Review Lai Châu

Review Tham Quan Quần Thể động Pu Sam Cap Lai Châu ở đâu,giá vé, vẻ đẹp 2022

Động Pu Sam Cap là 1 trong các những những hang động dạng karst tuyệt đẹp mà Lai Châu chiếm hữu, là hang động lôi cuốn hàng triệu lượt du khách tham quan đến mỗi năm. Động Pu Sam Cap còn được so sánh với những hang động ở Vịnh Hạ Long và Phong Nha Kẻ Bàng.

Động Pu Sam Cap ở đâu?

Quần thể động Pu Sam Cáp thuộc hệ thống dãy Pu Sam Cáp có độ cao khoảng 1300m đến 1700m đối với mặt nước biển. Động nằm trên tỉnh lộ 129 nối thành phố Lai Châu với huyện Sìn Hồ, cách trung tâm thành phố khoảng 5 km. Trải dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, là địa giới thiên nhiên giữa thành phố Lai Châu, huyện Tam Đường và huyện Sìn Hồ. Chính là dãy núi đá vôi hình thành từ kỷ nguyên kiến tạo, theo địa hình catster với sườn núi thoải về hướng Nam và dốc đứng, chia cắt về hướng Bắc.

Tham Quan Quần Thể động Pu Sam Cap Lai Châu

Đường Đến Quần Thể Động Pu Sam Cáp

Phạm vi Pu Sam Cap nằm ở độ cao từ 1.300m đến 1.700m đối với mực nước biển, trên tỉnh lộ 129 nối giữa thành phố Lai Châu và huyện Sin Ho. Nó chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 5km. Khách du lịch rất có công dụng đi xe máy từ trung tâm thành phố để đến nơi đến chọn lựa này.

Giá Vé Quần Thể Pu Sam Cáp

Hiện tại giá vé tại nơi thăm quan quần thể Pu Sam Cáp có mức chi phí vé vào cổng là 30.000VNĐ cho một người lớn. 

Tham Quan Quần Thể động Pu Sam Cap Lai Châu 1

Đặc thù Quần Thể động Pu Sam Cap

Quần thể hang động này bao gồm 3 hang động lớn là: Thiên Môn, Thiên Đường và Thủy Tinh. Quần thể hang động này nằm trong dãy đá vôi nằm bên đường lên rất to lớn nguyên Sìn Hồ, dạng địa hình karst tạo nên hệ thống hang động trong lòng núi với nhiều nhũ đá kỳ ảo.

Vùng núi đá này còn tồn tại tên Pu Sam Cáp, theo tiếng địa phương nghĩa là ba quả núi lớn chồng lên nhau. Quần thể hang động này còn tồn tại các nhũ đá và măng đá kỳ ảo, sánh ngang với các hang động ở vịnh Hạ Long và Phong Nha-Kẻ Bàng. Do đó, từ khi được phát hiện ra (tháng 7 năm 2006) quần thể hang động đó đã có khá nhiều hàng triệu lượt du khách tìm đến thưởng ngoạn.

Quần Thể động Pu Sam Cap tuyệt đẹp

Quần thể hang động Pu Sam Cáp là một tác phẩm hoàn mỹ của thiên nhiên, với hơn 10 hang lớn nhỏ dại. Trong đó có 3 hang động lớn, cũng này là 3 hang động tiêu biểu cho quần thể này đã và đang trong quy trình được đưa vào khai thác là: Động Thiên Môn, Động Thiên Đường và Động Thủy Tinh.

Nhũ đá với cấu trúc độc đáo

Động Thiên Môn

Trong hành trình khám phá hang động Pu Sam Cáp, điểm đầu tiên du khách tiếp cận là động Thiên Môn với chiều sâu hun hút và vòm cửa lớn. Càng vào đến trung tâm, vòm hang càng cao rộng với mặt nền tương đối bằng phẳng gợi liên tưởng đến một thính phòng của tự nhiên giới được kiến dựng từ thuở hồng hoang.

Du khách sẽ ngỡ ngàng yêu mến trước vóc dáng không giống nhau của không ít khối nhũ mặc cho trí tưởng tượng bay bỗng, từ cột nhũ vàng sừng sững có ở ở bên trên xòe ra rồi rủ xuống như một chiếc lọng Trời, những dãy ruộng bậc thang của núi đồi Tây Bắc, những suối nhũ có hình thù kỳ lạ… đến hình tượng Đức Quán Thế Âm cứu khổ cứu hộ cứu nạn cứu hộ, những viên nhũ đá kết tinh với đủ vóc dáng, kích cỡ tưởng như những hòn bi được Tạo hóa mài dũa đang trong quy trình hoàn thành xong xong, ngọn bút lông biểu đạt sự trọng thị đối với việc học hành và tri thức…

Cột nhũ có hình như chiếc lọng Trời

Du khách còn choáng ngợp khi ở cuối động hiện ra một cung điện nguy nga, long lanh với những cột nhũ đến mấy người ôm, óng ánh như được dát vàng bùng cháy rực rỡ bùng cháy rực rỡ…

Xem Thêm:  Review Khám Phá Bí ẩn đá Thiêng Hà Nhì ở đâu và những câu chuyện bí ẩn 2022

Đi trong khoảng tối bí hiểm của hang động Thiên Môn, du khách đơn giản dễ dàng và đơn giản thấy được hơi mát lạnh toát ra từ các khối đá, thi thoảng những làn gió mát thổi vào, luồn qua những cột nhũ, dội vào vách đá thành những thanh âm trầm bổng, nghe như những lời thầm thì vọng về tứ quá khứ… Từ cuối động, một làn ánh sáng hiếm hoi dọi vào mở ra một khung trời bình yên, đem lại cho du khách sự an tâm, niềm vui thống khoái của không ít người lầm lũi trong bóng tối bỗng gặp lại ánh sáng từ cuối đường hầm (!)…

Động Thiên Đường

Rời động Thiên Môn, phải mất chừng nửa tiếng luồn rừng, len lỏi qua từng hàng cổ thụ còn nguyên nét hoang sơ, có nơi phải bám vào dây leo hay men theo sườn vách đá, du khách mới đến được động Thiên Đường. Đường đến động Thiên Đường cheo leo hiểm trở như muốn thử thách ý chí và lòng gan góc của không ít người đi khám phá, và phần thưởng thật vô cùng xứng đáng khi đột nhiên hiện ra trước mắt một cõi “non Bồng”, vừa tĩnh mịch ngọt ngào và lắng đọng và ngọt ngào vừa bí hiểm thâm nghiêm…

Nhũ đá trong động Thiên Đường

Động Thiên Đường quả là chốn bồng lai tiên cảnh, một gói quà kỳ diệu được Đấng Hóa công ưu ái ban tặng ngay ngay cho con người… Càng đi sâu vào trong, các khối nhũ càng phô diễn vẻ hào nhoáng trong một không gian đa sắc, đa chiều, như một tác phẩm thu xếp đầy ngẫu hứng và sinh động với những hình ảnh vừa không quen vừa quen thuộc.

Tùy vào trí tưởng tượng, du khách rất có công dụng nhận ra những đường cong uốn lượn mang vóc dáng của các thửa ruộng bậc thang, những hình thù kỳ vĩ là những giàn hoa Lan hay hoa Ban tính chất của núi rừng Tây Bắc, những cột nhũ trắng trong như pha lê với nhiều hoa văn không giống nhau đứng bao quanh hồ nước tạo nên nét long lanh kiêu sa…

Động Thủy Tinh

Thủy Tinh là 1 trong các những ba động chính của quần thể hang động Pu Sam Cáp. Do chỗ đứng không thuận lợi lại chưa thỏa mãn mong muốn được các điều kiện kèm theo đi kèm theo an toàn và đáng tin cậy rất rất cần thiết để tiếp khách quý du lịch nên cho đến nay các nhà cai trị vẫn chưa có kế hoạch đưa động Thủy Tinh vào khai thác. Động Thủy Tinh kỳ bí vẫn là một ẩn số, hứa hẹn nhiều cuốn hút đối với du khách ưa mạo hiểm phiêu lưu…

Điều đam mê là đang khi ở những hang động khác, du khách ít có dịp tiếp cận với nhiều loại thạch nhũ thì tại Pu Sam Cáp, du khách rất có công dụng đến tận Vị trí, chạm tay vào những nhũ đá được hình thành qua một quy trình dài.

Kiến tạo kỳ vĩ – Ảnh: Khánh Kiên

Chính điều tưởng như thuận lợi này lại là điểm yếu cơ bản, nêu ra nhiều vấn đề gai góc cho công tác làm việc làm việc bảo tồn, bởi phải mất hàng triệu năm thiên nhiên mới tạo dựng nên những kỳ quan trác tuyệt nhưng chỉ cần một ít ít manh động của các người thiếu ý thức, những dự án công trình dự án công trình này rất có công dụng bị hủy diệt trong một sớm một chiều, thậm chí là còn chỉ ngay trong tích tắc (!).

Hang động Pu Sam Cáp hãy còn mộc mạc và hoang sơ quá, để hướng dẫn khách du lịch có vẻ như chỉ mới có vài tấm biển chỉ đường tới động Thiên Môn hay Thiên Đường và tại các hang động này cũng chỉ mới tạm ngưng ở 1 trong các các bậc thang lấn vào nền đá, 1 trong các các dây vịn thô sơ giúp du khách đơn giản dễ dàng và đơn giản tham quan trong động, hệ thống đèn chiếu được lắp đặt cũng còn khá sơ sài…, phần đông chưa có sự đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư qui mô nào tương ứng với vẻ đẹp kiều diễm của không ít nàng sơn nữ Pu Sam Cáp.

Khám phá Quần Thể động Pu Sam Cap Lai Châu

Nếu thiên nhiên đã “tiền định” cho vùng Tây Bắc những dãy núi đá vôi hùng vĩ hay những cánh rừng xanh mát trải dài với những dòng sông, con suối ngày đêm róc rách, thì trong dòng chảy của miên trường lịch sử qua hàng triệu năm vận động, thiên nhiên cũng đã để lại nhiều dấu ấn tác tạo mà những hang động trong lòng núi với những nhủ đá kỳ ảo đã trở thành những biểu tượng sống động, những tuyệt tác phẩm làm nao lòng du khách.

Xem Thêm:  Review Khám phá nét đẹp bản Vàng Pheo Lai Châu, Ở đâu? Đường đi? 2023

1 trong các những những nổi biệt cho sức kiến tạo bền bỉ đầy cuốn hút này tập trung tại vùng đất Lai Châu, Vị trí “hoa Ban nở thành Cô Bé Thái” và “ngủ dậy núi đã đong đầy mắt” với quần thể hang động Pu Sam Cáp mới được dân cư địa phương phát hiện từ tháng 7-2006, gồm hơn 10 hang động lớn, nhỏ dại trong đó có 3 hang động chính Thiên Môn, Thiên Đường và Thủy Tinh được ví như những người dân dân đẹp ngủ quên giữa rừng sâu.

Vẻ đẹp nguyên sơ của hang động Pu Sam Cáp dường như không còn gì khác kém cạnh nếu đem đối với bất kỳ hang động nào đã biến thành danh như quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), động Thiên Cung (Quảng Ninh), động Ngườm Ngao (Cao Bằng)…

Từng giọt nước chắt lọc thành cột đá

“Pu Sam Cáp” theo tiếng bản địa, có nghĩa là ba quả núi lớn chồng lên nhau. Chính là tên gọi dãy núi đá vôi dạng địa hình karst, được hình thành từ kỷ nguyên kiến tạo. Quần thể hang động Pu Sam Cáp nằm men theo đường tỉnh lộ 129 đi cao nguyên Sìn Hồ, cách trung tâm thị xã Lai Châu chừng 6km về phía Tây trên độ cao 1.700m đối với mực nước biển.

Đường đến các hang động Pu Sam Cáp vừa khúc khuỷu gồ ghề lại vừa khó đi, đó đây vẫn còn ngổn ngang những cây cổ thụ bị gió mưa quật ngã đã phủ kín rêu phong hay bám đầy những loài cây tầm gửi khiến từng bước một một chân du khách như chạm vào những huyền bí thiêng liêng của đại ngàn. 

Quần Thể động Pu Sam Cap Nơi du lịch cuốn hút của Lai Châu

Nhờ những điều kiện kèm theo đi kèm theo đang có sẵn, tựa như được đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư, quần thể động Pu Sam Cap là nơi đến chọn lựa hứa hẹn cuốn hút khách du lịch khắp Vị trí. Đến với hang động Pu Sam Cap bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những hình ảnh thiên nhiên vô cùng không giống nhau mà còn được hòa quyện vào thiên nhiên hùng vĩ nhưng cũng đầy thơ mộng Vị trí đây.

Hy vọng trong tương lai không xa, với sự gây được sự chăm chú chăm chút của chính quyền sở tại trực thuộc địa phương, quần thể hang động Pu Sam Cáp sẽ sớm trở thành một điểm sáng. Cùng với những giá trị tiềm tàng tại địa phương như lễ hội, làng bản…, Pu Sam Cáp sẽ góp thêm phần xứng đáng gia tăng giá trị du lịch tỉnh Lai Châu, điểm thêm vào map du lịch Việt Nam những sắc màu lộng lẫy không giống nhau mang âm hưởng của núi rừng Tây Bắc…

Kinh Nghiệm Và Lưu Ý Khi Đến Pu Sam Cáp

Áo Quần 

Hãy mang áo quần dày và không thấm nước, giúp bạn cũng có thể đi, trườn, lết, leo, bò ngoằn ngoèo trên những lối đi chật hẹp và trơn trợt nước, sình lầy, phân dơi…

Một số hang động khá lạnh và ẩm thấp, để cơ thể không trở nên giảm nhiệt, các bạn cũng có thể mặc áo khoác hoặc áo len để giữ ấm. Đế giày phải có độ bám cao để không trở nên trợt té khi vận động và di chuyển trong hang. Đầu gối và khuỷu tay phải mang những miếng đệm lót đề phòng khi phải bò trườn trong những lối đi chật hẹp. Chúng ta nên để sẵn một bộ áo quần sạch ở miệng hang để mặc trước lúc trở lại nhà. Quần áo dơ khi thay ra thì bỏ vào phía trong túi nylon cột lại đem về giặt.

Thiết bị – trang thiết bị

Mang theo các loại thiết bị và trang thiết bị cơ bản như là: đèn pin, đèn pha nón bảo hộ, máy quay phim, chụp hình, sổ sách, giấy viết, nhật kí hành trình địa bàn map hang động, đồng hồ thời trang đeo tay, đèn cầy hộp quẹt, diêm không thấm nước giày leo núi đai dây găng tay, thuốc lọc nước túi cứu thương. Kỹ thuật thám hiểm hang động.

Tham Quan Quần Thể động Pu Sam Cap Lai Châu 2

Một số kỷ thuật thám hiểm hang động

Mục tiêu của không ít đoàn thám hiểm hang động là đi vào và đi ra an toàn và đáng tin cậy.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Cánh đồng Mường Than Lai Châu ở đâu, đường đi, ăn gì 2023

Đừng lúc nào đi vào hang đơn độc, đã gồm khi nhóm của không ít bạn có bốn người, vì nếu một thành viên chẳng may bị thương, thì sẽ gặp khó khăn vất vả trong việc cấp cứu vì đã phải cử hai thành viên đi gọi người đến trợ giúp. Cho nên tham quan tựa như làm việc nhóm tối đa và một kỹ thuật tất cả chúng ta luôn phải nhớ đây này là giữ khoảng cách đều nhau.

Pu Sam Cáp sẽ không lúc nào làm bạn bi quan và tuyệt vọng. Trong tương lai gần, cùng với sự đột phá nâng tầm phát triển của tỉnh Lai Châu, hang Pu Sam Cáp sẽ trở thành nơi đến chọn lựa để khám phá và du lịch sinh thái đi kèm theo theo các hình thức du lịch khác.

Đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư nhiều khách du lịch du lịch Quần Thể động Pu Sam Cap Lai Châu

Từ năm 2007, quần thể danh lam thắng cảnh Pu Sam Cáp đã được khai thác, đáp ứng nhu cầu mong muốn tham quan của di khách. Theo đo đạc của Doanh nghiệp TNHH Xuất nhập khẩu và Du lịch Tây Bắc, năm 2011 có trên 2.500 khách, 7 tháng đầu năm có tầm khoảng gần 1.000 khách đến tham quan. Với các hang động được đánh giá và đánh giá và thẩm định có vẻ đẹp ngang tầm với động Phong Nha (Quảng Bình), Hương Tích (Hà Nội)… nhưng lượng khách du lịch đến tham quan vẫn chưa tương ứng với tiềm năng sẵn có.

Tham Quan Quần Thể động Pu Sam Cap Lai Châu 3

Bỏ nhiều khách tham quan nhiều hơn nữa, Ngành du lịch đang quy hoạch, giai đoạn quy trình 2011-2015, sẽ đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư đột phá nâng tầm phát triển nơi thăm quan Pu Sam Cáp với diện tích gần 200 ha. Trong đó 20 ha dành riêng cho dịch vụ, 18 ha cây cỏ bao quanh nơi hang động. Nhà nước sẽ đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư cơ sở hạ tầng khởi đầu như điện, đường giao thông, nước. Còn các khu dịch vụ như nhà hàng quán ăn nhà hàng, khách sạn, các khu vui chơi, nghỉ dưỡng… sẽ huy động và khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Diện, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cho chúng ta thấy: Tiềm năng của nơi thăm quan Pu Sam Cáp là rất to lớn nhưng chưa khai thác được rất nhiều.

Khách du lịch đến tỉnh ta Kết luận và đến Pu Sam Cáp nói riêng chủ yếu là đến tham quan, còn các dịch vụ đi kèm theo theo phần đông không thể nên lệch giá chiếm được từ ngành công nghiệp không khói này là rất ít. Khi quy hoạch quần thể danh lam thắng cảnh Pu Sam Cáp đã giành 20 ha cho khu dịch vụ. Ngoài tham quan du khách rất có công dụng dùng các dịch vụ đi kèm theo theo.

Tham Quan Quần Thể động Pu Sam Cap Lai Châu 4

 Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư cho đột phá nâng tầm phát triển nơi thăm quan này tương đối lớn. Giai đoạn đầu (2011-2015) là trên 500 tỷ đồng, ngoài nguồn vốn từ ngân sách chi tiêu giá cả Nhà nước, tỉnh đang huy động các doanh nghiệp cùng vào cuộc. Một số công ty trên địa bàn tỉnh đã khảo sát và mong muốn đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư vào nơi thăm quan. Ông Đinh Công Tuấn, đại diện thay mặt Doanh nghiệp TNHH Phương Thanh đã cho chúng ta thấy: Doanh nghiệp muốn đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư vào nơi thăm quan, mong tỉnh tạo hành lang luật pháp, tựa như cơ chế, chính sách lôi cuốn để doanh nghiệp yên tâm kinh doanh.

Để Pu Sam Cáp trở thành địa điểm du lịch cuốn hút của miền Tây Bắc, ngoài vấn đề đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, cần tăng mạnh công tác làm việc làm việc cai trị, nghiêm cấm việc xâm lấn, xây dựng phi pháp, chặt phá rừng quanh nơi di tích lịch sử lịch sử. Tăng cường công tác làm việc làm việc thông tin tuyên truyền, quảng bá hình ảnh trên các phương tiện đi lại đi lại thông tin. Thay mới ý thức, trách nhiệm của không ít cư dân trong việc bảo đảm và xây dựng khu danh lam thắng cảnh Pu Sam Cáp.

Chuyên Mục: Review Lai Châu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tham Quan Quần Thể động Pu Sam Cap

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button