Review Di Chỉ Khảo Cổ Học Mái Đá Ngườm Thái Nguyên,Ở Đâu,Đường Đi Từ A-Z2022

Mai Da Nguom Thai Nguyen 2 2 scaled

Mái Đá Ngườm ở đâu?

Mái đá Ngườm Thái Nguyên tọa lạc ở phần cuối của xóm Kim Sơn, giáp ranh giữa bản Kim Sơn và Hạ Sơn 1, thuộc xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên

Mái Đá Ngườm Thái Nguyên 1


Giới thiệu về Mái Đá Ngườm Thái Nguyên

Mái đá Ngườm – di chỉ quan trọng cao cấp trong Khu di chỉ khảo cổ học Thần Sa, đã được Nhà nước xếp thứ hạng cấp quốc gia, khách du lịch sẽ nhìn rõ những hiện vật được tìm thấy thuộc trung kỳ đồ đá cũ có niên đại phương thức ngày nay từ 18.000 – 30.000 năm là những dấu tích văn hóa truyền thống của những người Việt cổ. Qua đó chúng ta cần bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của quốc gia đã có rất nhiều từ hàng vạn năm trước.

Đây là một mái đá cao chừng 30m, rộng 60m, cửa hang tọa lạc ở hướng bắc. Hố khai quật di chỉ Ngườm cho thấy có 4 địa tầng văn hóa truyền thống khảo cổ. Những di vật đá đặc trưng của những nền văn hóa truyền thống Bắc Sơn, Hòa Bình, Sơn Vi tọa lạc ở tầng 1, tầng 2… ở tầng thứ 3 là thuần những công cụ đặc trưng của Ngườm.

Xem Thêm:  Review Khu Di Tích ATK Định Hóa Thái Nguyên, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì Từ A-Z 2022
Mái Đá Ngườm Thái Nguyên 2

Và ở tầng văn hóa truyền thống thứ 4 là hàng vạn công cụ đá kiểu Phiêng Tung và Ngườm. Những công cụ mũi nhọn, công cụ nạo và kỹ thuật gia công lần thứ 2 giống như công cụ và kỹ thuật điển hình của văn hóa truyền thống Mút-xchi-ê (Moustér), nền văn hóa truyền thống tiêu biểu cho trung kỳ Thời đại đá cũ. Từ những năm 1980, những nhà khảo cổ đã phát hiện ra dấu tích của những người Việt cổ tại khu vực Mái Đá Ngườm.

Đầu xuân năm mới 2011, những nhà khoa học đã tìm được một chiếc răng voi hóa thạch, được cho là răng voi châu Á tại khu vực sông Thần Sa đoạn chảy qua di chỉ mái đá Ngườm. Niên đại của răng voi có tuổi từ 30.000 – 50.000 năm. Những nhà khảo cổ cho rằng, loài voi này sống cùng thời với bầy người nguyên thủy, chủ nhân của văn hóa truyền thống Ngườm nổi tiếng.


Tham quan Mái Đá Ngườm Thái Nguyên

Mái Đá Ngườm có hình hàm ếch khổng lồ, phía trên vươn ra che mặt phẳng ở dưới rộng khoảng 700m2, có lẽ đây là nơi cư trú để tránh lũ, tránh nắng, tránh mưa.

Phía dưới sông Thần Sa trong veo dễ dàng cho người Việt cổ có thể tìm kiếm được thức ăn, sinh hoạt, nổi biệt là những viên đá cuội để chế tác công cụ hỗ trợ cho cuộc sống hằng ngày. 

Mái Đá Ngườm Thái Nguyên 3

Ở đây, số lượng hiện vật đá rất phong phú về loại hình, thể hiện tính đa dạng và đặc sắc về kỹ thuật chế tác đá.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Thác Nặm Rứt Thái Nguyên, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết A-Z 2022

Mái đá Ngườm là di chỉ con người thời đại Đá cũ, được xếp thứ hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1982 và hang Ốc – di chỉ con người thời đại Đá mới sơ kỳ, được xếp thứ hạng di tích lịch sử quốc gia năm 2017. 


Phương pháp dịch chuyển đến Mái Đá Ngườm Thái Nguyên

Đường lên xã Thần Sa rất khó đi, khách du lịch nên đi vào mùa khô, vì mùa mưa nguy hiểm, có thể gây ra sạt lở, lũ lụt. Du khách men theo quốc lộ 1B từ Thái Nguyên đi Lạng Sơn khoảng hơn 20 cây số,

Rẽ trái theo con đường nhỏ chạy quanh co sườn núi, qua những địa danh Cúc Ðường, La Hiên, rồi ngược dòng sông Thần Sa, còn gọi là suối Cái, thì đến địa phận xã Thần Sa. Từ trung tâm xã men theo suối Cái, ngược lên Khu di chỉ Mái đá Ngườm chỉ khoảng 2km là tới nơi mong muốn. 


Clip review Mái Đá Ngườm Thái Nguyên


Lưu ý khi tham quan Mái Đá Ngườm Thái Nguyên

  • Bạn nên đem theo nước uống và thức ăn vì ở đây đồ ăn không có sẵn
  • Nên mang giầy thể thao thoải mái khi tham quan, tránh mang giầy cao gót
  • Sử dụng kem chống nắng, mũ nón, áo quần thoải mái tiện cho việc dịch chuyển
  • Nên đi theo đoàn và có nhờ người dân hướng dẫn đường đi vì ở đây núi rừng hẻo lánh, đường rất khó đi, có thể gặp nguy hiểm
  • Cần bảo tồn những hiện vật ở đây
  • Tránh gây ô nhiễm môi trường thiên nhiên, làm mất phong cảnh khu di chỉ
Xem Thêm:  Review Khám Phá Thác Khuôn Tát Thái Nguyên, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì A-Z 2022

Chuyên Mục: Review Thái Nguyên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tham quan di chỉ khảo cổ học Mái Đá Ngườm – Phương pháp đi

Leave a Reply

Your email address will not be published.