Review Tham Quan Chùa Hang Thái Nguyên, Ở Đâu, Kiến Trúc, lễ Hội, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chua Hang Thai Nguyen3

Chùa Hang ở đâu?

Chùa Hang Thái Nguyên tọa lạc ở trung tâm thị trấn Chùa Hang, phương thức thành phố Thái Nguyên 3km trở về phía Bắc, bên trái Quốc lộ 1B, hướng Thái Nguyên đi Đồng Đăng – Lạng Sơn. .Chùa Hang (Kim Sơn Tự) được lấy đặt tên cho thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Tọa lạc cạnh hang Phượng Hoàng và suối Mỏ Qụa, chùa Hang là điểm đến lựa chọn thú vị của khách du lịch khi du lịch Thái Nguyên.Chùa Hang mang tên chữ là Kim Sơn Tự, còn được gọi là “Tiên Lữ Phật Động”, tọa lạc ở trung tâm thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây có tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, trung tâm phật giáo to của tỉnh và là địa điểm  du lịch Thái Nguyên thú vị nhiều khách du lịch gần xa.

Chùa Hang Thái Nguyên1


Giới thiệu về Chùa Hang Thái Nguyên

Sách “Dư địa chí” của Nguyễn Trãi ở thế kỉ XV có ghi: núi đá Chùa Hang là núi Hoá Trung (núi nghiên), còn theo sách “Đại nam nhất thống chí” về triều nhà Nguyễn thì có ghi: núi Chùa Hang gọi là núi Long Tuyền vì trong lòng hang có suối Long Tuyền đi ngầm về hướng Tây – Nam, chảy ra phương thức chùa chừng hơn 500m thì có một ngách phun lên thành một vũng to tròn sâu, quanh năm nước tràn đầy trong mát và được gọi là giếng Mắt Rồng.

Di tích thắng cảnh Chùa Hang có 3 ngọn núi đá to độc lập trên một vùng đất phẳng phiu, ngọn ở giữa tên là “Huyền Vũ” hai bên là ngọn “Thanh Long” – “Bạch Hổ”, ba ngọn núi uy nghi đứng kề nối nhau bởi dải yên ngựa chạy dài chừng 1000m, từ phía Tây nhìn vào 3 ngọn xếp hình tay ngai uy nghi, bề thế trầm mặc nhìn xuống dòng sông Cầu hiền hoà thơ mộng.

Căn cứ những văn bản lịch sử và những văn bia cổ trên vách đá trong hang thì Chùa Hang còn tồn tại tên gọi là “Tiên Lữ Động”, gắn với một huyền thoại được lưu truyền trong dân gian là: Trên núi Chùa Hang thường sẽ có những vị tiên xuống dạo chơi, đánh cờ và tắm mát ở giếng Mắt Rồng, trong đó có nàng tiên thứ Bảy vì yêu người, mến cảnh nơi đây mà đã phạm vào luật tiên giới nên bị Ngọc Hoàng nổi giận đẩy vào hang vắng cấm không cho về thiên cung nữa, cho nên động trong núi mang tên “Tiên Lữ Động”.

Chùa Hang Thái Nguyên2

Tương truyền Chùa Hang (Kim Sơn Tự) có từ thời nhà Lý (thế kỷ XI) vốn là thời kỳ rất hưng thịnh của Phật giáo. Chuyện thuật: vào một buổi sáng ngày xuân năm Nhâm Tuất, vua Lý Thánh Tông thức dậy đã kể lại giấc mơ của tôi cho Nguyên Phi Ỷ Lan, rằng được Phật dắt lên vùng đất địa linh ở Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Bà Nguyên Phi lập tức thực hiện chuyến kinh lí tham quan, thấy phong cảnh hữu tình, núi non kỳ vĩ, hang động rộng to, bèn cho lấy hang dựng chùa thờ Phật.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phù Liễn Thái Nguyên, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết A-Z 2022


Chùa Hang – Kim Sơn Tự là một di tích thắng cảnh xinh vào hàng đầu của Thái Nguyên, núi Chùa Hang, Động Tiên Lữ có thế phong thuỷ xinh, là chốn địa linh, phong cảnh tĩnh lặng, thơ mộng như một bức tranh thuỷ mạc đã làm say đắm tâm hồn của nhiều danh nhân sĩ phu thuộc hàng “Tao nhân mặc khách” của nhiều thời đại từ thời Lê sơ đến hậu Nguyễn, hiện vẫn còn nhiều văn bia thơ phú bằng chữ Hán khắc trên vách hang ca ngợi cảnh xinh thiên tạo vô song.

Năm Đinh Tỵ 1947, niên hiệu Hồng Đức đời vua Lê Thánh Tông, có hai danh sỹ Vũ Quỳnh và Đặng Nghiệm khi đến chiêm bái cảnh chùa cảm kích trước cảnh xinh thiên nhiên hùng vĩ, đã sáng tác hai bài thơ khắc lên vách đá trong hang. Đến năm 1859 đời vua Tự Đức nhà Nguyễn có “Thi Thánh” Cao Bá Quát du ngoạn đến đây, cũng quá ngạc nhiên trước cảnh xinh, cảm động thành thi hứng ông đã viết bài thơ khắc lên núi đá, tất cả vẫn còn được giữ nguyên vẹn tới hiên giờ.

Chùa Hang Thái Nguyên3

Chùa Hang không chỉ là thắng tích, là nơi để nhân dân địa phương sinh hoạt tín ngưỡng mà còn là một hậu tuyến vững chắc cho tỉnh Thái Nguyên trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Với lợi thế tọa lạc sâu trong núi, Chùa Hang đóng vai trò như một căn cứ địa vững chắc của phương thức mạng, với lòng hang sâu, rộng, tương đối phẳng phiu có những lúc là nơi bộ đội trú quân, khi làm trạm cấp giúp, lúc lại làm bệnh viện dã chiến để giúp chữa cho bộ đội và nhân dân trong vùng, cũng có khi là trường học sơ tán… Chiến tranh đã qua đi, nhưng những cống hiến của Chùa Hang với công cuộc phương thức mạng của dân tộc vẫn còn đó và mãi trường tồn.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Hồ Núi Cốc Thái Nguyên, Ở Đâu, Đường Đi, Trò chơi Từ A-Z 2022


Kiến Trúc Chùa Hang Thái Nguyên

Chùa Hang tọa lạc trong lòng ba ngọn núi to, tọa lạc trên vùng đất phẳng phiu, phía trước là dòng sông Cầu uốn lượn. Ngọn núi đứng giữa mang tên Huyền Vũ, hai bên là hai ngọn Thanh Long – Bạch Hổ vươn cao uy nghi, ba ngọn kết nối nhau bởi dải yên ngựa chừng 1000m, diện tích chân núi khoảng 2,7ha.


Qua tam quan Chùa Hang, hai bên trái phải có hai tượng Hộ pháp Khuyến thiện – Trừng ác, cưỡi voi cưỡi hổ uy nghi. Trong hang có nhiều ngóc ngách, dân gian ví rằng có đường lên trời, đường xuống âm ti, và có cửa trước sau nên không khí thông thoáng, phong cảnh u tịch thâm nghiêm.

Chùa Hang Thái Nguyên4

Vào sâu chùa Hang càng rộng dần, trên vòm là những nhũ đá buông rũ, dưới nền có nhiều cột đá vươn cao như trụ chống trời, vách hang còn tồn tại những nhũ đá nhô ra, tạo thành những bệ thờ tự nhiên… Nổi biệt, trên vách đá vẫn còn lưu bút tích thơ phú bằng chữ hán có từ thời Lê Sơ – Hậu Nguyễn.


Hiện nay, chùa Hang đã được trùng tu và xây dựng thêm những công trình như: Chính điện Tam Bảo, tam quan nội, tam quan ngoại, lầu chuông, lầu trống… Và tương lai gần sẽ mở rộng thêm: nhà thờ tổ, giảng đường hoằng pháp, bảo tháp, thiền viện chuyên tu, trung tâm từ thiện, sân bãi để phục vụ lễ hội…


Lễ hội tại Chùa Hang Thái Nguyên

Hàng năm, từ ngày 19 đến ngày 21 tháng giêng âm lịch, ra mắt lễ hội Chùa Hang ở Thái Nguyên nhằm tạ ơn trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, bản làng ấm no, cây xanh tốt tươi, đâm chồi nẩy lộc. Phần lễ gồm dâng hương, rước kiệu, tạ ơn những vị thần đất, thần sông, thần suối…

Xem Thêm:  Review Khu Di Tích ATK Định Hóa Thái Nguyên, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì Từ A-Z 2022

Phần hội có những trò chơi dân gian đặc sắc như: tung còn, đi cầu kiều, bắn cung, đẩy gậy, bắt trạch trong chum, chọi gà, tung vòng cổ vịt … cùng những tiết mục văn nghệ, liên hoan văn hóa truyền thống trà…
Ngày 26/2/1999, chùa Hang Thái Nguyên đã được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa truyền thống, Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia.

Chùa Hang Thái Nguyên5

Càng ngày khách thập phương tới vãng cảnh, lễ bái càng thêm đông vui, nhất là vào ngày 20 tháng giêng hàng năm Chùa Hang lại tổ chức lễ hội to để cầu may cầu phúc cho nhân dân và phật tử xa gần và những trò chơi dân gian đa văn hoá đã tạo nên những nét đặc sắc riêng của lễ hội Chùa Hang và đã thực sự đi vào đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân tỉnh Thái nguyên.


Để giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá ấy, góp phần làm giàu lại có kho tàng di sản văn hoá Việt Nam, ngày 27 tháng sáu năm 2011, UBND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định phê duyệt quy hoạch trùng tu xây dựng Chùa Hang với tổng diện tích là 8,2 ha. Trong tương lai không xa Chùa Hang – Kim Sơn Tự sẽ trở thành một quần thể di tích lịch sử, một thắng cảnh và văn hoá tâm linh đặc sắc của Tỉnh Thái Nguyên.


Clip review Chùa Hang Thái Nguyên

Chuyên Mục: Review Thái Nguyên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thưởng ngoạn thắng cảnh chùa Hang Thái Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.