Review Tham Quan chợ phiên Dào San Lai Châu vị trí,có gì,thời gian họp chợ 2021

5 15775297509221234296877

Có một chợ phiên Dào San Phong Thổ ở tại chính giữa núi rừng…

Chợ phiên Dào San Phong Thổ nằm tại xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Chợ là Vị trí trao đổi, buôn bán, giao lưu và kết bạn giữa 8 xã của huyện mà phần nhiều tất cả chúng ta vẫn gọi là 8 xã “cánh cung biên giới” ở phía Bắc. Bà con dân tộc ở Vị trí đây chủ yếu là đồng bào dân tộc vùng cao phía Bắc như dân tộc H’Mông, dân tộc Dao, hay dân tộc Hà Nhì,… Có một chợ phiên Dào San Phong Thổ ở tại chính giữa núi rừng…

Chợ nằm chiều cao không chỉ có vậy 15000 mét nếu như với mực nước biển. Chợ có tổng diện tích trên 1.300m2 và được xây dựng lại vào khoảng thời gian 2010 cho khang trang và đẹp hơn trước, xây thêm cả bãi đỗ xe y hệt như như những cột buộc con Ngữa cho bà con tới đây. Cứ cách 6 ngày chợ sẽ họp 1 lần, đến ngày sửu và ngày mùi theo

Chợ phiên Dào San Phong Thổ

lịch âm là bà con Vị trí đây lại tất bật chuẩn bị lên chợ Dào San. Chắc rằng bởi vậy mà chợ phiên này vẫn hay được gọi với tên thường gọi là “chợ sừng” – cứ đến ngày con có sừng trên lịch là chợ họp. 

Cứ cách 6 ngày chợ sẽ họp 1 lần, đến ngày sửu và ngày mùi theo lịch âm là bà con Vị trí đây lại tất bật chuẩn bị lên chợ Dào San.

Sở dĩ người dân lại lựa chọn 2 lúc này để họp chợ vì theo quan niệm của bà con Vị trí đây thì 2 con trâu và con dê là 2 con vật đem lại sự ấm no và sung túc. Cũng chẳng có ai nhớ nổi chợ có từ lúc nào. Cứ thế chợ sống sót cho đến ngày nay như một nét văn hóa dường như không liệu có còn gì khác thiếu. Ngày nay, phiên chợ còn thường xuyên họp vào những ngày chủ nhật Đã bao gồm không hẳn ngày con dê hay con trâu. 

Chợ phiên Dào San Phong Thổ1

Chợ có tổng diện tích trên 1.300m2 và được xây dựng lại vào khoảng thời gian 2010 cho khang trang và đẹp hơn

Nếu bạn hoạt động và chuyển dời từ trọng tâm thành phố thì sẽ mất khoảng chừng hơn 2 tiếng để đến với Vị trí họp chợ. Đường đến với Vị trí đây, du khách có công dụng được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang cao thấp, gồ ghề giữa núi rừng. Đến đây vào mùa nước đổ hay mùa lúa chín thì lại càng đẹp không dừng lại ở đó! Không khí tại chỗ này quanh năm thoáng rộng, sáng sớm ghé tới đây còn có công dụng cảm nhận được sương mù hay chiêm ngưỡng cảnh tượng như đang “đi trên mây” rất thú vị. 

Chợ phiên Dào San Phong Thổ2

Nếu bạn hoạt động và chuyển dời từ trọng tâm thành phố thì sẽ mất khoảng chừng hơn 2 tiếng để đến với Vị trí họp chợ.

Thời gian họp chợ phiên Dào San Lai Châu

Chợ Dào San tuần họp một phiên vào chủ nhật. Chợ nằm đúng tâm điểm của 8 xã vùng cánh cung biên giới phía Bắc huyện Phong Thổ( Lai Châu).

Từ tờ mờ sáng, trên các nẻo đường ẩn hiện trong sương mây của 8 xã vùng cao, biên giới huyện Phong Thổ đã rậm rịch bước tiến người, con Ngữa, tiếng xe máy. Núi rừng bừng thức dậy, bừng sáng, náo nức, nhộn nhịp. Từng tốp, từng đoàn trai gái Mông, Hà Nhì, Dao, Thái…váy áo xênh xang, hoa văn đủ sắc màu, cả trầm lắng, cả sặc sỡ đổ về chợ, tính chất trên nền núi biếc, rừng xanh.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Cánh đồng Mường Than Lai Châu ở đâu,có gì,ẩm thực 2021

Khám phá chợ phiên Dào San Lai Châu

Phiên chợ Dào San (huyện Phong Thổ) ở độ cao “hút gió” hơn 1.500m xưa là Vị trí trao đổi hàng hóa, giao lưu, kết bạn; nay là điểm du lịch lý thú đón chân bao khách xa gần đến với vùng biên viễn này…

Chẳng biết phiên chợ ấy có tự bao giờ, người già không nhớ nữa, người trẻ cũng chẳng hỏi lại. Chỉ biết cứ đến ngày con có sừng trên tờ lịch, họ lại đến phiên chợ – Vị trí gặp gỡ, mua bán, trao đổi hàng hóa của bà con 8 xã vùng cao Phong Thổ.

Ông Vàng A Phùa – người dân lâu năm ở xã Dào San kể lại: “Ngày con có sừng là ngày sửu và ngày mùi tính theo 12 con giáp của lịch âm nên chợ Dào San còn gọi là “chợ sừng”. Người dân ở trong vùng quan niệm 2 loài vật này mang lại cuộc đời no ấm nên cứ “đến hẹn” đủ 6 ngày họ lại xuống chợ một lần”.

Phải chờ đón đến ngày chợ phiên nên từ trước thời gian ngày xuống chợ đã thấy mọi người hoảng sợ lắm. Cánh phái mạnh tranh thủ mổ lợn xếp vào bao tải để sáng mai vác xuống chợ bán. Chị em phái nữ xúm xít lựa chọn bộ váy đẹp để mẹ, con xúng xính xuống chợ. Chợ đem lại những niềm vui ngoài sự mua bán, nên chẳng lạ gì khi cảm nhận người vùng cao thích đi chợ, yêu chợ đến thế.

Tham Quan chợ phiên Dào San Lai Châu

Sớm mai, khi chú gà rừng vừa le te gáy, mặt trời mới quấn quýt rìa núi thì váy Mông, áo Dao đã theo tiếng con Ngữa rẽ sương xuống chợ rồi. Người ta tíu tít nói cười, người ta í ới gọi nhau thân thiết. Ở Vị trí khác đến cảm nhận lạ vì người vùng cao xem hàng loạt đều là người nhà mình.

Những sản vật được đeo trên các lu cở cũng mang hương vị núi rừng rất riêng: ấy là mật ong, gạo nếp nương, là mắc khén, măng đắng, thảo quả hay những con dao được rèn rất khéo, những thẻ hương thơm lựng bán để cúng hôm rằm… hàng loạt đều là những món “cây nhà lá vườn”. Người bán cũng thật dễ tính, người mua xởi lởi, họ nhìn nhau như đã hiểu một một cái bụng nhau nghĩ gì. Bán xong hàng thì đi mua mắm muối, ăn bát thắng cố hay uống chén rượu ngô cùng bằng hữu, bè bạn, đợi trời ngả lưng chiều mới thong thả vượt 10 – 20km để về nhà.

Chợ phiên tan, những người dân dân già ngồi ở góc cạnh cạnh chợ đợi bạn xưa cũ. Họ nhìn nhau, nhớ lại thời tuổi trẻ. Họ vẫn đến tìm nhau sau mỗi phiên chợ dù lưng đã còng, chân đã mỏi. Có phải bởi vậy mà người ta gọi chợ phiên miền vùng cao là “chợ tình”. Phiên chợ tình đưa lớp trẻ đến cùng với nhau, gọi người già tìm lại cố nhân.

Chợ phiên Dào San Phong Thổ3

Cũng bởi vậy, phiên chợ mang trong mình tính chất đặc biệt ý nghĩa mang ý nghĩa mang tính nhân văn sâu thẳm hơn. Tan phiên chợ, người ta ra về với biết bao đồ dùng sinh hoạt song cũng xuất hiện người  ra về với cái tình quyến luyến gửi lại Vị trí chân mây, để chờ đến phiên chợ sau…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Trái Tim Lai Châu ở đâu,giá vé,có gì 2022

Chợ Dào San ngày nay họp thường xuyên vào những ngày chủ nhật, kể suốt xuyên suốt ngày trên lịch không in hình “con có sừng”. Nhưng dù như vậy thì vẫn còn y nguyên cái cảm giác đợi chờ trước mỗi ngày có chợ. Vẫn còn đó những tình cảm được người ta gói ghém đưa đi đến chợ. Vẫn còn đó nét chất phác, hồn nhiên đáng quý của không ít người vùng cao: không nói thách, gặp ai cũng đã không còn lạ lẫm, tay bắt mặt mừng.

Phiên chợ Dào San nay không chỉ có cảnh bán mua của bà con 8 xã vùng cao mà thông thương cải tiến vượt bậc nâng tầm phát triển, các thương lái từ xuôi lên cũng đưa đi đủ thứ mặt hàng bày bán.

Những “đặc sản nổi tiếng đình đám” ở Dào San được thu mua, mang lại khắp nẻo xa gần để mọi người thưởng thức. Tán tụng rằng: “Thịt lợn cắp nách ở xã Dào San ngon lắm!”, “Rau cải trồng trên đất vùng cao ngọt lừ”… chỉ để đón thị thêm cho khách xa gần về một phiên chợ còn không biến đổi vẹn nét tỏa nắng xưa kia. Khiến mọi người thêm hào hứng đến để khám phá, thăm thú địa đặc điểm đó.

Chợ phiên Dào San Phong Thổ

Đó không hẳn là một phiên chợ quá ồn ào, mà là một phiên chợ ngợp màu thổ cẩm. Dòng người xuống chợ tuôn dài như dải lụa màu giữa ngắt xanh núi, trắng tinh khiết mây khiến chợ Dào San ngày nay mang trong nó cả nét xin xắn cổ truyền truyền thống cổ truyền pha với nét hiện đại. Ở Vị trí heo hút gió này, phiên chợ hiện lên như một bức tranh đa sắc, đáng thưởng ngoạn hơn hết với bất cứ khách du lịch nào từng đến với Lai Châu.

Đi chợ Dào San có gì?

Khác với những phiên chợ phiên khác bao vây, chợ phiên Dào San Phong Thổ lại có một nét độc đáo riêng. Phía bên trong chợ không thật rộng, các gian hàng không bởi vậy mà ít đi, bà con đã không còn chỗ thì ngồi tràn ra 2 bên lề đường. Cứ mỗi ngày họp chợ thì nhìn đâu cũng liên tiếp cảm nhận người.

Không chỉ có một số trong những người bán hàng hoá hoá mà những người dân dân mua sắm chọn lựa và chọn lựa ghé tới đây cũng không ít. Nào là nam thanh, nữ tứ tú, nào là các cặp cô vợ chồng dắt nhau xuống chợ mua sắm chọn lựa chọn lựa. Từng bộ trang phục cổ truyền truyền thống cổ truyền sặc sỡ độc đáo khác nhau được diện lên càng làm cho phiên chợ vùng cao rực rỡ tỏa nắng hơn lúc nào hết. Ai nấy cũng đều vui cười hớn hở như vui chơi hội.

Chợ phiên Dào San Phong Thổ4

Đặc điểm không dừng lại ở đó, có nhiều người khi ghé tới đây cũng chẳng mua gì nhiều mà hơn hết là được gặp gỡ bằng hữu, được giao lưu và lưu giữ những kỷ niệm cùng với nhau. Ở chợ phiên Dào San Phong Thổ có đủ mọi thứ được bày bán đặc biệt là những món ăn đặc sản nổi tiếng đình đám dân tộc tại chỗ này.

Xem Thêm:  Review Chinh Phục Pu Si Lung Lai Châu vị trí, di chuyển, chuẩn bị gì 2022

Này là những gùi măng nứa được bà con luộc sẵn bó từng bó cẩn thận thơm nức, hay những gùi xôi ngũ sắc rực rỡ tỏa nắng tỏa khói ngạt ngào. Này cũng đây là những chiếc bánh rán giòn tan, là những chai mật ong rừng vàng ruộm hay những sọt hoa quả tươi vừa được hái xuống từ sớm, là những bao gạo nếp hương mới gặt, là mắc khén, là thảo quả,… 

Chợ phiên Dào San Phong Thổ5

Này là những gùi măng nứa được bà con luộc sẵn bó từng bó cẩn thận thơm nức, hay những gùi xôi ngũ sắc rực rỡ tỏa nắng tỏa khói ngạt ngào

Ngoài ra, tại chợ phiên Dào San Phong Thổ cũng xuất hiện không ít nhiều chủng loại nông sản, sản vật mang hương vị của núi rừng, phong phú gia súc như trâu, bò, gà, chó,… hay những dòng sản phẩm thủ công như quần áo, đồ điện tử gia dụng dân dụng, điện lạnh,… Vừa mua, vừa bán, vừa hỏi thăm nhau chuyện hộ dân, chuyện con lợn con gà, phiên chợ như náo nhiệt hẳn một góc trời. Chả trách mà bà con Vị trí đây ai nấy đều thích và đều yêu chợ đến thế!

Chợ phiên Dào San Phong Thổ6

Ngoài ra, tại chợ phiên Dào San Phong Thổ cũng xuất hiện không ít nhiều chủng loại nông sản, sản vật mang hương vị của núi rừng

Bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng đình đám của bà con vùng cao trên này nhé! Nào là xôi ngũ sắc, nào là lợn cắp nách, nào là bánh rán mặn, ngọt,… Món nào, món nấy cũng ngon tuyệt! 

Chợ phiên Dào San Phong Thổ7

Phiên chợ vùng cao ấy không thật ồn ào, cũng chẳng có loại hình rộng lớn nhưng lại là nét văn hóa tỏa nắng dường như không liệu có còn gì khác nào quên được đối với bất cứ ai khi ghé tới. Những các bạn sẽ đã không còn nào quên được sự đôn hậu, sự nồng nhiệt cùng với cái chân chất, thật thà của không ít con người Vị trí đây. Để rồi khi quay trở lại mà cứ quyến luyến mãi.

Thử trải nghiệm chợ phiên Dào San Phong Thổ một lần để cảm nhận hết được những cảm giác ấy, một khi đã đi vào rồi chắc chắn sẽ có nhu cầu quay lại một lần nữa. Để nhớ, để thương về một vùng núi đá có một phiên chợ rực rỡ tỏa nắng và rộn rã tiếng cười.

Chuyên Mục: Review Lai Châu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Sắc màu vùng cao đẹp tuyệt vời tại chợ phiên Dào San, Lai Châu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *