Review Lai Châu

Review Khám phá nét đẹp bản Vàng Pheo Lai Châu, Ở đâu? Đường đi? 2023

Bản Vàng Pheo ở phần nào?

Bản Vàng Pheo là một trong những bản cổ của người Thái trắng tại xã Mường So, huyện Phong Thổ, cách trung tâm Tp. Lai Châu khoảng 30km. Được biết đến với tên gọi “Thung lũng mỹ nhân”, Bản Vàng Pheo không chỉ đẹp về cảnh sắc thiên nhiên mà còn mang nhiều nét văn hóa tỏa nắng.

Khám phá nét đẹp bản Vàng Pheo Lai Châu

Giới thiệu Vàng Pheo Lai Châu

Bản Vàng Pheo là vùng đất sinh sống của đồng bào dân tộc Thái trắng và có chỗ đứng thiên thời, địa lợi. Nơi đây nằm ngay bên núi Phu Nhọ Khọ, ngọn núi được ví như một mĩ nhân. Bản Vàng Pheo còn lưu giữ nhiều khu chung cư sàn cổ, một nét tính chất trở nên bản văn hoá. Điều này đã hấp dẫn biết bao du khách đến với địa đặc điểm này.

Có gì ở bản Vàng Pheo Lai Châu

Bản Vàng Pheo là nơi giao thoa giữa hai dòng suối Nậm So và Nậm Lùm. Với rất nhiều khu chung cư cổ nằm nép mình bên những ruộng lúa xanh trong khoảng không thanh bình, yên tĩnh. Nơi đây cũng đông đảo các lễ hội và lưu giữ nhiều nét sinh hoạt văn hoá thế giới. Nếu có dịp ghé thăm Bản Vàng Pheo, du khách nên trải nghiệm các hoạt động văn hóa địa phương, ngắm nhìn vẻ đẹp tự nhiên và khám phá sự đa dạng của văn hóa dân tộc Thái trắng.

Khám phá nét đẹp bản Vàng Pheo Lai Châu 1

Mỗi lễ hội có bản sắc riêng tại bản Vàng Pheo

Lễ hội của không ít người Thái ở Vàng Pheo là một trong những những nét sinh hoạt văn hóa thế giới được hầu hết người dân và du khách gây được sự để ý như lễ Nàng Han (rằm tháng 2 âm lịch), lễ Then Kin Pang (mùng 10/3 âm lịch), lễ Kin Lẩu Khẩu Mẩu (rằm tháng 9 âm lịch),…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Trái Tim Lai Châu ở đâu,giá vé,có gì 2022

Những lễ hội đặc trưng

Ở bản Vàng Pheo, có những lễ hội đặc trưng như:

  • Lễ Nàng Han (rằm tháng 2 âm lịch)
  • Lễ Then Kin Pang (mùng 10/3 âm lịch)
  • Lễ Kin Lẩu Khẩu Mẩu (rằm tháng 9 âm lịch)

Văn hóa đồng bào dân tộc Thái

Bản Vàng Pheo là nơi giao thoa giữa hai dòng suối Nậm So và Nậm Lùm với những khu chung cư cổ trong khoảng không núi rừng mang đặc điểm văn hóa của đồng bào dân tộc Thái.

Khám phá bản Vàng Pheo

Ẩn mình dưới chân núi Phu Nhọ Khọ, bao quanh bản Vàng Pheo là một khung cảnh núi non hùng vĩ, một màu xanh của núi rừng bao che. Vị trí đặt chính là nơi đặt sinh sống của hơn 400 nhân khẩu, 100%  đồng bào là người dân tộc Thái trắng. Đến với bản, du khách như được hòa mình vào thiên nhiên, được thư giãn bên những dòng nước suối mát lạnh, nghe tiếng chim hót và tiếng xào xạc của cây rừng.

Khám phá nét đẹp bản Vàng Pheo Lai Châu 2

Bản Vàng Pheo còn được đánh giá và thẩm định như một thủ phủ người đẹp của Mường So, nơi “ra ngõ gặp mỹ nhân”. Câu chuyện về nàng Han được đồng bào người Thái kể mãi từ đời này sang đời khác. Bản Vàng Pheo chính là nơi nàng được sinh ra, lớn lên cùng với các game show và công việc nương rẫy từng ngày.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Lai Châu, Trần Đức Long, đã cho thấy văn hóa của không ít người Thái trắng ở Bản Vàng Pheo vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn. Những khu chung cư sàn truyền thống cổ truyền và những bộ váy cầu kỳ của phái nữ đã được thiết kế theo phong cách truyền thống, với váy khâu liền màu đen tuyền, dài chấm mắt cá chân, áo cóm chấm đến hết thắt lưng, cổ liền…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Quần Thể động Pu Sam Cap Lai Châu ở đâu,giá vé, vẻ đẹp 2022

Lễ hội văn hóa của không ít người Thái tại Bản Vàng Pheo là một trong những nét sinh hoạt văn hóa thế giới được hầu hết người dân và du khách chú ý. Mỗi một lễ hội là một bức tranh đồ miêu tả cuộc đời xã hội, mang những nét đặc điểm truyền thống cổ truyền của đồng bào Thái xứ Mường So, tiêu biểu như  lễ hội Nàng Han (rằm tháng 2 âm lịch), Then Kin Pang (mùng 10/3 âm lịch), Kin Lẩu Khẩu Mẩu (rằm tháng 9 âm lịch)…

Khám phá nét đẹp bản Vàng Pheo Lai Châu 3

Trong các lễ hội, ngoài các nghi thức lễ thông thường còn diễn ra nhiều game show dân gian mang đậm bản sắc của không ít cư dân như ném còn, đẩy gậy…

Văn hoá tinh thần của không ít người Thái cũng rất phú quý với đa dạng và phong phú nhạc cụ như cây đàn tính, những bài hát, điệu múa khăn, múa xoè tỏa nắng và những truyện thơ cổ giàu tính mang ý nghĩa mang tính nhân văn như Xống chụ xon xao, kho tàng ca dao, tục ngữ và các game show dân gian, vẻ đẹp trong nếp sống và cách ứng xử trong hộ dân, trong thế giới, với thiên nhiên và nhiều lễ hội truyền thống cổ truyền mang Color tộc người và thấm đậm chất dân gian.

Giá trị văn hóa đặc trưng của bản Vàng Pheo

Với nét văn hóa đặc điểm của không ít người Thái trắng, cùng với những giá trị truyền thống cổ truyền được bảo tồn, lưu giữ, bản Vàng Pheo được công nhận là bản văn hóa du lịch cấp tỉnh từ năm 2007.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Sì Thâu Chải Lai Châu ở đâu,có gì đẹp 2022

Điểm thu hút đông du khách

Cùng với nét đẹp về cảnh quan, sự chân tình, yêu quý khách của không ít cư dân bản Vàng Pheo luôn là điểm thu hút đông du khách vào những ngày nghỉ vào thời gian cuối tuần, dịp Tết, lễ hội.

Khám phá nét đẹp bản Vàng Pheo Lai Châu 4

Trải nghiệm cuộc sống và du lịch tại bản Vàng Pheo

Đến đây du khách rất có tác dụng tham quan bản, nghỉ đêm tại nhà sàn của không ít người Thái trắng, thưởng thức nét ẩm thực khác nhau và cùng trải nghiệm cuộc sống của không ít cư dân. Những du khách thích khám phá rất có tác dụng đi tắm suối, tham quan hang động, thu vào ống kính những hình ảnh về một bản làng ở vùng đất Tây Bắc.

Đặc sản ẩm thực

Đến với bản Vàng Pheo, du khách còn được thưởng thức những món ăn mang đậm bản sắc người Thái như sâu đá, rêu đá, cá bống vùi tro, cá suối nướng, măng đắng, măng ngọt, thịt trâu sấy, thịt lợn hấp, canh rau đắng…

  • Rêu đá
  • Cá bống vùi tro
  • Cá suối nướng
  • Măng đắng
  • Thịt trâu sấy
  • Thịt lợn hấp

Chuyên Mục: Review Lai Châu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Lai Châu: Khám phá nét đẹp bản Vàng Pheo

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button