Review Lai Châu

Review Tham Quan chợ phiên Dào San Lai Châu ở đâu, có gì, thời gian họp chợ 2023

Giới thiệu về Chợ Phiên Dào San Phong Thổ

Chợ phiên Dào San Phong Thổ nằm tại xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Đây là một trong những điểm trao đổi, buôn bán, giao lưu và kết bạn giữa 8 xã của huyện, được gọi là “cánh cung biên giới” ở phía Bắc. Bà con dân tộc ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc vùng cao phía Bắc như dân tộc H’Mông, dân tộc Dao, hay dân tộc Hà Nhì.

Vị trí và diện tích của Chợ Phiên Dào San Phong Thổ

Chợ nằm tại trung tâm núi rừng, có chiều cao 15000 mét so với mực nước biển và tổng diện tích trên 1.300m2. Năm 2010, chợ được xây dựng lại để trở nên khang trang và đẹp hơn trước, cũng như xây thêm bãi đỗ xe y hệt như những cột buộc con ngựa cho bà con tới đây.

Chợ phiên Dào San Phong Thổ

Thời gian họp chợ và lý do được chọn

Cứ cách 6 ngày, chợ sẽ họp 1 lần, đến ngày sửu và ngày mùi theo lịch âm là bà con ở địa phương lại tất bật chuẩn bị lên chợ Dào San. Chợ phiên này vẫn hay được gọi với tên thường gọi là “chợ sừng” – cứ đến ngày con có sừng trên lịch là chợ họp. Sở dĩ người dân lại lựa chọn 2 lúc này để họp chợ vì theo quan niệm của bà con ở địa phương thì 2 con trâu và con dê là 2 con vật đem lại sự ấm no và sung túc.

Chợ phiên Dào San Phong Thổ là một điểm đến thú vị để tham quan và trải nghiệm bản sắc văn hóa của người dân tộc vùng cao phía Bắc Việt Nam. Với lịch họp chợ đặc biệt và vị trí độc đáo, chợ phiên Dào San Phong Thổ đã thu hút rất nhiều du khách thập phương đến.

Chợ phiên Dào San Phong Thổ1

Chợ Dào San – Nét văn hóa đặc trưng của Lai Châu

Chợ Dào San là một trong những phiên chợ đặc trưng của huyện Phong Thổ, Lai Châu, Việt Nam. Không ai biết chính xác thời điểm chợ được thành lập, nhưng chợ Dào San đã tồn tại từ lâu đời và trở thành nét văn hóa đặc trưng của địa phương.

Chợ nằm đúng tâm điểm của 8 xã vùng cánh cung biên giới phía Bắc huyện Phong Thổ, với tổng diện tích trên 1.300m2. Chợ được xây dựng lại vào khoảng thời gian 2010 để tăng tính khang trang và đẹp hơn.

Để đến được chợ Dào San, du khách phải di chuyển từ trung tâm thành phố trong khoảng hơn 2 tiếng. Tuy nhiên, hành trình đến đích cũng là cơ hội để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang cao thấp, gồ ghề giữa núi rừng. Đến đây vào mùa nước đổ hay mùa lúa chín, khung cảnh càng đẹp không ngờ.

Chợ phiên Dào San Phong Thổ2

Thời gian họp chợ phiên Dào San Lai Châu

Chợ Dào San tuần họp một phiên vào chủ nhật. Chợ nằm đúng tâm điểm của 8 xã vùng cánh cung biên giới phía Bắc huyện Phong Thổ( Lai Châu).

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Trái Tim Lai Châu ở đâu,giá vé,có gì 2022

Từ tờ mờ sáng, trên các nẻo đường ẩn hiện trong sương mây của 8 xã vùng cao, biên giới huyện Phong Thổ đã rậm rịch bước tiến người, con Ngữa, tiếng xe máy. Núi rừng bừng thức dậy, bừng sáng, náo nức, nhộn nhịp. Từng tốp, từng đoàn trai gái Mông, Hà Nhì, Dao, Thái…váy áo xênh xang, hoa văn đủ sắc màu, cả trầm lắng, cả sặc sỡ đổ về chợ, tính chất trên nền núi biếc, rừng xanh.

Khám phá chợ phiên Dào San Lai Châu

Sáng sớm, khi chú gà rừng vừa le te gáy, mặt trời mới quấn quýt rìa núi thì váy Mông, áo Dao đã theo tiếng con Ngữa rẽ sương xuống chợ. Những sản vật được đeo trên các lu cở cũng mang hương vị núi rừng rất riêng: mật ong, gạo nếp nương, mắc khén, măng đắng, thảo quả hay những con dao được rèn rất khéo, những thẻ hương thơm lựng bán để cúng hôm rằm. Đây đều là những món đặc sản “cây nhà lá vườn”.

Tại chợ phiên vùng cao, người ta tíu tít nói cười, người ta í ới gọi nhau thân thiết. Người bán cũng thật dễ tính, người mua xởi lởi. Họ nhìn nhau như đã hiểu một một cái bụng nhau nghĩ gì. Bán xong hàng thì đi mua mắm muối, ăn bát thắng cố hay uống chén rượu ngô cùng bằng hữu, bè bạn, đợi trời ngả lưng chiều mới thong thả vượt 10-20km để về nhà.

Tính nhân văn sâu thẳm của chợ phiên

Những sản vật được đem đến chợ phiên đều mang hương vị núi rừng đặc trưng của vùng cao. Ở Vị trí khác đến cảm nhận lạ vì người vùng cao xem hàng loạt đều là người nhà mình.

Những người dân dân già ngồi ở góc cạnh cạnh chợ đợi bạn xưa cũ. Họ nhìn nhau, nhớ lại thời tuổi trẻ. Họ vẫn đến tìm nhau sau mỗi phiên chợ dù lưng đã còng, chân đã mỏi. Có phải bởi vậy mà người ta gọi chợ phiên miền vùng cao là “chợ tình”.

Phiên chợ tình đưa lớp trẻ đến cùng với nhau, gọi người già tìm lại cố nhân. Cũng bởi vậy, phiên chợ mang trong mình tính chất đặc biệt ý nghĩa mang ý nghĩa mang tính nhân

Phiên chợ là hoạt động thương mại được tổ chức thường xuyên tại các vùng cao của Việt Nam. Chợ Dào San là một trong những phiên chợ đặc biệt của vùng cao Lào Cai. Người dân đến chợ không chỉ để mua bán các đồ dùng sinh hoạt, mà còn để gửi lại tình quyến luyến tại vị trí chân mây, chờ đến phiên chợ sau.

Hiện nay, chợ Dào San tổ chức thường xuyên vào những ngày chủ nhật, kéo dài cả ngày. Dù không còn in hình “con có sừng” như trước đây, nhưng cảm giác đợi chờ trước mỗi ngày có chợ vẫn còn đọng lại. Chợ vẫn mang trong mình những tình cảm, nét chất phác và hồn nhiên đáng quý của người dân vùng cao.

Tham Quan chợ phiên Dào San Lai Châu

Phiên chợ Dào San hiện nay không chỉ là nơi bán mua của bà con 8 xã vùng cao mà còn là điểm đến của nhiều thương lái từ khắp nơi. Chợ cải tiến và nâng tầm phát triển, đưa đủ thứ mặt hàng bày bán. Những đặc sản nổi tiếng của vùng cao được thu mua và mang lại khắp nẻo xa gần để mọi người thưởng thức. Thịt lợn cắp nách ở xã Dào San được tán tụng ngon lắm, rau cải trồng trên đất vùng cao thì ngọt lừ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Tiên Sơn Lai Châu ở đâu,đường đi,vẻ đẹp 2022

Chợ Dào San – Nét độc đáo vùng cao

Chợ Dào San không quá ồn ào, nhưng lại ngập tràn màu sắc thổ cẩm đặc trưng của vùng cao. Đó chính là nét độc đáo của chợ Dào San, thu hút khách đến tham quan, khám phá và tìm hiểu về địa đặc điểm của vùng cao Lào Cai.

Phiên chợ Dào San Phong Thổ nằm ở vị trí heo hút gió, tạo nên một bức tranh đa sắc của những người dân vùng cao tại Lai Châu.

Chợ Dào San mang trong nó cả nét xin xắn cổ truyền truyền thống cổ truyền pha với nét hiện đại, tạo nên một cảm giác độc đáo cho những du khách đến thăm.

Chợ phiên Dào San Phong Thổ3

Khác với những phiên chợ khác, chợ Dào San Phong Thổ lại có một nét độc đáo riêng. Phía bên trong chợ không thật rộng, các gian hàng không bởi vậy mà ít đi, bà con đã không còn chỗ thì ngồi tràn ra 2 bên lề đường.

Từng bộ trang phục cổ truyền truyền thống cổ truyền sặc sỡ độc đáo khác nhau được diện lên càng làm cho phiên chợ vùng cao rực rỡ tỏa nắng hơn lúc nào hết. Nào là nam thanh, nữ tứ tú, nào là các cặp cô vợ chồng dắt nhau xuống chợ mua sắm chọn lựa chọn lựa.

Cảm nhận của người tham gia

Cứ mỗi ngày họp chợ thì nhìn đâu cũng liên tiếp cảm nhận người. Không chỉ có một số trong những người bán hàng hoá hoá mà những người dân dân mua sắm chọn lựa và chọn lựa ghé tới đây cũng không ít. Ai nấy cũng đều vui cười hớn hở như vui chơi hội.

Đặc điểm không dừng lại ở đó, có nhiều người khi ghé tới đây cũng chẳng mua gì nhiều mà hơn hết là được gặp gỡ bằng hữu, được giao lưu và lưu giữ những kỷ niệm cùng với nhau.

Chợ phiên Dào San Phong Thổ

Đó không hẳn là một phiên chợ quá ồn ào, mà là một phiên chợ ngợp màu thổ cẩm. Dòng người xuống chợ tuôn dài như dải lụa màu giữa ngắt xanh núi, trắng tinh khiết mây khiến chợ Dào San ngày nay mang trong nó cả nét xin xắn cổ truyền truyền thống cổ truyền pha với nét hiện đại. Ở Vị trí heo hút gió này, phiên chợ hiện lên như một bức tranh đa sắc, đáng thưởng ngoạn hơn hết với bất cứ khách du lịch nào từng đến với Lai Châu.

Đi chợ Dào San có gì?

Khác với những phiên chợ phiên khác bao vây, chợ phiên Dào San Phong Thổ lại có một nét độc đáo riêng. Phía bên trong chợ không thật rộng, các gian hàng không bởi vậy mà ít đi, bà con đã không còn chỗ thì ngồi tràn ra 2 bên lề đường. Cứ mỗi ngày họp chợ thì nhìn đâu cũng liên tiếp cảm nhận người.

Không chỉ có một số trong những người bán hàng hoá hoá mà những người dân dân mua sắm chọn lựa và chọn lựa ghé tới đây cũng không ít. Nào là nam thanh, nữ tứ tú, nào là các cặp cô vợ chồng dắt nhau xuống chợ mua sắm chọn lựa chọn lựa. Từng bộ trang phục cổ truyền truyền thống cổ truyền sặc sỡ độc đáo khác nhau được diện lên càng làm cho phiên chợ vùng cao rực rỡ tỏa nắng hơn lúc nào hết. Ai nấy cũng đều vui cười hớn hở như vui chơi hội.

Chợ phiên Dào San Phong Thổ4

Với tất cả những gì được bày bán tại chợ phiên Dào San Phong Thổ, những món ăn đặc sản là điều không thể bỏ qua. Bạn có thể tìm thấy những gùi măng nứa được bà con luộc sẵn bó từng bó cẩn thận thơm nức, hay những gùi xôi ngũ sắc rực rỡ tỏa nắng tỏa khói ngạt ngào. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức những chiếc bánh rán giòn tan, chai mật ong rừng vàng ruộm hay sọt hoa quả tươi được hái xuống từ sớm, bao gạo nếp hương mới gặt, mắc khén, thảo quả, và nhiều hơn thế nữa.

Chợ phiên Dào San Phong Thổ5

Những sản phẩm khác

Ngoài các món ăn đặc sản, chợ phiên Dào San Phong Thổ cũng cung cấp một loạt các sản phẩm đặc biệt khác. Đây là nơi để bạn có thể tìm thấy các loại nông sản và sản vật mang hương vị của núi rừng, bao gồm trâu, bò, gà, chó và các sản phẩm thủ công như quần áo, đồ điện tử gia dụng dân dụng, điện lạnh,…

Xem Thêm:  Review Khám phá đồi chè Tân Uyên Lai Châu vị trí,có gì,ăn gì 2022

Chợ phiên Dào San Phong Thổ không chỉ là nơi để mua sắm, mà còn là nơi để trao đổi, hội ngộ và kết nối giữa các bà con. Bạn có thể nghe những câu chuyện hấp dẫn về chuyện hộ dân, chuyện con lợn con gà và nhiều chủ đề khác. Chợ phiên Dào San Phong Thổ là một nơi náo nhiệt và đầy sôi động, vừa mua, vừa bán, vừa hỏi thăm nhau. Chính vì thế, không có gì ngạc nhiên khi bà con địa phương yêu thích và đến chợ phiên này rất nhiều.

Chợ phiên Dào San Phong Thổ6

Món ăn ngon tuyệt

Chợ phiên Dào San ở vùng cao Lai Châu là nơi tập trung của nhiều loại món ăn đặc trưng như xôi ngũ sắc, lợn cắp nách, bánh rán mặn, ngọt và nhiều món ăn khác. Mỗi món đều có hương vị đặc biệt và rất ngon.

Chợ phiên Dào San không phải là một nơi ồn ào và rộng lớn, nhưng lại mang đến nét văn hóa độc đáo của vùng cao. Không có ai ghé qua đây mà không bị thu hút bởi sự đôn hậu, sự nồng nhiệt, và chân chất, thật thà của những con người nơi đây.

Chợ phiên Dào San Phong Thổ7

Nếu bạn muốn cảm nhận tất cả những cảm xúc đó, hãy đến trải nghiệm chợ phiên Dào San Phong Thổ ít nhất một lần. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn có nhu cầu quay lại nơi đây một lần nữa. Để nhớ và thương về một vùng núi đá có một phiên chợ rực rỡ tỏa nắng và rộn rã tiếng cười.

Chợ phiên Dào San là một điểm đến du lịch tuyệt vời tại Lai Châu, mang đến cho bạn trải nghiệm đầy đủ về sắc màu vùng cao, những món ăn đặc trưng và nét văn hóa độc đáo. Hãy đến đây để cảm nhận sự độc đáo của nơi này và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.

Chuyên Mục: Review Lai Châu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Sắc màu vùng cao đẹp tuyệt vời tại chợ phiên Dào San, Lai Châu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button