Review Thái Nguyên

Review Di Chỉ Khảo Cổ Học Mái Đá Ngườm Thái Nguyên,Ở Đâu,Đường Đi Từ A-Z2022

Mái Đá Ngườm ở chỗ nào?

Mái đá Ngườm Thái Nguyên tọa lạc ở chỗ cuối của xóm Kim Sơn, giáp ranh giữa bản Kim Sơn và Hạ Sơn 1, thuộc xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên

Mái Đá Ngườm Thái Nguyên 1


Giới thiệu về Mái Đá Ngườm Thái Nguyên

Mái đá Ngườm – di chỉ quan trọng hạng sang trong Khu di chỉ khảo cổ học Thần Sa, đã được Nhà nước xếp hạng thứ hạng cấp đất nước, khách tham quan sẽ nhìn rất rõ các hiện vật được tìm cảm nhận thấy thuộc trung kỳ đồ đá cũ có niên đại cách thức ngày nay từ 18.000 – 30.000 năm là các dấu tích văn hóa cổ truyền của rất nhiều người Việt cổ. Qua đó tất cả chúng ta cần bảo tồn, phát huy giá cả lịch sử, văn hóa cổ truyền của đất nước đã có khá nhiều từ hàng vạn năm vừa qua.

Chính là một mái đá cao chừng 30m, rộng 60m, cửa hang tọa lạc ở hướng phía bắc. Hố khai quật di chỉ Ngườm đã cho chúng ta thấy có 4 địa tầng văn hóa cổ truyền khảo cổ. Những di vật đá đặc thù của rất nhiều nền văn hóa cổ truyền Bắc Sơn, Hòa Bình, Sơn Vi tọa lạc trên tầng 1, tầng 2… trên tầng thứ 3 là thuần các công cụ đặc thù của Ngườm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu di tích Khảo cổ học Thần Sa Thái Nguyên, Ở Đâu, Có Gì A-Z 2022
Mái Đá Ngườm Thái Nguyên 2

Và trên tầng văn hóa cổ truyền thứ 4 là hàng vạn công cụ đá kiểu Phiêng Tung và Ngườm. Những công cụ mũi nhọn, công cụ nạo và kỹ thuật gia công lần đầu tuần hệt như công cụ và kỹ thuật nổi bật của văn hóa cổ truyền Mút-xchi-ê (Moustér), nền văn hóa cổ truyền tiêu biểu cho trung kỳ Thời đại đá cũ. Từ các năm 1980, các nhà khảo cổ đã phát đề ra dấu tích của rất nhiều người Việt cổ ở khu vực Mái Đá Ngườm.

Đầu năm mới 2011, các nhà khoa học đã tìm kiếm được một cái răng voi hóa thạch, được cho là răng voi châu Á ở khu vực sông Thần Sa đoạn chảy qua di chỉ mái đá Ngườm. Niên đại của răng voi có tuổi từ 30.000 – 50.000 năm. Những nhà khảo cổ nhận định rằng, loài voi này sống cùng thời với bầy người nguyên thủy, người chủ của văn hóa cổ truyền Ngườm nhiều người biết đến.


Tham quan Mái Đá Ngườm Thái Nguyên

Mái Đá Ngườm có hình miệng ếch khổng lồ, bên trên vươn ra che mặt bằng ở dưới rộng khoảng 700m2, có lẽ rằng này là Vị trí cư trú để hạn chế lũ, né nắng, né mưa.

Phía dưới sông Thần Sa nhìn trong suốt đơn giản dễ dàng cho người Việt cổ rất có khả năng tìm tìm được thức ăn, sinh hoạt, tính chất là các viên đá cuội để chế tác công cụ giúp sức cho cuộc đời hàng ngày. 

Xem Thêm:  Review Khu Di Tích ATK Định Hóa Thái Nguyên, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì Từ A-Z 2022
Mái Đá Ngườm Thái Nguyên 3

Tại đây, con số hiện vật đá rất đa dạng và phong phú về mô hình, biểu lộ tính đa chủng loại và rực rỡ về kỹ thuật chế tác đá.

Mái đá Ngườm là di chỉ con người thời buổi Đá cũ, được xếp hạng thứ hạng di tích lịch sử lịch sử đất nước năm 1982 và hang Ốc – di chỉ con người thời buổi Đá mới sơ kỳ, được xếp hạng thứ hạng di tích lịch sử lịch sử đất nước năm 2017. 


Phương pháp dịch rời tới Mái Đá Ngườm Thái Nguyên

Đường lên xã Thần Sa không dễ đi, khách tham quan nên bước vào mùa khô, vì mùa mưa rất nguy hiểm, rất có khả năng gây nên sạt lở, lũ lụt. Du khách men theo đại lộ 1B từ Thái Nguyên đi Tỉnh Lạng Sơn khoảng hơn 20 cây số,

Rẽ trái theo con phố nhỏ dại chạy xoay quanh co sườn núi, qua các địa điểm Cúc Ðường, La Hiên, rồi ngược con sông Thần Sa, có cách gọi khác là suối Cái, thì tới địa bàn xã Thần Sa. Từ giữa trung tâm xã men theo suối Cái, ngược lên Khu di chỉ Mái đá Ngườm chỉ ở mức 2km là đến Vị trí nhu yếu. 


Clip review Mái Đá Ngườm Thái Nguyên

 


Chú ý khi tham quan Mái Đá Ngườm Thái Nguyên

  • Bạn nên đem theo nước uống và thức ăn vì tại chỗ này món ăn không còn sẵn
  • Nên mang giầy thể thao thoải mái và dễ chịu khi tham quan, né mang giầy cao gót
  • Dùng kem chống chói, mũ nón, áo quần thoải mái và dễ chịu tiện cho việc dịch rời
  • Nên đi theo đoàn và có nhờ cư dân chỉ dẫn lối đi vì tại chỗ này núi rừng hẻo lánh, đường không dễ đi, rất có khả năng gặp rất nguy hiểm
  • Cần bảo tồn các hiện vật tại chỗ này
  • Tránh gây ô nhiễm và độc hại thiên nhiên và môi trường thiên nhiên, làm mất đi cảnh quan khu di chỉ
Xem Thêm:  Động Linh Sơn - Khám Phá Động Linh Sơn, Thái Nguyên

Chuyên Mục: Review Thái Nguyên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tham quan di chỉ khảo cổ học Mái Đá Ngườm – Phương pháp đi

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button