Review Tham Quan Đền Đuổm Thái Nguyên, ở Đâu, Có Gì, Lễ Hội, Chi Tiết từ A-Z 2022

Den Duom Thai Nguyen3

Đền Đuổm ở đâu?


Đền Đuổm Thái Nguyên tọa lạc ngay trên đường quốc lộ 3 đi qua huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Ngôi đền đã nhuốm màu thời gian, phủ rêu xanh tọa lạc dựa mình dưới chân một dãy núi đá này là điểm đến lựa chọn tâm linh quen thuộc của những người dân trong tỉnh. Với hành khách từ phương xa tới, ngôi đền được biết đến nhờ vẻ xinh cổ kính và phong cảnh quanh những kiến trúc.

Đền Đuổm Thái Nguyên2


Giới thiệu về Đền Đuổm Thái Nguyên


Ngôi đền cổ kính thờ người anh hùng dân tộc Dương Tự Minh, tọa lạc phương pháp thành phố Thái Nguyên 25 km, sát ngay quốc lộ 3. Đền Đuổm thờ Dương Tự Minh, vị tướng tài ba của vương triều nhà Lý, người có công to trong việc giành lại phần đất đai rộng to từ tay giặc Tống và bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía bắc Đại Việt.

Ông còn tồn tại công khai minh bạch khẩn điền địa, phát triển thương mại, giữ vững mối đoàn kết của dân tộc, được nhà Lý phong sắc: “Uy viễn đôn Cao Sơn quảng độ chi thần” và được triều Lý gả hai công chúa. Những triều đại về sau đều có sắc phong ông là “Cao Sơn quý minh thượng đẳng thần”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Hang Thái Nguyên, Ở Đâu, Kiến Trúc, lễ Hội, Chi Tiết Từ A-Z 2022


Dương Tự Minh được nhân dân tôn là thần. Ngôi đền được xây dựng tại nơi tương truyền là nơi ông thác lúc về già. Địa thế uy nghi với ba dãy núi giữa cánh đồng tựa những cánh nhạn bay. Đền được xây ở phần lõm của ngọn núi phía trước như được ngọn núi che chở vĩnh hằng. Trước cửa đền là cánh đồng xanh bát ngát, dòng sông Cầu uốn khúc chảy qua. Phía xa là những đồi cọ, đồi chè mênh mông bát ngát ẩn hiện những bản trú phú của những người Tày.

Đền Đuổm Thái Nguyên4

Dù ngôi đền đã được tu sửa rất nhiều lần, nhưng vẫn giữ được phong phương pháp kiến trúc cổ theo kiểu tam cấp gồm: đền Thượng, đền Trung và đền Hạ. Từ cổng đền, đã thấy nét xinh uy nghi, cổ kính. Ngôi đền tọa lạc ẩn mình trong màu xanh của cây lá và rêu xanh. Từ những bậc thềm dẫn vào đền, đến những mái cong, bức tường cũ đều phủ màu. Khung cảnh ngôi đền khiến hành khách ghé thăm đều muốn dừng chân nán lại đôi chút, trước khi bước trở lại với thế giới ồn ào ngược xuôi bên phía ngoài cửa đền.


Hàng năm từ ngày mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng, huyện Phú Lương lại long trọng tổ chức lễ hội đền Đuổm để tưởng nhớ danh tướng Dương Tự Minh và cầu cho mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi nảy nở. Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, thu hút nhiều người dân trong tỉnh và hành khách thập phương tham gia.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Thác Nặm Rứt Thái Nguyên, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết A-Z 2022


Lễ hội của Đền Đuổm Thái Nguyên

Lễ hội đền Đuổm là một trong những lễ hội to của tỉnh Thái Nguyên vào dịp đầu Xuân. Hàng năm, cứ đến ngày mùng 6 tháng Giêng, người dân địa phương và hành khách thập phương lại nô nức về đây thắp nén tâm nhang để tưởng nhớ công lao to to của vị anh hùng dân tộc và cầu mong một năm mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu, đời sống nhân dân ngày càng ấm no.

Qua nhiều năm, song song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương trong việc gìn giữ và phục dựng những nghi thức truyền thống của lễ hội.

Đền Đuổm Thái Nguyên5

Lễ hội đền Đuổm gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ, có những nghi thức truyền thống như: rước đất, rước nước, lễ dựng cây nêu, lễ mộc dục, lễ ra quan, rước lễ vật vào đền, đại tế.

Tham dự lễ hội, nhân dân và hành khách thập phương bày tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân công đức của một vị danh tướng, một phò mã áo chàm có nhiều công lao của dân tộc, cũng như để bảo tồn và gìn giữ những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc.


Clip review Đền Đuổm Thái Nguyên

Chuyên Mục: Review Thái Nguyên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Đuổm | Du lịch Thành phố Thái Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.