Review Thái Nguyên

Review Tham Quan Đền Đuổm Thái Nguyên, ở Đâu, Có Gì, Lễ Hội, Chi Tiết từ A-Z 2022

Đền Đuổm ở đâu?


Đền Đuổm Thái Nguyên tọa lạc ngay trên đường đại lộ 3 trải qua huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Ngôi đền đã nhuốm màu thời hạn, phủ rêu xanh tọa lạc dựa mình dưới chân một dãy núi đá đây là nơi đến lựa chọn tâm linh không còn xa lạ của rất nhiều dân cư trong tỉnh. Với du khách từ phương xa đến, ngôi đền được nghe biết nhờ vẻ đẹp cổ kính và cảnh quan quanh các phong cách thiết kế.

Đền Đuổm Thái Nguyên2


Giới thiệu về Đền Đuổm Thái Nguyên


Ngôi đền cổ kính thờ người anh hùng dân tộc Dương Tự Minh, tọa lạc phương thức thành phố Thái Nguyên 25 km, sát ngay đại lộ 3. Đền Đuổm thờ Dương Tự Minh, vị tướng tài ba của vương triều nhà Lý, người có công lớn trong việc giành lại phần đất đai rộng lớn từ tay giặc Tống và bảo đảm vững bền vùng biên cương hướng phía bắc Đại Việt.

Ông còn sinh tồn minh bạch khẩn điền địa, nâng tầm phát triển kinh tế, đứng vững mối đoàn kết của dân tộc, được nhà Lý phong sắc: “Uy viễn đôn Cao Sơn quảng độ chi thần” và được triều Lý gả hai công chúa. Những triều đại về sau đều sở hữu sắc phong ông là “Cao Sơn quý minh thượng đẳng thần”.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Đồi Chè Tân Cương Thái Nguyên,Ở Đâu,Địa Chỉ,Đường Đi Từ A-Z 2021


Dương Tự Minh được nhân dân tôn là thần. Ngôi đền được thành lập tại Vị trí tương truyền là Vị trí ông thác lúc trở về già. Vị trí uy nghi với ba dãy núi giữa cánh đồng tựa các cánh nhạn bay. Đền được xây ở phần lõm của ngọn núi phía đằng trước như được ngọn núi che chở vĩnh hằng. Trước cửa đền là cánh đồng xanh bao la, con sông Cầu uốn khúc chảy qua. Phía xa là các đồi cọ, đồi chè bát ngát bao la ẩn hiện các bản trú phú của rất nhiều người Tày.

Đền Đuổm Thái Nguyên4

Dù ngôi đền đã được tu sửa quá nhiều lần, nhưng vẫn giữ được phong phương thức phong cách thiết kế cổ theo kiểu tam cấp gồm: đền Thượng, đền Trung và đền Hạ. Từ cổng đền, đã nhìn thấy nét trẻ đẹp uy nghi, cổ kính. Ngôi đền tọa lạc ẩn mình trong màu xanh của lá cây và rêu xanh. Từ các bậc thềm đưa vào đền, tới các mái cong, bức tường cũ đều phủ màu. Khung cảnh ngôi đền khiến du khách ghé qua đều muốn nghỉ chân nán lại đôi chút, trước khi bước quay trở lại với trái đất ồn ào ngược xuôi ngoài trời cửa đền.


Hàng năm từ ngày mùng 6 tới mùng 8 tháng Giêng, huyện Phú Lương lại trang trọng tổ chức lễ hội đền Đuổm để tưởng niệm danh tướng Dương Tự Minh và cầu cho mùa màng tốt nhất tươi, vạn vật sinh sôi nảy nở. Lễ hội mang đậm truyền thống văn hóa truyền thống cổ truyền dân tộc, lôi cuốn đa số chúng ta dân trong tỉnh và du khách thập phương đăng ký.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình Làng Phương Độ Thái Nguyên, Ở Đâu, Kiến Trúc, Lễ Hội 2022


Lễ hội của Đền Đuổm Thái Nguyên

Lễ hội đền Đuổm là một trong các các lễ hội lớn của tỉnh Thái Nguyên vào dịp đầu Xuân. Hàng năm, cứ tới ngày mùng 6 tháng Giêng, dân cư bản địa và du khách thập phương lại nô nức về đây thắp nén tâm nhang để tưởng niệm công lao lớn lớn của vị anh hùng dân tộc và cầu mong 1 năm mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu, cuộc sống nhân dân càng ngày càng ấm no.

Qua lâu năm, cùng với sự vào cuộc của tất cả hệ thống chính trị và nhân dân bản địa trong việc gìn giữ và phục dựng các nghi thức truyền thống cổ truyền của lễ hội.

Đền Đuổm Thái Nguyên5

Lễ hội đền Đuổm gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ, có các nghi thức truyền thống cổ truyền như: rước đất, rước nước, lễ dựng cây nêu, lễ mộc dục, lễ ra quan, rước lễ vật vào đền, đại tế.

Tham dự lễ hội, nhân dân và du khách thập phương bày tỏ lòng tưởng niệm, biết ơn và tri ân công đức của một vị danh tướng, một phò mã áo chàm có không ít công lao của dân tộc, giống như để bảo tồn và gìn giữ các trị giá truyền thống cổ truyền quý báu của dân tộc.


Clip review Đền Đuổm Thái Nguyên

Chuyên Mục: Review Thái Nguyên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Đuổm | Du lịch Thành phố Thái Nguyên

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phù Liễn Thái Nguyên, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2023

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button