thể thưởng thức món ăn đặc sản này và cảm nhận hương vị ngọt ngào của nước phở ninh từ xương.

Trải nghiệm văn hóa địa phương

Chợ phiên San Thàng cũng là nơi để du khách trải nghiệm và tìm hiểu về văn hóa địa phương. Du khách có thể giao lưu với bà con địa phương và hiểu hơn về cuộc sống, phong tục, tập quán của các dân tộc bản địa tại Lai Châu.

Để tránh mất cắp hoặc mất mát đồ vật, du khách nên giữ gìn tài sản và giữ an toàn khi đi lại tại chợ phiên San Thàng.

Chuyên Mục: Review Lai Châu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tỏa nắng rực rỡ tỏa nắng sắc màu chợ phiên San Thàng, Lai Châu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button