Review Tham Quan chợ phiên Dào San Lai Châu vị trí,có gì,thời gian họp chợ 2021

5 15775297509221234296877

Có một chợ phiên Dào San Phong Thổ ở giữa núi rừng…

Chợ phiên Dào San Phong Thổ nằm tại xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Chợ là nơi trao đổi, buôn bán, giao lưu và kết bạn giữa 8 xã của huyện mà nhiều người vẫn gọi là 8 xã “cánh cung biên giới” ở phía Bắc. Bà con dân tộc ở nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc vùng cao phía Bắc như dân tộc H’Mông, dân tộc Dao, hay dân tộc Hà Nhì,… Có một chợ phiên Dào San Phong Thổ ở giữa núi rừng…

Chợ nằm độ cao hơn 15000 mét so với mực nước biển. Chợ có tổng diện tích trên 1.300m2 và được xây dựng lại vào năm 2010 cho khang trang và đẹp hơn trước, xây thêm cả bãi đỗ xe cũng như những cột buộc ngựa cho bà con tới đây. Cứ cách 6 ngày chợ sẽ họp 1 lần, đến ngày sửu và ngày mùi theo

Chợ phiên Dào San Phong Thổ

lịch âm là bà con nơi đây lại tất bật chuẩn bị lên chợ Dào San. Có lẽ vì thế mà chợ phiên này vẫn hay được gọi với cái tên là “chợ sừng” – cứ đến ngày con có sừng trên lịch là chợ họp. 

Cứ cách 6 ngày chợ sẽ họp 1 lần, đến ngày sửu và ngày mùi theo lịch âm là bà con nơi đây lại tất bật chuẩn bị lên chợ Dào San.

Sở dĩ người dân lại lựa chọn 2 ngày này để họp chợ vì theo quan niệm của bà con nơi đây thì 2 con trâu và con dê là 2 con vật đem lại sự ấm no và sung túc. Cũng chẳng có ai nhớ nổi chợ có từ bao giờ. Cứ thế chợ tồn tại cho đến ngày nay như một nét văn hóa không thể thiếu. Ngày nay, phiên chợ còn thường xuyên họp vào những ngày chủ nhật kể cả không phải ngày con dê hay con trâu. 

Chợ phiên Dào San Phong Thổ1

Chợ có tổng diện tích trên 1.300m2 và được xây dựng lại vào năm 2010 cho khang trang và đẹp hơn

Nếu bạn di chuyển từ trung tâm thành phố thì sẽ mất khoảng chừng hơn 2 tiếng để đến với nơi họp chợ. Đường đến với nơi đây, du khách có thể được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang cao thấp, nhấp nhô giữa núi rừng. Đến đây vào mùa nước đổ hay mùa lúa chín thì lại càng đẹp hơn nữa! Không khí tại đây quanh năm mát mẻ, sáng sớm ghé tới đây còn có thể thấy được sương mù hay chiêm ngưỡng cảnh tượng như đang “đi trên mây” rất thú vị. 

Chợ phiên Dào San Phong Thổ2

Nếu bạn di chuyển từ trung tâm thành phố thì sẽ mất khoảng chừng hơn 2 tiếng để đến với nơi họp chợ.

Thời gian họp chợ phiên Dào San Lai Châu

Chợ Dào San tuần họp một phiên vào chủ nhật. Chợ nằm đúng tâm điểm của 8 xã vùng cánh cung biên giới phía Bắc huyện Phong Thổ( Lai Châu).

Từ tờ mờ sáng, trên các nẻo đường ẩn hiện trong sương mây của 8 xã vùng cao, biên giới huyện Phong Thổ đã rậm rịch bước chân người, ngựa, tiếng xe máy. Núi rừng bừng thức dậy, bừng sáng, náo nức, nhộn nhịp. Từng tốp, từng đoàn trai gái Mông, Hà Nhì, Dao, Thái…váy áo xênh xang, hoa văn đủ sắc màu, cả trầm lắng, cả sặc sỡ đổ về chợ, nổi bật trên nền núi biếc, rừng xanh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đèo Văn Long ở xứ Thái ở đâu,có gì 2021

Khám phá chợ phiên Dào San Lai Châu

Phiên chợ Dào San (huyện Phong Thổ) ở độ cao “hút gió” hơn 1.500m xưa là nơi trao đổi hàng hóa, giao lưu, kết bạn; nay là điểm du lịch lý thú đón chân bao khách xa gần đến với vùng biên viễn này…

Chẳng biết phiên chợ ấy có tự khi nào, người già không nhớ nữa, người trẻ cũng chẳng hỏi lại. Chỉ biết cứ đến ngày con có sừng trên tờ lịch, họ lại đến phiên chợ – nơi gặp gỡ, mua bán, trao đổi hàng hóa của bà con 8 xã vùng cao Phong Thổ.

Ông Vàng A Phùa – người dân lâu năm ở xã Dào San kể lại: “Ngày con có sừng là ngày sửu và ngày mùi tính theo 12 con giáp của lịch âm nên chợ Dào San còn được gọi là “chợ sừng”. Người dân ở trong vùng quan niệm 2 loài vật này mang lại đời sống no ấm nên cứ “đến hẹn” đủ 6 ngày họ lại xuống chợ một lần”.

Phải chờ đợi đến ngày chợ phiên nên từ trước ngày xuống chợ đã thấy mọi người hồi hộp lắm. Cánh đàn ông tranh thủ mổ lợn xếp vào bao tải để sáng mai vác xuống chợ bán. Chị em phụ nữ xúm xít lựa chọn bộ váy đẹp để mẹ, con xúng xính xuống chợ. Chợ đem lại những niềm vui ngoài sự mua bán, nên chẳng lạ gì khi thấy người vùng cao thích đi chợ, yêu chợ đến thế.

Tham Quan chợ phiên Dào San Lai Châu

Sớm mai, khi chú gà rừng vừa le te gáy, mặt trời mới quấn quýt rìa núi thì váy Mông, áo Dao đã theo tiếng ngựa rẽ sương xuống chợ rồi. Người ta tíu tít nói cười, người ta í ới gọi nhau thân thiết. Ở nơi khác đến thấy lạ vì người vùng cao xem tất cả đều là người nhà mình.

Những sản vật được đeo trên các lu cở cũng mang hương vị núi rừng rất riêng: ấy là mật ong, gạo nếp nương, là mắc khén, măng đắng, thảo quả hay những con dao được rèn rất khéo, những thẻ hương thơm lựng bán để cúng hôm rằm… tất cả đều là những món “cây nhà lá vườn”. Người bán cũng thật dễ tính, người mua xởi lởi, họ nhìn nhau như đã hiểu cái bụng nhau nghĩ gì. Bán xong hàng thì đi mua mắm muối, ăn bát thắng cố hay uống chén rượu ngô cùng bạn bè, anh em, đợi trời ngả lưng chiều mới thong thả vượt 10 – 20km để về nhà.

Chợ phiên tan, những người già ngồi ở góc chợ đợi bạn xưa cũ. Họ nhìn nhau, nhớ lại thời tuổi trẻ. Họ vẫn đến tìm nhau sau mỗi phiên chợ dù lưng đã còng, chân đã mỏi. Có phải vì thế mà người ta gọi chợ phiên miền vùng cao là “chợ tình”. Phiên chợ tình đưa lớp trẻ đến với nhau, gọi người già tìm lại cố nhân.

Chợ phiên Dào San Phong Thổ3

Cũng vì thế, phiên chợ mang trong mình ý nghĩa nhân văn sâu thẳm hơn. Tan phiên chợ, người ta ra về với biết bao đồ dùng sinh hoạt song cũng có người  ra về với cái tình quyến luyến gửi lại nơi chân mây, để chờ đến phiên chợ sau…

Xem Thêm:  Review Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu ở đâu,lịch sử 2022

Chợ Dào San ngày nay họp thường xuyên vào những ngày chủ nhật, kể cả ngày trên lịch không in hình “con có sừng”. Nhưng dù như vậy thì vẫn còn y nguyên cái cảm giác đợi chờ trước mỗi ngày có chợ. Vẫn còn đó những tình cảm được người ta gói ghém mang theo đến chợ. Vẫn còn đó nét chất phác, hồn nhiên đáng quý của người vùng cao: không nói thách, gặp ai cũng thân quen, tay bắt mặt mừng.

Phiên chợ Dào San nay không chỉ có cảnh bán mua của bà con 8 xã vùng cao mà thông thương phát triển, các thương lái từ xuôi lên cũng mang theo đủ thứ mặt hàng bày bán.

Những “đặc sản” ở Dào San được thu mua, mang đến khắp nẻo xa gần để mọi người thưởng thức. Tán tụng rằng: “Thịt lợn cắp nách ở xã Dào San ngon lắm!”, “Rau cải trồng trên đất vùng cao ngọt lừ”… chỉ để quảng bá thêm cho khách xa gần về một phiên chợ còn giữ nguyên vẹn nét đặc sắc xưa kia. Khiến mọi người thêm hào hứng đến để khám phá, thăm thú nơi này.

Chợ phiên Dào San Phong Thổ

Đó không phải là một phiên chợ quá ồn ào, mà là một phiên chợ ngợp màu thổ cẩm. Dòng người xuống chợ tuôn dài như dải lụa màu giữa ngắt xanh núi, trắng tinh khiết mây khiến chợ Dào San ngày nay mang trong nó cả nét đẹp truyền thống pha với nét hiện đại. Ở nơi heo hút gió này, phiên chợ hiện lên như một bức tranh đa sắc, đáng thưởng ngoạn hơn hết với bất cứ khách du lịch nào từng đến với Lai Châu.

Đi chợ Dào San có gì?

Khác với những phiên chợ phiên khác quanh vùng, chợ phiên Dào San Phong Thổ lại có một nét độc đáo riêng. Bên trong chợ không quá rộng, các gian hàng không vì thế mà ít đi, bà con không có chỗ thì ngồi tràn ra 2 bên lề đường. Cứ mỗi ngày họp chợ thì nhìn đâu cũng sẽ thấy người.

Không chỉ có người bán hàng mà những người mua hàng ghé tới đây cũng rất đông. Nào là nam thanh, nữ tứ tú, nào là các cặp vợ chồng dắt nhau xuống chợ mua sắm. Từng bộ trang phục truyền thống sặc sỡ độc đáo khác nhau được diện lên càng làm cho phiên chợ vùng cao rực rỡ hơn bao giờ hết. Ai nấy cũng đều vui cười hớn hở như đi chơi hội.

Chợ phiên Dào San Phong Thổ4

Đặc biệt hơn nữa, có nhiều người khi ghé tới đây cũng chẳng mua gì nhiều mà hơn hết là được gặp gỡ bạn bè, được giao lưu và lưu giữ những kỷ niệm với nhau. Ở chợ phiên Dào San Phong Thổ có đủ mọi thứ được bày bán đặc biệt là những món ăn đặc sản dân tộc tại đây.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Trái Tim Lai Châu ở đâu,giá vé,có gì 2022

Đó là những gùi măng nứa được bà con luộc sẵn bó từng bó cẩn thận thơm nức, hay những gùi xôi ngũ sắc rực rỡ tỏa khói ngạt ngào. Đó cũng là những chiếc bánh rán giòn tan, là những chai mật ong rừng vàng ruộm hay những sọt hoa quả tươi vừa được hái xuống từ sớm, là những bao gạo nếp hương mới gặt, là mắc khén, là thảo quả,… 

Chợ phiên Dào San Phong Thổ5

Đó là những gùi măng nứa được bà con luộc sẵn bó từng bó cẩn thận thơm nức, hay những gùi xôi ngũ sắc rực rỡ tỏa khói ngạt ngào

Ngoài ra, tại chợ phiên Dào San Phong Thổ cũng có rất nhiều những loại nông sản, sản vật mang hương vị của núi rừng, các loại gia súc như trâu, bò, gà, chó,… hay những món đồ thủ công như quần áo, đồ điện tử, điện lạnh,… Vừa mua, vừa bán, vừa hỏi thăm nhau chuyện gia đình, chuyện con lợn con gà, phiên chợ như náo nhiệt hẳn một góc trời. Chả trách mà bà con nơi đây ai nấy đều thích và đều yêu chợ đến thế!

Chợ phiên Dào San Phong Thổ6

Ngoài ra, tại chợ phiên Dào San Phong Thổ cũng có rất nhiều những loại nông sản, sản vật mang hương vị của núi rừng

Bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức những món ăn đặc sản của bà con vùng cao trên này nhé! Nào là xôi ngũ sắc, nào là lợn cắp nách, nào là bánh rán mặn, ngọt,… Món nào, món nấy cũng ngon tuyệt! 

Chợ phiên Dào San Phong Thổ7

Phiên chợ vùng cao ấy không quá ồn ào, cũng chẳng có quy mô rộng lớn nhưng lại là nét văn hóa đặc sắc không thể nào quên được đối với bất cứ ai khi ghé tới. Bạn sẽ chẳng thể nào quên được sự đôn hậu, sự nồng nhiệt cùng với cái chân chất, thật thà của những con người nơi đây. Để rồi khi trở về mà cứ quyến luyến mãi.

Thử trải nghiệm chợ phiên Dào San Phong Thổ một lần để cảm nhận hết được những cảm xúc ấy, một khi đã tới rồi chắc chắn sẽ mong muốn trở lại một lần nữa. Để nhớ, để thương về một vùng núi đá có một phiên chợ rực rỡ và rộn rã tiếng cười.

Chuyên Mục: Review Lai Châu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Sắc màu vùng cao tuyệt đẹp tại chợ phiên Dào San, Lai Châu

Leave a Reply

Your email address will not be published.